i write therefore i am
25

     มิลาน คุนเดอรา กล่าวว่า ต่อให้พยายามทุกวิถีทางที่จะออกแบบ ปั้นแต่ง และ อำนวยการความเป็น'อมตะ'ของคนๆหนึ่งไว้ล่วงหน้า ความเป็นอมตะนั้นไม่เคยตกทอดไปถึงอย่างที่ตั้งใจไว้ .. นั่นสิ ทำไมสินค้าแบรนด์'ดัง'จึงจำกัดอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ แค่'ชื่อ'ศิลปิน,ดาราบางคนก็กินขาดแล้ว

     
ซูสุกิ โคจิ ยกย่องภรรยาว่าอยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งปวง ในช่วงเป็นนักเขียนโนเนม ไร้อนาคต เธอให้กำลังใจ ช่วยเหลือเงินทอง คอยปลอบใจว่าอดทนอีกหน่อยนะ ถ้าเป็นคนอื่นคงก่นด่าขณะเขาไล่ล่าความฝันลมๆแล้งๆ ไม่รู้จักทำมาหากิน .. เมียพี่ยุ่นเธอตาแหลม ผิดกับบางคนที่มีลูกตาแต่หามีแววไม่

     
นาเดีย โคมาเนซี,นักยิมนาสติกสาวน้อยวัย 15 ปี จากบัลแกเรียคว้า 3 เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก-มอลทรีออล 1976 เธอทำคะแนนเต็ม 10 อุปกรณ์บาร์ต่างระดับโดยเล่นไม่ผิดพลาดเลย .. อิทธิบาท 4 คือหนทางไปสู่ความสำเร็จของคนเราเริ่มต้นด้วยใจ มี'ใจรัก'ในสิ่งใดคว้าชัยไปกว่าครึ่ง ความรักนั้นหนาทรงพลานุภาพอย่างยิ่ง


     เมื่อ'ตัวตน'ของศิลปินกลายเป็นศิลป'วัตถุ'ที่มีรัศมีจับ เพราะความสวยงาม ล้ำเลิศ เป็นเอกเทศ หรือ ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ถ่ายโอนไปยังตัวศิลปิน ช่วยเพิ่มคุณค่ากับบารมีให้ศิลปินผู้นั้นอีกต่างหาก .. brand yourself

     เจ.อาร์.อาร์ โทลคีน คบหาเป็นเพื่อนสนิทกับ ซี.เอส. ลูว์อิส มาร่วม 20 ปี(1920-1940)เคยก่อตั้งกลุ่มอิงคลิงส์ด้วยกัน ลูว์อิสมีส่วนผลักดันโทลคีนให้เขียนนิยายมหากาพย์พลังแหวนสำเร็จ ขณะโทลคีนคือแรงบันดาลใจให้ลูว์อิสหันมาศรัทธาในคริสต์ศาสนา สร้างผลงานจนมีชื่อเสียงโด่งดังจากตำนานแห่งนาร์เนีย ต่างคนต่างดัง .. ดังแล้วแยกวง

    
เออร์เนส เฮมิงเวย์ พูดถึงผลงานของเขาว่า ส่วนที่ผู้อ่านรู้เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งโผล่พ้นน้ำ ส่วนมหึมาที่ซ่อนตัวอยู่ต้องจินตนาการเอาเอง ช่วงเวลาที่เขียนหนังสือได้ดีที่สุดคือตอนมีความรัก .. แต่ผมล่ะจะรักษาอารมณ์โรแมนติกให้ดำรงคงอยู่ทุกลมหายใจเข้าออกได้อย่างไร 'ความรัก'มิเพียงทำให้ตัวเองอิ่มเอม ยังแผ่ไออุ่นไปถึงคนใกล้ชิดในแดนไกลด้วย

     ระบอบคอมมิวนิสต์หากไม่ล่มสลายเพราะกลืนกินตัวเอง หรือไม่อาจนำไปสู่สังคมอุดมคติได้จริง ย่อมถูกลัทธิแก้ยุคหลังสมัยใหม่ คือ โรคเสพติดความโรแมนติคเรื้อรัง ทำลายอยู่ดี .. ถ้อยคำพรรณนาสุดซาบซึ้งในเฟซบุ๊คแห่งนี้จะไม่มีความหมายใดๆ ถ้าคุณเปิดจอคอมพ์แล้วพบ'ใบหน้า'แห่งความว่างเปล่า ..


