i write therefore i am
16
True Love - Robert Fulghumvisions มโนทัศน์แห่งอนาคต

     กษัตริย์ไมดาสมีนิ้ววิเศษบังเอิญชี้ห่านกลายเป็นทองคำ ขโมยย่องเข้ามาในวังไม่สามารถคว้าของมีค่าออกไปได้เพราะมียักษ์เฝ้าอยู่ มันอุ้มห่านวิ่งหนี ขณะไข่ออกมาเป็นทองคำ มันเริ่มวาดวิมานในอากาศ ครั้นทนรอไม่ไหวจึงเอามีดปาดท้องห่านกะว่าจะได้ไข่ทองคำมากมาย สุดท้ายก็พบแต่กระเพาะกลวงโบ๋
     นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า จงอดเปรี้ยวไว้กินหวาน .. ทำงานมุมานะเก็บเงินทีละเล็กละน้อยแล้วจะสุขสบายในภายหลัง

     แฮมมอนด์ เดกส์ ,น้องหมูตัวสุดท้อง-อาชีพช่างปูน เมื่อ ออสการ์,พี่ชายคนโตถูกหมาป่าฆ่าตายทำให้เขาหวาดกลัวไม่กล้าเดินทางข้ามเมืองไปเตือนพี่ชายคนรอง กระทั่งรู้ข่าวว่า เมเยอร์ถูกชำแหละทำข้าวขาหมู เขาเอาแต่ก่ออิฐปิดหน้าต่าง,มุขระเบียง ทำบ้านเป็นป้อมปราการ นานวันเขาชักจะเงียบเหงา ว้าเหว่ และ วิตกกังวลยิ่งกว่าเผชิญหน้าหมาป่าอำมหิต แฮมมอนด์ทุบคุกที่กักขังตนเองออกมาพบว่าสังคมภายนอกเจริญรุ่งเรืองไปนานแล้ว ฝูงหมาป่าถูกไล่ล่าแทบสูญพันธุ์ ส่วนเจ้า เวอร์จิเนียร์ วูลฟ์ ,ลูกสาวหมาป่าจอมวายร้ายก็เป็นมังสวิรัตซะงั้น
     นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า จงกล้าเผชิญหน้าความหวาดกลัว จึงจะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ลุล่วง แล้วใช้ชีวิตอย่างปกติสุข

     ชิคเก้น ลิตเติ้ล กำลังนอนหลับฝันหวานอยู่ใต้ต้นโอ๊ค จู่ๆผลไม้หล่นใส่หัวโครม ไก่น้อยตกใจตื่นทึกทักเอาเองว่าจะเกิดอาเพศภัย จึงวิ่งแจ้นไปเตือนไก่งวงว่าฟ้าจะถล่ม บอกห่านว่าใกล้ถึงวันอวสานโลก ไม่มีใครตื่นข่าวนี้เพราะเจ้าไก่น้อยชอบคุยเว่อร์อยู่เรื่อย มันจึงตรงแน่วเข้าไปรังหมาป่า บอก ฟ็อกซี่ ล็อกซี่ จงระวังแผ่นดินไหวภูเขาไฟระเบิด ล็อกซี่สบช่องขายกรมธรรม์ประกันภัยให้ไก่น้อยไร้เหตุผล บังเอิญตอนเที่ยงท้องหิว หลุดปาก 'น่องไก่สามรส' แทนคำ 'ลดหย่อนภาษี' แล้วเอากระทะอังไฟ
     ไก่น้อยขนลุกสยองไหวตัวทันบอกว่า เธอมีสูตรเด็ดทำน้ำเกรวี่แสนอร่อย ล็อกซี่เผลอก้มหัวดึงถุงแป้งจากตู้เก็บอาหาร ไก่น้อยฉวยกระทะเหล็กแพ่นกบาลเจ้าหมาป่าสลบเหมือดก่อนวิ่งหนีเอาตัวรอด .. ชิคเก้น ลิตเติ้ล รอดตายหวุดหวิดจึงฉุกคิดไม่ควรด่วนสรุปอะไรง่ายๆว่าจะต้องเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นเสมอ ในทำนองเดียวกับเรื่อง 'กระต่ายตื่นตูม' นั่นเอง


Bedtime Stories for Grown-ups Fairy-Tale Psychology by Sue,Allen Gallehugh - นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้นภายใน 21 คืน วิลาวัณย์ อเนกมุจลินท์-แปล


