i write therefore i am
22
Jonathan Livingston Seagull, written by Richard BachTh?ch Qu?ng ??c,the burning monk

     ริชาร์ด บาก มักจะทำอะไรล้มเหลวง่ายดาย เปลี่ยนอาชีพบ่อย ทนอยู่ไม่ยืด เรียนแย่ เพราะรักเป็นนักบินจึงเขียนหนังสือทำนองนี้ 2-3 เล่มแรกเจ๊ง มาฟลุกจากเรื่อง 'โจนาธาน ลิฟวิงสตัน นกนางนวล' นิยายแทรกปรัชญา'คริสเตียน ไซน์' ว่าด้วยเรื่องจิตเป็นใหญ่ โหนกระแสเสรีภาพถูกจังหวะเวลาพอดี ชื่อเสียงเงินทองก็ไหลมาเทมา .. เขาเผยเคล็ดลับว่า จงค้นหาตัวเองรักที่จะทำอะไร แล้วทุ่มเทให้สุดความสามารถ ก็จะประสบความสำเร็จดังใจ

     ในโลกใบนี้น้อยคนนักจะอยู่รอดตลอดไป มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้จะนำพาสิ่งใด สัมผัสได้จากความรู้สึกจริงแท้น่าหวงแหน ถนนยาวไกล ภูเขาขวางกั้น เราจึงปีนป่ายขึ้นสูง ณ ที่ซึ่งเราเป็นของกันและกัน .. 'ความรัก'นำเราลอยสูงขึ้นห่างไกลจากโลกที่เรารู้จัก นกอินทรีย์กู่ร้อง สายลมพัดโบก ชีวิตคือความพลัดพราก วันคืนผ่านพ้นไม่มีเวลาคร่ำครวญ ความเท็จสิ้นสุดไปกับตะวันฉาย


     ฟิลิป พูลแมน เคยเป็นครูสอนนักเรียนประถม และ อาจารย์สอนวิชาวรรณคดีมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดก่อนลาออกมาเขียนหนังสือเต็มเวลา มีผลงานสร้างชื่อเสียงจากนิยายไตรภาค ธุลีปริศนา โดยแก่นของเรื่องขัดแย้งกับความเชื่อเดิมๆในศาสนา ได้รับอิทธิพลจากบทกวี พาราไดซ์ ลอสต์ - จอห์น มิลตัน .. เขาเชื่อว่าการอ่านหนังสือทำให้เราใส่ใจ'คิด'มากขึ้น แล้วเราจะมีความคิดแตกฉาน สมองแล่น(หัวเร็ว) กระตือรือร้นอยู่เสมอ

     อย่าหลงทางในแต่ละวันที่ผ่านไป เมื่อคุณก้าวมาไกลโข อย่าทิ้งความมุ่งมั่น จงอยู่กับความเชื่อว่าฝันมีไว้ถักทอ รอสิ่งมหัศจรรย์บังเกิดขึ้น ทำต่อไปด้วยศรัทธา ความหวัง และ รุ่งโรจน์ .. หากเราจูงมือไปด้วยกัน ย่อมไม่มีวันฝันสลาย ม่านเมฆเปิดฟ้าเพื่อฉันและเธอ .. ในความมืดมิดจึงแลเห็นแสงสว่างแจ่มชัด ฉายส่องทุกดวงใจอบอุ่น มีถ้อยคำ และ พันธสัญญามากมาย สำหรับผู้สวดภาวนา ขอให้เราได้อยู่ร่วมกันชั่วนิรันดร์


     เซอร์ เซซิล บีทัน,ช่างภาพชื่อดังชาวอังกฤษผู้หลงใหลความหรูหราของสังคมชั้นสูงในศตวรรษที่ 20 เขามักจะถ่ายภาพ'คนดัง'ในวงการแฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม และ ธุรกิจบันเทิง  บีทันคิดค้นสไตล์ใหม่ๆในการจัดองค์ประกอบศิลป์อยู่เสมอ .. ปาปารัสซี่ หรือ พวกบ้าดาราทั้งหลายหากมี'ฝีมือ'ล่ะก็ ผลงานภาพถ่ายของคุณอาจโด่งดังยิ่งกว่า'ซูเปอร์สตาร์' นะจะบอกให้

