i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
3i
แด่งานของฉัน แด่วันพรุ่งนี้ - คิมรันโดsee your own big picture - jun og pyo

GodZilla (2014) : ก็อดซิลล่า     กาเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส เริ่มมีชื่อเสียงจากการสร้างหนังอินดี้ทุนต่ำเรื่อง มอนสเตอร์ส ซึ่งเขาทำหน้าที่แทบทั้งหมดตั้งแต่ กำกับ เขียนบท ถ่ายภาพ ออกแบบงานสร้าง สเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็กต์ ภายใต้งบประมาณแค่ห้าแสนเหรียญ เขาถูกสตูดิโอฮอลลีวู้ดเลือกมารีบูตหนังฟอร์มใหญ่เรื่อง ก็อดซิลล่า ทุนสร้าง 160 ล้านเหรียญ เมื่อ มกราคม 2011 เขายอมรับว่ามันเหมือนการก้าวกระโดดที่ปุบปับทันใด ทุกอย่างดูเหมือนง่าย พร้อมที่จะเนรมิตอะไรก็ได้เมื่อมีเงินมหาศาล แต่สิ่งยากที่สุดคือการเล่าเรื่องราชันแห่งสัตว์ประหลาดให้น่าสนใจ ดังนั้นทีมงานทุกคนจึงทุ่มเทเวลาให้มันมากล้น

     เดวิด คัลลาแฮม มือเขียนบทร่างแรกบอก ถึงเวลานี้ก็อดซิลล่ากลายเป็นอสูรยักษ์ธรรมดาที่เอาแต่ทำลายข้าวของ ตึกรามบ้านช่องวินาศสันตะโร แต่เขารู้สึกตื่นเต้นที่จะเล่าเรื่องราวโดยใช้ธีมเกี่ยวกับโลกสมัยใหม่ การต่อสู้ระหว่างมนุษย์ กับ ธรรมชาติ เขาค้นหาประวัติข้อมูลก็อดซิลล่า สารคดีสัตว์ รวมทั้งภัยธรรมชาติ และ แผนรับมือของหน่วยงานราชการ เพื่อนำไปสู่เหตุการณ์หายนะโลกให้สมจริงมากที่สุด ยังมีมือเขียนบทคนอื่นมาร่วมขัดเกลาบทให้เนียนขึ้น เพิ่มดราม่าความสัมพันธ์ของตัวละคร นำหัวใจ และ จิตวิญญาณมาทำให้ฉากสำคัญดูแล้วสะเทือนอารมณ์

     ทีมงานพิถีพิถันในการออกแบบรูปลักษณ์ก็อดซิลล่าไม่ให้เหมือนตัวอิกัวน่าในเวอร์ชั่นก่อน โดยย้อนกลับไปดูหนังญี่ปุ่นยุคเก่าเพื่อหาแรงบันดาลใจ ขณะโตโฮต้นตำรับก็อดซิลล่าก็มีส่วนร่วมดีไซน์มันด้วย ก็อดซิลล่าตัวล่าสุดจึงมีรูปร่างสูงกว่า 108 เมตร มีปริมาตรถึง 90,000 ตัน ใบหน้ามีส่วนผสมของนกอินทรี สุนัข หรือ หมี คาแร็กเตอร์คล้ายซามูไร หรือ นักรบโบราณแลดูน่าเกรงขามยิ่งขึ้น มากับเสียงร้องคำรามที่ทรงพลัง ทีมมิกซ์ของทรานส์ฟอร์มเมอร์สอยากได้เสียงอย่างต้นฉบับฟังแล้วชวนขนหัวลุก เกิดความหวาดกลัวต่อความโหดร้ายของธรรมชาติที่เปล่งออกมา แม้หลับตาอยู่ก็รู้ว่ามันคือเสียง ก็อดซิลล่า

     Godzilla (2014) : ก็อดซิลล่า


     ชอน อ๊กเพียว ดูยูทูปโฆษณาของญี่ปุ่นเกี่ยวกับบริการสาธารณะแล้วรู้สึกประทับใจมาก .. ครูสั่งให้นักเรียนชั้นประถมวาดรูปสิงสาราสัตว์อะไรก็ได้โดยอิสระ สังเกตเห็นนักเรียนคนหนึ่งจดจ่ออยู่กับการวาดรูป เขาใช้ดินสอดำขีดเขียนบนกระดาษสีขาวเต็มหน้าซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลายแผ่น ครูเรียกผู้ปกครองของเขาให้พาไปหาจิตแพทย์ แม้จะอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชหนูน้อยยังคงวาดภาพสีดำหลายแผ่นต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งผู้ใหญ่ที่เฝ้ามองอยู่ด้วยความวิตกกังวลค้นพบจิ๊กซอว์ชิ้นหนึ่งใต้โต๊ะเด็ก จึงนำภาพทั้งหมดมาเรียงต่อกันกลายเป็นวาฬสีดำขนาดมหึมา เพราะไม่อาจวาดลงในกระดาษเพียงหน้าเดียวได้

