i write therefore i am
14
Rembrandt's  Night Watch9 1/2 weeks

     ปีเตอร์ ซอล ศิลปินอเมริกันวัย 77 ปี สร้างผลงานต่อเนื่องมาถึงห้าทศวรรษแล้ว กำลังจัดแสดงนิทรรศการอยู่ที่ ซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ แรงบันดาลใจอย่างง่ายดายในการวาดรูปมาจากสิ่งใกล้ตัวคือหนังสือการ์ตูน สไตล์ป๊อปอาร์ตเหนือจริง สีสันฉูดฉาด สะท้อนประเด็นสังคม เสียดสีวัฒนธรรมร่วมสมัย เนื้อหาสาระเจ็บปวดโดนใจ เช่น การเมือง เพศ และ ล้อเลียนคนดังทุกวงการ .. ฝีมือไม่เท่าไหร่ แต่ขยัน และ กล้าบ้าบิ่น ก็รุ่งอยู่ได้นานเหมือนกัน

     ทอม แฮงค์ ช่วงวัยรุ่นชอบเดินเตร็ดเตร่อยู่แถวโรงละครในชิคาโก เริ่มมีผลงานแสดงบนเวทีขณะเป็นนักศึกษา ผู้กำกับตาถึงเชื้อเชิญเขาไปฝึกทักษะเพิ่มเติมในเทศกาลละครเชกสเปียร์ ได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมก่อนเล่นหนังทุนต่ำ และ ซีรี่ย์สโทรทัศน์ แฮงค์บอก อะไรจะเกิดเมื่อถึงเวลามันก็ย่อมเกิด .. คนเราเมื่อถึงเวลาจะโด่งดังมีชื่อเสียงร่ำรวยก็ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ ขอเพียงแต่เก่งจริงไม่ใช่ฟลุกแค่ครั้งเดียว

     เอเดรียน ไลน์ เคยกำกับหนังโฆษณานั่นทำให้เขารู้ใจความต้องการของลูกค้าที่มีอยู่หลากหลาย ขณะทำหนังสตูดิโอก็เพื่อเรียกคนมาดูในโรง ถ้าอยากสนองตัณหาตัวเองก็ควรไปซื้อกล้อง 8 มม.มาถ่ายตามใจ หนังลามกจกเปรตคงไม่มีใครกล้าเข้าโรง จำต้องลดระดับให้อ่อนลงกับนิยายกามวิปริตแนว ซาโดมาโซคิสต์ ของ เอลิซาเบธ แม็คนีลล์ ไลน์อยากขายนิยายรักอย่าง 'ลาสต์ แทงโก้ อิน ปารีส' มากกว่า .. เพศพาณิชย์ต้องแยกกันให้ออกระหว่าง ศิลปะ กับ อนาจาร ความบันเทิงที่ทำให้จิตใจผู้คนตกต่ำนั้นหลีกเลี่ยงได้ก็ดี
     91/2 Weeks (1986)

     ดรีม อคาเดมี่ วงดนตรีทรีโอประกอบด้วยชายสองหญิงหนึ่ง ผลงานได้รับอิทธิพลมาจากศิลปินยุค 60's พวกเขาสร้างสรรค์เพลงทั้งอัลบั้มให้มีเนื้อหาต่อเนื่องราวกับดูหนังสักเรื่อง นิค,กลจักรสำคัญของวงบอกปัจจุบันนี้มีเครื่องดนตรีใหม่ๆ อย่างเสียงสังเคราะห์จาก ซินธีไซเซอร์ กับ มิกซ์เสียงผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ซึ่งขาดความละเอียดอ่อนของอารมณ์โรแมนติกตามธรรมชาติ กว่าจะได้รับการยอมรับจากค่ายเพลงใหญ่ บันทึกแผ่นเสียง และ ทำมิวสิกวิดีโอ ก็เล่นเอาพวกเขาแทบหมดแรง การผสมผสานศิลปะ กับ ธุระกิจให้ก้าวไปข้างหน้าได้ คือ ปัจจัยของความสำเร็จอย่างหนึ่ง

