i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
4i
Freakonomics - Steven D.Levitt & stephen J.DubnerThe Leader Who Had No Title - Robin Sharma

     เวอโรนิก้า รอธ เลือกการเขียนเชิงสร้างสรรค์ขณะเรียนในวิทยาลัยเพราะทำให้เธอมีความสุข เธอเริ่มแต่งนิยายตั้งแต่สมัยเรียนอยู่เกรดห้าหรือหก แรงบันดาลใจเกิดจากเธอพยายามหาคำตอบให้ตัวเองเกี่ยวกับเรื่องที่ชวนสงสัย และ มีความสนใจเป็นพิเศษ เช่น โรคความกลัวต่างๆ และ วิธีบำบัดรักษา ล่าสุดคือปรากฏการณ์แสงเหนือ และ โครงสร้างทางสังคมของมด เธอไม่กังวลว่าจะแต่งหนังสืออย่างไรแค่เขียนถึงเรื่องที่ตนค้างคาใจ หรือ หวนคิดถึงบ่อยๆเท่านั้น ประกอบกับเธอชอบสร้างโลกจินตนาการบนหน้ากระดาษเองด้วย

     ในวัยเด็กแม่มักจะอ่านหนังสือให้เธอฟังก่อนนอน จึงเป็นที่มาของนิสัยรักอ่านของเธอ กฎของที่บ้านบอกห้ามเบื่อต้องใช้สมองเค้นความคิดสร้างสรรค์ออกมา เธอโตเกินกว่าจะเล่นเกมบ้าๆบอๆ จึงเขียนทุกอย่างลงบนกระดาษแทน หนังสือเกี่ยวกับโลกดิสโทเปีย หรือ โลกหลังภัยพิบัติ เหมาะกับคนที่ชอบตั้งคำถามว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อประโยชน์ต่อการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้อย่างไร

     ไดเวอร์เจนท์ มายาเร้นโลก ได้ไอเดียบรรเจิดช่วงเธอขับรถ และ ฟังเพลง แล้วนึกถึงภาพคนกระโดดตึกโดยไม่ตั้งใจฆ่าตัวตาย สาเหตุใดทำให้เขาทำแบบนั้น และ คำตอบคือการบำบัดโดยเผขิญหน้ากับความกลัว นั่นคือตอนกำเนิดดอนท์เลส เธอรักตัวละครทั้งหมด แต่ที่ชอบมากสุดคือโทเบียส เขามีเบื้องหลังน่าสนใจ ทำตัวเป็นธรรมชาติ รักษาสมดุลของความเข้มแข็ง และ อ่อนแอได้เป็นอย่างดี ไม่มีใครเหมาะสมกับเผ่าใดเผ่าหนึ่งโดยสมบูรณ์ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเห็นอะไรสำคัญกว่า

    ถ้าความสุขสำคัญกว่าความยุติธรรมจงเลือกอมิตี้ หรือ ความจริงใจสำคัญกว่าความเมตตาปรานีจงเลือกแคนเดอร์ สำหรับเธอเลือกดอนท์เลสเพราะคิดว่าอิสรภาพ และ ความยุติธรรม สำคัญกว่าความสุขสบาย และ ความอยู่รอดปลอดภัย เธอมักจะตัดสินใจผิดพลาดบ่อยครั้งกว่าตัดสินใจถูกต้อง แต่เธอพยายามเรียนรู้จากความผิดพลาดอยู่เสมอ การตัดสินใจอย่างชาญฉลาดจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้สึกตัวโดยเฉพาะช่วงเวลาสั้นๆที่เธออยากทำสิ่งดีๆเพื่อคนรัก

     *ย่อจาก ไดเวอร์เจนท์ มายาเร้นโลก เวอโรนิก้า รอธ - เขียน / นลิญ - แปล หน้า 380-386

     ลาก่อน .. คือคำเศร้าที่สุด ที่ฉันเคยได้ยินมา ที่รัก อย่าพูดแบบนั้นนะ ได้โปรดเถอะ
     ลาก่อน .. คือคำพูดง่ายดายที่ทำให้หัวใจฉันแตกสลาย ที่รัก อย่าทำแบบนั้นนะ ได้โปรดเถอะ

