i write therefore i am
13
steven paul jobsDemi moore & Ashton kutcher

     สตีฟ จ๊อบส์ ยกพุทธวจนะอ้างถึง'จิตของผู้เริ่มต้น'ว่า บริสุทธิ์ ปราศจากอคติ คาดหวัง ตัดสิน เพราะมองเห็นทุกสิ่งตามความเป็นจริง คล้ายจิตใจของเด็กซึ่งอยากรู้อยากเห็น สงสัย และ ประหลาดใจ .. จ๊อบส์ทำสมาธิเพื่อสร้างพลังจิตอย่างสม่ำเสมอ จิตว่างไม่มีขยะอารมณ์จึงมีพลังอำนาจสูง ไร้ขอบเขตจำกัด ก่อให้เกิดจินตนาการขณะประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยไม่คำนึงถึงต้นทุน หรือ คิดเพียงเอาชนะคู่แข่งทางธุรกิจ พุ่งเป้าไปสู่การพัฒนาสินค้าที่ดีที่สุดให้ได้ .. ปัญญาที่เกิดขึ้นเมื่อจิตสงบนิ่ง คือ ความรู้ที่มาจากภายในไม่ใช่ภายนอก จ๊อบส์สลัดทิ้งความอยากได้ใคร่มี เขาขอรับเงินประจำตำแหน่งผู้บริหารปีละ 1 ดอลลาร์เท่านั้น เพราะมีส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทมากล้นอยู่แล้ว

      เดมี่ มัวร์ ( 48 ปี ) กับ แอชตัน คุทเชอร์ ( 33 ปี ) ปิดตำนานรักต่างวัย เพราะทั้งคู่อายุห่างกันถึง 15 ปี ภายหลังแต่งงานอยู่กินกันได้เพียง 6 ปี ก่อนนั้นดาราสาวใหญ่ลงทุนทำศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า นม และ ดูดไขมันส่วนเกินหมดเงินราว 1.2 ล้านบาท เลิกบ่น ทำตัวทันสมัยเพื่อเอาใจสามีหนุ่มสารพัด แต่เขายังไม่ทิ้งลายเจ้าชู้ฟันดะไม่เลือกชนิดตกเป็นข่าวฉาวไม่ไว้หน้าเมีย .. คนเราหากไม่ใช่'คู่แท้'ก็ย่อมมีอันเลิกรา ป่วยการจะหาเหตุผลมาสนับสนุน

     It's Only a Paper Moon
     ฉันไม่เคยรู้สึกว่าสิ่งใดจริงแท้เมื่อห่างไกลเธอ พ้นจากอ้อมแขนของเธอ โลกนี้เป็นเพียงที่พักพิงชั่วคราว ครั้นเธอยิ้ม ฟองอากาศเกิดประกายสายรุ้ง .. เขาว่าเป็นเพียงพระจันทร์กระดาษ วาดอยู่เหนือน้ำทะเล ท้องฟ้าประทับบนผืนผ้าใบ แขวนอยู่บนกรอบไม้ หากเธอเชื่อฉัน ทุกสิ่งจะกลายเป็นจริง

     Mission Impossible 4 : Ghost protocal
     ทอม ครูซ แสดงเป็น อีธาน ฮันต์ สุดยอดสายลับกับแผนปฏิบัติการไร้เงา เขากระโดดโรยตัว ปีนป่าย เบอร์จ คาห์ลีฟา ,ตึกระฟ้าสูงที่สุดในโลก ( 828 ม.) แห่งนครดูไบ .. แบรด เบิร์ด ,ผู้กำกับผวาตื่นกลางดึกอุทานว่า บรรลัย ! ดารานำของเราห้อยโหนอยู่กลางอากาศเหนือพื้นดินหนึ่งไมล์ โดยใช้สายสลิงเล็กๆรั้งตัวรึนี่ ครูซอาจสนุกกับฉากเสี่ยงตายเพื่อกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีน แต่ทีมงานเครียดจนประสาทกิน .. ครูซเสนอให้ฉายหนังบนจอไอแม็กซ์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกสมจริง และ ลุ้นระทึกกับฉากสำคัญนี้

