i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
2i
The Secret HEROจงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ คิมรันโด-เขียน นาริฐา สุขประมาณ-แปล

     โจเซฟ แคมป์เบลล์ บอกว่าเข็มทิศแห่งชีวิตของคุณจะชี้ไปทางที่ทำให้คุณมีความสุข เมื่อรู้สึกรักที่จะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ มันคือสายใยเชื่อมโยงไปสู่ความฝันด้วย นั่นคือเหตุผลที่สอดคล้องต้องกัน ดังนั้นจงติดตามความสุขของคุณต่อไป ขณะได้ทำในสิ่งที่คุณรักจนคุณอยู่ในช่วงเวลาของความสุข จะมีพลังเปล่งออกมาจากเรือนร่าง อำนาจของมันยิ่งดึงดูดความสุขมาให้คุณเพิ่มขึ้น

     หากคุณเลือกที่จะทำสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดีในชีวิตประจำวัน อย่างง่ายๆเช่น นั่นเล่นในสวนสาธารณะ ปั่นจักรยาน จ็อกกิ้ง หรือ เดินออกกำลังกาย ผ่อนคลายร่างกาย จิบกาแฟโดยไม่รีบร้อน สูดลมหายใจเข้าออกตามสบาย มองผู้คนที่เดินผ่านไปมา ยิ้มให้กับโลก ดูเป็นเรื่องที่ไม่สำหลักสำคัญบ้าง ขอเพียงในแต่ละวันคุณได้ทำตามแนวคิดของตัวเอง คุณอาจได้รับแรงบันดาลใจก่อนจะรู้ตัว ยึดโยงเป็นสายใยพาไปสู่ความฝัน

     สตีฟ จ็อบส์ บอกงานของคุณย่อมเติมเต็มพื้นที่ส่วนใหญ่ในชีวิต คุณควรเชื่อว่ามันคือภารกิจสำคัญ และ หนทางเดียวที่จะประสบความสำเร็จคือจงรักในสิ่งที่ทำ นั่นจะนำความพึงพอใจ และ ความสุขมาหาคุณอย่างแท้จริง ถ้ายังหาตัวเองไม่พบ ก็มองหาต่อไปอีก อย่างเพิ่งลงหลักปักฐาน .. ถ้าคุณทำงานเต็มที่อาจใช้เวลาสองในสามของปี หรือ 250 วัน ต้องทำงานด้วยความหลงใหล และ ตื่นเต้น มันช่วยจุดประกายไฟในตัวคุณ ไม่เช่นนั้นคุณก็ทำวันเวลาอันมีค่าในชีวิตสูญเปล่าไปแน่ๆ

     *ย่อจาก เดอะ ซีเคร็ท ฮีโร่ : รอนดา เบิร์น - เขียน : อรดี สุวรรณโกมล - แปล

     โปรดอย่ามองฉัน (เธอ) เป็นเพียงผู้ชาย (หญิง) ที่ยึดติดอยู่ในความฝันเฟื่อง ได้โปรดมองเห็นฉันเป็นเพียงผู้ไขว่คว้าใครสักคนที่ล่องหนอยู่ จับมือฉัน ดูสิว่าเราจะตื่นเช้าอยู่ที่ไหนวันพรุ่งนี้ วางแผนเอาไว้ดิบดี บางทีก็เป็นความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืน มันคือคำสาป เมื่อกามเทพทวงศรรักคืน เพราะฉะนั้น เรามาเมามายน้ำตาด้วยกันเถอะ และ

     พระเจ้า ทรงบอกด้วยไฉนหนุ่มสาวจึงสูญเสียวัยเยาว์ มันคือฤดูกาลไล่ล่า และ ฝูงแกะพากันวิ่งหนี ค้นหาความหมาย แต่เราเป็นดวงดาวหลงทาง ที่พยายามส่องแสงท่ามกลางความมืดมิด

     เราคือใคร ก็แค่ฝุ่นละอองในจักรวาล ฉันคงเสียใจ หากเราไม่พิจารณาให้รู้แจ้งเห็นจริง อย่ายอมให้ความทรงจำล้ำค่ามาทำให้เราโศกเศร้า เชื่อไหม เมื่อวานนี้ฉันเห็นสิงโตจูบกวางผา เปิดดูเฉลยสิ เราอาจพบตอนจบแบบใหม่ สถานที่เราเคยเต้นรำน้ำตานองพื้น และ

     พระเจ้า ทรงบอกด้วยไฉนหนุ่มสาวจึงใช้วัยเยาว์ไปอย่างไร้ค่า มันคือฤดูกาลไล่ล่า และ ฝูงแกะพากันหลบหนี ค้นหาหาความหมายของชีวิต แต่เราเป็นดวงดาวหลุดวงโคจร ไม่วายส่องแสงในความมืดมน

     ฉันคิดว่า ฉันเห็นเธอร้องไห้อยู่ตรงนั้น ฉันคิดว่า ฉันได้ยินเสียงเธอเรียกชื่อของฉัน ฉันคิดว่า ฉันได้ยินเสียงเธอร้องไห้อยู่ตรงนั้น แต่เราเป็นดวงดาวหลงทาง ที่พยายามส่องแสงท่ามกลางความมืดมิด .. แต่เราเป็นเพียงดวงดาวหลุดวงโคจร ยังไม่วายเปล่งแสงในความมืดมน
     
     Lost Stars - Begin Again by Adam Levine : music & lyrics แปลเพลง

     แม็ทท์ รีฟ มีผลงานกำกับหนังเรื่องที่รู้จักกันดีคือ คัฟเวอร์ฟีลด์ และ เล็ท มี อิน ในวัยเด็กเขาเคยนั่งชมภาพยนตร์ตอนแรกเริ่ม และ ซีรี่ส์โทรทัศน์พิภพวานรออกอากาศยุค 70's การได้สานต่องานสร้างของ รูเพิร์ท ไวแอทท์ กับ ไรส์ ออฟ เดอะ พลาเน็ท ออฟ ดิ เอ๊ปส์ (2011) รีฟบอกเขาทึ่งเหล่าวานรเพราะพวกมันคือตัวละครที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดได้ดีที่สุด สตูดิโอได้นำเทคนิค เพอร์ฟอร์มมานซ์ แคปเชอร์ มาจับการแสดงของ แอนดี้ เซอร์คีส (ซีซาร์) และ เทอร์รี่ โนทารี่ เป็นผู้ฝึกสอนลิง จะมาออกแบบท่าทางการเคลื่อนไหวของพวกมัน บรรดาลิงชิมแปนซี อุรังอุตัง และ กอริลลา จะมีขนปลอมสุดเนียนด้วย

     ดอว์น ออฟ เดอะ พลาเน็ท ออฟ ดิ เอ๊ปส์ เล่าเรื่องสิบปีต่อมาเมื่อมนุษย์ล้มหายตายจากเพราะติดเชื้อไข้หวัดวานร ขณะวานรฉลาดอย่าง ซีซาร์ และ ผองเพื่อน ประกาศอิสรภาพ ไม่ตกเป็นเหยื่อทดลองในห้องแล็ปของมนุษย์ แล้วรวบรวมพลพรรคลิงเข้าไปตั้งรกรากในป่าสงวน ยึดเป็นบ้านเพื่อขยายเผ่าพันธุ์โดยไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับมนุษย์ และ ไม่อยากให้มนุษย์เข้ามารุกรานพื้นที่ของตน แต่บังเอิญมีคนกลุ่มหนึ่งเข้ามาหาทางใช้พลังงานไฟฟ้าจากเขื่อนในเขตนี้ปัญหาจึงเกิดขึ้น ลูกลิงโคบา,รองจ่าฝูงถูกยิงตาย กลายเป็นปมแห่งความขัดแย้ง ชิงชัง อาฆาต ยากต่อการสมานฉันท์ หรือ ปรองดอง หากจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติเมื่อต่างก็ไม่ไว้ใจ หวาดกลัว และ แสดงอำนาจคุกคามฝ่ายตรงข้าม