     หากฉันทำให้เธอช้ำใจ ที่รัก หากฉันโกหกเธอ ให้อภัยฉันด้วย ฉันขอโทษ
     เธอไม่รู้หรือว่าฉันรักเธอมากมาย โปรดอย่าพรากจากฉันไป ..

     na na is the saddest word - the stylistics : music & lyrics แปลเพลง     ฮัวเม่ คอลเลท-เซอร์รา ผู้กำกับ และ ทีมงานเลือกสร้างหนังเรื่อง นัน-สต็อป เพราะองค์ประกอบทางจิตวิทยาของบทเปิดเผยสภาวะจิตใจของมนุษย์ เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงอันตรายในที่คับแคบ ไร้ทางออก หรือ หาหนทางหลบหนี นอกจากจะเผชิญหน้ากับความจริง ยอมรับ หรือ หาวิธีแก้ไข ฮัวเม่เองกลัวการบินอยู่บนที่สูง แต่เขาเลือกบำบัดจิตใจโดยใช้หนามยอกเอาหนามบ่ง อย่างน้อยก็ได้สำรวจระดับความหวาดกลัวนี้

     แอนดรูว์ โรนา ผู้อำนวยการสร้างบอกเมื่อเริ่มต้นอ่านบทเขาแทบหยุดไม่ได้ ต้องลุ้นในหน้าต่อๆไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น เขาชื่นชมปริศนาของเรื่องที่ลึกลับอย่างคลาสสิก คุณจะไม่รู้เลยว่าใครเป็นคนร้ายจนกว่าจะดูจบเรื่อง โจล ซิลเวอร์ บอกพรสวรรค์ของผู้กำกับคือ สร้างความตึงเครียด กังวล สงสัย เจาะลึกเข้าไปในใจตัวละคร บวกกับความสามารถในการแสดงของ เลียม นีสัน ซึ่งรู้ว่าจะก้าวจากจุดหนึ่งไปสู่จุดไหนต่อ ย่อมลงตัวกับหนังเรื่องนี้ที่สุดแล้ว เลียมรู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่โจลโทรมาหาแล้วเล่าเรื่องย่อให้ฟัง

     บิลล์ มาร์ก (เลียม นีสัน) ตำรวจทางอากาศ จำต้องพร้อมรับมือปฏิบัติการครั้งสำคัญกลางเวหา เมื่อเครื่องบินถูกผู้ก่อการร้ายขู่จะฆ่าผู้โดยสารบนเครื่องทุกๆ 20 นาที และ ให้โอนเงิน 150 ล้านดอลลาร์เข้าบัญชีบิลล์อีกต่างหาก บิลล์ได้รับข้อความพวกมันทางโทรศัพท์มือถือ และ สงสัยว่าคนร้ายจะปะปนขึ้นมาด้วย เพื่อปกป้องทุกคนให้ปลอดภัย และ เคลียร์ตัวเอง เขาจึงแกะรอยแข่งกับเวลาอย่างกระชั้นชิด กับ เหตุการณ์ระทึกขวัญเหนือความคาดหมาย

     เลียมมีโอกาสได้ร่วมงานกับฮัวเม่อีกครั้งต่อจากเรื่องอันโนน ยกย่องฮัวเม่เป็นผู้มีความชำนาญในการใช้กล้องถ่ายภาพ เก่งเทคนิค และ สร้างหนังแนวฆาตกรรมได้น่าหลงใหล เขากำกับนักแสดงให้เล่นตามธรรมชาติ ตีบทแตก และ เขารู้ดีกว่าจังหวะอารมณ์นั้นมากไปหรือ น้อยไป .. ส่วน จูลีแอนด์ มัวร์ แสดงเป็น เจน ซัมเมอร์ส คือผู้หญิงแกร่งน่าทะนุถนอม และ ทำตัวเป็นผู้ต้องสงสัยได้ดี การสร้างเครื่องบินจำลองในการถ่ายทำค่อนข้างประณีต และ สมจริง ทั้งการจัดแสง เสียงประกาศ เอฟเฟ็กต์แรงสั่นสะเทือน