     เธอรู้ไหมว่ารักของเรามีความหมายคงอยู่ชั่วนิรันดร์ และ ฉันต้องการให้เธอยู่กับฉันคืนนี้จนหมดเวลา ณ ทุกแห่งหนที่ฉันไปเยือน เธออยู่ในใจฉันเสมอ .. เป็นแรงบันดาลใจ นำความรู้สึกดีๆมาสู่ชีวิต จึงอยากให้เธอมาใกล้ชิดพอได้ยินฉันพูดว่า ไม่มีใครต้องการเธอมากกว่าฉันอีกแล้ว


     ตวิช กวาง ดึก,พระภิกษุเมืองเว้นั่งขัดสมาธิโดยสงบกลางสี่แยกกรุงไซ่ง่อนก่อนใช้น้ำมันเทราดตัวแล้วจุดไฟเผา ร่างของท่านไหม้เกรียมยกเว้นหัวใจยังเต้นอยู่เฮือกหนึ่ง ภาพความตายของท่านถูกบันทึก และ เผยแพร่ไปทั่วโลก ปลุกเร้ากระแสต่อต้านสงครามเวียดนามขนานใหญ่ การยอมรับทุกข์ทรมานคนสุดท้ายเพื่อผู้อื่นอยู่รอด เช่นเดียวกับพระเยซู'ไถ่บาป'ให้มวลมนุษย์คือกิจเยี่ยงโพธิสัตว์ทาน

     แนท คิง โคล,ก่อตั้งวงดนตรีเล็กๆขณะอายุ 17 ปี ออกเดินทางจากชิคาโกไปแคลิฟอร์เนียเพื่อแสวงหาชื่อเสียงแต่ล้มเหลว เขาจึงรับจ้างเล่นเปียโนไปวันๆ บังเอิญมีลูกค้าไนท์คลับบังคับเขาร้องเพลง และ บริษัทแผ่นเสียงยุคบุกเบิกก็จ้างร้องอัดแผ่นจึงโด่งดังไม่ทันตั้งตัว .. 'คนดำ'ในยุค 50's นั้นแสนอาภัพ ถูกคนขาวรังเกียจเหยียดผิวอยู่เรื่อย สุดท้ายผลงานเพลงอมตะของเขากลับกลายเป็นที่นิยมชมชื่นของคนทั่วโลกไม่ว่าผิวสีอะไร

     สักวันหนึ่งเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่เราจะโหยหาความรักแบบเด็กๆ ซึ่งเราจะไม่'ไร้เดียงสา'อีกต่อไปแล้วนะ ..

     ลูชีอาโน ปาวารอตติ,นักร้องเสียงเทเน่อร์มักจะกำผ้าเช็ดหน้าสีขาวไว้ในมือขณะแสดงคอนเสิร์ต เพื่อเช็ดริมฝีปาก,กระแอมไอหลังร้องจบแต่ละเพลง ในยามว่างเขาชอบสบัดภู่กันวาดภาพ เพราะเมื่อเขียนรูปเสร็จเขารู้สึกเหมือน'สร้างโลก'ขึ้นมากับมือตนเอง .. ผมโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กก็เหมือนสร้างโลกไซเบอร์เช่นกัน ยิ่งเขียนมากอาณาจักรยิ่งกว้างใหญ่ไพศาลครับ

     ต่อมไพเนียลในสมองมีขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่ว เป็นส่วนสำคัญของระบบต่อมไร้ท่อ ในการผลิตฮอร์โมน'เมลาโทนิน'ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย นอนหลับ สืบพันธุ์ และ การเสื่อมวัย .. ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ระบุเมลาโทนิน คือ ฮอร์โมนธรรมชาติช่วยย้อนวัย(แก่ช้า) ต่อสู้โรคภัย นอนหลับง่าย เสริมเซ็กส์ โดยสังเคราะห์เป็นยา หรือ อาหารเสริม รับประทานได้ทันที ผู้รู้บางท่านยังไม่เชื่อสรรพคุณของ'ยาครอบจักรวาล'ดังกล่าว

