i write therefore i am ,music & lyrics แปลเพลง
26

     เทหมดหัวใจให้กับเพลง Dancing On A Saturday Night. ของ Barry Blue ทำให้นึกถึงความหลังที่ดีกับแฟนเก่าตอนเรียนมหาลัย เมื่อความรักผลิบาน .. รักวิศวะ


     ในท่ามกลางความเป็นไป ระหว่างความสับสน คำตอบคือ เราคิดเอาเองทั้งหมดเลยเหรอ You're So Vain - Carly Simon หวนกลับมาฟังอีกทีก็ยังไพเราะเพราะพริ้ง

     คำบางคำเราก็รู้อยู่แก่ใจว่ามันง่ายไป และ ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดออกมา แต่เรารอไม่ได้แล้วทั้งที่รู้ว่าจะลงเอยอย่างไร คนที่เรารักไม่จำเป็นต้องเป็นคนเดียวกับที่เราแต่งงาน .. ผมรักคุณ
     Words Don't Come Easy - F.R. David ร่ำร้องจากหัวใจ ภาพประกอบ Pride and Prejudice หนังสร้างจากนิยายผลงานชิ้นเยี่ยมของ Jane Austen
     คำนั้นอย่าเพิ่งเอ่ยปากบอกฉันเร็วเกินไป ทำอย่างไรเธอจะรู้ซึ้งถึงความในใจ นี่คือหนทางเดียวที่ฉันจะแสดงออกมา ฉันเป็นนักแต่งเพลงมันออกจะง่ายดายในการคิดท่วงทำนองสุดล้ำ คำพูดที่จะหลุดจากปากบ่งบอกเสียงเรียกร้องของหัวใจนั้นยากจะสื่อความหมายที่แท้จริง หรือ เข้าใจผิดไปคนละทาง หวังเพียงแต่เธอเชื่อมั่น ฉันแต่งเพลงเรียบง่ายโดยไม่ต้องตีความเพื่อจะบอกอะไรเธอบางอย่าง ที่รัก โปรดเชื่อว่าฉันพูดจริงทำจริง .. ฉันรักเธอ     สิ่งที่ผมมีความหลังฝังใจเช่นเดียวกับ Nicholas Sparks ในงานเขียนนิยาย Dear John คือ 'จดหมายรัก' แม้ยุคสมัยนี้อาจเลิกนิยมไปแล้ว แกเกิด December 31, 1965 ยุค'เบบี้บูมเมอร์'เดียวกับผม ทันรับรู้ถึงความโด่งดังของสองนักร้องพี่น้อง คาร์เพนเตอร์ส ผมเลือกเพลงนี้มาปลอบใจตัวเอง และ คิดว่าผู้แต่งเพลงนี้ช่างละเมียดละมัยเข้าใจความรู้สึกของคนหัวใจสลายจริงๆ ตัวอักษรเนื้อเพลงสีแดงเหมือนเขียนด้วยเลือดซาดิสต์ได้ใจอีกต่างหาก 

     ฟังเพลงนี้จากรายการ 'ดีไลท์ ไทม์' เคยเขียนไปรษณียบัตรไปขอเพลงตอนอายุ 10 ขวบ ใช้นามแฝงว่า 'พิน็อคคิโอ' ในยูทูปก่อนนั้นเป็นเวอร์ชั่น เมนอินกีเดี้ยน ซึ่งไม่ค่อยมีใครชอบเท่าไหร่กระทั่งมือดีมาโพสต์ออริจินัลเวอร์ชั่น Thank You My Friend 

     Cameron Diaz บอกประเด็นหลักใน Vanilla Sky พูดถึงความรัก คือ ศูนย์รวมของหลายสิ่งหลายอย่าง ความรักมักเริ่มต้นในทางหนึ่ง แล้วเติบโตไปอีกทาง เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าความรักคืออะไร เพราะเป็นสิ่งไม่แน่นอน ยุ่งยากซับซ้อน ดังนั้นเธอจึงให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับแรก .. Starpics sp.576 1st Febuary 2002

     Vanilla Sky เปิดเรื่องเมื่อ เดวิด เอมส์(ทอม ครูซ)มหาเศรษฐีเพลย์บอยฝันร้ายซิ่งรถสปอร์ตจากอพาร์ตเม้นต์ผ่านไทม์สแควร์ แล้วตกตะลึงกับสภาพเมืองร้าง มีเขาอยู่คนเดียว บ้าชะมัด .. คาเมรอน โครว์,ผู้กำกับหนังได้รับความร่วมมือจากสนง.ผู้ว่าการัฐ และ ตำรวจนิวยอร์คในการปิดย่านพลุกพล่านด้วยผู้คนแห่งนี้ตอนเช้าตรู่วันอาทิตย์ โครว์อยากให้ผู้ชมรู้สึกว่าตัวละครมีความโดดเดี่ยวมากมายแค่ไหน

