i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
9
Titanic 3D Leonardo Dicaprio, Kate Winslet ,ไททานิก

     จอช แม็คแลกเลน ผู้ช่วยผู้กำกับกองถ่ายภาพยนต์ที่ 1 จำวันแรกที่ เจมส์ คาเมรอน (จิม) กับ เขา ขับรถส่วนตัวมายังที่พัก ดูแบบจำลองเรือไททานิกที่ซื้อมาด้วยอยู่ท้ายรถปิกอัพ กางแบบบนม้านั่งขนาดยาว จิมเริ่มจัดองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ เพิ่มความสว่างเหมือนแสงอาทิตย์ ดูทิศทางลม ตำแหน่งของเรือว่าอยูใกล้หน้าผาเพียงใดจึงจะมองเห็นมหาสมุทร จิมพยายามเนรมิตภาพให้สมจริงทำให้หนังเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

     บิลลี่ เซน แสดงเป็น คอล ฮอคลี่ย์ คู่หมั้นตัวแสบของ เคท วินสเลต บอกมันเป็นแรงบันดาลใจที่น่าหวาดหวั่น พวกเขาสร้างเมืองทั้งเมืองเพื่อถ่ายทำหนังเพียงเรื่องเดียวขณะไปถึงพบทาวเว่อร์เครนขนาดมหึมาตั้งอยู่ 3 แห่ง สวิงตัดกับเส้นขอบฟ้าคนงานนับพันเดินขวักไขว่ราวกับงานปาร์ตี้ยุคสตูดิโอเอ็มจีเอ็มรุ่งเรือง พอขึ้นลิฟท์ตู้เย็นไปถึงดาดฟ้าเรือสัมผัสได้ถึงน้ำหนักของราวเหล็กราวบันได และ บานประตู นั่นมันเป็นของใช้งานได้จริงๆบนเรือสำราญลำนี้

     รัสเซลล์ คาร์เพนเตอร์ ผู้กำกับภาพเข้ามารับงานต่อจากคนก่อนที่ถูกไล่ออก บอกจิมสรุปสั้นๆว่าเขาคงรู้เองแล้วว่าภาพของหนังจะดูออกมามาแนวไหน เขากลายเป็นประจักษ์พยายานยุคตื่นทองเมื่อเห็นการก่อสร้างฉากทำกันรวดเร็วมาก แลนเดาพูดพร้อมกับหัวเราะว่าเขามาทำบ้าบออะไรในนรกแห่งนี้ จากภาพที่ปรากฏบนเนินแลลงไปเห็นเรือไททานิกจำลองกินพื้นที่ไปทั้งชายฝั่งเม็กซิโก

     โรงถ่ายหนังมีแท็งค์น้ำขนาดสูงใหญ่ราวตึก 10 ชั้น เรือยักษ์ความยาว 775 ฟุต สารพัดฉากถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการถ่ายทำ ขณะสตูดิโอต้องการเซฟงบประมาณให้มากที่สุด งานโปรดักชั่นจึงถูกมองว่าเกินความจำเป็น แต่ก็ขวนขวายหาสิ่งที่คาเมรอน และ ทีมงานต้องการมาไว้ในกองถ่ายให้มากที่สุด แต่ข่าวลือเรื่องการใช้เงินมือเติบ และ ทำงานเกินกว่าเหตุของจิมจะทำให้เงินกว่า 200 ล้านเหรียญที่สตูดิโอทุ่มเทลงไปไม่มีวันได้คืน และ จมไปเรือไททานิคซ้ำสองแน่ ทำให้จิมโกรธจัด แลนเดาแก้ต่างให้ว่า .. เราทุกคนรู้ดีว่ากำลังทำบางสิ่งที่สุดแสนมหัศจรรย์ขึ้นมา

