i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
6j

     GodZilla vs Kong (2021) : ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง

     นาธาน ลินด์ นักธรณีวิทยา และ ทำแผนที่ เขาหลงใหลทฤษฎีวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้กล้าปฏิบัติภารกิจซึ่งดูเป็นไปไม่ได้ และ เผชิญหน้ากับอันตรายที่คาดไม่ถึงมาก่อน คือ การส่งคองไปอยู่ยังที่มันเจริญเติบโต ปรับตัวได้ดีในตำนานอันเล่าขานของฮอลโลว์เอิร์ธ และ จะมีการรวบรวมสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ หรือ สัตว์ดึกดำบรรพ์อย่าง ก็อดซิลล่า ให้มาอยู่ในแผนเดียวกัน โดยหวังว่าโลกใต้พิภพจะไม่ส่งผลกระทบต่อพวกมัน และ ให้พวกมันคิดว่านั่นคือบ้านในยุคแรกจริงๆ

     อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด แสดงเป็นลินด์กล่าวว่า เป็นบทที่เล่นแล้วสนุก เขา (ลินด์) เคยเป็นทหารเก่า เข้มแข็ง ซึ่งมักจะพบในภารกิจเสี่ยงตาย ที่จริงเขาไม่พร้อมเป็นผู้นำ และ หวาดกลัว เขาฉลาด รู้ว่าเดิมพันมันสูงแค่ไหน และ มีความกระตือรือล้นมาก เรื่องนี้ไม่เป็นเพียงการแยกฝ่ายธรรมะ กับ อธรรม เพราะ คอง กับ ก็อดซิลล่า คือ ที่สุดแห่งนักล่า พฤติกรรมเฉกเช่นสัตว์เดรัจฉานทั่วไป เหตุที่มันต่อสู้กันเพื่อความยิ่งใหญ่เพียงหนึ่งเดียว

     ลินด์โน้มน้าวทีมงานลงพื้นที่ซึ่งคองอาศัยอยู่บนเกาะกะโหลก เพื่อพามันออกจากโดมชีวภาพไปสู่บ้านของบรรพบุรุษ ทำให้ ดร.ไอลีน แอนดรูว์ ,นักภาษาศาสตร์-มานุษยวิทยาแห่งโมนาร์คต้องเข้ามาร่วมงานด้วย เธอศึกษาพฤติกรรมของคองในธรรมชาติมาหลายปี เวลาของมันใกล้หมดลง และ เสี่ยงสูญพันธุ์ หากแผนการล้มเหลว

     รีเบ็คก้า ฮอลล์ แสดงเป็น ดร.แอนดรูว์ บอกเธอศึกษาข้อมูลเยอะมากก่อนเริ่มงานซึ่งมันสนุก ในหนังคิงคองมักจะมีสาวสวยที่มันอยากช่วยชีวิต แต่เรื่องนี้มันเลือกสื่อสารกับ เจีย,ผู้หญิงหูหนวกตัวเล็กๆ ก็ดูสมเหตุผลดี ฉันเป็นเหมือนแม่ของเจีย และ มีโอกาสเรียนรู้ภาษามือด้วย เคย์ลี ฮอตเทิ่ล แสดงเป็น เจีย มนุษย์เพียงคนเดียวที่ไม่หวาดกลัวเจ้าลิงยักษ์ เธอเป็นเด็กกำพร้า พ่อแม่ถูกพวกสกอลโครว์ฆ่าตาย คองจึงกลายเป็นเพื่อนสนิทของเจีย