    จูเลียน่า (คาเมรอน ดิอาซ) เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง เมื่อมีโอกาสได้เจอ เดวิด (ทอม ครูซ) ผู้ชายสุดหล่อแสนร่ำรวย .. เพอร์เฟ็คต์ เธอจึงคลั่งไคล้เขามากมาย แต่เดวิดเป็นคนเห็นแก่ตัว ปราศจากความรับผิดชอบ เธอกำลังถูกเขาตีจากไปรัก โซเฟีย (เพเนโลปี ครูช) จูเลียน่าอกหักอย่างแรง ความรักกลายเป็นความแค้น

Julianna : So here's what I didn't get to... ask you. What is happiness to you, David ?
นี่คือสิ่งที่ฉันยังไม่ได้ถามคุณ อะไรคือความสุขของคุณ เดวิด
David : What is happiness ?
ความสุขคืออะไร ?
Julianna : For me. This is happiness. Being with you.
สำหรับฉัน การได้อยู่(ตาย)กับคุณคือ ความสุข

     จูเลียน่าเร่งความเร็วรถขึ้น .. เธอกับเขากำลังไปพบจุดจบ


     I DIDN'T KNOW I WAS LOOKING FOR LOVE เพลงประกอบภาพยนตร์ VANILLA SKY พร้อมเนื้อร้องภาษาอังกฤษ ตอนท้ายมีฉากสำคัญที่โพสต์ก่อนหน้านี้

     ขณะแฟนเพลงคลั่งไคล้ เดอะ บีเทิ่ลส์ ราวพระเจ้า แต่พวกเขาดันไปต้องมนตร์โยคีอินเดียซะงั้น แดน บราวน์ กล่าวถึงศรัทธาใหม่ - จิตจักรวาล ใน'สาส์นลับที่สาบสูญ' ว่าพระเจ้าอยู่ในตัวเราทุกคน ..จงรู้จักตนเอง

    Haruki Murakami คือนักเขียนที่ผมชื่นชอบคนหนึ่ง หน้าตาเฮียแกออกจะเห่ยๆแต่พอเป็นคนดังอะไรๆก็ดูเข้าท่าแฮะ อยากมีไลฟ์สไตล์อย่างเฮียแกบ้าง .. เพิ่งรู้ภายหลังว่าเฮียชอบวิ่งออกกำลังกายสม่ำเสมอ อายุสี่สิบอัพยังวิ่งมาราธอนได้เฉย อุลตร้ามาราธอน(100 กม.)ก็เคยหนนึง เรางี้อ่อนเลย แค่วันละหนึ่งรอบสนามบอลก็กลั้นใจแทบแย่ น้ำหนักลดจาก 81.5 กก.ช่วงพฤษภามหาวินาศ เหลือ 77.7 กก. ชั่งเมื่อกี้ โห ..เล่นบทโหดอดข้าวมื้อเย็น วิ่งอย่างเดียวเอาไม่อยู่
     อ่านนิยาย Norwegian Wood แกรอบที่ 4 แล้ว ดูวิจารณ์หนังใน Bioscope ถึงเข้าใจเนื้อหาแจ่มแจ้ง ทีแรกไม่ชอบเซ็กส์โสโครกที่แกพรรณนา แต่นั่นคือแกนยึดเหนี่ยวความสัมพันธ์ตัวละครเอาไว้ .. แต่สุดท้ายก็ เศร้า มิน่าคนญี่ปุ่นถึงแก้ปัญหาชีวิตการฆ่าตัวตายกันนักหนา จิตใจเปราะบางเหลือเกิน คนขี้เหงา อ้างว้าง เดียวดาย ใจกลางมหานครที่เจริญทางวัตถุเป็นเช่นนี้เอง


     บางทีก็เหมือนลางร้ายที่คิดไม่ถึง ตอนนั้นเจอคนที่เราแอบรักที่เซ็นโตซ่าเลยซื้อเทป The Joshua Tree ของ U2 ให้ มีเพลง With Or Without You ที่เรากำลังเห่อ .. ในเวลาต่อมา U2 ก็ดังยาวถึงปัจจุบัน

     หว่องกาไว(wkw)ยอดผู้กำกับคนดัง หนังของเฮียแกขายความเหงาอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว และ อิงกระแสเรโทร มักจะมี'บุหรี่'แอบเป็นพระเอกอยู่เรื่อย กระทั่งตอนคิดชื่อเรื่องดัดแปลงจาก'มังกรหยก'เป็นภาษาอังกฤษ จิ้มก้นบุหรี่กองทะลักจานรองก็คิดไม่ออก สุดท้ายเหมือนประชดเป็น ashes of time

