i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
4
Visions : How Science will Revolutionize the 21st Century - Michio Kaku Do what you love the money will follow - Marsha Sinetar Boomerang - michael Lewis

     ตำนานกรีกเล่าว่า อีออส,เทพธิดาผู้งดงามในยามเช้าตกหลุมรักไทโธนุส,มนุษย์โลก เทพเจ้าทั้งปวงล้วนได้รับพรให้มีความเยาว์วัยตลอดกาลแต่ไทโธนุสเริ่มแก่ชราลง อีออสกลัวไทโธนุสตายจาก จึงอ้อนวอนขอซุสบันดาลให้คู่รักของนางมีชีวิตเป็นอมตะดั่งทวยเทพ ซุสทำให้นางสมปรารถนาแต่เธอลืมขอพรให้ไทโธนุสอ่อนวัยอยู่เสมอ ไทโธนุสกลายเป็นผู้เฒ่าหลังค่อมพร่ำบ่นน้อยใจตัวเองไม่หยุดปาก เหล่าทวยเทพรู้สึกรำคาญจึงสาปเขาเป็นจักจั่น นับเป็นเรื่องเศร้าสลดสำหรับผู้ค้นหาวิธีเอาชนะสังขาร หรือ ฝืนกฎของธรรมชาติ

     อาร์ เกิร์ชแมน และ เดนแฮม ฮาร์แมน แห่งมหาวิทยาลัยเนบราสก้ามีแนวคิดว่าความแก่ชราเกี่ยวข้องกับผลวิบัติของปฏิกริยาออกซิเดชั่น เพราะความเสื่อมของสังขารนี้ถูกขับเคลื่อนโดยขบวนการเดียวกันกับที่ทำให้เหล็กเป็นสนิม แต่ออกซิเดชั่นเป็นแหล่งพลังงานเชื้อเพลิงให้ร่างกายมนุษย์ เมื่อเราสูดลมหายใจเข้าปอดออกซิเจนจะถูกกลั่นกรองเข้าสู่เซลล์ ซึ่งใช้สารเคมีเอทีพีเพื่อปล่อยพลังงานที่จำเป็นต่อการยืดหดกล้ามเนื้อ และ การเคลื่อนไหวร่างกายออกมาอย่างสมดุล

     ออกซิเดชั่นเองจะก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบร่างกายได้ด้วยการสร้าง อนุมูลอิสระ เหมือนโยนประแจเข้าไปขัดฟันเฟืองเครื่องจักรที่ตั้งฟังก์ชั่นไว้ดีแล้ว มันจะรบกวนการทำงานของเซลล์ ฉีกโปรตีนและกรดนิวคลีอิกออกจากกัน หากความแก่ชราเกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระย่อมสามารถชะลอได้โดยการทำให้เป็นกลางของตัวแอนตี้ออกซิแดนท์ คือ วิตามินอี เอ ซี และ เอ หรือ กลูต้าไทโอน เพอร็อกซิเดส ในอาหารเสริม .. ประเด็นสำคัญตกค้างคือ เราจะต่อต้านการทำลายล้างระดับโมเลกุลที่สะสมในร่างกายอย่างต่อเนื่องให้เกิดความเสียหายช้าลง หรือ ขัดขวางไว้ได้อย่างไร

     Visions : How Science will Revolutionize the 21st Century - Michio Kaku : มโนทัศน์แห่งอนาคต - กุลพันธ์ พิมพ์สมาน แปล

     ภาพยนตร์เรื่อง 'มาร์จิ้น คอลล์' หรือ 'เงิน เดือด' เล่าเรื่องการพังทลายระบบเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2008 หรือ วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ผู้ชมทั่วไปที่อ่านข่าวเศรษฐกิจแต่ยังขาดพื้นฐานเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับตลาดหุ้น และ การลงทุนนวัตกรรมทางการเงินในรูปแบบต่างๆควรหาความรู้เพิ่มเติมก่อนดู แก่นของเรื่องคือ ไททานิก ที่ตัดทอนบทรักโรแมนติกระหว่าง แจ๊ค กับ โรส ทิ้งไป สถานการณ์ไม่ต่างกันนักเมื่อเรือยักษ์กำลังแล่นตรงดิ่งไปชนภูเขาน้ำแข็งในค่ำคืนที่เงียบสงัด ปกคลุมไปด้วยความมืดมิด อากาศหนาวเย็นจับใจ

