i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
6
the Dark Knight Rise

Christopher Nolan     คริสโตเฟอร์ โนแลน ริเริ่มทำหนังตั้งแต่อายุ 7 ขวบด้วยกล้องวิดีโอ 8 มิล.ถ่ายฟิกเกอร์ตัวเล็กจากเรื่อง สตาร์ วอร์ส เขาเติบโตมากับการดูหนังบล็อกบัสเตอร์ยุค 70's อย่าง เจมส์ บอนด์,อินเดียน่า โจนส์ ไอเดียทำหนังเรื่อง อินเซ็ปชั่น เกิดขึ้นเมื่อเขาเรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย นอนตี 4 ตื่นภายใน 9 โมงเช้าเพื่อให้ทันกินข้าวฟรีค่อยกลับไปงีบต่อ ระหว่างนอนหลับเขาฝันว่าตัวเองสามารถควบคุมมันได้ จินตนาการ และ รับรู้ได้เสมือนจริง

     ค็อบบ์,นักจารกรรมความฝันผู้มีจิตใจบอบบาง สุ่มเสี่ยงที่จะปฏิบัติการผิดพลาด เขาจ้างอารีแอ็ดนี,สถาปนิกมาออกแบบความฝันในแง่บวก เพราะภายใต้จิตสำนึกของค็อบบ์ยังรู้สึกผิดว่าตนเป็นต้นเหตุให้มอล,ภรรยาเสียชีวิต มอลเป็นผู้ป่วยจิตเภท ไม่สามารถแยกแยะความจริงออกจากความฝันได้ หนทางเดียวที่จะปลุกตัวเองจากภวังค์คือฆ่าตัวตาย ค็อบบ์จมปลักอยู่ในความเศร้าโศก และ มีความคิดในแง่ลบซึ่งอาจทำลายแผนการอันแยบยล และ เหตุผลของตนมลายสิ้น

     โนแลนบอกวิธีการเล่าเรื่องในหนังของเขาอาจจะคลุมเครือ แต่มันมีปริศนาในตัวเองที่ให้คำตอบผู้ชมได้ ถ้าต้องการให้ผู้ชมรู้สึกเชื่อมโยง และ ติดตามเกมส์ต่อไป ผู้เขียนบทจะต้องไม่โกง หรือ หักมุมอย่างงี่เง่า ผู้ชมต้องเข้าใจเอาเองว่ามีสิ่งลึกลับที่เขาไม่อาจหยั่งรู้ได้ ขณะผู้เขียนบทจะชักจูงให้ผู้ชมตระหนักว่ามีผู้อยู่เบื้องหลัง และ รู้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น .. โนแลนสรุป หากคนทำหนังไม่จริงจังต่อวิชาชีพ ก็อย่าได้หวังว่าผู้ชมจะใส่ใจในสิ่งที่เขานำเสนอ

     ดร.เกล้าสรวง สุพงษ์ธร เศรษฐีนีวัย 55 ปีเล่าถึงการใช้ชีวิตในปัจจุบันว่า เธอเทใจให้กับโลกแห่งธรรมะ หลังผ่านพ้นมรสุมชีวิตสุดเลวร้าย ธุรกิจล้มละลายสูญเงินนับร้อยล้าน ถูกโกงเงินหลายสิบล้านบาท ป่วยเป็นโรคหัวใจบวม ก่อนจะพลิกฟื้นฐานะขึ้นมาด้วยการเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดินเพราะมีเพื่อนในวงสังคมไฮโซ และ รับจ้างบริหารโครงการ การเป็นนายหน้าดูเหมือนจับเสือมือเปล่า ไม่ได้ลงทุนอะไรมากมาย คล้ายเอาเปรียบคนอื่น แต่การที่ชาวบ้านซึ่งไม่เคยรู้จักพวกเศรษฐีจะขายที่ดินให้ได้ราคาก็ต้องอาศัยคอนเน็กชั่นจากเธอ ส่วนแบ่ง 3% ก็เคยโดนเบี้ยวต้องทำใจ

     ช่วงนี้จัดการ คีรีมนตรารีสอร์ท เขาเต่า ให้สงบร่มรื่นเหมือนอยู่ในวัด ทุกคนที่เข้ามาพักอาศัยจะได้นั่งสมาธิ ไปทำบุญ เพื่อดับทุกข์ ตัดเรื่องวุ่นวายในการดำรงชีวิตให้กลายเป็นศูนย์ เมื่อได้อาหารใจร่างกายสดชื่นก็พร้อมที่จะต่อสู้ชีวิตในวันถัดไป การมีเงินทองมากมายไม่การันตีว่าใครคนนั้นจะมีความสุข คนรวยแต่เครียดเรื่องงานนอนไม่หลับสุขภาพทรุดโทรมสู้ซาเล้งเก็บขยะขายของเก่าไม่ได้ พระพุทธเจ้าตรัสว่าสุขหรือทุกข์อยู่ที่ใจ พยายามคิดในแง่บวก อย่าเพิ่งตื่นเต้นเกินไป ทำเป็นลืมเสียบ้าง

