i write therefore i am,ฟัง แปลเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
23

     คุณปู่เจพเพ็ตโตเกิดอาการว้าเหว่เพราะขาดเมียและลูก จึงแกะสลักหุ่นไม้ตั้งชื่อว่า'พิน็อคคิโอ' นางฟ้าเนรมิตเจ้าหนูน้อยเดินเหินพูดคิดได้ พร้อมสัญญาเมื่อใดทำตัวเป็น'เด็กดี'จะเสกให้เป็นคนจริงๆ แต่หากพูดโกหกจมูกจะงอกยาวออกมาประจาน .. ไม่ว่าผู้ใดหาก'อธิษฐานต่อดวงดาว'ความฝันจะกลายเป็นจริง คือใจความหลักเพลงประกอบหนังการ์ตูนเรื่องนี้ครับ


    ฉันเคยเห็นถนนสายที่คดเคี้ยวและยาวไกล คล้ายจะขาดหายไปลับตา แต่ได้นำพาฉันมาพบเธอ วนเวียนอยู่อย่างนี้ เธอคงไม่ทิ้งให้ฉันยืนเดียวดาย ร่ำไห้ สั่นสะท้าน ท่ามกลางฝนฟ้าพายุกระหน่ำ ลมหนาวพัดกระโชกในคืนหฤโหด .. อย่าปล่อยให้ฉันรอคอยนานกว่านี้ เปิดประตูต้อนรับฉันด้วยคน


     จูดี้ การ์แลนด์ แสดงเป็นหนูน้อยโดโรธีในหนัง พ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซ ขณะอายุ 16 ปี เพราะร้องเพลงเก่ง แต่จำต้องกินยาลดความอ้วน ใส่เสื้อรัดรูป ทำให้ดู'เด็ก'ยิ่งขึ้น ผลข้างเคียงคือเธอติดยาเสพติด จิตใจไม่มั่นคง กลายเป็นดาวอับแสงเมื่ออายุ 28 ปี ชีวิตการงาน ความรัก และ ครอบครัวล้มเหลว สุขภาพทรุดโทรมเร็วจึงจากไปด้วยวัย 47 ปี .. ไม่มีสายรุ้งหลังฝนซา     แอล. แฟรงก์ โบม เขียนเทพนิยายเล่าเรื่องการผจญภัยของ 4 สหาย เดินทางไปสู่เมืองมรกต เพื่อให้'ผู้วิเศษ'เติมเต็มสิ่งที่ขาดหาย โดโรธีต้องการ/กลับบ้านเกิด หุ่นไล่กาอยากมี/สมอง ชายตัดไม้ดีบุก/หัวใจ สิงโต/ความกล้าหาญ หารู้ไม่ว่าออซเป็นพ่อมดลวงโลก,ไร้เวทมนต์ เมื่อหนูน้อยและผองเพื่อนได้ประสบเหตุการณ์ท้าทายต่างๆจึงพบว่า 'ตัวเอง'มีสิ่งนั้นอยู่แล้วเพียงแค่หาให้เจอ และ เชื่อมั่น .. คำตอบอยู่ที่ใจ