     ขณะ มาร์จิ้น คอลล์ ถ่ายทอดปฏิกริยาของคนกลุ่มแรกที่สังเกตเห็นความผิดปกติของระบบสภาพคล่องทางการเงินได้ก่อนใคร แล้วหาหนทางเอาตัวรอดโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบว่าใครจะเดือดร้อนตามมาอีกมากมาย หนังแสดงให้เห็นธาตุแท้ของระบบทุนนิยมได้อย่างแหลมคม เลือดเย็น และ ฉาบหน้าด้วยรสนิยมเลิศหรู พร้อมเผยเคล็ดลับการเอาตัวรอดราวตลกร้ายว่า 1.ชิงลงมือก่อน 2.ฉลาดกว่า 3.โกงแม่งเลย

     การเล่นหุ้นแบบมาร์จิ้น คือ การซื้อหุ้นด้วยเงินกู้จากโบรกเกอร์ส่วนหนึ่ง สำหรับคนที่ชอบจับเสือมือเปล่า (แมงเม่า) โดยโบรกเกอร์จะขอให้ลูกค้าวางเงินค้ำไว้ครึ่งหนึ่ง เช่น

     ซื้อหุ้นในราคา 100 บ. ต้องเอาเงิน 50 บ.ไปให้เขา และ ถือว่ากู้เพิ่มอีก 50 บ.

     ถ้าหุ้นราคาตกจากเคยซื้อ 100 บ.ลงมาเหลือ 75 บ. โบรกเกอร์จะเอาส่วนต่าง 25 บ.ที่ลดลงไปหักมูลค่าเงินค้ำของลูกค้า กลายเป็นว่า 75 บ.นั้นเป็นเงินลูกค้า 25 บ. ส่วนเงินกู้โบรกเกอร์ยัง 50 บ.เท่าเดิม
      
     หากเงินค้ำของลูกค้าต่ำกว่า 35% ของราคาหุ้นเมื่อไหร่ ตามกฎของตลาดหลักทรัพย์ลูกค้าต้องไปจ่ายเงินเพิ่มยันไว้ให้เท่ากับ 35% ดังนั้น 35% ของ 75 บ.คือ 26.25 บ. แต่เงินค้ำของลูกค้าเหลือเพียง 25 บ.แล้ว จึงถูกโบรกเกอร์เรียกให้ไปจ่ายเพิ่ม 1.25 บ.ตรงนี้เรียกว่า มาร์จิ้น คอลล์

     ถ้าลูกค้าไม่จ่ายค่า มาร์จิ้น คอลล์ แล้วหุ้นเกิดราคาตกลงไปเรื่อยๆ และ เงินค้ำของลูกค้าเหลือต่ำกว่า 25% เมื่อไหร่ โบรกเกอร์มีสิทธิ์จับหุ้นของลูกค้าขายทิ้งโดยไม่ต้องขออนุญาตแต่ประการใด นี่คืออันตรายของวิธีเล่นหุ้นแบบนี้ หนังจำลองชั่วโมงคับขันในวันที่ บ.เลห์แมน บราเธอร์ส ล้มละลายขณะฟองสบู่แตก เพราะผู้คนนำเงินไปลงทุนเกินมูลค่าจริงของหลักทรัพย์ที่เสนอขาย กว่าจะรู้ตัวก็หมดกระเป๋า ส่วนผู้บริหารระดับสูงกลับไม่ยี่หระ หรือ แสดงความรับผิดชอบใดๆ ยังคงเสวยสุขบนความทุกข์ระทมของคนทั่วไป

     Margin Call (2012) : เงิน เดือด


     เมื่อผู้ชายรักผู้หญิงคนหนึ่ง เขาไม่อาจปันใจไปให้ใคร เขาสละโลกทั้งใบเพื่อสรรหาสิ่งที่ดีไว้ แม้เธอจะเลวร้าย เขากลับมองไม่เห็น เธอไม่เคยทำอะไรผิด เขาเลิกคบเพื่อนหากหมอนั่นทำให้เธอเจ็บ