     ชอน อ๊กเพียว อยากบอกว่าหากชีวิตคุณ ณ เวลานี้มืดมนอนธกาล ขอให้เชื่อว่าช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุดนี้คือส่วนหนึ่งของภาพรวมขนาดใหญ่ คุณต้องใช้ความพยายามต่อไปอีกเพื่อให้ได้ภาพเป็นรูปเป็นร่างเหมือนวาฬสมบูรณ์แบบ ตามทฤษฎี บิ๊ก-พิคเชอร์ หรือ ภาพ(ฝัน)รวม จะไม่มีใครมองเห็นภาพชีวิตของคุณได้ทั้งหมด คุณอาจถูกตำหนิ วิพากษ์วิจารณ์บ้าง เมื่อมีใครเห็นเพียงภาพบางส่วน คล้ายผู้ใหญ่ไม่เข้าใจเด็กวาดเพื่อเขียนรูปอะไร คนที่สร้างนิสัยเอาชนะตนเอง และ ก้าวสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืนนั้นมีน้อยมาก บ้างก็ยังยึดติดกับการเอาเปรียบ และ เหยียบย่ำคนอื่นอยู่

     ชอน อ๊กเพียว บอกแม่ว่าเขาอยากเป็นผู้มีอิทธิพลในการสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้แก่สังคม บิ๊ก-พิคเชอร์ เหมือนภาพแขวนขนาดใหญ่ที่ผู้คนต้องถอยหลังหันไปมองจึงเห็นภาพรวมของทั้งหมด เช่นเดียวกับเป้าหมายในระยะยาวของชีวิต ที่ชนชั้นสูง กลาง และ รากหญ้า มีมโนภาพแตกต่างกัน ชนชั้นบนสุดของปิระมิดจะวางแผนดำเนินชีวิตอย่างชัดเจน ผิดกับชนชั้นล่างที่ใช้ชีวิตไปวันๆอย่างไร้ความหวัง ลองนึกถึงสภาพของคุณตอนอายุ 80 ดูสิว่าคุณจะดูแลตัวเองให้ดีตั้งแต่วันนี้อย่างไร คุณอาจแยกสถานที่ๆควรอยู่ หรือ งานที่ควรทำ หรือ ไม่ควรทำในเวลานี้ได้ไม่ชัด ลองผิดลองถูก เมื่อมี บิ๊ก-พิคเชอร์ ในใจแล้ว คุณจะยอมอดทนต่อความยากลำบาก มุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้เสมอ

     *ย่อจาก ปาฏิหาริย์จากการต่อจิ๊กซอว์ชีวิต ชอน-อก-เพียว /เขียน - ภัททิรา จิตต์เกษม /แปล

Edge of Tomorrow - Tom Cruise     เอดจ์ ออฟ ทูมอร์โรว์ สร้างจากนิยายภาพ ออล ยู นีด อิส คิล ผลงานเขียนของ ฮิโรชิ ซากูระซากิ เล่าเรื่อง วิลเลี่ยม เคจ (ทอม ครูซ-แสดง) ทหารยศนายพันที่ค้นพบว่าตนเองติดอยู่ในลูป โดยต้องต่อสู้กับศัตรูจากกาแล็คซี่อื่นในทวีปยุโรป เขาเสียชีวิตเพราะความผิดพลาดของตัวเองขณะจู่โจม และ เขาก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ย้อนกลับไปเริ่มต้นเมื่อ 24 ชม.ก่อนหน้านี้ เขาตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกว่าจะหาวิธีเอาชีวิตรอดเมื่อมีโอกาสปฏิบัติการทางทหารครั้งต่อไป

     ดั๊ก ไลแมน ผู้กำกับบอก หนังเอเลี่ยนถล่มโลกมีออกมาเยอะมาก จนผู้ชมสามารถคาดเดาเรื่องราวได้ทะลุปรุโปร่ง เขาอยากสร้างเรื่องที่มีแนวทางเฉพาะเป็นหนังดราม่า เปี่ยมอารมณ์ขัน ผสมแอ็คชั่นไซไฟ และ มีโครงสร้างซับซ้อน เขาต้องวางแผนไทม์ไลน์ให้ดี การเดินทางผ่านกาลเวลาทำให้เขาจิตตก เพราะมันต้องมีกฎเกณฑ์ หากย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นเดิมซึ่งชวนให้สงสัย และ มึนงง

     ริต้า วราทสกี้ (เอมิลี่ บลันต์-แสดง) คือสหายศึกผู้หนึ่งที่ทนทุกข์กับเหตุการณ์รบราฆ่าฟันไม่สิ้นสุด ครั้นเธอติดเชื้อจากพวกมิมิคส์ทำให้เธอหลุดพ้นวงจรอุบาทว์ เธอสั่งสมประสบการณ์ในสมรภูมิรบมากมายจนกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร และ เผชิญกับความรักที่ไม่ปกติด้วย สูตรหนัง กราวนด์ฮ็อก เดย์ + สตาร์ชิฟ ทรูเปอร์ส ซึ่งไลแมนรับประกันความสนุกสนาน และ ท้าทายความตื่นเต้น