     ดูหนังเรื่อง Due Date : ดิว เดท คู่แปลก ทริปป่วน ร่วมไปให้ทันคลอด รอบ 12 น.ที่เมเจอร์ปิ่นเกล้า แล้วลงมาทานฟาสต์ฟู้ดที่ เคเอฟซี. มองไปฝั่งตรงข้ามถนนบรมราชชนนีคือเซ็นทรัลปิ่นเกล้า อยากกลับขอนแก่นไปนั่งแม็คคาเฟ่กับเพื่อนสนิทมั่งน่าจะเป็นปลายเดือนพฤศจิกายน ปั่นจักรยานรอบบึงสีฐาน มข.ในบรรยากาศหนาวเย็น อากาศขมุกขมัว

     เหลียง เฉาเหว่ย (Tony Leung) ดาราขวัญใจคนหนึ่งของผม เกิด 27 มิถุนายน พ.ศ. 2505 ผู้ชายปีเสือ ส่วนสูง 170 ซม. หุ่นพอฟัดพอเหวี่ยงกับผม เฮียแกอาจจะแก่กว่าผมสองปี แต่ใบหน้ารูปร่างยังฟิตเฟิร์มเหมือนเดิม ดูจากหนัง Lust,Caution ไม่แปลกใจเลยที่แกได้รางวัลม้าทองคำนักแสดงชายยอดเยี่ยม รึว่ากรรมการต้องการให้'น้องชาย'เฮียมากกว่าก็ไม่รุ เฮียก็เฮียเถอะผมขอหล่อแบบเฮียมั่ง ลงแรงจ๊อกกิ้งวันละ 2 รอบสนามบอล ไม่เกินเดือนนึงหน้าท้องผมเซ็กส์ อ่ ะ ซิกแพ็คเจ๋งเป้งแน่ ฮ่า ฮ่า    งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา .. ซื้อ FILMAX ฉบับล่าสุดเตรียมนำข้อมูลมาย่อทำสกู๊ปหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคสุดท้าย เป็นเวลาร่วมสิบปีแล้วที่ทำเว็บแฮร์รี่ จากฟรีโฮสต์ Geociteis.com และ Thai.net กระทั่ง 2 โฮสต์นี่เจ๊งไปแล้วย้ายเซิร์ฟเว่อร์มาเว็บส่วนตัว ชอบหนังและนิยายภาค 6 ที่สุด และคาดหวังตอนจบจะประทับใจไปนานแสนนาน

     ฮารูกิ มูราคามิ พรรณนาความทุกข์ทรมานขณะวิ่งอุลตร้ามาราธอน 100 กม.ไว้ในหนังสือ เกร็ดความคิดบนก้าววิ่ง นำเขาบรรลุปรัชญาที่ว่า 'เพราะฉันวิ่ง ฉันจึงมีตัวตน' ผมเองก็เริ่มใกล้เคียงแล้วพอถึงเวลา 21.30 น.ทุกวันต้องลงไปย่ำลู่ถนนรอบนันทอุทยานสโมสร ประมาณว่าจ๊อกกิ้งได้สองรอบ(สนามบอล)ใหญ่ ทำไงได้คนอยากหล่อเหลาฟิตเปรี๊ยะเหมือนตอนเป็นนักศึกษา ก็ต้องถ่อสังขารไปตามเรื่อง อิ อิ

     เดินทางไปท่องเที่ยวน้ำหนาวครั้งแรกเมื่อ 23 ตค.41 ค่อนข้างประทับใจแล้วก็ไปต่อเนื่องกับเพื่อนสนิทใน 3 ปีหลังมานี้ ไม่อยากให้ทริปกร่อย พอๆกับความสัมพันธ์ที่ดีกับพรรคพวกอันยาวนาน เคยสงสัยว่าตอนเราทำงานพัทยาด้วยกันพวกออกจะไฮโซเลิศหรู เมียกับลูกมันไปเที่ยวยุโรปแต่เจ้าตัวหมาย'ธรรมชาติ' เอาไปเอามาเลยแยกบ้านกันอยู่ ปลายปีนี้ชักจะไม่หนาวอย่างที่คิด กทม.อากาศร้อนอบอ้าวหน่อยนึง รอคอนเฟิร์ม ..