     เมื่อผู้ชายรักผู้หญิงคนหนึ่ง เขาจะใช้เงินก้นถุงเหนี่ยวรั้งในสิ่งที่ปรารถนา เสียสละความสุขสบาย ยอมนอนตากฝน แล้วแต่คนรักจะบัญชา

     เมื่อฉันรักใครสักคน ฉันยอมมอบทุกสิ่งทุกอย่างที่มีให้เธอ พยายามทนุถนอมความรักอันทรงคุณค่า ที่รัก โปรดอย่าทำร้ายจิตใจฉัน

     เมื่อผู้ชายรักผู้หญิงคนหนึ่ง ลึกเข้าไปถึงจิตวิญญาณของเขา เธออาจทำให้ชีวิตของเขามืดมน หากเธอทำกับเขาราวกับคนโง่เง่า เขาจะเป็นคนสุดท้ายที่รู้ว่า ความรักทำให้คนตาบอด

     เมื่อฉันรักใครสักคน ฉันเข้าใจแจ่มชัดแล้วว่าเธอรู้สึกอย่างไร เพราะที่รัก สุดที่รัก ฉันเป็นเพียงผู้ชายคนหนึ่ง .. ใช่สินะ เมื่อผู้ชายรักผู้หญิงสักคน

     When a man loves a woman - Michael Bolton แปลเพลง


     ไคล์ บาสส์ ผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์ของเฮย์แมนแคปิตอล นำเงิน 5 ล้านดอลลาร์ที่ได้สะสมทุนรอนจากการประกอบอาชีพในวอลล์สตรีท ผนวกกับเงินของคนอื่นที่ร่วมก่อตั้งกองทุนมาอีก 500 ล้านดอลลาร์ วางเงินมหาศาลนี้ซื้อสวอปการผิดนัดชำระหนี้ในพันธบัตรสินเชื่อซับไพร์ม และ มีสิทธิ์ขายชอร์ต ในปี 2006 แรกทีเดียวไม่ค่อยมีนักลงทุนสนใจทำสวอป เพราะคิดว่าการก่อหนี้ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาซึ่งกำลังขยายตัวอยู่นั้นคงไม่รุนแรง ในที่สุดปี 2008 ตลาดสินเชื่อซับไพร์มก็ล่มสลาย เขาจึงร่ำรวยมาถึงทุกวันนี้พร้อมกับมีชื่อเสียงเล็กน้อย ธนาคารกลางสหรัฐเข้ามาแบกรับความเสี่ยงหลักทรัพย์ด้อยคุณภาพมูลค่าเกือบ 2 ล้านล้านดอลลาร์

     ไคล์ บาสส์ คิดว่าวิกฤติการเงินยังไม่สิ้นสุด เพียงแต่รัฐบาลชาติร่ำรวยตะวันตกซุกมันไว้ใต้พรมเท่านั้น บาสส์เลิกมองหุ้นกู้ไม่กี่ตัวที่ล่มจมลง เขานึกถึงการล้มละลายของประเทศทั้งประเทศต่างหาก ตั้งแต่ปี 2002 หนี้สินทั่วโลกของภาครัฐ และ เอกชนเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 84 ล้านล้านดอลลาร์เป็น 195 ล้านล้านดอลลาร์ หนี้สาธารณะของประเทศร่ำรวยอยู่สูงเกินขีดอันตรายไปแล้ว ไอร์แลนด์ สะสมหนี้มากกว่ารายได้จากภาษีอากร 25 เท่า สเปน และ ฝรั่งเศส สะสมหนี้มากกว่ารายได้ประจำปี 10 เท่า ซึ่งมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะผิดนัดชำระหนี้ของตัวเอง วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์อาจคลี่คลายลงเมื่อรัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าระบบเพื่ออุ้มธนาคาร จะเกิดอะไรขึ้นหากรัฐบาลสหรัฐหมดความน่าเชื่อถืออีกต่อไป