James Cameron,Leonardo Dicaprio, Kate Winslet ,ไททานิก

     ในความฝันของฉันทุกค่ำคืน ฉันเห็นเธอ ฉันระลึกถึงเธอ นั่นทำให้ฉันรู้ว่าเธอยังอยู่ ระยะทางแสนห่างไกล และ ช่องว่างระหว่างเรา เธอมาปรากฏตัวเพื่อให้ฉันรู้ว่าเธอมีชีวิตอยู่ ใกล้ หรือ ไกล ไม่ว่าเธออยู่ที่ไหน ฉันเชื่อว่าหัวใจเราจะไปถึง .. เธอหวนกลับมาสู่ความคิดคำนึงของฉันอีกครั้ง เธออยู่ในดวงใจฉันนี้ และ ความรักของฉันจะคงมีชีวิตชีวาสืบต่อไป .. รักมาเยือนเราหนเดียว แต่ยั่งยืนชั่วชีวิต ไม่เคยจากเราไปไหนกระทั่งรวมเป็นหนึ่งเดียว รักบังเกิดเมื่อฉันรักเธอ จริงแท้ ณ ขณะนั้น ตราบจนชีวิตจะหาไม่ .. ห้วงเวลาแห่งรักจะไม่จากเราไปไหน เมื่อเธออยู่ที่นี่ ฉันไม่หวาดกลัวสิ่งใด เราจะอยู่เคียงข้างกันชั่วนิรันดร เธอปลอดภัยอยู่ในดวงใจฉัน และ ความรักของฉันจะคงมีชีวิตชีวาสืบต่อไป
     My Heart Will Go On - Celine Dion - music & lyrics แปลเพลง


David Lynch     เดวิด ลินช์ บอกการค้นพบไอเดียสุดบรรเจิดก็เหมือนการตกปลา ถ้าอยากได้ปลาตัวเล็กก็หาเอาในน้ำตื้นได้ หากอยากได้ปลาตัวใหญ่ขึ้นคุณต้องดำดิ่งลงไปมากกว่านั้น จนถึงสะดือทะเลซึ่งเปี่ยมพลัง และ คงความบริสุทธิ์ล้ำลึก ด้วยวิธีการทำสมาธิ ช่วยขจัดความคิดในแง่ลบออกไป ละทิ้งความโกรธ สลดหดหู่ เศร้าหมอง หวาดกลัว วิตกกังวล ประดุจดึงหน้ากากของตัวตลกออกเสีย ปลดปล่อยตัวเองจากพิษร้ายมาบั่นทอนพลังศิลปิน ลินช์เชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้ทุกคนรวมตัวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และ นำไปสู่สันติภาพของโลก

     ลำดับขั้นการทำสมาธิสไตล์ เดวิด ลินช์
     1.ปล่อยตัวตามสบายในที่เงียบสงบปราศจากสิ่งรบกวน จะนั่งหรือนอนก็ได้ ขอให้อยู่ในท่ามั่นคง ประสานฝ่ามือ (ผมชอบวางฝ่ามือบนหัวเข่าแต่ละข้างอย่างผ่อนคลายมากกว่า)
     2.อยู่กับปัจจุบัน รับรู้สภาพแวดล้อม นั่งแล้วรู้สึกอย่างไร ได้ยินเสียง ร้อน เย็น .. และ ความคิด(สติ)ของคุณอยู่ตรงไหนจะไม่ฟุ้งซ่าน
     3.กำหนดลมหายใจเข้าออก พยายามหายใจเข้ายาวๆลึกๆ รู้สึกถึงลมหายใจที่ปล่อยออกมาด้วย
     4.พิจารณาร่างกายหลังจากตั้งสติได้แล้ว ใจนิ่ง จับความรู้สึกตั้งแต่หัวจรดเท้า ถ้าเริ่มวอกแวกก็กลับมากำหนดลมหายใจสัก 5-10 ครั้ง
     5.ศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญให้ถูกจริตเพราะการทำสมาธิมีหลากหลายวิธี เหนือสิ่งอื่นใดคือ ฝึกฝน ฝึกฝน และ ฝึกฝน ขยันทำทุกวันให้ติดเป็นนิสัย จะบรรลุผลสำเร็จแน่นอน

     ฉันกำลังยืนโดดเดี่ยวตามลำพังตัดขาดจากโลกภายนอก เธอกำลังค้นหาที่หลบซ่อน สับสน และ เหงา บัดนี้เธอคือแรงบันดาลใจให้ฉันต่อสู้เอาตัวรอด อย่ากังวลไปเลย บางครั้งก็ต้องปล่อยวางเสียบ้าง โลกกำลังหมุนเวียนเปลี่ยนไปต่อหน้าต่อตาเธอ ขณะที่ฉันพบเธอไม่มีความอ้างว้างอีกแล้ว ฉันยอมพลีชีพเพื่อเธอ ปีนป่ายภูเขาสูงที่สุด ไม่มีสิ่งใดที่ฉันไม่ยอมตอบสนอง .. เมื่อเราหิวโหย'ความรัก'จะทำให้เรามีชีวิตอยู่ต่อไป
     Love will keep us alive - The Eagles