     บิล เกตส์ บอกว่าคนเราไม่อาจเป็น'พหูสูตร'ได้หากไม่เป็นนักอ่านตัวยง แม้คอมพิวเตอร์มัลติมีเดียจะใช้รูปภาพ และ เสียงเพื่อสื่อสารข้อมูลได้ดี แต่ตัวหนังสือจะให้รายละเอียดดีที่สุด เขาจึงกันเวลาไว้อ่านหนังสือทุกคืน อ่านนสพ.รายสัปดาห์จากหน้าแรกยันหน้าสุดท้ายทุกเรื่อง บางครั้งจ้างผู้เชี่ยวชาญมาเล็คเช่อร์ถึงบ้าน .. บิล เกตส์ คืออภิมหาเศรษฐีผู้'คงแก่เรียน'อยู่เสมอ แล้วคุณล่ะ? 

     ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ฉันจ้องตาเธอด้วยความปรารถนา เธอจับจองฉันไว้หมดสิ้น ฉันอยากกอดเธอแนบแน่น ไม่ไปไหน หวังใจว่าวันคืนจะไม่สิ้นสุดลง และ มีเพียงเราสองคนได้มั้ย โปรดเก็บรอยจูบนี้ไว้ตลอดไป .. ค่ำคืนนี้เธออยู่เคียงข้างฉัน อยากโอบกอด สัมผัส ดื่มด่ำ ทำให้เธอไม่ต้องการใครอื่นนอกจากฉัน ที่รัก

     หงส์จะครองคู่อยู่ด้วยกันตลอดชีวิต ยกเว้นฝ่ายใดล้มตายอีกฝ่ายจะทิ้งรังไปหาคู่ใหม่ พฤติกรรมเลือกคู่เกิดจาก'การฝังใจ' โดยหงส์อาจเข้าใจผิดรักสัตว์ต่างสายพันธุ์ก็ได้ .. มาร์ก็อตได้ข้อคิดสานสัมพันธ์แนบแน่นกับอาร์บัสจากนางหงส์ดำมาไรอา ชีวิตครอบครัวต่อให้มั่นคงเพียงใดหากอยู่ร่วมกันโดยปราศจาก'ความรัก' ก็เสมือนสระน้ำเป็นได้แค่วังวนสุดอ้างว้าง

     บางครั้งหิมะตกเดือนมิถุนา บางคราอาทิตย์หมุนรอบดวงจันทร์ ฉันมองเห็นความลุ่มหลงในดวงตาเธอ ขณะประหลาดใจเหลือหลาย ในยามสองเราเผชิญหน้ากัน โลกนี้ช่างเต็มไปด้วยเรื่องวิเศษสุด .. เหตุใดเธอให้'ความรัก'คนอื่น แล้วยังแบ่งปันความฝันกับฉัน สิ่งที่เธอกำลังค้นหาคือสิ่งที่เธอมองไม่เห็น โอกาสของเราผ่านพ้น เธอพรากจากไป จงเก็บรักษาสิ่งที่ดีที่สุดเอาไว้     มาริลีน มอนโร เสียชีวิตขณะอายุ 36 ปี แพทย์ระบุเธอฆ่าตัวตายโดยกินยานอนหลับเกินขนาด ความตายปริศนา และ หลักฐานพยานแวดล้อม สนับสนุน'ทฤษฎีสมคบคิด'อย่างจัง เอฟบีไอจับตาสัมพันธ์สวาทของเธอกับพี่น้องตระกูลเคนเนดี้ ระดับประธานาธิบดี และ รมต.ยุติธรรม ซึ่งแต่งงานแล้ว รวมถึงคนสำคัญแวดวงการเมืองฝ่ายซ้ายด้วย .. คนเรารู้อะไรมากเกินไปซ้ำยังปากโป้ง มักจะตกอยู่ในอันตรายอย่างนี้เสมอ

     แสงแดดเจิดจ้าขณะท้องฟ้าสดใส ไร้เมฆบดบังทิวทัศน์งดงาม แต่ฝนกลับตกใส่ในใจฉัน กรมอุตุพยากรณ์อากาศวันนี้แจ่ม หารู้ไม่ว่า'คนรัก'ฉันจากไปแล้ว ฉันพร่ำบอกความเศร้าสร้อยอย่าเผยตัว น้ำตาเจ้ากรรมดันพรั่งพรู หัวใจฉันร่ำไห้ ทรมานเหลือเกิน .. จะเกิดอะไรกับฉันตามมาอีกบ้างไหมหนอ