     ซีซาร์ แสดงภาวะผู้นำฝูงวานรทำให้เหตุการณ์สงบลงได้ชั่วคราว เขาเตือนสติโคบา (โทบี้ เคบเบลล์) ว่าสงครามจะทำให้เกิดความสูญเสียมากมาย แต่นั่นไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเพราะโคบาแอบพบคลังแสง มนุษย์ซ้อมยิงปืนหมายสังหารฝูงลิงให้สิ้นซาก อารมณ์แค้น และ กระหายอำนาจทำให้มันฆ่าพวกเดียวกัน และ เผาถิ่นฐานได้ลงคอ ส่วนมนุษย์ในเมืองถูกไล่ล่าสังหาร ต้อนเป็นเชลย นี่คือหนังหายนะโลกดีเยี่ยมประจำซัมเมอร์นี้ ใครที่เคยดูภาคแรกคงอดซึ้งใจไม่ได้เมื่อเห็นซีซาร์ดูคลิปภาพเจ้านายเก่า (วิล ร็อดแมน - เจมส์ ฟรังโก/แสดง) ล้อเล่นกับมันตอนเด็ก ซีซาร์ดูนะ แอ๊ปเปิ้ล ดี บ้าน ใช่ นี่คือบ้านนาย ดี ดีมาก .. ซีซาร์บอกมัลคอล์ม (เจสัน คลาร์ค)ว่า พ่อเป็นคนดีเหมือนคุณ

     Dawn of the Planet of the Apes (2014) : รุ่งอรุณแห่งอาณาจักรพิภพวานร


     บางครั้งในยามดึกดื่นค่ำคืน ฉันเอนตัวตื่น และ จ้องมองเธอนอนหลับ เธอเคลิ้มอยู่ในความฝัน ฉันปิดไฟ และ นิ่งงันอยู่ในความมืด พลันฉุกคิดในใจ หากฉันไม่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าอีก เธอจะสงสัยหรือไม่ว่าฉันรู้สึกต่อเธออย่างไร

     ถ้าพรุ่งนี้ไม่มีวันมาถึง เธอจะรู้หรือไม่ว่าฉันรักเธอมากมายเพียงใด ฉันพยายามทุกวิถีทางที่จะแสดงให้เธอเห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ว่าเธอคือหนึ่งเดียวในดวงใจ

     หากเวลาบนโลกนี้ของฉันหมดลง และ เธอจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาโดยไม่มีฉัน ความรักที่ฉันมอบให้เธอในอดีต จะยั่งยืนตลอดไปหรือไม่ เผื่อไม่มีวันพรุ่งนี้

     เพราะฉันเคยอกหักมาหลายหนในชีวิต หล่อนไม่เคยรู้จักคุณค่าแห่งความรัก ทุกวันนี้ฉันจึงอยู่กับความตรอมตรม ความรู้สึกที่แท้จริงไม่เคยเผยให้พวกหล่อนรับรู้

     ฉะนั้นฉันให้สัญญากับตัวเอง ที่จะบอกกับเธอทุกวัน ว่าเธอมีความหมายต่อฉันมากแค่ไหน และ หลีกเลี่ยงสถานกาณ์ที่จะทำให้ฉันหมดโอกาสบอกความในใจ

     ดังนั้นจงบอกคนที่คุณรัก พูดในสิ่งที่คุณคิด เผื่อว่าไม่มีวันพรุ่งนี้อีกแล้ว

     If Tomorrow Never Comes - Ronan Keating : music & lyrics แปลเพลง


     เดอะ แบลร์ วิธ โปรเจกต์ หนังอินดี้ทุนต่ำราวสี่หมื่นดอลลาร์แจ้งเกิดในเทศกาลซันแดนซ์ มกราคม 1999 มันคือสนัฟฟ์ฟิล์มชั้นยอดที่ถ่ายทำด้วยกล้องวิดีโอ ไม่ใช้ดาราดัง ไม่มีสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์ -ภูติผีปีศาจ -เลือดท่วมจอ .. เมื่อผ่านขบวนการโฆษณาบนอินเตอร์เน็ต การสร้างข่าวโคมลอย ประกาศหาคนหาย แผนที่ และ ประวัติตำนานแม่มด พร้อมกระแสไวรัลช่วยโหมกระพือความโด่งดัง เรียกผู้ชมแห่แหนกันเข้าไปชม ทำเงินได้ถึง 141 ล้านดอลลาร์ หนังฉายในวงกว้างทั่วสหรัฐก่อน เดอะ ซิกซ์เซ้นส์ ของ เอ็ม ไนท์ ชามาลาน เพียงอาทิตย์เดียว

     แดน ไมริค ผู้กำกับ และ เขียนบท ร่วมด้วย เอดูอาร์โด ซานเชซ เพื่อนร่วมชั้นเรียนวิชาภาพยนตร์กล่าวว่า หนังมีโอกาสฮิตระดับเดียวกับเรื่อง พาย ในฐานะหนังอาร์ตเฮ้าส์ แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำเงินถล่มทลาย ฟลุกสุดขีด .. โครงเรื่องเริ่มต้นจากให้นักเรียนสามคน เฮเธอร์ จอช และ ไมค์ บุกป่าฝ่าดงเข้าไปพิสูจน์ตำนานแม่มดแบลร์ ณ ป่าเบอร์คิตส์วิลล์ แมรี่แลนด์ คนดูจะรับรู้เหตุการณ์ทั้งหมดผ่านกล้องของเขา ผสมกับจินตนาการไปเองว่าภาพที่เห็นมีอะไรอื่นอีกนอกจากต้นไม้ และ เงามืด

     พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากซีรี่ส์ของ เลินนาร์ด นีมอย กับ สารคดีแปลกประหลาด ไล่จากเรื่องพลังจิตเหนือโลกยันยูเอฟโอ หรือ มนุษย์ต่างดาว และ หนังสืบเสาะหาไอ้ตีนโต มันมีความสมจริง น่าเชื่อถือ บางฉากเคยดูตอนเด็กๆถึงกับฝันร้าย ผิดกับหนังสยองขวัญทุนสูงอัดสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์แต่หาความน่าหวาดกลัวไม่มี .. เดอะ แบลร์ วิธ ฯ คือ การเล่าเรื่องผ่านฟุตเตจมรณะแนวเรียลิตี้โชว์ ต้นแบบทีทำให้หนังเรื่องต่อมาอย่าง โคลฟเวอร์ฟิลด์ , ไดอารี่ ออฟ เดอะ เด้ด .. [เร็ค] ประสบความสำเร็จ

     ไมริค และ ซานเชซ หวังใจว่าพวกเขาจะมีโอกาสหนที่สอง ตลอดเวลา 15 ปีที่ผ่านมาทั้งคู่ นักแสดง หรือ สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังหนังเรื่องแม่มดแบลร์ล้วนสาบสูญไปจากสาระบบของฮอลลีวู้ด บาดแผลจากการเร่งรีบทำภาคต่อ บุ๊ก ออฟ ชาโดว์ สุกเอาเผากินเพื่อหวังโกยเงินมันคือการเดินผิดทางอย่างใหญ่หลวง สตูดิโอไม่เคยคิดจะสร้างหนังดีๆอยู่ในหัว พวกเขามีไอเดียทำหนังภาคปฐมบทประเภทแฟรนไชส์แต่สตูดิโอดังปัดข้อเสนอ พวกเขายังไม่ถอดใจ หวังว่าสักวันหนึ่งจะหาเงินมาทำเองให้ได้

