i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
3
2012 วันพลิกชะตาโลกเพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวดGo Givers Sell More ยิ่งให้ยิ่งรวย

     คิมรันโด บอกชีวิตการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอย่างเขามีความสุขใจที่ได้เห็นฤดูกาลทั้ง 4 หมุนเวียนเปลี่ยนผันไปตลอดระยะเวลาหนึ่งปี อาคารสิ่งก่อสร้างแม้ว่าจะประดับประดาด้วยกระจกหรือหินอ่อนหรูหรา แต่ไม่งดงามเกินกว่าวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติ

     พิธีปฐมนิเทศน์นักเรียนเกาหลีจะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิขณะดอกบ๊วยคลี่กลีบเผยโฉม เมื่อเปิดภาคเรียน ดอกแมกโนเลีย,อาซาเลีย,ฟอร์ซิเทีย จะเบ่งบานพร้อมกัน ช่วงสอบกลางภาค ดอกซากุระสยายกลีบ ถึงเดือนพฤษภาคม ดอกกุหลาบชูช่อเด่น วันพ่อแม่,วันครูอยู่ในเดือนนี้ด้วยจึงเห็นดอกคาร์เนชั่นละลานตาไปทั่วทุกแห่ง ปิดเทอมฤดูร้อน ดอกมอร์นิ่งกลอรี่,ทานตะวัน ผลิบาน ใกล้เปิดเทอมฤดูใบไม้ร่วงกับ ดอกคอสโม เปิดเทอมจริงดอกเบญจมาศก็มาเยือน

    หากจะถามต่อไปว่าดอกไม้ที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้ ดอกไม้ชนิดใดยอดเยี่ยมที่สุด ที่จริงดอกไม้แต่ละชนิดสวยงามแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ไม่มีดอกใดที่ยอดเยี่ยมที่สุดเพราะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของฤดูกาล

     เปรียบเทียบดอกไม้กับชีวิตจริง หากคุณกำลังท้อแท้ขณะเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกันทะยอยประสบความสำเร็จข้ามหน้าข้ามตา คุณยังดูเลื่อนลอยเคว้งคว้าง โปรดอย่าลืมว่าดอกไม้แต่ละชนิดผลิบานในฤดูกาลของมันเอง คงยังไม่ถึงช่วงเวลาของคุณ อาจจะสายหรือล่าช้าไปบ้างเมื่อเทียบกับใครเขา แต่เมื่อวันเวลาของคุณมาถึง คุณจะเปล่งประกายงดงามไม่แพ้ดอกไม้ใดๆ ดังนั้นในช่วงเวลาที่อดทนรอคอย จงเตรียมตัวให้พร้อมไปสู่ความสำเร็จดังที่ใจหวังไว้

     คิมรันโด บอกผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงสวยมีโอกาสแต่งงานกับผู้ชายที่มีรายได้สูง ส่วนผู้ชายที่ร่ำรวยสามารถแต่งงานกับผู้หญิงสวยได้ง่ายขึ้น คนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญกับอายุ หรือ วัยที่เหมาะสมในการแต่งงาน หนุ่มสาวคบหาเพราะมีรสนิยม และ มุมมองของชีวิตคล้ายกัน ไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการแต่งงานเสมอไป

     คิมรันโด เริ่มรู้สึกว่าความรักเหมือนการซื้อขาย หรือ ช็อปปิ้งสินค้ามากขึ้นทุกที เขาอยากถามว่าเป็นไปได้ไหมที่ ใครคนหนึ่งจะรักเพศตรงข้ามราวกับจะไม่มีวันพรุ่งนี้อีกแล้ว (พรุ่งนี้ก็สายเกินไป โลกอาจแตกสลาย) รักเขา,เธอทุกลมหายใจเข้าออก รักใคร่หลงใหลจนไม่เป็นอันกินอันนอนได้ไหม คิมรันโดอยากให้หนุ่มสาวมีความรักอย่างนี้บ้าง

     อารมณ์รักบริสุทธิ์คือประสบการณ์โน้มนำให้เข้าถึงศิลปะ เข้าใจวิชาการ และ เริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตจริง หากคู่รักยอมสละชีวิตส่วนตัว ไม่ว่าเพื่อนสนิท,งานอดิเรก,การเรียน กิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามให้แน่นแฟ้นจนมองไม่เห็นจุดยืนของตัวเอง อย่างนี้น่าเป็นห่วงที่สุด เพราะหวังว่าอีกฝ่ายจะทุ่มเททุกสิ่งให้กับตัวเองเช่นกัน มันคือ ความเห็นแก่ ตัวทีซ่อนเร้นมากับ ความรัก

     จงถามให้แน่ใจว่า คนที่คุณรักคือตัวเอง หรือ อีกฝ่าย จงรักอีกฝ่ายให้มากที่สุดเทียบเท่ากับที่รักตัวคุณ ความรักไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนที่ต้องเรียนรู้เอาเอง ไม่สามารถรับรู้ถ่ายทอดเป็นคำพูดจากใครอื่นได้ ทุกสิ่งเกิดขึ้นในใจคุณเท่านั้น .. จงมีความรักเถิด