     ฉันเชื่อว่าเด็กคืออนาคตของเรา ในตัวเขาล้วนมีสิ่งสวยงาม จงสอนเขาให้ดี ทำให้เขาหัวเราะร่าเริง ให้เขาภูมิใจในตัวเอง เขาจะทำอะไรดีขึ้นอย่างง่ายดาย .. เราต่างแสวงหา'วีรบุรุษ'เพื่อเจริญรอยตาม ฝากศรัทธาเอาไว้กับใครสักคน แต่ฉันไม่ยักพบใครดังใจปรารถนา ช่างอ้างว้างอะไรปานนั้น ฉันจึงเรียนรู้ที่จะยืนหยัดด้วย'ตัวเอง' ทำให้ได้พบกับความรักที่ยิ่งใหญ่ .. ในตัวฉันเอง
     The Greatest Love of all (Live) - Whitney Houston แปลเพลง     ฉันคิดเอาเองว่าไม่ต้องการเธอแต่หามีสิ่งใดเป็นจริงไม่ เพราะเหตุใด'รัก'จึงทำให้เจ็บปวดถึงเพียงนี้ หลั่งน้ำตา,โหยหาสัมผัสลึกซึ้ง ทำไมต้องเข้าไปลิ้มลองให้ช้ำใจเล่น หาก'รัก'คือความไว้เนื้อเชื่อใจ เติมเต็มความปรารถนาทั้งปวง ทำไมฉันต้องเชื่อในความฝันลวง ถ้า'รัก'หมดสิ้นมนต์ขลังฉันจะทำอย่างไร .. ทำไมฉันจึงตกหลุม'รัก'เธอง่ายดาย เป็นคนอื่นได้ไหม เธอบอกหน่อยสิ     บอริซ ปาสเตอร์แน็ก ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ปี 2501 จากผลงานนวนิยายเรื่อง 'นายแพทย์ชิวาโก' สะท้อนภาพสงคราม,เหตุจราจล-การปฏิวัติ,เรื่องทุจริตผิดศีลธรรม-แบ่งแยกชนชั้นในรัสเซีย งานเขียนชิ้นนี้ตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลี,อังกฤษ และ อื่นๆก่อนภาษาแม่ถึง 25 ปี เพราะผู้นำคอมมิวนิสต์ไม่ปลื้ม ส่วนนักเขียนหมดสิทธิ์ไปรับรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์ม/สวีเดน .. ยิ่งห้ามยิ่งดัง

     ตราบใดที่ฉันเรียนรู้ว่าจะ'รักให้เป็น'ได้อย่างไร ฉันย่อมเอาตัวรอดได้ ชีวิตจะดำรงคงอยู่เพื่อแบ่งปัน ฉันไม่โง่เง่าพอจะหลงรักเธอ เพราะเธอทำให้ฉันฝันสลาย แต่ฉันไม่มีวันล้มลงด่าวดิ้น รวบรวมพลังยืนหยัดซ่อมแซม'หัวใจ' หากเธอคิดว่าฉันเป็นแค่ทางผ่านหรือว่าว่างจัดล่ะก็ ไปได้แล้ว หันหลังกลับไปซะ เธอไม่เป็นที่ต้องการของฉันอีกต่อไป .. ฉันอยู่รอดได้ ขาดเธอไม่ขาดใจ

     โอมา ชารีฟ,ดาราไฮโซอียิปต์เชื้อสายเลบานอนแต่ไปได้ดีในฮอลลีวู้ดแสดงเป็น'ยูรา'(พระเอก) เจอราดีน แชปลิน เป็น'ลารา'(นางเอก) นิยายต้นฉบับ'นายแพทย์ชิวาโก'มีเนื้อหาหนักหน่วงว่าด้วยความรัก/ความแค้น การเสียสละ และ ปรัชญาชีวิต หนังเน้นความโรแมนติกปนโศกสลดของคู่รักที่พบเจอ และ จำใจพรากจากกัน .. เพลงประกอบไพเราะเพราะพริ้งเพียงใดยิ่งเศร้าสร้อยเพียงนั้น     วัทเตอริง ไฮทส์ เล่าเรื่อง'ความรักฝังแค้น'ระหว่าง ฮีทคลิฟ,เด็กชายยิปซีเร่ร่อน กับ แคทเธอรีน เอิร์นชอว์ ,คุณหนูแห่งครอบครัวสูงศักดิ์ผู้อุปการะเขาไว้ ผสานความแตกต่างของ ปีศาจ/นักบุญ ยากจน/ร่ำรวย .. นรก/สวรรค์ ขับเคลื่อนบทบาทตัวละครอย่างทรงพลัง .. น่าเสียดายที่ เอมิลี บรองเต เขียนนิยายชิ้นเอกจบก็จากไปขณะอายุ 30 ปี เหลือทิ้งไว้เพียงวรรณกรรมอมตะ ตีพิมพ์,แปลเป็นภาษาต่างๆมากมาย สร้างเป็นหนังหลายหน

     เธอคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของฉัน ตะวันทอแสงอยู่เหนือตัวเธอทำให้นกร้องเพลง ดวงดาวเปล่งประกายระยิบระยับบนฟากฟ้าบอกว่า ฉันมีความรัก เมื่อใดฉันจูบริมฝีปากเธอ รู้สึกราวกับมีสายฟ้าฟาด ทำให้หัวหมุนติ้วพิศวงในความรัก .. ฉันกอดเธอไว้แน่นเพื่อปกป้องเธอให้ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลหรือหวาดกลัวเมื่อมีฉันอยู่ใกล้ อบอุ่นในความรักอันมั่นคงของฉันเอง