     The Blair Witch Project (1999) : สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย


     รัก รักจะสานสัมพันธ์เราเอาไว้ด้วยกัน คิดถึงฉัน ที่รัก เมื่อใดก็ตาม พวกสาวกอสซิบเข้ามารุมล้อมเธอ ป้อยอคำหวาน อย่าไปหลงคารม เธอต้องเข้มแข็งนะ

     หยุดเหอะ เพราะมีเพียงฉันเท่านั้นที่รักเธออย่างแท้จริง หยุดซะ ฉันกำลังคิดถึงเธออยู่ มองเข้ามาถึงหัวใจของฉัน และ ปล่อยให้ความรักผูกพันธ์เราไว้

     เธอ เธอเป็นของฉันแล้วนะ ฉันจะไม่ยอมให้เธอหลุดมือไป เมื่อหญิงสาวพวกนั้นเริ่มจีบ ติดสอยห้อยตามเธอ พูดจาทับถมฉัน ใช้หัวใจเธอฟัง แล้วเธอจะไม่ได้ยินเสียงนกกาเจื้อยแจ้ว

     หยุดซะ เพราะฉันรักเธอหมดหัวใจ พอเหอะ เพราะฉันจะคิดถึงเธอคนเดียว มองเข้ามาถึงหัวใจของฉัน และ ปล่อยให้ความรักผูกพันธ์เราไว้ ไม่ว่าอะไรก็ช่าง

     วัยรุ่น และ สวยงาม สักวันหนึ่งจะสูญสลาย เมื่อใครเขาทอดทิ้งเธอ แล้วใครล่ะจะกลับมาดูแลเธอ ฉันไง ฉันนี่ไง ฉันจะทำ

     ฉันจะร่วมสุขทุกข์กับเธอตลอดไป รักจะสานสัมพันธ์เราเอาไว้ด้วยกัน ฉันเคยพูดไปแล้ว และ ขอย้ำถ้อยคำเดิม ขณะคนอื่นแสร้งทำ ฉันต้องการเธอเดี๋ยวนี้ และ ตลอดไป

     Captain & Tennille - Love Will Keep Us Together : music & lyrics แปลเพลง


     ฉันจะผ่านพ้นคืนนี้โดยไม่มีเธอได้อย่างไร หากฉันจำเป็นต้องอยู่โดยไม่มีเธอ ชีวิตของฉันจะเป็นอย่างไร โอ้ ขณะนี้ ฉันอยากกอดเธอไว้ในอ้อมแขน เธอคือโลก หัวใจ และ จิตวิญญาณของฉัน หากเธอทิ้งฉันไป ที่รัก เธอนำเอาสิ่งดีงามในชีวิตฉันไปด้วย

     เมื่อไม่มีเธอ ก็ปราศจากดวงตะวันบนท้องฟ้า ไร้รัก ไร้ชีวิตชีวา โลกคงมลายสิ้นไม่เหลืออะไรให้ฉัน ส่วนฉัน ที่รัก ฉันไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ฉันคงหมดหวังหากสูญเสียเธอไป หากเธอทอดทิ้งฉันไปตลอดกาล และ บอกฉันทีสิว่า ฉันจะอยู่อย่างไรโดยไม่มีเธอ .. หากเธอจากไป ฉันจะอยู่รอดต่อไปได้อย่างไร

     How do I live - Leann Rimes : music & lyrics แปลเพลงสากล


     ฟรานซิส เบคอน จิตรกรชื่อดังชาวอังกฤษ วาดภาพพิลึกพิลั่น เดอะ สครีมมิ่ง โป๊ป เพราะในวัยเด็กเขาเติบโตอยู่ภายใต้ความเคร่งครัดของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกในไอร์แลนด์ และ ถูกจับขังร้องไห้อยู่ในตู้เสื้อผ้า ภาพวาดชุดพระสันตะปาปาจึงเชื่อมโยงความโกรธแค้นส่วนตัวที่มีต่อสำนักวาติกันซึ่งสมรู้ร่วมคิดกับพรรคนาซีด้วย รูปบัลลังก์โป๊ปจึงนั่งอยู่บนเก้าอี้ประหารไฟฟ้า ศีรษะเลือนหาย แหกปากกว้างกรีดร้องชวนสยดสยอง

     ผลงานส่วนใหญ่ของเบคอนมักเป็นรูปวาดบิดเบี้ยว ไม่ได้สัดส่วนสมจริงของร่างกายมนุษย์ คล้ายปลิ้นอวัยวะภายในออกมาแสดงข้างนอก สะท้อนถึงความสกปรกโสมมที่ซ่อนอยู่ในจิตใจคน เขาเขียนรูปแบ่งเป็นสามช่องเช่นเดียวกับที่นิยมวาดบนผนังแท่นบูชาโบสถ์ แทนที่จะเป็นเรื่องราวทางศาสนา หรือ นักบุญ เบคอนเลือกวาดภาพสื่อให้เห็นถึงความชั่วร้ายต่ำทรามของปุถุชน

     โชเซ่ ปาดิลญ่า ผู้กำกับหนังโรโบคอปนำภาพวาดของ ฟรานซิส เบคอน มาแขวนบนผนังห้องทำงานหรูของซีอีโอบริษัทผลิตหุ่นยนต์ พร้อมคอนเซ็ปต์อาร์ตฉากโรโบคอปถูกแขวนอยู่บนแท่น แยกชิ้นส่วนเหลือเพียงศีรษะ ปอด และ มือขวา แสดงถึงสภาวะจิตใจ และ อารมณ์ของโรโบคอปในฐานะมนุษย์แต่ถูกโปรแกรมควบคุม กักขังอยู่ในชุดเกราะเหล็กของบริษัทผู้สร้างเขาขึ้นมา

     *ย่อจาก FILMAX issue 87 กันยายน 2557 Triptych inspired by the Oresteia of Aeschylus 1981 by Francis Bacon

Francis Bacon

     ฝนเริ่มตกโปรยปรายอยู่ข้างนอก และ มันอาจจะไม่หยุด อย่าได้คร่ำครวญเลย บนชายหาดในฝันนั้นจะนำพาเราออกไปสู่ทะเลกว้าง ตลอดไป และ ตลอดกาล หลับตาลง และ เธอได้อยู่ร่วมกับฉัน ดุจเกลียวคลื่นทะลวงผ่านอุโมงค์เวลาตราตรึงมาถึงบัดนี้

     เราอยู่กันตามลำพัง เดียวดาย ปิดหน้าต่าง พรางแสงไฟ และ นั่นแหละดีแล้ว ตอนนี้ปราศจากสิ่งรบกวน เริ่มปลดปล่อยมันออกมาทั้งหมด เรียนรู้ที่จะไม่แยแส หรือ แสร้งทำ มีเรื่องเล่าสู่กันฟัง มันช่วยไม่ได้หากจะไปรื้อฟื้นอดีต ดอกกุหลาบแย้มบานเช่นเดียวกับคู่รักอิ่มเอิบ ฤดูกาลผันแปร กอดฉันไว้ ที่รัก จงกอดฉันไว้

     ลืมทุกสิ่งทุกอย่างให้หมดซะ เราอยู่กันตามลำพัง เดียวดาย ปิดหน้าต่าง พรางแสงไฟ และ นั่นแหละดีแล้ว ตอนนี้ปราศจากสิ่งรบกวน เริ่มปลดปล่อยมันออกมาทั้งหมด เหวี่ยงมันไปตามสายลมแห่งรัก