     คิมรันโด เรียนจบปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกาจึงเดินทางกลับเกาหลี หวังใจว่าจะได้บรรจุเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เคยเรียนมาแต่ไม่ผ่านการคัดเลือก หลังจากนั้นหนึ่งปีจึงได้เป็นอาจารย์ภาควิชาการบริโภค ณ มหาวิทยาลัยโซล เขาบันทึกเรื่องราวที่แสนทนทุกข์ทรมานว่า ช่วงตกงานขณะอายุ 34 มีปัญหาด้านการเงิน เพื่อนที่เคยช่วยเหลือกันหนีหาย ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นไร เพราะความหวังในงานที่ตัวเองอยากทำไปตลอดชีวิตดูเลือนรางขึ้นเรื่อยๆ เขาปล่อยตัวจมปลักอยู่กับเหล้า พร่ำบ่นว่าเวลาดีที่สุดในชีวิตนี้ทำไมแลดูว่างเปล่ากลวงโบ๋

     เขาหันมาเล่นเปียโน พรมนิ้วลงบนคีย์บอร์ดทีไรร่างกายจะสั่นสะท้าน เนื่องจากความหดหู่เข้าสิง ประกอบกับความท้อแท้ใจที่ความฝันยังไม่เป็นจริง ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะบรรลุผลสำเร็จ ยังหาบทสรุปไม่ได้แต่เขายืนหยัดอยู่กับความใฝ่ฝันนี้ และ รอคอยมันอย่างร้อนรุ่ม ที่จริงความล้มเหลวอาจเป็นการปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่อันนำไปสู่ชัยชนะ คนเราหากหลงลืมความฝันของตัวเองย่อมน่ากลัวกว่าการที่ไม่สามารถทำให้ฝันนั้นเป็นจริงได้ร้อยเท่า

     วันใดที่ร่างกายเหน็ดเหนื่อย หรือ เกียจคร้าน จิตใจร่ำไห้เวทนาเกินควบคุม หากความมุ่งมั่นทะเยอทะยานในชีวิตจางหายไป คิมรันโดจะอ่านบันทึกนี้ย้ำเตือนตัวเอง เพื่อระลึกถึงช่วงที่ชีวิตมืดมน จะได้เป็นกำลังใจผลักดันให้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง .. จงอย่าหวาดกลัวต่อสิ่งใด แล้วปล่อยให้ฝันที่งดงามสูญสิ้น

     Youth,It's painful - Rando Kim : เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด - วิทิยา จันทร์พันธ์ แปล

     15 มีนาคม ตามปฏิทินโรมันเดิม คือ วันเฉลิมฉลอง มาร์ส,เทพเจ้าแห่งสงคราม มีพิธีเดินสวนสนามของเหล่าทหารร่วมด้วย กาลต่อมากลับกลายเป็นวันอาถรรพณ์เพราะ จูเลียส ซีซาร์ กษัตริย์ปกครองอาณาจักรโรมันกำลังตกต่ำ พระองค์หมดสิ้นอำนาจวาสนา และ มวลชนแตกความสามัคคี พระองค์ถูกบุตรบุญธรรม และ ศัตรู รุมแทงตายหน้ารัฐสภา เมื่อ 44 ปีก่อนคริสตศักราช หลังจากไม่เชื่อคำทำนายของโหราจารย์ที่ห้ามไปไหนโดยเฉพาะสภา เชกสเปียร์นำเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์มาเขียนเป็นบทละครกับวรรคทอง บีแวร์ ดิ ไอเดส ออฟ มาร์ช

     จอร์จ คลูนีย์ ผู้กำกับ,เขียนบท,โปรดิวเซ่อร์ และ นำแสดงภาพยนตร์ ดิ ไอเดส ออฟ มาร์ช เคยประสบความสำเร็จในการทำหนังการเมืองก่อนหน้านี้คือ กู๊ด ไนต์,แอนด์ กู๊ด ลัค (2005) แรงบันดาลใจเกิดขึ้นกับคุณพ่อของคลูนีย์เองเพราะท่านถูกพิษสงการเมืองเล่นงานอย่างเจ็บปวด คนเราจะถูกความทะเยอทะยานอยากได้ใคร่มีครอบงำได้ขนาดไหน หนังเล่าเรื่องคนเก่งกล้าสามารถที่กำลังจะก้าวเดินไปสู่จุดสุดยอด มีสิ่งเดียวที่เขาต้องแลกระหว่างเดินฝ่าพงหนามไปเหยียบพรมแดงคือขายจิตวิญญาณบริสุทธิ์ของตัวเอง

     บทหนังพัฒนามาจากละครเวที ฟาร์รากัต นอร์ธ (2008) ของ บอย วิลลิมอน ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเมืองกว่าสิบปีจนมองเห็นทุกซอกมุมของมันอย่างทะลุปรุโปร่ง นักวิจารณ์ว่าเป็นบทหนังที่เสียดสีความฉ้อฉลของระบบการเมืองได้แสบสันต์ ซึ่งเข้าตาคลูนีย์อย่างจังถึงกับยอมใช้เวลากว่า 3 ปี ปลุกปั้นหาทุนสร้างโปรเจกต์นี้จากสารพัดแหล่งเงินเมื่อถูกสตูดิโอยักษ์ปฏิเสธ จึงไม่น่าแปลกใจหากหนังจะมีโปรดิวเซอร์ในเครดิตถึง 15 คน หนังเลื่อนเวลาฉายพ้นช่วง บารัค โอบามา เพิ่งชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี เพราะอเมริกันชนอยู่ในห้วงมีความหวังใหม่ร่าเริงใจเกินกว่าจะทนดูมุมมองทางการเมืองในแง่เลวร้าย

