i write therefore i am
15
True Love - Robert Fulghumvisions มโนทัศน์แห่งอนาคต

     คาร์ลอส สลิม เฮลู บุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก มีพ่อคอยปลูกฝังการทำมาหากินให้เขาตั้งแต่เด็ก เรียนจบ ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์จากม.เม็กซิโก แล้วก็ไปเป็นโบรกเกอร์ เรียนรู้การลงทุนในธุรกิจหลากหลาย เขามองเห็นโอกาสในวิกฤตจึงกว้านซื้อบริษัทใกล้จะล้มละลายมากมายมาบริหารจนทำกำไรถ้วนทั่ว .. สไตล์การทำงานคือ 'มัธยัสถ์' ประเภทเหนียวแน่นหนึ่บรับรองว่าเจ๋งแน่

      ฝูงนกและสัตว์ปีกได้ทำในสิ่งที่พวกมันรักคือ เปล่งเสียงร้องเพลง เต้นรำ เคล้าคลอไปกับจังหวะดนตรีด้วยแรงปรารถนา และ เสน่หาอาวรณ์ เรามาร่วมกันสนุกสนานในเทศกาลคาร์นิวาลที่ริโอ .. เรารักป่าเขา ธรรมชาติดิบเถื่อน มีเสรี เราไม่เคยเหงาเพราะที่นี่คือบ้าน เต็มเปี่ยมใจรัก ซึ่งไม่เคยพบเจอ ณ แห่งหนใด มีอะไรที่คุณต้องการมากกว่านี้ล่ะ ทุกอย่างเป็นไปได้ที่ริโอ
      Rio (2011) : ริโอ

      ปอล โกแกง ชอบไปเขียนภาพ ณ ดินแดนห่างไกลนอกทวีปยุโรป ซึ่งมีทัศนียภาพ และ สีสันหลากหลายตามที่เขาเคยเห็นในวัยเด็ก(เปรู) เขาต้องการหนีจากทุกสิ่งที่เป็นของเทียม และ แบบแผนประเพณีนิยม จะได้เข้าถึงความเป็นจริง และ กลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติแวดล้อม เพื่อหลุดพ้นจากอารยธรรมอันจอมปลอม ชีวิตในโลกใหม่นี้ทำให้เขามีสุขภาพจิตดีขึ้น
      โกแกงสร้างสรรค์ผลงานอยู่ในหมู่คนพื้นเมืองเกาะตาฮีตีแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ เขาวาดภาพสิ่งที่ตัวเองรู้สึกหวาดกลัวอยู่เสมอคือ วิญญาณคนตาย จากประสบการณ์เคยเจ็บป่วยหนักแล้วสัมผัสจิตวิญญาณสิงอยู่ภายในกายตน เขียนในลักษณะคลุมเครือเพราะวิญญาณคนตายไม่มีตัวตนให้เห็นอย่างชัดเจน .. ศิลปินเอกอาจมีแนวคิดล้ำลึกแต่ก็สามารถถ่ายทอดให้ผู้ชมจับต้องได้ครับ

      มังกรฟัฟฟ์อาศัยอยู่กับทะเล เล่นสนุกท่ามกลางหมอกควันในฤดูใบไม้ร่วง หนูน้อย แจ๊คกี้ เปเป้อร์ รักเจ้ามังกรเสเพล เอาเชือกคล้องคอมันปีนขึ้นหางกระพือปีกอยู่บนเรือท่องเที่ยวไปทั่วแว่นแคว้น ราชา หรือ เหล่าโจรสลัดยังครั่นคร้าม .. ชีวิตดำเนินไปแตกต่างกัน มังกรเป็นอมตะแต่เด็กน้อยเติบใหญ่ แจ๊คกี้สนใจของเล่นใหม่ปล่อยให้ฟัฟฟ์โดดเดี่ยว ปราศจากเพื่อนรัก ฟัฟฟ์หมดไฟหาญกล้า เงื่องหงอยอยู่ในถ้ำอย่างเศร้าสร้อย โอ้ เจ้ามังกรวิเศษผู้น่าสงสารเอย
     Puff the Magic Dragon Peter Paul & Marry w/lyrics แปลไทย