     หนังเปิดฉากข่าวด่วนอุกกาบาตตกใส่เยอรมัน พร้อมกับนำอสูรจากต่างดาวรูปร่างพิลึกกึกกือคล้ายแมลงมาด้วย มนุษย์เรียกพวกมันว่า มิมิคส์ ซึ่งแตกตัวรุกรานทำลายล้างชาวโลกอย่างรวดเร็วโดยอาศัยแร่ธาตุจากปฐพี กองทัพฝ่ายพันธมิตรสามารถทำลายข้าศึกให้สิ้นซากภายในห้าปีด้วยซูเปอร์โซลเยอร์ หรือ ทหารเกราะเหล็ก ทอม ครูซ แสดงเป็นนายทหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ทหารเกณฑ์สหรัฐเข้าร่วมศึกเพื่อปกป้องโลก

     นักฟิสิกส์ด้านจุลชีววิทยาบอก พันตรี วิลเลี่ยม เคจ ว่าหนทางเอาชนะเอเลี่ยนหลายล้านตัวที่กำลังยึดครองยุโรปอยู่นี้คือ ต้องทำลาย โอเมก้า หรือตัวแม่เปรียบได้กับมันสมองที่ควบคุมอัลฟ่า และ ลูกสมุนตัวอื่นๆเป็นทอดๆ เลือดสีฟ้าที่มันแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย ริต้า กับ วิลล์ ทำให้เธอ และ เขาถึงแม้จะจบชีวิตลงในสงครามก็สามารถย้อนเวลากลับไปสู้รบใหม่ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น

     ดั๊ก ไลแมน ผู้กำกับบอกว่าครูซเป็นคนขี้ขลาดแทบตลอดเรื่องก่อนจะกลายเป็นฮีโร่ ใครที่เกลียดพระเอกหนุ่มใหญ่คนนี้คงสะใจที่เห็นเขาตายนับร้อยครั้ง ส่วน เอมิลี่ บลันต์ แสดงเป็น ริต้า วราทสกี้ ผู้หญิงแกร่งซึ่งรู้สึกคุ้นเคยกับเคจมานานวัน เธอหงุดหงิด และ ไม่แน่ใจเมื่อพบเขาครั้งแรกในเช้าวันหนึง ความสัมพันธ์ของเขาและเธอพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นความรักตราบจนวาระสุดท้าย

     ครูซช่วยประสานงานในการปิดจตุรัสทราฟัลการ์แห่งลอนดอน เพื่อใช้เวลาสามชั่วโมงถ่ายทำตอนเช้าวันอาทิตย์ กองถ่ายได้รับอนุญาตให้นำเฮลิคอปเตอร์ลงจอด ครูซก้าวออกมาสู่ลาน ตากล้องสิบเอ็ดตัวใส่ชุดทหารพรางตัวเพื่อจับภาพจากหลากหลายมุมมอง เสียงฮ.จริงค่อนข้างดังมากจึงมีการฝึกซ้อมโดยไม่มีฮ.เข้าฉากแล้วได้ผลลัพธ์ราบรื่นกว่าแต่ไม่ไร้ทิศทาง .. ไลแมนหวังใจว่าผู้ชมจะได้ดูอะไรที่สดใหม่ อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เขาภูมิใจกับหนังเรื่องนี้มาก

    Edge of Tomorrow (2014) : ซูเปอร์นักรบดับทัพอสูร


     คืนนี้มันช่างโดดเดี่ยว อ้างว้าง และ ความรู้สึกที่บอกว่าใช่ สำหรับการแต่งเพลงรักใหม่ ชื่อเพลง ใครบางคนถูก ใครอีกคนผิด เธอจะไม่เล่นเพลงนี้หน่อยเหรอ อะไรก็ได้ และ ทำให้ฉันสบายใจเหมือนอยู่บ้าน ขณะเดียวกับคิดถึงคนรัก ฉันคิดถึงเธอ

    โปรดเล่นเพลงทำนองเศร้าสร้อยนี้เพื่อฉัน มันโศกสลดพอที่จะทำให้ทุกคนร้องไห้ เพลงที่ทำให้หัวใจเจ็บปวดได้จริง เหมือนถูกหักอก เพลงเกี่ยวกับความรักที่พลาดหวัง เพราะฉันไม่อยากร้องไห้ตามลำพัง

     Another somebody done,Somebody's wrong song - B.J. Thomas : music & lyrics แปลเพลง