     เริ่มเรื่อง สตีเฟ่น มายเออร์ส (ไรอัน กอสลิง) ทีมงานคนหนุ่มไฟแรงที่ทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับการวางแผนกลยุทธ์ทางการเมือง เพื่อสร้างชัยชนะให้นักการเมืองรุ่นใหม่อย่าง ไมค์ มอร์ริส (จอร์จ คลูนีย์) แต่เบื้องหลังความจริงอันโสมมของเจ้านายตัวเองถูกเปิดเผยออกมาทำให้เขาต้องทบทวนหน้าที่ตัวเอง ตัวละครมอร์ริสน่าจะอ้างอิงมาจาก จอห์น เอ็ดเวิร์ดส์ อดีตวุฒิสมาชิกคนดังที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวจากคดีชู้สาว และ การใช้เงินเลือกตั้งผิดวัตถุประสงค์ แต่คลูนีย์ปฏิเสธ

     จอร์จ คลูนีย์ ตัวจริงสนับสนุนพรรคเดโมแครตเต็มที่ ถึงแม้ตัวละครทั้งหมดในหนังจะเป็นพวกเดโมแครตหัวก้าวหน้าเหมือนกับเขาแต่นี่ไม่ใช่หนังโฆษณาชวนเชื่อ ผู้นิยมฝ่ายซ้ายโจมตีหนังว่าค่อนข้างมองระบบเลือกตั้งในแง่ลบ หรือ พล็อตรองเกี่ยวข้องกับการทำแท้งว่าต่อต้านหรือเห็นด้วยกันแน่ คลูนีย์บอกเขาทำหนังโดยไม่ได้สวมหัวโขนเป็นอีแอบ เพราะหนังพูดถึงความสกปรกในการแข่งขันเลือกตั้งซึ่งมีอยู่กับทุกฝ่าย ใครเอียงซ้ายก็จะสนุกไปกับครึ่งแรกของหนัง พวกเอียงขวาก็คอยลุ้นในครึ่งหลัง

     ในฐานะผู้กำกับหนังเขาไม่มีหน้าที่ชี้นำวัฒนธรรมทางการเมือง เขาเพียงแต่เสนอตามข้อเท็จจริง ถ้าคิดว่ามันเสียดสี หรือ กระแทกแดกดันการเมืองคงเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่จะแสดงอารมณ์ออกมาอย่างเปิดเผย บางทีหนังอาจจะถ่ายทำออกมาเข้ากับบรรยากาศทางการเมืองยุคปัจจุบันของสหรัฐอเมริกาที่พยายามกำจัดภาพลวงตา เพื่อนำเสนอนโยบายที่จับต้องได้อย่างเป็นเอกฉันท์ของทั้งสองพรรค ขณะผู้ชมจำนวนไม่น้อยอดสงสัยไม่ได้ว่าหนังลำเอียงเข้าข้างฝ่ายใด .. สัจธรรมการเมือง คือ ไม่มีมิตรแท้จริง หรือ ศัตรูถาวร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับอำนาจ เงิน และ ผลประโยชน์

     The Ides of March (2011) : การเมืองกินคน

     ฉันรู้สึกคล้ายจะได้เดินทางกลับไปเยือนแมสซาชูเซทส์ บางสิ่งบอกฉันต้องกลับไปบ้าน และ แสงไฟจากยวดยานต่างมุ่งหน้าสู่แมสซาชูเซทส์ วันที่ฉันปล่อยให้เธอยืนอยู่เดียวดายในเมือง พยายามโบกรถไปซานฟรานซิสโก ฉันอยากทำสิ่งที่หัวใจเรียกร้อง และ ถนนทุกสายต่างมุ่งหน้าสู่แมสซาชูเซทส์ พวกเขานำฉันกลับมาร่วมเส้นทางชีวิตกับเธอ

     ที่รัก พูดถึงวิถีชีวิตในแมสซาชูเซทส์น่ะเหรอ เล่าถึงผู้คนที่ฉันพบเจอ และ แสงไฟจากยวดยานต่างมุ่งหน้าสู่แมสซาชูเซทส์ โอ๊ะ โอ แมสซาชูเซทส์คือสถานที่แห่งเดียวที่ฉันได้เห็น ฉันจะจดจำแมสซาชูเซทส์ ไม่มีวันลืมเลือน

     Massachusetts - The Bee Gees : music & lyrics แปลเพลง


Charlize Theron     ชาร์ลีซ เธอรอน ดารานางแบบสาวสวยชาวแอฟริกันวัย 36 ปี มีผลงานภาพยนตร์โดดเด่นในปี 2012 คือ สโนว์ไวท์ แอนด์ เดอะ ฮันต์สแมน กับ โพรมีธีอุส เธอรอนเคยคว้ารางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง มอนสเตอร์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเธออุปการะลูกบุญธรรม รู้สึกว่าต้องรักษาสมดุลชีวิตให้ดีเมื่อรับงานหนักไปพร้อมกับการเลี้ยงดูลูกน้อย การได้เป็นคุณแม่กระตุ้นพลังวิเศษบางอย่างในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เธอจะไม่ดึงงานมาปะปนกับชีวิตส่วนตัวเด็ดขาดแม้ว่างานนั้นจะสนุกเพียงใด ปกติเคยนอนวันละ 8 ชม.ตอนนี้ลดเหลือเพียง 4 ชม.เพราะลูกเธอน่ารักมาก