     จอห์น เลนนอน,สมาชิกหนึ่งในสี่เต่าทองมักขับร้อง และ แต่งเพลงซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง รักโรแมนติค โหยหาเสรีภาพ เขาถูกคนบ้าคลั่งยิงเสียชีวิตขณะอายุ 40 ปี .. จอห์น เลนนอน ไม่เคยตายไปจาก'ความทรงจำ'ของแฟนเพลง

     ตัวละคร นาร์เนีย 3 ต้องเดินทางไปผจญภัย ณ หมู่เกาะต่างๆเหนือสิ่งอื่นใดคือการเอาชนะ สิ่งยั่วยวน และ ความกลัวในจิตใจตนเอง .. จอร์จี้ เฮนลี่ย์ แสดงเป็น ลูซี่ พีเวนซี่ ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ-นาร์เนียภาคแรก ราชสีห์ แม่มด กับ ตู้พิศวง เราจะได้เห็นเธอเติบโตกลายเป็นสาวน้อยวัย 15 ปี และ น่ารักมาก
     ลูซี่ พีเวนซี่ เข้าไปยังห้องสมุดโคริอคิน เธอร่ายเวทมนตร์เพื่อที่จะสวยงามดุจนางฟ้า หรือเทียบเท่าพี่สาวแต่ไม่สำเร็จ อัสลานเตือนว่าจง'ภูมิใจ'ในสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่จริง .. ดู นาร์เนีย 3 ที่เมเจอร์ปิ่นเกล้า เป็นหนังดีที่สุดของปี 53 นี้แล้วครับ ตั๋ว 3D ราคา 240 บ.

     เวส คราเวน ได้รับแรงบันดาลใจสร้างปีศาจร้าย เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ จากการอ่านนสพ.แอลเอไทม์สลงเรื่อง โรคใหลตาย ของชาวกัมพูชาอพยพ ส่งผลให้คนดูหนังขวัญผวาไม่กล้านอนหลับเพราะกลัวฝันไปว่าถูกไอ้นิ้วเขมือบสังหารโหด .. ความรู้สึกบางอย่างร้ายกาจกว่านั้น เพราะทำให้เราไม่เป็นอันกินอันนอน ได้แต่คิดถึงใครบางคนทั้งในยามหลับและตื่น คือ พิษแห่งความรัก

     วารสารแลนเซ็ทรายงานทางการแพทย์ระบุ เฟซบุ๊ก อาจเป็นสาเหตุให้หนุ่มอิตาเลี่ยนวัย 18 ปีรายหนึ่งมีอาการโรคหอบหืดกำเริบ ซึมเศร้าทุกครั้งเมื่อเขาเปิดดูเฟซบุ๊กของ'แฟนเก่า' .. ในกรณีนี้คุณหมอสรุปว่า สังคมออนไลน์ ก่อให้เกิดความเครียดด้านจิตใจ ช่วงอกหัก-ภูมิต้านทานอ่อนแอ จงอย่าเปิดดูเฟซบุ๊ก

     มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก,สร้างเฟซบุ๊กขึ้นมาเพราะอยากเป็นที่รัก และ ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ผลพลอยได้คือความมีชื่อเสียงโด่งดัง และร่ำรวยมหาศาล กระทั่งเพื่อนสนิทเลิกคบเขาไปหลายคน นั่นคือตลกร้าย .. วัตถุประสงค์หลักของ fb คือให้อำนาจในการแบ่งปันข้อมูล รูปภาพ ความรักเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เปิดโลก-เปิดใจคนเราให้กว้างขึ้น เลิกยึดติด'อัตตา'หรือความคิดอันคับแคบ จริงไหมครับ ?