     ในขณะนั้น Crowded House กำลังดังใหม่ๆกับอัลบั้มเพลงชื่อเดียวกับวง พวกเขาเล่นดนตรีน้อยชิ้น คล้าย เดอะ บีเทิ่ลส์ ชอบเพลง don't dream it's over ซึ่งมีโอกาสอ่านเนื้อร้องชัดๆในยูทูปอีกที ส่งเทปม้วนนี้ให้แฟนถึงหอพัก และเรามีอยู่ม้วนนึงเหมือนกัน สุดท้ายต้องฟังเพลงนี้ปลอบใจตัวเอง เธอเตือนสติเราว่าสิ่งใดที่สำคัญในตอนนี้ คือให้เราสนใจการเรียน อย่าลุ้นกับความรักนี้เลย ถึงเวลาก็มาเอง .. ปัจจุบันผมเชื่อว่าแล้วแต่'พรหมลิขิต'    มีรายได้จากกูเกลิ้ลแอ๊ดเซ้นส์สะสมถึงขณะนี้ US$50.26 วิว 523,884 คลิก 1,117 ครั้ง ภายในเวลา 2 ปีกว่า คาดสิ้นปี 54 จะได้รับเช็ค 100 ดอลล่าร์มาสแกนโชว์เพื่อนๆเว็บมาสเตอร์ด้วยกัน เงินจะกี่บาทสตางค์ก็มีค่าครับ เพราะนี่คือสิ่งที่นอกเหนือความคาดหมายสำหรับคนทำเว็บด้วยใจรักมาสิบปี แอบหวังลึกๆว่าจะเป็นเศรษฐีร้อยล้านเหรียญกับเขามั่ง หนทางเราต้อง...สร้างเอง เหมือน'เอดิสัน' ลองผิดลองถูกในการสร้างหลอดไฟฟ้า ขุมทรัพย์แต่ละคนนั้นมีปริศนา กลไกที่ได้กุญแจเปิดไขคือ .. ใจจดจ่อจึงเจอะเจอ

     มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรง และดูดีวีดีซ้ำหลายรอบ นำนิยายต้นฉบับและไดอะล็อกมาทำมู้ฟวี่สคริปท์ภาษาไทยด้วย แต่ไม่เสร็จซักที สงสัยต้องบิ้วอารมณ์อีกนาน ความรักที่ผิดศีลธรรม(ชู้สาว)นำไปสู่โศกนาฏกรรมในที่สุด .. ฉากสะเทือนใจคือตอนนางเอกเขียนจดหมายรักก่อนตายในถ้ำ และพระเอกเราก็มาไม่ทันเวลา

     หว่องกาไว(wkw)บอกหนังของเขาเปรียบได้กับภาพโปสการ์ดใบหนึ่งไม่ใช่หนังสือนิยายทั้งเล่ม เล่นกับอารมณ์เปลี่ยวเหงาของผู้คนในสังคมเมือง โหยหาอดีตที่ขมขื่น ผิดหวัง ลืมไม่ลง เรื่องที่ผมชอบที่สุดคือ in the mood for love กว่าพระเอกจะรู้ว่าตัวเองรักนางเอก เธอก็แต่งงานมีลูกเต้าไปแล้ว น่าเสียดาย ..     ดูถ่ายทอดสดฟุตบอลนัดกระชับมิตร
ระหว่างสเปน กับ โปรตุเกส สนุกเกินคาดเพราะโปรตุเกสเปิดบ้านยำแชมป์โลกเละตุ้มเปะ 4-0 ทั้งสองฝ่ายเข็นผู้เล่นฟูลทีมลงสนาม คีย์แห่งชัยชนะของโปรตุเกสคือโยนบอลยาวออกปีก,แดนหน้าได้แม่นยำ นักเตะแต่ละตัวเล่นได้พลิ้วและเฉียบคมกว่า ส่วนสเปนที่เคยต่อบอลสั้นคุมแดนกลางได้ดีพอโดนประกบเร็วก็ออกบอลไม่แน่นอน การทำประตูขาดๆเกินๆทั้งที่มีโอกาส โปรตุเกสสมควรชนะจริงๆ ทุ่มเทใจเกินร้อย ไม่หวั่นศักดิ์ศรีแชมป์เวิลด์คัพ 2010 แต่อย่างใด
      .. แหะ ไม่ได้ตั้งใจตื่นตี 4 ขึ้นมาดูหรอก แต่รำคาญฝาเมดแม่มโทรศัพท์ทะเลา
ะกับแฟนเสียงดังลั่น เรานอนไม่ค่อยหลับมาสองอาทิตย์แล้วกะของีบเต็มตาซักวัน เจอเรื่องไร้สาระจนได้ วันนี้ต้องพึ่งกาแฟอีกหลายกระป๋อง