     ฉันโหยหาความรู้สึกในอ้อมกอดของเธอ สัมผัสถึงหัวใจเต้นระรัวอีกหน ฉันอยากให้ช่วงเวลาแห่งความสุขนั้นหวนกลับมา แต่ละนาทีล้วนมีค่าเมื่อเธอเป็นของฉัน คุณจะทำอย่างไรเมื่อตกหลุมรักใครสักคนมากมายขนาดนี้ ปล่อยให้เขาหรือเธอเลือนลับไปทีละน้อยเหรอ ..
     ดวงดาวสุกสกาวขณะเราเฝ้ามอง ฝันหวานพร่างพราย ความเศร้าโศกที่สองเราปลอบประโลมกัน โลกใบนี้เป็นของเธอและฉัน เราก้าวข้ามมหาสมุทร ผ่านความบริสุทธิ์ในวัยเยาว์ เจ็บปวดเมื่อต้องเลิกรา ฉันอยากย้อนเวลากลับไปหาอดีต เพราะมันช่างสวยงาม สวยงามเหลือเกิน ..
     บางวันฉันคิดถึงแต่เธอ ทั้งที่จริงเธอไม่เคยกลับมา ในโมงยามสุดมืดหม่น ฉันครุ่นคิดได้ว่า เวลาที่เราอยู่ด้วยกันคุ้มค่าเพียงใด ความคิดฉันอาจแตกกระจาย แต่มีสิ่งหนึ่งคิดว่าใช่ คือ ฉันภูมิใจที่ได้พบเธอ ปล่อยวางกฎเกณฑ์ ต่อสู้ความหวาดกลัว ตื่นเต้นเมื่อได้โลดโผนโจนทะยาน ปลุกไฟปรารถนาในใจให้ลุกโชน
     Beautiful - Jennifer Paige : Autumn in New york แปลเพลง


     ดอน เดลิลโล เชื่อว่ามันต้องมีระบบอะไรสักอย่างซ่อนเร้นอยู่ในระดับที่ลึกมาก เป็นการจัดระเบียบแบบแผน หรือ มือที่มองไม่เห็น ในหนัง 'คอสโมโพลิส - เทพบุตรสยบเมืองคลั่ง' เอริก แพ็คเกอร์ ผู้จัดการกองทุนพูดกับประธานฝ่ายการเงินของเขาราวกับเขาเข้าใจกลไกของทุกสิ่งทุกอย่าง รู้จุดหมายปลายทางที่จะไปถึงในอนาคต แต่ในที่สุดเขาก็สูญเงินมหาศาลไปกับการเก็งกำไรค่าเงินหยวน ซึ่งพุ่งขึ้นสวนทิศทางที่เขาคาดการณ์เอาไว้ ตัวละครในนิยายของเดลิลโลพยายามค้นหาปริศนาในระบบสมการเชิงคณิตศาสตร์แต่ก็พบความผิดหวัง เมื่อระบบนั้นแปรปรวน เกิดความผิดพลาดคลาดเคลื่อน และ ไม่สามารถให้คำตอบแก่ตัวละครได้เมื่อถึงวาระสุดท้าย

     ฌ็อง ฟรองซัวส์ ลีโอตาด์ บอกสถานะของโพสต์โมเดิร์น คือ ความไม่น่าเชื่อถือขององค์ความรู้ มหาวิทยาลัยเป็นระบบอุตสาหกรรมในระดับอุดมศึกษา วิชาความรู้ที่พร่ำสอนกันนั้นไม่มีตัวชี้วัด หรือ สามารถประเมินผลว่าระดับความรู้นั้นลึกซึ้ง หรือ ครอบคลุมไปได้อย่างกว้างขวางเพียงใด อย่างมากก็เป็นแค่สินค้า (ปริญญาบัตร) ซื้อขายกันได้ตามความพอใจของแต่ละฝ่าย (จ่ายครบจบแน่) ลีโอตาด์มองเห็นประโยชน์ภาวะโพสต์โมเดิร์นว่าทำให้เกิดการถกเถียงเพื่อเพิ่มพูน หรือ ยกระดับองค์ความรู้ .. กรณีนี้ เดลิลโล และ ลีโอตาด์ อยู่ในโลกซึ่งยังหมุนอยู่ใบเดียวกัน พวกเขาไม่เชื่อว่ามีระเบียบแบบแผนใดๆมาช่วยโอบอุ้ม หรือ ปกป้องคนเราออกไปจากความยุ่งเหยิงในชีวิตได้    

