Shame (2011) : ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์
1.

     กามารมณ์ กับ ภาพยนตร์ ไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาดอย่างใด ในเมื่อเพศพาณิชย์เป็นสิ่งที่ขายได้ มุมมองบนแผ่นฟิล์มส่วนใหญ่มักจะออกมาในทำนองการแสดงบทรัก หรือ ภาพโป๊เปลือยของเหล่าตัวละคร เพื่อปลุกเร้าอารมณ์ผู้ชมให้เกิดความกำหนัด จมปลักอยู่ในห้วงอารมณ์ปรารถนา สุมไฟราคะสุดขีด หนังโป๊ติดเรททั้งหลายจึงฉวยโอกาสเอากับความต้องการทางธรรมชาติพื้นฐานของมนุษย์ สนองตัณหา ชักชวนให้ผู้ชมเสียเงินตีตั๋วเข้าไปชม

     มีหนังเพียงไม่กี่เรื่องที่มุ่งพินิจพิจารณาเข้าถึงอารมณ์ดิบอย่างว่า และ วิเคราะห์ถึงผลกระทบต่อวิถีชีวิตผู้คนในสังคม มากกว่าจะอาศัยมันเป็นเครื่องมือการตลาดเพื่อกอบโกยเงินทอง สตีฟ แม็คควีน ผู้กำกับหนุ่มรุ่นใหม่จากเกาะอังกฤษมุ่งสำรวจแง่มุมเหล่านี้โดยตรง หนังเล่าถึงอาการหมกมุ่นทางกามารมณ์จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตของ แบรนดอน (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ) อเมริกันชนวัยสามสิบต้น อาศัยอยู่ตามลำพังในอพาร์ตเม้นต์ใจกลางมหานครนิวยอร์ก ขณะ ซิสซี (แครี่ย์ มิลลิแกน) น้องสาวเจ้าปัญหามาอาศัยอยู่ด้วยชั่วคราว

     สิ่งที่น่าสังเกตคือ บริษัทอำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับ และ นักแสดงนำ ล้วนเป็นชาวอังกฤษทั้งหมด แต่ผู้สร้างกลับเลือกโลเกชั่น ณ มหานครนิวยอร์ก แทนที่จะเป็นกรุงลอนดอนที่พวกเขาคุ้นเคยกว่า อาจเพื่อสะท้อนนัยยะของความเป็นอยู่ผู้คนในเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์รวมความศิวิไลซ์ ดินแดนแห่งโลกใหม่ปราศจากรากเหง้าของศิลปะวัฒนธรรมคร่ำครึอย่างลอนดอนนั่นเอง แบรนดอน คือตัวละครแทนคนหนุ่มรุ่นใหม่ซึ่งไม่แคร์การยึดติดอยู่ในกรอบศีลธรรมเดิมๆ เขาเป็นพนักงานบริษัทมีตำแหน่งสูงเมื่อประสบความสำเร็จในการขายอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางการแข่งขันของชนชั้นกลางที่มุ่งยกระดับฐานะตนเอง เขาไม่จำเป็นต้องทุ่มเทให้กับงานเพื่อพิสูจน์ความสามารถอะไรอีก เพียงรักษาเก้าอี้ไว้ตามความรับผิดชอบขณะผู้บริหารยังไว้ใจเขาอย่างใกล้ชิด

     แบรนดอนมีเวลาเหลือเฟือใช้ไปกับการหาความสนุกสนานเพลิดเพลินกับหญิงสาวทุกเย็นหลังเลิกงาน ทั้งการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง หรือ อาศัยการเสพสื่อลามก แม้กระทั่งการช่วยตัวเองสำเร็จความใคร่ ความลุ่มหลงในกามตัณหาอย่างไม่ยับยั้งชั่งใจจนเกิดอาการ เสพติดเซ็กซ์โดยไม่รู้ตัว แบรนดอนปฏิบัติตนบรรลุถึง กามสุขัลลิกานุโยค หนทางตรงกันข้ามกับความรู้แจ้ง และ หลุดพ้น ดังแสดงไว้ในพระไตรปิฎกของพุทธศาสนา

     ฉากเปิดเรื่องแบรนดอนนั่งอยู่บนรถไฟใต้ดิน เขาสบตาหญิงสาวฝั่งตรงข้ามคล้ายถูกชะตากัน หล่อนเผยความต้องการล้ำลึกโดยสับขานั่งไขว่ห้างขยับให้เห็นร่องก้น กล้องโคลสอัพที่แหวนแต่งงานบนนิ้วนางของเธอ ขณะแบรนดอนลุกขึ้นประชิดข้างหลังเดินออกประตูชานชาลา ผู้โดยสารเดินสวนทางกันหนาแน่น เขาตามหล่อนไม่ทัน