    Hugh Grant พระเอกหนุ่มใหญ่เมืองผู้ดีเพิ่งฉลองวันเกิดอายุครบ 50 ปีเมื่อ 9 กย.53 ที่ผ่านมา ผมชอบเขาแสดงหนังโรแมนติก-คอเมดี้เรื่อง Four Weddings & A Funeral ชีวิตรักแกรนต์กับเฮอร์ลี่ย์กลายเป็นอดีตทั้งที่คบกันมานาน 13 ปี .. โสดสนิท หลังจากนี้แกรนต์ยังรอเลือกแสดงหนังดีๆสักเรื่อง หรืออาจอยู่ในช่วงขาลงเมื่อ Did you hear about the Morgans? ไม่ทำเงินเท่าไหร่ .. ที่ผมพูดถึงพระเอกขวัญใจคนนี้เพราะเมื่อผมอายุเท่าเขา ครึ่งทางชีวิตหลังๆนี่จะดูสมาร์ทแบบเค้ามั้ย รักษาสุขภาพร่างกายแข็งแรง รูปร่าง ไม่อ้วน ! แกรนต์คือแรงบันดาลใจ แต่ผมไม่ขอเป็นคนโสดแบบเขาแน่ๆครับ

    A man .. can be happy with any woman as long as he does not love her.-Oscar Wilde
ผู้ชายเรานั้นจะมีความสุขกับผู้หญิงคนไหนก็ได้ ตราบเท่าที่เขาไม่ได้รักเธอ-ออสการ์ ไวลด์

     ซื้อหนังสือ เรื่อง(ลึก)ลับฉบับคนดัง-เกศณี ไทยสนธิ ที่ร้านนายอินทร์ ศิริราช อยากรู้เบื้องลึกนักเขียนดังอย่าง ออสการ์ ไวลด์ เพราะประทับใจหนังและหนังสือ โดเรียน เกรย์ .. คุณอยากจะขายวิญญาณให้กับซาตานไหม เพื่อแลกชีวิตอมตะเยาว์วัยตลอดกาล .. จุดจบของเรื่องไม่พึงปรารถนาเลย แต่ผมกำลังจะเข้าสู่ด้านมืดแห่งพลังโดยจำยอม ถ้าได้มีชีวิตที่เป็นตำนาน


    
ใจหวั่นไหวกังวล
ใกล้วันที่เราต้องจากกันไกล
หากวันที่รอมาถึงเมื่อไร
ฉันจะทำใจ...
เพียง สักนิดน้ำตา
...จะไม่ให้เห็นแม้หยดใสๆ
จะไม่อ่อนแอพ่ายแพ้หัวใจ
ฉันจะทำใจ

* แต่พอเธอลับลา
มันสุดจะกลั้นน้ำตา
ที่หลั่งประดังไหลมาท่วมใจ
สุดหักใจลืมรักเธอ
ทุกเช้าค่ำเฝ้าครวญละเมอ
เฝ้าแต่คิดถึงเธอร่ำไป
หากรู้เช่นนี้นะเออ
จะไม่ให้เธอหนีพรากจากไป
เพิ่งจะทราบซึ้ง
ทราบซึ้งทรวงในถึงความเดียวดาย

     ขอบคุณ Google ที่ทำให้ผมเสิร์ชเจอเพลง 'วันที่รักจากไกล' ฟอร์เอฟเวอร์ ชุด รวมเพลงฟอร์เอฟเวอร์ ในเว็บเพจที่ลิ้งค์มานี้ต้อง pause เพลงล่างสุดก่อนค่อยเปิดฟังเพลงนี้ในลำดับที่ 5 ครับ .. ได้ฟังจากเสียงตามสาย .. ตอนปี 4 เทอมสุดท้ายวิศวะนั้นเหงาเศร้าสร้อยที่สุดในชีวิต มีโอกาสเจอแฟนกับเพื่อนสนิทของเธอที่โรงอาหารกลาง เธอชวนผมนั่งคุยด้วย ผมอยากจะ'สารภาพ'อะไรหลายอย่าง และอยากทอดเวลาอยู่กับเธอให้นานที่สุด แต่ผมตัดใจรีบไปเข้าเล็คเช่อร์ ..เสียดาย
..ถ้าหากฉันวอนเธอให้อยู่นานอีกหน่อยจะได้ไหม ขอเวลาสองเรานานอีกหน่อยเธอค่อยไป ..