     Cosmopolis (2012) : คอสโมโพลิส เทพบุตรสยบเมืองคลั่ง


Credit ADintrend : ดูทีวีช่อง 3


     กีโยม อโปลิแนร์ กวีชาวฝรั่งเศสบัญญัติศัพท์ เซอร์เรียลิสม์ ขึ้นเมื่อปี คศ.1917 ลัทธิศิลปะเหนือจริงนี้ถือกำเนิดเมื่อปี คศ.1924 ณ กรุงปารีส ภายใต้การนำของ อังเดร เบรตง กวีและนักวิจารณ์ศิลปะชาวฝรั่งเศส ผลสืบเนื่องมาจากความบอบช้ำของสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ในทวีปยุโรป มีแนวคิดกลุ่มต่อต้านความเป็นจริงอันเกิดจากการคิดไตร่ตรอง ความมีเหตุผล จิตสำนึก ปฏิเสธความเชื่อทางศาสนา และ องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์โดยสิ้นเชิง
     กลุ่มเซอร์เรียลิสม์เชื่อว่า หนทางเดียวที่จะไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ซ้ำรอยประวัติศาสตร์ จำเป็นต้องสำรวจหาเส้นทางใหม่ซึ่งอยู่ในดินแดนแห่งความฝัน ขณะจิตสำนึกและเหตุผลของคนเราหลับใหล
     ความฝันในมุมมองของพวกเขาเสมือนเครื่องมือปลดปล่อยจิตวิญญาณไปสู่อิสรภาพ เพราะในฝันเราจะทำอะไรก็ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่มีเหตุผล ไม่มีคำอธิบาย ลึกลับสุดพรรณนา เป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้ศิลปิน และ คนทำงานสร้างสรรค์สิ่งต่างๆมาทุกยุคสมัย
     ช่วงนั้น ซิกมุนด์ ฟรอยด์ ได้ค้นพบ จิตไร้สำนึก คือสภาวะดั้งเดิมของจิตที่ปราศจากการควบคุม ขบคิด และ เหตุผล ซึ่งเป็นพื้นที่หรือพรมแดนในการปรากฏตัว หรือ แสดงออกของ จิตไร้สำนึก หรือ ความฝัน นั่นเอง .. แนวคิดของฟรอยด์โดนใจกลุ่มเซอร์เรียลิสม์อย่างจัง กลายเป็นคัมภีร์ชี้นำสาวกได้เลย .. ศิลปินดังในกลุ่มนี้อาทิ ซัลวาดอร์ ดาลี, เรอเน มากริตต์.. หลุยส์ บุนเยล
     Surrealism : ลัทธิเหนือจริง

     เราอยู่ในโลกการเมืองที่ความรักไม่เคยมีอยู่ ช่วงเวลาที่อาชญากรลอยนวล แท่งน้ำแข็งย้อยต่ำลั่นระฆังวิวาห์ ทูตสวรรค์ขับกล่อมร้องเพลง เมฆหมอกปกคลุมท้องฟ้าเหนือปฐพี .. เราอยู่ในโลกการเมืองที่สติปัญญาถูกจับโยนใส่กรงขัง เนื้อในเน่านำทางสู่นรก ไม่ทิ้งหลักฐานไว้รายทาง ความเมตตาแขวนอยู่บนกระดานชำรุด ชีวิตสิงอยู่ในกระจกเงา ความตายหายวับเมื่อเดินไปยังชายฝั่งทะเลใกล้สุด ..

     เราอยู่ในโลกการเมืองที่ความกล้าหาญเป็นเรื่องของอดีต บ้านหลอกวิญญาณหลอน กับ เด็กจรจัด และ วันพรุ่งนี้อาจเป็นวาระสุดท้ายของชีวิต เรามองเห็น รู้สึกได้ แต่ไม่มีใครตรวจสอบ ไพ่หงายดาหน้าเรียงต่อตาทุกคน ก็มันจริงนี่นา .. เราอยู่ในโลกการเมืองกับนครแห่งความเหงา ความหวาดกลัวคืบคลานเข้ามาทีละเล็กละน้อย ค่อยๆเปลี่ยนแปลงเราโดยไม่รู้ว่ามาอยู่ที่นี่ี่ทำไม ภายใต้กล้องจุลทัศน์ที่คุณจะไปไหนก็ได้ แต่ถูกชักใยลากไว้หลายเส้น

     เราอยู่ในโลกการเมืองที่มีความโหดร้ายตราบใดที่คุณตื่นอยู่ และ ถูกป้อนอะไรง่ายๆ ที่ซึ่งไม่ต้อนรับสันติภาพ มันเดินออกจากประตูไปที่ไหนสักแห่งหนึ่ง หรือ ไม่ก็ถูกต่อต้านขัดขวางขับไล่ ทุกสิ่งเป็นของเขาหรือเธอ เขาและเธอตะโกนรียกร้องในนามของพระเจ้าแต่คุณกลับไม่แน่ใจว่า .. มันคืออะไรหนอ