     จูเลียส ซีซาร์ ,วีรบุรุษยอดนักรบแห่งอาณาจักรโรมันนั้นพบจุดจบน่าอนาถ เมื่อถูกรุมแทงขณะเดินเข้าสภาซีเนท สาเหตุเพราะเหล่าชนชั้นศักดินาอิจฉาตาร้อน เกรงว่าซีซาร์จะสถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์ แต่หนึ่งในมือสังหารที่ทำให้ซีซาร์สุดช้ำใจคือ บรูตุส นักโทษที่เขาไว้ชีวิตแล้วชุบเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม .. สมกับคำโบราณท่านว่า ช้างสาร,งูเห่า,ข้าเก่า,เมียรัก ล้วนไว้ใจไม่ได้

     ดร.คอนราด เมอร์เร่ย์ แพทย์ประจำตัวราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ๊คสัน ถูกผู้พิพากษาแจ้งข้อกล่าวหาว่า'ประมาท' เมื่อใช้ยาสลบโปรโฟฟอลฉีดจนนักร้องดังหัวใจวายตาย 28 มิย.52 คุณหมอยืนยันตัวเองบริสุทธิ์ คนไข้ฆ่าตัวตายเองต่างหาก .. เฮ้อ อย่าถึงขั้นจ้างหมอผีปลุกวิญญาณ 'แจ๊คโก้' มาให้ปากคำเลย ไปสู่ที่ชอบๆเหอะพี่สัน

     ทอม ยอร์ค ,นักร้องนำ และ มือกีต้าร์วง'เรดิโอเฮ้ด'แต่งเพลง'ครีป'ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ขณะเขาแอบ(รัก)ติดตามสาวไปดูโชว์วงดนตรีโนเนม ซิงเกิ้ลนี้เกือบไม่ได้แจ้งเกิดเพราะโปรดิวเซอร์นึกว่าเพลงคัฟเว่อร์ .. ชีวิตวัยรุ่นนั้นต่อมฮอร์โมนพลุ่งพล่าน จึงมีความกดดัน แปลกแยก และ ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง อย่างน้อยพวกเขาอยากให้สังคมยอมรับ โดยหาวิธี'เรียกร้องความสนใจ'แนวสร้างสรรค์ หรือ บ้าๆบอๆ เช่น การกระโดดเต้นแร้งเต้นกา

     คุณสวยงามราวกับนางฟ้าจนหมาวัดอย่างผมไม่กล้าสบตา มองเห็นได้แค่ผิวร่างผมงี้แทบสะอื้น คุณล่องลอยอยู่ในโลกสดใสดุจขนนก ดลใจให้ผมอยากเป็นคนพิเศษสำหรับคุณ .. ผมเป็นเพียงตัวประหลาดสุดเพี้ยนที่ขอมี'ตัวตน'ให้คุณเหลียวแล ถึงจะคิดเอาเองเจ็บไปเอง จิตวิญญาณผมยังไม่ขาดวิ่น ผมมาทำเบื๊อกอะไรในที่ไม่เหมาะสมอย่างนี้ .. เพื่อเห็นคุณสุขสบายดี แล้วก็จากไป     ฉันอยู่นี่เพื่อต่อสู้กับความทรงจำเหล่านั้น คิดถึงช่วงเวลาที่จะปลดปล่อยฉันเป็นอิสระ เมื่อคุณเข้ามาอยู่ในใจฉัน ฉันคอยเฝ้าแต่ลุ่มหลง พะวงว่ายามใด'ความรัก'ของเราจะสิ้นสุดลง ฉันต้องยืนหยัดด้วยตัวเองตามลำพัง .. สุดที่รัก คุณควรหยุดยั้งความเจ็บปวดนี้ มันเลวร้ายเกินกว่าจะรับรู้ ฉันก้าวเดินต่อไปข้างหน้าไม่ได้ หากไม่มีเธอ


     อาร์มาเก็ดดอน คือ สัญลักษณ์ของการสู้รบขั้นเด็ดขาด โดยมีผู้ชนะเพียงฝ่ายเดียว ระหว่างกษัตริย์ทั่วปวงพิภพ กับ ทูตสวรรค์ภายใต้บัญชาการรบของพระเยซู .. จะเกิดเหตุเมื่อสิทธิชนยุคสุดท้ายเผชิญความทุกข์ยากลำบากแสนสาหัส หรือ กลียุคมาถึง