     เฮคเตอร์ บาเบนโก้ ผู้กำกับบราซิลใส่ใจในรายละเอียด และ องค์ประกอบของหนัง ไม่มีอะไรเบาหวิว หรือ โดดเด่นหลุดออกจากฉาก ตัวละครถูกเกลี่ยบทสอดคล้องกับแบ็คกราวด์สลับกลางวันและกลางคืนตามจังหวะเดินเรื่อง ในยุคสังคมไม่ยอมรับ โฮโมเซ็กช่วล การแสดงออกจึงระมัดระวังกลับกลายเป็นเสน่ห์แปลกประหลาด .. คิส ออฟ เดอะ สไปเดอร์ วูแมน เสนอปริศนาที่ยากต่อการตีความ เมื่อนางแมงมุมติดคากับสายใยที่ตัวเองถักทอ โดดเดี่ยวอ้างว้างอยู่เช่นนั้น สะท้อนตัวละครผู้เงียบเหงา โหยหาความรัก แต่ไม่มีอิสรภาพ
     Kiss of the Spider Woman (1985)

     เปาโล รอสซี่,ดาวซัลโวศึกฟุตบอลโลก 1982 เกือบไม่ได้เป็นดวงดาวจรัสแสงระดับเวิลด์คัพ ก่อนนั้นเขาถูกลงโทษห้ามลงสนาม 2 ปีในข้อหาล้มบอล เขายังคงฝึกซ้อมตามปกติ เอ็นโซ แบร์ซ็อต โค้ชทีมชาติอิตาลีเชื่อมั่นในฝีเท้าของรอสซี่ เขาวิ่งเต้นให้รอสซี่ติดทีมชาติอีกครั้ง แม้จะเรื้อสนามไปนานต้องเป็นผู้เล่นสำรองนั่งน้ำตาคลอดูคนอื่น แต่เมื่อโอกาสมาถึงรอบสองเขาทำแฮตทริกให้อิตาลีชนะบราซิล และ ประเดิมลูกแรกชนะเยอรมันนัดชิงแล้วได้แชมป์โลก .. นิยายเรื่องนี้พระเจ้าเท่านั้นที่เขียนบทชีวิตหักมุมได้เก่งกาจ

     ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน ได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากบทนักเขียนชื่อดัง ทรูแมน คาโพที ในหนัง 'อิน โคลด์ บลัด' เผยที่มาของสารคดีชีวิต (นอน-ฟิกชั่น) ของสองฆาตรกรโหดซึ่งสังหารหมู่ครอบครัวผู้บริสุทธิ์ แต่นั่นไม่'เลือดเย็น'เท่ากับผลประโยชน์ที่นักเขียนโฮโมก้าวข้ามศพแหล่งข้อมูลไปสู่ความรุ่งโรจน์ .. ฮอฟฟ์แมนหากงานแสดงไม่เข้าแล้วเขาฝืนทนทำอย่างอื่นได้ไม่นาน เคยถูกไล่ออกจากการเป็นเด็กเสิร์ฟร้านอาหาร และ รปภ.สปา โชคดีที่ได้เล่นหนังดัง 'เซ้นต์ ออฟ เดอะ วูแมน' จึงพอมีชื่อเสียงติดลมบนบ้าง ไม่งั้นคงหาที่ยืนที่ไม่ใช่บนพรมแดงยากกว่านี้

     กุยเลอร์โม เดล โตโร พูดว่า เดอะ ฮอบบิท คือนิยายที่ไม่สามารถสร้างเป็นภาพยนตร์ได้ เพราะมีรายละเอียดยิบย่อยมากเกินไป และ มีวิธีเล่าเรื่องแบบแยกส่วน ถ้าเขานำงานเขียนคลาสสิกไร้ชีวิตชีวาของ เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน มาทำหนังได้จริงคงตื่นเต้นไม่น้อย อย่างไรก็ตามยอดผู้กำกับไม่อาจทนรอความไม่แน่นอนของสตูดิโอได้จึงขอถอนตัว .. ปีเตอร์ แจ็คสัน เจ้าของพิมพ์เขียวโปรเจกต์บอก โครงสร้างของเรื่องคือหัวใจสำคัญแม้จะไปปรากฏในสถานที่พิลึกกึกกือ คือมนต์เสน่ห์รั้งให้เขามีความสุขในการเขียนบทดัดแปลง