     ในวัยเด็กเธอเป็นคนขี้เหร่เพิ่งมีฟันงอกหลังอายุ 11 เพราะป่วยเป็นโรคดีซ่าน ยาปฏิชีวนะที่กินกัดกร่อนฟันด้วย เริ่มเป็นนางแบบขณะอายุ 16 โดยไม่ตั้งใจ เธอเกิดและเติบโตในแอฟริกาใต้ซึ่งอยู่ตอนล่างสุดของโลก เธอจึงสนใจท่องเที่ยวสำรวจโลกเป็นพิเศษ เมื่อแมวมองชวนไปเดินแบบที่มิลานจึงถือโอกาสได้ไปเที่ยวตามฝัน เธอมักจะพกหนังสือ พาสปอร์ต ไอแพด ไอพอด แว่นตาสำหรับอ่านหนังสือขณะเดินทาง เธอยอมรับว่าโชคดีมากแทนที่จะนั่งทำงานในออฟฟิศก็ได้มาแสดงหนัง รู้จักคนที่มีมุมมอง และ ปรัชญาชีวิตคล้ายตัวเอง การได้ร่วมงานกับนักแสดงมืออาชีพที่ทำการบ้านมาก่อนเข้าฉาก รับผิดชอบ ตรงต่อเวลา และ มีน้ำใจงามคือประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

     เธอชอบแต่งตัวเรียบง่าย ไม่นิยมสีฉูดฉาดอย่างเทรนด์เซ็ตเตอร์ บางทีออกจะดูน่าเบื่อหรือเชยตกยุค แค่เสื้อยืดสักตัวก็พอไปวัดไปวาได้ คติประจำใจในการดำเนินชีวิต คือ จงใช้ชีวิตทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของตัวเอง จงปฏิบัติต่อคนอื่นเหมือนกับที่ต้องการให้คนอื่นกระทำต่อตัวเอง ชีวิตหลังความตายเป็นสิ่งที่ไม่อาจหยั่งรู้ได้ แม่เธอบอกอย่าใช้ชีวิตจนกระทั่งจวนถึงวาระสุดท้ายแล้วมานึกเสียใจทีหลังว่าน่าจะทำแบบนั้นแบบนี้มาตั้งนาน

     Charlize Theron - OK! magazine issue 174 June 22,2012

     ดวงจิตฉันแกว่งไกวไปตามจังหวะสั่นระรัวในหัวใจเธอ และ เธอเอ่ยปากกระซิบว่าเราไม่ควรเต้นรำแยกจากกัน ขณะนี้มีใครไม่ทราบโอบกอดเธออยู่เลียนแบบฉัน เพราะฉะนั้น ฉันจะไม่ ไม่ ฉันจะไม่เต้นรำอีกต่อไปแล้ว

     โอ๊ะ โอ ฉันเต้นรำกับผู้หญิงคนอื่นเพื่อแสดงให้เห็นว่าฉันไม่แคร์เธอ แต่ท่อนแขนและปลายเท้าของฉันไม่เป็นใจ จนกระทั่งฉันได้โอบกอดเธอเหมือนเคย เพราะฉะนั้น ฉันจะไม่ ไม่ ฉันจะไม่เต้นรำอีกต่อไปแล้ว

     ฉันจะหลีกหนีฟลอร์เต้นรำไปให้ไกล จนกว่าความทรงจำอันแสนเจ็บปวดจะเลือนหาย เพราะหัวใจฉันแตกสลายเมื่อเห็นเธอเต้นรำกับผู้ชายคนนั้น ฉันต้องอยู่ได้แม้จะเห็นภาพเธอซบไหล่หมอนั่นอยู่ตำตา

     โอ้ โฮ ฉันร้องไห้เมื่อเห็นเธอเต้นรำกับเขาสุดชื่นมื่น ในขณะชายคนนั้นโอบกอดเธอแบบเดียวกับที่ฉันเคยทำ ที่รัก ฉันจะไม่ ไม่ ฉันจะไม่เต้นรำอีกต่อไปแล้ว พอกันที

    I'll never dance again - The Wynners : music & lyrics แปลเพลง


sam mendes     แซม เมนเดส ผู้กำกับหนังออสการ์ อเมริกัน บิวตี้ ได้รับโอกาสทองในวาระครบรอบ 50 ปี เจมส์ บอนด์ ตอนที่ 23 แดเนียล เครก รู้จักและเป็นเพื่อนเขาเพราะได้ทำงานร่วมกันในหนัง โร้ด ทู เพอร์ดิชั่น แล้วได้พบกันอีกหนในงานปาร์ตี้ทีมงานละครบรอดเวย์ที่บ้าน ฮิวจ์ แจ๊คแมน เครกพูดทาบทามเมนเดสให้มากำกับหนังสายลับชื่อดัง เขารู้สึกประทับใจการรีบู๊ตหนังแฟรนไชส์ตอน คาสิโน รอยัล ซึ่งทำให้ เจมส์ บอนด์ คือตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์ปุถุชน รู้จักรักใคร่ผู้หญิง และ ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายจริงๆ

     เมนเดสกำกับหนังเล็กประเภทอาร์ตเฮ้าส์มาหลายเรื่อง ไม่คุ้นเคยกับการสร้างหนังฟอร์มใหญ่ขนาดนี้ แต่ บาร์บารา บรอคโคนี กับ ไมเคิล จี บอกให้เขาทำมันในแบบฉบับของตัวเอง และ มีอิสระเต็มที่ ขณะนักแสดงส่วนใหญ่อยู่กับตัวละคร และ มีประสบการณ์ตรงนี้มากกว่า เมื่อเมนเดสมาถึงกองถ่าย พวกเขาเข้ามารุมล้อมรอฟังทัศนคติ และ ทิศทางของหนังจากผู้กำกับหน้าใหม่