     บลู วาเลนไทน์ นำเสนอชีวิตการแต่งงานช่วง 6 ปีแรกของคู่รักที่มีมุมมองต่างกัน ดีนเชื่อว่าเธอคือ'สถานี'ที่เขาจะลงจอดพักชั่วชีวิต ซินดี้คิดว่าเขาคือ'รถไฟ'ที่จะโลดแล่นต่อไป แม้ดีนจะเป็นสามีและพ่อที่ดีของลูก แต่ขาดวุฒิภาวะ ความทะเยอทะยาน และ มองโลกตามความเป็นจริง .. ไม่ว่าใครจะถูกหรือผิดการใช้ชีวิตคู่ขึ้นอยู่กับ'ความอดทน'จากทั้ง 2 ฝ่ายว่าจะมีสิ่งยึดเหนี่ยว'หัวใจ'ไว้ได้นานแค่ไหน


     อักซ์บัล ทำธุรกิจใต้ดิน/ผิดกฎหมาย เช่น นำเข้าแรงงานเถื่อน ขายสินค้าแบรนด์เนมละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเป็นคนกลางคอยจ่ายสินบนตำรวจให้พวกพ้องหากินสะดวก เมื่อเขารู้ตัวว่ากำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง จึงพยายามทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดก่อนถึงวาระสุดท้าย .. ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม แสดงบทภายนอกดูแข็งกร้าวแต่ในใจอ่อนไหว ขณะแรงกดดันจากคนรอบข้าง เมีย,ลูก,คนงานถาโถมเข้าใส่ ฉากพ่อหม้ายที่รักลูกหมดหัวใจจะกระตุกต่อมน้ำตาผู้ชมแตกทะลัก

     เจมี่ เซลส์ขายยาเจ้าเสน่ห์ มีพฤติกรรมสำส่อนขาดความรับผิดชอบเลยตกงาน กระทั่งได้พี่เลี้ยงบริษัทผลิตยา'ไวอากร้า'ขายเกิดฮอตฮิต เมื่อนพ.สแตนบังเอิญใช้รักษาคนไข้ เจมี่ได้รู้จักแม็กกี้ และ เสพติดเซ็กส์ด้วยกันแบบไม่มีข้อผูกมัด ความจริงแม็กกี้เริ่มป่วยเป็นโรคพาร์กินสันจำเป็นต้องบอกเลิกเจมี่ นั่นทำให้เขาหัวใจสลาย เพราะ'ตกหลุมรัก'เธอจริงโดยไม่ทันรู้ตัว .. จิลเลนฮาล กับ แฮตธาเวย์ แสดงบทหวาบหวิวเกินพิกัดจนผู้ชมตกตะลึง

     แม็กซิมิเลียน โคเฮน เผลอจ้องมองดวงอาทิตย์ กลไกสมองซีกขวาจึงเปลี่ยนไป เขากลายเป็นเด็กอัจฉริยะด้านการคำนวณ เร็วไวราวเครื่องคิดเลข ผลกระทบคือเขาต้องกินยาแก้เครียดไม่ให้ประสาทหลอน ยิ่งค้นพบความสัมพันธ์ของเลข 216 หลัก ทำนายการขึ้นลงของตลาดหลักทรัพย์แม่นยำ ทำให้เซียนหุ้น,คนยิวบ้าศาสนาต้องการเค้นความลับจากเขามากขึ้น .. สุดท้ายเขาใช้เวลาทบทวนตัวเอง เลิก'หมกมุ่น'กับสิ่งใดมากเกินไป ชีวิตไม่ใช่สูตรสำเร็จแค่สมการเดียว

     ไม่มีใครรู้เบื้องลึกในจิตใจฉัน สัมผัสความเจ็บปวดที่ต้องฝ่าฟัน หลังจากอยู่โดดเดี่ยวมาเนิ่นนาน ทุกคนล้วนเจอะเจอความเปลี่ยวเหงา จนกระทั่งมีเธอ .. เธอคือแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณขับไล่ความมืดมน เติมสีสันให้โลก และ สิ่งรายรอบตัวฉันรืนรมย์ เมื่อฉันโอบกอดเธอ,รู้สึกราวกับว่าทุกสิ่งลงตัวหมด 'ความรัก'ของเธอทำให้ฉันมีอิสระเสมือนนกขับร้องเพลงเจื้อยแจ้วตลอดกาล .. ทิ้งความอ้างว้างเศร้าสร้อยไปกับวันวาน สิ่งที่ดีที่สุดยังรอเราอยู่เสมอ