     แบร์ตรอง โบเนลโล ถูกโปรดิวเซอร์สองพี่น้องตระกูลอัลต์เมเยอร์ทาบทามให้มากำกับหนังชีวะประวัติ อีฟ แซงต์ โลรองต์ โบเนลโลสารภาพเขาไม่ได้รู้จักแฟชั่นดีไซเน่อร์คนนี้มากมายนัก โชคดีที่แม่ของเขาชื่นชอบโลรองต์เป็นการส่วนตัว เธอสะสมหนังสือ และ ข้าวของที่พอเป็นวัตถุดิบให้เขาได้ใช้งาน โบเนลโลอยากให้ผู้ชมเข้าถึงโลรองต์มากที่สุด เขาไม่อาจเล่าเรื่องครอบคลุมประวัติโลรองต์ได้ทั้งหมด จึงแบ่งหนังออกเป็น 3 ช่วง คือ ก่อนคอลเล็กชั่น 1971 พร้อมรูปเปลือยอันโด่งดัง ถึงตอนเขาเลิกรา ฌาคส์ เดอ บาสแฌ และ ช่วงสุดท้ายคือปี 1976 ที่โลรองต์มีแบรนด์ของตัวเอง แล้วมีปัญหาด้านจิตใจ ข้ามไปปี 1989 ซึ่ง เฮลมุต เบอร์เกอร์ แสดงเป็นโลรองต์ โดยใช้น้ำเสียงของ กัสปาร์ อูลิเยล เหมือนเดิม

     แบร์ตรอง โบเนลโล ให้เหตุผลที่หนังกระโดดข้ามยุคสมัย และ เปลี่ยนนักแสดงให้ดูต่างวัยว่าโลรองต์ไม่อาจเผชิญหน้าตัวเองอีกต่อไปได้ เมื่อเขากลายเป็น อีฟ แซงต์ โลรองต์ ผู้สูงส่ง โดดเดี่ยว แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมีชีวิตชีวา โลรองต์ต่างจากดีไซเน่อร์คนอื่นที่เกิดมาในครอบครัวมีฐานะยากจน ครั้นประสบความสำเร็จเติมเต็มความฝันในวัยเด็กก็ไม่เคยลืมกำพืดตัวเอง แต่ตระกุูลโลรองต์มีฐานะร่ำรวย เขาได้รับความรักมากล้นจากแม่และพี่สาวตั้งแต่เกิด เขาชนะการประกวดออกแบบแฟชั่นครั้งแรกตอนอายุ 17 ปี เป็นดาวเด่นของดิออร์อายุ 20 ปี สร้างแบรนด์ของตนเองขณะอายุ 22 ปี ถึงอายุ 25 ปีเขาเป็นคนดังระดับโลก

     yves saint laurent (2014) : อีฟ แซงต์ โลรองต์


     หากฉันเก็บเวลาใส่ในขวดแก้ว สิ่งที่ฉันจะทำเป็นอันดับแรกคือ เก็บรักษาทุกวันคืนเอาไว้ตราบจนนิรันดร์ เพียงรอคอยให้ถึงวันที่จะส่งมอบแด่เธอ

     หากฉันสามารถทำให้วันคืนเป็นอมตะ หากถ้อยคำทำให้ความหวังกลายเป็นความจริง ฉันจะเก็บรักษาทุกวันคืนราวสมบัติล้ำค่านำมากำนัลแด่เธอ

     แต่นี่ดูเหมือนว่าไม่เคยมีเวลาเพียงพอที่จะทำสิ่งที่เธออยากทำ ครั้งหนึ่งเธอเคยพบมัน ฉันมองหาโดยรอบเพราะใคร่รู้ ดังนั้นเธอคือใครคนหนึ่งที่ฉันอยากไปด้วยตลอดเวลา

     หากฉันมีกล่องสักอันเพื่อใส่ความฝัน และ ความปรารถนาที่ไม่เคยเป็นจริง กล่องนั้นคงว่างเปล่า ยกเว้นความทรงจำแห่งความเป็นไปได้ซึ่งเธอจะเฉลย

     Time in a bottle - Jim Croce : music & lyrics แปลเพลง

the white girl 1961-62     เจมส์ แม็คนีลล์ วิสต์เลอร์ ศิลปินอเมริกันเชื้อสายอังกฤษวาดรูปหญิงสาวสวมชุดยาวสีขาวยืนอยู่บนพรมหนังสุนัขจิ้งจอก เธอถือดอกลิลลี่สีขาว สายตาของเธอ และ สุนัขจิ้งจอกเพ่งมองมาหาผู้ชม หลังฉากเป็นผ้าม่านสีขาวซึ่งเป็นโทนหลักของภาพทำให้แลดูสว่างไสว โจอันนา ฮิฟเฟอร์แนน นางแบบคือชู้รักของศิลปินด้วย ภาพนี้ถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใยตอนแรกก่อนจะได้รับความชื่นชมจากสาธารณชนในภายหลัง