     แอนดรูว์อยากให้ผู้ชมเชื่อว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง เขาปรึกษาทีเอสเอ หน่วยงานทหารอากาศ พนักงาน และ นักบิน ว่ามีอะไรสามารถเกิดขึ้นได้บ้าง และ พวกเขาจะจัดการแก้ไขปัญหาอย่างไร ทีมงานติดต่อผู้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธบนเครื่องบินมาให้ข้อมูลด้วย ฉากที่เลียมต่อยกับผู้ร้ายในห้องน้ำจะใช้ทักษะพิเศษในที่จำกัด เช่นเดียวกับฉากแอ็กชั่นสำคัญที่คนดูมีส่วนร่วม รู้สึกได้ถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นรอบตัว .. หนังดำเนินเรื่องไปถึงขีดสุดโดยไม่รีรอให้ผู้ชมจับผิด หรือ หาความสมเหตุสมผลแบบ นัน-สต็อป

    non - stop (2014) : เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า


     มาร้องเพลงกันเถอะ เปล่งเสียงให้ดังหนักแน่น ร้องเพลงเกี่ยวกับสิ่งที่ดีงาม ไม่ใช่ชั่วร้าย ร้องเพลงแห่งความสุข ไม่ใช่ความเศร้า

     จงร้อง ร้องเพลงเถอะนะ ขับร้องอย่างง่ายดาย นั่นทำให้เธออายุยืนยาว อย่ากังวลว่ามันยังไม่ดีพอ เผื่อใครได้ยินเข้า ขอเพียงได้ร้อง ร้องเพลง

     มาร้องเพลงกันเถอะ ชักชวนให้โลกร้องเพลง ร้องเพลงเปี่ยมไปด้วยความรัก ร้องเพลงเพื่อเธอ และ ฉัน

     Sing - the Carpenters : music & lyrics แปลเพลง


     คาร์ลอส ซัลดานา ผู้กำกับหนังการ์ตูนคอมพิวเตอร์ประสบความสำเร็จกับริโอภาคแรก ต้องการสานต่อเรื่องราวของครอบครัวนกแก้วมาคอว์สีฟ้ากลุ่มสุดท้าย บลู (เจสซี ไอเซนเบิร์ก - พากษ์) กับ จูล (แอนน์ แฮ็ทธาเวย์ - พากษ์) ใช้ชีวิตรักอย่างมีความสุขอยู่ภายในบ้านกลางกรุง มีทายาท 3 ลูกนก คือ บีอา / หนอนหนังสือ ทีอาโก้ / ชอบผจญภัย และ คาร์ลา / นักแสดงประกอบดนตรี พร้อมผองเพื่อนได้อพยพสู่อเมซอน ผืนป่ากว้างใหญ่ที่สุดในโลก อุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยต้นไม้ พืช สัตว์ และ แม่น้ำสายยักษ์ เพราะเขาอยากถ่ายทอดอารมณ์ของป่าดงดิบ ผสานความกลมกลืนระหว่างธรรมชาติ และ สัตว์ป่านานาพันธุ์

     จูลพบความจริงว่าเอ็ดดัวร์โด้ (แอนดี้ การ์เซีย - พากษ์),จ่าฝูงนกแก้วมาคอว์ที่หายสาปสูญคือพ่อของเธอ บลูเข้ากับพ่อตาไม่ได้ แล้วต้องมาเผชิญหน้า โรเบอร์โต้ (บรูโน มาร์ส - พากษ์) เพื่อนสนิทของจูลผู้เปี่ยมเสน่ห์ อ่อนโยน แถมยังร้องเพลงไพเราะจับใจ โรเบอร์โต้ กับ จูล เคยรักกันในอดีตทำให้บลูเกิดความหวั่นไหว ขณะไนเจล,คู่ปรับเก่าตามมาราวีถึงถิ่นด้วย ทีมงานใช้ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่เพื่อเนรมิตป่าอเมซอนให้มีชีวิตชีวาน่าพิศวง เพลงประกอบหนังเน้นย้ำ และ ใส่ใจมากกว่าเดิม .. ใครที่พลาดหนังภาคแรกสามารถเริ่มต้นดูต่อไปได้เลย เพราะหนังเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน นอกจากรอยยิ้ม และ เสียงหัวเราะ

     Rio 2 (2014) : ริโอ เดอะมูฟวี่ เจ้านกฟ้าจอมมึน 2


     ฉันถูกทรยศ โดนทอดทิ้ง เมื่อไหร่ฉันจะสมหวังกับเขาบ้าง ฉันถูกรังเกียจ กีดขวางมาโดยตลอด เมื่อไหร่ฉันจะถูกเอาใจบ้าง