     คราใดฉันร้องไห้ทุกข์ระทมในยามมืดมิดสิ้นหวัง พระแม่มารีจะเสด็จมาเยือนกล่าวเตือนสติว่า อะไรจะเกิดก็ช่างหัวมัน .. สำหรับผู้คนในโลกซึ่งหัวใจแตกสลายล้วนเห็นพ้องต้องกันว่า ปัญหาต่างๆย่อมมีทางออก คนที่พลัดพรากยังมีโอกาสพบเจอ  อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด .. ตราบใดพรุ่งนี้ยังมีแสงสว่างถักทอ อย่าไปจริงจังกับชีวิตนักหนา ลุกขึ้นตามท่วงทำนองเสียงดนตรีปลุกตื่นซะ แล้วปล่อยให้มันเป็นไป

     นพ.ไบรอัน แอล. ไวส์ ทดลองใช้วิธี'สะกดจิต'เพื่อรักษาคนไข้จิตเวชชื่อ แคทเธอรีน,หญิงวัย 27 ปี ผู้มีอาการวิตกกังวลหวาดระแวง ต่อมาทรุดหนักจากความเครียดชาด้าน นอนไม่หลับ-ซึมเศร้า ผลลัพธ์คือเธอสามารถระลึกชาติ และ ชีวิตหลังความตายได้ เมื่อรู้กรรมอาการเจ็บป่วยก็ทุเลาหายไป .. คุณหมอเชื่อว่าเธอค้นพบสิ่งที่ คาร์ล จุง เรียกจิตใต้สำนึกแบบองค์รวม ซึ่งเก็บงำความทรงจำทั้งหมดของมนุษยชาติเอาไว้ หรือ 'จิตจักรวาล'นั่นเอง

     ชีวิตรักสามเส้าของ โทรุ วาตานาเบะ กับ นาโอโกะ และเพื่อนสนิทของเขาช่วงเรียนมัธยม ลงเอยด้วยความเศร้าสลดเมื่อคิซูกิฆ่าตัวตาย ส่วนนาโอโกะเกิดอาการซึมเศร้าต้องเข้ารับบำบัดจิต จนกระทั่งมิโดริ,หญิงสาวอีกคนเข้ามาจุดประกายความหวังให้เขาลืมเรื่องราวในอดีต และ คิดถึงอนาคต .. ฮารูกิ มูราคามิ สร้างกระแสนิยายญี่ปุ่นสมัยใหม่ ดำเนินเรื่องด้วยสไตล์เปลี่ยวเหงา เคว้งคว้าง โดยมีเซ็กส์เป็นแกนกลางยึดเหนี่ยวความสัมพันธ์ของตัวละครเข้าไว้ด้วยกัน ขณะความตายยังแนบชิดชีวิตผู้คนอยู่เสมอ

     ฉันเชื่อใน'ความรัก'ต่อผู้หญิงของฉัน ไว้ใจเธอ ซึ่งกันและกัน ไม่ว่าคุณเธอจะสนใจผู้ชายหรือไม่ พยายามจีบไว้สักคน เราต่างต้องการใครบางคนพูดคุยปรับสารทุกข์สุกดิบ .. หากเธออยากซบไหล่ร้องไห้ ใช่เลย ฉันรอคอยอยู่ เราต่างโหยหาความรัก เอื้ออาทรต่อกัน เป็นแรงเหวี่ยงเสริมสร้างกำลังใจเพื่อเอาชนะอุปสรรคทั้งปวง .. เราเกิดมาซึ่งกันและกัน