      บ.บีเอ็มที ไนเจล จี ร่วมมือกับกลุ่ม ยอชต์ ไอซ์แลนด์ ดีไซน์ จะพัฒนาโครงการยูโทเปียโดยสร้างเรือโนอาห์ลำมหึมา มี 11 ชั้นยาวกว่า 100 ม. จอดอยู่กับที่หรือขับเคลื่อนไปได้ทุกแห่งหนคล้ายเกาะลอยน้ำ ภายในประกอบด้วยห้องพัก ร้านอาหาร ร้านค้า ลานจอด ฮ. สิ่งอำนวยความสะดวก และ นันทนาการเพียบ ขอเพียงปี 2012 โลกอย่าเพิ่งแตกก่อนก็แล้วกัน
     พิงค์ วิชวล ผุดโครงการก่อสร้างบังเกอร์ใต้ดินรองรับประชากร 1,500 คนให้อยู่อาศัยได้เป็นปีๆหนีภัยจากกัมมันตรังสี,ฝนพิษ,สึนามิ หรือ อุกกาบาตถล่มโลก เมืองใต้ดินแห่งนี้จัดเต็มปัจจัยสี่ พร้อมความสุขสำราญประเภทสุรานารี ราวกับฮาเร็มเพราะเป็นของบริษัทผลิตหนังโป๊รายใหญ่ ลูกค้าวีไอพีที่บริจาคเงินจะได้รับอภิสิทธิ์ลัดคิวเข้ามาอยู่ก่อนใคร หากโลกไม่แตกภายใน 12 ธค.55 จะดัดแปลงเป็นสถานบันเทิงครบวงจร .. ลงทุนครั้งนี้มีแต่ได้กับได้ครับ
     หนี วันสิ้นโลก ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 9 ตค.54

     นักวิทยาศาสตร์อเมริกันตั้งค่ายสำรวจแอนตาร์กติก้า พบชาวนอร์เวย์ไล่ยิงสุนัขลากเลื่อนผ่านมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ โดยไม่ทราบสาเหตุ ครั้นเข้าไปดูในค่ายพักพบพวกเขาตายอนาจ มีร่องรอยค้นพบยานอวกาศ และ สัตว์ประหลาด เมื่อนำซากของมันมาค่ายพักตนก็เกิดเรื่องสยองขวัญซ้ำรอย .. หนังคัลต์ทุนต่ำเดินเรื่องฉลาดมีชั้นเชิง สะท้อนสันดาบดิบของคนที่ไม่ไว้วางใจ และ ซัดทอดกันว่าใครจะเป็นเอเลี่ยนแฝงตัวมา ใจคนเรานั้นร้ายกาจกว่าเอเลี่ยนหรือ สัตว์ประหลาดหน้าตาอัปลักษณ์ที่พวกเขาไล่ล่าอยู่ก็ได้
     The Thing (2011) : แหวกมฤตยู อสูรใต้โลก

      ดร.โฮเวิร์ด การ์ดเน่อร์ ม.ฮาร์วาร์ด ผู้ก่อตั้งทฤษฎีพหุปัญญาได้ประกาศแนวคิดว่า คนเราล้วนมีความฉลาดที่ไม่เหมือนกัน ช่วยเด็กค้นพบความถนัดแล้วส่งเสริมให้พัฒนาศักยภาพดียิ่งขึ้น หากคนส่วนใหญ่ใช้สมองเพียง 1-5% ถ้าเซลล์สมองได้รับการกระตุ้นสม่ำเสมอจะเกิดไหวพริบ ไอคิวที่ติดตัวมาอาจลดลงเมื่อไม่เกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ .. คงต้อง'อัพเดท'ข้อมูลข่าวสารเยอะๆสินะ

      เดวิด โครเนนเบิร์ก พูดถึงผลงานกำกับหนังเรื่องใหม่ว่า เขานิยมชมชื่น 'ซิกมุนด์ ฟรอยด์' ,บิดาแห่งจิตวิทยาสมัยใหม่ในฐานะนักเขียน ศิลปิน และ บุคคลสำคัญทางวัฒนธรรม-ภูมิปัญญา ฟรอยด์ขัดแย้งกับ 'คาร์ล จุง' เพราะ'ซาบีน่า' แม้จุงจะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเธอ(ผู้ป่วย และ คนรัก) แต่เธอกลับทรยศเขาโดยหันไปศรัทธา และ ยอมเป็นลูกศิษย์ฟรอยด์ นั่นยิ่งกว่าเธอมีชู้เสียอีก
     A Dangerous Method

      ริชาร์ด แฮมิลตัน เป็นศิลปิน จิตรกร และ นักเขียนชาวอังกฤษ นิยาม'ป๊อปอาร์ท'คือ ความป๊อปปูลาร์ ฉาบฉวยชั่วครู่ ของไร้ค่าราคาถูก .. เซ็กซี่ และ เจิดจรัส ผลงาน'คอลลาจ'ของเขาได้ใช้วัตถุดิบจากหลายแหล่ง เช่น โฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ เชื่อมโยงวัฒนธรรมประชานิยม กับ การตัดแปะ ปะติดปะต่อ อย่างสวยงามแต่ไม่เป็นธรรมชาติ เขาไม่ยอมตกยุคหรือเป็นคนล้าสมัย ชอบสอนหนังสือ ออกแบบพาณิชย์ศิลป์ และ เป็นผู้จัดนิทรรศการมากมายกระทั่งเสียชีวิตด้วยวัย 89 ปี