     ไม่เคยลืมว่าเธอเป็นเช่นไร แม้เราจะอยู่ใกล้ หรือ ไกลกันเพียงใด คล้ายบทเพลงรักซาบซึ้งตราตรึงจิต ใครหนอทำให้ฉันหวั่นไหวปานนี้ ไม่ว่าวันวาน วันนี้ ตลอดไป ความคิดถึงห่วงใยท่วมท้น เมื่อใครคนหนึ่งที่เราจดจำได้นั้นไม่เคยลืมเลือนเราเช่นกัน เป็นเรื่องมหัศจรรย์ เธอยังอยู่ในใจฉันเสมอตราบจนนิรันดร์
     Unforgettable - Nat King Cole lyrics
     

     เพลงนี้ใช้ประกอบฉากเปิดเรื่องหนัง วอช์ทเม็น ขณะ ชายปริศนา (เอเดรียน วีดท์-ออสซีแมนเดียส) ต่อสู้ระยะประชิดตัวกับ เอ็ดเวิร์ด เบลค-เดอะ คอเมเดี้ยน ก่อนจับคู่อริทุ่มทะลุกระจกอพาร์ทเม้นต์ ตกจากชั้นที่ 30 ตายอนาถ รอร์ชาค,สมาชิกทีม เดอะ มาส์ก เชื่อว่ากำลังมีใครสักคนตามเก็บพวกเขา .. หนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคสงครามเย็นดัดแปลงจากการ์ตูนเรื่องนี้ดูแล้วมึน เด็กๆเดินออกโรงตั้งแต่ต้นเรื่องเพราะไม่สนุกอย่างที่พวกเขาคิด

     แดนนี่ บอยล์ ผู้กำกับหนังชาวอังกฤษบอกคนในตำแหน่งอย่างเขามักบ้าอำนาจ อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของตัวเอง เมื่อบอยล์มาถึงอินเดียเขากลับปล่อยวาง ถ้าใครเชื่อเรื่อง'โชคชะตา'อย่างคนท้องถิ่นล่ะก็ถือว่าอยู่บนเส้นทางเดียวกัน เขาเห็นนักแสดงเด็กอาชีพเรียบร้อยเกินไปจึงคัดเลือกเด็กจากสลัมมาเล่นหนัง บอยล์และตากล้องดั้นด้นฝ่าฝูงชนเข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริงด้วยกล้องวิดีโอดิจิตอล 80% เคยถูกกลุ่มอันธพาลขับไล่แม้ในเขตทัชมาฮาลก็ไม่เคยย่อท้อ

     The Rose - Bette Midler w/l
     ใครบางคนกล่าวว่า รัก คือสายน้ำท่วมจมพืชไร่ มีดคมเชือดเปิดบาดแผลดวงจิต โหยหิวทำให้ทุกข์ทรมานเพราะอยากได้ใคร่อิ่มไม่สิ้นสุด ฉันเชื่อว่า รัก คือดอกไม้เบ่งบานราวกับวัยหนุ่มสาว .. เมื่อหัวใจหวาดกลัวจะแตกสลาย ผวาตื่นยามฝันหวาน ไหวหวั่นว่าจะไร้อิสรภาพ วิญญาณดับสูญ โดยไม่ยอมมอบรักนี้แด่ใคร ไฉนจะเรียนรู้รสชาติของชีวิต .. เมื่อค่ำคืนสุดอ้างว้างมาเยือน มองเห็นทางเดินชีวิตแสนไกล คุณจึงตระหนักว่า รัก เป็นสิ่งมีค่าสำหรับคนเข้มแข็ง และ โชคดีเท่านั้น ดุจหิมะตกสุมทับเมล็ดพันธุ์ ครั้นถึงฤดูใบไม้ผลิแสงตะวันส่องมลาย จึงผลัดใบชูช่อกุหลาบงาม


