A Perfect Murder (1998) : เจ็บหรือตายอันตรายเท่ากัน
1.

Michael Douglas, Gwyneth Paltrow and Viggo Mortensen.     อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก คือสุดยอดผู้กำกับหนังทริลเลอร์ ผลงานหลายเรื่องมีสไตล์ของตัวเองจัดขึ้นหิ้งระดับคลาสสิก มีผู้สนใจนำหนังของเขามาสร้างใหม่ เป็นโปรเจกต์ท้าทายความสามารถผู้กำกับหลายคน ส่วนสาวกของฮิตช์ค็อกมองว่าไม่บังควรแตะต้องงานปรมาจารย์ แต่กระแสคลั่งไคล้ฮิตช์ค็อกหยุดฮอลลีวู้ดไม่อยู่ มีหนังที่คิดจะสร้าง กำลังสร้าง หรือ สร้างเสร็จแล้ว เช่น จะนำ แรร์ วินโดว์ มาทำใหม่ให้ คริสโตเฟอร์ รีฟ รับบทนำของ จิมมี่ สจวร์ต , กัส แวน แซงค์ ทำไซโคออกมาเรียกเสียงฮือฮาว่าจะเจ๊าหรือเจ๊ง ขณะ แอนดรูว์ เดวิส นำ ไดอัล เอ็ม ฟอร์ เมอร์เดอร์ มาทำใหม่ภายใต้ชื่อเรื่อง อะ เฟอร์เฟ็กต์ เมอร์เดอร์ ซึ่งน่าจะถูกวิจารณ์ในแง่ลบน้อยกว่าไซโคเพราะไม่ได้ถ่ายทำเลียนแบบฉากต่อฉาก หรือ มีภาพติดตาจากผลงานต้นฉบับมากลบไว้ นี่คือหนังแค่หยิบยืมเอาพล็อตเรื่องมาใช้ อย่างน้อยผู้ชมที่เคยฝังใจกับฉากคลาสสิกในหนังต้นฉบับจะยอมรับได้

     หนังของฮิตช์ค็อกมักจะนำเสนอตัวละครที่มีจิตใจแปรปรวนผิดปกติ หรือ คนที่ถูกกิเลสตัณหาครอบงำ องค์ประกอบสำคัญนี้ชี้ให้เห็นว่าโลกแห่งละคร หรือ ในความเป็นจริงไม่มีมุษย์ผู้ใดสมบูรณ์แบบดีพร้อม แพตทริค สมิธ เคลลี่ รับหน้าที่เรียบเรียงเขียนบทขึ้นมาใหม่โดยยังยึดหลักเรื่องของนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ สตีเว่น เทย์เลอร์ (ไมเคิล ดักลาส) สามีผู้จับได้คาหนังคาเขาว่า เอมิลี แบร็ดฟอร์ด (กวินเนธ พัลโทรว์) ภรรยาสาวสวยรวยทรัพย์ของเขาคบชู้ กับ เดวิด ชอว์ (วิกโก้ มอร์เตนเสน) ศิลปินไส้แห้ง มีแนวโน้มว่าเธอจะเลิก(หย่า)จากเขาในไม่ช้า สตีเว่นรู้สึกเจ็บใจประกอบกับธุรกิจการเงินกำลังจะพังพินาศอยู่รอมร่อ เขาจึงคิดแผนการอันแยบยลเพื่อแก้แค้นทั้งเมียรักและชายชู้อย่างสาสม ตัวเองจะได้รับมรดกร่วมร้อยล้านเหรียญภายหลังภรรยาตายด้วย

     สตีเว่นสืบรู้มาว่าเดวิดไม่ใช่ศิลปินเรียนจบมาจากสถาบันดังแห่งไหน จัดเป็นพวกแก๊งสิบแปดมงกุฏเที่ยวต้มตุ๋นปอกลอกเงินทองสาวแก่แม่ม่ายเป็นอาชีพ ถึงขั้นถูกจับติดคุกมาพักใหญ่ สตีเว่นเอาเงินฟาดหัวเดวิดจ้างให้แอบเข้าไปสังหารเมียในอพาร์ตเม้นต์หรูของตน แต่แผนที่วางไว้อย่างละเอียดตามขั้นตอนเกิดความผิดพลาดมหันต์ แทนที่เอมิลีจะตกเป็นเหยื่อหล่อนกลับฆ่าคนร้ายตายคามือ สตีเว่นซึ่งทำทีกลับจากเล่นไพ่นอกบ้านมาพบภาพที่ไม่คาดฝัน กลัวความผิดจะสาวมาถึงตัวจึงรีบทำลายหลักฐานจากศพหารู้ไม่ว่าตนเองกำลังทำพิรุธรัดคอ เรื่องไม่จบลงเพียงเท่านี้ สตีเว่นตกเป็นจำเลยเรื่องที่เขาจัดฉากขึ้นมาเอง เกมปริศนาพิศวาสฆาตกรรมจะลงเอยอย่างไรเป็นหน้าที่ของผู้ชมจะต้องหาคำตอบเองในการดูภาพยนตร์