     แดน บราวน์ เดิมเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ,สเปนในโรงเรียนมัธยมเล็กๆซึ่งเขาเคยเรียนในวัยเด็ก เมื่อเขาอ่านนิยายของ ซิดนี่ย์ เชลดอน จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นนักเขียนเพราะคิดว่าตัวเองทำได้ดีกว่า นิยาย 3 เล่มแรกขายได้รวมกันน้อยกว่าหมื่นเล่ม กระทั่งมาฮอตฮิตกับ รหัสลับดาวินชี โดยมี บลิช นิวลอน,ภรรยาอายุแก่กว่าเขา 12 ปีช่วยค้นคว้าหาข้อมูลให้ .. นี่ล่ะหนอเค้าถึงว่า ผัวหาบเมียคอน

     วาเลอรี่ โซลานาส,ก่อตั้งสมาคมต่อต้านการกดขี่ทางเพศ(สกัม) โดยเรียกร้องความเสมอภาคให้สิทธิสตรี เธอลอบยิง แอนดี้ วอร์ฮอล,ศิลปินป๊อบอาร์ตผู้มีรสนิยมทางเพศสุดพิลึก แต่เขาไม่ตาย กระสุนนัดหนึ่งฝังในแพทย์ผ่าออกไม่ได้ สาเหตุยังคลุมเครือเพราะอีก 3 ปีหลังถูกจำคุกเธอก็พ้นมลทิน แอนดี้ไม่จองเวร จากนั้นเขารู้สึกหวาดกลัววาระสุดท้ายในชีวิตขึ้นมาอย่างประหลาด .. ชีวิต'คนดัง'กับเรื่อง'อื้อฉาว'มักจะเป็นของคู่กัน

     ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ,นายกฯอิตาลีวัย 74 ปี ถูกอัยการแฉว่า เคยร่วมเพศกับเด็กสาวรุ่นโมร็อคโควัยยังไม่บรรลุนิติภาวะถึง 13 หน ณ บ้านหรูใกล้เมืองมิลาน และ ใช้อำนาจปกปิดความผิดให้ผู้อื่น ท่านผู้นำตัณหากลับปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา .. วัวแก่จะเคี้ยวหญ้าอ่อนทั้งทีไหงเลือกใช้บริการโสเภณี 'รสนิยมต่ำ'จริงๆ

     ฉันรู้สึกได้ว่าฝนจะตก แว่วเสียงจั่กๆกระทบหลังคา แตะปลายนิ้ว ความรักของเธอกำลังหลั่งไหลสู่ตัวฉันราวสายฝน ฝนชะล้างความเศร้า คลายความเจ็บปวด ริมฝีปากเธอดุนลิ้นฉันเผาไหม้ หัวใจเต้นเร่าเรียกคนโง่เอ๋ย เธอสัญญาจะไม่จากไปไหน แต่ปล่อยให้ฉันรอเก้อ ฉันอยากมีเวทมนตร์เสกให้เธอปรากฏตัวสยบอยู่แทบเท้า พ่ายแพ้ในรัก ฉันจะออกไปยืนคอยเธอบนยอดเขาอยู่ดี


     โรเบิร์ต ลีรอย ริปเลย์ ,ทำการ์ตูนสั้นประกอบคอลัมน์'เชื่อหรือไม่' ต้องเดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหาเรื่องราวสุดพิศวงที่ผู้อ่านเขียนจดหมายแจ้งมา ผ่านไป 5 ปีสมองเริ่มตันจึงจ้าง นอร์เบิร์ต เพิร์ลรอธ,เป็นผู้ช่วยถึง 50 ปี คุณหนอนหนังสือชาวโปแลนด์เข้าห้องสมุดถนนสาย 42 ทุกวันได้ชิ้นงานอาทิตย์ละ 24 เรื่อง .. เข้าสู่ยุคข้อมูลข่าวสาร ใครๆต่างสนใจเรื่องลึกลับซับซ้อนยิ่งขึ้น 'วิกีลีกส์'จึงดังเป็นพลุแตก