    
     Men always want to be a woman's first love ; Women like to be a man's last romance.- Oscar Wilde
     ผู้ชายมักจะอยากเป็นรักแรกของผู้หญิง ส่วนผู้หญิงนั้นอยากที่จะเป็นรักสุดท้ายของผู้ชาย - ออสการ์ ไวลด์

     ในหนังเรื่อง Paris,Je T'aime เราจะเห็นสุสานที่ฝังสพ ออสการ์ ไวลด์ ใน แปร์ ลาแซล-กรุงปารีส เพราะนักเขียนไอริชท่านนี้เนรเทศตัวเองจากเกาะอังกฤษ เดินทางไปมาระหว่างฝรั่งเศสกับอิตาลี ภายหลังพ้นโทษจำคุก 2 ปีข้อหาเสพสังวาสผิดธรรมชาติ อัดถั่วดำผู้ชายด้วยกันในที่รโหฐาน

     ผลงานส่วนใหญ่ของเขาคือบทละคร ที่ถูกสร้างหนังในเวลาต่อมาคือ The Picture of Dorian Gray. An Ideal Husband. The Importance of Being Earnest. ออสการ์ ไวลด์ นอกจากจะมีบุคลิกฉลาดเฉลียว คารมคมคาย แล้วยังมีรสนิยมสูง แต่งกายเนี๊ยบ แรกทีเดียวเขาใช้ชีวิตแบบผู้ชาบปกติ ถูกสาวหักอก 4 ครั้ง แต่งงานมีเมียลูก ลงท้ายไหงกลายเป็นเกย์ไปได้

     ชีวิตคนดังดูคล้ายภาพวาดที่สวยงามแต่มีบางส่วนขาดวิ่น คนที่เราเห็นโก้เก๋สมบูรณ์พูนสุขอาจปกปิดความอัปลักษณ์เอาไว้ภายในก็ได้


    
     ในวัยเด็กผมไม่เข้าใจเนื้อร้องและที่มาของเพลง vincent ซึ่ง Don Mclean ขับกล่อมประโยคแรกคือ starry starry night .. เพลงนี้ประพันธ์เพื่อเป็นเกียรติแด่ศิลปินผู้อาภัพ Vincent van Goh ตลอดชีวิตวาดภาพมาไม่ต่ำกว่า 2,000 ภาพ แต่ขายได้ภาพเดียวให้ธีโอ,น้องชายผู้อุปถัมภ์เงินทองแก่เขา แวนโก๊ะห์ฆ่าตัวตายขณะอายุเพียง 37 ปี ตายอย่างสิ้นไร้ไม้ตอก(ยากจน) และ หมดหวังในชีวิต

     เพิ่งรู้เหมือนกันว่าภาพ starry night นั้นเป็นคู่แฝดกับ starry night over the rhone โดยเปลี่ยนมุมมองให้เห็นราตรีประดับดาว 11 ดวงเหนือแม่น้ำโรนห์ ส่วนสำคัญที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ 'คู่รัก'ชายหญิงเดินเกี่ยวแขนพร่ำพรอดรักอย่างมีความสุข ชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปของจิตรกรชื่อดังท่านนี้

     * ข่มตาหลับไม่ลงทั้งกลางคืน และ กลางวันมาเกือบเดือนแล้ว อุตส่าห์จ๊อกกิ้ง 2-3 รอบสนามบอล(นันทยุทยานสโมสร อิสรภาพ 44) ตอน 3 ทุ่มจนเหงื่อโชก อ่อนเพลีย ผลอยหลับได้เพียงงีบเดียวก็ต้องตื่นตาค้าง ไม่เครียดหรืองัวเงียเลย คนป่วยเป็นไข้ใจก็ต้องรักษาด้วยใจ เพื่อนโทรศัพท์กำชับให้กลับขอนแก่นให้ได้ คงขอต่อรองว่าไม่ไปเที่ยวน้ำหนาวได้มั้ย อยากปั่นจักรยานเล่นในมอดินแดง และนอนบ้านแม่ในเมืองถนนชวนชื่น
.. ชอบนอนบ้านเพื่อนตรงถนนเลี่ยงเมืองต่อกับบ.โนนม่วงหลังมข.ประจำ สมัยเป็นนศ.ก็เคยไปสิงหอซูเปอร์ห้องมันอีก

     วันนี้ซื้อหนังสือแปลไทย eat pray love มาอ่าน ชอบสไตล์การเขียนnon-fiction ของ เอลิซาเบท กิลเบิร์ต น่ะครับ ดูเพิ่มเติม


     Men are from mars,women are from venus - John Gray สงกรานต์ จิตสุทธิภากร-แปล
นึกไม่ถึงว่าจะหยิบหนังสือขายดีมานานเล่มนี้ขึ้นมาอ่านบ้าง พลิกไปหน้า 31 บอก ผู้ชายสนใจสิ่งที่เป็นวัตถุ และ สิ่งที่จับต้องได้ มากกว่าความเป็นไปและความรู้สึกของคนอื่น ขณะผู้หญิงสนใจเรื่องรักโรแมนติกชวนเพ้อฝัน
ลมหายใจเข้าออกของผู้ชายคือ อำนาจ และ เงินตรา ...สำหรับผมขอเติมคำว่าชื่อเสียงโด่งดังเข้าไปด้วย