     Political World - Bob Dylan

Nora Ephron     นอรา เอฟรอน คือนักเขียน ผู้กำกับการแสดง และ เป็นนักสตรีนิยม ชอบปลุกระดมให้ลูก
ผู้หญิงทั้งหลายแหกกฎเกณฑ์กติกาสังคม ทลายกำแพงประเพณีดั้งเดิม แล้วสร้างความวุ่นวายสับสนขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้หญิงมีสิทธิเสรีภาพ เลิกกดขี่ทางเพศ เธอแต่งงานกับนักข่าวดังจากคดีวอเตอร์เกต แต่ชีวิตก็พบความแตกร้าว เธอนำเรื่องราวมาเขียนไว้ในหนังสือฮาร์ทเบิร์น ถูกสร้างเป็นหนังได้ เมอรีล สตรีพ มาแสดงนำ

     เอฟรอนเขียนบทหนังดังเช่น ซิลค์วู้ด ,เว็น แฮร์รี่ เม็ต ซัลลี ,สลีฟเลส อิน ซีแอตเทิ่ล ซึ่งกลายเป็นแนว 'ชิค ฟลิค' ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน เรื่อง ยู'ว์ ก็อต เมล์ จุดกระแสการแสวงหาความรักทางอินเตอร์เน็ต ทอม แฮงค์ส แสดงเป็นนักธุรกิจหน้าเลือด เม็ก ไรอัน เป็นเจ้าของร้านหนังสือขนาดเล็กที่กำลังถูกบริษัทยักษ์ใหญ่กลืนกินจนต้องปิดกิจการ แฮงค์สแชตผ่านเมล์บอกความรู้สึกห่วงใยต่อไรอัน ทำให้เขาได้พบรักกับเธอในที่สุด

     เอฟรอนเคยเขียนบทความวิจารณ์การเมือง และ ฝักใฝ่พรรคเดโมแครต - ประธานาธิบดีโอบามา เธอฝากข้อคิดส่งต่อให้คนรุ่นหลัง ก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคลูคิวเมียขณะอายุ 70 ปี .. คนเราควรตระหนักว่าชีวิตนั้นแสนสั้น อาจมีอุปสรรคหรือโรคภัยเบียดเบียนทำให้ทางเดินสะดุดลง อย่ามัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง จงทำในสิ่งที่ตัวเองรักเดี๋ยวนี้ ย่อมทำให้ผลงานออกมาดี แล้วความสำเร็จสมหวังจะตามมาเอง

       หลับตาเถิดที่รัก ส่งมือเธอมาให้ฉัน เธอรู้สึกมั้ยว่าหัวใจของฉันเต้นระรัว เธอคงเข้าใจ และ รับรู้อย่างเดียวกับฉัน รึว่าฉันนึกฝันไปเอง หรือนี่คือไฟรักนิรันดร เชื่อฉันเถิดที่รัก ฉันเฝ้ามองขณะเธอหลับใหล ราวกับเธอเป็นของฉัน เรียกชื่อฉันเถิดแล้วตะวันจะฉายแสงผ่านม่านฝน ชั่วชีวิตของฉันช่างอ้างว้างเปลาเปลี่ยวเดียวดาย จนกระทั่งมีเธอเดินเข้ามาเยียวยาบาดแผล ความเจ็บปวดมลายสิ้น ฉันไม่อยากสูญเสียความรู้สึกดีๆอย่างนี้
     Eternal Flame - The Bangles : music & lyrics แปลเพลง


น้าเน็ก      เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา หรือ น้าเน็ก รู้สึกอิ่มตัวกับการเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ซึ่งคร่ำหวอดมาร่วม 10 ปี อาจเป็นช่วงบรรลุจุดสูงสุดในวิชาชีพจึงประกาศอำลาวงการเพื่อออกมาเติมพลัง งานพิธีกรจะมีความเป็นนักเล่าเรื่องผสมอยู่ไม่ใช่ด้นไปตามสคริปท์แล้วก็จบ จะต้องมีประสบการณ์ องค์ความรู้ และ 'รีเฟรช'ตัวเองเปิดรับข้อมูลใหม่ๆอยู่เสมอ รู้สึกว่า 2-3 ปีนี้เขาหนีตัวเองไม่ออก รับงานอีเว้นต์แค่จับไมค์ไม่ทันได้พูดซักคำคนก็หัวเราะแล้ว วิบัติแน่ นั่นคือสภาวะกินบุญเก่า วันหนึ่งในภายภาคหน้าจะหมดไป