     ต่อให้ภูผาพังทลายลงในพริบตา ท้องทะเลเหือดแห้งเหลือแค่ฝุ่นผง และ อาทิตย์ดับ ถ้าท้องฟ้ายังเปิดกว้างฉันจะหาหนทางเอง ด้วยแสงสว่างที่ส่องมาจากดวงตาของเธอ โลกมลายสิ้นสูญเหลือไว้เพียงเธอ .. แม้วันปีจะผันผ่าน ดาวเหนือวูบวับ ป่าไม้แปรเปลี่ยน ตำนานแห่ง'ความรัก'ที่เราร่วมสร้างมาด้วยกันจะคงอยู่ล้ำเหนือกาลเวลา

     ฉันรู้ว่าความเจ็บปวดเป็นอย่างไร และ รู้จักวิธีรักษาเยียวยาด้วย ฉันรู้ว่าควรจะเปิดเผยอะไร หรือ ซ่อนเร้นสิ่งใดบ้าง ไม่มีใครต้องตายเพราะโลภโมโทสัน โลกนี้เป็นสถานที่พร้อมสำหรับเริ่มต้น'ความรัก'ถ้าเธอเข้มแข็งพอ เราแบ่งครึ่งกันได้ เธอมีเป้าหมายสูงส่งในชีวิต รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะรักหรือฆ่าฟัน ฉันเตรียมใจพร้อมแล้ว เธอล่ะ .. โลกทั้งใบยังไงก็ไม่พอ


     ยอร์ช สมิธ ,อเมริกัน-นิโกร ก้าวผ่านความยากจนเป็นมหาเศรษฐีได้เพราะ เขา'ทำงานหนักเกินกว่าเงินเดือน' อาชีพอะไรขอให้ทำดีที่สุดเพื่อแลกกับเงิน สมิธจำต้องลาออกจากโรงเรียนชั้นเกรด 3 เพื่อหาเงินส่งเสียแม่และน้องๆอีก 5 คน เขาทำงานไม่เคยหยุดวันละ 18 ชม. จากกรรมกรขุดเจาะน้ำมันกระทั่งตั้งบริษัทตัวเองซื้อขายน้ำมันเสียเลย .. นี่ละหนอเค้าถึงว่า สู้แล้วรวย !

     นีน่า เซเยอร์ พยายามผลักดันตัวเองเข้าสู่จุดสูงสุดในวงการบัลเล่ต์จากบทราชินีหงส์ โธมัส,ผู้กำกับรู้ว่าเธอเต้นได้สง่างามในบทหงส์ขาว แต่ขาดเสน่ห์เย้ายวนในบทหงส์ดำ จึงเรียกลิลี่,มาเป็นตัวสำรอง นีน่าเกิดความเครียดจากการคัดเลือก แรงกดดันสะสมเพิ่มขึ้นจากแม่,จอมบงการ .. การ'เข้าถึง'ศิลปะการแสดงสมบูรณ์แบบอาจแลกด้วยชีวิต วิธีเอาชนะ'ปมด้อย'บางทีก็โหดร้ายเกินกว่าจะยอมรับได้


     มีสถานที่หลายแห่งในความทรงจำ บางที่เปลี่ยนไป หรือคงอยู่ บ้างก็สูญหาย ล้วนมีความหมายต่อชีวิตฉัน เพราะที่นี่มีทั้งเพื่อน และ คนรักที่ฉันพอระลึกถึงได้ บางคนจากไป บางคนมีลมหายใจอยู่ .. ฉันรู้อยู่เต็มอกว่าอาจสูญเสีย'ความรัก'ความผูกพัน แต่ฉันรักพวกเขาเหล่านั้นตราบจนนิรันทร์ และ ไม่รักใครเท่าเทียมเธอ มากมาย


     บางทีฉันคงไม่รักเธอ บ่อยครั้งที่ฉันแกล้งเมิน หรือไม่ได้ทำดีต่อเธออย่างที่ควร หากฉันทำให้เธอ'เสียความรู้สึก' ที่รัก ฉันเสียใจที่ไม่รู้จักคุณค่าของเธอ บางทีฉันไม่เคยโอบกอดเธอในห้วงเวลาอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวเดียวดาย ฉันไม่เคยบอกว่าฉันมีความสุขเพียงใด ถ้ามีโอกาสตอบแทนเธอหมดหัวใจ .. บอกฉันหน่อยสิว่า'ความรัก'ของเรายังหวานชื่น เธออยู่ในใจฉันเสมอ
      Michael Buble - Always On My Mind - Lyrics