     กิจวัตรประจำวันของแบรนดอนตื่นเช้า เข้าห้องน้ำ กลับไปที่เตียงนอน มีเซ็กซ์กับหญิงสาวไม่ซ้ำหน้าสลับกับการช่วยตัวเองในห้องน้ำ ฟังเสียงบันทึกทางโทรศัพท์ที่น้องสาวโทรมาหา น้ำเสียงตัดพ้อต่อว่า ออดอ้อน แต่เขาไม่รับสาย วนซ้ำไปมาอยู่อย่างนี้ หนังมีสามองค์ประกอบหลักคือ อาการของคนติดเซ็กซ์ ความสัมพันธ์ซ่อนเร้นระหว่างน้องสาวกับพี่ชาย และ แรงขับทางเพศที่ไม่สามารถควบคุมได้ กับ ความละอายใจ

     สภาวะติดเซ็กซ์ หรือ กระสันอยากร่วมเพศเป็นอาจิณ เกิดขึ้นกับคนมีความต้องการทางเพศสูง ฮอร์โมนทะลัก ไม่สามารถควบคุมความคิด ความรู้สึก หรือ พฤติกรรมสำส่อนของตัวเองได้ ทำให้ชีวิตบกพร่อง สูญเสียความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน คล้ายคนย้ำคิดย้ำทำ ทั้งที่รู้ว่าอะไรมากเกินไป ผลาญพลังงาน แต่ไม่สามารถฝืนใจจึงตกอยู่ในอำนาจใฝ่ต่ำตลอดเวลา วงจรประสาทเหมือนคนติดสารเสพติด
     เซ็กซ์ แอดดิกชั่น เป็นปัญหาทางสุขภาพ ต้องได้รับการบำบัดจากแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ไม่ใช่เรื่องน่าอับอายเพราะคนดังอย่าง ไทเกอร์ วู้ด ,รัสเซล แบรนด์ หรือ เดวิด ดูคอฟนี่ ก็แก้ไม่ตก

     แบรนดอนรู้สึกดี หัวสมองปลอดโปร่ง เมื่อได้ปลดปล่อยพลังทางเพศในแต่ละครั้ง ทั้งระบายอารมณ์กับคู่นอน หรือ ช่วยตัวเอง แรงขับเคลื่อนทางเพศมีอิทธิพลเหนือชีวิต ทำให้เขาตกอยู่ในสถานะเดียวกับคนติดเหล้าเมายา ต้องได้รับการเสพสมอย่างต่อเนื่อง เลิกไม่ได้ วิถีชีวิตส่วนตัวหลายด้านเริ่มพังทลาย หมดสิ้นเรี่ยวแรง ไปทำงานสาย หงุดหงิด ไม่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์กับใครอย่างปกติ

     แบรนดอนอาจเป็นคนเก่งเรื่องบนเตียงกับหญิงสาวแปลกหน้า ถ้าเป็นเซ็กซ์ที่ปราศจากความผูกพันรักใคร่ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่เมื่อเขาสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานผิวหมึกที่พูดคุยกันถูกคอ ขึ้นเตียงเล้าโลมก่อนสอดใส่ จู่ๆเขาเกิดไม่สู้ คล้ายเสื่อมสมรรถภาพฉับพลัน แสดงว่าความสัมพันธ์ทางเพศไม่ประสานกับความรักใคร่ หรือเพราะเขาเกิดความละอายใจที่รู้ว่าคู่ขาแต่งงานมีลูกแล้ว ความสัมพันธ์ของเพศตรงข้ามล้ำเกินขอบเขตกลายเป็นสิ่งคุกคามความเป็นชาย และ สะกดอารมณ์เพศลง ซึ่งอาจเกี่ยวโยงกับความรู้สึกที่แท้จริงของเขาต่อน้องสาวก็ได้

     ซิสซีไม่พอใจที่แบรนดอน,พี่ชายของเธอแท้ๆพยายามหลบลี้หนีหน้า ผลักไส ไม่อยากพูดปรับทุกข์ด้วย เขาโกรธเธอหัวฟัดหัวเหวี่ยงเมื่อมีเซ็กซ์กับเจ้านายตัวเอง เขาใช้ชีวิตเละเทะหลังจากนั้นราวถูกน้องสาววางกับดัก แบรนดอนเคยชินกับความเป็นอยู่อย่างมีระเบียบเรียบร้อย รักสะอาด รู้สึกปลอดภัยกับโลก (ติดเซ็กซ์) ส่วนตัว ครั้นซิสซี่เข้ามาอาศัยอยู่ด้วยคน ระบบที่วางไว้พังพินาศ กลัวความลับถูกเปิดเผย หลักฐานจากสื่อลามก หรือ ในโน๊ตบุ๊ก