     คนชอบคิดว่าวงการบันเทิงเป็นเหมืองทองคำ เข้ามาแล้วต้องรีบกอบโกยให้ได้มากที่สุดก่อนเผ่นหนี สำหรับน้าเน็กอาชีพพิธีกรมีอายุงานยืนยาวหลายสิบปี ควรแสวงหาอะไรเพิ่มเติมให้อยู่ได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะคลุกวงในมานานจึงควรถอยห่างบ้าง เหมือนดูฟุตบอลเตะในสนามจะไม่เห็นตัวเองเล่นยังไง จบแม็ตช์พอนั่งดูเทปจะเห็นภาพรวมของเกมแจ่มชัด รู้สึกว่านิวมีเดียคืออนาคต ฟรีทีวีทำไม่ได้เพราะอยู่ในกรอบกติกา เซ็นเซ่อร์ อิทธิพลการเมืองแทรก ดังนั้นสื่อใหม่ไร้ข้อจำกัดจะเข้าถึงไอเดียบริสุทธิ์ มีอิสรภาพอย่างแท้จริง

     น้าเน็กพยายามนำพาตัวเองไปสู่ที่ๆไม่เคยไป ทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำ อยากนั่งดูทีวีทั้งวัน อ่านหนังสือเป็นร้อยเล่ม ที่ซื้อยังไม่ได้แกะกล่องอ่านกองพะเนินอยู่ ได้รับเชิญไปพูดในมหาวิทยาลัยต่างๆ ประมวลผลสิ่งที่ทำมาแล้วทั้งหมด อะไรเป็นจุดแข็ง ผู้ชมชื่นชอบ หรือ ไม่ปลื้ม จะนำมารวมอยู่ในรายการดียวกันให้ได้ เท่าที่ผ่านมาได้ดีเพราะฝีมือตัวเองล้วนๆ ไม่มีป๋าดุนเจ้ดัน หรือ ใครช่วยปั้น ความสำเร็จทั้งปวงแลกมาด้วยความคิด ทุกเม็ด โคตรตั้งใจ วิเคราะห์ทุกนาที ไม่มีมั่วนิ่ม อยากพิสูจน์ตัวเองใหม่ด้วยเนื้องานจริงๆไม่ใช่ตัวตนน้าเน็กเอาเฮฮา ไม่อยากอาศัยบารมีเดิมๆ ถ้ามีน้ำยาอะไรฉีดให้คนทั้งประเทศลืมภาพลักษณ์น้าเน็กคนเดิมได้ก็จะทำ

     *ย่อจากนิตยสาร GM gentlemen's magazine vol.26 มีนาคม 2555

     เธอเคยเห็นชายชราที่อยู่ในตลาดมืดนั่นไหม เขาเดินเตะเศษกระดาษปลิวเกลื่อนด้วยรองเท้าเก่าคู่ชีพ แววตาไร้ความภาคภูมิใจ ไหล่ตกมือทอดลู่ข้างลำตัว หนังสือพิมพ์ฉบับวันวานเล่าเรื่องอดีต .. บอกหน่อยสิเธออยู่อย่างโดดเดี่ยว บอกต่อไปเถอะว่าไม่มีวันท้องฟ้าสดใสสำหรับเธอ

     ปล่อยให้ฉันจูงมือเธอไปยังท้องถนนแห่งกรุงลอนดอน ฉันจะพาเธอไปดูอะไรบางอย่างที่ทำให้เธอเปลี่ยนใจ เธอเห็นผู้หญิงแก่งั่ก ฝุ่นคลุ้งเกาะเส้นผม และ สวมเสื้อผ้าขาดวิ่น เดินจ้ำอ้าวหิ้วถุงสองใบกลับบ้านไม่พูดจากับใคร เร่ร่อนไปตามท้องถนนแห่งกรุงลอนดอนหรือเปล่า

     ในร้านกาแฟโต้รุ่งเวลาเกือบเที่ยงคืน ชายชราคนเดิมกำลังนั่งทอดถอนใจตามลำพัง มองดูโลกผ่านขอบแก้วกาแฟที่เขาดื่ม จิบชาแต่ละถ้วยนานนับชั่วโมง ก่อนจะเดินกลับบ้านคนเดียว

     เธอมองเห็นชายชรานอนขดอยู่ข้างนอกเรือนพักกะลาสีเรือนั่นไหม ความทรงจำของเขาเริ่มเลือนราง ไปพร้อมกับริบบิ้นคล้องเหรียญตรา ในเมืองหนาวเหน็บแห่งนี้มีเพียงสายฝนตกโปรยปรายน่าเวทนา .. แด่วีรบุรุษที่โลกลืม

