i write therefore i am
24

     มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก พูดว่าบทหนังของ แอรอน ซอร์คิน คลาดเคลื่อน เขาสร้างเฟซบุ๊กขึ้นมาเพราะอยากอวดสาวๆ และ เชิดใส่คลับวีไอพีฮาร์วาร์ด ไม่เกี่ยวกับถูกผู้หญิง'หักอก'ที่ชื่อ เอริก้า ออไบร์ท (ตัวละครสมมุติ) เขามีแฟนคือ พริสซิลลา ชาน มาตั้งแต่อยู่ปี 2 แล้วด้วย ก็แค่เขียนโปรแกรมสร้างสรรค์อะไรเพราะ'ชอบ'เฉยๆไม่ได้รึไง .. โปรดทราบเบื้องหลังความสำเร็จของเด็กเนิร์ดไม่มี'ผู้หญิง'เป็นแรงบันดาลใจนะท่าน

     เอริช ซีกัล เป็นศาสตราจารย์สอนวิชาโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยเยล เมื่อมีเวลาว่างจะเขียนบทละครเพลงให้บรอดเวย์เป็นครั้งคราว ก่อนจะหันเหมาเขียนบทภาพยนตร์ และ นิยายเรื่องแรก 'เลิฟสตอรี่'ในปี 1970 ขณะอายุ 32 ปี .. นิยายรักนักศึกษา เรื่องนี้คือหนังคลาสสิกไปแล้วครับ

     She fills my heart
     with very special things
     With angel songs, with wild imaginings
     She fills my soul with so much love
     That any where I go
     ..I'm never lonely
     With her along who could be lonely
     I reach for her hand. It’s always there     มนต์เสน่ห์ในเรื่องสั้นของ 'โรอัลด์ ดาห์ล' มักจะสร้างเงื่อนงำให้ผู้อ่านค้นหา ยากจะคาดเดาว่าตอนจบจะเป็นอย่างไร เขาวางแผนไว้ล่วงหน้าให้สลับซับซ้อนนำหน้าผู้อ่านทุกฝีก้าวเสมอ .. ผมซื้อหนังสือเก่าเล่มนี้เพราะข้างในแนบรูปถ่ายโพลาลอยด์'คู่รัก'หนุ่มสาวลายมือเขียนบอก ♥ meen เก็บฉันไว้ในจัยตาหลอดปัยนะ dear ♥

     คาร์ล มาร์กซ์ เป็นชาวยิวเยอรมันที่อพยพไปอยู่ลอนดอน และเขียนคำแถลงการณ์ที่นั่น ต่อมาพวกโซเวียตเอาไปใช้เรียกลัทธิมาร์กซ์ เช่นเดียวกับ จักรพรรดินโปเลียน ไม่ใช่ชาวฝรั่งเศส ท่านเกิดบนเกาะคอร์ซิก้า/อิตาลี พ่อแม่เป็นอิตาลีก่อนย้ายไปฝรั่งเศส ฮิตเล่อร์ เป็นชาวออสเตรีย เขาผิดหวังในการใช้ชีวิตที่บ้านเกิด ก่อนไปเผชิญโชค และ ยิ่งใหญ่ในเยอรมัน การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมมีผลทำให้คนล้มเหลวจากที่หนึ่งไปประสบความสำเร็จในอีกที่หนึ่ง .. ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม อ่ะ กรุงเทพฯสิ ไอทีเชื่อมโลกเป็นหนึ่งเดียวทำให้เรามีโอกาส'กระทบไหล่'คนเก่งจริง เพื่อประเมิน'ศักยภาพ'ตัวเราเองด้วย 

     ภายหลังสภาวะมหาโกลาหล Chaos ส่วนประกอบต่างๆในระบบจะไร้เสถียรภาพ และ พยายามจัดระเบียบใหม่ขึ้น อาจใช้เวลายาวนาน ซึ่งผลลัพธ์เกินกว่าจะคาดเดา .. อำนาจเปลี่ยน Power Shift สิ้นสุดระบบศักดินาสวามิภักดิ์ ฝ่ายอนุรักษ์ยึดยื้อหวงแหนอำนาจ ฝ่ายก้าวหน้ามุ่งทำลายล้มล้าง ใครปรับตัวไม่ทันหรือยืนผิดข้างก็ล่มจมไปกับเขาด้วย 

     มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก คือเด็กเนิร์ดมีโลกส่วนตัวสูง ชอบหมกมุ่นเฉพาะเรื่องตนเองสนใจ เลี่ยงการเข้าสังคม แต่งตัวเชยตกยุค .. ป่านฉะนี้ทีมผู้สร้างหนัง The Social Network คงเจ็บกระดองใจที่หนุ่มมาร์ค'ไม่ให้ราคา' ไม่ให้สัมภาษณ์พบเจอตัวจริง ไมโครซอฟท์เคยเสนอเงินให้หนึ่งล้านเหรียญขณะอายุ 17 ปีเขายังเมิน สูเจ้าน่ะเป็นไผ ?

     จอร์จ โซรอส เชื่อว่าทุกคนต่างมองหา'ขุมทอง'ในตลาดหลักทรัพย์ เขาเพียงแต่ปรับเสาอากาศให้ทันกับความเคลื่อนไหวของกระแสเงินตรา เมื่อจับสัญญาณได้แล้วก็เลือกลงทุนให้ถูกทิศทางอย่างแยบยล .. ความมั่งคั่งร่ำรวยที่มาจากการเก็งกำไร(พนัน)นั้นไม่ยั่งยืน เพราะจำต้องเสี่ยงแบบกล้าได้กล้าเสีย-ลองผิดลองถูก โลภมากไม่รู้จักพอ เงินสกปรกได้มาง่ายอย่างไรก็ไปอย่างงั้น 'กรรมบังตา'ทำเจ๊ง..!

     พอล เซซานน์ พูดถึงศิลปะแนว'อิมเพรสชั่นนิสม์'ว่าภาพวาดเปลี่ยนไปตามมุมตกกระทบของแสง เราไม่อาจเห็นสิ่งต่างๆอยู่นิ่งตายตัว แค่เปลี่ยนมุมมองเพียงนิดเดียว รูปทรงของวัตถุล้วนอิงกับหลักเรขาคณิตเบื้องต้น กระบอก กลม กรวย .. ตามธรรมชาติของมัน ศิลปินก็ค้นพบทฤษฎี'ความเป็นหนึ่งเดียว'ราวกับนักฟิสิกส์สมัยใหม่รึเนี่ย ♥ Unified Field Theory

     โคลิน เฟิร์ธ แสดงเป็น'พระเจ้าจอร์จ'ที่ 6 กษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรผู้มีปมด้อยเพราะพูดติดอ่าง ขณะสถานการณ์สงครามกับฝ่ายอักษะคุกรุ่น พระองค์จำต้องพูดปลุกใจทหารหาญ และ ประชาชนให้ลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องมาตุภูมิ .. โจทย์ของเฟิร์ธคือทำอย่างไรให้ผู้ชมรู้สึกสงสาร และ เห็นใจ'เบอร์ตี้' มากกว่าเป็นเรื่องตลกขบขัน และเขาทำได้ดีเยี่ยมสมกับดารานำชายตัวเต็งเวทีต่างๆ

     เนื้อเพลง what a wonderful world นี้เอ่ยถึงความน่ารื่นรมย์ของโลกมนุษย์ มองผ่านท้องฟ้า แสงแดด ดอกไม้ สายรุ้ง .. และ มิตรภาพ 'ความสุข'ได้มาโดยไม่ต้องใช้'เงิน'ซื้อหา .. หลุยส์ อาร์มสตรอง,อเมริกันนิโกรขับร้องด้วยน้ำเสียงแหบพร่าสไตล์เพลงแจ๊ส ในวัยเด็กเขาลำบากยากจนแต่ไปได้ดีในโรงเรียนดัดสันดาน ที่นั่นทำให้เขาเรียนรู้ และ รักดนตรี นำพาภาษาสวรรค์จรรโลงใจผู้คนทั่วโลก