     
     อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล,ผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลปาล์มทองคำจาก ลุงบุญมีระลึกชาติ กล่าวถึงโครงการ พริมิทีฟ-ดึกดำบรรพ์ โดยนำเสนองานศิลปะในลักษณะแสงเงา(หนัง) และ การจัดวาง ว่า ต้องการถ่ายทอดปรัชญา ความเชื่อ และ วัฒนธรรมชาวอีสาน เล่าเรื่องผ่านนิทานแทรกอุดมคติทางการเมืองด้วย คุณเจ้ยสวนกระแสฮอลลีวู้ดซึ่งมักนำเสนอภาพสังคมยุคสมัยใหม่ หรือเขียนบทมีสูตรสำเร็จ .. อยากดังต้องโดดเด่น ไงล่ะ

     ตลอดพระชนม์ชีพจักรพรรดินโปเลียนทรงเขียนจดหมายมากกว่า 75,000 ฉบับ เกินครึ่งส่งถึงพระนางโจเซฟิน .. อ่านจบประโยคก็แทบถอดใจเพราะเคยเขียน'จดหมายรัก'ถึงแฟนเก่าไม่กี่่ฉบับ ที่จริงไม่มีนศ.คนไหนเขาทำกัน แค่เดินไปคุยที่หอพักก็จบแล้ว เธอเกิด 12 ธันวาคม ผมมีของขวัญเดิมๆ (ตลับเทป) จะมอบให้ อ่ะ ขอเปลี่ยนเป็นเพลงในยูทูปผ่าน fb ก็แล้วกัน


  
   จอห์น เลนนอน ยังรู้ตัวว่าเขาเป็นเพียงปุถุชน ย่อมมีข้อบกพร่องในตนเอง แม้ครั้งหนึ่งเขาบังอาจส่งเครื่องราชฯคืนสำนักพระราชวัง หรือเคยกล่าวว่า เดอะ บีเทิ่ลส์ป๊อบปูลาร์กว่าพระเยซู อันทำให้แฟนเพลงขุ่นเคืองใจ .. คนดังแล้ว'ลืมตัว'ไม่ค่อยน่าเกลียดเท่าไหร่ แต่ไม่ทันจะดังแล้ว'หลงตัวเอง'ไปก่อนนี่สิ น่าห่วง

     แปร์ ลาแชส คือที่พำนักสุดท้ายของเหล่าคนดังไม่ว่ารัฐบุรุษ,นักวิทยาศาสตร์,ศิลปิน เช่น โชแปง,ออสการ์ ไวลด์,บัลซาค .. ยกเว้น บาทหลวงเจ้าของชื่อสุสาน สร้างไว้เมื่อ 200 ปีก่อนในยุคศิลปะโรแมนติกซิสม์รุ่งเรือง ..ไม่น่าเชื่อว่าเมืองคน'ตาย'จะกลับกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวมี'ชีวิต'ชีวาที่สุดในภายหลัง

     ใกล้จะหมดรัก'เฟซบุ๊ค'ลงไปทุกวัน รึว่าจวนหมดโปรโมชั่น .. แฟนเก่าผมเธอไม่ค่อยชอบผู้ชายที่มีอารมณ์อ่อนไหวคล้ายศิลปิน เธอชอบแบบแมนโคตร ผมเลยประชดด้วยการเลือกทำโปรเจกต์ตึกสูง ทุกวันนี้เธอยังใช้คำนำหน้า นส. ไม่ยักจะลงเอยกลับหมอนั่น อนาคตข้างหน้ายากจะคาดเดา รู้เพียงแต่ผมยังมั่นคง ไม่แปรเปลี่ยนใจง่ายๆสักที ..

pichet chanteeraprawat Gear23KKU

     ดร.ศรีกุมาร ราโอ กล่าวว่าความสุขมีอยู่โดย'ธรรมชาติ'ในตัวเราตั้งแต่เกิด สาเหตุที่เราหาไม่พบเพราะเราใช้เวลาทั้งชีวิตเรียนรู้แบบผิดๆ ทำให้ตัวเองไม่มีความสุข ไม่มีอะไรที่คุณต้องได้ ต้องทำ ต้องเป็น เพื่อพบกับความสุข .. สำหรับผม'ความสุข'คือโพสต์ข้อความสั้นๆในเฟซบุ๊ก แค่นี้ก็นอนหลับฝันดีแล้วครับ