     เดอะ ไวท์ เกิร์ล ชื่อเดิมของภาพก่อนเปลี่ยนเป็น ซิมโฟนี่ อิน ไวท์ นัมเบอร์ วัน เพราะเขาอยากให้มีความหมายเชิงนามธรรม สมกับปรัชญาศิลปะเพื่อศิลปะ นักวิจารณ์บอกว่าภาพนี้แสดงถึงความบริสุทธิ์ และ สูงส่ง สุนัขจิ้งจอกคือเพศชาย และ กิเลสตัณหา บ้างก็เปรียบหญิงสาวดุจพระแม่มารี วิสต์เลอร์ยืนยันภาพเขียนของเขาสื่อความหมายทางจิตวิญญาณ มากกว่าจะบอกเล่าเรื่องราวทางโลกของความเป็นจริง

     symphony in white no.1 - the white girl 1961-62 : james abbott mcneill whistler

     ซบศีรษะเธอลงบนไหล่ฉันสิ กอดฉันไว้ในอ้อมแขนเธอ ที่รัก กอดให้แน่นเพื่อแสดงว่า เธอรักฉันจริง จูบฉันสิที่รัก เธอจะไม่จูบฉันสักครั้งเชียวเหรอ ที่รัก เพียงจูบอำลาราตรีนี้กับฉัน บางทีเธอ กับ ฉันจะตกหลุมรัก

     ใครเขาพูดกันว่าความรักเป็นเกมอย่างหนึ่ง เกมซึ่งเธอไม่อาจเอาชนะได้ หากมีหนทางให้ฉันค้นพบเข้าสักวัน เจ้าหน้าโง่คนนี้แหละจะกระโจนเข้าใส่

     ซบศีรษะเธอลงบนไหล่ฉันสิ กระซิบพร่ำพรอดข้างหูฉัน ที่รัก ถ้อยคำที่ฉันอยากจะฟัง บอกฉันสิ ว่าเธอรักฉันหมดหัวใจ

     Put your head on my shoulder - Paul Anka : music & lyrics แปลเพลง

     วัฒนธรรมรถยนต์ในอเมริกามีจุดเริ่มต้นภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง อเมริกาหันมาผลิตสินค้าเพื่อผู้บริโภคแทนอาวุธสงคราม รถยนต์จึงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุด เฮนรี่ ฟอร์ด คาดหวังให้คนทำงานมีรถยนต์เป็นของตัวเองทั้งหมด อเมริกาพัฒนาระบบคมนาคม เร่งตัดถนนเพื่อขนส่งได้สะดวกในสมัยสงครามโลก ทันกับการเพิ่มจำนวนรถยนต์ในเวลาต่อมาได้พอดี ประกอบกับมีทางหลวงข้ามรัฐ ถนนสายหลักแทบไม่มีสัญญาณไฟจราจร รถยนต์เครื่องแรงกลายเป็นสิ่งเย้ายวนใจให้ครอบครอง แถมพื้นที่สองข้างทางจัดวางป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ได้อีก

     การแข่งรถนาสคาร์คือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแบบอเมริกัน รวมไปถึงร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแม็คโดนัลด์เปิดบริการให้ลูกค้าจอดรถสั่งซื้อ กำเนิดโรงหนังไดร์ฟอิน วงดนตรีอิงกระแสรถยนต์อย่าง ร็อคเก็ต 88 ,เมย์เบลลีน หนังเน้นฉากซิ่งรถผาดโผนในทศวรรษต่อมาเรื่อง บุลลิท ,ทูเลน แบล็กท็อป ,วานิชชิ่ง พ้อยน์ต์

     นีด ฟอร์ สปีด หนังสร้างจากวิดีโอเกมชื่อดังก็เลือกที่จะสะท้อนวัฒนธรรมรถยนต์เหล่านี้ผ่านโลเกชั่น บอนเนวิลล์ ซอล์ต แฟลต-ทะเลเกลืออันกว้างใหญ่ไพศาลในรัฐยูท่าห์ โรงหนังไดร์ฟอิน-เดอะ สวอน ,แคร์รอลล์ เชลบี้ นักแข่ง และ ผู้ออกแบบรถในตำนานให้ ฟอร์ดมัสแตง หนังควบรวมเอารถซูเปอร์คาร์ยอดนิยมในยุคนี้อย่าง บูกาติ, จีทีเอ ,อากีร่า ,ลัมโบร์กินี ,แม็คลาเรน อาจโปรโมท มัสแตง รุ่นล่าสุดเข้าไปแข่งขันประลองความเร็วด้วย

     อลิซาเบธ โรเซนธัล ตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมอเมริกันชน และ ค่านิยมปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไป เพราะสื่อสังคมออนไลน์เชื่อมโยงคนแต่ละเพื้นที่เข้าหากันอย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการขับรถไปพบหน้ากันจริงๆ พวกวัยรุ่นไม่เห่อมีรถยนต์ นับวันจะซื้อรถ ขับรถ และ ทำใบขับขี่น้อยลง รถยนต์ไม่สะท้อนสถานะทางสังคม หรือ ภาพลักษณ์ของตัวตนได้ดีกว่าอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่เลือกใช้อย่าง สมาร์ทโฟน หรือ หูฟังเพลงขั้นเทพ