     ไคล์ บาสส์ มองออกว่าปัญหาการเงินที่ใหญ่โตกว่ากำลังรอเวลาปะทุ กรีซจะเป็นประเทศแรกที่จุดชนวนให้ประเทศยูโรโซนล่มสลาย ภายใน 2-5 ปี เขาไม่รีรอที่จะขายชอร์ตทันทีก่อนคนอื่นจะคิดทัน เขาและทีมงานนักวิเคราะห์คาดว่า กรีซ ไอร์แลนด์ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ โปรตุเกส และ สเปน ไม่มีโอกาสจ่ายหนี้คืนมากที่สุดจึงวางเงินเดิมพันกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในวอลล์สตรีทถึงสามแห่ง เขาบอกแม่ว่าจะนำเงินกำไรไปซื้อ ปืน กับ ทองคำ ทองแท่งจริงๆไม่ใช่โกลด์ฟิวเจอร์ซึ่งใบจองเสี่ยงต่อการเป็นเศษกระดาษเมื่อเกิดวิกฤติระลอกใหญ่

     Boomerang - Michael Lewis : แรงเหวี่ยงสะเทือนเศรษฐกิจโลก วิลาส วิศินสังวร แปล

     ฉันรู้จักเธอตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก จำวิธีเล่นตลกของเราได้ดี เธอชอบขี่หลังฉัน เมื่อไม่อยากเดินย่ำพื้นขรุขระ ตอนนั้นฉันไม่ได้คิดอะไร บางทีเธอแพ้ฉันแต่เราก็สนุกกับการละเล่น สโตนนี่ เธอใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทุกวัน

     สโตนนี่ ร่าเริงแจ่มใสตลอด สดใสราวฤดูร้อน เธอค้นพบความเบิกบานทุกวัน สโตนนี่ .. ฉันรักวิถีชีวิตเรียบง่ายของเธอมากมาย

     บางครั้งคนอื่นอาจไม่เข้าใจ ดูเหมือนสโตนนี่รู้จักดีอยู่เสมอ เราเดินเล่นที่หาดทรายนานนับชั่วโมง เธอพยายามเอาใจใส่ ปลอบใจ และ กุมมือฉันไว้

     Stoney - Lobo : music & lyrics แปลเพลง     ชุนเรียว ซูซูกิ ปรมาจารย์นิกายเซนกล่าวว่า พระพุทธเจ้าสนพระทัยวิธีการทำขนมปัง ท่านคิด และ ลงมือทำด้วยตนเอง ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนค้นพบว่าจะกลายเป็นขนมปังได้อย่างไร รู้วิธีหลอมรวมตัวเองเข้ากับการทำงานจนนำไปสู่การก้าวพ้นตัวตน พระพุทธเจ้าทรงกลายเป็นขนมปัง เช่นเดียวกับวิธีวาดภาพให้ออกมางดงาม ผลลัพธ์นั้นเกิดจากจิตรกรรู้สึกถึงการลงน้ำหนักของหมึกสีบนปลายภู่กัน รูปนั้นเกิดขึ้นในจินตนาการก่อนจะระบายสีลงไปบนกระดาษเสียอีก ก่อนที่คนเราจะทำสิ่งใดความเป็นตัวตนของเราจะปรากฏอยู่กับสิ่งนั้นแล้ว

     คนเราหากเปลี่ยนความรู้สึกเกี่ยวกับงานว่าเป็นหน้าที่ มาเป็นการทำอะไรด้วยใจรัก เอาใจใส่ หรือ นึกเพลิดเพลินว่าการทำงานไม่ต่างจากการละเล่นสนุกสนาน เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับงาน ไม่วอกแวก เขาจะมีพละกำลัง และ ความคิดฉลาดเฉลียวเพิ่มขึ้น ทำให้ทุ่มเทความสามารถทั้งหมดจัดการงานที่อยู่ตรงหน้าสำเร็จ พอแยกไม่ออกว่างานกับการเล่นต่างกันตรงไหนแล้วจะมีความสุข .. เคล็ดลับ คือ เมื่อมีสมาธิ รักษาความมุ่งมั่น ต้องการบรรลุสิ่งที่สร้างสรรค์ ปล่อยวางตัวตน จนกระทั่งคนผู้นั้นกับชิ้นงานกลายเป็นสิ่งเดียวกัน