     ดร.ศรีกุมาร ราโอ ยังกล่าวต่ออีกว่า ทุกคนมีเวลาวันละ 24 ชม.เท่ากัน คุณไม่สามารถบริหาร'จัดการเวลา'ได้ ยกเว้น'จัดการตัวเอง'ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ .. ผมเห็นด้วย ขืนมัวแต่แชตเพลินเกินห้ามใจ ยิ่งเรื่องต่ำกว่าสะดือก็บรรลัย ! อุตส่าห์มีเพื่อนหมอ,พยาบาลเราขอปรึกษาปัญหา'หัวใจ'ดั๊นนึกว่าเราเซ็กส์เสื่อม เวรกำ

     สตีฟ จอบส์ บอกหากใครอยากประสบความสำเร็จอย่างเขาจง'รัก'ในสิ่งที่ตนทำ ถ้ายังหาไม่เจอก็ค่อยๆค้นหาต่อไปอย่าหยุดยั้งโดยไม่มีสิทธิ์ท้อถอย  เพราะเส้นทางชีวิตคนเราย่อมมีทั้งผิดหวัง และ สมหวังสลับกันไป .. ในแวดวงธุรกิจเราคงเคยได้ยินว่า 100 คนคิด, 10 คนทำ, 1 คนสำเร็จ มี'ตัวจริง'แค่หนึ่งในร้อยครับ

     โยฮันเนส บรามส์ พบรักแรก และ รักสุดท้ายกับ คลารา วีค,นักเปียโนภรรยาของ โรเบิร์ต ชูมานน์,คีตกวีชื่อก้องโลกไม่แพ้กัน ภายหลังชูมานน์เสียชีวิตคลาราต้องตระเวณเล่นคอนเสิร์ตเพื่อหาเลี้ยงชีพ ขณะบรามส์ติดตามดูแลเธอไปทุกแห่งหน แม้จะถูกติฉินนินทา บรามส์ทำใจยอมรับ'ความรักซ้อน'สุดเจ็บปวดรวดร้าวโดยครองโสดไปชั่วชีวิต .. ฟังดูเหมือน'งมงาย' ในเมื่อคนจะรักกัน อะไรก็ห้ามไม่หยุด ฉุดไม่อยู่

     ป้ายก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียมพักตากอากาศสูง 32 ชั้นริมหน้าผาหาดตะวันรอน สุขุมวิท กม.105 เยื้องปากทางเข้าวัดญาณสังวราราม สะดุดตากับหญิงสาวสุดเซ็กซี่ในชุดบิกินี่ คล้ายได้ยินเสียงครางกระเส่า หอบหายใจฟืดฟาดจวนจะนั่นอยู่รอมร่อ .. แล้วเธอบอกว่า'เสร็จ'เพราะเจ้าโลกผมแข็งดี สำหรับผมน่ะเหรอ อึ๊บกันมันส์กว่าแห้ว อึ๊บเสร็จแล้วกินแห้วดีกว่า พัทยาไม่เคยหลับ

V.I.P. condochain Pataya

      ซิกมุนด์ ฟรอยด์ กล่าวว่า 'ความฝัน'คือ อาการตอบสนองของจิตใจชดเชยความผิดหวัง เก็บกดไว้ภายใต้จิตสำนึก หากในชีวิตจริงคนเราไม่บรรลุสมดังปรารถนาย่อมมีอารมณ์ค้าง เกิดความไม่สบาย และ อาจเจ็บป่วยทางจิต .. บางคนไล่ล่าความฝันเพื่อไปพบกับ'ความว่างเปล่า' ไม่มีสิ่งใดให้เราไขว่คว้าไว้ได้เลยตราบจนวันตาย วันชื่นคืนสุขผ่านมาแล้วก็ผ่านไป อนิจจา