     นครดีทรอยต์,เมืองหลวงอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ประสบปัญหาเศรฐกิจตกต่ำแทบล้มละลาย จำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ลดลงกว่าครึ่ง เช่นเดียวกับโรงหนังไดร์ฟอินซบเซา แต่สถานการณ์ของหนังแข่งรถยนต์อาจมีทิศทางตรงกันข้ามเมื่อพิจารณาความสำเร็จของ เดอะ ฟาสต์ แอนด์ เดอะ ฟิวเรียส สำหรับเรื่อง นีด ฟอร์ สปีด ถูกสับเละโดยนักวิจารณ์เกี่ยวกับพล็อตเรื่อง และ ตัวละคร ขณะวิดีโอเกมมาถึงจุดอิ่มตัว ถึงอย่างไรผู้เล่นก็ได้รับความมันส์สะใจเมื่อควบคุมรถเข้าเส้นชัยด้วยตนเอง

     สก็อตต์ วอฟ ผู้กำกับเพียงอยากทำหนังแข่งรถชั้นยอดสักเรื่อง เพราะวิดีโอเกมไม่มีเนื้อเรื่อง หรือ ที่มาที่ไปอะไรเลย เขาต้องการให้คนดูเหมือนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยจริงๆ ด้วยมุมกล้องมากมายคล้ายมีส่วนร่วมในเกม จุดขายคือ เล่นสตั๊นท์จริง สลิงแท้ ไม่ใช้ซีจี เขาเชื่อว่าปัจจัยพื้นฐานทำให้หนังฮ็อทฮิทคือ ความสมจริง นักแสดงส่วนใหญ่ต้องขับรถเอง ดนตรีช่วยเสริมแต่งอารมณ์ดราม่า ปล่อยให้ฉากแอ็กชั่นเป็นไปตามธรรมชาติ เมื่อผู้ชมได้ยินเสียงเครื่องยนต์ครางกระหึ่ม เสียงล้อยางบดถนน ดริฟท์ครูดไปกับพื้นคอนกรีต เสียงรถแข่งหลายคันโลดแล่นเต็มสปีด หรือ ชนกันวินาศสันตะโรนั่นแหละคือหนังซิ่งรถต้นฉบับที่เขาใฝ่ฝัน

     Need for speed (2014) : ซิ่งเต็มสปีดแค้น


     รักที่มีต่อเธอเปรียบเหมือนขับรถหรูไปสู่ทางตัน รวดเร็วกว่าลมพัด กิเลสตัณหาราวบาปหนักนั้นจบลงทันใด รักที่มีต่อเธอคล้ายกับการพยายามเปลี่ยนใจตัวเองหลังจากดิ่งพสุธา เหมือนสีสันในฤดูใบไม้ร่วง เปล่งประกายสดใสก่อนโรยรา

    เมื่อสูญเสียเธอไปมันคือความเศร้าสร้อยที่ฉันไม่เคยรู้จักมาก่อน คิดถึงเธอทีไรมักจะมืดหม่นเดียวดาย ลืมเธอได้ลงก็เหมือนการพยายามรู้จักคนแปลกหน้า แต่รักเธอเหมือนสีแดงเพลิง รักนี้มีความอบอุ่น ร้อนแรง และ เดือดพล่าน

     ได้สัมผัสเธอเหมือนรับรู้ว่าทุกสิ่งที่ฉันต้องการอยู่ต่อหน้าต่อตานี่เอง จดจำเธอนั้นง่ายราวกับได้ฟังเนื้อเพลงโปรดสมัยเก่า ทะเลาะกับเธอเหมือนได้แก้ปริศนาอักษรไขว้ และ เพิ่งรู้ว่าไม่มีคำตอบถูกต้องเลย รู้สึกเสียดายเธอก็เหมือนกับการตั้งใจเอาไว้ว่าเราจะไม่มีทางค้นพบความรักนั้นแข็งแกร่งเพียงใด

     ยังจดจำเธอได้หลายครั้งเมื่อหวนนึกถึงอดีต มันสะท้อนก้องอยู่ไปมา บอกตัวเองว่าคงถึงเวลาที่จะต้องปล่อยวางแล้ว แต่จะเดินจากเธอไปนั้นเป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่ฉันยังเห็นทุกสิ่งอยู่ในห้วงความคิดคำนึง เพลิงรักนี้มีความอบอุ่น ร้อนแรง และ ทรงพลังเหลือคณา

