i write therefore i am
19
The Man Who Loved Only Numbers - Paul HoffmanAlbert Einstein

     เมล กิลล์ พูดถึงกฎแห่งขั้วตรงข้าม หรือ ทุกสิ่งล้วนเป็นของคู่กันเชิงปฏิภาค โดยเนื้อแท้คือสิ่งเดียวกันแต่อยู่ต่างระดับ เช่น ร้อนกับเย็น เมื่อดูเทอร์โมมิเตอร์ เย็นคือร้อนน้อย .. คุณย่อมสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่ขั้วตรงข้ามได้เสมอ ชีวิตในช่วงมืดมนอนธกาลนั้นยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ จงอย่าท้อแท้สิ้นหวัง
     Dr.Mel Gill นักจิตบำบัดชื่อดัง เล่าเรื่องตายแล้วฟื้น ในรายการวู้ดดี้ เกิดมาคุย

     ชู อูเอมูระ ในวัยเด็กเขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดงแต่รางกายอ่อนแอ จึงมองหาอาชีพที่เหมาะสม และ สร้างสรรค์ โดยเป็นช่างแต่งหน้า เมื่อกองถ่ายหนัง Joe Butterfly ยกมาโตเกียว เขามีโอกาสแสดงฝีมือแต่งหน้าดาราดัง .. เขาเปิดสตูดิโอเสริมความงามสไตล์ฮอลลีวู้ดแห่งแรกในญี่ปุ่น แม้ชีวิตจะล่วงลับแต่ชื่อเสียง(แบรนด์)ยังคงอยู่ ถึงจะเป็น'ห่าน'พออยู่ในหมู่'หงส์'อะไรก็ดูดีไปหมดแหละว้า

     มิคกี้ วอร์ด นักมวยธรรมดาซึ่งมักจะขึ้นสังเวียนให้คนอื่นชกไต่อันดับ ประกอบกับได้โค้ช(พี่ชาย) และ ผู้จัดการ(แม่)ขาดความรับผิดชอบอย่างมืออาชีพ ทำให้เขาแทบเสียมวย ครั้นมีแฟนสาวเข้ามาพัวพัน ความสัมพันธ์กับครอบครัวแทบล่มสลาย .. คนเราต่างล้วนต้องการแก้มือ(ปรับปรุง,แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด)หากมีโอกาส ถ้าทำสำเร็จนอกจากจะคว้าชัยชนะยิ่งหญ่แล้วยังช่วยยกระดับฐานะทางสังคม และ ศรัทธาในตัวเองยิ่งขึ้น

     กัปตัน เจค็อบ แวน แซนเทน คือนักบินประสบการณ์สูง และประสบความสำเร็จในภารกิจมากที่สุดในโลก เขานำโบอิ้ง 747 ลงจอดฉุกเฉินบนเกาะเตเนริเฟเพราะมีผู้ก่อการร้าย ณ สนามบินปลายทาง ตลอดเวลาที่เครื่องดีเลย์เขากระวนกระวายใจ และเครียดมาก แม้ทัศนวิสัยไม่ดีเขายังฝ่าฝืนนำเครื่องบินขึ้นเฉี่ยวเครื่องบินลงจอดบนรันเวย์อีกลำ ทำให้เกิดระเบิดกลางอากาศ เขา,ลูกเรือ และผู้โดยสารตายยกลำ 584 ศพ

     คนเรามักจะคิดเข้าข้างตัวเองว่ามีเหตุผล แต่กลับแสดงพฤติกรรมไร้เหตุผล เจ้าอารมณ์ มากกว่าที่คิดไว้ .. โศกนาฏกรรมกัปตัน แวน แซนเทน เกิดจากการตัดสินใจผิดพลาดขณะแรงกดดันต่างๆถาโถมเข้ามา (ชื่อเสียงตรงต่อเวลา,ค่าใช้จ่ายห้องพักผู้โดยสารตกค้าง,จำนวนเที่ยวบิน ..) เขาจึงละเมิดมาตรฐานความปลอดภัยทุกข้อ safety first จำเอาไว้นะครับ

     ปฐมบท เอ็กซ์-เม็น เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง ชาร์ลส์ ซาเวียร์ (ศจ.เอ็กซ์) กับ เอริค เลห์เชอร์ (แม็กนีโต) วัยหนุ่ม ทั้งคู่ค้นพบพลังเหนือมนุษย์ โดยมีฉากหลังยุคต้น 60's วิกฤตสงครามเย็น และ การเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ .. มนุษย์กลายพันธุ์จะอาศัยอยู่บนโลกท่ามกลางความเกลียดชัง อคติ และ ความหวาดกลัวได้อย่างไร ..นี่คือหนังแอ็คชั่นฟอร์มสดตามมาตรฐานไตรภาคที่ผ่านมาครับ