     ความซื่อสัตย์เพียงคำเดียวนั้นยากจะได้ยิน ในเมื่อทุกคนไร้ความจริงใจ แต่ฉันต้องการมันจากเธอ ฉันสามารถหาใครสักคนพูดแสดงความเห็นอกเห็นใจ มีรอยยิ้ม และ เชื่อใจฉัน เบื่อใบหน้าเสแสร้งกับคำโหก .. ฉันอยากพบรัก และ มีเพื่อนแท้ เธอคือผู้เดียวที่มีอำนาจอยู่เหนือฉัน


     แจ็ค,มือปืนรับจ้างพักผ่อนอยู่กับคนรักในป่าลึกห่างไกลผู้คนในสวีเดน ยังถูกคู่อริไล่ล่าสังหาร เขาจึงเก็บมันพร้อมคนรัก เพื่อปกปิดความลับ แล้วหนีไปกบดานที่อิตาลี แจ็คพบรักคลาร่า,หญิงบริการและต้องการวางมือภายหลังรับงานชิ้นสุดท้าย .. คนเราจะวางมือในอ่างทองคำไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องชดใช้สิ่งที่ตัวเองทำไว้ในอดีต(กรรม)เสียก่อน


      บาทหลวงบอกแจ็คว่า เขาไม่ควรสงสัย'นรก'มีจริงไหม ในเมื่อแจ็คใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง และ แขวนอยู่บนเส้นด้าย ก็คือการตกนรกทั้งเป็นในดินแดนซึ่งไร้ความรักเสียด้วย ท่านมีความรัก และ ศรัทธาต่อ'พระเจ้า' จึงได้อยู่ใกล้ชิดพระองค์ แล้วแจ็คล่ะมีอะไรยึดเหนี่ยว ?
       The American (2010) : ล่าจารชนมหากาฬหนีสุดโลก

     ว่าไงเจ้าความมืดหม่นเพื่อนยาก ข้าขอทักทายแกอีกหน คงเพราะอะไรคืบคลานเข้ามาทิ้งเมล็ดพันธุ์งอกเงยในยามข้าหลับใหล ภาพนั้นตราตรึงอยู่ในความสงัด ฝันไปว่ายืนอยู่เดียวดายตามถนนโรยกรวดคับแคบ ใต้แสงไฟส่องทาง ใครกล้าบังอาจรบกวน'เสียงแห่งความเงียบ' ต้องสัมผัสด้วยใจ ก้มศีรษะสวดอ้อนวอนต่อพระเจ้า กระซิบว่า .. ฉันรักเธอ
     เขาพูดแต่ไม่คุยกัน เขาได้ยินแต่ไม่ฟัง เขาเขียนเพลงที่ไม่มีใครร่วมขับร้อง ไม่มีใครกล้ารบกวนเสียงแห่งความเงียบงัน .. ทุกคนมีความเหงาเป็นเพื่อน


     เมื่อวานความทุกข์ระทมคล้ายอยู่ห่างไกล วันนี้ปัญหาเหล่านั้นขยับมาใกล้ โอ๊ะ โอ ฉันเชื่อว่าวันวานมีอยู่จริง ทันใดฉันก็กลายเป็นคนดิบ ขณะเงาทะมึนปกคลุม ซ้ำรอยอดีต เหตุใดเธอพลัดพรากจากฉันไป ฉันพูด(ทำ)อะไรผิด ไม่มีคำตอบ ได้แต่ปล่อยให้ตัวเองโหยหาวันวาน
     ก่อนหน้านั้น'ความรัก'เป็นเกมแสนง่าย ณ ปัจจุบันฉันต้องหลบไปหาที่เลียแผลใจ  ฉันสุดซึ้งในวันวานแล้วล่ะ