     เดอะ โรส เล่าเรื่องราวนักร้องสาวเปี่ยมพรสวรรค์แต่ขาดความมั่นใจ เธอจึงแสวงหาความอบอุ่น และ ความรักมาตลอดชีวิต เมื่อพบแล้วเธอกลับรู้สึกไม่พร้อมที่จะยอมรับ หรือ ผูกพันกับใคร อาชีพศิลปินไม่อำนวย ชีวิตเธอเงียบเหงา โดดเดี่ยว หันไปติดยา กับ เหล้าปลอบประโลมใจตราบจนวาระสุดท้าย .. หนังสร้างจากเสี้ยวหนึ่งของชีวิต เจนิส จอปลิน ซึ่งคนในวงการดนตรีตั้งฉายาว่า 'เพิร์ล' เบ็ตตี มิดเลอร์ นำแสดง และ ร้องเพลงประกอบได้เข้าชิงรางวัลออสการ์

     จางซิยี่ แสดงหนัง 2046 ของ หวังเจียเหว่ย ได้โดดเด่นเพราะเธอใส่ลมหายใจ และ วิญญาณเข้าไปในตัวละคร หลี่อันแนะนำเธอเรียนภาษาอังกฤษต่อโดยเชื่อว่า เธอจะเป็นนักแสดงจีนดังที่สุดในระดับสากล เธอมีโอกาสเดินบนพรมแดงในคานส์หลายครั้ง เพียงได้สัมผัสบรรยากาศโลกมายาชั่วขณะก็พอแล้ว ไม่มีใครอยู่ในโลกนั้นได้จริง ดาราทุกคนดูงดงาม ชุดแต่งกาย และ เครื่องประดับหรูหราที่สปอนเซ่อร์ให้ยืมใส่ ถึงอย่างไรงานเลี้ยงก็ต้องเลิกรา แสงไฟนีออนปิด ถนนรกร้างว่างเปล่า ขยะกองเกลื่อน เธอรู้สึกอ้างว้าง และ เศร้าสร้อยราวเมืองนี้จะตายในวันรุ่งขึ้น

     เดอะ ไนท์ วอท์ช คือ ภาพวาดมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของ เรมบรันต์ แสดงถึงการรวมพลของคณะราษฎร์ต้นยุคศตวรรษที่ 17 รูปจัดแถวนักรบแลดูสับสนวุ่นวาย ไม่เน้นบุคลิก หรือ ฐานะตำแหน่งของแต่ละคนให้รู้ว่าใครเป็นใคร มีสุนัขหรือเด็กผู้หญิงแทรกเข้ามา ต่างจากขนบที่จิตรกรท่านอื่นนิยมทำ ศิลปินรัสเซียได้สร้างรูปหล่อสำริดจำลองภาพนี้ขนาดเท่าคนจริง 22 ตัวไว้ที่จัตุรัสในกรุงอัมสเตอร์ดัม .. เรมบรันต์เป็นคนหัวแข็ง ดื้อรั้น ไม่ฟังใคร เขียนภาพเหมือนวัยชราตัวเองอ้วนกลม แววตาสะท้อนถึงคนเคยผ่านความรุ่งโรจน์แต่ทุกข์ระทม อย่างซื่อตรง แม้ภาพจะกักขฬะ หรือ น่าเกลียด เช่น ผู้ชายกับสุนัขยืนปัสสาวะ ผู้หญิงถกกระโปรงนั่งปลดทุกข์ จิตรกรหัวขบถอย่างเขาก็ไม่ละเว้น

