John Carpenter's Vampires (1998) : รับจ้างล้างพันธุ์แวมไพร์,พิรฌาน
1.

 James Woods, Daniel Baldwin and Sheryl Lee     จอห์น คาร์เพนเตอร์ เคยฝากผลงานกำกับภาพยนตร์ซึ่งเป็นต้นฉบับหนังเขย่าขวัญขึ้นหิ้ง แนวทริลเลอร์ หรือ แอ๊คชั่น ให้เป็นที่เลื่องลือในยุค 80's เช่น ฮัลโลวีน ,เดอะ ธิง ,เอสเคป ฟอร์ม นิวยอร์ค แต่พักหลังนี้เขาไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยเฉพาะความล้มเหลวสาหัสจากเรื่อง เอสเคป ฟอร์ม แอลเอ แทบจะทำให้ผู้กำกับที่เคยทรงอิทธิพลมากที่สุดในวงการหมดไฟ แต่เมื่อมีโอกาสคาร์เพนเตอร์ก็สามารถเรียกศรัทธากลับคืนมาได้อีกครั้งกับหนังผีดิบ สร้างจากนิยายขายดีของ จอห์น สเต็กลี
     เมื่อหลายปีก่อนนั้น ดอน เจ ค็อบบี้ นำไปดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ให้แวมไพร์เข้าไปครอบครองทุน และ กลายเป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่อง เบลด แต่กับ แวมไพร์ส ของ จอห์น คาร์เพนเตอร์ จะเน้นเรื่องการไล่ล่าผีดูดเลือดโดยเหล่ามือล่าสังหาร นำทีมโดย แจ๊ค โครว์ (เจมส์ วู้ดส์) ที่มีสำนักวาติกันให้เงินสนับสนุน
     เหมือนตลกร้าย หรือ แกล้งประชดประชันศาสนจักร ถึงกับว่าจ้างทีมนักล่าค่าหัว เพื่อกำจัดผีดูดเลือดแบบมีเครือข่ายทั่วโลกตามที่ปรากฏในหนัง อาจเป็นความนัยบอกให้ผู้ชมตระหนักว่าในโลกแห่งคุณธรรม ความดีที่เราปักใจเชื่อนั้นยังมีแรงอาฆาตพยาบาท และ กิเลสตัณหาครอบงำนักบวชในศาสนาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

     ตอนต้นเรื่องหนังเดินหน้าอย่างกระชับฉับไว แจ๊คกับพลพรรคจัด
การแวมไพร์ในรังบ้านร้างจนสิ้นซาก เพียงแต่แจ๊ดรู้สึกกังวลใจเมื่อควานหาตัวหัวหน้าผีดูดเลือดไม่เจอ แล้วลางสังหรณ์ของเขาก็เป็นจริงภายหลังลูกทีมฉลองชัยชนะต่างก็พบจุดจบอย่างไม่คาดคิด วาเลค (โทมัส เอียน กริฟฟิธ) จ่าฝูงแวมไพร์บุกเดี่ยวเข้ามาสังหารโหดทุกคนที่ขวางหน้า แจ๊ค กับ มอนโตยา (อดัม บอลด์วิน) เพื่อนสนิทหนีตายแทบเอาชีวิตไม่รอด แจ๊คสงสัยวาเลครู้จักชื่อของเขาได้อย่างไร อาจมีหนอนบ่อนไส้แต่ยังชี้ชัดไปที่ใครไม่ได้

      แจ๊คลากตัวแคทรินา (เชอรีล ลี)โสเภณีซึ่งถูกวาเลคกัดคอไปด้วยระหว่างหลบหนีศัตรูเพื่อใช้เป็นนางนกต่อกับมันภายหลัง เขากลับไปหาอาร์คบิช็อปอัลบา (แม็กซิมิลเลียน เชลล์) พระเจ้าคณะตัวกลางในการติดต่อระหว่างวาติกันกับแจ๊ค อัลบาส่งหลวงพ่อกิโต้ (ทอม กินี) พระบวชใหม่ให้คอยติดตามแจ๊คแบบไปไหนไปด้วย
     แจ๊คเกิดความระแวงว่าหลวงพ่อจะเป็นสายลับเพราะซ่อนเงื่อนงำบางอย่างไว้ขณะสะกดรอยตามวาเลค เขาทั้งซ้อมและข่มขู่ไม่ยั้งจนกิโต้ยอมสารภาพว่า สิ่งสำคัญที่วาเลคกำลังค้นหาอยู่ตอนนี้คือไม้กางเขนดำแห่งเบอร์เซีย มีอำนาจล้นเหลือพอที่จะทำให้แวมไพร์สามารถเดินเหิรได้ตอนกลางวันแสกๆ
     เกมไล่ล่าต่อจากนี้แจ๊คนอกจากจะประคองตัวให้รอด ทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตตนเอาไว้ และ ยับยั้งไม่ให้แวมไพร์บรรลุจุดมุ่งหมายได้ครองสิ่งล้ำค่า ส่วนเขาแทบไม่เหลือใครช่วยต่อกรกับเหล่าผีดูดเลือดอีกเลย

A vengeful vampire slayer must retrieve an ancient Catholic relic that, should it be acquired by vampires, will allow them to endure sunlight.