     แบร์นาโด แบร์โตลุคซี่ กับ มาร์ค เป๊ปโลว์ ร่วมกันเขียนบทหนัง 'เดอะ ลาสต์ เอ็มเพอเร่อร์' โดยวิธีเสนอภาพย้อนหลัง ขณะปูยีเข้ารับการศึกษาใหม่ในคุกเป็นแกนหลักของการดำเนินเรื่องเกือบทั้งหมด การคัดเลือกเรื่องราวในชีวิตของปูยีแต่ละช่วงจึงมีน้ำหนักต่างกันอย่างยืดหยุ่น สะดวกในการแก้ไขบทระหว่างถ่ายทำ และ ตัดต่อในภายหลัง การสร้างภาพยนตร์ในต่างแดนเหตุการณ์หลายอย่างมักจะไม่เป็นไปตามคาด หากถ่ายทำเพิ่มเติมเพื่อซ่อมแซมข้อบกพร่องจะลำบากมาก
     แบร์โตลุคซี่ เชื่อว่าศักยภาพของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างถอนรากถอนโคน สอดคล้องกับปูยีเขียนเอาไว้ในอัตชีวประวัติ .. มนุษย์ คือคำเริ่มต้นที่ข้าพเจ้าเรียนจากหนังสือ แต่ไม่เคยเข้าใจความหมายมาก่อน จนกระทั่งถูกจับมาอบรมอาชญากรภายใต้การควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์ ข้าพเจ้าจึงรู้ซึ้งถึงคำที่วิเศษนี้ ช่วยผลักดันให้ข้าพเจ้าเป็นมนุษย์อย่างถ่องแท้
     น้องชายแท้ๆของอดีตจักรพรรดิปูยีซึ่งยังมีชีวิตอยู่ขณะนั้นบอกแบร์โตลุคซี่ว่า พี่ชายของเขาตายไปอย่างอิ่มเอิมสมกับผู้มีคุณค่า และ ศรัทธาในชีวิต ความยิ่งใหญ่ของเขาตอนจากไปย่อมมีมากกว่าตอนเขาถือกำเนิดโดยมิต้องสงสัย

     The Last Emperor ( 1987 ) : จักรพรรดิโลกไม่ลืม


     เมื่อฉันเห็นเธอยืนอยู่ที่นั่น ฉันตกตะลึงแทบหล่นจากเก้าอี้ ขณะเธอเผยอปากพูด เลือดลมในตัวฉันปั่นป่วนจากหัวจรดเท้า เวลานี้ฉันต้องค้นหาสิ่งที่เธอพยายามปิดบังอำพราง บางอย่างในใจฉันครวญ ครางบอก ฉันมองเห็นไฟรักในดวงตาสีฟ้าของเธอ
     ที่รัก ฉันอยากให้เธอต้องการฉัน ในแบบเดียวกับที่ฉันต้องการเธอ ตามวิถีทางที่มันควรเป็นไป
     หากเธอยอมปล่อยวาง พูดกับตัวเองเมื่อหลายปีก่อน ว่าเธอจะไม่เปิดเผยความรู้สึกลึกซึ้งในหัวใจ เงื่อนไขที่เธอผูกขึ้นมานี้ คืออุปสรรคต่อความรักของเรา
     I'd Love You to Want Me - LoBo


     เลโอส ยานาเช็ค ใช้ชีวิตคู่โดยไร้ความรัก และ ไม่มีความสุข จนกระทั่งเขาอายุ 63 ปีจึงพบรักกับ คามิลา ผู้หญิงซึ่งแต่งงานแล้วมีพันธะทางครอบครัว เดิมทียานาเช็คเคยกลุ้มอกกลุ้มใจในสภาพตกต่ำ และ หมดไฟสร้างสรรค์ผลงาน แต่ความรักแท้ในวัยชราคือแรงบันดาลใจสำคัญ .. ยานาเช็คเดินเล่นกับคามิลาตามลำพังในสวนสาธารณะ มีการแสดงดนตรีที่ลานกลางแจ้ง เขาหยุดนิ่งตั้งใจฟังเพลงบรรเลงอย่างมีความสุขล้ำลึกไปทั่วสรรพางค์กาย และ คิดทำนองธีมหลัก ซินโฟนิเอ็ตตา ได้ภายในพริบตาเดียว .. ยานาเช็คถูกขอร้องให้ช่วยแต่งเพลงประโคมแตรเฉลิมฉลอง คู่กับดุริยางค์เล่นเสียงเครื่องสาย ก็อดใจนึกไม่ถึงว่าจะคิดโมทีฟได้ง่ายดายขนาดนี้
     Leos Janacek - wikipedia