     เดฟ อีแวนส์ หรือ ดิเอ็ดจ์ มือกีตาร์และนักแต่งเพลงวง ยูทู บอก 'ร็อค แอนด์ โรลล์' คือ การสื่อสารผ่านความรู้สึกไม่เน้นความคิดเลิศเลออะไร ขอเพียงแต่ผุดขึ้นมาจากมันสมองของตัวเอง ไม่คาดหวังว่าบทเพลงจะสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆได้ อย่างน้อยทำให้ผู้ฟังฉุกคิดไปในทิศทางเดียวกับเขาก็พอแล้ว .. พวกเขารวมตัวกันเป็นวงดนตรีร็อคที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม แต่ยังไม่มั่นใจว่าว่าดีขนาดไหน ปัจจุบัน'ดิ เอ็ดจ์'หายข้องใจเพราะยังมีจุดมุ่งหมายที่ไปไม่ถึง และ รู้สึกตื่นเต้นกับอนาคตอีก 3-4 ปีข้างหน้า เมื่อก้าวมาสู่ถนนบันเทิงสายนี้ทุกคนจำเป็นต้องแข็งแกร่ง ไม่งั้นจะจัดการแก้ปัญหาที่จะตามมาอีกเป็นพรวนยาก

     คริสเต็น สจ๊วร์ต ฝากบอกแฟน 'ทไวไลท์ ซาก้า' ว่าหนังภาคล่าสุดมีฉากแต่งงานสุดประทับใจ ทุกอย่างแลดูสมจริงมาก เมื่อเธอสวมชุดเจ้าสาวเดินสู่แท่นพิธี เห็นนักแสดงคนอื่นนั่งประจำตำแหน่ง เธออยากจะไปขอบคุณพวกเขาที่มาร่วมงานครั้งสำคัญ ส่วนตอนฮันนีมูน หรือ ให้กำเนิดบุตร ทำให้เธอกังวลใจมากในการถ่ายทอดสภาพจิตใจ เบลล่า สวอน เธอต้องการแสดงให้ผู้ชมชื่นชอบแต่ก็ยากเย็นไม่ใช่เล่น
     สจ๊วร์ตอธิบาย เบลล่าคิดว่าการแต่งงานคือปาฏิหาริย์แห่งรัก เธอบอกเอ็ดเวิร์ดหลังพิธีขณะเต้นรำกันว่าจะไปฮันนีมูนกับครอบครัวคัลเลนที่เกาะส่วนตัวบราซิลในฐานะมนุษย์ เอ็ดเวิร์ดโกรธเคืองที่เบลล่ายังไม่เปลี่ยนเป็นแวมไพร์ทันที นั่นคือคำสาปที่จะคร่าชีวิตภรรยา ต่อมาเบลล่าตั้งครรภ์ และ ลูกในท้องอาจทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตราย .. หนังตอนจบแบ่งเป็น 2 ภาค คล้าย แฮร์รี่ พอตเตอร์ สาวก'ทไวไลท์'เตรียมกางเต็นท์นอนรอเข้าคิวชมรอบปฐมทัศน์แล้วครับ
     The Twilight Saga Breaking Dawn Part 1 : แวมไพร์ ทไวไลท์ 4 เบรคกิ้ง ดอว์น ภาค 1

      คุณไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายามอะไรเลย ช่างง่ายดายสำหรับคุณที่จะโปรยเสน่ห์ให้ใครๆ นั่นทำให้ฉันแทบกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ นั่งรถโกโรโกโสคันโตขับออกไปกับเพื่อนหลายคนรายรอบ ฉันกลับคิดถึงเพียงแต่คุณ คนดีอยู่ไหนเอ่ย .. ฉันรับรู้ถึงช่วงเวลาที่แสนดี และ โหดร้าย ฉันไม่อยากอำลา เดินส่งคุณออกไปจากประตูหัวใจ เราใช้เวลาร่วมกันน้อยเหลือเกิน ต่อเวลาให้ฉันหน่อยเถอะ ที่รัก
     Good Times - Edie Brickell แปล

     ฮารูกิ มูราคามิ ในวัย 63 ปี ใช้เวลาเขียนนิยาย 1Q84 ความหนา 1,000 หน้า มากกว่า 3 ปี เขาตื่นตั้งแต่ตี 4 แล้วเขียนหนังสือถึงเที่ยงวัน ช่วงบ่ายจึงฝึกซ้อมเตรียมวิ่งแข่งมาราธอน เดินเล่น ไปร้านแผ่นเสียงเก่า และ เข้านอนตอน 3 ทุ่มพร้อมภรรยา ปัจจุบันพี่ยุ่นอยู่ฮาวาย ใช้ชีวิตแต่งงานมากว่า 40 ปี เขาอ่านหนังสือ ฟังเพลง วิ่ง ทุกวัน เลิกเลี้ยงแมวแล้วแต่ก็มีความสุขที่ได้เห็นเจ้าแมวเหมียวเสมอ