     ความทรงจำจุดแสงสว่างในซอกมุมของจิตใจที่เลือนลางเฉกสีน้ำ ทิ้งภาพรอยยิ้มกระจัดกระจายไว้เบื้องหลัง ความทรงจำอาจดูสวยงามแต่เจ็บปวดเกินกว่าจะลืม เราน่าจะสนใจเสียงหัวเราะร่าเริงยามใดที่นึกถึงอดีต ทำไมต้องมีปัญหายุ่งยากหากเราจัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ให้โอกาสเราสักหนก่อนทุกอย่างจะจบสิ้นลง ณ เส้นทางที่เราเคยอยู่ร่วมกัน .. สรุป ทางใคร l l ทางมัน

     ทางรัก เราเคยมี…หนทางที่ เราเคยผ่าน
     ผันเปลี่ยน ไปกับกาล…เป็นวันวาน ที่ผ่านเลย
     ไม่เหลือ แล้วภาพเก่า…เหลือเพียงเรา คนคุ้นเคย
     เจอกัน อย่าเมินเฉย…นึกถึงเคย เรารักกัน☺Man of Siam
     Barbra Streisand - The Way We Were (1975) - music & lyrics แปลเพลง


     สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง บอกหากค้นพบทฤษฎีสมบูรณ์แล้วทุกคนเข้าใจหลักการคร่าวๆได้ เราย่อมเข้าถึง'อภิจิต'ของพระเจ้า แอลเอชซี.ทดลองหาอนุภาคฮิกกส์อันนำไปสู่สมการหนึ่งเดียวของเอกภพ แต่ทฤษฎีความไร้ระเบียบของคณิตศาสตร์ก็ทำลายความรู้แบบองค์รวมลง .. สภาวะซับซ้อนยุ่งเหยิงมากับคำถามว่าชีวิตคืออะไร ? ทำไมจึง'มี'จากสิ่งที่'ไม่มี'

     ลินน์ ปีเต้อร์ส กล่าวว่า ความสุขไม่ใช่สิ่งที่'เกิดขึ้น'กับเรา แต่คือ'มุมมอง'ของเราต่อสิ่งที่เกิดขึ้น มองเห็นเรื่องร้ายในทางที่ดี มองความล้มเหลวอย่างท้าทาย ไม่ใช่การอยากได้ของที่เราไม่มี แต่รู้จักชื่นชมสิ่งที่เรามีอยู่แล้วต่างหาก .. ความสุขพอเพียง ชีวิตพอเพียง


     ในวัยเด็กของ ดอรีส เดย์ เธออยากเป็นนักเต้นรำบังเอิญขาหัก ขณะพักรักษาตัวคุณแม่จึงจ้างครูมาสอนร้องเพลง เธอฝันแค่ได้ใช้ชีวิตอย่างแม่บ้านในชนบท นึกไม่ถึงจะกลายเป็นดาราดังแล้วร้องเพลงประกอบหนัง ซึ่งมีเนื้อหาไม่ค่อยชอบเท่าไหร่แต่ได้รางวัลออสการ์ โชคชะตาคนเรานั้นดุจ'พรหมลิขิต' .. อะไรจะเกิด(มัน)ก็ต้องเกิด

     โดดี สมิธ,นักเขียนบทละครได้รับของขวัญวันเกิดปีที่ 38 เป็นลูกสุนัขดัลเมเชี่ยนจากดาราเพื่อนสนิท ภายหลังอพยพจากอังกฤษไปสหรัฐเพื่อลี้ภัยสงครามกลับมา ละครชวนหัวในวงสังคมผู้ดีซบเซา เธอหันมาเขียนนิยายสำหรับเด็ก โดยมีเจ้า'ปองโก'ลูกหมาน่ารักของเธอเป็นตัวเอก แล้ว วอล์ท ดิสนี่ย์ นำไปสร้างภาพยนตร์การ์ตูนจนโด่งดังไปทั่วโลก กลบชื่อนักเขียนสนิทแต่เธอก็ภูมิใจมาก .. ทรามวัยกับไอ้ด่าง

     โดดี สมิธ แต่งงานกับ อเล็ก บีสลี่ย์ ไม่มีบุตรด้วยกัน เธอจึงทุ่มเท'ความรัก'ให้เจ้าสุนัขดัลเมเชี่ยนราวกับลูกแท้ๆ และ ก็ไม่ทำให้เธอผิดหวัง 'น้องหมา'นำชื่อเสียง เงินทอง ความสำเร็จ มาสู่เธอมากมาย โดดีอำลาโลกขณะอายุ 94 ปี