     ร้อยวันพันปีผมจึงออกจากถ้ำ แวะดูกองถ่ายฮอลลีวู้ดเรื่อง H2 ที่ตลาดสะพานขาว เดินทอดน่องไปตามถนนเพชรบุรี ผมคงฝันเปียกถึง 'ฮัลลี่ เบอร์รี่'แน่ เคยเห็นเธอในมาดสาวออฟฟิศที่เน็ตคาเฟ่สี่ซ้าห้าปีก่อนทำไซด์ไลน์ เธอระบายความอัดอั้นด้วยเสียงคราง เนื้อหนั่นแน่นเปรี๊ยะ บีบรัดกระตุก เย่อกันอยู่นาน ผมทำเธอไม่ลงแล้วก็ช่วยตัวเองอีกตามเคย .. โลกมันกลม ชีวิตคนเรานั้นช่างบัดซบสิ้นดี

     การออกกำลังกายในครั้งแรกต้องใช้แรงมาก หลังจากนั้นคุณจะได้เรี่ยวแรงกลับมาเท่าๆกับที่เสียไป หรือมากกว่า - คามิล & ทีอาเร่ .. เสี่ยหมูตอนว่าผมกินยาลดน้ำหนักควบคู่กับวิ่ง ทำให้รูปร่างแน่นเพรียวภายในเวลาอันรวดเร็ว ที่จริงก็แค่ลดความ'ตะกละ'ลงนิดหน่อย นั่นทำให้ผม'นับถือตัวเอง'มากขึ้นอักโข

     รศ.นพ.อารี เคียฟ แห่งม.คอร์แนล เมดิคอล คอลเลจ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจิตบำบัด และเขียนหนังสือไว้หลายเล่ม ความรักคืออะไร? ใครอยากหาคำตอบลองอ่านดู จะรู้ว่านี่คือ'ปริศนา'ที่ถกเถียงกันไม่รู้จบ .. ประสบการณ์จากความรักสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีคิด อารมณ์ และชีวิตของเราได้อย่างยิ่งใหญ่ ทำให้คนเราแสวงหามาไว้ในครอบครอง ไม่ว่าจะลำบากยากเย็น หรือมีอุปสรรคขวางกั้นเพียงใด

     เธอคือผู้หญิงในสเปค .. สวยและน่ารักมาก ยิ่งแสดงหนังประกบพระเอกในดวงใจ เลสลี่ จาง กับ เหลียงเฉาเหว่ย ยิ่งแจ่มใน'โปเยโปโลเย' แต่เอ๊ะไหงเธอ'อกหัก'เหมือนเราเลย ว้า 'หวัง จู่เสียน' เกิดเมื่อ วันที่ 31 มกราคม 1967 .. หวังใจว่าเธอจะสมหวังกับความรักใหม่ในเร็วๆนี้

     ธีมหลักของ'ทรอน'คือความรักระหว่างพ่อกับลูกชาย เมื่อ เควิน ฟลินน์ หลงติดอยู่ในโลกดิจิตอลที่เขาสร้างขึ้นนาน 20 ปี จึงส่งสัญญาณลึกลับไปถึงแซมให้ค้นหา ภาพเส้นสายเรืองแสง'ศิลปะแห่งอนาคต'อาจเร้าใจในช่วงแรกก่อนจะน่าเบื่อหน่ายเพราะซ้ำซาก,ล้าสมัย กึ่งหลับกึ่งตื่น ทนดูว่าเมื่อไหร่จะพ้นจากวิดีโอเกมกลับสู่โลกจริงอันงดงามเสียที พลังดารานำแสดงพาเรื่องไปถึงจุดหมายสำเร็จ .. end game

     จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ไม่ควรคิดว่าจะคบเป็น'แฟน' ขอให้คิดแบบ'เพื่อน'แล้วต่างฝ่ายจะไม่อึดอัดใจ ขำๆเข้าไว้ รักษาระยะห่างพอสมควร ที่สำคัญ'ผม'ต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อน
     จากประสบการณ์ที่ผ่านมามักจะเกินกว่าขอบเขต สุดท้ายก็พัง ไม่อาจมองหน้ากันอีก .. เขาว่าไม่เจียม เจ็บ และ อายด้วย ..ผมเคยถูกคนรักทำเย็นชาเฉยเมยมาแล้วย่อมเข้าใจความรู้สึกคนอื่นที่มีต่อผมดี
     เขียนไปงั้นๆแหละ เสียใจด้วยที่ต้อง'เลิกคบ'fb บางคน ส่งไปสงบสติอารมณ์