     Streets of London - Sinead O'connor music&lyrics แปลเพลง


     เซ็ธ แกรห์ม-สมิธ คือนักเขียนนิยายขายดีแนว 'แมสชอัพ โนเวล' เกิดจากการผสมผสานเรื่องราวในหนังสือโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วให้เข้ากับบรรยากาศร่วมสมัย หรือ วัฒนธรรมป๊อป เขาเคยนำนิยายคลาสสิกของ เจน ออสเตน ขยำรวมเข้ากับพวกซอมบี้จนโดนใจเด็กแนวมาแล้ว ล่าสุดเขาถูกเชื้อแวมไพร์แพร่เข้าสู่สมอง ในวาระครบรอบวันเกิดอดีตประธานาธิบดีลินคอล์น 200 ปี เซ็ทใช้เวลาเขียนนิยายเรื่องใหม่เพียง 4 เดือน

     อาจเพราะโด๊ปกระทิงแดงอย่างหนัก หรือ สภาพจิตสุดเพี้ยน ประวัติศาสตร์อเมริกันชนจึงถูกจารึกขึ้นใหม่ว่า ก่อนลินคอล์นจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศแล้วถูกลอบสังหาร เขาเคยไล่ล่าแวมไพร์เป็นงานหลัก เซ็ธและทีมงานสร้างภาพยนตร์จ้างผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์มาเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้มีรายละเอียดสมจริง
     หนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับรัฐบุรุษเล่าเรื่อง ชายตัวเปล่าที่ไม่มีเส้นสาย เงินทอง การศึกษา อาศัยพลังแห่งความมุ่งมั่น และ ศรัทธาเต็มเปี่ยมจึงบรรลุจุดสูงสุดทางการเมือง และ กอบกู้เอกราชของชาติเอาไว้ได้ กับการใช้ชีวิตสองด้านทั้งในช่วงกลางวัน (ถือปืน) และ กลางคืน (ถือขวาน) ออกพิฆาตเหล่าทรชน

      แมสชอัพ ยืมคำมาจากแวดวงคอมพิวเตอร์และดนตรีเพื่อนิยามให้ต่างจาก พาโรดี้ โนเวล ซึ่งเน้นแนวเขียนนิยายล้อเลียน สร้างเรื่องขำขันจากโครงเรื่องเดิม ไม่ยำเรื่องสองแนวที่ต่างกันสุดขั้วอย่าง แมสชอัพ โนเวล .. แต่ที่เหนือชั้นกว่า แมสชอัพ มู้ฟวี่ส์ ก็คือ ม็อคบัสเตอร์ มู้ฟวี่ส์ ของค่ายหนังเกรดบี(ทุนต่ำ)รีบสร้างหนังออกมาเกาะกระแสแล้วฉายตัดหน้า ทำให้ผู้ชมหลงเข้าใจผิดตีตั๋วดู หรือ รีบซื้อดีวีดีช้ำชอกใจกันมาแล้วถ้วนทั่ว

     Abraham Lincoln : Vampire Hunter (2012) - คืนวันที่ข้าพเจ้าล่าแวมไพร์ : บันทึกลับเอบราฮัม ลิงคอล์น


     นายแพทย์ สเปนเซอร์ จอห์นสัน เขียนหนังสือฮาวทูโดยสมมุติตัวละครทั้งสี่ซึ่งง่วนอยู่กับการค้นหา'เนยแข็ง'ในเขาวงกต อุปมาเนยแข็ง คือ สมบัติพัสถาน หรือ สิ่งที่คนเราปรารถนา อาจอยู่นอกเหนือปัจจัยสี่ เช่น ความมั่งคั่งร่ำรวย การได้รับความยอมรับนับถือในสังคม ความสงบสุข .. ได้เล่นกอล์ฟ หรือ มีเวลาจ๊อกกิ้ง สาเหตุที่คนเราเสาะแสวงหา'เนยแข็ง'เพราะคิดว่าได้มาแล้วจะมีความสุข เกิดยึดติด พอถูกแย่งชิง หรือ สูญเสียก็รู้สึกเจ็บปวด เสียดายของรัก

     เขาวงกต คือ สถานที่คนเราใช้เวลาค้นหา'เนยแข็ง' หรือ สิ่งที่ตัวเองต้องการ อาจอยู่ในชุมชน หรือ บริษัทห้างร้านที่ทำงานอยู่ มีทางเข้าออกมากมาย แต่เราต้องเผชิญเส้นทางวกวนคดเคี้ยว ฟันฝ่าอุปสรรค บางครั้งก็สับสน หลงทาง หรือ ติดแหง็กอยู่ทางตัน หากเรามีศรัทธา พระผู้เป็นเจ้าจะประทานทางลัด หรือ เปิดประตูไปสู่หนทางแห่งชัยชนะซึ่งอาจจะไม่ตรงกับที่คาดคิดไว้ บางทีก็ดีกว่าด้วยซ้ำไป

     ผู้เขียนเล่าเรื่องสั้นกระชับน่าติดตามอ่านให้เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว หวังใจว่าผู้อ่านจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน ค้นพบสิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ ช่วยให้รู้จักจัดการบริหารความเปลี่ยนแปลงแล้วประสบความสำเร็จในการดำรงชีวิต ไม่ว่าแต่ละคนจะนิยามความสำเร็จไว้อย่างไร .. ขออวยพรให้ตามหา'เนยแข็ง'จนเจอนะครับ

     Who moved my cheese ? - Spencer Johnson, M.D.