     โจเซฟ คอนราด,นักเขียนดังบอก การทำงานหนักดูเหมือนจะทำให้เราทุกข์ยากลำบากแทบอยากจะโยนทุกสิ่งทิ้งไป แต่นั่นคือหนทางไปสู่ปลายสายรุ้ง และ ทำให้เรา'ค้นพบตัวเอง' แกรี่ ฟอร์เรสต์,นักจิตวิทยาใช้กฎ 1% เพิ่มประสิทธิภาพตัวเองทีละเล็กละน้อย ไม่เล็งผลเลิศไปที่เป้าหมายสุดท้ายในทันที .. ความสำเร็จสูงสุดไม่มี'ทางลัด' ไม่มีคำว่า'ฟลุก'

     ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน,คีตกวีชื่อก้องโลกสิ้นชีพเมื่ออายุ 57 ปี ไม่เพียงแต่ทิ้งบทเพลงซิมโฟนีเป็นมรดกต่อโลกดนตรีเท่านั้น 'จดหมายรัก'ปริศนายังสร้างความงุนงงไว้ไม่น้อย บางถ้อยคำกลั่นจากใจแสนเจ็บปวดรวดร้าว .. เทพธิดาของฉัน เธอเป็นทุกอย่างในชีวิต สุดที่รักนิรันดร .. ไม่มีใครทราบว่า'เธอ'คือใคร ความรักของเบโธเฟนช่างรุนแรง ทรงพลัง และ ลึกลับ ดุจบทเพลงของท่าน

     ชินเวศ สารสาส กล่าวภายหลังอาณาจักรเงินทุนหลักทรัพย์จีเอฟล่มสลายในวิกฤติการเงินปี 40 ว่าทำให้มีเวลาทบทวนตนเอง,ออกกำลังกาย,พักผ่อนมากขึ้น เขาเชื่อคนเราต้อง'อดทน' 10 ปียังไม่สาย อย่าไปฝืน'เวลา'เมื่อยังไม่ใช่วันของเรา .. หลังจากนั้น 8 ปี จีเอฟ'เกิดใหม่'ในรูปแบบให้สินเชื่อเกษตรกรเช่าซื้อเครื่องจักร และ ระบบควบคุมเงินเดือนพนักงาน ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจลักษณะ'ฟองสบู่'อีกต่อไป

     ปาร์ตี้เจ้าหญิงผ้าอ้อมกำลังเห่อไปทั่วออสเตรเลีย เมื่อผู้จัดการอีเว้นต์เห็นว่าเป็นแค่กิจกรรมสนุกๆให้เด็กหญิง 10 ขวบประกวดแต่งตัวเซ็กซี่เลียนแบบผู้ใหญ่ แต่งหน้าทาลิปสติกใส่รองเท้าส้นสูง ขณะฝ่ายผู้ปกครองเริ่มรณรงค์'เลิกทำเด็กแก่แดด'เต็มที่ .. ความตกต่ำทางศีลธรรมเผยแพร่ผ่านสื่อลามกในอินเตอร์เน็ตกำลังทำให้เด็กเสียคน ตั้งท้องในวัยเรียนมัธยม เราช่วยกันสร้างกระแสย้อนยุค'แม่ศรีเรือน'ต้านทานได้ครับ

     ฟิลิป เค ดิค เขียนนิยายวิทยาศาสตร์โดยจินตนาการว่าในอนาคต 'มนุษย์หุ่นยนต์' จะมีปัญญาประดิษฐ์ ความรู้สึกนึกคิด และ กายภาพเหมือนคนเรามากที่สุด .. ริค เดคคาร์ด คือนักล่า'แอนดรอยด์' เมื่อพวกมันก่อกบฏสังหารนายมนุษย์แทนที่จะเป็นทาสรับใช้บนดาวอังคาร แล้วลักลอบขึ้นยานอวกาศกลับสู่โลก ใช้ชีวิตปะปนกับคนปกติ หนังคัลต์เรื่องนี้มาได้รับความนิยมหลังจากฉายไปแล้วร่วมสิบปี