     คราใดฉันพบคนพิเศษ ที่ฉันอยากได้มาครอบครอง คนนั้นมักจะทำให้หัวใจฉันแตกเป็นเสี่ยง ชะตาชีวิตฉันมันอาภัพ เจอแต่คนหลอกลวง เมื่อไหร่ฉันจะได้รับความจริงใจ

     ฉันถูกคดโกง โดนทอดทิ้งมาเรื่อย บอกฉันหน่อยซิ .. เมื่อไหร่ฉันจะพบรักแท้เสียที

     When will i be loved - Linda Ronstadt : music & lyrics แปลเพลง


     โนแอม เมอร์โร ผู้กำกับชาวอิสราเอลมารับหน้าที่สานต่อผลงานตอนแรกที่ แซ็ค สไนเดอร์ ดัดแปลงหนังจากนิยายภาพของ แฟรงก์ มิลเลอร์ เล่าเรื่องเกี่ยวกับเทพเจ้า และ นักรบ ในสมรภูมิหฤโหด กับหนังมีชื่อเป็นตัวเลข 300 ต้นทุน 60 ล้านเหรียญแต่สามารถทำเงินให้สตูดิโอวอร์เนอร์ บราเธอร์ส มากราว 450 ล้านเหรียญ จึงเตรียมงานสร้างภาคต่อทันที เมอร์โรบอกนี่ไม่ใช่ภาคก่อน และ ไม่ใช่ภาคต่อมา แต่เป็นเหตุการณ์ที่เดินเคียงข้างกันไป จะไม่ซ้ำรอยเดิมแค่เพียงเล่าเรื่องให้แตกต่างอย่างงดงาม

     เปิดฉากด้วยภาพซากศพราชาลีโอนิดาส (เจอราร์ด บัตเลอร์) และ นักรบสปาร์ตา 300 นายตายอยู่เกลื่อนกล่นที่ฮอตเกทส์ ย้อนกลับไปมหาศึก ณ ทุ่งหญ้ามาราธอน เธมิสโตคลีส (ซุลลิแวน สเตเปิลตัน) นักการเมือง และ นายทหารนำทัพชาวเอเธนส์ต่อสู้กับเปอร์เซียซึ่งมีกำลังมากกว่า 5 เท่า ผลลัพธ์คือทหารกรีกตาย 192 นาย ส่วนทหารเปอร์เซียตายถึง 6,000 นาย ราชาดาริอุส (ยิกัล นาออร์) สิ้นชีพต่อหน้าบุตรชาย เซอร์ซีส (รอดริโก ซานโตโร) ก่อนเขาจะไปชุบตัวใต้น้ำในถ้ำลึกลับกลายเป็นจักรพรรดิ์กึ่งเทพผู้ทรงอำนาจ นำไพร่พลมหาศาลกลับมาล้างแค้น

     อาร์เทมีเซีย (เอวา กรีน) แม่ทัพของเซอร์ซีสนำทัพเรือเปิดศึกยุทธนาวีแห่งอาร์เทมีเซียม ด้วยขบวนเรือรบจำนวน 800 ลำ เข้ามาทำลายทัพเรือกรีก 271 ลำให้พินาศ เธมิสโตคลีสคือผู้นำเอเธนส์ เขาปลุกเร้าคนหนุ่มกรรมกร ชาวนา ให้ร่วมรบ ขณะเดียวกับพยายามชักจูงรัฐอื่นๆของกรีกคือ สปาร์ตา เธรซ มาต้านทานพวกเปอร์เซียด้วย กลยุทธคล้ายมหาศึกแห่งซาลามีส์ ซึ่งนักรบชาวเอเธนส์จำนวนน้อยกว่าหลอกล่อกองทัพเรือศัตรูเข้าไปติดกับดักระหว่างช่องแคบ และ ผืนแผ่นดินใหญ่ อพยพประชากรแล้วปล่อยให้เมืองร้างแม้จะถูกเผาย่อยยับก็สามารถรุกกลับมาเอาชนะได้

