i write therefore i am
20
The Secret,เดอะ ซีเคร็ตThe Meta Secret,สุดยอดเดอะซีเคร็ต

     บ๊อบ ดอยล์ บอกคุณจะได้รับในสิ่งที่คุณรู้สึกมากกว่าสิ่งที่คิด หากตื่นเช้าขึ้นมาเหยียบนิ้วเท้าตัวเองล้มคมำประเดิมวันซวย คุณต้องรีบปรับเปลี่ยน'อารมณ์'ตัวเอง เพื่อจะเปลี่ยนวันนั้นให้แจ่มใสทั้งวัน ซึ่งเท่ากับการเปลี่ยนแปลงอนาคตทั้งชีวิตได้เลย .. ถ้าคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยดี มีความสุขสงบเป็นพิเศษ จะดึงดูดผู้คนให้ชื่นชมยินดีไปด้วย ตาม'กฎแห่งการดึงดูด'ไงครับ

      

      เมล กิลล์ บอกว่าชีวิต หรือ ไลฟ์สไตล์ เป็นสิ่งที่คุณสร้างขึ้นมาเอง ถ้าคุณอยากใช้ชีวิตให้วิเศษสุด คุณก็ต้องลงมือทำ (ต่อสู้) ให้มันวิเศษสุดจริงๆ โดยมุ่งมั่นไปในทางที่สุจริต คนมองโลกในแง่ดีหรือร้ายก็มีปัญหาเหมือนกัน 'ความเชื่อ'ส่วนตัวทำให้เกิดมุมมองแตกต่างขึ้น .. คุณคิดอย่างไร คุณทำอย่างนั้น - คุณทำอย่าไร คุณได้อย่างนั้น
 
     ภิกษุเจ้าอาวาสเกิดความ'ริษยา'พระอรหันต์ซึ่งมาจำวัด และ ออกรับบิณฑบาตรกับเศรษฐี,โยมอุปถัมภ์ประจำหมู่บ้าน จึงหาหนทางขับไล่ทางอ้อม เลี่ยงปลุกรับนิมนต์ แม้ได้ภัตตาหารฝากมาก็เททิ้งมิให้ท่านฉัน จู่ๆพระอรหันต์หายวับ 'เจ้าอาวาส'ฉุกคิดรู้ทันความผิดบาปของตน แม้มรณภาพแล้วก็ตกนรกหมกไหม้ เกิดมาเป็นคนหรือสุนัขยังเป็นผู้อดอยากแร้นแค้นร่ำไป
    กลับชาติมาเกิดเป็นลูกที่ทำให้พ่อแม่หากินไม่ขึ้น ไฟไหม้บ้าน 7 หน อายุครบ 20 ปีจึงบวชเป็นพระได้ฉายา 'โลสกติสสะ' .. พระพุทธเจ้าตรัสว่า พระเถระรูปนี้มีลาภน้อยเพราะเคยทำลายลาภสักการะของผู้อื่น การได้บรรลุ'อริยธรรม'เนื่องจากผลบุญแห่งการบำเพ็ญเพียรภาวนาในอดีตชาติ ☺ สาธุ

     ดร.โจ วิเทล บอกว่าไม่มีทางที่คุณจะได้อะไรมากขึ้น โดยไม่รู้สึกพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้ว เพราะความคิด และ ความรู้สึกที่กระจายออกไปขณะที่คุณ'ไม่รู้จักพอ'นั้นคือ อารมณ์ด้านลบทั้งสิ้น ไม่ว่า อิจฉา ริษยา กลัดกลุ้ม ซึ่งรังแต่จะนำสิ่งที่คุณไม่ต้องการกลับมาทับถม อารมณ์ร้าย คือ อุปสรรคขัดขวางความสำเร็จที่จะเข้ามาหาคุณในอนาคต .. ความมั่งคั่งร่ำรวยเริ่มต้นที่การมี'ความสุขพอเพียง'ครับ
    