     We're all alone - Rita Coolidge : music & lyrics แปลเพลงสากล


     จูสต์ เบลท์แมน เขียนไว้ในหนังสือ 'ดู ยัวร์ ดรีม จ็อบ' บอกว่าคนที่ได้ทำในอาชีพที่ตนเองใฝ่ฝันจะมีความกระตือรือร้น และ ใจจดจ่ออยู่กับงานมากที่สุด ไม่ใช่ทำงานเพียงแค่หาเงินยังชีพเท่านั้น เพราะมันเป็นการผจญภัยทั้งชีวิต เขาจึงมีความซื่อสัตย์ต่อตนเองว่าจะยอมแพ้ หรือ ปล่อยให้ความฝันหลุดลอยไม่ได้ แรงผลักดันนี้จะเปิดเผยศักยภาพตัวเขาเองออกมาทั้งหมด คนเรายิ่งมุ่งหน้าไปสู่เส้นทางในฝันย่อมขยันขันแข็ง และ มีศรัทธามากขึ้น การหาเงินก็ง่ายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกำลังโหยหาความสำเร็จอยู่ล่ะก็ จงถามตัวเองว่าอาชีพที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ คือ งานในฝันหรือเปล่า

     การเลือกงานที่ทำแล้วนำพาความสุขมาให้ตัวเองด้วยจะประสบความสำเร็จเป็นรูปธรรมเหนือสิ่งอื่นใด คนเราใช้สมองคิดเป็นขั้นตอน เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนย่อมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในระยะสั้นบางอาชีพอาจทำให้เราหาเงินได้เร็วไวโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก แต่เราไม่รู้ว่าจะร่ำรวยอย่างยั่งยืนได้นานแค่ไหน หากเราพลาดโอกาสที่จะเติบโต หรือ ก้าวหน้าขึ้นตามลำดับในลักษณะงานชนิดนั้น

     สำหรับคนที่ทำงานด้วยใจรัก และ มีความสุข แม้จะไม่ได้เงินเดือนสูงในระยะแรก แต่เมื่อทำงานไปเรื่อยๆอย่างสนุกสนาน เขามีโอกาสที่จะพัฒนาตนเอง และ ก้าวหน้าสูงสุดในสายงานที่ตนถนัด ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจะทำให้เขาเชี่ยวชาญกลายเป็นตัวจริงที่ใครไม่อาจมองข้าม ใครที่ยังพร่ำบ่น ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรือ ไม่มีงานที่อยากทำ อาจมีอคติ หรือ ปมด้อยในใจ การเลือกอาชีพไม่ใช่การรักษาหน้าตาในสังคมให้ใครมายกย่อง อาชีพในฝันไม่ใช่กระดาษห่อของขวัญที่หรูหรามีดีแค่ภายนอก .. จงภูมิใจว่ามันคือผลงานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้สำเร็จจริงๆ

     *ย่อจาก จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ คิมรันโด-เขียน นาริฐา สุขประมาณ-แปล

     ฉันชอบวันเวลาอย่างนี้เมื่ออยากจะหนีไปให้ไกล เก็บกระเป๋าและเฝ้าดูเงาเธอลับตา เธอเคี้ยวฉันเหมือนหมากฝรั่งแล้วก็คายทิ้ง ราวกับฉันคือยาพิษในปากของเธอ เธอจุดประกายไฟในตัวฉันก่อนทำให้ดับมอดลง นั่นก็ผ่านไป และ ถึงตอนนี้ มองฉันสิ

     เธอไม่มีวันวันแย่งส่วนหนึ่งของตัวฉันออกไป ไม่มีทาง ขว้างท่อนไม้ และ ก้อนหินมาเลย ปาระเบิดใส่ฉันก็ได้ แต่เธอทำลายจิตวิญญาณของฉันไม่ได้ นี่คือส่วนหนึ่งของฉันที่เธอไม่อาจแย่งมันไป ไม่มีทาง

     ฉันอยากจะขว้างโทรศัพท์ทิ้ง หาใครสักคนที่จริงใจมาอยู่เคียงข้าง เพราะเธอทอดทิ้งฉัน ความรักของเธอไร้ค่า มันทำร้ายฉันซ้ำซาก ฉันรู้สึกเศร้าเมื่อเธอทำให้ฉันเสียใจ นั่นก็ผ่านไป และ ถึงตอนนี้ มองฉันสิ

     ทีนี้มองฉันสิ ฉันกำลังสว่างเจิดจ้า เหมือนพลุ และ เปลวไฟลุกโชน เธอไม่สามารถผลักไสฉันไปให้พ้น ฉันกำลังรุ่งโรจน์ เอาแหวนเพชรของเธอกลับไป มันไม่มีความหมายต่อฉันอีกแล้ว หรือ ที่จริงเธอจะเก็บทุกสิ่งกลับไปได้หมดนะ ยกเว้นตัวฉัน

     นี่คือส่วนหนึ่งของฉันที่เธอไม่อาจแย่งมันไป ไม่มีทาง .. ไปให้ไกลๆจากฉันเหอะ

     Part of Me - Katy Perry : music & lyrics แปลเพลงสากล


     ลีโอ บาบายูทา บอกชีวิตของคนเรายุคสมัยนี้ล้วนทำงานด้วยความตึงเครียด และ เปล่าประโยชน์ เมื่อต้องจัดการข้อมูลข่าวสารที่โหมประดังเข้ามา เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช็คเมล อัพสเตตัสในโลกโซเชี่ยล แชตไลน์ โทรศัพท์ งานวุ่นวาย เรื่องจิปาฐะชวนให้ปวดหัว แต่เราไม่รู้จะเจียดเวลามาจากไหนให้พอเพียงกับการบริโภคข้อมูล นี่ไม่ใช่วิถีชีวิตอย่างที่เราต้องการแน่ๆ

     ยังมีทางสายกลางที่เราจะเลือกรับสิ่งใดเข้ามา และ ทำสิ่งเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน โดยเรายังคงเข้าถึงแหล่งข้อมูลมหาศาล ติดต่อสื่อสารได้ทุกที่ทุกเวลา และ ทำงานต่างๆให้เสร็จอย่างรวดเร็ว ทางออกอยู่ที่การสร้างข้อจำกัดโดย เราต้องใช้เวลาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วยการเอาใจใส่ต่อเรื่องสำคัญที่สุด รู้จักจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง

     ลองจินตนาการว่าคุณทำงานแค่ไม่กี่อย่างที่เลือกมาแล้วว่าจะเกิดประโยชน์สูงสุด เพียงทำตามเป้าหมายให้แล้วเสร็จ โดยไม่กดดันตัวเองให้ทุกทำอย่างภายในเวลาเดียวกัน ขอให้คุณเชื่อในความเรียบง่าย มันทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างง่ายดาย ลดสิ่งรบกวน มีสมาธิอยู่กับงาน และ เพลิดเพลินกับสิ่งที่ทำด้วยใจรัก สรุป 1.มองหาสิ่งสำคัญ 2.กำจัดส่วนเหลือเดน

     ลีโอ บาบายูทา เผยแม้เขาจะรับภาระเลี้ยงดูลูกน้อยหกคนก็ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ เพราะเขาใช้แนวคิด เป้าหมายหนึ่งเดียว ใจจดจ่ออยู่กับมันอย่างเดียว และ ทุ่มเทพลังงานทั้งหมดใส่ลงไป เคล็ดลับคือข้อจำกัดไม่ใช่ปริมาณ วิธีทำน้อยให้ได้มาก .. หลักการต่อไปนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้มากขึ้น