     เพลง 'มาย เวย์' ที่ แฟรงก์ ซิเนตร้า ขับร้องโด่งดังนั้นแต่งโดย พอล แองก้า เพราะเขาประทับใจเพลงฝรั่งเศสฮิตกรอกหู แฟรงก์เป็นขาประจำร้านอาหารอิตาเลี่ยนแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก ครั้งทดลองทำซอสสูตรเด็ดตัวต่อตัวกับพ่อครัวแล้วชิมดู รู้สึกว่าหม้อต้นตำรับอร่อยกว่า เจ้าของร้านบอกแฟรงค์ว่า .. คุณไม่สามารถทำอาหารอร่อยกว่าผม ในทำนองเดียวกับ ผมไม่สามารถร้องเพลงไพเราะไปกว่าคุณหรอก

     สำหรับผู้ชายคนหนึ่งซึ่งค้นพบแก่นแท้ของชีวิต มีความเป็นตัวของตัวเอง ได้พูด และ ทำ โดยไม่ยอมก้มหัวให้ใครบงการ เคยรัก,หัวเราะ,ร้องไห้ รู้รสชาติความขมขื่นสุดเลวร้ายจนน้ำตาเหือดหาย มองผ่านเห็นเพียงความตลกขบขัน อาจมีเรื่องเสียใจมากบ้างน้อยบ้างไม่น่าคำนึง แม้จะเคยทำสิ่งเกินความสามารถก็ผ่านมาได้ทุกอย่างไม่ค้างคาใจ .. เพื่อนเอ๋ย ข้าเลือกเส้นทางนี้เพื่อเดินมาถึงฉากสุดท้าย
     Frank Sinatra - My Way : music & lyrics แปลเพลง

     แอเวอรี่ โคร์แมน เขียนนิยายที่จะเปลี่ยนมุมมอง'ความรัก'ของพ่อที่มีต่อลูกเสียใหม่ เมื่อเท็ดหย่าโจแอนน่าแต่ต้องฟ้องร้องแย่งกันดูแลลูกชายตัวกะเปี๊ยกอย่างบิลลี่ เท็ดจึงทำงานบ้านทุกอย่างเสมือนแม่ของหนูน้อย .. คนที่จะตัดสินใจอยู่กับพ่อหรือแม่ซึ่ง'มีใจ'รักเขาจริงได้ดีที่สุดคือบิลลี่นั่นเอง .. เครมเม่อร์ vs เครมเม่อร์ คว้ารางวัลออสการ์ 5 สาขา โดยเฉพาะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปี 1979

     ปีเต้อร์ เบ็นซลี่ย์ เคยเป็นนักข่าวนสพ.วอชิงตันโพสต์ก่อนจะเขียนนิยายขายดีเล่มแรกคือ จอว์ส เหตุเกิด ณ ตำบลริมชายทะเลเมื่อฉลามขาวกินคนออกอาละวาด ขณะนายกเทศมนตรีพยายามปิดบังเพราะกลัวเสียบรรยากาศท่องเที่ยว และ รายได้เข้าเมือง .. สตีเว่น สปีลเบิร์ก เล่าเรื่องผ่านภาพระทึกขวัญการไล่ล่าเจ้าฉลามยักษ์สุดประทับใจ หนังแฟรนไชส์อย่างนี้สร้างต่อเนื่องกันมาดีบ้างห่วยบ้างตราบใดที่ผู้ชมยังไม่เบื่อหน่าย

     ซิกมุนด์ ฟรอยด์ ปรมาจารย์ด้านจิตวิทยาระดับโลกค้นพบ'จิตใต้สำนึก'มีผลต่อพฤติกรรม และ จำแนกบุคคลให้แตกต่างกัน ภายหลังเรียนจบแพทยศาสตร์ท่านพบรัก มาร์ธา เบิร์นเนย์ แต่แสร้งทำทีไม่สนใจเธออยู่นานจนทนไม่ไหว ต้องส่งดอกกุหลาบให้สาวเจ้าวันละดอก และ ข้อความอ่านยากว่าแด่เจ้าหญิงของฉัน มาร์ธาส่งแหวนไข่มุกให้แทนความในใจ ทั้งคู่'แอบรัก'กัน 4 ปีครึ่ง เมื่อฐานะมั่นคงจึงแต่งงานในที่สุด .. จีบแบบเงียบๆก็ได้ผล

     ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เน็ตต์  เกิดที่ แมนเชสเตอร์/อังกฤษ เมื่อบิดาเสียชีวิตขณะเธออายุ 4 ขวบ แม่รับภาระเลี้ยงบุตร 5 คนไม่ไหว ประกอบกับเศรษฐกิจทรุดเพราะภัยสงครามจึงอพยพไปตั้งหลักแหล่งที่อเมริกา เธอเริ่มเป็นนักเขียนอาชีพอายุเพียง 17 ปี ส่งให้นิตยสารผู้หญิงตีพิมพ์ นิยายหลายเล่มสะท้อนถึงชีวิตคู่ไร้ความสุข แต่เธอโด่งดังจากวรรณกรรมเยาวชนซึ่งมีเนื้อหาลึกซึ้งสนุกสนาน .. ผมชอบอ่าน และ ดูหนัง'ในสวนศรี'ครับ 

     เมนโดซา เป็นพ่อค้าทองคำแดง(ทาสอินเดียนแดง) และ ฆาตกรโหด ต่อมาเกิดสำนึกผิด(บาป)จึงออกบวช บาทหลวงกาเบียลต้องการเข้าถึงแก่นแท้ของลัทธิ และ พิสูจน์ศรัทธา ทั้งคู่ร่วมกันเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในป่าลึกแถบอเมริกาใต้ ท่ามกลางความขัดแย้งต่อผลประโยชน์ของพวกล่าอาณานิคม/พ่อค้าทาสยุโรป ณ ศตวรรษที่ 18 .. ปัจจุบัน'ขบวนการค้ามนุษย์'ยังเหิมเกริม อำนาจทุนเถื่อนเอาชนะได้ทุกสิ่ง 

      จอห์น สไตน์เบ็ค นักเขียนอเมริกันเจ้าของรางวัลโนเบลปี 1962 เดิมเคยเป็นกรรมกรรับจ้างก่อนจะมาหัดเขียนหนังสือ และ ต้องใช้เวลาเกือบ 15 ปีจึงมีผลงานตีพิมพ์พอขายได้ นิยายเรื่องสำคัญมักสะท้อนภาพชีวิตที่เห็นอยู่ตำตาของชนชั้นรากหญ้า ในสภาวะปากกัดตีนถีบ ถูกเอารัดเอาเปรียบอยู่ร่ำไป ณ ที่ราบปลูกพืชผักผืนใหญ่รายล้อมด้วยหุบเขาซาลินาส .. สไตน์เบ็คสำรวจตรวจสอบเรื่องราวในแง่มุมที่ดีงาม และ เลวร้ายโดยปราศจากอคติ

     หากเธอพรากจากฉัน รู้มั้ยว่าเธอเฉือน'หัวใจ'ฉันทิ้งไปด้วย โธ่ สุดที่รัก อย่ากล่าวคำอำลา เราเคยอยู่เคียงข้างกันใช่ว่าจะหาโอกาสได้ง่ายๆแล้วก็ปล่อยให้หลุดลอยรึไง 'ความรัก'ของเราจบลงแล้วอย่างนี้หรือ (โหดไปหน่อยมั้ง) รุ่งอรุณของวันพรุ่งนี้สองเราต่างฝ่ายจะเสียใจ .. เธอยังอยู่ในใจฉันเสมอจวบกัลปาวสาน
     Chicago - If you leave me now - 1977 : music & lyrics แปลเพลง     ความร้าวฉานระหว่างเพื่อนรักวง 'ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกิล' นั้นเกิดขึ้นเมื่อเพลง bridge over troubled water โด่งดังสุดขีด ต่างฝ่ายก็ริษยาชื่อเสียงกันเอง คนแต่งไม่มีปัญญาร้อง(พอล) คนร้องไม่มีปัญญาแต่ง(อาร์ต) อย่างนี้ต้องเผาสะพาน แยกทางกันเดิน .. ในภายหลังศิลปินดูโอ้แห่งยุค 70's หวนกลับมาร่วมแสดงคอนเสิร์ตอีกหลายครั้ง เพราะ'เงิน'คือตัวเชื่อม'มิตรภาพ'ครับพี่น้อง