     จอห์น มิลตั้น หลบหนีออกจากนรกมาตามล้างแค้น โจนาห์ คิง,เจ้าลัทธิอุบาทว์ซึ่งขโมยทารกหลานสาวของเขาไปบูชายัญ ขณะสมุหบัญชี(ยมทูต)กำลังไล่ล่าเขาอีกที .. หนังแอ็คชั่นยิงกันหูดับตับไหม้ขึ้นจอพร้อมกับฉากเซ็กส์สุดผาดโผน ขายคาแร็คเตอร์ตัวละครสไตล์โร้ดมู้ฟวี่ยุค 70's โดยมี ไปเปอร์,นางเอกสาวหน้าโดนใจคอยกระตุ้นอารมณ์ นิโคลัส เคจ,เล่นสมบทบาท'จัดหนัก' ถ้าเราไม่เบื่อเขาจากหนังเรื่องก่อนหน้านั้น

     พระมหาอุปราชพรหมทัตทรงพบว่า ราษฎรชาวเมืองพาราณสีส่วนมากเห็นผิดเป็นชอบ นิยมบนบานผีสางเทวดาที่ตนเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ ให้ดลบันดาลความสำเร็จ และ มีโชคลาภสมใจหวัง โดยไม่ใช้เรี่ยวแรง หรือ สติปัญญาเต็มที่ กลายเป็นคนโง่งมงาย ไร้เหตุผล เกียจคร้าน รอฤกษ์ยามจนเสียงาน เมื่อพระองค์ขึ้นครองราชจึงคิดยกเลิก'พิธีบูชายัญ'ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเสีย

      พระองค์แจ้งแก่เหล่าปุโรหิตว่าก่อนได้ครองราชสมบัตินี้เพราะเคยบนบานต้นไทร และ จะจัด'พิธีพลีกรรม'โดยประหารชีวิตคนทำผิดศีล 5 เน้นพวกผู้ร้ายฆ่าคน หรือ ทรมานสัตว์ จะควักไส้ออกมาบวงสรวงเทพเจ้าสักพันคน ใจความล่วงรู้ถึงปวงประชาหามีใครกล้าทำชั่วไม่ ยุคสมัยของพระองค์จึงสงบร่มเย็น และ เจริญรุ่งเรือง  ☺ สาธุ

     จินตนาการเล่นๆ สมมุติว่าไม่มีสวรรค์ กับ นรก ผู้คนจะใช้ชีวิตเพื่อวันนี้เท่านั้น ลองฝันว่าไม่มีการแบ่งประเทศชาติ ย่อมไม่มีการรบราฆ่าฟัน หรือ สละชีพเพื่อเหตุใด ไม่มีศาสนา สังคมก็ดำรงอยู่ได้อย่างสงบร่มเย็น .. ถ้าคุณคิดว่าฉันเพ้อฝัน คงไม่ใช่คนเดียวแน่ที่คิดแบบนี้ สักวันหนึ่งเมื่อคุณเข้าร่วมขบวนการ โลกจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว
     John Lennon - Imagine Music&Lyrics แปลเพลง


    เมล กิลล์ กล่าวว่าเมล็ดพันธุ์แห่งความคิดต้องใช้เวลาบ่มเพาะจึงจะสุกงอมเต็มที่ ผู้บริหารสั่งสมประสบการณ์บารมีทีละเล็กละน้อยจากตาแหน่งต่ำต้อยค่อยๆเขยิบสูงขึ้น ทุกสิ่งต่างมีเวลา การตั้งเป้าหมายในชีวิตแล้วลงมือทำ อาจไม่บรรลุผลตามเวลากำหนดที่แน่นอนได้ หากพยายามต่อไปเรื่อยๆ ฝันนั้นย่อมเป็นจริงสักวันหนึ่ง .. ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

     รายการวู้ดดี้เกิดมาคุย - ประโยคแรกที่ดร.เมล กิลล์ มักพูดปราศรัยในที่ต่างๆคือ ทุกคนกำลังตาย แท้จริงแล้วคนเรากำลังเดินทางไปสู่ความตายซึ่งไม่ค่อยมีใครนึกถึง มันเป็น'สัจธรรม' ไม่ว่าคุณจะเป็นคนดีหรือเลว ร่ำรวยหรือยากจน คุณก็ต้องตาย ไม่ว่าคุณจะมีความรักหรือไม่ ในที่สุดคุณต้องตายสถานเดียว นี่คือรางวัลชีวิต

     ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกนี้คือ บทเรียนอันยิ่งใหญ่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะทำให้คุณดีใจหรือเสียใจ ล้วนเกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล เป็นไปตามหนทางที่มันควรจะเป็น 'ชะตาลิขิต'ของชีวิตบางทีคุณอาจมีส่วนตัดสิน หรือ เลือกด้วยตนเอง คนเรามีโอกาสปรับปรุงตัวเองด้วยจิตอันบริสุทธิ์ จิตวิญญาณมีอำนาจมหาศาลจะนำพาแสงสว่างให้เราเรียนรู้อะไรมากมาย ไม่มีการเกิด ไม่มีการตาย ขณะร่างกายคนเราไม่ยั่งยืน สังขารไม่เที่ยง 'ความรักแท้'มีอยู่จริง และช่วยยกระดับจิตใจคนเราให้สูงขึ้น

     เรย์มอนด์ ธอร์นตัน แชนด์เล่อร์ เกิดที่ชิคาโก้/สหรัฐฯ บิดาทิ้งสองแม่ลูกไปตั้งแต่เขายังเด็ก เรียนจบไฮสกูลที่อังกฤษแล้วเริ่มสนใจเขียนนิยาย แม้จะเคยเป็นทหารประจำกองทัพเรือ,นักข่าว และทำงานบัญชี .. แชนด์เล่อร์ตกหลุมรัก ซิสซี่ ปาสคาล,ผู้หญิงมีเจ้าของ อายุมากกว่าเขาถึง 18 ปี เมื่อเธอหย่าสามีก็ต้องรอมารดาเขาเสียชีวิตจึงจะแต่งงานอยู่กินด้วยกันได้ ภายหลังภรรยาสุดที่รักเสียชีวิต เขาหัวใจสลาย ซึมเศร้า,ติดสุรา และจากโลกนี้ไปขณะอายุ 71 ปี

     คุณตา จิโรเอมอน คิมูระ ครองตำแหน่งชายชราอายุมากที่สุดในโลกของกินเนสส์บุ๊กด้วยวัย 114 ปี เมื่อ 19 เมษา 54 ท่านเผยเคล็ดลับว่า ทานอาหารปกติ 3 มื้อไม่จัดหนัก เพราะกินแค่ 80% ของความอิ่ม .. นักวิชาการอเมริกันเชื่อว่าคนมีอายุยืนมักจะทำงานด้วยใจรักไปได้เรื่อยๆแม้เกษียณอายุ เพื่อบริหารสมอง ออกกำลังกายอย่างเพลิดเพลิน และ มีเป้าหมายในการดำรงชีวิต (ใจบุญ) 

ECHO & NARCISSUS

     นาร์ซิสซัส ,นายพรานหนุ่มรูปงามเป็นที่หมายปองของหญิงสาว นางฟ้า และ รุกขเทวี ใครได้ยลโฉมพ่อเทพบุตร(อพอลโล+วีนัส) ต่างก็มีจิตพิศวาส ตกหลุมรักเขามากมาย แต่นาร์ซิสซัสเชิดใส่ มิแยแส .. เนเมซิสทนเห็นนางอัปสรอกหักตรอมใจไม่ไหว จึงบันดาลให้น้ำริมสระใสดุจกระจกเงา เมื่อนาร์ซิสซัสก้มหน้ามองดูเกิดลุ่มหลงความหล่อเหลาของตนเอง ไม่อาจละสายตาอยู่อย่างนั้นจนตาย