      ประธานาธิบดี นิโกลาส์ ซาร์โกซี ผู้นำฝรั่งเศสวัย 56 ปี ได้ลูกสาวคนแรกกับภรรยา นางคาร์ลา บรูนี ซาร์โกซี วัย 43 ปี เธอเคยเป็นนางแบบถ่ายนู้ดชื่อดังก่อนจะมาเป็นนักร้องเจ้าเสน่ห์ และ มีลูกติด 1 คน ส่วนทั่นปธน.มีลูกติด 3 คน เธออยากให้สามีอยู่ในตำแหน่งสมัยเดียวแล้วหันไปทำธุรกิจอย่างอดีตนายกอังกฤษ .. คนจะรักกันอุปสรรคใดๆขวางกั้นยังพังทลาย

      โรเบิร์ต เร้ดฟอร์ด ดาราคู่บุญพอลแล็คบอกว่า ยอดผู้กำกับมีสไตล์ของตัวเองชัดเจน ทั้งการจัดภาพ ตัดต่อ หรือ วางจังหวะจะโคนในการดำเนินเรื่อง และ หนังของพอลแล็คมีจุดร่วมมั่นคง ปูพื้นแนะนำตัวละครหรือเกริ่นเรื่องเนิ่นนาน ก่อนนำไปสู่ความสัมพันธ์จริงๆของ'คู่รัก' จบบทสรุปอย่างเศร้าสร้อยเต็มไปด้วยอารมณ์หนักหน่วงมากกว่าสุขนิยม .. พอลแล็คบอกการที่คู่รักแยกจากกันน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสม และ ตรงกับความเป็นจริงมากกว่า ในเมื่อต่างก็มีทัศนคติในการใช้ชีวิตขัดแย้งกัน
     ซิดนี่ย์ พอลแล็ค ได้อ่านบทร่างแรกของ เคิร์ท ลุดท์เก้ ก่อนเปลี่ยนใจมารับงานกำกับหนัง'เอ๊าท์ ออฟ แอฟริกา' เมื่ออ่านนิยายต้นฉบับของ'ไดนีเส็น'อีกครั้งเขาถึงกับเปรยว่า เธอเกือบจะได้ครอบครองทุกอย่างพร้อมคนรัก ณ ดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ แต่แล้วก็สูญเสียมันหมดสิ้น นั่นทำให้เธอแข็งแกร่ง มีอารมณ์ระทมเศร้าปนสุขล้ำลึก ไม่หมองหม่น หรือ สลดหดหู่เกินไป
     คาเรน บลิกเส็น ไดนีเส็น นักเขียนนิยายพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมรายรอบตัว ไม่ว่าวิถีชีวิตคนพื้นเมืองการทำไร่กาแฟ สร้างทะเลสาบขึ้นใกล้ทางน้ำไหล ในที่สุดก็ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติอย่างเดิม เดนิสบอกคาเรนว่าเขาเริ่มชอบทุกสิ่งที่เธอครอบครอง แต่เธอตอบเขา(คนรัก)ว่าเธอชักจะพอใจที่อยู่ได้โดยปราศจากมันแล้วล่ะ

     ศิลปินคู่วง 'เพ็ต ช็อป บอยส์' ประกอบด้วย นีล เท็นแน็นท์,อดีตนักเขียน และ ผู้ช่วยบก.นิตยสารดนตรี กับ คริส โลว์ ,นศ.ด้านสถาปัตยกรรม พวกเขามักจะนัดพบกันทุกสัปดาห์ในลอนดอนเพื่อทำเพลงแนวยูโร-ดิสโก้ ได้โปรดิวเซอร์ บ๊อบบี้ โอ ช่วยผลักดันแผ่นซิงเกิ้ลแรกให้แจ้งเกิดในวงการดนตรี คือ เวสต์ เอ็นด์ เกิร์ลส์ วางขายในอังกฤษ ปี 1984 ได้รับความนิยมในยุโรป และ ถูกเปิดตามสถานีวิทยุในอเมริกาอย่างกว้างขวาง .. ผมรู้จัก และ ชื่นชอบพวกเขาจากเพลง 'บาปมหันต์' ครับ