     ชอบเวอร์ชั่นของ helen reddy ขับร้อง ตอนนั้นเด็กมากไม่รู้ความหมายลึกซึ้งของเพลงนี้เท่าไหร่ .. puppy love บ่อยๆ ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย กระทั่งปลายปีนี้เพราะย้อนอดีตไปในช่วงเป็นนักศึกษา ขำไม่ออก คงซาแล้วล่ะ .. ใครไม่เจอกับตัวเองก็ไม่รู้สึกรู้สาหรอก กลับสู่'โลกแห่งความจริง'ดีกว่า จบ(นิยาย)ข่าว

     เฟรเดริค โชแปง เล่นเปียโนคอนแชร์โตเพลงรักใหม่ที่เขาแต่งขึ้น ขณะคอนสทันยาร้องเพลงอุปรากรของโรซินี เขามีความสุขสดชื่นที่สุดก่อนปิดฉาก'ความรักซ่อนเร้น'กับเธอ โชแปงไม่เคยเอ่ยปากบอกคอนสทันยา นอกจากผู้ฟังจะรู้สึกถึงท่วงทำนองอ่อนหวานจับใจ .. ถ้า'คำตอบ'อยู่ใน'ความเงียบ'คงไม่มีใครให้คะแนนได้ถูก แต่กลับ'ถูกวิธี'

     นิตยสารพีเพิ่ลรายงาน นาตาลี พอร์ตแมน,นางเอกฮอลลีวู้ดวัย 29 ปีกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกกับ เบนจามิน มิลล์ปิเย่ วัย 33 ปี ฝ่ายชายเป็นนักเต้นบัลเล่ต์คู่กับเธอในหนัง 'แบล็ค สวอน' ดาราสาวกล่าวว่า ฉันมีความสุขยากจะบรรยาย และ ปลื้มใจมากที่ได้สัมผัสประสบการณ์แบบนี้ .. รักแท้แพ้ใกล้ชิด

     เจสซี่ย์ ไอเซนเบิร์ก ซึ่งแสดงเป็น มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ไม่เคยเจอผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก'ตัวจริง'สักหน และไม่เคยเล่นเว็บไซต์ยอดนิยมแห่งนี้ด้วย เหตุผลคือเขาถูกจับตามองจากมหาชน แล้วเริ่มเห็นคุณค่าความเป็น'ส่วนตัว'มากขึ้น แต่ก็ดีใจที่แม่เขาพบ'เพื่อนเก่า'ผ่านเฟซบุ๊ก .. อินเตอร์เน็ตมีภัยคุกคามจากไวรัส,สแปม มากพอแล้ว อย่าให้คนที่เราคบหากลายเป็น'ศัตรู'อีกเลย

     เอลิซพูดถึงเหรียญห้อยกำไลข้อมือเธอคือ แจนิส,เทพโรมันสองหน้า เสมือนคนเราย่อมมีทั้งด้าน'ดี'และ'เลว' อยู่ในตัวเอง แฟรงค์เปรยว่าเขาชอบผู้หญิงเข้าถึงง่าย และ ติดดิน เอลิซมีรสนิยมสูงเกินไป เอลิซรี่ตรงเข้าจูบแฟรงค์ทันใด .. ทริปลวงโลก หนังจบหักมุมเดาทางได้'ง่าย'ดายแต่ก็'โรแมนติก'ครับ เด็ปป์ขอให้ผกก.ตัดฉากหวาบหวิวออกเพราะกลัวหลงเสน่ห์โจลี่เหมือนพิตต์ ประเดี๋ยวครอบครัวพัง !


     อ่านต่อ >>

    Facebook.com/Pirachan   Astrology 2012   The Journey of Life  The Art of Tarot
 Jan'11  Dec'10  Nov'10

Pirachan : พิรฌาน