     หากประตูแห่งการรับรู้ถูกทำความสะอาดจนใสบริสุทธิ์ มนุษย์จะมองเห็นทุกสิ่งตามที่มันเป็นคือ ความไร้ขอบเขต ช่วยให้สัมผัสมิติที่ลื่นไหล หรือ เชื่อมโยงเราเข้ากับความจริงทีไม่ได้แยกจากกัน มันเป็นสภาวะที่กาย (รูปธรรม) กับ จิต (นามธรรม) มาบรรจบเป็นสิ่งเดียว .. อุปนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน มักจะทุ่มเทความสนใจให้กับงานที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าถูกสิ่งรบกวนมาเบี่ยงเบนไปทิศทางอื่น เพราะเขารักงาน กล้าท้าทาย ใจจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน ไหลลื่น แทบจะไม่มีอะไรติดขัดเลย เขาจะเกิดความปลื้มปิติ และ มีสมาธิเต็มที่ในสิ่งที่กำลังทำอยู่ทีละอย่างจนเสร็จ

     Do what you love the money will follow - Marsha Sinetar : ทำสิ่งที่คุณรักเงินมักจะไหลมา สุรพงษ์ สุวจิตตานานท์ แปล


     ฉันรู้สึกว่ามันอยู่ในนิ้วมือ นิ้วเท้า ทั่วสรรพางค์กาย ความรักอยู่รายรอบตัวฉัน และ ทุกแห่งหนที่ฉันเดินไป หากเธอรักฉันจริง ที่รัก โปรดก้าวมาหา แสดงให้ฉันเห็น เธอรู้ว่าฉันรักเธอ และ รักเธอเสมอ ทุกสิ่งเกิดจากส่วนลึกในจิตใจ ไม่มีจุดเริ่มต้น ไม่มีจุดสิ้นสุด

     เพราะความรักของฉันขึ้นอยู่กับเธอผู้เดียว ฉันเห็นใบหน้าเธอทั้งในยามหลับและตื่น ครุ่นคิดทุกถ้อยคำที่เราพูดคุยกัน เธอให้สัญญาต่อฉัน ฉันให้สัญญาต่อเธอ ฉันอยากมีใครสักคนเป็นคู่คิด ตัดสินใจร่วมกัน

     เพราะความรักของฉันขึ้นอยู่กับเธอผู้เดียว จารึกไว้ในสายลม แทรกซึมอยู่ทุกแห่งหนที่เดินทางไปถึง ดังนั้นหากเธอรักฉันจริง ที่รัก โปรดก้าวมาหา แสดงให้ฉันเห็น มาสิ บอกฉันให้รู้สักนิด

     Love is all around - Wet Wet Wet : music & lyrics แปลเพลง

Men in Black 3 (2012) : หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3

     แบร์รี่ ซอนเนนเฟลด์ ผู้กำกับ หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล ปักหลักถ่ายทำหนังภาค 3 ที่แอลเอ สำนักงานใหญ่ของชายชุดดำ ได้รับการออกแบบโครงสร้างราวป้อมปราการไฮเทคสีขาว เฟอร์นิเจอร์มันขลับ มีลิฟท์ทันสมัย ระบบป้องกันภัยล้ำยุค เครื่องคอมพิวเตอร์วาววับเรียงกันเป็นตับไม่สิ้นสุด เจ้าหน้าที่แต่ละคนนั่งทำงานตัวแข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์

     ซอนเนนเฟลด์บอกที่แห่งนี้คือห้องตัดต่อคัลเลอร์ซิตี้ของโซนี่ เขามีเวลาปิดหนังน้อยมาก ไม่ว่ามันจะออกมาชั่วดีถี่ห่างเขาต้องตัดสินใจขั้นเด็ดขาด ขืนมัวแต่นั่งถกเถียงกันโดยหาข้อสรุปไม่ได้หนังจะไม่เสร็จทันเวลาแน่ เขาทุ่มเทให้โปรเจกต์นี้สองปีกับเด้ดไลน์ที่ต้องจัดการฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์ 1,100 ช็อตภายใน 8 สัปดาห์ มิกซ์เสียงอีก 2 สัปดาห์ ตลกร้ายคือแก่นสารของหนังจะนำผู้ชมย้อนเวลากลับไปหาอดีต ซึ่งมีความยุ่งยากในการออกแบบฉาก เครื่องแต่งกาย และ ของใช้ต่างๆในยุคนั้นให้ดูสมจริง