    True Love - Robert Fulghum

     ขณะผมเป็นนศ.ปี 3 เข้าไปร้านหนังสือมือสอง พบว่าผลงานเขียนของ ดี.เอช.ลอว์เรนซ์ หลายเล่มที่ไม่รู้จัก ในเมื่อเรียนวิชาเลือกเกี่ยวกับเขาจำเป็นต้องลุยอ่านหนังสือให้หมด พลิกหน้ากระดาษมีลายมือผู้หญิงเขียนโน้ตและขีดเส้นใต้ วลีเกี่ยวกับ'ความรัก'ไว้หลายแห่ง ผมค้นชื่อแล้วโทรหาเธอจึงรู้ว่าไม่ใช่นศ.สาว แต่คืออาจารย์สอนวิชาวรรณกรรมอังกฤษเกษียณอายุ

     เธอหัวร่อร่า ยินดีนัดพบ และ บอกเคล็ดลับวิชาเกี่ยวกับนายลอว์เรนซ์แห่งอาระเบีย เพียงแต่ขอให้ผมขับรถพาเธอไปซูเปอร์มาร์เก็ตอาทิตย์ละครั้ง เทอมนั้นผมรู้เรื่อง ความรัก เซ็กส์ และ ผู้หญิงแตกฉาน สอบได้เกรด เอ .. ผมจะขอเธอแต่งงานแน่ถ้าเธออายุ 20 แทนที่จะเป็น 70 เธอตอบรับรักก่อนจะเสียชีวิตไปไม่นาน


     รัก คือคำกริยาที่รุกเร้าให้เกิดการกระทำ ดุจแม่น้ำหลั่งไหล ไม่ใช่บึงนิ่งสงบ รักทำให้ตาบอด และ รักนี้เองเปิดดวงตาให้มองเห็น รักอาจทำให้เจ็บปวด หรือ ช่วยเยียวยารักษา .. เรื่องรักนำไปสู่จุดจบไม่ช้าก็เร็ว แม้จะดำรงอยู่ชั่วนิรันดร์ บางคนตายจากไปปล่อยให้อีกคนโศกเศร้าอาลัย
     รักทำให้หัวใจอิ่มเอิบ แตกสลาย และ สมานบาดแผล รักทำให้โหยหาความตาย และ ปรารถนาจะมีชีีวิตอยู่ .. ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ หากคุณยึดติด ไม่พยายามปล่อยวาง หรือ ปลงตกเสียบ้าง

     เพื่อนบางคนสงสัยทำไมผมชอบไปงานเลี้ยงรุ่น คงไม่มีสาระอะไรนอกจากนั่งแกร่วคุยเรื่องความทุกข์ยากลำบากที่ผ่านมา มันจัดผมเป็นพวก'ยึดติดกับอดีต' วันคืนสู่เหย้านร.มัธยมปีที่ 50 บางคนจำผมไม่ได้ แต่ผมจำ มอรีน,เพื่อนร่วมห้องได้ดี ผมจีบเธออยู่หนึ่งปีแล้วก็แต่งงาน .. วัยชราอาจทำให้เราขี้หลงขี้ลืม แต่ชีวิตคู่สุดบ๊องส์ของเราอยู่ด้วยกันเพราะความเข้าใจในส่วนที่ดี และ แย่-แก้ไขยังไงก็ไม่หาย เราจะไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนร่วมรุ่นนร.มัธยมครบรอบปีที่ 60 อีกครั้งครับ

     เธอเคยเป็นคู่อริ  ไม่ให้อิสระแก่ฉันเลย ติดตามไปทุกแห่งหน ป้องปราม ฉันไม่ตั้งใจจะทำตัวเลวร้าย ฉันไม่อยากได้ยินคำพร่ำสอนแต่ก็ต้องฉุกคิด เริ่มเข้าใจความหมายในสายตาที่เธอมองฉัน นึกไม่ถึงว่าเธอจะกลายเป็นเพื่อน สิ่งเดียวที่เธอมอบให้ฉัน และ ฉันสามารถตอบแทนเธอได้คือ ความรัก .. แม่จ๋า
     Mama - spice girls w/lyrics


     La Mare au diable - George Sand

บึงอาถรรพ์  ฌอร์จ ซองด์-เขียน / แสงระวี ทองดี - แปล      ฌอร์จ ซองด์ ,นักเขียนสตรีชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 19 ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพพิมพ์ไม้ของโฮลไบน์ รูปชาวนาเฒ่าเข็นคันไถเทียมม้าแก่ 4 ตัว ขณะมัจจุราชวิ่งถือแส้คอยหวดม้าไปตามรอยไถ .. เธอต้องการเปลี่ยนภาพน่าหวาดกลัวให้แลดูสวยงาม และ เต็มไปด้วยความหวัง โดยเล่าเรื่องพ่อม่ายหนุ่มชาวนาตกหลุมรักสาวน้อยกระยาจก ณ บึงอาถรรพ์