     ขณะ นางฟ้า และ รุกขเทวี ยืนไว้อาลัยริมฝั่งน้ำบริเวณที่นาร์ซิสซัสตาย ธิดาแห่งสายน้ำผุดขึ้นมาร้องไห้รำพัน นางอัปสรรู้สึกหมั่นไส้ที่หล่อนได้สัมผัสพ่อเทพบุตรสุดที่รักเพียงผู้เดียว แต่เธอกลับคร่ำครวญหาภาพสะท้อนอันงดงามของโฉมหน้าตัวเองจากนัยน์ตานาร์ซิสซัสต่างหาก

     กัปตัน แจ็ค สแปร์โรว์ ได้ร่วมผจญภัยเพื่อค้นหาน้ำพุอมฤตซึ่งสามารถชุบชีวิต(วิญญาณ),คงความเยาว์วัย กับ แองเจลิก้า(แฟนเก่า)บุตรสาวโจรสลัดเคราดำ พร้อมซอมบี้และลูกเรือควีนแอนส์รีเวนจ์ .. จุดเด่นของหนังคือ'ความรัก'ระหว่างเงือกสาวเซเรนา กับ มิชชั่นนารีฟิลิป ขณะกัปตันเฮ็คเตอร์คู่อริแจ็คหันไปรับใช้ราชนาวีอังกฤษโดยมีเป้าหมายส่วนตัวบางอย่าง 'เพเนโลป้ ครูซ' อุ้มท้อง 5 เดือนมาเข้าฉาก แต่ก็ยังสวยไม่สร่าง
     Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides : ไพเรทส์ ออฟ ดิ คาริบเบียน 4 ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก


    ฉันไม่รู้วิธีจะทำให้เธอรักอย่างไรดี หรือ จัดการเรื่องนี้แบบไหน หลายวันที่ผ่านมาได้เปลี่ยนฉันเป็นคนละคน ก็แค่ผู้ชายคนหนึ่ง ก่อนนั้นฉันเคยมีคนชอบพอเหลือหลายแต่ไม่รักใครเท่าเธอ .. จะให้ฉันกู่ร้องตะโกน หรือ แสดงอารมณ์พรั่งพรูออกมา บางคนอาจขบขัน ลองตกอยู่ในสถานะอย่างฉันบ้างสิ ไม่มีคู่รักไหนโง่เง่าหรอก โปรดใจเย็นก่อนฟันธง .. หากเธอบอกรักฉัน ฉันคงตื่นตระหนกแต่ไม่ฝืนใจตัวเอง หันกลับมาตอบรับ .. ฉันรัก และ ต้องการเธอมากมาย
     I Don't Know How To Love Him Lyrics


     ดับเบิลยู มิตเชลล์ รู้สึกสลดหดหู่กับคำพูดบางคนว่า ฉันอยู่โดยปราศจากคู่ครอง หรือ คนคอยเติมเต็มชีวิตไม่ได้ คนพูดควรหันกลับไปดูแลตัวเองให้ดีๆ เพราะวิถีชีวิตคนเราย่อมเจออุปสรรคต่างๆทำให้วกวนสับสน .. เราอาจจะค้นพบภาพอันสวยงามเมื่อผ่านเส้นทางวิบากแล้วเอาตัวรอดมาด้วยลำแข้งของตัวเองก็ได้ จงตั้งใจ และ ระวัง หัวโค้งถนนซึ่งเราแทบมองไม่เห็นอะไรข้างหน้า อย่าประมาทหรือชะล่าใจนะครับ

     ชาร์ลี ทรีเมนดัส โจนส์ บอก' รัก ' ไม่มีคำใดยิ่งใหญ่หรือนำมาเปรียบเปรยได้ ผู้คนจำนวนมากเลือกรักแต่คนที่เขาชอบซึ่งมีเงื่อนไข เขาต้องรักคนที่ตัวเองเกลียดได้ด้วย ไม่มีใครรักคุณอย่างที่คุณต้องการ และ คุณไม่ได้รักเขาอย่างที่เขาต้องการเช่นกัน .. ฟังแล้วขำไม่ออก หากมีใครรักใคร่คุณฉันท์ชู้สาวโดยคุณไม่สนนั้นน่าอึดอัดใจแทนครับ ถึงแม้จะอยู่ในเฟซบุ๊คก็เหอะ