     ฝูงชนแยกออกเป็นช่อง ทุกผู้คนต่างต้องการชมบารมีเจ้าฟ้า วีรบุรุษสิงห์สำอางของแผ่นดิน พวกเขาล้วนไม่ผิดหวัง เสื้อผ้าขาวสะอาดปราศจากฝุ่นละออง ใบหน้าขาวเปล่งประกายคมคายยิ่ง แฝงท่าทีคล้ายยิ้มแย้ม ข้างกายมักนำพาสตรีเลอโฉมนางหนึ่ง มิหนำซ้ำทุกครั้งที่ปรากฏคู่ควงล้วนแตกต่าง อัจฉริยะบุรุษผู้ถือว่า ชื่อเสียงลาภยศ และ ทรัพย์ศฤงคารดั่งธุลีดิน แต่ชื่นชมม้าดี และ หญิงงามราวชีวิต เจ้าชั้นที่หนึ่ง ก้วงแชลิ้ง - ฤทธิ์ดาบตะขอจำพราก

     *โก้วเล้ง,นักประพันธ์นิยายกำลังภายในชื่อดังเสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง(พิษสุรา)ขณะอายุ 47 ปี ชีวิตท่านเหมือนเทียนที่ถูกจุด 2 ปลายย่อมส่องแสงสว่างกว่าใคร .. ความมีชื่อเสียงโด่งดังย่อมมีราคาที่ต้องจ่ายแพงสูงขึ้นไปอีก

     ดูหนัง eat pray love เมื่อวาน เอลิซาเบท กิลเบิร์ต เล่าเรื่องการหย่าร้างเพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่ ขณะรีรอผลฟ้องร้องเธอก็ไปท่องเที่ยว อิตาลี,อินเดีย,อินโดฯเพื่อแสวงหาสัจธรรมของชีวิต หนังเดินเรื่องน่าเบื่อกระทั่งเด็กนักเรียนลุกหนี 5-6 คน ผมชอบเพลงประกอบนี้ ที่เหลือคือภาพเติมเต็มให้นิยายสมบูรณ์แบบ


     มีแฟนเด็ก ชิมิ ชิมิ .. น้องพลอย อายุ 5 ขวบ สอนเธออ่านหนังสือ บวกเลข วาดรูประบายสี เล่นซ่อนหา เด็กน้อยเอ๋ยโลกของเธอช่างสดใส สนุกสนาน พอเธอโตขึ้นอีกหน่อยคงเลิกคบข้าเป็นเพื่อนอย่างเดิมแล้วสินะ

     ในความเป็นจริงผมมีเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้แค่คนเดียว ไม่เกี่ยงว่าใครจะยากดีมีจน เราเรียนด้วยกันตั้งแต่ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย คณะเดียวกันด้วย อ้อแถมจบมาก็เคยทำงานไซต์เดียวกัน ลุยพัทยา ระยอง กทม. โทรศัพท์คุยกันน้ำเสียงเขาแปลก กังวล ขาดความมั่นใจตัวเอง กำลังปิดบังสิ่งที่ทุกข์ใจ ผมลืมไปเลยว่าภรรยาเขาป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมาปีกว่า ช่วงนี้อันตราย มิน่าเขาชอบพูดว่าเงินทองมหาศาลตายแล้วก็เอาไปไม่ได้ ผมไม่รู้จะเอ่ยปากปลอบใจอย่างไร

     It's only love
     that I can give
     And I give to you
     the only love I have
     When I see you're so unhappy
     It makes me wanna try
     and understand
     Everybody needs to helping hand     รู้สึกประหลาดใจที่ลดน้ำหนักตัวลงได้ งดทานข้าวมื้อเย็น วิ่งออกกำลังกาย 2 รอบสนามบอล สวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน ใส่เสื้อสวย ..เพราะ'ความปรารถนาอย่างรุนแรง'นี้เองพลิกชะตาชีวิต เบนิโต มุสโสลินี จากขอทานกลายเป็นผู้นำเผด็จการอิตาลี

     Harbour Ville (1993) ผมเป็นโปรเจกต์งานโครงสร้างชั้น 23-27 นี่คือสภาพไซต์ที่ล้มเหลว ทั้งผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการซึ่งต่อมาต่างล้มละลาย(บนฟูก)ในวิกฤติปี 40..เจ้าสัวกำสรวล คนเราพอถึงเวลาจะฉิบหายมักไม่ทันรู้ตัว แต่เขาไม่โง่(แปลว่าฉลาด)พอจะเอาตัวรอด ขาดความรับผิดชอบทั้งปวง บริษัทเสาเข็มยักษ์ใหญ่โดนแขวนหุ้นแล้วตกแต่งบัญชีเข้าไปเทรดฟันเงินหกร้อยกว่าล้านแล้วล่องหนก็มี .. ทำงานกับพวกเศรษฐีนี่ดีอย่างไม่เคยเบี้ยวเงินผมซักบาท