     แนวคิดกึ่งสุกดิบนอกคริสต์ศาสานาในยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการผ่านภาพพิมพ์ของโฮลไบน์ รูปลาซารัส,ขอทานขี้เรื้อนนอนอยู่บนกองฟางหน้าประตูคฤหาสน์เศรษฐี แหกปากร้องท้าทายมฤตยู ราวประชดว่า คนด้อยโอกาสในสังคม ทั้งกรรมกร,คนจรจัด,ขอทาน,พิการ มีชีวิตตกระกำลำบากนั้น'โชคดี'แล้วที่ไม่ต้องหวาดกลัว'ความตาย'ยิ่งกว่าใครๆ

     ฌอร์จ ซองด์ เป็นนามปากกาของ โอรอร์ ดูแป็ง เดอ ฟรองเกย ,นักเขียนสตรีชาวฝรั่งเศส เธอถือกำเนิดจากพ่อแม่มีฐานะชนชั้นต่างกันลิบลิ่ว บิดาสืบเชื้อสายกษัตริย์โปแลนด์ มารดามีเชื้อไพร่ บิดาเสียชีวิตขณะเธออายุ 4 ขวบ ย่าจึงรับเธอมาเลี้ยง ณ ปราสาทโนอองต์ เพราะไม่ชอบลูกสะใภ้บ้านนอก โอรอร์ได้รับการศึกษาชั้นสูงอย่างผู้ดี แต่เธอชอบวิ่งเล่นกับเด็กๆลูกชาวนาละแวกนั้น ซึ่งคือฉากหลังของนิยาย บึงอาถรรพ์

     โอรอร์ แต่งงาน 5 ครั้ง เธอรู้สึกผิดหวังกับบารอนกัสสิมีร์ ดูเดอวอง ,สามีขุนนางที่ไม่ใช่ปัญญาชน มารยาททราม และ จูลส์ ซองโด้ ,นักศึกษาหนุ่มซึ่งไม่เลิกนิสัยลูกแหง่ แต่เขาทำให้เธอรักอาชีพนักเขียน โอรอร์อยู่กินกับ อัลเฟรด เดอ มุสเซ่ต์ ,กวีวรรณศิลป์ 1 ปีครึ่ง และ เฟรเดริก โชแป็ง ,คีตกวีเอก 8 ปี ภายหลังต่างหมดแรงบันดาลใจให้กัน เธอก็พบรักกับ อเล็กซองดร์ ม็องโซ่ ,จิตรกรโดยใช้ชีวิตคู่ 15 ปีก่อนเขาตายจาก โอรอร์อำลาโลกเมื่ออายุ 72 ปี ทิ้งผลงานเขียนอันทรงคุณค่าต่างๆไว้มากมาย

     วิคเตอร์ อูโก้ กล่าวสุนทรพจน์ไว้อาลัยว่า .. แด่เธอผู้จากไป และ ขอคารวะเธอผู้เป็นอมตะ กายมนุษย์มิอาจปิดบังทิพยลักษณ์คือ 'ความคิด' ของ ฌอร์จ ซองด์ เมื่อเธอพ้นเรือนกายไปสู่อิสระหลังสิ้นชีวิต และ เธอจะดำรงอยู่ตลอดไป ..

     ดอกไม้เอยหายไปไหน สาวน้อยน่ะสิเก็บเอาไปหมด แล้วหล่อนหายไปไหนล่ะ ก็ไปแต่งงานกับชายหนุ่ม สามีเจ้าสาวถูกเกณฑ์เป็นทหารร่วมรบในสงคราม ก่อนลาลับไปอยู่ในหลุมฝังศพทุกคน ดอกไม้อันสวยงามชูช่ออยู่เหนือผืนดิน ณ หลุมฝังศพแห่งนั้น วันแล้ววันเล่า เมื่อไหร่หนอเราจะรู้จัก 'ความรัก และ สันติภาพ' เสียที .. ดอกไม้หายไปไหน สลายไปกับสายลม
     Where Have All The Flowers Gone Lyrics
     ยอมรับนะว่าฉันเป็นจอมมารยา แสร้งทำดีเกินตัว ฉันเปลี่ยวเหงาอยู่ในโลกตามลำพังไม่มีใครเข้าใจ คืนนี้ฉันรู้สึกอับอายขายหน้าเมื่อใช้เล่ห์กลหลอก(ฟัน)เธอไม่สำเร็จ เธอปล่อยให้ฉันละเมอเพ้อพก ไม่ว่าจะทำอย่างไรเธอก็ไม่ไว้ใจฉันอีกแล้ว อันที่จริงฉันตกหลุมรักเธอจนถอนตัวไม่ขึ้น มันเป็นตลกร้ายในเกมลวง คิดเอาเองว่าหัวใจรักรูปมงกุฎของฉันยังสวมอยู่บนศีรษะ(ครอบงำ)เธอตลอดไป

    พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 กษัตริย์หนุ่มแห่งสหราชอาณาจักร ตัดสินพระทัยสละราชบัลลังก์เพื่อทรงสมรสกับ นางวอลลิส ซิมป์สัน แม่ม่ายอเมริกัน เพราะรัฐสภาอังกฤษบีบคั้นว่าประชาชนชาวผู้ดีไม่อาจยอมรับหญิงม่ายอย่างเธอเป็นราชินีได้ .. ทั้งคู่ดำเนินชีวิตเยี่ยงสามัญชนตามฐานันดร ดยุค และ ดัชเชส ออฟ วินด์เซอร์ ประทับอยู่กรุงปารีส ฝรั่งเศส จวบจนวาระสุดท้าย ..

     โทนี่ มอร์ริสัน ,นักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณคดีบอก กว่าจะผูกพันกับการเขียนหนังสือต้องใช้เวลาร่วม 10 ปี แรกเริ่มสมัครเข้ากลุ่มนักเขียนขณะสอนที่ ม.โฮเวิร์ด เพราะได้คบหารู้จักเพื่อนดี ทำอาหารกินกันอร่อยด้วย .. มอร์ริสันไม่เคยคิดวิ่งไล่ล่า'ความสุข' ขอเพียงหาอะไรทำอย่างสร้างสรรค์ ถ้าไม่สนุกก็ให้นึกว่าได้รดน้ำพรวนดินต้นไม้ ทำขนม ช่วยเหลือผู้คน หรือ เขียนหนังสือจบสักเล่มนึง

Lauren Bacall and Humphrey Bogart in The Big Sleep

     ฮัมฟรีย์ โบการ์ท ,พระเอกชื่อดังจาก คาซาบลังก้า อายุ 43 ปี เข้าฉากแสดงหนังร่วมกับ ลอเรน เบคอล ,นางเอกวัยเพียง 18 ปี เบคอลมองโบกี้ว่าตาทึ่มนี่ท่าทางไม่ค่อยมีสมอง ขณะโบกี้คิดว่านังหนูเบคอลช่างมีหน่วยก้านยาวดีแท้ ก่อนจะตกหลุมรักเธอสุดคลั่งไคล้ โดยยังไม่หย่าขาดจากภรรยา ทั้งคู่ใช้เวลารอคอยการแต่งงานใหม่ด้วยความทรมานใจ
     ในฉากหนังเรื่อง 'ทู แฮฟ แอนด์ แฮฟ น็อต' โบกี้จุดบุหรี่ให้เบคอล เธอบอกหากเขาต้องการเธอขอให้ผิวปาก โบกี้ซื้อของขวัญวันคริสต์มาสให้เบคอลคือนกหวีดทองสลักถ้อยคำ .. หากเธอต้องการสิ่งใดขอให้เป่า

     จอห์น เลนนอน พบรัก โยโกะ โอโนะ ณ แกลเลอรี่แห่งหนึ่งขณะเธอกำลังตกแต่งภาพศิลปะแนวอาวองการ์ดอย่างเงียบๆ เขารู้สึกประทับใจในงานศิลป์ และ หญิงสาวจากแดนอาทิตย์อุทัยทันที จอห์นพรรณนาความรักครั้งนี้ว่า .. มีค่ายิ่งกว่าความสำเร็จของอัลบั้มเพลงชุดใดๆ ส่วนความสัมพันธ์ของจอห์น กับ ซินเธีย,ภรรยาคนแรกก็ดำเนินไปสู่จุดสิ้นสุด แต่ความฝันจะอยู่กินกับโยโกะจนแก่เฒ่าต้องพังทลายเมื่อจอห์นถูกคนบ้ายิงเสียชีวิต
     ภายหลัง เดอะ บีเทิ่ลส์ วงแตก จอห์น เลนนอน ออกอัลบั้ม 'ดับเบิ้ล แฟนตาซี' แต่งเพลง 'บิวตี้ฟูล บอย' ให้ ฌอน,บุตรชาย กับ 'สตาร์ทติ้ง โอเว่อร์' แด่ โยโกะ ภรรยาซึ่งเป็นแรงบันดาลใจคนสำคัญในชีวิต