     โจเอล โรเบิร์ตส์ บอกความสุขแท้จริงมีแต่ในขณะปัจจุบันเท่านั้น ที่นี่ เดี๋ยวนี้ ! เมื่อเราคร่ำครวญถึงอดีต กังวลกับอนาคต ย่อมทำให้ใจเอนเอียงไปทางซ้าย(ลบ) หรือ ขวา(บวก) บ่อยๆจนขาดสมดุล หากคุณมุ่งมั่นทำตามฝัน และ เดินหน้าสู่เป้าหมายยิ่งใหญ่ อุปสรรคต่างๆที่ขวางกั้นจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อย .. มีสติคอยกำกับจิตใจ รับรู้(ยอมรับ)สภาพที่เป็นจริง ณ ปัจจุบัน ก็สงบสุขได้เช่นกัน

     ฉันแบกปัญหาหนักอกเพราะถูกสาวทิ้งไปหามาดามรู,แม่หมอยิปซีฟันเลี่ยมทอง หล่อนดูลายมือฉันแล้วร่ายมนต์ บอกฉันต้องใช้ยาเสน่ห์ หล่อนเขย่าขวดสักครู่ กลิ่นมันอวนเอียนพิลึก ฉันหลับตาปี๋ก่อนกลั้นใจดื่ม .. จากนั้นฉันไม่รู้วันคืน จูบทุกสิ่งที่ขวางหน้าดะไปหมด กระทั่งเผลอประกบปากคุณตำรวจ พวกสะดุ้งโหยงทำยาตำรับรักหมายเลข 9 ฉันตกแตก เท่านั้นแหละ สวรรค์ล่ม !
     Love Potion Number Nine The Searchers with lyrics mpg      การกลับมาพบกันหนที่ 2 ของทีมวูล์ฟแพ็คที่แสดงหนังตลกโปกฮาเข้าขากันดีที่สุด ประกอบด้วย ฟิล(โย่ง) ,สตู(แว่น) ,อลัน(อ้วน) เมื่อสตูจะแต่งงานกับสาวไทยจึงขอเมาส่งท้ายกับพรรคพวก 3 หนุ่มหายแฮ็งค์เป็นปลิดทิ้งในอพาร์ตเม้นต์สุดโทรมใจกลางกรุงเทพ จากนั้นก็ประติดประต่อเรื่องราวที่ตัวเองเข้าไปพัวพันแก๊งค้ายาเสพติด แล้วสร้างวีรกรรมไปทั่วเมืองฟ้าอมร ก่อนจะกลับไปทันงานแต่ง และ จบแบบกวนโอ๊ยได้อีก     The Hangover 2 ชาวบ้านเขาดูหนังหัวเราะท้องคัดท้องแข็งกันทั้งโรง ผมเจือกขำไม่ออกนั่งบื้ออยู่คนเดียว มาโดนใจตอนจบ เฮ้ย พี่สัน โผล่มาร้องเพลง 'วัน ไนต์ อิน แบงค่อก' ถึงกระบี่ได้ไง..! 

     ธรรมเทศนาเรื่อง สติ ของพระอาจารย์ เทสก์ เทสรังสี  บอกเราตั้งสติให้มั่นคง เพราะสิ่งนี้คือพื้นฐานของการภาวนา หรือ ทำสมาธิ ตระหนักรู้ ณ ปัจจุบัน ว่าตัวเองกำลังคิด พูด แล ะทำอะไรอยู่ .. สัตว์(จิต)ที่มันดื้อรั้น ถ้าเอาเชือก(สติ)ผูกไว้กับหลัก(ปัญญา) จะวนเวียนไปไหนก็คงอยู่กับหลักนั่นแหละ เมื่อเกิด'ปัญญา' จิตใจแจ่มใส ละเอียดอ่อนโยน โอกาสทำชั่วแทบจะไม่มีเลย ☺ สาธุ    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Jun'11   May'11  Apr'11 
Pirachan : พิรฌาน