     จึงเป็นหน้าที่ของเขาจะนำพาตัวละครไปผจญภัยในสิ่งแวดล้อม และ ปมปัญหาใหม่ โดยอนุรักษ์โครงสร้างของ เจมส์ บอนด์ เอาไว้ให้ได้ เช่น การมีฉากแอ๊คชั่นจัดหนักอย่างน้อย 3 ซีเควนซ์ สาวบอนด์บุคลิกต่างกัน 2 คน เหล่าวายร้าย เอ็ม และ คิว ในภารกิจเวิลด์ทัวร์ จีน ตุรกี และ สก็อตต์แลนด์ .. เมนเดสย้ำ สกาย ฟอลล์ จะเป็นหนังระดับบ็อกซ์บัสเตอร์เอาใจตลาด ไม่ใช่แนวอินดี้อย่างที่เขาเคยทำมา เขารักและเติบโตมากับ 007 จึงอยากทำหนังคุณภาพดีเยี่ยม แม้จะผ่านไปกี่ยุคสมัยผู้ชมจะยังนิยมดูอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน

      James Bond 007 Skyfall (2012) : พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย


     ฉันเป็นเด็กยากจนที่ไม่รู้หัวนอนปลายตีน ใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆแล้วแต่ใครจะชักจูงไปทางไหน คำมั่นสัญญาของคนอื่นมีต่อฉันล้วนโกหกหรือพูดล้อเล่น ในกระเป๋าสตางค์มีแต่ตัวเลขว่างเปล่า ฉันเป็นผู้ฟังเฉพาะในสิ่งที่ตัวสนใจเท่านั้น ไม่เคยเหลียวแลเรื่องอื่นเลย

     ฉันเป็นเพียงเด็กชายเมื่อออกจากบ้าน และ ทิ้งครอบครัวไป ฉันเป็นเด็กน้อยท่ามกลางคนแปลกหน้า และ ความเงียบเหงาในสถานีรถไฟ ฉันขับไล่ความกลัวไปหาที่อยู่ซอมซ่อไร้ผู้คน ปะปนกับคนจรจัดที่กำลังหาที่พักอาศัย .. เขารู้จักแค่ถามไถ่หางานและค่าจ้าง ฉันดั้นด้นหางานไปโดยไม่มีใครว่าจ้างยกเว้นหญิงโสเภณีเสนอให้ฉันหลับนอนด้วย ในบางครั้งฉันเหงาต้องแวะไปหาความสุขที่นั่นบ้าง

      นิวยอร์คซิตี้อากาศหนาวเย็นจับใจ ฉันดึงเสื้อกันหนาวออกมาสวมใส่ ฉันอยากกลับบ้านเหลือเกิน ที่นี่ไม่เหมาะกับฉัน ปล่อยให้ฉันกลับบ้านเถิด .. เขายืนอยู่บนสังเวียนมวยร้าง เขาเป็นนักค้ากำปั้น มีบาดแผลตามร่างกายเป็นเครื่องเตือนใจถึงพิษสงของมัน เจ็บปวดฝังแน่นอยู่ในใจ เขาร้องออกมาด้วยความโกรธแค้น และ น่าสมเพช ทำไมเขาไม่เคยชนะสักหน ทั้งที่ขึ้นชกมวยมาหลายไฟต์ อยากจะแขวนนวมเสียที การต่อสู้ยังดำรงอยู่ .. ตลอดกาล

     The  Boxer - Simon and Garfunkel : music & Lyrics แปลเพลง


     เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว อดีตเคยเป็นเด็กเร่ร่อนขายบุหรี่ ชายขี้เล่น และ เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขันคนนี้ต่อมาคือแชมป์มวยโลกครองเข็มขัด 8 เส้นจาก 8 รุ่นน้ำหนัก ทุกคนยอมรับว่าเขาคือนักมวยที่เก่งกาจที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ ความโด่งดังของเขาในช่วงสิบปีที่ผ่านมาทะยานถึงขีดสุด นักชกพันธุ์ดุเดินหน้าฆ่าลูกเดียว เขาเปลี่ยนกีฬาซึ่งโหดร้ายทารุณมาเป็นศิลปะ และ ความบันเทิงเร้าใจ

     วันใดที่ เดอะ แพ็ก แมน มีคิวขึ้นชก ท้องถนน ร้านค้าตามตลาดจะเงียบกริบ ขโมยลดลงจนผิดสังเกต ชัยชนะของแต่ละไฟท์คือความภาคภูมิใจของชาวฟิลิปปินส์ทั้งประเทศ ประชาชนลืมความทุกข์ยากลำบากไปชั่วขณะ ผู้คนเชื่อมั่น และ ศรัทธาในตัวเขา เขาตอบแทนแฟนหมัดมวยด้วยการโปรยเงินสดบริจาคเป็นฟ่อน เพื่อช่วยเหลือคนจนหลายหนโดยไม่เคยเสียดาย ถึงแม้จะออกรายการโชว์เกมแก้จนก็เอา