      Never Been Kissed เสน่ห์ของซีรี่ส์ 'ดิเอ๊กซ์ไฟล์ส' นอกเหนือจากหล่อเลี้ยงปริศนาในทฤษฎีสมคบคิด เอเลี่ยน เรื่องลึกลับชวนพิศวงต่างๆแล้วคู่หูนักสืบ 'มัลเดอร์'ไม่เคยได้จูบ'สกัลลี่' ..สิ่งใดที่เรายังไม่ได้สมความปรารถนาสิ่งนั้นย่อมมีค่าเกินราคา

     เจ.เค.โรว์ลิ่ง เกือบสังหาร แฮร์รี่ พอตเตอร์ ในหนังสือเล่มสุดท้ายซึ่งเป็นการสั่งลานิยายชุดพ่อมดน้อย โจแอนบอกจะมีเรื่องราวมืดหม่นยิ่งขึ้น พร้อมๆกับการสูญเสียตัวละครอันเป็นที่รัก ไม่ยกเว้นกระทั่งนกฮูกเฮดวิก ชีวิตจริงยอดนักเขียนอย่างเธอนั้นสุดแสนเจ็บปวด แม่ตาย พ่อมีเมียใหม่ แท้งลูกคนแรก หย่าผัว ตกงาน ยากจน เธอคงอยากถ่ายทอดเบื้องลึกในจิตใจให้แฟนๆรับรู้กระมังว่า ความทนทุกข์ทรมานนั้นเป็นอย่างไร ก่อนจะสมหวังในบั้นปลาย

     Size does matter! ขนาดนั้นสำคัญไฉน จักรพรรดินโปเลียนคงไม่บ้าอำนาจคิดยึดครองโลกแน่หากพระองค์สูงกว่า 168.5 cm.และจ้าวโลกยาวกว่า 1 นิ้ว ชาวเอเชียอาวุธประจำกายเฉลี่ยยาว 4-5.5 นิ้ว ยุโรป 5-6.5 นิ้ว ทฤษฎีปมด้อย-ปมเด่น นั้นมีผลต่อพัฒนาการไปสู่ความสำเร็จแน่หาก'ผู้ชาย'รู้จักคิดให้สมเหตุผล..เฮ้อ ดูพระเอกหนังเอ๊กซ์แล้วอยากไปเกิดใหม่

     เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน ใช้เวลาเขียน ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ นานถึง 17 ปี คงเสียเวลาส่วนใหญ่จินตนาการงานสร้างมัชฌิมโลกให้สมบูรณ์ รึไม่ก็ประดิษฐ์ภาษาพรายประหลาดๆเล่นกระมัง ..ผู้คนส่วนใหญ่อยากรวยเร็ว ขาดความมีน้ำอดน้ำทน หรือคิดการณ์ไกล 'ได้อะไรมาง่าย'ก็เหมือนปราสาททรายรอเวลาพังครืนนะเธอ

     ลมหนาวระลอกสองกำลังพัดมาเยือน ความหนาวเย็นแสนทารุณนี้เองได้ทำลายทหารกล้าของจักรพรรดินโปเลียนขณะกรีฑาทัพบุกไปถึงมอสโคว์แล้วพบกับความปราชัย .. ความหนาวเย็นนี้บาดลึกลงไปถึงขั้วหัวใจสำหรับคนที่กำลังอกหักให้พบกับความพ่ายแพ้ แพ้ใจตัวเอง เวลาเท่านั้นที่จะคอยเยียวยารักษาบาดแผล เข้มแข็งพอจะลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

     F scott Fitzgerald นักเขียนดังจากนิยายกระเทาะเปลือกสังคมอเมริกันในยุคแจ๊สเรื่อง The Great Gatsby ครั้นเขาถ่ายทอดเรื่องส่วนตัวขณะทุกข์ระทมเพราะภรรยาเจ็บป่วยทางจิตไว้ใน Tender is the Night ผู้อ่านกลับไม่นิยมชมชื่น .. Fitzgerald ควรรู้ว่า ถ้าเรายิ้มให้กับโลก โลกจะยิ้มกับเรา ถ้าเราร้องไห้ เราขมขื่นตามลำพัง โลกไม่โศกาอาลัยกับเรานักหรอก    Facebook.com/Pirachan   Astrology 2012   The Art of Tarot  MomoeWorld
 Dec'10  Nov'10  Dect'12  
Pirachan : พิรฌาน