     ร็อคโค่ ซิฟเฟรดี้ ,อดีตพระเอกหนังโป๊บอกไม่มีผู้ชายคนไหนในโลกนี้ที่สุดเสี้ยน เร่าร้อน และ เอาอึดเท่าเขาอีกแล้ว ดาราหน้าใหม่ต้องเชื่อฟังผู้กำกับ ใส่ใจในบท ไม่ใช่เล่นแข็งทื่อ ไร้อารมณ์ และ ควรร่วมเพศอย่างเป็นธรรมชาติสมจริง ยาไวอากร้าอาจทำให้ดาวรุ่งแจ้งเกิด แต่หนังเอ็กซ์ไม่ใช่มีดีแค่ หอย กับ หำ .. เซ็กซ์เหมือนกินข้าว อิ่มอยู่ไม่นานก็หิว คุณคงไม่อยากกินอาหารซ้ำซากทุกวันหรอกนะ ไอ้หนุ่มพลังม้าสรุป

     นอร์มัน ร็อกเวลล์ คือนักวาดภาพประกอบนิตยสาร,สื่อสิ่งพิมพ์ที่มีชื่อเสียง นำเสนอผลงาน 'ฟีล กู๊ด' เพื่อสนองตอบความใฝ่ฝันของผู้ชมในช่วงสงครามโลก เขาถ่ายภาพต้นแบบก่อนนำไปวาด ซึ่งมักจะสะท้อนปัญหาสังคม ไม่ว่าการเหยียดผิว ความหวาดกลัวภัยสงคราม .. หากวาดรูปเหมือนตนเอง(เซลฟ์พอร์เทรต)แทนที่จะให้ดูภูมิฐาน แฝงความมั่นใจ และ เปี่ยมเสน่ห์ เขากลับทำเป็นตลกล้อเลียนตัวเองเสียนี่

     อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เกิด 14 มีค. 1879 ณ เมืองอูล์ม เยอรมนี Pi's Day หรือ March 14th คือ 3.14 (ความยาวของเส้นรอบวง/เส้นผ่าศูนย์กลางของวงกลม) เขาไม่เล่นกีฬาแต่ชอบดนตรี(ไวโอลิน)มาก เพราะชื่นชมคีตกวีอย่าง โมสาร์ท และ บาค ไอน์สไตน์ว่ายน้ำ และ ขับรถไม่เป็น ปั่นจักรยานแทน ..เขาขอเงินประจำตำแหน่งอธิการบดีม.พริ้นซตั้นเพียง 3,000 เหรียญ/ปี ทางมหาวิทยาลัยกลัวไม่สมศักดิ์ศรีจึงอนุมัติให้ 10,000 เหรียญ/ปี .. ชีวิตจริงของอัจฉริยะบุคคลค่อนข้างสมถะ และอ่อนน้อมถ่อมตนครับ

     อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ตกงานอาชีพครูขณะใช้ชีวิตอยู่สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อนแนะนำให้ไปสมัครงานบ.จดทะเบียนลิขสิทธิ์ ซึ่งได้เงินเดือน และที่พักตามอัตภาพ เขาคิดถึง มิเลวา มาริค เพื่อนนศ.สาวจึงชวนแต่งงาน และ มาอยู่ด้วยกันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย .. ไอน์สไตน์ ทนเห็นภรรยาปะชุนถุงเท้าขาดไม่ไหว เขาจึงไม่สวมถุงเท้าอีกเลย

     พอล แอร์ดิช ฉายแววอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็กอายุ 4 ขวบ เมื่อรู้จักตัวเลขติดลบ (-1,-2..) ตลอดชีวิตเขามีผลงานทางวิชาการตีพิมพ์มากถึง 1,500 เรื่อง แอร์ดิชใช้สมองคิด,คำนวณ,พิสูจน์ แก้โจทย์เลข 19 ชม./วัน โดยใช้สารกระตุ้นพลังงาน(ยาอี,กาแฟ) เขาอยู่เป็นโสด ไม่สะสมทรัพย์สินเงินทองใดๆ .. แอร์ดิชเชื่อว่าทุกคนมีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ในหลุมฝังศพ