     1.สร้างข้อจำกัด 2.เลือกแต่สิ่งสำคัญ 3.ทำให้เรียบง่ายขึ้น 4.จดจ่อ 5.สร้างนิสัย 6.เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ .. หนังสือเล่มนี้ไม่มีเนื้อหาเลื่อนลอย แต่เป็นคำแนะนำให้คุณนำไปปรับตัวใช้กับชีวิตประจำวันได้ทันที

     *ย่อจาก The Power of Less - Leo Babauta - ทำน้อยให้ได้มาก วิกันดา พินทุวชิราภรณ์-แปล

     เธอ สิ่งที่ทำอยู่น่ะ ทำให้หัวใจฉันแตกสลายเป็นล้านชิ้น เหมือนกับที่เธอเคยทำ และ เธอ ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนใจร้าย เธอไม่เคยรู้ซึ้งถึงอาการอกหัก ฉันจำต้องผ่านพ้นไป

     ฉันพยายามลืมเธอ แต่มันทำได้ยากนะ ทุกครั้งที่เธอทำอย่างนั้น

     ฉันรู้จักเกมทั้งหมดที่เธอเล่น และ ฉันกำลังหาทางออก เพื่อให้เธอรู้ว่า วันหนึ่งเธอต้องเป็นของฉัน เพราะเราจะมีความสุขร่วมกัน เธอไม่เห็นรึว่า หากเธอไม่ยอมให้ฉันอยู่เคียงข้างเพียงผู้เดียว และ ให้เธออยู่กับฉันที่นี่ จะเป็นอย่างไร

     ฉันไม่ร้องขอผู้หญิงมากมายนัก แต่ฉันรู้ว่ามีสิ่งเดียวที่แน่นอน มันคือรักที่ไม่เคยได้รับจากหญิงสาวคนไหน และ ฉันคงเอื้อมไม่ถึงตลอดไป

     สาเหตุที่ฉันปวดร้าวใจเมื่อเห็นเธอจากไปควงคู่กับชายคนใหม่ และ หากฉันรู้ว่าเธอตั้งใจทำอย่างนั้นทุกวี่วัน ฉันคงไม่ยอมให้เธอทำอย่างที่เคยทำหรอก

     That Thing You Do - The Wonders : music & lyrics แปลเพลงสากล


     ศจ.คิป ธอร์น ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยแคลเท็ค ได้แนวคิดทำหนังการเดินทางข้ามเวลาในห้วงอวกาศผ่านรูหนอน จึงร่วมงานกับ ลินดา อ็อบต์,เพื่อนโปรดิวเซอร์ซึ่งเคยทำหนังไซไฟ คอนแท็ค (1997) จากนิยายต้นฉบับของ คาร์ล เซแกน ทั้งคู่อยากเล่าเรื่องแปลกประหลาดที่สุดในจักรวาลโดยมีมนุษย์เข้าไปมีส่วนร่วม สตีเวน สปีลเบิร์ก ชอบพล็อตนี้ เขาขอเป็นผู้กำกับเมื่อเริ่มต้นพัฒนาบทตั้งแต่ปี 2006 โจนาธาน โนแลน ไปเข้าคอร์สเรียนทฤษฎีสัมพันธภาพอยู่ถึงสี่ปีเพื่อเขียนบทหนังออกมา แต่โปรเจกต์นี้ไม่คืบหน้า จนกระทั่งปี 2013 คริสโตเฟอร์ โนแลน (พี่ชายโจนาธาน)ไปเจรจากับสตูดิโอเพื่อนำมากำกับเอง

      คริสโตเฟอร์ โนแลน สมัยเด็กเขาชื่นชอบหนังบล็อกบัสเตอร์อย่าง โคลส เอนเตอร์เคาน์เตอร์ส ออฟ เดอะ เธิร์ด คายด์ ที่ สปีลเบิร์ก กำกับ ,หนังไซไฟอวกาศของ สแตนลี่ย์ คูบริค และ ฟิลิป คอฟแมน ก็ส่งผลต่อแรงบันดาลใจให้เขาไม่น้อยเพราะมันมีจิตวิญญาณยิ่งใหญ่ เขาอยากทำหนังสำหรับครอบครัวที่ฉลาด และ ท้าทายมากๆ .. อินเตอร์สเตลลาร์ นำนักบินอวกาศก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์ออกเดินทางสู่โลกใหม่ เมื่อในอนาคตเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร โรคระบาดทำลายพืชพันธุ์ยกเว้นข้าวโพด ผู้คนพยายามใช้ชีวิตตามปกติอย่างสิ้นหวังท่ามกลางมลพิษสิ่งแวดล้อม ขณะรูหนอนปรากฏใกล้โลกสบชองให้นักสำรวจเดินทางค้นหาดาวดวงใหม่ที่อุดมสมบูรณ์ แต่กลับไปเจอดาวเคราะห์มีพื้นผิวเจิ่งน้ำ และ น้ำแข็งแทน

     หนังใช้กล้องไอแม็กซ์ถ่ายภาพตามโลเกชั่นที่กว้างใหญ่ไพศาล และ สวยงามทั้ง แคนาดา และ ไอซ์แลนด์ ก่อนกลับมาถ่ายทำต่อที่ลอสแองเจลิสเสร็จ ธันวาคม 2013 ฉากยานอวกาศระเบิด มีโดรน ยานแม่ขนาดมหึมา มิกซ์เสียงให้เต็มศักยภาพของระบบ ทุกอย่างดำเนินไปเป็นความลับสุดยอด .. แมทธิว แม็คคอนาห์เฮย์ เพิ่งคว้าออสการ์ในบทคาวบอยแห่งดัลลัสจะแสดงนำ ด้วยคุณสมบัติของตัวละครที่สามารถเชื่อมโยงผู้ชมให้เห็นเหตุการณ์เหนือธรรรมชาติ ส่วน แอนน์ แฮธาเวย์ คือหนึ่งในเพื่อนนักบินอวกาศ ฮอยต์ ฟาน ฮอยต์มา ผู้กำกับภาพเรื่องเฮอร์จะมาทำหน้าที่แทน วอลลี ฟิสเตอร์ โนแลนเปรยว่า .. ยิ่งเราเดินทางห่างจากโลกไปสุดขอบจักรวาลมากเท่าไหร่ เรายิ่งเรียนรู้ตัวตนในฐานะมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง

    Interstellar (2014) : อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก


     หวังใจว่าบาดแผลจะได้รับการเยียวยาแต่มันไม่เคยเลย นั่นเพราะเธอตกอยู่ในสงครามแห่งความรัก รอยแผลเป็นดูเหมือนจะไม่จางหาย มันไม่หายไปไหน ไม่เคยเปลี่ยน ในการต่อสู้หลายครั้ง

     ไม่เคยปล่อยให้บาดแผลมาทำร้ายฉัน แต่ฉันรู้สึกได้ว่าความพินาศกำลังเรียกร้อง กามเทพแผลงศรรักทะลุทะลวง ราวกับคนโง่เพราะฉันรู้ดีว่าเรื่องของเราเป็นไปไม่ได้ แต่เมื่อเธอพยายามทำลายโอกาส ฉันยิ่งต้องจำใจยอมรับ และ เธอรู้ในสิ่งที่ควรรู้ และ ปล่อยเธอไป

     แต่ความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้จักฉุดรั้งคนรักอีกคนเอาไว้อย่างแข็งแกร่ง นำพาเธอกลับไปสู่ที่เดิม ไม่มีเทพบุตรพาเธอกลับบ้านหรอก คู่รักไม่ใช่คู่กัด บนบรรทัดแรกของบทกวี จงใช้ปากกาแทนอาวุธ ลับให้คมเพื่อสู้กับศึกหนักตามลำพัง