     ไม่เคยมีใครสนใจหรอกว่าฉันจะเป็นหรือตาย จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สอนให้ฉันเรียนรู้ที่จะอยู่โดยปราศจากมัน ทำทีเหมือนไม่เคยพบเจอ ฉันตัดสินใจใช้ชีวิตตามลำพัง ถึงไม่ง่ายนักก็พอคาดเดาได้
      ไม่มีวันพรุ่งนี้สำหรับเจ้าของหัวใจ เวลาจะบรรเทาอาการเจ็บปวดให้เลือนหายไปจากความคิดคำนึง ฉันคงพบใครที่เชื่อมั่นพอจะไปด้วยกันได้ เมื่อถึงที่สุด ความเหงา และ เปล่าเปลี่ยว นั้นคือเพื่อนแท้ ลืมบางถ้อยคำ ก่อนฉันจะก้าวเดินไปข้างหน้าให้ดีที่สุด
     เรื่องราวในอนาคตช่างลึกลับ ไม่มีใครสามารถทำนายชะตาชีวิตว่าจะลงเอยอย่างไร เมื่อเวลาผ่านพ้นไปฉันอาจคิดผิดก็ได้ ณ บัดนี้คือบทเพลง .. ลาก่อนความรัก
     Goodbye to Love - The Carpenters


peter berg ,battleship     ปีเต้อร์ เบิร์ก ,ผู้กำกับบอก แบทเทิ่ลชิป คือเกมกระดานยิงเรือของเล่นเด็กบริษัทฮาสโบร นำมาสร้างเป็นโคตรภาพยนตร์งบประมาณสูงกว่า 200 ล้านเหรียญ ใช้เวลาถ่ายทำนานราว 3 เดือนครึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิกที่แสนห่างไกลทั่วโลก อาจอยู่บนเรือรบอเมริกันแล้วเปลี่ยนหน้าทีมงานเมื่ออยู่บนเรือพิฆาตญี่ปุ่น ทุกๆ 6 วันเขาจะเจอนักแสดงทีมใหม่ยกชุด ไปฮาวาย สก็อตแลนด์ ฮ่องกง ฝรั่งเศส ขึ้นภูเขาหิมาลัย ฉากสำคัญมักจะมีสภาพอากาศเลวร้าย อยู่ห้องทอดลองเครื่องยนต์เจ็ท และ นาสา
     สตูดิโอยูนิเวอร์แซลโยกงบจากหนังเรื่องอื่นมาทุ่มให้เรื่องนี้โดยเฉพาะ พวกเขาไม่สนใจหรือก้าวก่ายการทำงานหากหนังทำกำไร พวกเขาชอบคนว่านอนสอนง่าย ไม่แคร์ดาราดัง เบิร์กแค่ทำตัวซื่อบื้อก้มหน้าก้มตาลุยงานไปตามเรื่อง เขาเป็นเพื่อน ไมเคิล เบย์ และ อยากจะทำหนังให้ประสบความสำเร็จอย่าง ทรานส์ฟอร์เม่อร์ส

Taylor Kitsch ,Rihanna     เทย์เล่อร์ คิทช์ เติบโตในบริติชโคลัมเบีย ช่วงวัยรุ่นเขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักกีฬาฮอคกี้ แต่เกิดบาดเจ็บหัวเขาจึงเบนเข็มมาเป็นนายแบบที่นิวยอร์ก ก่อนเข้าวงการบันเทิงในฮอลลีวู้ดรับบทเป็น ทิม ริ้ดจิน กับหนังเรื่อง ฟรายเดย์ ไนต์ ไลท์ ของผู้กำกับ ปีเต้อร์ เบิร์ก
     คิทช์พูดถึงการโคจรมาเจอผู้กำกับคนเก่าว่า สนิทกันมาก เบิร์กเคยเป็นนักแสดงเมื่อยกระดับมากำกับหนังจึงไม่มีอีโก้ เขาสนับสนุนให้คิทช์ลองทำอะไรใหม่ๆ แม้กระทั่งส่งคิทช์ไปร่วมฝึกกับหน่วยซีลของกองทัพเรือ ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปบนเรือรบ หนังแสดงยุทธวิธีต่อสู้ทางทะเลกับการขับเคลื่อนขบวนเรือรบเตรียมประจันบาน โดยมีที่ปรึกษาทางทหารคอยดูแล
     คิทช์ แสดงเป็น อเล็กซ์ ฮอปเปอร์ ,ผู้ชายที่ไม่ค่อยเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่คนที่ดีพร้อมสมบูรณ์แบบ มุทะลุบ้าบิ่น ไม่กล้าขอพ่อตาแต่งงานกับแฟน เขาเป็นกัปตันเรือพิฆาตในยามคับขัน สถานการณ์ตึงเครียดเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเค้นให้เขาเป็นคนมีเหตุผล และ ฮีโร่ ในที่สุด