     ผู้อำนวยการสร้างบอกว่าการหาเด็กผู้หญิงมารับบท เจีย ค่อนข้างท้าทายมาก โชคดีที่ เคย์ลี่ ฮอตเทิ่ล ไม่เคยแสดงหนังมาก่อน เธอเล่าผ่านภาษามือว่า เธอไม่เคยดู ก็อดซิลล่า หรือ คอง เพิ่งรู้ว่ามันใช้กรีนสกรีนสร้างมาโดยตลอด เธอเดินทางไปถ่ายทำที่ออสเตรเลียได้พบสัตว์ป่าตัวเล็กๆอย่าง หมีโคอาล่า จิงโจ้ .. เจียร่วมมือกับ ดร.แอนดรูว์ กับ ลินด์ และ ทีมงานเพื่อขนส่ง คอง ทางทะเล มีเรือบรรทุกเครื่องบินคุ้มกัน ขณะผู้บริหารของโมนาร์คตามประกบ พวกเขาต่างรู้ว่า คอง ไม่ได้อยู่ตามลำพัง ก็อดซิลล่าพยายามซ่อนตัวหลังต่อสู้กับโรดัน และ กิโดราห์ ตอนนี้มันกลับมา และ มุ่งหน้ามาทางพวกเขาแล้ว

     มิลล์ บ็อบบี้ บราวน์ แสดงเป็น เมดิสัน รัสเซล แฟนพันธุ์แท้ก็อดซิลล่า ถึงแม้เธอจะสื่อสารกับก็อดซิลล่าไม่ได้เหมือนเจียทำกับคอง แต่คงไม่มีใครอยากปกป้องอสูรยักษ์ที่ถูกเข้าใจผิดมากเท่าเธอ เมดิสันเป็นสาววัยรุ่นไม่ต่างจากเด็กทั่วไปที่อยากพูด อยากให้มีคนรับฟัง มุมมองของเธอต่างจากพ่อแม่ เธอมักวนเวียนอยู่กับพวกเนิร์ด,นักวิทยาศาสตร์บ้าๆบอๆ

     อดัม วินการ์ด,ผู้กำกับใส่ไข่อีสเตอร์ 2-3 จุด โดยหวังว่าแฟนคลับจะสังเกตเห็น เช่น ฉากคองนอนอยู่บนเรือขนส่ง คล้ายต้นฉบับปี 1963 บางฉากเขาต้องการสดุดีฮีโร่หนังแอ็คชั่นยุค 80's กับ 90's พระเอกม้านอกสายตาที่มีความกล้าหาญอย่าง จอห์น แม็คเคลน กับ มาร์ติน ริกส์ เซอร์ไพรส์ผู้ชม !

     ถึงตอนนี้ราวกับนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวทโคจรมาท้าชิงแชมป์กันอีกครั้ง ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง มาพร้อมความอบอุ่น เสียงหัวเราะ และ ฉากแอ็คชั่นจัดเต็ม หนังมีเรื่องราวเป็นของตัวเองแยกจากภาคก่อนๆ ไม่จำเป็นต้องรื้อฟื้นอดีตเพื่อนำทางไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ มีสิ่งเหนือความคาดหมาย หรือ เบี่ยงเบนความคิดผู้ชม (ห้ามสปอยล์) ที่ต้องไปหาคำตอบเอาเองในการดูภาพยนตร์เท่านั้น

     *อ้างอิง 1.นิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1325 ปักษ์แรก เมษายน 2021 2.ดาราภาพ starpics sp.915 3.beartai.com


    Another Brick in the Wall - Pink Floyd

     พวกเราไม่ต้องการระบบการศึกษามาบีบคั้น เราไม่ต้องการถูกครอบงำทางความคิด
     ไม่อยากได้ยินคำเย้ยหยันมืดบอดในห้องเรียน ครูควรปล่อยให้เด็กๆมีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง
     เฮ้ ครูควรปล่อยให้เด็กๆมีความคิดอ่านเป็นของตัวเองซะ ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนอิฐก้อนหนึ่งในกำแพง
     ทั้งหมดนี้มันเป็นเหมือนอิฐก้อนหนึ่งในกำแพง
     