     The Man Who Loved Only Numbers - Paul Hoffman

     โรเบิร์ต เรดฟอร์ด กำกับภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์สงครามกลางเมืองภายหลังปธน.อับราฮัม ลินคอล์น ถูกลอบสังหาร พุ่งประเด็นไปที่ แมรี่ เซอร์รัท,เจ้าของบ้านให้กลุ่มผู้สมรู้ร่วมคิดทั้ง 8 วางแผนนั้นมีความผิดด้วยหรือไม่ .. ความพ่ายแพ้ของ 11 รัฐฝ่ายใต้ซึ่งอนุรักษ์ระบบทาสคือใบสั่งตายผู้นำประเทศก็จริง แต่'ปริศนา'บางอย่างก็ยังไม่อาจคลี่คลาย(ค้างคาใจ)มาถึงปัจจุบัน
     The Conspirator(2011) : เปิดปมบงการ สังหารลินคอล์น

     ฉันได้ยินเสียงเขาร้องเพลงมีสไตล์ จึงอยากยลโฉมเข้าไปฟังสักครู่ พ่อหนุ่มน้อยแปลกหน้าเอ๋ย เธอกรีดนิ้วโหมความเจ็บปวดผ่านเครื่องเสียง บรรเลงเพลงบาดลึกลงไปยังจิตใจอันขมขื่น และ สิ้นหวังของฉัน ฉันยื่นจดหมายน้อยฝ่าฝูงชน ภาวนาให้เขาได้อ่าน และรู้ว่า .. ได้โปรดอย่าฆ่าฉันนุ่มนวลอย่างนี้เลย รู้มั้ยความรักโรแมนติกทำให้หัวใจฉันละลาย หยุดร้องเถิดก่อนชีวิตฉันจะจบสิ้นลง

     แอนดี้ วอร์ฮอล เข้ารับการผ่าตัดถุงน้ำดีอักเสบจนเน่าแล้วกลับบ้านไม่ถึง 24 ชม.เขาหัวใจวายตาย ก่อนนั้นเขาไปหานักธรรมชาติบำบัด ใช้พลังคริสตัล และ ทานยาระงับปวด .. แอนดี้ตั้งใจเป็นศิลปินดังเพื่อเสริมสร้างสถานะทางสังคม และ ความร่ำรวยให้ตนเอง เขาสวมวิกผมใช้เครื่องสำอางราคาแพงลิบขณะปรากฏตัวในวงสังคม ซึ่งมีแต่คนเสแสร้ง ใส่หน้ากากเข้าหากัน ไม่มีใครหยั่งรู้ถึงจิตใจเจ้าพ่อป๊อปอาร์ตว่ามี'ความสุข'ตามที่เขาต้องการแค่ไหน

     เอลิซาเบธ กิบสัน เดินผ่านถนนในแมนฮัตตันพบภาพเขียนวางทิ้งไว้ เธอนำกลับไปแขวนติดผนังบ้าน ภายหลังรู้ว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของ รูฟิโน ทามาโย,จิตรกรเม็กซิกันซึ่งถูกขโมย และ โซเธอบีย์สเคยจัดประมูลในราคาหนึ่งล้านเหรียญ .. สาเหตุที่คนอื่นไม่เหลียวแลเพราะมันอยู่ในกรอบราคาถูกข้างถังขยะ จึงบิดเบือนมุมมองความสวยงาม และ คุณค่าทางศิลปะไปอย่างน่าเสียดาย 

     ฟรังซัวร์ ซากาน,นักเขียนสาวชื่อดังชาวฝรั่งเศสบอกว่า บางครั้งเธอไม่รู้จะแต่งหนังสือไปทำไม เพื่อใคร ไม่แน่ใจว่าเขียนเพื่อผู้อ่านหรือไม่ อาจเขียนให้กำลังใจคนรักในยามเขาล้มเหลวก็ได้ ซากานเชื่อการเขียนหนังสือคือวิธีเรียบเรียง(ขาย)ความคิด ไม่ใช่สร้างกระแสให้ตัวเองโด่งดังเป็น'สินค้า'อย่างหนึ่ง .. แต่ผู้อ่านมักจะชื่นชอบไลฟ์สไตล์ และ ผลงานของนักเขียนไปพร้อมๆกันน่ะสิ

     ฟรังซัวร์ ซากาน ประสบความสำเร็จกับการเขียนนิยายเรื่องแรก ชื่อเสียง และ เงินทองหลั่งไหลมาหาเธอชั่วข้ามคืน แต่นั่นกลับทำให้เธอใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยในวงการมายา ครั้นแต่งงานมีลูกกับสามี ในภายหลังเขาเป็นเกย์จึงต้องหย่าร้าง มรสุมชีวิตถาโถมเข้าใส่เมื่อเธอติดอบายมุข ชื่อเสียงตกต่ำไปกับวัยที่ร่วงโรย แล้วตายลงอย่างสิ้นไร้ไม้ตอก ซึมเศร้า และ เงียบเหงาในหัวใจที่ปราศจากความรัก