     ฉันหวังว่าจะไม่เคยเหลียวมอง ไม่เคยสัมผัส ฉันหวังว่าจะไม่รักเธอมากมายนัก เพราะฉันผู้เดียวเท่านั้นที่พยายามทำให้เราอยู่ร่วมกันได้ เมื่อลางสังหรณ์เตือนให้ฉันควรลืมเธอ ฉันหวังว่าเธอไม่ใช่คนดีที่สุดที่ฉันเคยเป็นเจ้าของ ฉันหวังว่านั่นดีมากกว่าเสีย เพราะมันยังไม่ถึงจุดจบจนกว่าเธอจะบอกว่ามันสิ้นสุดลงแล้ว

     งั้นเลิกเหอะ เธอไม่ควรทำแต่ก็พูดออกมา และ หวังใจว่าเธอจะไม่หวนกลับ มันไม่น่าเกิดขึ้นแต่เธอปล่อยให้มันเป็นไป ตอนนี้เธอทรุดลงกับพื้นโหยหาคนรักษา มีเพียงสิ่งเดียวที่ย่ำกรายเข้ามาคือความทุกข์ระทมหลังเหตุการณ์เลวร้าย ไร้เกราะป้องกัน นั่นเป็นสาเหตุทำให้เธอติดกับดักของความเจ็บปวด ศัตรูในใจ และ ไฟสุมทรวงจากผองเพื่อน ยาดีที่สุดบางทีก็แค่ปล่อยให้มันชนะ

     เพราะเธอจุดประกายไฟในใจฉัน ฉันไม่เคยมีชีวิตชีวาอย่างนั้น ดูสิ เธอหวังว่าบาดแผลจะสมานตัวเอง แต่มันไม่เคยเป็น นั่นเพราะเธอตกอยู่ในสงครามแห่งความรัก .. และ ฉันก็มาถึงจุดแตกหัก และ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสลัดทิ้ง

     Battle Scars - Guy Sebastian Ft. Lupe Fiasco : music & lyrics แปลเพลง


     เมษ ธราธร ได้ไอเดียสร้างหนังเรื่องใหม่มาจากโปรดิวเซอร์ ซึ่งนอกจากเขาจะกำกับเองแล้วยังร่วมเขียนบทกับรุ่นน้อง เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของติวเตอร์ภาษาอังกฤษสาว กับ ลูกศิษย์หนุ่มที่กำลังอกหัก ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนาธิกร จะแสดงเป็นน้องเพลง,ครูสอนภาษาอังกฤษ เธอมีทักษะทางภาษาเก่งอยู่แล้วเวลาพูดจึงน่ารักไปอีกระดับหนึ่งเหนือกว่าความสวยใส ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ แสดงเป็นยิม,วิศวกรจอมเฉิ่มที่อยากพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อไปพูด และ ตามง้อแฟนชาวต่างชาติถึงอเมริกา ทั้งคู่นัดเรียนกันในร้านกาแฟอย่างทุลักทุเล ก่อนที่ความรู้สึกดีๆจะครอบงำหัวใจโดยไม่ทันรู้ตัว

     ชื่อหนังคือคำพ้องเวลาเราอยู่ห้องเรียน ครูเข้ามายืนหน้าชั้นก็ สแตนด์อัพ พลีส . กู้ด มอร์นิ่ง ทีชเชอ่ร์ ครูจะตอบ กู้ด มอร์นิ่ง ฮาว์ อาร์ ยูว์ แล้วนักเรียนขานเสียงเจื้อแจ้วว่า แอม ฟาย แต๊งกิ้ว แอนด์ ยูว์ ซึ่งผู้สร้างหนังเปลี่ยนเป็น เลิฟ ยู้ สมกับเป็นหนังรักคอเมดี้ มีฉากผาดโผนอยู่บ้างตอนพระเอกซิ่งรถมอเตอร์ไซค์พานางเอกซ้อนท้ายบนสะพานสาธร เมษอยากให้ผู้ชมชื่นชอบแล้วเข้ามาดูกันเยอะๆ ระหว่างที่ฉายคงไม่มีเรื่องเสียบรรยากาศเหมือนอดีต บ้านฉัน .. ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) หนังจะมอบทั้งเสียงหัวเราะ อบอุ่น และ รักโรแมนติกสุดซึ้งให้แน่นอน

     ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้


     ฉันยกมือสูง และ โยนแก้วขึ้นไปบนท้องฟ้า เมื่อถึงเวลาเช้า เราจะไม่ได้เห็นดวงตะวันอีกเลย จนกว่ากำแพงขยับชิดใกล้ งั้นมาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ในตอนบ่าย ใช่ เมื่อถึงตอนบ่าย

     คืนนี้เราจะไม่กลับบ้าน ตื่นขึ้นขณะดวงดาวพราวแสง เราจะกระทำทั้งหมด เราจะทำมันอีก ตื่นขึ้นมาตอนเช้า พร้อมแสงตะวันส่องตา แต่ปวดหัวนิดหน่อย เกิดเป็นบ้าอะไรเมื่อคืนหว่า ใช่สิ คืนนั้นเราเต้นรำ ร้องเพลงโปรดทั้งหมด ฉันคิดว่าจะได้จูบใครสักคน คงไม่มีวันพรุ่งนี้อีกแล้ว

     มาจบปาร์ตี้นี้ด้วยกัน เราจะถล่มตึกให้ราบเรียบ สาวน้อยเอย จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่า คืนเดียวคือทั้งหมดที่เรามีอยู่ มาเต้นรำจนกว่าจะสิ้นชีพ คืนนี้ไม่มีใครได้กลับบ้านหรอก จูบครั้งสุดท้ายของเรา มาสิ ชูแก้วสังสรรค์

     Last Nights - The Vamps : music & lyrics แปลเพลง

     ปล่อยฉันไปเถอะ ฉันไม่ต้องการเป็นฮีโร่ของเธอ ฉันไม่ต้องการเป็นผู้ใหญ่ เพียงแค่ได้ยืนหยัดต่อสู้เหมือนคนอื่น ฉันไม่ต้องการใส่หน้ากากของเธอไปเดินขบวนพาเหรด เพราะฉันเชื่อว่า ทุกคนควรมีโอกาสเลือกทางเดินของชีวิต ก้าวพร้อมไปกับพวกเขา

     ขณะที่ฉันกำลังหาหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ ฉันต้องการเพียงทำงานหาเลี้ยงตัวเองได้ อาจเหลือเงินนิดหน่อยพอซื้อเครื่องเล่นดนตรี และ พาแฟนไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์

     เรากระซิบขอพรหลายสิ่ง ความฝันอย่างอเมริกันในแบบของเรา เด็กทุกคนล้วนอยากได้รับการปกป้อง แต่นั่นแหละเด็กทุกคนยังไม่แก่แดด และ ต้องการเป็นผู้ใหญ่ตามใจเราเอง โอ๊ะ โอ .. ปล่อยฉันไปเถอะ