     มิวสิกวิดีโอ 'พาร์ต ออฟ มี' ของเคที เพอร์รี กำกับการแสดงโดย เบน มอร์ ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบ เพราะมีเจตนาแฝงโฆษณาชวนเชื่อให้หญิงสาววัยรุ่นพาเหรดเข้าไปสมัครเป็นทหารประจำการกองทัพสหรัฐ กลุ่มเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคของสตรี หรือ เฟมินิสต์ เกิดความไม่พอใจเนื่องจากไม่ใช่การแสดงออกในลักษณะ เกิร์ล พาวเวอร์ หรือ พลังอำนาจของผู้หญิงแต่อย่างใด

     คนรุ่นใหม่ไม่เคยสัมผัสความโหดร้าย หรือ ผลกระทบของสงครามเวียดนามในยุค 60's-70's เมื่อมีการเกณฑ์ทหารส่งไปรบ (จีไอ) หรือว่ากันตามตรงคือถูกส่งไปตายสถานเดียว ภายหลังสงครามนี้สิ้นสุดลงสหรัฐยกเลิกระบบเกณฑ์ทหาร และ ใช้วิธีอาสาสมัครแทน สำหรับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี เมื่อรับใช้ชาติครบ 2 ปีจะอยู่ต่อก็ได้แต่ต้องผ่านการทดสอบตามหลักสูตรอีกระดับหนึ่ง พลทหารจะได้รับเบี้ยเลี้ยง สิทธิพิเศษต่างๆเหนือกว่าอาชีพหาเช้ากินค่ำทั่วไปอันเป็นมูลเหตุจูงใจให้คนรุ่นใหม่เข้ามาผจญภัย

     อเมริกันชนหัวอนุรักษ์นิยมซึ่งมีทัศนคติ และ ความรู้สึกรักชาติ มองว่าทหารคือหน้าที่ของลูกผู้ชาย ทำให้วงศ์ตระกูลมีเกียรติ ได้รับการยกย่องในสังคม ภูมิใจเมื่อได้รับเหรียญกล้าหาญหลังผ่านสมรภูมิรบ กลายเป็นวีรบุรุษถึงแม้ร่างไร้วิญญาณของลูกหลานจะถูกคลุมกลับมาด้วยผืนธงชาติ

     มิวสิกวิดีโอนี้นำเสนอโดยเร่งเร้า และ กระตุ้นให้คนตัดสินใจง่ายขึ้นหากมีปัญหาครอบครัว เรียนสู้คนอื่นไม่ได้ หรือ อกหักรักคุดก็เดินหน้ามาสมัครเป็นทหารซะ สร้างภาพเก๋ไก๋เสริมแต่งจินตนาการผู้ปฏิบัติหน้าที่ราวกับนางเอกหนัง ทั้งที่จริงภารกิจหลักของกองทัพคือออกล่าทรัพยากรไร้พรหมแดนในนามสงครามเพื่อสันติภาพ และ ต่อต้านการก่อการร้าย โดยฝ่ายจักรวรรดินิยมอเมริกาได้สยายปีกไปทั่วทุกภูมิภาคในโลก ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมผลิต และ จำหน่ายอาวุธสงครามเฟื่องฟูตามไปด้วย

     การจะเผยแพร่อุมดมการณ์ด้วยกุศโลบายเพื่อโน้มน้าวใจคนอื่นให้คล้อยตามนั้น เป็นปฏิบัติการด้านจิตวิทยาเพื่อหวังผลทางทหาร ตอกย้ำ และ กระตุ้นศรัทธาผ่านสัญลักษณ์ และ สื่ออันทันสมัยเพื่อเปลี่ยนความคิดให้ผู้คนตกอยู่ในลัทธิอำนาจนิยม ใช้ความรุนแรงเข้าจัดการทุกสิ่งให้เบ็ดเสร็จราบคาบจึงน่าสะพรึงกลัวยิ่งนัก