     ซิสซี่มีปัญหากับแฟนหนุ่ม อกหัก ถูกทอดทิ้ง เธอเคยบอกแบรนดอนว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้ายเพื่อเรียกร้องความสนใจจากพี่ชายแทน แบรนดอนไม่อยากแบกรับความทุกข์ของน้องสาวที่มีแนวโน้มจิตตก คิดทำร้ายตัวเอง เมื่อเธอร้องเพลงนิวยอร์กไม่เคยหลับใหล สะท้อนถึงความเศร้าโศก โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาในหัวใจ ทำให้แบรนดอนเจ็บปวดน้ำตาริน หวนนึกถึงประสบการณ์ในวัยเด็กที่เติบโตมาด้วยกัน แบรนดอนอาจมองเธอเป็นปรสิต แต่ซิสซี่หวังเขาเป็นที่พึ่งพิง และ ปกป้องคุ้มครองโดยไม่มีเรื่องเซ็กซ์มาเจือปน ต่างฝ่ายยังปรับตัวให้เข้ากันไม่ได้

     รักใคร่แบบหนุ่มสาว --> เสพติดเซ็กซ์ --> ไม่ต้องการมีความผูกพัน หรือ แต่งงาน --> ซิสซี่ย้ายเข้ามาอยู่ --> เกิดความรู้สึกผิด และ ละอายใจ --> ได้รับการปรนเปรอ และ มีความสุขสันต์ทางเพศหลากหลายรูปแบบถึงขีดสุด --> เกิดความเบื่อหน่าย และ เข้าถึงความอ่อนโยน ละเมียดละมัย รักหวานซึ้งของผู้หญิง --> เลิกสำส่อนทางเพศ ไม่ประพฤติผิดศีลธรรม และ เกรงกลัวต่อบาป

     มนุษย์ และ สรรพสัตว์ในโลกนี้ล้วนมีสัญชาตญาณของการสืบพันธุ์ แต่คนเราถูกกฏเกณฑ์ทางศีลธรรม และ กฎหมายยับยั้งความประพฤติที่ไม่เหมาะสม เดิมทีแบรนดอนบริหารจัดการเซ็กซ์เขาได้ลงตัว ครั้นน้องสาวมาอยู่ด้วยเขาเริ่มมีความเสี่ยง ไล่น้องสาวไปแล้วตัวเองสติแตก เที่ยวผับชวนแฟนนักเลงเจ้าถิ่นเล่นเสียวแบบเซ็กซ์โฟนต่อหน้าต่อตามันจึงถูกยำตีน เท่านั้นยังไม่พอแบรนดอนอยากลองของแปลกในบาร์เกย์ และ เซ็กซ์หมู่สามคน หนึ่งชายสองหญิง สุดๆไปเลย
     ณ เวลานี้เซ็กซ์ของแบรนดอนไม่ได้สุขสมอย่างผู้คนปกติ แต่เป็นกิจกรรมทางเพศที่เขาอยากระบายความเครียด เรื่องอัดอั้นตันใจ ชำระล้างสิ่งโสมมอย่างบ้าคลั่ง ภายหลังถึงจุดสุดยอดเขาจึงตระหนักรู้ถึงความเสื่อมทรามในจิตใจตัวเอง เมื่อพบน้องสาวพยายามฆ่าตัวตายเขากลับใจ ได้คิดถึงความรับผิดชอบที่ควรมีต่อเธอ และ มีมุมมองต่อผู้หญิงไม่เหมือนเดิม

     สตีฟ แม็คควีน ถ่ายทอดเรื่องราวอย่างจริงจังขึงขัง รักษาบรรยากาศ อารมณ์ ให้เป็นไปตามธรรมชาติ เดินเรื่องตามลำดับเหตุการณ์ก่อนหลัง อาจแทรกหาจังหวะสลับเวลาบ้างเล็กน้อย หนังติดตามความเป็นไปของตัวละครเอกอย่างแบรนดอนทุกฝีก้าว แต่ยังไม่ครอบคลุมสาระสำคัญเพียงพอ ประเด็นนั้นคือ อาการติดเซ็กซ์ของเขาส่งผลต่อสถานะการเงินอย่างไร และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ทุ่มเทให้ศิลปะการแสดงทั้งเนื้อทั้งตัว ทำให้ตัวละครไม่ใช่มีดีแค่เจ้าโลกใหญ่ยาว อวดกล้ามเนื้อ และ รูปร่างอันแข็งแกร่ง แต่มิติทางอารมณ์พลุ่งพลาน และ อ่อนไหว สามารถดึงดูดสายตาผู้ชมให้ไปถึงจุดไคลแม็กซ์ด้วยกัน


         * ย่อ และ เรียบเรียงใหม่จาก 1.SHAME ความอิ่มเอมในกามสุขัลลลิกานุโยค - กัลปพกกษ์ 2.เรื่องรักเรื่องเล็ก เรื่องเซ็กซ์เรื่องใหญ่ - ผมอยู่ข้างหลังคุณ นิตยสาร FILMAX issue 58,60 เมษายน,มิถุนายน 2555

       next chapter >> 
        

chapters [ 1 ] [ 2 ]  
Pirachan : พิรฌาน

Michael Fassbender, Carey Mulligan