     ในยามที่เธออ่อนล้า น้ำตาคลอเต็มเบ้า รู้สึกโดดเดี่ยว ฉันจะอยู่เคียงข้าง ขณะความทุกข์ยากลำบาก มืดมนอนธกาล และ เจ็บปวดมาเยือน ฉันจะคอยปลอบประโลม เมื่อแสงทองผ่องอำไพหวังใจว่าเธอจะก้าวผ่านไปสู่ความฝันที่เป็นจริง .. ฉันจะเป็นสะพานทอดข้ามสายน้ำเชี่ยว ช่วยให้เธอหลุดพ้นอุปสรรคทั้งปวง สู้ด้วยกัน
     Simon & Garfunkel, Bridge Over Troubled Water @Central Park     น่าสงสารจังที่บางคนนอนอ้างว้างเดียวดาย ความเหงามันทำให้เศร้าจับจิตได้นา ช่วยอยู่เป็นเพื่อนเขาหน่อยเถิด อย่าไปไหนนะ คุย(แชต)เดี๋ยวเดียวก็ยังดี แค่อยากรู้จักกันให้ลึกซึ้งกว่านี้ จากนั้นตะกายมือสัมผัส,จูบ ..(บรรลัย) ทิ้งความวิตกกังวลไว้ข้างหลัง ช่วยให้เราผ่านคืนทรมานนี้ไปได้ มามะมาแต่งงาน(อึ๊บ)กัน .. ไม่มีอะไร'ผิด'ในเมื่อความรัก'ถูก' โอ๊ะโอ ฉันไม่ชอบนอน(เสียว)คนเดียว รึใครจะเถียง เธอชอบมั้ยล่ะ ?
     Paul Anka - I Don't Like to Sleep Alone     ฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี้ ประสบปัญหาหนี้สินอย่างไม่คาดฝัน สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งยื่นมือเข้ามาปลดเปลื้องแทน มีเงื่อนไขว่าเขาต้องแลกลิขสิทธิ์ในผลงานชิ้นเก่า และ เขียนนิยายเรื่องใหม่ภายในเวลาที่กำหนด เขาใช้เวลาเพียง 26 วันปั่นนิยาย'นักพนัน'ขนาด 240 หน้าทันเด้ดไลน์พอดี ปกติเขามักขัดเกลาสำนวนซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ครานี้ทุกอย่างพรั่งพรูออกมาจากสมองโดยแจ่มชัด และ ดีเยี่ยม .. คนเราถ้าไม่มี'เส้นตาย'ก็ไม่กระตือรือร้นหรอก

     ฟีโอดอร์  ดอสโตเยฟสกี้ รู้เคล็ดลับวิธีเอาชนะ'เกมพนัน'คือ รักษาสติอารมณ์ให้มั่นคงตลอดเวลาเท่านั้น ไม่ว่า'ได้'หรือ'เสีย'ขอให้ใจนิ่งอย่าตื่นเต้น ถึงกระนั้นกษัตริย์โซโลมอน หรือ นักรบหาญกล้า ผู้ละโมบ และ หวังรวยทางลัดยังพ่ายแพ้ได้ ขออวยพรแด่คนไม่ชอบเล่น จงมองเห็นวงล้อรูเล็ตเป็นเพียงสิ่งโง่เง่า .. 'เกมชีวิต'ก็เช่นกัน

     หลับตาลงสักครู่ ปล่อยให้วันเวลาเคลื่อนคล้อย เฉกเช่นความฝัน เพราะความกระหายใคร่รู้คำตอบ คือ ธุลีในสายลม บทเพลงเก่ากลายเป็นหยดน้ำสั่งสมในทะเลกว้างใหญ่ เพื่อซึมซับมลายสู่ผืนดิน ไม่มีสิ่งใดยั่งยืนจากฟ้าจรดดิน ไหลเรื่อยเปลี่ยนมือดุจสายธารเงินตรา .. ก็แค่ผงฝุ่นปลิดปลิว
      Kansas - Dust In the Wind : music & lyrics แปลเพลง

     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
 Feb'11  Jan'11  Dec'10
Pirachan : พิรฌาน