Battleship movie     ริฮานนา นักร้องดังที่พลิกผันตัวเองเข้าสู่ฮอลลีวู้ดด้วยการรับบทหนังมีคาแร็กเตอร์ไม่ต่างจากชีวิตจริงนัก ตามรอยเท้ารุ่นพี่อย่าง มาดอนนา เล่นบทหนังเป็นตัวเองก่อนจะมีชื่อเสียงโด่งดัง หรือ บียอนเซ่ เน้นบทที่แสดงทักษะในการร้องเพลง ยกเว้น มาราย แครี่ ฉีกภาพลักษณ์ของตัวเองออกไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จ
     ริฮานนา แสดงเป็น ไรเกส,ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ ใส่ชุดทหารสวมรองเท้าบู๊ต ซึ่งเธอก็ไม่กังวลว่าจะใส่อะไรให้ดูดีในหนังประเภทนี้ เธอมีเลือดนักสู้ และ ชอบในสิ่งที่ตัวเองทำ ริฮานนารักการผจญภัยตั้งแต่วินาทีแรกที่มาถึงฮาวายได้ใช้ชีวิตในกองถ่ายหนัง 'แบทเทิลชิป' ทำให้เธอได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง และ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ เช่น ยิงปืน
     เมื่ออยู่ในฮาวาย เงยหน้าขึ้นเห็นพระอาทิตย์ น้ำทะเลสีเทอร์คอยซ์ และ สีเขียวชะอุ่มของพืชพันธุ์ไม้งดงามไปหมด ตรงข้ามกับสิ่งที่อยู่ในหนัง เรากำลังเผชิญหน้ากับสงคราม เกิดการต่อสู้ดุเดือดขึ้นไปทั่วพื้นที่ เธอบอกงานแสดง กับ งานเพลงคือโลกสองใบที่แตกต่างกันราวกลางวัน กับ กลางคืน เธอรู้สึกสบายใจมากกว่าเมื่ออยู่บนเวทีคอนเสิร์ต แต่ก็อยากลองทำอะไรใหม่ๆ และ อดรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้ว่าเธอกำลังจะเดินไปสู่หนทางใดบนเส้นทางบันเทิง
    
     Battleship (2012) : แบทเทิลชิป ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน


     ความรู้สึก ไม่มีอะไรสำคัญกว่านี้ กลั้นใจลืมความรักใคร่อาลัยอาวรณ์ หยดน้ำตาไหลรินอาบแก้ม อารมณ์หลากหลายที่ฉันสัมผัสมาชั่วชีวิต ฉันหวังใจว่า .. ฉันไม่อยากพบเธอเลย ที่รัก เธอไม่เคยหวนกลับมา รู้สึกได้เมื่อโอบกอดเธอในอ้อมแขนอีกครั้ง เสมือนฉันไม่เคยสูญเสียเธอไป และ คลับคล้าย .. ฉันไม่เคยมีเธออยู่ในดวงใจ โอ้ อกเอ๋ย .. ไม่เคยมีใครในสี่ห้องหัวใจ
     Feelings - Morris Albert


     โอปอล์ - ปาณิสรา พิมพ์ปรุ พิธีกร,นักแสดงสาววัย 30 ให้สัมภาษณ์นิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ฉบับเดือนแห่งความรักไว้น่าสนใจครับ .. เธอบอกจะไม่ยอมให้สังคม หรือ ใครที่ไหนมีอิทธิพลเหนือกว่า หากอายุถึง 46 เมื่อยังไม่อยากแต่งงานแล้วถูกกระแสกดดันก็จะไม่แต่งซะอย่าง หากพอใจจะแต่งงานพรุ่งนี้ก็จะแต่งทันที คนเราควรคำนึงเรื่องศีลธรรม และ ความถูกต้อง อย่าให้ความรู้สึกมัวเมาปิดหูบังตาจนแยกผิดชอบชั่วดีไม่ออก
     ความรัก คือ ความรู้สึกดีที่ไม่อาจบังคับกันได้ เมื่อเรารักใคร คือ เรารักเขา เมื่อไม่รักก็คือไม่รัก ประสบการณ์ที่ผ่านมาให้คำตอบว่าใครคือคนที่ใช่ ครั้งนี้เรียกว่ารัก ครั้งก่อนไม่ได้รัก และ ครั้งนั้นกูหลงล้วนๆเลย .. ความรัก นิยามหรือให้ความหมายไม่ได้ แต่เรารู้สึกได้ บางคู่ไม่ไว้วางใจ หรือ เสียสละให้กันพอเพียงก็ยังอยู่ด้วยกันได้ มันไม่ใช่สายลม แสงแดด อะไรเลย และ หากมันเกิดขึ้นกับใคร อย่าหลอกตัวเอง อยากรักก็รัก ไม่อยากรักก็ไม่ต้องรัก แค่นี้จบ