     หัวใจของหนังคือสงครามระหว่าง เธมิสโตคลีส กับ อาร์เทมีเซีย ฉากเจรจาสงบศึกกลายเป็นการปลุกปล้ำร่วมเพศกันอย่างโลดโผนสุดสยิว มันมีลีลาทั้งรักทั้งเกลียด ซึ่งผู้กำกับตั้งใจนำมาบรรณาการผู้ชมนอกเหนือจากฉากสู้รบนองเลือด คอขาดกระเด็น แขนขาถูกฟันขาด ท้องไส้ทะลัก ตามคอนเซ็ปต์ภาพวาดของศิลปินอย่างโกยา หรือ คาวัจจิโอ โดยอาศัยคอมพิวเตอร์ซีจีไอเนรมิตขึ้นมาจากบลูสกรีน และ น้ำทุกหยดในหนังคือภาพดิจิตอล เพราะผู้กำกับไม่ยอมเสี่ยงกับคลื่นน้ำทะเลที่ควบคุมไม่ได้

     ราชินีกอร์โก (ลีนา ฮีดีย์) จะมีบทบาทสำคัญในการนำทัพสปาร์ตาเผด็จศึกตอนท้ายเรื่อง เธอคือตัวเชื่อมเรื่องราวทั้งสองเข้าด้วยกัน และ เป็นผู้เล่าเรื่องด้วยน้ำเสียงที่คุ้นเคย เบอร์นี่ โกลด์มานน์,ผู้อำนวยการสร้างพูดถึงอนาคตหนังค่อนข้างจริงจัง ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์กรีกอีกมากมายรอการขุดคุ้ยมาเล่าขาน ไม่ว่ามหาศึกแห่งซาลามีส์ พลาเทเอีย และ มายเคล อย่างน้อยมันก็ถูกขับเคลื่อนไปด้วยอุดมการณ์ของชาวเอเธนส์เสรีเพื่อประชาธิปไตยว่า จะยอมพลีชีพเป็นไท ดีกว่าอยู่เป็นทาส

     300 Rise of an Empire (2014) : มหาศึกกําเนิดอาณาจักร


     ฉันอยากเป็นอิสระ อย่างนกสีน้ำเงินที่บินอยู่เคียงข้างฉันเหล่านี้ เหมือนสายลมพัดออกสู่ทะเลสีคราม หากความรักของเธอจะผูกมัดฉันไว้ อย่าจงใจทำให้ฉันบอกเลิกรา

     ฉันอยากเป็นอิสระ แต่อย่าบอกนะว่าเธอรักฉัน พูดว่าเธอชอบฉัน เมื่อถึงเวลาที่ฉันอยากให้เธออยู่ใกล้ๆ จงอยู่ชิดพอที่จะนำทางฉันไป เชื่อมั่นในตัวฉันด้วย

     ฉันอยากจะกุมมือเธอไว้ขณะเดินเล่นตามชายหาด หัวเราะท่ามกลางแสงตะวัน ซึ่งมีแต่ความสนุกสนานตลอดไป ทำในสิ่งเหล่านั้น โดยไม่มีพันธะ หรือ ข้อผูกมัดทำให้ฉันจมดิ่ง

     ฉันอยากเป็นอิสระ ราวกับสายลมอบอุ่นของเดือนกันยา ที่รัก บอกหน่อยได้ไหมว่าเธอจะเป็นเพื่อนคู่คิดของฉันเสมอ ความรักของเราจะยืนยาวตราบจนนิรันทร์ ย้ำอีกครั้ง ที่รัก ขอบอกว่า .. ฉันอยากมีเสรีภาพ

     I wanna be free - felicia wong : music & lyrics แปลเพลง


     เธอไม่รู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้น เธอจากไปแสนนาน เธอไม่กลับมา และ ฉันคิดว่าเธอเสียสติไปแล้ว เธอรู้ไม่เท่าทันใครเขา อย่าเอาอย่างคนอื่นเลยนะ

     ฉันขอบอกว่าเธออยู่ผิดที่ ผิดเวลา เธอจากไปโดยไม่มีความรักให้ใคร ที่รัก เธออยู่ผิดที่ ผิดเวลา

     เธอคิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงฉลาดเฉลียว เลิกคบหาใครในสังคมก็ได้ ซึ่งเธอไม่คิดจะกลับมาอีก และ มันคือครั้งแรก กับ ครั้งสุดท้ายสำหรับเธอ เธอช่างเป็นคนไม่ซื่อตรงแม้สักนิดเดียว