     ออเดรย์ เฮปเบิร์น แสดงเป็น ฮอลลี่,สาวชาวใต้มุ่งเข้ากรุงนิวยอร์กเพื่อมองหาสามีเศรษฐี ในการยกระดับฐานะตนเอง หนังสร้างจากเรื่องสั้น 'อาหารเช้าที่ทิฟฟานี่ส์' ของ ทรูแมน คาโพที ขณะ แมนซินี,แต่งทำนองเพลงประกอบต้องการให้นางเอกใช้เสียงจริงขับร้องง่ายๆ แต่มีน้ำเสียงหวานใส เมอร์เซ่อร์,เขียนเนื้อเพลงสะท้อนความใฝ่ฝันของเธอได้ไพเราะจับใจเช่นกัน


     แอนดี้ วอร์ฮอล ,โป๊ปแห่งศิลปะป๊อปอาร์ตนำเสนอผลงานแบบผลิตซ้ำทำซ้ำจากภาพถ่ายไปยังเทคนิคซิลค์สกรีน ส่วนใหญ่เกาะกระแสคนดัง ไม่ว่าโฉมหน้า มาริลีน มอนโรว์,เลนิน,เหมาเจ๋อตุง .. กระทั่งสิ่งของอย่าง กระป๋องซุป,ขวดโค้ก,เก้าอี้ไฟฟ้า ซึ่งเห็นกันอยู่ดาษดื่น(ศิลปะประชานิยม) .. ยากที่จะบอกว่าเขาคือศิลปินชั้นยอด หรือ ไอ้โง่สมองฝ่อ เพราะสิ่งที่เขาแตะต้องคือ'ชื่อเสียง'ซึ่งบันดาลความร่ำรวยมาสู่ตัวเอง

     เล็มโก้ ฮอลล์,จัดงานแต่งงานให้คู่หนุ่มสาวและผองเพื่อน ก่อนอาสาไปรบในเวียดนาม ขณะจ่าหน่วยรบพิเศษกรีนแบเร่ต์นั่งดื่มคนเดียวแล้วสบถ สงครามแม่งระยำ ! สิ่งที่ผู้ชมจำติดตาในหนัง 'เดียร์ ฮันเตอร์' คือเกม 'รัสเซี่ยน รูเล็ต' เอาปืนลูกโม่จ่อหัวเหนี่ยวไกถ้าไม่โป้งก็รอด หากอีกฝ่ายดับจะชนะได้เงินเดิมพันชีวิต .. พรานล่ากวางอย่าง'ไมเคิล'ก่อนและหลังเป็นจีไอ.ได้เปลี่ยนความคิดเขาไปโดยสิ้นเชิง

     นาตาลี พอร์ตแมน อ่านหนังสือชีวประวัติของนักเต้นบัลเล่ต์หลายคนเพื่อ'อิน'กับบทหนัง แบล็ค สวอน เธอมีพื้นฐานการเต้นช่วงอายุ 13 เมื่อมาซ้อมเต้นอีกครั้งขณะอายุ 28 ซึ่งพีคสุดในวิชาชีพ ทุนสร้างมีน้อยจึงถ่ายทำวันนึงหลายซีน และ ต้องวอร์มอัพร่างกายเสมอป้องกันขาหัก ยิ่งทุ่มเทให้การแสดงมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์นั้นยิ่งคุ้มค่า .. น้องแนตเธอ ลักกี้อินเกม และ ลักกี้อินเลิฟ ด้วยครับ
      Black Swan (2010) แบล็ค สวอน

     จอห์น สมิธ คือบุตรเอเลี่ยน 1 ใน 9 ที่ลี้ภัยจากการล่าสังหารของศัตรูมายังโลก พร้อมเฮนรี่กับน้องหมา,ผู้พิทักษ์ เขาเปลี่ยนชื่อ ย้ายที่อยู่ กระทั่งแฝงตัวเข้าเรียนไฮสกูล แต่ไม่สามารถปิดบังพลังวิเศษเพื่อปกป้องคนอ่อนแอ และ มีรักแรกกับซาร่าห์ .. หนังแอ็คชั่นไซไฟขวัญใจวัยรุ่นขึ้นจอมากับปืนไฮเทคปะทะฝ่ามือแสงเลเซ่อร์สว่างวูบวาบ แม้บทจะเบาหวิวก็ยังเดินเรื่องฉับไวทำให้ผู้ชมหายง่วงในยามบ่ายได้ผลชงัด