     วอลเตอร์ ปาร์คส์  ผู้อำนวยการสร้างอยากให้หนังมีองค์ประกอบใหม่ๆ รู้สึกสดใสไฉไลกว่าเดิม เมื่อเล่นกับการข้ามเวลาจึงสามารถเล่าเรื่องได้มากขึ้น และ ล้อเล่นกับคนดังในตำนานอย่าง แอนดี้ วอร์ฮอล (บิล เฮเดอร์-แสดง) ผสมข่าวลือว่าจะได้เห็น ฟิเดล คาสโตร, จิมมี่ เฮนดริกซ์ , โยโกะ โอโนะ .. โดยมีสำนักงานใหญ่ชายชุดดำ ทำตัวเป็น 'บิ๊ก บราเธ่อร์ส'คอยจับตาความเคลื่อนไหวของพวกเอเลี่ยน-มนุษย์ต่างดาว สัตว์ประหลาดทุกตัวบนพื้นพิภพ

     เจ้าพวกวายร้ายนี้ชอบแผลงฤทธิ์ให้สังคมโลกแตกตื่นจึงเป็นหน้าที่ของเอเยนต์ เค (ทอมมี่ ลี โจนส์ - แสดง) และ เจ (วิล สมิธ - แสดง) ต้องปฏิบัติการเก็บกวาดให้เรียบร้อย ปกป้องโลกจากมหันตภัยของ เอ็ดวิน บัก แมลงสาบจอมป่วนในภาคแรก เซอร์ลีนา (ลารา ฟลินน์ บอยล์ - แสดง)ราชินีเผ่าไคโลเธียนที่สามารถแปลงร่างได้ในภาคสอง สำหรับภาคสามนี้ตกเป็นของ บอริส ดิ แอนิมอล ตัวร้ายจากนอกโลกแหกคุกบนดวงจันทร์กลับมาล้างแค้นโลก ฟังชื่อคล้ายพวกรัสเซียที่จริงเขาเป็นชาวบอกโลไดท์อาศัยอยู่ดาวเคราะห์ชื่อเดียวกัน

     บอริส โคตรไอ้เหี้ยม ข้ามเวลามาจากปี 2012 เพื่อย้อนกลับไปปี 1969 เพื่อสังหารเอเยนต์ เค ขณะนั้นยังหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว (จอช โบรลิน-แสดง) เจ.ตื่นขึ้นมาในโลกยุคปัจจุบันแล้วพบว่าเค.คู่หูเขาหายตัวไป ไม่ปรากฏกายนานถึง 4 ทศวรรษ การจะช่วยชีวิตและนำตัวเค.กลับมาเขาต้องกระโจนจากยอดตึกไครสเลอร์ ร่วงดิ่งสู่ปี 1969 โน่นเลย

     เอมี่ พาสคาล ผู้บริหารระดับสูงโซนี่ตัดสินใจเสี่ยงพักกองถ่าย หลังจากทำงานไปหลายเดือนแต่หนังขยับไปได้แค่ครึ่งทาง เพื่อเคลียร์บทส่วนที่เหลือให้เรียบร้อย เพราะขณะถ่ายทำกันอยู่นี้เรื่องราวในองก์ 2 และ 3 ยังสรุปไม่ได้ เมื่อมีเจ้าวายร้ายบอริส 2 คน ถ้าบอริสปี 1969 ตาย เจ้าบอริสปี 2012 ก็จะหายวับไปทันทีเป็นอันจบ ถ่ายทำไปช่วงหนึ่งรู้สึกว่าเยี่ยมยอดเพิ่งจะรู้ว่าฆ่าบอริสผิดตัว ทีมงาน และ นักแสดงต้องด้นสด มีนักเขียนบทอยู่ในกองถ่าย ซ้อมกลางคืนแล้วถ่ายจริงตอนกลางวันทันที ซอนเนนเฟลด์ไม่คิดว่านี่คือวิธีการทำหนัง เมื่อเห็นการตัดต่ออย่างหยาบเขาถึงกับตะลึงว่ามันออกมาดีเหลือเชื่อ