     Red - Taylor Swift : music & lyrics แปลเพลง


     จอห์น ไมเคิล กรีน นักเขียนอเมริกัน จบการศึกษาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ และ ศาสนา จากมหาวิทยาลัยเคนยอน เขาเคยเป็นอนุศาสนาจารย์ หรือ บาทหลวงผู้ให้คำปรึกษา และ ให้กำลังใจผู้ป่วยในโรงพยาบาลเด็กก่อนจะหันมาสนใจเขียนวรรณกรรมเยาวชนสำหรับเด็กเริ่มโต และ วิดีโอบล็อกเกอร์ จึงไม่แปลกอะไรหากวัตถุดิบชั้นดีนั้นมาจากประสบการณ์คลุกคลีอยู่กับพวกเด็กวัยรุ่น

     กรีนประเดิมงานเขียนเล่มแรกเรื่อง ลุคกิ้ง ฟอร์ อะลาสก้า ตีพิมพ์ปี 2005 ก็ได้รับความนิยมจากผู้อ่าน นักวิจารณ์ และ คว้ารางวัล ไมเคิล แอล พรินต์ซ ซึ่งมอบให้นักเขียนนิยายเกี่ยวกับวัยรุ่นดีที่สุดแห่งปี เขาพัฒนาฝีมือการเขียนให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ผลิตผลงานป้อนตลาดไม่ขาดสาย ทั้งนิยายขนาดยาวอีก 2 เรื่อง และ เรื่องสั้นอีกนับสิบระหว่างปี 2006 - 2012

     นิยายเล่มที่ 4 เดอะ ฟอลต์ อิน เอาเออร์ สตาร์ส พิมพ์จำหน่ายเมื่อ 10 มค. 2012 ขึ้นอันดับหนึ่งหนังสือขายดีของนิวยอร์คไทม์ส กรีนอยากเขียนนิยายรักแต่เขาไม่รู้ว่าจะเล่าเรื่องออกมาในรูปแบบไหน เขาอยากเขียนเรื่องเด็กป่วยแต่คงทำไม่สำเร็จในช่วงสิบปีแรก เพราะเขาคับข้องใจ และ เกรี้ยวกราดกับสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

     งานลีคกี้คอน หรือ การรวมตัวครั้งใหญ่ของแฟนคลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ปี 2009 ทำให้กรีนได้พบแรงบันดาลใจจาก เอสเธอร์ เกรซ เอิร์ล สาวน้อยวัย 15 ปี ป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์ และ มีเนื้องอกในปอด เธอกลายเป็นตัวละครเอก เฮเซล พร้อมจิตสำนึกของผู้ป่วยโรคร้ายรายละเอียดสำคัญที่ทำให้นิยายสมจริงยิ่งขึ้น แต่เธอจากไปภายในหนึ่งปีเศษหลังรู้จักกรีน ไม่ทันเห็นหนังสือที่เขาเขียนคำอุทิศให้

     นิยายเรื่องล่าสุดนี้ได้รับความชื่นชมจากผู้อ่าน นักวิจารณ์ และ ได้รางวัล ชิ้ลดรึ่น'ส ช้อยซ์ บุ๊ก อะวอร์ด แปล 46 ภาษาทั่วโลก (แปลภาษาไทยเรื่อง ดาวบันดาล โดย เขมรินทร์ พงษ์สุวรรณ) สตูดิโอฮอลลีวู้ดหลายแห่งติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างภาพยนตร์ แล้วมาลงเอยที่ วิค ก็อดฟรีย์ ผู้อำนวยการสร้างหนังแฟรนไชส์ ทไวไลท์ ซึ่งพยายามค้นหาเรื่องราวที่เข้าถึงจิตใจพวกวัยรุ่นยุคใหม่

     กรีนคิดว่านิยายมีความเป็นส่วนตัว และ เกี่ยวข้องกับตัวเองมาก เขานึกภาพไม่ออกว่าจะทำเป็นหนังได้อย่างไร เพราะต่างเป็นแฟนพันธุ์แท้ทีมลิเวอร์พูลเหมือนกัน ก็อดฟรีย์จึงปิดดีลกับกรีนสำเร็จ .. กรีนไม่ได้ตั้งใจเขียนหนังสือเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ก็อดฟรีย์จึงไม่สร้างหนังเกี่ยวกับโรคมะเร็งนี้ด้วย เขาอยากให้หนังแลดูเป็นธรรมชาติ ตื่นเต้น งดงาม และ มีความสุขในชีวิตรัก กับ ช่วงเวลาที่แสนสั้น

     The fault in our stars (2014) : ดาวบันดาล


     รักอยู่ในอากาศธาตุ ทุกแห่งหนที่ฉันมองไปโดยรอบ รักอยู่ในอากาศธาตุ สัมผัสได้ทุกอายตนะ ทั้งการเห็น หรือ ได้ยิน และ ฉันไม่รู้ตัวว่ากลายเป็นคนโง่ หรือ ฉลาดเอาตอนไหน แต่มันคือสิ่งที่ฉันต้องเชื่อใจ และ นั่นไงเมื่อฉันมองตาเธอ