 James Woods, Daniel Baldwin and Sheryl Lee     คาร์เพนเตอร์ฉาบเคลือบหนังด้วยกลิ่นอายคาวบอยลูกทุ่งตะวันตก ลักษณะการนำเสนออย่างแปลกใหม่ และ น่าสนใจ อาจจะมีภาพโหดร้ายทารุณบ้างก็ไม่หนักหนาเท่าปัจจุบัน โครว์เป็นนักล่าแวมไพร์เอาเงินรางวัล ซึ่งไม่จำเป็นต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณของอาชีพอะไรมากนัก และ ผีดูดเลือดในที่นี้ก็คือพวกนอกกฎหมายที่มีค่าหัวติดตัว วาเลคไม่ต่างจากหัวหน้าเผ่าโจรที่ทางการต้องหาวิธีลากตัวมาลงทัณฑ์ให้ได้ มอนโตยาเพื่อนสนิทของแจ๊คกลายเป็นผีดูดเลือดในท้ายที่สุด เพื่อเห็นแก่มิตรภาพแจ๊คจึงปล่อยตัวเขาหนีไปเม็กซิโกถิ่นของพวกนอกคอก

     เจมส์ วู้ดส์ ถอดแบบพระเอกแอนตี้ฮีโร่ออกมาเสมือนเป็นตัวแทนคาร์เพนเตอร์ คาแร็กเตอร์เดียวกับ สเนค พริสเกน เอสเคป ฟอร์ม นิวยอร์ค แจ๊ค คนขับรถบรรทุกหมูใน บิ๊ก เทราเบิ้ล อิน ลิตเติ้ล ไชน่า หรือ นักสำรวจขั้วโลกใน เดอะ ธิง เคิร์ท รัสเซลล์ ดาราคู่บุญยอดผู้กำกับรับแสดงคนเดียวสามบทบาทโดยบังเอิญ บุคลิกดิบเถื่อน ห่ามถ่อยสถุลนี้ถูกใส่ในตัว แจ๊ค โครว์ แทบทั้งหมด เจมส์ วู้ดส์ เค้นฟอร์มกักขฬะ เหี้ยมเกรียม ร้ายกาจ ให้เป็นประโยชน์ส่งผลให้ผู้ชมเกือบสงสัยว่าระหว่าง แจ๊ค กับ วาเลค ใครจะเลวร้ายกว่ากัน แบ็กกราวนด์ตัวละครนักล่าผีดิบอย่าง โครว์ กับ เบลด ล้วนมีแรงผลักดันให้ต้องล้างแค้นแวมไพร์ เพราะคนในครอบครัวเคยถูกพวกมันเล่นงานมาก่อน

     โทมัส เอียน กริฟฟิธ เคยแสดงหนังบู๊ที่ไม่ค่อยโดดเด่น หรือ ได้รับเครดิตจากผลงานที่ผ่านๆมา เขาดูน่าสะพรึงกลัวในบทผีดูดเลือดช่วยสร้างมนต์ขลังให้หนังดูเร้าใจในระดับหนึ่ง อดัม บอลด์วิน กับ เชอรีล ลี รับบทที่เติมเต็มเข้ามาอย่างคลุมเครือ และ ฉาบฉวย หากไม่โชว์เนื้อหนังมังสาสุดเซ็กซี่ หรือ เป็นตัวเชื่อมคอยติดตามความเคลื่อนไหวของวาเลคแล้วก็หมดความหมาย จุดอ่อนของหนังคือความสัมพันธ์ระหว่าง มอนโตยา กับ แคทรินา ไม่ลึกซึ้งเท่าที่ควรจะจูงใจให้ผู้ชมเชื่อว่า เขารักเธอหมดหัวใจ และ พร้อมเสียสละได้ทุกอย่าง

     คาร์เพนเตอร์รักษามาตรฐานดนตรีประกอบหนังได้ดีเป็นพิเศษเช่นเดียวกับผลงานทุกครั้งของเขา เสียงกีตาร์แนวบลูส์ ฟังดูโหยหวนเข้ากับบรรยากาศเวิ้งว้างในชนบทตามท้องเรื่อง คีย์บอร์ดให้เสียงโทนเดียวกับธีมหนังของ สเนค พริสแกน หนังทิ้งเชื้อไว้เป็นปริศนาเผื่อประสบความสำเร็จจะได้สร้างภาคต่อ หากผลลัพธ์ลงเอยเหมือน เอสเคป ฟอร์ม แอลเอ ก็สมควรให้ แจ๊ค โครว์ ปิดฉากเพียงเท่านี้


         * ย่อ และ เรียบเรียงใหม่จาก ชำแหละแผ่นฟิล์ม - คิบุง นิตยสาร เอนเตอร์เทน issue 487 November 6-12,1998 
        

ดูหนังออนไลน์-คลิปวิดีโอ   wikipedia-วิกิพีเดีย  gallery  IMDB  
Pirachan : พิรฌาน

 Thomas Ian Griffith