A Perfect Murder (1998) : เจ็บหรือตายอันตรายเท่ากัน

Michael Douglas, Gwyneth Paltrow and Viggo Mortensen.     แอนดรูว์ เดวิส เดินเรื่องได้ถูกจังหวะจะโคน ต่อเนื่อง และ เข้มข้นทันเหตุการณ์มากพอที่ผู้ชมจะเอาใจจดจ่อว่าเรื่องจะดำเนินต่อไปอย่างไร หนังอาจไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบ กับผลงานต้นฉบับของฮิตช์ค็อกได้อย่างเต็มปากแต่ก็เข้าถึงหัวใจ ประเด็นสำคัญคือไม่มีใครดีพอที่จะทำให้คนดูรู้สึกสมเพชเวทนาในชะตากรรม สตีเว่น เทย์เลอร์ คือบุคคลร้ายกาจเหนือความคาดหมาย จากการเฝ้าสังเกตดูพฤติกรรมของเขาขณะพลิกแพลงแผนชั่วไปในทิศทางใดบ้าง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และ ไม่ถูกเล่นงานตลบหลัง คนดูอาจชอบใจในความเฉลียวฉลาด เจ้าเล่ห์แสนกลของเขาที่ไม่เปิดช่องโหว่ให้ความผิดสาวไปถึงตัว นั่นทำให้ผู้ชมไม่เห็นใจสตีเว่นที่ถูกภรรยาสวมเขา

     เอมิลี แบร็ดฟอร์ด คือผู้หญิงที่ไม่มีใครยอมรับได้เพราะเธอไม่ซื่อสัตย์ต่อสามี ถึงแม้จะตกเป็นเหยื่อของเขาโดยไม่รู้ตัว เธอพร้อมจะตีจากเขาเมื่อพบผู้ชายที่ถึงใจกว่า ไม่เคยแคร์ว่าก่อนนั้นเคยร่วมทุกข์ร่วมสุขอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยามาอย่างไร แต่หนังไม่ให้รายละเอียดว่าทำไมเอมิลีจึงหมดศรัทธาต่อสตีเว่น มีอยู่ประเด็นเดียวคืออายุต่างกันราวพ่อกับลูก และ ชู้รักปรนเปรอ พะเน้าพะนอเอาใจเธอได้ดีกว่า สุดท้ายคงไม่มีใครสงสาร เดวิด ชอว์ ศิลปินกำมะลอ กากเดนสังคม แม้เขาจะมีใจรักเอมิลีอยู่พอประมาณ แต่สันดานดิบที่เห็นแก่เงินทำให้เขาเดินตามเกมที่สตีเว่นวางไว้อย่างเลือดเย็น เดวิดระบายความรู้สำนึกผิดในภาพวาดเพื่อปลดเปลื้องบาป หรือ หาทางแก้เผ็ดสตีเว่นอย่างเจ็บแสบแต่ก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าเขาแคร์เอมิลี หรือ เงินก้อนโตมากกว่ากัน

     ไมเคิล ดักลาส สวมบทบาทเจ้าของวานิชธนกิจ ซึ่งบังเอิญไปตรงกับบทพ่อมดตลาดหุ้นที่เขาคว้าออสการ์จากหนังเรื่อง วอลสตรีท หรือ มหาเศรษฐีจอมโหดที่สมควรได้รับบทเรียนอย่างเจ็บปวดในหนัง เดอะ เกม ดักลาสสลัดบุคลิกในส่วนนี้ไปไม่พ้น เขาพิสูจน์ศิลปะการแสดงให้ผู้ชมเห็นว่า ผู้ชายร้ายลึกฉลาดล้ำก็พลาดท่าเสียทีได้เพราะความเป็นคนมั่นใจตัวเองเกินไป กวินเนธ พัลโทรล์ ดูไม่ต่างจากบทนำใน เกรท เอ็กซเพ็กเทชั่น เธอแสดงเป็นผู้หญิงเรียบร้อย อ่อนแอ โลเล และ ไม่ทันคน วิกโก้ มอร์เตนเสน พยายามทำให้คนดูรู้กำพืดไพร่สถุลหัวขโมยเป็นระยะๆ บทบาทไม่โดดเด่นอะไรนักหากเปรียบเทียบกับการเป็นตัวประกอบในหนังเรื่องก่อนหน้านี้คงทำให้ผู้ชมเริ่มจดจำมากขึ้น ก่อนจะมาโด่งดังในบทอารากอน มหากษัตริย์หนังไตรภาค ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

     ผู้กำกับอย่าง แอนดรูว์ เดวิส คงจะเดินเชิดหน้าไปไหนได้บ้างกับผลงานแก้ตัวเรื่องล่าสุด หลังจาก เชน รีแอ็คชั่น ถูกโจมตีว่าลอกเลียนความสำเร็จตามแนวทางเดินของ เดอะ ฟูจิทีฟ กรณีของหนังเรื่องนี้แม้มิใช่ต้นฉบับแต่หากจะมีใครนำไปวิจารณ์เปรียบเทียบกัน ย่อมเห็นได้ว่าหนังมีจุดยืนของตัวเองมากกว่าการเป็นหนังเก่านำมาสร้างใหม่อีกเรื่องหนึ่ง     


         * ย่อ และ เรียบเรียงใหม่จาก ชำแหละแผ่นฟิล์ม - คิบุง นิตยสาร เอนเตอร์เทน issue 487 November 6-12,1998 
        

 
Pirachan : พิรฌาน

Michael Douglas, Gwyneth Paltrow