     Out of Time - The Rolling Stones : music & lyrics แปลเพลง


     สถาปนิกเป็นอาชีพสำหรับผู้มีการศึกษาสูง เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรือ มีพรสวรรค์ เด็กๆใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนคณะนี้ แต่โสเภณีธรรมดาอาจมีรายได้มากกว่าสถาปนิกทั่วไป ทั้งที่เป็นอาชีพสังคมรังเกียจ ไม่มีใครอยากมีอนาคตอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะด้านมากนัก การให้บริการทางเพศเสี่ยงติดโรคร้าย ถูกทำทารุณกรรม เจ้าหน้าที่จับกุมรีดไถ และ ไม่มีโอกาสจะใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมั่นคง สถาปนิกนิยมใช้บริการจากโสเภณี มากกว่าโสเภณีจะใช้บริการจากสถาปนิกแน่นอน

     อาชีพในฝันไม่ว่าจะเป็นวงนักวิชาการ แพทย์,วิศวกร หรือ แวดวงบันเทิงอย่างภาพยนตร์,ละครโทรทัศน์ กีฬา ดนตรี หรือ แฟชั่น จะมีแรงผลักดันที่ต่างกันไปจากพวกหาเช้ากินค่ำ เพราะกองทัพเด็กจบใหม่ เก่ง ฉลาดเฉลียว เยาว์วัย และ แข็งแรง ต่างยอมทำงานห่วยๆ แทบไม่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อะไร แถมยังต้องทำงานหนักขณะมีรายได้ตอบแทนน้อยนิด มันคือเกมการแข่งขันแบบแพ้คัดออก กฎกติกาง่ายๆคือ .. คุณต้องเริ่มต้นที่ระดับต่ำสุด แล้วพยายามไต่เต้าขึ้นไปสู่จุดสูงสุดให้ได้

     เช่นเดียวกับนักฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีกอาจจะเคยเล่นระดับดิวิชั่นมาก่อน หรือ เป็นแค่เด็กเก็บบอลอยู่ริมสนาม ราชาค้ายาเสพติดเริ่มต้นจากสายส่ง หรือ เด็กขายยาอยู่สี่แยก ริมถนน หรือ ตามปั๊มน้ำมัน ดาราหรือนักร้องดังก้าวมาจากตัวประกอบ หรือ หางเครื่อง คุณต้องเต็มใจทำงานอย่างหนัก กล้ำกลืนกับรายได้พอยาไส้ไปวันๆ เพื่อให้สามารถก้าวสู่รอบลึกๆของการแข่งขัน คุณต้องใช้เวลาพิสูจน์ตนเอง สั่งสมความรู้,ประสบการณ์,บารมี ไม่ใช่แค่ผู้เล่นเหนือกว่ามาตรฐาน แต่คุณต้องมีความสามารถเป็นเลิศ โดดเด่น และ น่าจะทับใจ

     Freakonomics - Steven D.Levitt & stephen J.Dubner เศรษฐพิลึก พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ - แปล

     วันคืนที่สูญเปล่า ฉันทิ้งมันไปเพื่อให้เธอกลายเป็นอดีต เพราะเธอไม่ได้รักฉัน หัวใจเธอเป็นของคนอื่น

     ทำไมฉันจะยังคงรักเธอต่อไป ในเมื่อฉันรู้ว่าเธอไม่จริงใจ และ ฉันจะร่ำร้องเรียกหาเธอีกทำไม ในเมื่อเธอสมควรถูกตำหนิโทษฐานที่ทำให้ฉันอกหัก

     เธอจำวันนั้นได้ไหม วันที่เธอจากไป และ ทอดทิ้งฉัน ฉันเหงา และ ร้องไห้คิดถึงแต่เธอคนเดียว ที่รัก

     Wasted days and wasted nights - Freddy Fender : music & lyrics แปลเพลง


     โรแลนด์ เอ็มเมอริช เพิ่งประสบความสำเร็จ และ มีชื่อเสียงอย่างมากในการกำกับหนัง อินดีเพนเด็นซ์เดย์ เขาอยากทำเรื่อง กราวนด์ ซีโร่ หนังเกี่ยวกับอุกกาบาตชนโลกคล้าย ไมเคิล เบย์ กับ อาร์มาเก็ดดอน หรือ มิมี่ เลเดอร์ กับ ดีพ อิมแพ็ค แต่เขารู้สึกสับสนเมื่อโตโฮเสนอให้สร้าง ก็อตซิลล่า