     ปอล์ไม่ชอบคิดแบบซีรี่ส์เกาหลี หรือ หนังไทย เพราะมนุษย์มีความซับซ้อน ปอล์จะไม่ทำให้ชีวิตซับซ้อน ปอล์ชอบพูดตรงๆ สงสัยต้องถามให้ได้ ความสัมพันธ์ระหว่างหญิงชายสองคนเป็นสิ่งที่ไม่ควรคาดเดา หันหน้ามาพูดคุยปรับสารทุกข์สุกดิบกัน เมื่อความรู้สึกไม่เหมือนเดิมแล้วไม่เป็นไร ถ้าไม่เลวร้ายนักย่อมคบหาเป็นเพื่อนกันต่อไปได้ แต่ถ้ารับไม่ไหวจริงๆแยกกันไปพักใจดีกว่าไหม ?
     หากเป็นคนพิเศษสำหรับปอล์แล้วเธอก็เหมือนผู้หญิงทั่วไปที่คอยห่วงใย ทำกับข้าว เตรียมอาหารน้ำข้าว ดูแลชีวิต แชร์ความรู้สึกร่วมสุขทุกข์ ขออย่างเดียวอย่าเจ้าชู้ ถึงยังรักก็จะไม่เอาไว้ ต่อให้ผู้ชายคนนี้ดีมากเพียงใดแต่นอกใจ ทำให้หวาดระแวงจะเลิกคบ .. ติดยา มีหนี้สิน ปอล์ยังค้ำประกันตัวได้ แต่ติดผู้หญิงอื่นก็ทางใครทางมัน !

โอปอล์ - ปาณิสรา พิมพ์ปรุ

     ตะวันเบิกฟ้าราวกับเช้าของวันใหม่ นกดุเหว่าส่งเสียงร้องเช่นเดียวกับนกตัวแรก ขอบคุณน้ำเสียงไพเราะเสนาะหู ขอบคุณรุ่งเช้า ขอบคุณความสดใสในฤดูใบไม้ผลิจากโลกใบนี้ สายฝนตกลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้พื้นดิน แสงอาทิตย์จากสรวงสวรรค์ หยาดน้ำค้างจับต้องใบหญ้า ขอบคุณความงดงามของหมู่มวลดอกไม้พืชพันธุ์ต่างๆนานา ทุกหนแห่งที่รอยเท้าย่ำผ่าน พระเจ้าเนรมิตสวนอีเดนบนโลก ประทานแสงตะวัน ยามเช้า ให้เราชื่นชมยินดีในธรรมชาติอย่างเป็นสุข ทรงประทานวันใหม่ให้เราทุกคน
     Morning Has Broken - Cat Stevens


Stieg Larsson     สตี๊ก ลาร์สัน เป็นนักหนังสือพิมพ์ชาวสวีดิชผู้มีอุดมการณ์ เขาอุทิศตัวเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชน และ รณรงค์ต่อต้านการกดขี่ทุกรูปแบบ เชี่ยวชาญในการต่อสู้กับลัทธิเผด็จการ และ ฝ่ายขวาจัดหัวรุนแรง คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบว่าเขาทุ่มเทชีวิตให้กับงานเขียนจนกระทั่งเขาเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ สำนักพิมพ์สวีเดนจึงทยอยตีพิมพ์นวนิยายชุดมิลเลนเนียม หนังสือขายดีกว่า 60 ล้านเล่มทั่วโลก และ แปลไว้ถึง 46 ภาษา นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สองหน ต้นฉบับสวีเดน กับ ฮอลลีวู้ด

      สตี๊ก ลาร์สัน ได้รับอิทธิพลจากวรรณกรรมประจำชาติสวีเดนของ แอสทริด ลินด์เกรน
ซึ่งตีพิมพ์ระหว่างปี 1945-2000 ตัวละคร ลิสเบธ ซาลันเดอร์ คือ พิพพี ลองสต็อคกิง ในวัยผู้ใหญ่นั่นเอง แรงบันดาลใจให้ลาร์สันเขียนพล็อตเรื่องตัวละครหญิงที่มีบุคลิกโดดเด่น มีอดีตซับซ้อน ขมขื่น และ ถูกคุกคามทางเพศ เกิดจากประสบการณ์น่าสะพรึงกลัวเมื่อเขาอายุ 15 ปีแล้วรู้เห็นเหตุกาณ์ชายกลุมหนึ่งรุมข่มขืนหญิงสาวโดยเขาช่วยเหลืออะไรไม่ได้เลย เขาจึงเกลียดชังความวิปริต การเสื่อมศีลธรรมในสังคม และ ต่อต้านคอร์รัปชั่น