     Hero ( Boyhood ) - Family of the Year : music & lyrics แปลเพลง


     หนังสือ เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์ เล่มที่ 3 หรือ ม็อกกิ้งเจย์ แบ่งทำเป็นหนัง 2 ตอน โดยพาร์ท 1 จะฉายปลายปีนี้ส่วนพาร์ท 2 จะเป็นปีหน้า ซึ่งเป็นผลงานที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อประกาศสร้างครั้งแรกฉายปี 2012 มันถูกมองว่าเป็นนิวทไวไลท์ เพราะขาดเรื่องเปรียบเทียบที่เหมาะสม ครั้นภาค 2 ออกฉายปี 2013 สามารถทำเงินสูงสุดอันดับที่ 5 แห่งปีจึงกลายเป็นภาคต่อยิ่งใหญ่ ขณะเดียวกับม็อกกิ้งเจย์ได้รับคำวิจารณ์ว่าสูสี หรือ อาจดีกว่าสองภาคแรก และ ทำเงินถล่มทลาย มีสิทธิ์ขึ้นหิ้งเดียวกับ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์, ทอย สตอรี่, สตาร์ วอร์ส และ อินเดียน่า โจนส์ มันคือรากฐานของความสำเร็จในโลกภาพยนตร์ยุคใหม่ เป็นงานชิ้นสำคัญแห่งยุคสมัย หรือ วัฒนธรรมป๊อป

     เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ แลดูอ่อนวัยกว่าอายุ 24 ปี บอกเวลาเธออยู่ในศูนย์กลางของสิ่งใดก็ตามที่กำลังเกิดขึ้น เธอกลับไม่สามารถรับรู้ผลกระทบจริงๆ เธอภูมิใจกับตัวละครนี้มากตลอดเวลาของการสวมบทบาทเป็น แคทนิสส์ เอเวอร์ดีน ต้นเรื่องเด็กๆถูกจับมาให้ฆ่ากันเอง และ การปฏิวัติ เรื่องราวมืดหม่นมากขึ้นทุกที บางทีผู้ชมน่าจะอัพยาก่อนเข้าโรง แคทนิสกรีดร้องใส่กล้องในฉากสุดท้ายของปีกแห่งไฟ หลังถูกช่วยเอาไว้ในสภาพหมดสติจากสนามเกมล่าชีวิตด้วยยานบิน ส่วนพีต้า (จอช ฮัทเชอร์ตัน-แสดง) ถูกจับแยกตัวอยู่บนยานบินอีกลำ กับประธานาธิบดีคอริโอลานุสสโนว์ (โดนัลด์ ซุเธอร์แลนด์-แสดง) และ โจแฮนนา (จีนา มาโลน-แสดง)

     การต่อสู้ไม่ได้ถูกจำกัดขอบเขตอยู่ในสนามประลองที่ออกแบบพิเศษแต่มันขยายวงกว้างกลายเป็นสงคราม แคทนิสอยู่ท่ามกลางเหล่ากบฏของพาเน็ม กับ ประชากรเขต 13 ที่ข่าวว่าถูกทำลายย่อยยับ ทุกคนยกย่องเธอเป็น ม็อกกิ้งเจย์ หุ่นเชิดของการโฆษณาชวนเชื่อ หรือ สัญลักษณ์แห่งการต่อต้านรัฐบาลกลาง หรือ แคปิตอล ฟรานซิส ลอว์เรนซ์ ผู้กำกับหนังบอก เขาคิดว่าใครอ่านหนังสือเล่มสุดท้ายแล้วรู้สึกสิ้นหวัง แต่เขาไม่ได้มองอย่างนั้น มันน่ากลัวแต่ไม่สิ้นหวัง เขากระวนกระวายใจที่ต้องปีนกำแพงให้สูงขึ้นไปอีกชั้นทั้งในแง่รายได้ และ เสียงสรรเสริญ เมื่อหนังได้รับความนิยมดาราดังต่างก็มาขอมีส่วนร่วมแสดงเอง

     จูลี่แอนน์ มัวร์ ได้รับบทเป็น อัลมา คอยน์ ประธานาธิบดีเขต 13 ผู้นำ และ มันสมองของฝ่ายกบฏ ขณะกองถ่ายต้อนรับนักแสดงหน้าใหม่เรื่องเศร้าสลดก็เกิดขึ้นเมื่อ ฟิลิป ซีย์มัวร์ ฮอฟฟ์แมน แสดงเป็น พลูตาร์ช เฮฟเวนสบี ผู้สร้างสรรค์เกม และ กบฏซ่อนเร้น ก็จากไปก่อนกาลเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 ระหว่างสัปดาห์สุดท้ายของการพักเบรคถ่ายทำม็อกกิ้งเจย์ การสูญเสียเพื่อน และ คนที่เราทำงานด้วยคือเรื่องเศร้าจนต้องปิดกองถ่ายหนึ่งวันเพราะทำใจยาก ทีมงานมารวมตัวกันพูดถึงเขา กล่าวคำไว้อาลัย ระวังเรื่องอ่อนไหวจะไปกระทบอารมณ์ของทุกคน จะไม่ใช้นักแสดงแทนแต่แก้ไขบทเพียงเล็กน้อย

     The Hunger Games : Mockingjay Part 1 (2014) : เกมล่าเกม ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 1


     ดูเหมือนทุกคนจะชอบตีราคาค่างวด ฉันชักสงสัยว่าพวกเขาจะหลับตานอนลงได้อย่างไร เมื่อยอดขายมาอันดับหนึ่ง และความจริงแท้มาอันดับสอง หยุดพักสักนิด และ โปรยยิ้ม

     ทำไมทุกคนแลดูเคร่งเครียด ทำอะไรพิลึกกึกกือ เปลี่ยนสีตาเป็นว่าเล่น และใส่รองเท้าส้นสูงปรี๊ด ซึ่งแต่ละท่านไม่มีเวลาหาความสุขใส่ตัวเลย ทุกคนมองไปทางซ้าย ทุกคนมองไปทางขวา ท่านมีสติดีอยู่มั้ย คืนนี้เราจะแจกจ่ายความรัก

     มันไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน เราไม่ต้องการเงินของท่าน เราแค่ต้องการให้โลกสนุกสนาน ลืมเรื่องป้ายราคาซะ นี่ไม่เกี่ยวกับเงินทอง นี่ไม่เกี่ยวกับเพชรนิลจินดา เราแค่ต้องการให้โลกรื่นเริง ลืมการประเมินราคาซะ

     เราจำเป็นต้องย้อนเวลากลับไปให้ทัน เมื่อเสียงเพลงหล่อหลอมเราเป็นหนึ่งเดียว มันต้องไม่ใช่เรื่องไร้จริยธรรม หรือ การหลอกลวง มีฉันเพียงคนเดียวที่เหนื่อยหน่ายกับเรื่องนี้หรือเปล่า

     ทำไมทุกคนจึงปล่อยให้ตัวเองถูกครอบงำ เงินไม่สามารถซื้อความสุขให้เราได้ เพลาลงหน่อย และ มาสนุกด้วยกัน ฉันขอรับรองว่าเราจะรู้สึกดีเยี่ยม

     ถ้าอย่างงั้นก็เก็บป้ายราคาไว้ เอาเงินสดคืนไป ขอแค่กีต้าร์หกสาย กับ เครื่องขยายเสียงก็พอ ทิ้งฉันไว้ที่โรงรถ และ ทั้งหมดที่ฉันต้องการคือโน้ตเพลง และ กีต้าร์

     และภายในสามสิบวินาทีนี้ฉันจะบินไปดาวอังคาร ใช่เรากำลังกระโดดข้ามขั้น ปิดประตูแพ้ ราวกับผู้ชายคนนี้ใช้เงินซื้อไม่ได้ เราทำมันด้วยใจรัก เราถึงสู้ เสียสละอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

     เพราะฉะนั้นเราไม่มีวันหวาดกลัวจนตัวสั่นแล้วล้มลง รอคอยสัญญาณแห่งความปราชัยน่ะหรือ ไม่มีทาง เพราะเหตุนี้เราจึงอยากให้ทุกคนมาเต้นรำ ใส่จังหวะเข้าไป และ ร้องเพลงด้วยกัน