     การรับประทานอาหารกลางวันบนสนามหญ้า เป็นภาพเขียนอื้อฉาวฝีมือของ เอดูอาร์ด มาเน่ต์ เพราะจัดองค์ประกอบศิลป์เลียนแบบจิตรกรเอกราฟาเอล ผู้หญิงเปลือยกายในหมู่สุภาพบุรุษแต่งกายภูมิฐานกลางแจ้งเช่นนี้ ส่อเจตนาไม่เหมาะสม ผิดศีลธรรม .. ในความเป็นจริงศิลปินมีสิทธินำเสนอผลงานโดยเสรี หรือ ทำงาน'ศิลปะเพื่อศิลปะ'นั่นเอง
     มาเน่ต์อุทิศตนเพื่อศิลปกรรมบริสุทธิ์ สะท้อนภาพความงามตามธรรมชาติ และ สงบสุข ผู้ชมอาจเข้าใจผิดว่าผลงานของเขาไร้ชีวิตชีวา ยกเว้นภาพนี้ชาวฝรั่งเศสยอมรับไม่ได้มาร่วมร้อยปี แล้วเส้นแบ่ง'ศิลปะ'กับ'อนาจาร'อยู่ตรงไหน .. ในใจคุณเองไง

Edouard Manet - Luncheon on the Grass

     ไมเคิล ดักลาส ,ดาราดังวัย 66 ปี บอกมะเร็งบริเวณลำคอเขาหายแล้ว เพราะได้รับกำลังใจจาก แคทเธอรีน ชีต้า โจนส์ ,ศรีภรรยาวัย 41 ปี เธองด,เลื่อนงานแสดง ดูแลบ้านช่อง พาลูกไปโรงเรียน ไมเคิลงดดื่มเหล้า,สูบบุหรี่ หันมาทานอาหารชีวภาพ เพิ่มน้ำหนักตัว หลังรักษาอาการเจ็บป่วยอย่างเข้มข้นเป็นเวลานานครึ่งปี .. น่าอิจฉาสามีภรรยา/คู่ทุกข์คู่ยาก

     มันไม่ยากนักหรอกที่จะ'แสร้งทำ'ว่ามีความสุขในยามเราเศร้าสร้อย ทุกคนมีสิทธิ์ฝัน และ ก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไร คุณจะพบ'คนรัก'ช่วยแบ่งปันสิ่งที่ขาดหาย เพียงหลับตาลง เขา,เธอจะอยู่ตรงนั้น ไม่เปลี่ยวเหงา 'จินตนาการ'ว่าโลกนี้เป็นของผม ใบเดียวกับที่เป็นของคุณ เด็กน้อยเอ๋ยลองดูสิ


     บ๊อบ กุชชิโอเน่ นักวาดการ์ตูนปั้นนิตยสาร เพนท์เฮ้าส์ ขณะอายุ 34 ปี วางแผงฉบับแรกที่ลอนดอน(1965) พร้อมกับเงินทุนน้อยนิด และ หนี้กองมหึมา กว่าจะได้ครองตลาดอเมริกาได้เหนียวแน่น .. บ๊อบเชื่อในศิลปะการ'แอบมอง' โดยผู้หญิง(นางแบบ)ไม่ทันรู้ตัว นั่นจะเผยความเซ็กซี่ของเธอออกมา ซึ่งคู่แข่งของเขาไม่มีวันเข้าถึง และ เข้าใจ
     ดร.วิคตอเรีย ซีดร็อก บอกอินเตอร์เน็ตกดดันบ๊อบเปลือยนางแบบให้เห็นทุกซอกหลืบ เข้าขั้นวิปริต จนผู้บริโภคเอือมระอา ภาพวับๆแวมๆน่าจะเร้าอารมณ์กว่า คู่แข่งอย่าง fhm และ maxim ส่งผลต่อ penthouse กลับมานำเสนอ'ความงาม'ผู้หญิงที่แท้จริงอีกครั้ง

     รู้สึกได้เหมือนครั้งแรกที่เราอยู่ด้วยกัน จูบดูดดื่ม ความสัมพันธ์ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครทำให้ฉันประทับใจได้ขนาดนี้ นับตั้งแต่เราสบตากัน ไฟรักคุโชน ฉันจดจำทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเธอ อารมณ์หลากหลาย ไม่ลืมเลือน .. โปรดยกโทษให้ฉัน ที่หักห้ามใจไม่ไหว อย่าปฏิเสธเลย ถ้าฉันต้องการใกล้ชิดเธอมากขึ้น ฉันเลิกรักเธอไม่ได้จริงๆ ขอโทษที