     แมนนี ปาเกียว ก้าวข้ามเส้นทางพ่อค้ากำปั้นมาสู่วงการเมืองเช่นเดียวกับคนดังทั้งหลาย เขามุ่งมั่น เปี่ยมจิตอาสา ฉลาด และ มีความเป็นผู้นำพอที่จะจัดการปัญหาระดับประเทศได้เพียงใดยังเป็นข้อสงสัย เขาอาจมีเสน่ห์ดึงดูด สัมผัสใกล้ชิดผู้คนรากหญ้า บวกกับความสำเร็จระดับตำนานบนผืนผ้าใบเจ็ดคาบสมุทร คือแรงส่งให้เขามีสิทธิ์กลายเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ไม่ยาก

     เมื่อเขาปราศรัยทุกคนจะตั้งใจฟังราวจีซัสกลับชาติมาเกิด แต่เขากลับรายล้อมไปด้วยคนที่มีพื้นเพ และ คิดแบบเดียวกับเขา หากเขาต้องการประสบความสำเร็จสูงกว่านี้จำเป็นต้องมีทีมงานมืออาชีพที่ไว้ใจได้ คนที่มีศักยภาพตอบสนองความใฝ่ฝันของเขาให้เป็นจริง ในยุคไซเบอร์ที่ชาวตากาล็อกหายใจเข้าออกเป็นเฟซบุ๊ก หรือ ทวิตเตอร์ แนวคิด คำพูด และ นโยบายทางการเมืองของปาเกียวกลายเป็นเรื่องเสี่ยวอีสาน เชยตกยุค และ สร้างความสับสนทางอารมณ์ไม่น้อย .. ปาเกียวจะเป็นรัฐบุรุษให้ผู้คนสรรเสริญเช่นเดียวกับการเป็นวีรบุรุษได้หรือไม่ ทุกเวลานาทีต่อจากนี้ เขาต้องใช้ให้ฉลาด และ คุ้มค่า เท่านั้น

     *ย่อจาก The Maturation of Manny Pacquiao by Gary Andrew Poole : Esquire Dec 2011

Ricky Hatton urged to quit after Manny Pacquiao's 'picture perfect' punch

     มานี่ หยุดร้องไห้เสียใจ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น จับมือฉันไว้ให้แน่น ฉันจะปกป้องเธอจากทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว ฉันจะอยู่ที่นี่กับเธอ อย่าร้องไห้เลยเพราะเรื่องเล็กน้อย เธอดูออกจะเข้มแข็ง ฉันจะโอบกอดเธอไว้ให้ปลอดภัยและอบอุ่น แรงยึดเหนี่ยวระหว่างสองเรายากจะพังทลาย ฉันจะอยู่ที่นี่กับเธอ อย่าโศกาอาลัย เพราะเธอจะอยู่ในดวงใจของฉัน แน่นอน นับตั้งแต่นี้ และ ตลอดไป

     เธอจะอยู่ในดวงใจของฉันเสมอ ไม่ว่าพวกเขาจะพูดอะไร ทำไมพวกเขาจึงไม่เข้าใจว่าเรารู้สึกอย่างไร พวกเขาไม่เชื่อในสิ่งที่อธิบายไม่ได้ ฉันรู้เราแตกต่างกัน แต่ลึกเข้าไปข้างใน พวกเราไม่ได้ต่างกันเลย อย่าฟังสิ่งที่พวกเขาพูดเพราะพวกเขาไม่รู้อะไร เราต้องการซึ่งกันและกัน กอดฉันไว้ พวกเขาจะรู้เองเมื่อถึงเวลา ฉันเชื่อ เมื่อโชคชะตาร้องเรียกเธอ เธอต้องแข็งแกร่ง

     ฉันไม่อาจอยู่เคียงข้างเธอ แต่เธอต้องอดทน แล้วเวลาจะพิสูจน์ให้เขาเห็น เราจะแสดงให้พวกเขาประจักษ์ ฉันจะอยู่กับเธอตลอดไป ฉันจะอยู่ที่นั่นเพื่อเธอเสมอ เสมอไป และ ตลอดไป ลองหันกลับมามองหน่อย .. ฉันยังคงอยู่ตรงนั้นเสมอ ในดวงใจดวงนี้

     You'll be in my heart - Phil Collins : music & lyrics แปลเพลง


     แรนดี้ เพาช์ และ ครอบครัวเดินทางข้ามประเทศไปเที่ยวดิสนี่ย์แลนด์ ขณะนั้นเขาอายุ 8 ขวบจึงรู้สึกตกตะลึงพรึงเพริดที่ได้เล่นกับพวกเด็กๆ ณ สวนสนุกมหัศจรรย์ นี่คือสถานที่ให้ความสุขแก่เขามากที่สุดในโลก 20 ปีต่อมาเขาเรียนจบปริญญาเอก สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน อยากทำงานกับวอลท์ดิสนี่ย์แต่ถูกปฏิเสธ ในภายหลังเขาได้เป็นศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ร่วมทีมวิจัยการสร้างโลกเสมือนจริงด้วยชุดอุปกรณ์ราคาถูก เขาทราบว่ากลุ่มนักคิดสร้างสรรค์แห่งวอลท์ดิสนี่ย์กำลังทำโปรเจกต์นี้อยู่เหมือนกัน โดยให้คนนั่งบนพรมแล้วล่องลอยไปพร้อมเนรมิตฉากอาละดินกับตะเกียงวิเศษ