     Price Tag - Jessie J.: music & lyrics แปลเพลง


     จุดเริ่มต้นของไอเดียหนังเรื่อง 1448 รักเรา ของใคร มาจากกฎหมายเพียงสองบรรทัด .. การสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์แล้ว แต่ในกรณีที่มีเหตุอันสมควร ศาลอนุญาตให้ทำการสมรสก่อนนั้นได้ อรุณศักดิ์ อ่องลออ ผู้บุกเบิกวงการหนังนอกกระแส หรือ อินดี้ ในยุคแรกอย่าง เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ 2528 มีนากะอาทิตย์ 2535 มาเป็นผู้กำกับเอง

     วรวิสุทธิ์ ชลาชีพ สนใจกฎหมายมาตรา 1448 จึงอยากทำหนังเกี่ยวกับประเด็นนี้ และ สิทธิมนุษยชน แล้วเนื้อเรื่องมาคิดกันทีหลัง เมื่อสังคมไทยปัจจุบันกล้าเปิดเผย และ ยอมรับความหลากหลายด้านเพศมากกว่าแต่ก่อน ข้อจำกัดของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.1448 ไม่อนุญาตให้ชายหรือหญิงเพศเดียวกันแต่งงาน ขณะอินเดีย อังกฤษ หรือ ประเทศในโลกที่ 3 เปิดกว้างทางกฎหมาย โลกเข้าใจความเป็นคน ความรัก มากกว่าความเป็นเพศ

     อรุณศักดิ์ อ่องลออ เขียนบทร่วมกับ จุลดิษฐ์ สิงห์อุ่น ได้รีเสิร์ช และ พูดคุยกับคู่รักหญิง/หญิง ตัวจริงในสังคมแล้วนำมาพล็อตเรื่อง แพท (อิสซาเบลล่า เลเต้) กับ พิม (อภิญญา สกุลเจริญสุข) สองสาวที่คบหารู้จักกันขณะเรียนมหาวิทยาลัย พิมคบอยู่กับน้ำ (ภูดิท ขุนชนะสงคราม) รุ่นพี่สุดหล่อ ส่วนแพทหลงรักพิมตั้งแต่แรกพบได้แต่เก็บงำความรู้สึกเอาไว้ในใจ ก่อนความสัมพันธ์ของพวกเธอจะดำเนินไปถึงจุดแต่งงานกลับมีอุปสรรคเมื่อพ่อของแพทต่อต้าน ยอมรับความรักระหว่างเพศเดียวกันไม่ได้

     ฉากเลิฟซีนจะหวือหวากว่าหนังปกติเพราะเป็นระดับอินเตอร์ เล่นจริงจูบจริงไม่งั้นผู้ชมไม่เชื่อถือ ใช้เทคนิคกำกับภาพไม่ให้ดูโจ่งแจ้งเกินไป และ นักแสดงพร้อมใจกันเล่นด้วย อรุณศักดิ์บอกว่าอิสซาเบลล่า,นางแบบสาวเว้นวรรคจากจอเงินไป 13 ปี รับบทเป็นหญิงสาวมีความเชื่อมั่นตัวเองสูง สายป่าน อภิญญา เป็นผู้หญิงที่สับสนกับชีวิตรักตัวเอง ดูลุคพวกเธอน่าจะเหมาะสมกันไม่งั้นเหนื่อยแน่ๆ โดยเฉพาะฉากดราม่าร้องไห้สะเทือนอารมณ์ อรุณศักดิ์ย้ำหนังมีดีกว่าภาพโปสเตอร์วาบหวิว เลสเบี้ยน เขาทำเรื่องนี้ให้ออกมาดีสุดฝีมือ

     1448 : ความรักคือจิตใจ ไร้ซึ่งเพศ .. รักเรา ของใคร


     เฮ้ สาวน้อย คุณผู้หญิง ชีวิตของเธอช่างโชคร้าย เป็นแม่ที่ไร้ญาติขาดมิตร และ เมียเจ้าระเบียบ ฉันไม่สงสัยเลยว่า เธอฝันถึงสิ่งที่ตัวเองไม่เคยลงมือทำ ฉันได้แต่หวังให้ใครสักคนพูดด้วย เหมือนกับที่ฉันอยากบอกเธอ

     โอ้ ฉันเคยไปถึงจอร์เจีย และ แคลิฟอร์เนีย และ ทุกแห่งหนที่ฉันพอไปได้ ควงแขนนักเทศน์หนุ่ม แล้วเราก็ร่วมรักกันกลางแจ้ง แต่ฉันเผ่นหนีจากที่นั่น และ ไม่กล้าเผชิญหน้าผองเพื่อน เพราะฉันอยากเป็นอิสระ ฉันขึ้นไปถึงสวรรค์แต่ไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองเคยมี

     ได้โปรดเถอะคุณสุภาพสตรี อย่าเพิ่งเดินหนีไปไหน เพราะฉันจำเป็นต้องบอกเธอ ทำไมวันนี้ฉันจึงโดดเดี่ยวเดียวดาย ฉันมองเห็นข้าวของตัวเองหลายอย่าง ทั้งที่ยังอยู่ในสายตาเธอ เธอจะไม่ถ่ายทอดเรื่องในเศษเสี้ยวของหัวใจบ้างเหรอ มีเรื่องราวนับล้านดำเนินต่อไป

     โอ้ ฉันเคยไปถึงเมืองนีซ และ เกาะกรีซ จิบแชมเปญบนเรือยอท์ช ย่างกรายดุจดาราในมอนติคาโล และ อวดมั่งอวดมี ฉันเคยถูกพระราชาเปลื้องผ้า ได้เห็นในสิ่งที่ผู้หญิงไม่สมควรจะเห็น ฉันขึ้นไปถึงสวรรค์แต่ไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองเคยมี

     เฮ้ สวรรค์คืออะไรเธอรู้ไหม .. มันหลอกลวง จินตนาการที่เราสร้างสรรค์เกี่ยวกับผู้คน และ สถานที่ซึ่งเราชื่นชอบไงล่ะ
แต่เธอรู้ความจริงอะไรบ้าง มันคือลูกน้อยที่เธอกำลังอุ้มอยู่ และ สามีที่เธอเพิ่งทะเลาะกับเขาตอนเช้า แล้วร่วมรักกับเขาตอนค่ำคืน นี่แหละคือความจริงแห่งรัก

     บางครั้งฉันร้องไห้กับทารกที่ไม่มีโอกาสลืมตาดูโลก ซึ่งอาจจะเติมเต็มชีวิตให้ฉัน แต่ฉันใช้ชีวิตหวานชื่นโดยไม่เคยลิ้มรสขมขื่น ฉันมัวแต่ไขว่คว้าเอามาเยี่ยงโสเภณีชั้นสูง ซึ่งราคาของมันแพงเกินกว่าอิสรภาพ

    เฮ้ สาวน้อย ฉันเคยขึ้นสวรรค์มาแล้ว แต่ฉันไม่เคยได้เป็นตัวของตัวเอง ฉันขึ้นไปถึงสวรรค์แต่ไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองเคยมี  

    I've never been to me - Charlene : music & lyrics แปลเพลง


     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2014  The Art of Tarot
May-July'14   Mar-Apr'14   Jan-Feb'14   

Dec'12
  Nov'12  Oct'12  Sep'12
  Aug'12   July'12   Jun'12   May'12     Apr'12  Mar'12  Feb'12   Jan'12
 Dec'11   Nov'11  Oct'11  Sep'11   Aug'11  July'11   Jun'11   May'11  Apr'11    Mar'11   Feb'11   Jan'11
 Dec'10  Nov'10


Pirachan : พิรฌาน