     เมน อิน แบล็ก ภาค 2 ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบ ทำเงินต่ำกว่าคาด ซอนเนนเฟลด์คำนึงถึงธุรกิจบันเทิงที่จะต้องทุ่มเทเต็มที่ในภาค 3 ผู้ชมจะได้เห็นมนุษย์ต่างดาว และ ฉากแอ็คชั่นมากกว่าสองภาคแรกรวมกัน ช็อตเด็ดการแหกคุกที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดบนดวงจันทร์ ร้านอาหารจีนวินาศสันตะโร และ ไคลแม็กซ์เกิดขึ้นบนแหลมคานาเวอรัล นำพาผู้ชมย้อนไปสู่ประวัติศาสตร์วันปล่อยยานอพอลโลไปลงดวงจันทร์ ฉากไล่ล่าบอริสควบมอเตอร์ไซค์เอเลี่ยนคล้ายสัตว์ประหลาดที่เขาเลี้ยงไว้ ส่วนเอเยนต์ เจ และ เค ขับขี่โมโนไบค์ไฮเทค

     ซอนเนนเฟลด์เล่าเสริมว่าหนังแทรกเรื่องการประท้วงเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ต่อต้านสงคราม ความแตกต่างระหว่างชนชั้นใส่สูททำงาน กับ พวกฮิปปี้ หรือ บุปผาชน เยี่ยมโรงงาน เดอะ แฟ็คทอรี่ ของ แอนดี้ วอร์ฮอล ซึ่งเคยใช้จัดปาร์ตี้หรูบรรยากาศตรงข้ามกับวู้ดสต็อค นอกจากเพลงป็อป บับเบิลกัม ในแนวแชดแอนด์เจเรมีแล้วยังมีผลงานของ ลู รีด และ จิมมี่ เฮนดริกซ์ อัลบั้มจากปี 1969 ด้วย งานออกแบบสัตว์ประหลาดพิลึกกึกกือล้วนยกเครื่องใหม่หมด มีลักษณะย้อนยุคออกเชยๆ หัวโตคล้ายใส่หมวกโถเลี้ยงปลา โดยเฉพาะตัวที่เห็นในเมนูเปิปพิศดารในร้านอาหารจีน

     การคัดเลือกนักแสดงใหม่อย่าง เอ็มมา ธอมป์สัน กับ อลิซ อีฟ มารับบทเดียวกันคือเอเยนต์ โอ เอ็มมาพูด(หอน)ภาษาเอเลี่ยนได้เจ๋งเป้ง จอช โบลิน แสดงเป็นเอเยนต์ เค วัยหนุ่ม เขาพกเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ติดตัวเพื่อฟังเสียงพูดของ ทอมมี ลี โจนส์ โบลินสวมบททับซ้อนโจนส์ได้เหมาะสม ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ากำลังดูคนเดียวกันแสดง เมื่อเขาเข้าฉากพร้อมกับ วิล สมิธ จะมีปฏิกริยาเคมีที่เล่นเข้าขากันได้ดี

     ซอนเนนเฟลด์ถึงกับอมยิ้มเมื่อพูดถึงข้อตกลงในการสร้างหนังภาค 4 เพราะระหว่างภาค 1 กับ 2 และ 3 ทิ้งช่วงห่างกัน 5 ปี และ 10 ปี เทียบบัญญัติไตรยางค์แล้วอีก 20 ปี คือซัมเมอร์ 2032 วิล สมิธ จะมีอายุปาเข้าไปถึง 65 ปี คงจำศีลอยู่แต่ในบ้านพักคนชรา ไม่ถ่อสังขารมาแสดงหนังชุดนี้อีกแน่ ถ้าจริงคงเป็นเรื่องสุดพิลึก ถึงเวลานั้นผู้ชมคงลืมเลือนหนังภาคต่อเรื่องนี้ไปแล้วโดยไม่ต้องกดปุ่มเครื่องล้างความทรงจำให้เมื่อย และ ปวดแสบตา ไปเปล่าๆ