     แรนดี้ เพาช์ โทรศัพท์หา จอน สน็อดดี้ ,ผู้บริหารดิสนี่ย์เพื่อนัดพูดคุยกัน เขาทำการบ้านเตรียมนำเสนอไปแปดสิบชั่วโมง และ ตั้งใจลาหยุดสอนหนังสือชั่วคราวเพื่อมาร่วมทีมดิสนี่ย์สานต่อปฏิบัติการลับสุดยอดแล้วเขียนหนังสือทางวิชาการตีพิมพ์ สน็อดดี้ตอบรับแต่คณบดีต่อต้านเพราะหวั่นทรัพย์สินทางปัญญามหาวิทยาลัยรั่วไหล สุดท้ายเพาช์ไปคุยกับคณบดีที่ดูแลเงินทุนวิจัยจึงได้รับอนุมัติให้ลาหยุดได้ ความฝันในวัยเด็กของเขากลายเป็นจริง เมื่อเดินทางไปถึงแคลิฟอร์เนียเขาขับรถเปิดประทุน ฮัมเพลงประกอบหนัง เดอะ ไลอ้อน คิง น้ำตาคลอเบ้า มุ่งสู่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มนักจินตนาการสร้างสรรค์ .. เขาคือผู้ใหญ่ที่ได้หวนกลับไปสนุกสนานอย่างเด็กๆอีกครั้ง

     The Last Lecture - Randy Pausch : เดอะ ลาสต์เลกเชอร์ แรนดี เพาช์

     ดร.โรลลิ่ง จีลเลสพี เคยทำงานให้องค์การนาซา ช่วงหลังเริ่มเพี้ยนหันไปสนใจเรื่องโบราณคดีทางดาราศาสตร์ของอียิปต์ และ ชาวมายา รวมไปถึงมนุษย์ต่างดาว เขายืนยันว่าช่วงดาวพฤหัสโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 11 ปี และ อยู่ในระนาบตรงข้ามกับดาวเสาร์ จะทำให้เกิดจุดดับในดวงอาทิตย์ แดน อีเดน บอกการระเบิดขนาดใหญ่ และ การปะทุสุดมหัศรรย์ ของพายุสุริยะจะติดตามมาเขย่าขวัญภายในวันที่ 21 ธันวาคม 2555

     ระบบสุริยจักรวาลของเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งในกาแล็คซี่ เสมือนแผ่นดิสก์ขนาดมโหฬารที่รวมดวงดาวต่างๆมากมายเอาไว้บนทางช้างเผือก เดิมทีเราอยู่ริมขอบแผ่นดิสก์ก่อนเคลื่อนตัวเข้าไปสู่ศูนย์กลางซึ่งมีมวลสารหนาแน่นสูงสุด ทรงอิทธิพลต่อแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ด้วย ใช้เวลาเดินทางยาวนานมาถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2555 วันเดียวกันนี้จะมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น อย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในชีวิต

     นักวิทยาศาตร์อาจนำเสนอทฤษฎีสุดพิศดารตามแต่จินตนาการของใครของมัน เราควรใช้สติในการฟังคำพูด คำอธิบาย แยกแยะรายละเอียดแต่ละกรณีอย่างมีเหตุผล เพราะแนวความคิด หรือ ความเชื่อแบบวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ วันสิ้นโลก คือเรื่องคอขาดบาดตาย พายุสุริยะที่บรรดานักวิทยาศาตร์เห็นพ้องต้องกันว่าเป็นภัยคุกคามต่อโลก ถึงขั้นทำลายล้างอารยธรรมแห่งมวลมนุษยชาติ เพราะมันคือปฏิกริยานิวเคลียร์แผดรังสีส่องสว่างยิ่งกว่าแสงอาทิตย์เที่ยงวัน ทะลวงแผ่นฟ้ามหาสมุทรภายใต้รัศมีระเบิดลูกโซ่บดขยี้ทุกสิ่งพินาศจนไม่เหลือซาก

     ฝุ่นกัมมันตรังสีจะยังปกคลุมพื้นโลกนับร้อยปี เรียกฤดูหนาวอันแสนยาวนานท่ามกลางความมืดมิด ทำให้คนที่รอดตายจากไฟประลัยกัลป์ สัตว์ และ พืช อาจต้องสูญพันธุ์ หรือไม่ก็วิปริตผิดธรรมชาติ ต่างก็แย่งชิงอาหาร และ ทรัพยากร ทำลายกัดกินกันเองราวกับซอมบี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจึงทำ นาฬิกาวันสิ้นโลก ขึ้นมาเตือนสติว่าเราอยู่ใกล้หรือห่างไกลกลียุคแค่ไหน ตัวเลข ณ ขณะนี้อาจเหลือเพียง 2 หรือ 3 นาทีก่อนเที่ยงคืน หรือ จุดอวสาน .. ปัจจฉิมโอวาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสว่าอย่าประมาท เตรียมกายใจให้พร้อมไม่ว่าจะทำสิ่งใด ควรน้อมนำมาพิจารณาอยู่เนืองๆนะครับ

     21 ธันวา 2012 วันพลิกชะตาโลก - ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์

     มีผู้หญิงหนึ่ง และ ผู้ชายหนึ่ง หากพบกันคงมีความสุขหลือล้น แต่เขามีบ้านอยู่ทิศตะวันออก ส่วนเธอมีบ้านอยู่ทิศตะวันตกของภูเขา ทั้งคู่ไม่เคยเห็นหน้า หรือ จูบกันมาก่อน พวกเขาคงไม่รู้หรอกว่าได้สูญเสียความสุข ไป เพราะผู้ชายพักอยู่เชิงเขาด้านตะวันออก และ ผู้หญิงอยู่ทิศตรงกันข้ามอีกฟากหนึ่งของภูเขา