     แมทตี้ รอสส์ ,เด็กหญิงผู้ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพ่อ ซึ่งถูกชานี่ย์ฆ่าตายแล้วหลบหนีเข้าถิ่นอินเดียนแดง โดยขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ค็อกเบิร์น และ ลาบัฟ 3 ชีวิตนำพาตัวเองไปสู่อันตรายเพื่อพิสูจน์ความกล้าหาญ ทรหดอดทน ความรัก และ การเป็นอิสระจากการหลงผิด .. ใครเป็น'คนจริง'แค่ไหนนั้นต้องดูเวลาเขาตกอยู่ในสถานการณ์คับขันต่างๆครับ
      True Grit (2011) ยอดคนจริง


     ดร.เอลลี่ แอร์โรเวย์ ตรวจพบสัญญาณคลื่นวิทยุลึกลับจากนอกโลก แล้วถอดรหัสได้แบบพิมพ์เขียวนำไปสร้างเครื่องมือมีแรงเหวี่ยงสูงทำให้เธอก้าวสู่มิติอื่น .. คาร์ล เซแกน ผู้เขียนนิยายวิทยาศาสตร์ 'คอนแท็ค' เคยร่วมโครงการเซติ ค้นหามนุษย์ต่างดาว เขาเชื่อว่าโลกเป็นเพียงเม็ดกรวดในผืนทรายอันกว้างใหญ่ไพศาลของจักรวาล .. มนุษย์แสวงหา'ความรู้'เพื่อนำมาประยุกต์ให้ตัวเองสุขสบาย แต่ทำไมเราจึงไม่หลุดพ้นจาก'ความทุกข์'เสียที
      contact (1997) อุบัติการสัมผัสห้วงอวกาศ

     อดอล์ฟ ไอค์มันน์ ,นายทหารหน่วยเอสเอส.ได้ออกคำสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสังหารโหดชาวยิวด้วยวิธีสุดทารุณ เช่น ทุบตีจนตาย ฝังทั้งเป็น ยิงเป้า ส่งเข้าเผาในเตาแก๊ส หรือ รมควันพิษ ภายหลังนาซีเยอรมันพ่ายแพ้สงคราม อาชญากรผู้นี้หลบหนีไปอยู่อเมริกาใต้ แปลงโฉม เปลี่ยนชื่อ และ แก้ไขประวัติส่วนตัว แต่ไม่วายถูกหน่วยสืบราชการลับอิสราเอลไล่ล่าจับมาขึ้นศาลตัดสินประหารชีวิตในที่สุด .. กรรรมดีหรือชั่วย่อมตามสนองผู้กระทำจะช้าหรือเร็วเท่านั้น

     หนุ่มน้อย ฉันไม่มีวันหยุดยั้ง หรือ ยอมแพ้ ใจฉันล่องลอยนานมาแล้ว แต่เธอทำให้ฉันรู้สึกแบบไม่มีใครทำได้มาก่อน .. เธอทำให้ฉันรัก ฉันไม่สนว่าจะนานแค่ไหน ไกลเพียงใด 'ความรัก'อยู่ไม่เกินเอื้อม ไม่งั้นใจฉันคงเพ้อคลั่ง เธออาจวิ่งหนีได้แต่ซ่อนเร้นหัวใจตัวเองเอาไว้ไม่มิด เพราะสิ่งที่มีค่านั้นอยู่ในอ้อมกอดของฉัน .. จนกว่าเธอจะกลับมา คืนมาครองรักกัน


 

      เรจีนา เบรตต์ บอกว่าช่วงเวลาที่ดีๆเข้ามาแล้วก็จากไป ช่วงเวลาที่ร้ายๆเข้ามาแล้วก็จากไป อย่าไปยึดติดกับความสำเร็จ หรือ ชัยชนะ ความยินดีปรีดา แม้กระทั่งความทุกข์ระทมขมขื่นในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตมากเกินไป ปล่อยให้เรื่องดีงาม และ เลวร้าย สั่งสอนขัดเกลานิสัย เป็นคติพจน์ประจำใจเรา .. เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ
       เรื่องสั้น : พารานอยด์ จิตหลอน สยองลึก


   
  อ่านต่อ >>

    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
 Mar'11  Feb'11  Jan'11
Pirachan : พิรฌาน