     *ย่อและเรียบเรียงใหม่จาก นิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1112 ปักษ์หลัง พฤษภาคม 2012

     Men in Black 3 (2012) : หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3


     ฉันเพ่งสายตาผ่านแสงจ้าในวันหนึ่งของฤดูร้อน รู้ว่ามีความมืดมนเกาะกุมอยู่ในดวงจิตของฉัน เงาดำทะมึนพาดบนภูเขา ฉันร่างรูปต้นไม้และดอกแดฟโฟดิล สัมผัสสายลม และ ความเย็นยะเยือกแห่งฤดูหนาว ระบายสีบนผืนดินที่ปกคลุมด้วยหิมะ และตอนนี้ฉันเพิ่งเข้าใจสิ่งที่เธอพยายามจะบอกกล่าว ว่าเธอจมปลักอยู่ในความทุกข์เพียงใด และ เธอพยายามแค่ไหนที่จะหลุดพ้นจากมันไป พวกเขาไม่รู้ถึงความเป็นมา บางทีพวกเขาอาจเปิดใจรับฟังขณะนี้ ฉันผสมสีน้ำเงินและเทาบนจานแผ่นเพื่อละเลงรูป สตาร์รี่ ไนท์

     สแตร์รี่ สแตร์รี่ ไนท์ ดอกไม้ลุกโพลงสว่างไสว กลุ่มเมฆม้วนตัวสีม่วงสะท้อนจากภายใน ดวงตาหยีสีฟ้าของวินเซ็นต์ สีสันที่บรรจงแต่งแต้มแลดูผันแปร ทุ่งรวงทองยามรุ่งอรุณ ใบหน้าชาวนาที่ตรากตรำทำงานหนักปรากฏริ้วรอยเจ็บปวด ได้รับการเยียวยาภายใต้ฝีแปรงของศิลปินผู้เปี่ยมด้วยความรัก และตอนนี้ฉันเพิ่งเข้าใจสิ่งที่เธอพยายามจะบอกกล่าว ว่าเธอต้องทุกข์ทนจากอาการสติวิปลาสเพียงใด และ เธอพยายามแค่ไหนที่จะปลดปล่อยมันไป บางทีพวกเขาอาจหันมารับฟังขณะนี้ เพราะพวกเขาไม่ควรรักเธอ แต่ความรักแท้ของเธอดำรงอยู่จริง และ เมื่อไม่มีความหวังใดหลงเหลืออยู่ในภาพ สแตร์รี่ ไนต์

     เธอจงใช้ชีวิตเช่นเดียวกับคู่รักพึงกระทำ แต่ฉันขอบอกให้เธอรู้ วินเซ็นต์ โลกนี้ไม่เคยมีความหมายต่อใครตราบจนจิตใจที่งดงามของเธอนิยาม ภาพ สแตร์รี่ ไนต์ ทิ้งอยู่ในห้องโล่ง ไร้กรอบแขวนบนผนังไร้ชื่อ พร้อมด้วยดวงตาจ้องมองโลกไม่อาจลืมเลือน ราวกับคนแปลกหน้าที่เธอพบเจอ ผู้ชายจรจัดมอซอ หนามสีเงินยวงแห่งกุหลาบเลือด ปลิดปลิว และ แตกสลายบนหิมะใสบริสุทธิ์

     และตอนนี้ฉันเพิ่งรู้ถึงสิ่งที่เธอพยายามจะพูดกับฉัน ว่าเธอต้องทุกข์ระทมกับการครุ่นคิดเพียงใด และ เธอพยายามแค่ไหนที่จะเป็นอิสระ พวกเขาไม่ตั้งใจฟัง พวกเขาไม่สนใจรับรู้ บางทีพวกเขาไม่เคยใส่ใจมันด้วยซ้ำไป .. วินเซ็นต์ แวนโก๊ะห์

     Vincent - Don McLean : Music & Lyrics แปลเพลง


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Oct'12   
Sep'12   Aug'12
Pirachan : พิรฌาน