     วรรคทองในวรรณกรรมของซากาน .. คนที่ฉันรัก คือ สิ่งที่มีค่าต่อฉันมากที่สุด อบอุ่นใจเมื่ออยู่ใกล้ เขารัก และ ศรัทธาในความเป็นตัวฉันเอง ฉันสามารถพูดคุยปรับสารทุกข์สุกดิบได้โดยไม่เบื่อหน่าย .. ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ เราต้องเรียนรู้ชีวิต เริ่มต้น-จบลง แล้วเริ่มต้นใหม่อีก หายใจต่อไป เสมือนที่ผ่านมาเราไม่มีประสบการณ์อะไรเลย เหลืออยู่เพียงความอดทน แข็งแกร่ง ที่จะเผชิญหน้าความโง่เขลา

     เขียนหนังสือคล้ายกับการทำอะไรสักอย่างแบบสุ่มเสี่ยง มันให้ความรู้สึกเร้าใจ เหมือนคบใครสักคนที่แต่งงานแล้วแต่เรารู้ว่าเขารักเรา รอคอยเรา บางครั้งเราก็ลังเล แต่ยังกล้าเข้าไปหาเขา เปิดเผยความรู้สึก ถ่ายทอดผ่านตัวละคร มีความคิดตกผลึกเป็นหนึ่งเดียว แล้วตีพิมพ์ออกไป .. ฉันอาจอยู่ในห้องพร้อมกระดาษเปล่าแผ่นหนึ่งวางอยู่ตรงหน้า ปล่อยใจ เปลือยอารมณ์ ให้โลดแล่นตามแต่จินตนาการจะพาไป มีสมาธิแนบแน่น ลืมกระทั่งว่าเกิดอะไรขึ้นในห้องทำงาน

     แรนดี พอร์ช,อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญวิทยาการคอมพิวเตอร์ป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อนมาหนึ่งปี ก่อนแสดง'ปัจฉิมปาฐกถา' ณ ม.คาร์เนกี เมลลอน หมอบอกเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน เขาพูดสนุกสนาน เปี่ยมความหวัง ไม่ยอมให้ความหดหู่ครอบงำ .. พอร์ชเน้นคนเราต้องไขว่คว้า'ความฝัน'ในวัยเด็กเอาไว้อย่างแนบแน่น รู้จักบริหารเวลา ใช้ทุกนาทีชีวิตให้คุ้มค่า

     ถ้าหนึ่งภาพสื่อความหมายแทนคำพูดนับพัน เพราะเหตุใดฉันจึงไม่สามารถเขียน และ ระบายสีรูปเธอได้ ไม่รู้จะสรรหาถ้อยคำบรรยายตัวเธออย่างไร ใบหน้าดุจเรือหลายลำที่เลือกไปไม่ถูก นอกจากเธอไม่มีใครอยู่บ้าน แต่เธอกลับทอดทิ้งฉันไป ปล่อยให้ความรักเหือดแห้ง หากโลกหยุดหมุน ฉันยินดีตายไปพร้อมกับเธอ โปรดกลับมาเถิดที่รัก เราจะใช้ชีวิตร่วมกันจวบกัลปาวสาน
      Bread - If (Lyrics) แปลเพลง


     ลูอิส แคร์รอล เป็นทั้งนักคณิตศาสตร์-ตรรกวิทยา,นักเขียน-ช่างภาพชาวอังกฤษ เขาเล่านิทานให้ลูกสาวตัวน้อยทั้ง3 คนของรองอธิการบดีม.อ็ออกซฟอร์ดฟังขณะนั่งเรือล่องแม่น้ำเธมส์ เรื่องแต่งขึ้นสดๆตามที่'อลิซ'อยากฟังกลายเป็นผลงานประพันธ์ชิ้นเอกจนถึงวันนี้ .. ปมอยากมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก(Paedophile)ทำให้เขาเลิกข้องแวะกับหญิงสาวรุ่นเดียวกัน และ ไม่แต่งงาน แรงบันดาลใจของศิลปินดังมักจะพิลึกกึกกืออย่างนี้แหละ