     รักอยู่ในอากาศธาตุ ในเสียงหวีดหวิวของแมกไม้ รักอยู่ในอากาศธาตุ ในสายฟ้าฟาดป่วนคลื่นทะเล และ ฉันไม่รู้หรอกหากกำลังเพ้อฝัน หรือ อยู่รอดปลอดภัย แต่มันคือสิ่งที่ฉันต้องเชื่อใจ และ นั่นไงเมื่อเธอเพรียกหา

     รักอยู่ในอากาศธาตุ ท่ามกลางแสงตะวันฉาย  รักอยู่ในอากาศธาตุ เมื่อวันนั้นมาถึง และ ฉันไม่รู้หรอกหากเธอเป็นเพียงมโนภาพ หรือ มีตัวตนอยู่จริง แต่มันคือสิ่งที่ฉันต้องเชื่อใจ และ นั่นไงเมื่อฉันไขว่คว้าเธอเอาไว้ได้

     รักอยู่ในอากาศธาตุ ล่องลอยอยู่ในจิตใจ

     Love is in the air - John Paul Young : music & lyrics แปลเพลง


     แอนีช กาปูร์ ศิลปินชาวอินเดียสัญชาติอังกฤษนิยมทำงานแนวศิลปะสาธารณะ ซึ่งคนทั่วไปสามารถเข้าไปดู หรือ ชมความงามได้สะดวกเพราะมันตั้งอยู่พื้นที่กลางแจ้ง ตามท้องถนน สนามหญ้า หรือ ลานอเนกประสงค์ ผลงานประติมากรรมชื่อเล่นว่า บีน ทำจากแผ่นสแตนเลสเชื่อมต่อกัน ขัดมันวาวแลดูไร้รอยต่อ สูง 33 ฟุต กว้าง 42 ฟุต ยาว 66 ฟุต และ หนัก 100 ตัน ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ มิลเลนเนี่ยม พาร์ค นครชิคาโก เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรอทเหลว

     ดันแคน โจนส์ ผู้กำกับหนังเรื่อง ซอร์ส โค้ด ต้องการใช้ คลาวด์ เกต ประติมากรรมชิ้นสำคัญของ แอนีช กาปูร์ ในฉากจบของหนังแอ็กชั่นไซไฟ มันเหมือนวัตถุประหลาดนอกโลก แปลกใหม่ และ เหนือจริง สะท้อนภาพเงาพิศดาร บิดเบือน ของท้องฟ้า ตึกรามบ้านช่อง ทิวทัศน์ และ ผู้คนรอบข้างใสแจ๋ว นักท่องเที่ยวเดินลอดใต้ส่วนโค้งเว้าที่มีความสูง 12 ฟุต มองขึ้นไปยังจุดศูนย์กลางคล้ายสะดือ จะเห็นภาพจำนวนนับไม่ถ้วนสุดอัศจรรย์

Cloud Gate is British artist Anish Kapoor's first public outdoor work

     รักเป็นเหมือนออกซิเจน เธอได้รับมากไป ยิ่งลอยละลิ่ว หากไม่เพียงพอเธอจะตาย รักทำให้เธอฟุ้งซ่าน

     เวลาคือเงาติดตามตัว ฉันผ่านมาหมดแล้ว ได้ยินว่าความเย่อหยิ่งมักจะนำไปสู่ความล้มเหลว มีเสียงซุบซิบดังไปทั่วว่า เธอเบื่อหน่ายฉัน ฉันไม่อาจสลัดเรื่องเศร้าระทมในเมืองนี้ทิ้งไปได้ ฉันหันหน้าไปพบกับความพ่ายแพ้ทุกแห่งหน

     รักเป็นเหมือนออกซิเจน เธอได้รับมากไป ยิ่งลอยละลิ่ว หากไม่เพียงพอเธอจะตาย รักทำให้เธอฟุ้งซ่าน

     เวลาไม่ช่วยเยียวยาอะไรหากเธอไม่อยู่ที่นั่น วิกฤตศรัทธาสร้างสรรค์คติเตือนใจ บางสิ่งคงดีกว่าถ้าไม่พูดถึง ฉันจะใช้เวลานอนกลางวัน ออกจากบ้านกลางคืนบ้าง ถูกแสงไฟในเมืองอำพรางตัว

     รักเป็นเหมือนออกซิเจน เธอได้รับมากไป ยิ่งลอยละลิ่ว หากไม่เพียงพอเธอจะตาย รักทำให้เธอฟุ้งซ่าน

     Love is like oxygen - Sweet : music & lyrics แปลเพลง     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2013  The Art of Tarot
Dec'12   Nov'12  Oct'12  Sep'12   Aug'12   July'12   Jun'12   May'12     Apr'12  Mar'12  Feb'12   Jan'12
 Dec'11   Nov'11  Oct'11  Sep'11   Aug'11  July'11   Jun'11   May'11  Apr'11    Mar'11   Feb'11   Jan'11
 Dec'10  Nov'10


Pirachan : พิรฌาน