     เธอคือสีสันแห่งการเคลื่อนไหว และ หมุนติ้ว ไม่เคยหยุดอยู่กับฉันทั้งวัน ประมวลผลลัพธ์ล้มเหลว หมดสิ้นถ้อยคำ ไร้รอยยิ้ม ฉันไม่ได้อยู่ในหนัง ไม่ได้อยู่ในเพลง .. ความรักเอย ปล่อยให้ฉันเป็นอัมพาต ลุ่มหลงมนต์สะกด ไม่อาจรับรู้ความจริงสิ่งใด จงเป็นเช่นนั้นเถิด
     Push (2009) : พุช โคตรคนเหนือมนุษย์ คาร์เวอร์ ถาม โฮล์มส์ ซึ่งมีพลังหยั่งรู้อนาคตว่า เธอก็รู้ตอนจบดีอยู่แล้วจะพยายามทำไปทำไม โฮล์มส์เชื่อว่า'โชคชะตา'เปลี่ยนแปลงได้ .. Consequence Ost.Push บรรจุในอัลบั้ม Neon Golden ผลงานวงร็อคสัญชาติเยอรมัน The Notwist

     อเล็กซ์ โปรยาส ผู้กำกับหนังซึ่งเชี่ยวชาญการเนรมิตโลกในอุดมคติ จากโลกฟิล์มนัวร์มืดหม่นของเมืองที่เอเลี่ยนอาจสร้างขึ้นใน ดาร์กซิตี้ หรือ โลกอนาคตเมื่อหุ่นยนต์คือส่วนหนึ่งของสังคมมนุษย์ใน ไอ,โรบ็อต .. เขาพูดถึงมหันตภัยที่โลกยุคใหม่กำลังเผชิญหน้าอยู่ใน โนว์อิ้ง กับ รหัสลับทำนายหายนะโลกอย่างแม่นยำ แม้ไม่มีเหตุผลรองรับแต่มันสามารถซึมลึกเข้าสู่จิตใจผู้คนให้รู้สึกหวาดหวั่นได้

     ลอฟท์ คือ ศิลปะเปลือยโครงสร้างดั้งเดิม หรือ 'สัจจะแห่งความดิบ' เกิดจากดีเวลลอปเปอร์ต้องการขยายพื้นที่อยู่อาศัย สำหรับรองรับการเติบโตของเมืองใหญ่ แต่ไม่อยากทุบโรงงาน,ตึก,อาคารเก่าทิ้งไป ศิลปินเองก็ได้ประโยชน์จากพื้นที่โล่งภายใน จึงจับความโดดเด่นของ ลอฟท์ ที่เผยโฉมโครงสร้างเหล็ก เสา คาน หลังคาสูง หน้าต่าง ช่องแสง โดยไม่มีแผ่นฝ้าปิดบัง ผนังปูน หรือ อิฐเปลือยผิว ไม่ฉาบแต่ทนทานสภาพอากาศภายนอก ระบบไฟฟ้า หรือ ประปา ที่ไม่ปกปิดแนวเดินท่อเพื่อสะดวกในการบำรุงรักษา การทำพื้นใหม่ให้ดูเก่าโทรมคือมนต์เสน่ห์ของ ลอฟท์ เช่นกัน

     จันทนีย์ อูนากูล มีชื่อเสียงโด่งดังจากเพลง สายชล กับ ลองรัก อัลบั้มซึ่งเธอร้องเองแต่งเองทั้งหมด เนื้อหาถ่ายทอดอารมณ์ลึกซึ้งจากห้องหัวใจของผู้หญิงคนหนึ่ง บ้างก็เป็นประสบการณ์จริงที่เจ้าตัวไม่บอกว่าใคร กับท่วงทำนองดนตรีธรรมดาบรรเลงไม่กี่ชิ้นเรียบง่าย .. เธอบอกว่า ความรัก เมื่อเกิดจากใจ งอกเงยจนยากจะเก็บเอาไว้เป็นความลับ จึงสื่อความหมายให้คนอื่นได้ร่วมรับรู้บ้าง
     อัลบั้มชุดสายไหม ฟังชื่อค่อนข้างสับสนคิดเอาเองว่าสายไปไหมความรัก ที่จริงคือโรตีสายไหม ปุยนุ่นสีสวยหวานน่ากิน ปรัชญาหิ่งห้อย เพลงดีมีคติสอนใจ อย่าคิดว่าตัวเก่งเสียเหลือเกินเจ้าหิ่งห้อยหลงเลิศลอย กับ แค่แสงหน่อยเดียว .. ได้อยู่ใกล้ชิดกับคนโรแมนติก น่ารัก ก็พลอยอิ่มเอมใจ แต่จะหาสิ่งนี้จากคนอื่นคงไม่ได้นอกจากอยู่กับตัวเราเอง รักษาอารมณ์เพ้อฝันให้มั่นคง สม่ำเสมอ กับเฟซบุ๊คมาได้ครบหนึ่งปีแล้วนะครับ


     อ่านต่อ >>

    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Nov'11   Oct'11   Sep'11 
Pirachan : พิรฌาน