     แอนดรูว์ แม็ตทิวส์ บอกคนเราต่างโหยหา'ความรัก' และ 'การยอมรับ' คุณไม่จำเป็นต้องไปกอดจูบทุกคนที่เจอ หรือ บริจาคข้าวของให้คนยากจน เพียงแค่วิจารณ์เขาน้อยลง ปล่อยให้เขาเป็นไปอย่างที่ต้องการโดยไม่ติเตียน แสดงว่าคุณให้ความรักแก่เขาแล้ว .. ความรู้สึกดีๆจะบังเกิดขึ้นในจิตใจคุณด้วยเช่นกัน

     อย่างไรก็ตามคุณต้อง'รักตัวเอง'ก่อน ยอมรับว่าคุณได้ใช้ชีวิตอย่างดีที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่าจับผิด หรือคิดว่าทุกสิ่งต้องสมบูรณ์แบบ พยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นทีละน้อย ผู้คนรอบข้างจะสะท้อนว่าตัวเราเป็นอย่างไร

     ทุกครั้งที่ฉันหลับตา ฉันขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้ฉันมีเธอ เธอมีฉัน คิดถึงคราใด ฉันหยิกตัวเองเพราะไม่เชื่อว่าเป็นจริง ที่คนอย่างเธอจะรักฉันได้ .. เด็กน้อย เวลาช่างยาวนาน ฉันรู้ว่าคุ้มค่าที่จะรอ สุขใจเหลือเกินเมื่อเจอเธอ แม้อยู่ในเศษเสี้ยวความฝัน ฤดูกาลผกผันราวกับสวรรค์เปิดทางต้อนรับสองเรา
     it feels like springtime in winter/Christmas in June ผมแปลย่อว่า ฤดูกาลผกผัน ใครจะรักกันตอนแผ่นดินไหว/ภูเขาไฟระเบิดก็ขอน้อมจิตคารวะ .. ใคร'อกหัก'อย่าเพิ่งคิดสั้นรอวันโลกแตกอีกไม่นาน


     โอดินรู้สึกหวาดหวั่นว่า'โลกาวินาศ'จะมาถึงเมื่อใด ขณะโลคี,อลัชชีเฒ่าเทศนาให้ผู้คนหยิ่งยะโส หักหลังกันเอง .. และ สุมความชั่วร้ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไฮด์,ผู้มีตาทิพย์บอกโอดินว่ามหาสงครามจะโรมรัน ณ ที่ราบวีกริด เทพทวารบาลเป่าเขาส่งสัญญาณไปทุกมุมโลก ซุร์ทจุดไฟบรรลัยกัลป์เผาไหม้ปฐพี วาระสุดท้ายของโอดินจะถูกจ้าวหมาป่ากลืนกิน วีดาร์,บุตรชายของเขาจะฆ่ามันล้างแค้นสำเร็จ .. เอวัง
     โอดินเห็นนิมิตผืนแผ่นดินอุดมสมบูรณ์โผล่ขึ้นมาเหนือมหาสมุทร จึงตระหนักว่า'การเกิดใหม่'จะนำพาความหวัง และ ปิติสุขมาสู่มนุษย์ชาติในมัชฌิมโลก(มิดโกร์ด) รวมถึงเหล่าทวยเทพในเทวาสถาน(อัสโกร์ด)โดยเท่าเทียมกัน .. แร็กนาร็อค

     เด็กน้อย อย่าบอกเลยว่าทำไมดวงตาเธอโศกเศร้า ฉันไม่อยากกล่าวลา รักคือภาพลวงตาที่ฉันอยากลืมแม้ยังมีสิ่งค้างคาใจ เธอเป็นฝ่ายเริ่มต้น และ ทำให้มันจบลง ฉันคือผู้สูญเสีย ในเมื่อฉันไม่ใช่ผู้ชายที่เธอใฝ่ฝัน ต่อให้พยายามเอาใจเธอแค่ไหน เธอก็เดินจากไปอยู่ดี ปล่อยให้ฉันเคว้งคว้างทำอะไรไม่ถูก ระหว่างเราไม่มีความหมายใดๆ ไม่มีคำร่ำลา .. ตามนั้น
     I won't forget the way you're kissing.The feeling's so strong were lasting so long. ฉันจะไม่ลืมตอนเธอจูบฉัน เก็บความรู้สึกประทับใจไว้แสนนาน