     เขาไม่ได้ให้เกียรติสัตว์ประหลาดร่างยักษ์ในตำนานของโตโฮ และ ไม่คิดว่าหนังจะได้รับความนิยม ด้วยการให้ แพทริค ทาโทปูลอส ออกแบบโกจิรามีรูปร่างปราดเปรียว เคลื่อนไหวว่องไว ตรงกันข้ามกับคู่มือที่ญี่ปุ่นให้มาว่าอะไรควรทำ และ ไม่ควรทำกับมัน

     ก็อตซิลล่าเกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ มีครีบหลังคล้ายปลาสามแถว เป็นเหมือนหนามแข็ง มีกรงเล็บสี่นิ้ว ปุ่มนูนตะปุ่มตะป่ำอยู่ตามลำตัว มันไม่กินคน ชอบสร้างความวินาศสันตะโร และ ตอนจบมันจะไม่ตาย เอ็มเมอริชเอาเจ้ากิ้งก่ายักษ์ในแนวของเขาให้ตัวแทนญี่ปุ่นดู พวกเขาขอเวลาตัดสินใจก่อนอนุมัติหนึ่งวัน

     เอ็มเมอริชมั่นใจว่าทางญี่ปุ่นคงปฏิเสธ แต่เสียงโทรศัพท์แจ้งตกลงให้เขาสร้างหนังก็อตซิลล่าตัวใหม่ได้ เขาอุทาน .. ตายห่า ถึงแม้ว่าหนังจะทำรายได้หืดขึ้นคอ นักวิจารณ์บอกแค่งั้นๆ โตโฮตัดคำว่า ก็อต ออกเหลือแค่ ซิลลา เมื่อฉายในญี่ปุ่น เอ็มเมอริชรู้สึกเสียใจในภายหลังเพราะไม่ได้ทำหนังหายนะโลกอย่างผู้กำกับชื่อดังคนอื่น

     GodZilla (1998) : ก็อตซิลล่า อสูรพันธุ์นิวเคลียร์ล้างโลก


     สถานที่ในฤดูใบไม้ผลิ และ ฤดูร้อนซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของเธอ และ ฉัน เดี๋ยวนี้มันหายไปไหน ฉันไม่อาจรู้ได้ แต่ความรักที่ฉันมีให้เธอจะดำรงอยู่ตลอดกาล

     ฮัสต้าบายาน่า จนกว่าเราจะได้พบกันอีก ไม่ทราบว่าที่ไหน เมื่อไหร่ คนดี ความรักของเราแข็งแกร่งเหนือความตาย เราจะหาหนทางใหม่ให้พบในวันพรุ่งนี้ ฮัสต้าบายาน่า บอกหน่อยสิว่าเราจะได้พบกันอีกครั้ง ฉันคงทำอะไรไม่ได้หากปราศจากเธอ อดีตที่ถูกลืมได้ส่งจดหมายย้ำเตือน บอกว่าเธอให้อภัยแล้ว ยิ่งเร็วยิ่งดี .. ฮัสต้าบายาน่า ฮัสต้าบายาน่า จนกว่าจะถึงวันนั้น

     ที่ใดในฝันที่เราฝันถึงหนอ และ ตลอดค่ำคืนที่เรามีความสุขร่วมกัน สถานที่เหล่านั้นหายไปไหน ฉันไม่รู้หรอก และ ฉันไม่สามารถพูดได้ว่าคิดถึงเธอมากมายเพียงใด .. ฮัสต้าบายาน่า

     Hasta Ma?ana - ABBA : music & lyrics แปลเพลง
     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2013  The Art of Tarot
Dec'12   Nov'12  Oct'12  Sep'12   Aug'12   July'12   Jun'12   May'12     Apr'12  Mar'12  Feb'12   Jan'12
 Dec'11   Nov'11  Oct'11  Sep'11   Aug'11  July'11   Jun'11   May'11  Apr'11    Mar'11   Feb'11   Jan'11
 Dec'10  Nov'10


Pirachan : พิรฌาน