     เขาถามว่าจะรู้จักรักแท้ได้อย่างไร ฉันตอบความรู้สึกลึกซึ้งนั้นอยู่ในใจยากจะปฏิเสธ เขาว่าคนมีรักมักจะตาบอด หัวใจร้อนรุ่มสุมควันบังตา ฉันคิดว่าเขาล้อเล่นสนุกสนาน ไม่น่าตั้งแง่สงสัย กระทั่งถึงวันที่รักโบยบิน ทิ้งให้ฉันอกหัก พรรคพวกหัวเราะเยาะ น้ำตาฉันไหลพราก แสร้งฝืนยิ้มไปกับเขาว่า เมื่อใดไฟรักดับมอด ม่านควันย่อมปลิวเข้าตา
      Smoke Gets In Your Eyes - Lyrics

     มาเรีย ฮอว์คินส์ เพิ่งเริ่มต้นนักร้องเดี่ยวภายหลังแยกตัวจากวง ดุ๊ค เอลลิงตัน ส่วน แนท คิง โคล คือนักร้องดังในวงทรีโอ เขาพยายามจีบเธอหลังเวที เลี้ยงแชมเปญ ส่งบัตรเชิญดูชกมวยรุ่นเฮฟวี่เวท เข้าสนามแข่งม้า เธอแทบช็อคเมื่อเขาบอกมีภรรยาแล้ว อีก 3 เดือนต่อมาก็หย่าเมีย และ ขอแต่งงานกับเธอ .. มาเรียรักแนทเพราะเขามีนิสัยอ่อนโยน ใจดีเหลือเฟือ
     พิธีแต่งงาน มาเรีย ฮอว์คินส์ กับ แนท คิง โคล ในโบสถ์อบิสซีเนียนท่ามกลางสักขีพยายานร่วมสามพันคน จัดว่าเป็นงานมงคลสมรสยิ่งใหญ่ที่สุดในย่านฮาเร็ม ช่วงคู่รักบินไปฮันนีมูนที่เม็กซิโก เพลง 'เนเช่อร์ บอย' ของ แนท คิง โคล กำลังทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ของชาร์ตพอดี

     สเปนเซอร์ เทรซี่ กับ แคทเธอรีน เฮปเบิร์น คือดาราฮอลลีวู้ดซึ่งพบรักกันในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง 'วูแมน ออฟ เดอะ เยียร์' เฮปเบิร์นเป็นสาวแกร่งมาดแมน แต่งงานแล้วก็หย่าเพราะไม่ชอบเอาใจสามี ส่วนเทรซี่แยกทางกับภรรยาด้วยเหตุผลทางศาสนา .. เพื่อนดาราบอกทั้งคู่หลงเสน่ห์กันรุนแรง นั่งจับมือพูดคุยสองคนอยู่อย่างนั้นไม่เคยเบื่อหน่ายเลย
     แคทเธอรีน เฮปเบิร์น รัก สเปนเซอร์ เทรซี่ เธอเอาใจใส่ในความสนใจ และ ความต้องการของเขาสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเธอแคร์แต่ตัวเอง

     โอ๊ะ โอ มันช่างสุขใจเมื่อได้อยู่กับเธอ ฉันรักทุกสิ่งที่เธอพูด และ กระทำ คงวิเศษสุดหากเธอบอกว่าพอใจในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่รักเธอทำให้หัวใจฉันเต้นแรง เราสามารถร่วมกันสร้างฝันที่เป็นจริงได้ แม้อยู่ท่ามกลางความมืดมน เมื่อฉันรู้สึกผิดหวังเธอช่วยประคับประคอง ขณะเธอต้องการซบไหล่ฉันร้องไห้ ฉันจะไม่หนีไปไหนในช่วงมรสุมชีวิตโหมกระหน่ำ โชคดีเหลือเกินที่ฉันได้อยู่เคียงข้างเธอ
     It's so nice to be with you - Gallery w/lyrics แปล

     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Oct'11   Sep'11   Aug'11 
Pirachan : พิรฌาน