     ความรักเปรียบดังกุหลาบยังไม่ผลิดอกเบ่งบาน หากมิได้พรมจูบด้วยหยาดน้ำค้างยามเช้าตรู่ ชายหนุ่มทุกคนจึงต้องมีหญิงสาวแนบชิด เพื่อจะได้รู้ว่าความฝันหวานชื่นกลายเป็นจริงอย่างไร .. เธอ และ ฉัน คงเหมือนกับพวกเขา เท่าที่รู้ความรักของเราอยู่ห่างกันเพียงจูบเดียว

     แต่เธออยู่ทิศตะวันออก ส่วนฉันอยู่ทิศตะวันตก มีภูเขาขวางกั้นเท่านั้นเอง

     The Morning Side of the Mountain - Donny and Marie Osmonds : music & lyrics แปลเพลง


     พอล โธมัส แอนเดอร์สัน ผู้กำกับภาพยนตร์มือล่ารางวัลให้สัมภาษณ์วอชิงตันโพสต์ว่า เขาชอบหนัง 'เม็น อิน แบล็ก 3' เพราะทึ่งในไอเดียการเดินทางข้ามเวลา หนังที่เขากำกับเองก็มีส่วนผสมเล็กๆกับเรื่องราวในอดีตจากความทรงจำของตัวเอง เช่น บูกี้ ไนต์ส,แธร์ วิล บี บลัด และ เดอะ มาสเตอร์ เขานิยมสำรวจช่วงเวลาอื่นที่คนเราอาจเคยใช้ชีวิตอยู่ มองโลกในแง่ดี เปี่ยมความหวัง เห็นสิ่งต่างๆปรากฏ ณ ขณะนั้น ซาบซึ้งกับดนตรี และ บทเพลงแห่งยุคสมัย .. แอนเดอร์สันพูดถึงการเดินทางย้อนเวลาไปเก็บเกี่ยวเสี้ยวชีวิตที่สูญหายไป สิ่งเหล่านี้คือ อาหาร และ เครื่องดื่มสำหรับเขา คล้ายได้ยินใครบางคนกระซิบ แล้วพบกันอีกนะ ฉันจะหาคุณเจอเข้าสักวัน

     แอนเดอร์สัน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพ่อผู้ประกาศข่าวรายการวิทยุ,โทรทัศน์ ดีเจ ตัวละครซึ่งทำหน้าที่พิธีกรรายการ ช็อค เธียเตอร์ พ่อสนับสนุนให้เขาเขียนบท และ กำกับหนังมาตลอด จดจ่อในการกะจังหวะเวลา ไดอะล็อก แล้วควรจะคัทอย่างไร แต่ภาพลักษณ์พ่อที่ผู้ชมหนังแอนเดอร์สันรู้จักมักจะไม่ใช่ฮีโร่ ดีพร้อมหมดจด เช่น บุคคลในอาชีพ นักเล่นการพนัน (ฮาร์ด เอห์ต) นักสร้างหนังโป๊ (บูกี้ ไนต์ส) มหาเศรษฐีเฒ่าป่วยเป็นมะเร็งใกล้ตาย (แม็กโนเลีย) พ่อค้าน้ำมันหน้าเลือด (แธร์ วิล บี บลัด) และ ผู้นำลัทธิศรัทธาใหม่ (เดอะ มาสเตอร์) โลกของแอนเดอร์สันไม่ได้หวานแหววซะแล้ว

     พ่อของแอนเดอร์สันกลับมาจากสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดชีวิตที่เหลือของท่านรู้สึกกังวล และ กระสับกระส่าย ไร้ความสุข ช่วงเวลานั้นช่างเหมาะสมกับการเริ่มต้นเคลื่อนไหวทางศาสนา เข้าถึงจิตวิญญาณ เบื้องหลังความตาย และ อภิมหาการทำลายล้าง ผู้คนล้วนตั้งคำถามว่าสาเหตุของความฉิบหายวายป่วงมาจากอะไร ตายแล้วไปไหน? .. แอนเดอร์สัน อายุ 42 ปี แต่งงานแล้ว มีลูก 3 คน เขาทำงานในวงการมายา 16 ปีแต่มีผลงานหนังเพียง 6 เรื่อง เขายกระดับตัวเองจากดาวรุ่งฝีมือดีนิยม'ความสมบูรณ์แบบ' ก้าวเป็นผู้ใหญ่ที่สุขุมลุ่มลึก และ ปล่อยให้ธรรมชาติของ'ความบกพร่อง'ทำหน้าที่ของมันเองบ้าง

     The Master (2012) : เดอะมาสเตอร์ บารมีสมองเพชร

     เมื่อเธอยิ้มให้ฉัน ฉันก็รู้ว่าความรักของเราจะยั่งยืนตลอดกาล เมื่อเธอจูบฉัน ฉันไม่อยากจะกล่าวคำลา ฉันต้องการให้เธอยู่ใกล้ฉัน ฉันรักเธอ ที่รัก ฉันอยากให้เธอได้ยินคำนี้ด้วย เมื่อฉันขอเธอแต่งงาน เธอเป็นของฉัน ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้คงสวยงามสุดพรรณนา
     When - Kalin Twins


     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Nov'12   Oct'12   Sep'12   
Pirachan : พิรฌาน