     Dune (2021) : ดูน

     แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต เขียนนิยายไซไฟคลาสสิกตีพิมพ์ปี 1965 ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางไปสำรวจ เนินทราย ขนาดใหญ่ในรัฐโอเรกอน ทัศนียภาพอันงดงามเป็นลูกคลื่นเมื่อถูกกระแสลมแปซิฟิกซัดสุมเป็นละลอก ดูน่าหลงใหล และ หวาดหวั่น ผนวกกับแนวคิดคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายจะดำรงอยู่ได้อย่างไร เรื่องการจัดการทรัพยากร น้ำ อาหาร ต่อสู้กับความร้อนระอุ และ การสืบเผ่าพันธุ์ รักษาอารยธรรมเอาไว้ได้

     หนังสือเขียนขึ้นในยุคฮิปปี้ ซึ่งเหล่าบุปผาชนแสวงหาเสรีภาพ และ หลุดพ้นทางจิตวิญญาณ ด้วยกัญชา,ยากล่อมประสาท กับ อิทธิพลทางศาสนาอิสลาม ว่าด้วย ญีฮัด หรือ สงครามศักดิ์สิทธิ์ มะห์ดี หรือ ผู้ปลดปล่อย ตรงกับ สไปซ์,เครื่องเทศมีค่าสูงสุด เป็นยารักษาโรค ทำให้เยาว์วัย และ สำคัญต่อการเดินทางข้ามดวงดาว ผู้นำศาสนาอยู่เบื้องหลังอำนาจการเมือง เปรียบได้กับสำนักแม่ชี เบเน เจสเซอริต

     หนังเล่าเรื่องการเดินทางไปสู่จุดหมายของวีรบุรุษ ตามแบบวรรรณกรรมของ โจเซฟ แคมพ์เบลล์ ส่วน เดอนีส์ วีลเนิฟว์ ,ผู้กำกับได้พยายามปลุกชีพภาพยนตร์จากความล้มเหลวของ อเลฮานโดร โจโดรอฟสกี้ และ เดวิด ลินช์ โดยมีเงื่อนไขต่อสตูดิโอ ว่าต้องทำหนังอย่างน้อยสองภาคและ ถ่ายทำในทะเลทรายจริงๆ

     ศูนย์กลางของเรื่องคือ พอล อเทรดีส (ทิโมธี ซาลาเมต์) ทายาทหนุ่มของตระกูลซึ่งจักรพรรดิบัญชาให้ไปปกครองดาว อาร์ราคิส แทนตระกูลฮาร์คอนเนน เลโท อเทรดิส (ออสการ์ ไอแซ้กส์) หวั่นใจว่าการรับสัมปทานผลิตสไปซ์ ณ ดวงดาวปกคลุมไปด้วยทะเลทราย และ ชนพื้นเมืองผู้ไม่เป็นมิตร จะนำความบาดหมางมาสู่สองตระกูลยิ่งขึ้น และ เป็นกลอุบายทางการเมืองเพื่อรักษาอำนาจจักรพรรดิ

     หนังเปิดฉากจากเสียงบรรยายของชานี (เซนดาญา) ผู้หญิงในความฝัน หรือ นิมิตของพอล กองทัพบารอนฮาร์กอนเนน และ นักรบซาร์ดอการ์ บุกจู่โจมแบบสายฟ้าแลบหวังกวาดล้างตระกูลอเทรดีสเพื่อแย่งชิงเหมืองสไปซ์คืน ดยุคเลโตถูกลอบสังหาร เลดี้เจสสิก้า กับ พอลถูกจับกุมนำไปฆ่าทิ้ง ทั้งสองหนีตายไปอยู่ฝ่ายเฟรแมน,ชนพื้นเมืองซึ่งถูกตระกูลฮาร์กอนเนนกดขี่ข่มเหงมาเนิ่นนาน

     ภาคปฐมบทถูกถ่ายทำอย่างงดงาม สมจริง ดนตรีประกอบของ ฮันส์ ซิมเมอร์ ทรงพลัง และ มีมนต์ขลังราวเสียงสวดขอพรพระเจ้า     
     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2022  straight outta compton
Jan-Dec'19  Jan-Dec'20-21  Jan-Dec'22   

  

 

Pirachan : พิรฌาน