     ผลงานของ สตี๊ก ลาร์สัน ไม่ต่างจากภาพเขียนของ วินเซ็นต์ แวน โก๊ะห์ หรือ บทเพลงของ เซบาสเตียน บาค ตรงที่ได้รับความนิยมถล่มทลายภายหลังศิลปินลาจากโลกนี้ไปแล้ว หญิงสาวรอยสักมังกรยังคงประทับอยู่ในใจผู้ชม และ หนอนหนังสือตราบนานเท่านาน
     Stieg Larsson - Wikipedia

     อิสรภาพบนถนนลูกรังมุ่งสู่ทางสายหลัก แคลิฟอร์เนีย-สกายเวย์จะนำเราไปยังที่สมปรารถนา สายลมระอุแห่งฤดูร้อนสลายหมอกควันยามเช้าฉับพลัน วันใหม่มาเยือน เราน่าจะออกเดินทางกันได้แล้ว หากเธอรักฉัน โปรดรักหมาของฉันด้วย
      เราต่างเดินทางมายาวไกลเกินกว่าจะเลิกรา รักฉัน ฝากชีวิตเธอเอาไว้กับฉัน และ เดินทางร่วมกันฟันฝ่าดินแดนแห่งนี้ ฉันทิ้งเพื่อนที่เคยให้สัญญาใจกันก่อนออกเดินทางไปไม่ได้ หากเธอรักฉัน โปรดรักหมาของฉันด้วย
     ถ้าเธอไม่เข้าใจเห็นทีจะต้องแยกทาง เมื่อใดฉันออกจากเมืองนี้ พระเจ้าได้โปรด ดลใจให้เธอรับรู้ว่าฉันคิดถึง ที่รัก ฉันจะไม่จูบลาเธอ เพราะเธออาจเหนี่ยวรั้งให้ฉันอยู่ต่ออีก มันยากที่จะเอ่ยคำลาแต่เธอรู้มั้ยว่ามันจบแล้ว ดูสิ มีเพียงฉันดั้นด้นไปอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย ฉันขอบอกเธอ ณ บัดนี้ หากเธอรักฉัน โปรดรักหมาของฉันด้วย .. มามะ น้องหมา
     Love me Love my dog - Peter Shelley

     พิน็อคคิโอ คือตุ๊กตาไม้เด็กดื้อ เกียจคร้าน ไม่ค่อยเชื่อฟังผู้ใหญ่ หลงคบหาเพื่อนเลว หากเขาพูดโกหกจมูกจะยื่นยาวออกมาเรื่อยๆ เมื่อประสบปัญหาต่างๆจึงพยายามศึกษาหาทางแก้ไขพร้อมกับพัฒนาตนเอง ด้วยความรักที่ได้รับจากบิดา และ พรจากเทพธิดา ทำให้เขาคิดได้ มีจิตสำนึกใฝ่ดี และ พร้อมจะเป็นพลเมืองที่รู้จักสิทธิหน้าที่โดยสมบูรณ์
     เบื้องหลังวรรณกรรมอมตะสำหรับเยาวชนนั้น การ์โล กอลโลดี นักเขียน และ คอลัมนิสต์วิจารณ์การเมือง เสียดสีสังคมด้วยสำนวนโวหารคมคาย ต้องการปลูกฝังแนวคิดรับผิดชอบ ซื่อตรง และ เป็นคนดีสำหรับเด็ก ประกอบกับสถานการณ์บ้านเมืองไม่เอื้ออำนวยให้เขียนอะไรอย่างตรงไปตรงมา จึงอาศัยนิยายเป็นฉากบังหน้าซ่อนนัยยะวิพากษ์สังคมไว้อย่างแยบยล
     The real Pinocchio is nothing like you remember