     ความสัมพันธ์ระหว่างสามีหนุ่มทนายความผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน กับ ภรรยาสาวสวยนักเต้นรำ ประสบปัญหาเมื่อเธอไม่เคยบรรลุจุดสุดยอดทั้งที่เขามีสมรรถภาพปกติจึงคิดนอกใจเธอ เธอพึงพอใจเด็กหนุ่มข้างบ้านแต่ยังไม่ล้ำเส้นศีลธรรม เขาขับรถเฉี่ยวชนบิดาขี้เมาของลูกบุญธรรมที่เขาและเธอเลี้ยงดูอยู่ สถานการณ์จึงเข้มข้นขึ้นตามลำดับ .. ภาพยนตร์นำเสนอประเด็นความเปราะบางของครอบครัวชนชั้นกลาง จิตวิทยาการใช้ชีวิตคู่ และ สะท้อนภาพรวมทางสังคมวัฒนธรรมชาวเกาหลีเอาไว้อย่างแยบยล เนื้อเรื่องหนักแน่น สมจริง ไม่เอาใจผู้ชม ถึงแม้จะมีฉากร่วมรักแต่ไร้อารมณ์ยั่วยวน
     A Good Lawyer's Wife (2003) :

     เมื่อใดที่เธอต้องการอยู่เคียงข้างฉัน เมื่อนั้นเธอจะตกเป็นของฉันอย่างง่ายดาย ทุกครั้งที่เธอต้องการความรัก เอาใจใส่ ฉันจะไปอยู่ที่นั่น แบ่งปันความรู้สึกร่วมกัน มีเพียงรอยยิ้ม เดียวดาย ฉันรู้แล้วล่ะว่ากำลังเผชิญอะไรอยู่ เธอทำให้ฉันสับสนว่าต้องค้นหาอะไรสักอย่าง เอื้อมมือไขว่คว้า ทะเยอทะยานสูงยิ่งขึ้น เราต่างต้องการคนรู้ใจ สำหรับฉันแล้วไม่มีใครอื่นนอกจากเธอ
     Just a Smile - Pilot : Lyrics แปลเพลง


      Jason and the Argonauts : อภินิหารขนแกะทองคำ
      กษัตริย์กรีกนิมิตรว่าเทพเจ้าต้องการเอาปิอุส,พระโอรสไปสังเวย ก่อนเพชรฆาตลงดาบสังหาร แกะทองคำลอยมาอยู่เหนือแท่นบูชายัญทำให้ปิอุส และ เฮลเล,น้องสาวเหาะขึ้นไปนั่ง ลอยข้ามช่องแคบเหนือทะเลดำพาไปยังเมืองโคซิส ปิอุสสำนึกในบุญคุณแกะเมื่อมันตายแล้วจึงทำพิธีส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์ เอาตะปูตอกขนแกะคาต้นไม้บูชาเทพแห่งสงครามโดยมีมังกรเฝ้ารักษา ขนแกะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ผู้คนมากมายล้มตายไปเพราะต้องการขนแกะศักดิ์สิทธิ์นี้เอง
     พีเรียส,แม่ทัพต่างเมืองรบชนะอริสโต,กษัตริย์แห่งอาณาจักรเทสซาลี เขานำกำลังทหารเข่นฆ่าฝ่ายตรงข้ามตายยกวังยกเว้น เจสัน,พระโอรสหลบหนีออกไปได้ เทพีเฮราทำนายว่าพีเรียสจะถูกสังหารโดยชายผู้สวมรองเท้าเพียงข้างเดียว .. พีเรียสถูกคลื่นซัดจมน้ำ เจสันรี่เข้ามาช่วยจนรองเท้าหล่นหายข้างหนึ่ง หารู้ไม่ว่าพีเรียสคือศัตรู พีเรียสออกอุบายให้อากาตัส,บุตรชายพาเจสันไปค้นหาขนแกะทองคำ .. บทหนังเขียนตามตำนานเทพปกรณัมกรีก เติมแต่งเพียงการผจญภัยที่สนุกสนาน เรย์ แฮรี่เฮาเซ่น,เชี่ยวชาญเทคนิคพิเศษสต็อบโมชั่นจึงแลดูตื่นเต้นมากในยุคนั้น