       *ย่อและเรียบเรียงใหม่จากนิตยสาร WAY issue 51 / 2012  Part of Me - Katy Perry


     นายแพทย์ชัชพล เกียรติขจรธาดา ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ อิน เสิร์ช ออฟ เมโมรี ของ เอริค คานเดล นักวิทยาศาตร์การแพทย์์รางวัลโนเบลปี 2000 เพราะท่านเล่าเรื่องทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่นอกเหนือตำรา แต่คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ เมื่อคุณหมออยากเขียนหนังสือตามแบบอย่างบ้างกลับเขียนไม่เป็น บรรทัดหนึ่งก็กระดิกมือไม่ออก จึงไปอ่านหนังสือฮาวทูวิธีเขียนบทภาพยนตร์หาทางลัด เทคนิคตอนแรกคือเขียนใส่กระดาษโพสต์อิทแปะเต็มฝาผนัง เสร็จแล้วค่อยโยงเรื่องเข้าหากัน ตรงไหนควรเน้น ขมวดปม ตรงไหนควรตัดออก เรียบเรียงเป็นเรื่องเป็นราว

      วิทยาศาสตร์คือแก่นสารของการเขียนเรื่อง นำไปสู่การเรียนรู้ คีย์เวิร์ดสำคัญในการหาคำตอบให้กับคำถามต่างๆ ถัดไปเป็นวิธีการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ เขียนเสร็จก็มาจับแนวทางการตลาดด้วย ไม่งั้นหนังสือขายไม่ออก หนังสือเล่มหนาแพ็คเกจดี เร้าใจให้ติดตามอ่านบทต่อไป สรุปเรื่องทั้งหมดแบบไทม์ไลน์ไว้ท้ายเล่ม ช่วยให้ผู้อ่านนำไปทำไวรัลมาร์เก็ตติ้งคล่องตัวกับคำถามว่าทำไม

     การอ่านหนังสือกลายเป็นแฟชั่นนิดนึงกับแนววิชาการ ใครอ่านนิวยอร์กเกอร์ย่อมมีไอเดียซับซ้อนกว่ายูเอสเอทูเดย์ (ดูฉลาดกว่า) ประเด็นคือทำอย่างไรให้คนไทยสนใจวิทยาศาสตร์โดยสร้างอารมณ์ร่วม ถ้ามีไอดอลนำเสนออย่างทันสมัยไม่แลดูเชยตกยุคก็น่าจะส่งผลดี .. คุณหมอชอบบล็อกของ ฟริงเกอร์ - สฤณี อาชวานันทกุล ย่อยเรื่องราวทางเศรษฐศาสตร์ให้สนุกกับมันได้ หรือ นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ เขียน เอาตัวรอดด้วยทฤษฎีเกม นั้นกระตุ้นให้อยากอ่าน อยากรู่้ และ อยากเล่าต่อ จึงหวังใจว่าหนังสือที่ตนเขียน 'เรื่องเล่าจากร่างกาย' จะเป็นเมล็ดพันธุ์เผยแพร่ความรู้สู่ผู้อ่านทุกคน

นายแพทย์ชัชพล เกียรติขจรธาดา

     ถ้อยคำบินว่อนออกมาราวกับสายฝนโปรยลงถ้วยกระดาษ มันรั่วผ่านไถลข้ามจักรวาล สระอโศกปั่นกระแสคลื่นปิติ ลอยละล่องผ่านใจเปิดกว้าง ครอบครอง และ ปลอบประโลมฉัน .. ชัยยะ คุรุ เทวา โอม ขอพรให้ครูบาอาจารย์จงมีชัย ไม่มีสิ่งใดจะมาเปลี่ยนแปลงโลกของฉันได้

     ภาพลำแสงหักเหเต้นเร่าต่อหน้าฉันราวกับมีดวงตานับล้าน พลางส่งเสียงเรียกร้องให้ฉันก้าวข้ามจักรวาล ความคิดวกไปเวียนมาคล้ายสายลมพัดไม่หยุดหย่อน ในตู้รับจดหมายหน้าบ้าน มันสับสนมืดบอดราวกับกำลังหาทางข้ามจักรวาล .. ชัยยะ คุรุ เทวา โอม ขอพรให้ครูบาอาจารย์จงมีชัย ไม่มีสิ่งใดจะมาเปลี่ยนแปลงโลกของฉันได้

     เสียงหัวเราะสยายร่มเงาให้ชีวิต เขย่าโสตประสาทในหูฉันนี่ ตื่นเต้น และ เชื้อเชิญฉัน รักอมตะไร้พรหมแดนเปล่งแสงรายรอบตัวฉันคล้ายอาทิตย์นับล้านดวง มันเรียกฉันครั้งแล้วครั้งเล่าก้องจักรวาล .. ชัยยะ คุรุ เทวา โอม ขอพรให้ครูบาอาจารย์จงมีชัย ไม่มีสิ่งใดจะมาเปลี่ยนแปลงโลกของฉันได้

     Across the Universe - The Beatles music & Lyrics แปลเพลง


     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Aug'12   
July'12     June'12 
Pirachan : พิรฌาน