     ความรักของเราเริ่มต้นอย่างมีชีวิตชีวา ช่างงมงายนักที่เผลอวางหัวใจบนโต๊ะนั่น เหลือเชื่อเลย รู้สึกดังเปลวไฟลุกพรึ่บอยู่ภายในใจ แล้วเผาไหม้เราทั้งคู่ เอาไงล่ะ ไม่ว่าเธอจะไปที่ไหน ทำอะไรอยู่ โปรดรับรู้ว่าฉันไม่เคยลังเลที่จะติดตามเธอไปทุกแห่งหน เพราะเธอคือทุกสิ่งที่ฉันไม่เคยรู้จัก ไม่ว่าเธอต้องการสิ่งใด ที่รัก ฉันจะไขว่คว้าหามาให้
     เธอยังสดสวย ส่วนฉันก็ไม่มีพันธะ นั่นอาจทำให้ฉันกระชุ่มกระชวย แต่ไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการ เธอคนเดียวเท่านั้น ทำไมต้องเป็นฉันด้วย เพราะเธอแสดงให้ฉันเห็นอะไรน่าทึ่งหลายอย่าง ซึ่งฉันไม่เคยพบเจอมาก่อน ไม่ว่าเธอต้องการสิ่งใด ที่รัก ฉันยินดีจะหามาให้
     Chris Norman (Smokie) & Suzi Quatro - Stumblin' In

     มาเรีย 'มิยาบิ' โอซาวา ให้สัมภาษณ์นิตยสารซูรายสัปดาห์ และ ออกรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย ในโอกาสที่มาเยือนเมืองไทยหนที่ 4 ไม่คาดคิดว่าจะทำให้ชายไทยปั่นป่วนขนาดนั้น ชอบอาหารไทย ผัก และ ปลา ผู้ชายไทยก็น่ารัก ที่นี่มีคนรู้จักเค้าก็เพียงถ่ายรูปไว้ เคยมาเที่ยวชายหาดซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ โจอี้ บอย ผลงานล่าสุดภายหลังอำลาวงการเอวีคือแสดงละครเต้น โชว์แดนเซ่อร์ สไตล์เจ,เค-ป๊อป ฮิปฮอป และ แจ๊ส เคยใส่ชุดกิโมโนโบราณด้วย ชอบสังสรรค์กับเพื่อน ออกไปดริ้งค์ พอใจที่อยู่ท่ามกลางชาวเกย์ในดิสโก้เธค

     รักผู้ชายมาดแมน มีเอกลักษณ์ หรือ เป็นตัวของตัวเอง แอ๊กทีฟสูง เข้มแข็ง และ สามารถปกป้องเธอได้ ความรัก กับ เซ็กส์ ต้องสอดคล้องกัน เพราะลีลาการร่วมเพศจะสื่อสารถึงความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น เธออาจเคยผ่านมือนักแสดงชายสุดเซ็กซี่แต่ก็ไม่เคยหลงใหลไปได้นาน เพราะขาดความผูกพันอย่างรักแท้ เวลาถ่ายหนังเอวีเธอมักจะเป็นฝ่ายเริ่มก่อน ตรงกันข้ามกับชีวิตจริงที่แฟนน่าจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นเล้าโลม

     ถ้าใครอยากจีบควรเป็นแบบธรรมดา ไม่จัดฉากหวือหวา มีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก ดื่มเหล้าด้วยกัน ค่อยๆสนิทสนม หากไปเที่ยวด้วยกันแล้วทำให้เธอสนุกได้ล่ะก็ใช่เลย
     Maria Miyabi Ozawa - Zoo Weekly April 23,2012 ,วู้ดดี้เกิดมาคุย

Maria Miyabi Ozawa

     ฉันจดจำแววตาเธอเมื่อมองผ่านแสงแดดยามเช้า รับรู้สัมผัสของเธอท่ามกลางสายฝนหลั่งริน ทันทีที่เธอจากไป ฉันอยากโอบกอดเธอไว้ในอ้อมแขนอีกครั้ง เธอมาหาฉันพร้อมกับลมหนาว มอบไออุ่นแห่งรักแล้วจากไปอย่างเงียบเชียบ เป็นฉันเองใคร่อยากรู้ว่า ความรักของเธอลึกซึ้งเพียงใด ..
     ฉันจำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะเราต่างอยู่ในโลกแห่งความโง่งม เปราะบาง เมื่อพวกเขาปล่อยให้เราเป็นไปตามยถากรรม เราจะเป็นของกันและกัน ฉันเชื่อมั่นในตัวเธอ เธอเปิดประตูห้องหัวใจเข้าถึงจิตวิญญาณของฉัน เป็นแสงสว่างฉายวาบผ่านความมืดหม่น พยุงฉันไว้ไม่ให้ล้มลง เธออาจไม่คิดว่าฉันห่วงใยเธอสักเท่าไหร่ ทั้งที่เธอก็รู้อยู่แก่ใจ ฉันห่วงใยเธอจริงๆ เป็นฉันเองที่อยากให้เธอแสดงออกอย่างเปิดเผย ..
     ความรักของเธอลึกซึ้งเพียงใด ?
     How Deep Is Your Love - Bee Gees แปลเพลง


     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
May'12  Apr'12   Mar'12

Pirachan : พิรฌาน