     ทิม เบอร์ตัน ดัดแปลงนิยายของ ลูอิส แคร์รอล สู่หนังเวอร์ชั่น 3 มิติ โดยให้ อลิซ คิงสลี่ย์ สาวน้อยยุควิกตอเรียนรู้สึกเบื่อหน่ายงานเลี้ยงหมั้นหมายของเธอในสวน พอเหลือบเห็นกระต่ายใส่เสื้อโค้ตพกนาฬิกา เธอวิ่งตามมันไป กระโจนลงโพรงใต้ดิน .. เบอร์ตันเนรมิตโลกแฟนตาซีของอลิซบนจอกรีนสกรีน กับ วิช่วลเอฟเฟ็กต์ 2,000 ช็อต พยายามสร้างสรรค์ทุกสิ่งให้ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ สมกับจินตนาการของนักเขียนอมตะ

     ผลการทดลองทางจิตวิทยาจัดผู้ชายอายุ 18-35 ปี เดินข้ามสะพานแขวนคาปิลาโน ทำจากเชือกขึงระหว่างหุบเขาสูงจากพื้น 70 ม. ให้นักวิจัยสาว(หน้าม้า)รอสัมภาษณ์ พบว่าพวกเขาโทรหาเธอเพราะแรงดึงดูดทางเพศ ภายหลังผจญภัยแล้วสารอะดรีนาลินสูบฉีด ซึ่งเป็นอาการเดียวกับคน'ตกหลุมรัก' ขณะนักวิจัยสาวก็สวยเปล่งปลั่งมีเสน่ห์ขึ้นอย่างมหัศจรรย์ .. พลังงานแฝงมีอิทธิพลต่อคนเรามากนะครับ

     ฮาระ ซาโอริ นางเอกหนังเอวี,ญี่ปุ่นเจ้าของเรือนร่างสูงสง่า 165 cm. และ มิติสัดส่วน 85-61-85 cm. เดิมเป็นนางแบบบิกินี่ใช้ชื่อ 'นานามิ ไม' ก่อนจะมาเอาดีทางเล่นหนังโป๊มากกว่า 40 เรื่อง เธอเพิ่งยกระดับตัวเองในการแสดงหนังมีคุณภาพอย่าง Sex and Zen : Extreme Ectasy, Garo Red Requim และ Shimin Police 69 แต่ก็ยังขายความเซ็กซี่ของตัวเองอยู่ดี

     คริสติน่า อากีล่าร์ คือ นักร้องสาวที่อยู่ในวงการเพลงเมืองไทยมานานร่วม 20 ปี จนได้ฉายา'แดนซิ่งควีน' เธอมีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อออกอัลบั้มชุดแรก นินจา(ธค.2533)ขายได้เกินหนึ่งล้านตลับ ติ๊นาพูดถึงชีวิตส่วนตัว .. ความรักทำให้คนเราสดชื่นในทุกๆวัน เมื่อรู้ว่ามีใครสนใจ และ ห่วงใยเราอยู่ ผู้ชายแท้ และ เป็นคนดีมีให้เลือกน้อยลง คงมีใครสักคนไปกับเราได้ ถึงแม้จะใช้เวลาพบเจอเนิ่นนาน แต่ก็คุ้มค่าในการรอคอย

     รีส วิเธอร์สปูน ,ดาราสาวรางวัลออสการ์-คุณแม่ลูกสองวัย 35 เพิ่งแต่งงานใหม่กับ จิม โทธ,ชายวัย 40 เมื่อ 26 มีค.54 เธอแสดงหนังพีเรียดประกบพระเอกหนุ่มแวมไพร์,ในบทนศ.สัตวแพทย์ ทิ้งการเรียนภายหลังพ่อแม่เสียชีวิต เข้าร่วมคณะละครสัตว์เร่ร่อนแล้วก็ตกหลุมรักมาร์เลน่า .. รีสรู้สึกตื่นเต้นขณะขึ้นยืนบนกล่องจูบร็อบ(สูง 185 cm.)ซึ่งพัฒนาฝีมือการแสดงดีกว่า'ทไวไลท์'อักโข

     แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์ คอยดูแลสุขภาพ ไมเคิล ดักลาส ,สามีซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งลำคอจนหายขาดตลอดปี 2010 แต่นั่นทำให้เธอเครียด-วิตกกังวลจึงติดเหล้า-สูบบุหรี่จัดแทน และ ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ .. โรคอารมณ์ 2 ขั้วแบบที่ 1.ซึมเศร้า 2.คึกคัก หรือ คลุ้มคลั่ง(เมเนีย) บ้างก็เกิดควบคู่สลับกันไป แคเธอรีนได้รับการบำบัด และ ฟื้นฟูสภาพจิตใจจากแพทย์แล้วก่อนหวนสู่วงการมายาอีกครั้ง
    

    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
July'11  Jun'11  May'11 
Pirachan : พิรฌาน