     เบนจามิน ฮอฟฟ์ ได้นำหนังสือชุด วินนี่เดอะพูห์/เอ.เอ. มิลน์ กับ คัมภีร์เต๋าเต็กเก็ง/เล่าจื๊อ-จวงจื๊อ มาขยำรวมกันในมุมมองใหม่ ทำให้ผู้อ่านสนุกสนาน และ เข้าถึงปรัชญาตะวันออกง่ายยิ่งขึ้น .. หมีพูห์สะท้อนบุคลิก'เต๋า'คือ ไร้ตัวตน/สูงสุดคืนสู่สามัญ สิงสาราสัตว์ตัวอื่นก็แตกต่างกันไป การปะทะสังสรรค์ระหว่างลัทธิ,ความเชื่อร่วมสมัยจึงมีความน่ารักแบบเด็กๆ

     เต๋าแบบหมีพูห์ หน้า 108. หลักของ'หวู่เว่ย'บอก สิ่งที่ไหลดั่งกระแสน้ำ สะท้อนดั่งกระจกเงา และ ตอบกลับดั่งเสียงกึกก้อง คือให้ฟังเสียง'ปัญญาญาณ'ในใจคุณเอง จึงแทบไม่ต้องตัดสินใจในเรื่องยากๆมากมาย ปล่อยให้สถานการณ์คลี่คลายด้วยตัวมันเอง .. ความรักนั้นควร'ปล่อยวาง'เสียบ้าง แล้วแต่พรหมลิขิตดีมั้ย ส่วนความลุ่มหลงอีกไม่นานก็หายบ้าคิดถึง บางคนอาจพร่ำเพ้ออยู่เป็นปี

     สาวน้อยลักกี้ตื่นเช้าขึ้นมากับเสียงเคาะประตู ได้เวลาแต่งหน้ายิ้มละไมให้แฟนคลับ แม่สาวฮอลลีวู้ดช่างน่ารักอะไรปานนั้น เธอโชคดีเหลือเกินที่ได้เป็นดารา แต่เธอแอบร้องไห้ หัวใจอ้างว้างโดดเดี่ยว เมื่อหลงติดในภาพมายาโดยไม่มีใครปลุก โลกขานรับรางวัลแห่งความสำเร็จ และ ชื่อเสียงของเธอ แต่ย่อมแลกกับการสูญเสียสิ่งสำคัญในชีวิต .. การเป็นตัวของตัวเอง


     สโนไวท์,ผู้งามเลิศในปฐพีรู้สึกเปลี่ยวเหงาเพราะใครๆคงคิด ผู้หญิงสวยมักฉลาดน้อยแกมหยิ่งยโส เธอพบกระท่อมของคนแคระทั้ง 7 ในป่า คุณเตี้ยต่างบอกเล่า'ปมด้อย'ตัวเอง อันทำให้ขาดความมั่นใจ/กลัวการเข้าสังคม เจ้าชายรวยเสน่ห์โผล่เข้ามาซดสตูอย่างซกมกมูมมาม ก่อนเปรยว่า เขาเบื่อเก๊กหน้าหล่อตามที่คนอื่นคาดหวังเต็มที .. สโนไวท์ใจเต้นวาบหวิว เธอจะเลิกใช้ครีมกันแดด และ กล้าเผชิญหน้าแม่เลี้ยงจอมโหด
     นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า จงภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่จริง แล้วจะบังเกิดความสุขใจ .. 'โนบอดี้ เพอร์เฟ็ค' ว่างั้นเหอะ 

     ไม่มีใครพูดหรอกว่า'ความรัก'เป็นเรื่องง่ายดาย ย่อมมีช่วงเวลาขึ้นและลง สลับกันไป ถ้าเธอเลือกอย่างนี้จำต้องทุ่มเท อย่าให้ใครหยุดยั้งความฝัน ไตร่ตรองแล้วเชื่อมั่นตัวเธอกับฉัน รักค้นพบหนทาง .. พรุ่งนี้คือวันใหม่ บอกลาหยาดน้ำตา และ ความโศกเศร้าซะ ใครบางคนอาจทำให้เราไขว้เขว แต่เรายังใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ในเส้นทางแห่งรัก


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Apr'11   Mar'11  Feb'11  
Pirachan : พิรฌาน