     จอห์น แม็คเคลน สารวัตรนักสืบนิวยอร์คกำลังประสบปัญหารักร้าวกับฮอลลี่,ภรรยา โดยมีลูกสาว 2 คนเป็นกาวใจ เพราะต่างมุ่งมั่นในฐานะการงานตัวเองมากเกินไป เขาพยายามปรับความเข้าใจกับเธอในงานเลี้ยงที่ตึกระฟ้าแห่งหนึ่ง บังเอิญมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายวางแผนปล้นพันธบัตรมูลค่ามหาศาลจากเซฟอยู่พอดี .. บรูซ วิลลิส พลิกบทบาทจากแสดงหนังตลกเบาสมองมาบู๊ระห่ำ ประเภท'คนอึดตายยาก' เล่นเกมแมวไล่จับหนู ต่อสู้ระยะประชิดตัว กระทั่งประเคนสารพัดอาวุธประหัตประหารกัน ในตัวอาคาร ช่องลม ลิฟท์ ดาดฟ้า ฯ ทำให้ผู้ชมคอยลุ้นนั่งแทบไม่ติดเก้าอี้ คนเขียนบทฉลาด มีไหวพริบ และ ทันสมัยจึงสร้างต่อมาได้ถึง 4 ภาคราวกับหนังแฟรนไชส์


     สตีฟ จ๊อบส์ รู้สึกผิดหวังที่เลือกเรียนมหาวิทยาลัยรีดในคณะวิชาที่ไม่ตรงใจ เขาแทบไม่ได้อะไรกลับมา และ ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิต ประกอบกับค่าใช้จ่ายที่แพงเกินความสามารถของพ่อแม่บุญธรรมจะส่งเสีย จ๊อบส์พักการเรียน สิงหอพัก ไปทำงานจับฉ่ายมีรายได้ไม่คุ้มค่าเหนื่อย เมื่อกลับมาเรียนต่ออีกครั้งทำให้มุมมองของชีวิตเปลี่ยนไป เขาศึกษาพุทธศาสนานิกายเซน ซึ่งจุดประกายความสำเร็จทั้งปวง โดยเฉพาะการทำสมาธิ ภายหลังขอพักงานประจำไปแสวงหาคำตอบแห่งการรู้แจ้งเห็นจริงที่อินเดีย ครั้นกลับสู่อเมริกาเขาแต่งตัวเรียบง่าย โกนศีรษะ ทานมังสวิรัติ ผลไม้โปรดปรานคือ แอ๊ปเปิ้ล อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ทางธุรกิจในเวลาต่อมา

     สวอน เลค คือเรื่องราวของ เจ้าหญิงโอเด็ตต์ ถูก วอน ร็อธบาร์ต ใช้อำนาจมืดสาปให้เป็นหงส์ตอนกลางวัน แล้วกลายร่างเป็นมนุษย์ตอนกลางคืน เจ้าชายซิกฟรีดหลงรักโอเด็ตต์หมดหัวใจ และ ให้สัญญาว่าจะรักเธอชั่วฟ้าดินสลาย จึงขอให้เธอมางานเต้นรำในปราสาทเพื่อคัดเลือกเป็นภรรยา ร็อตบาร์ตให้ โอดิล,บุตรีปลอมตัวเป็นโอเด็ตต์เพื่อทำลายรักแท้ของเจ้าชาย กว่าเขาจะรู้ตัวก็สายเกินไป หนทางเดียวที่จะหลุดพ้นคำสาปเหลือไว้เพียงความตาย

     อ่านต่อ >>

    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
   Dec'11   Nov'11  Oct'11  
Pirachan : พิรฌาน