     ทอม ครูซ หนุ่มใหญ่วัย 49 ปี คงป๊อปปูลาร์กับหนังสตูดิโอจ่อคิวฉายถึง 4 เรื่องภายใน 18 เดือน ชื่อของเขายังขายได้ทั่วโลก ครูซสามารถรับบทเด็กกว่าอายุ เขาตั้งใจทำงานสูง น่าเชื่อถือ และ คุ้มค่าที่จะลงทุน .. ทอมอัธยาศัยดี มีเสน่ห์ เป็นที่รักยิ่งของแฟนคลับ ใครเชกแฮนด์ด้วยก็อดคิดถึงไม่ได้ เขาเจรจาต่อรองเก่ง ยอมลดค่าตัวขอเพียงส่วนแบ่งกำไร แลกกับการมีส่วนร่วมในหนังคุณภาพ

     พอลลา แพตตัน บอกเธอรักการแสดงเป็นสายลับเพราะได้ปลอมตัวเป็นคนอื่น ใส่เสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ แต่คงทำอาชีพพิศดารนี้เสียหาย เนื่องจากตัวเองเป็นคนโรแมนติก และ ไม่ใจร้ายไส้ระกำพอ .. เธอพูดถึง ทอม ครูซ ว่าเขาหลงใหลการสร้างหนังด้วยความกระตือรือร้น ราวกับเป็นเรื่องแรกทุกครั้ง การทำผลงานชิ้นยอดเยี่ยมต้องตั้งใจมาก อุทิศตัว อาจมีเวลาสนุกสนานหัวเราะ แต่ก็ต้องนิ่งขรึมเอาจริงอยู่เหมือนกัน

     เบิร์จ คาห์ลิฟา สิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์สูงที่สุดในโลก 828 ม.( 2.717 ฟุต ) ตึกระฟ้า 206 ชั้น งบประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ 37 ชั้นล่างตกแต่งเป็นโรงแรมหรูโดย จอร์จิโอ อาร์มานี ชั้น 45-108 คือ อพาร์ทเม้นต์ ที่เหลือเป็นสำนักงาน .. กับ ลิฟท์ความเร็วสูง 18 ม./วินาที หรือ 65 กม./ชม.

     เดมี่ มัวร์ หย่ามาแล้ว 2 ครั้งกับ เฟรดดี้ มัวร์ และ บรูซ วิลลิส ก่อนมาแต่งงาน แอชตัน คุทเชอร์ ขณะนั้นเธออายุ 43 ส่วนนักแสดงหนุ่มอายุ 27 เมื่อความรักล่มสลายภายใน 6 ปี เธอรำพันว่า พิธีวิวาห์ต่อให้เริดหรูอลังการก็ไม่รับประกันการสมรสจะยั่งยืน รู้สึกเสียใจมาก ในฐานะผู้หญิง แม่ และ ภรรยาคนหนึ่งชีวิตต้องดำเนินต่อไป ส่วนดาราชายเจ้าเสน่ห์บอก การใช้ชีวิตแต่งงานคือเรื่องยุ่งยากที่สุดในโลก และ โชคร้ายถ้ามันล้มเหลว

     Immortals (2011) : เทพเจ้าธนูอมตะ

     ชาร์ลี กับ วลาส พาร์ลาพานิเดส เขียนเรื่องสั้นตามจินตนาการเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้ากรีก ก่อนพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ เล่าถึงกษัตริย์ไฮเพอเรียน,ผู้บ้าอำนาจกรีฑาทัพตีเมืองขึ้น ปลดปล่อยยักษ์ไททัน แล้วยังบังอาจเหิมเกริมท้าทายปวงเทพ ณ เทือกเขาโอลิมปุส เธซีอุส,ผู้กำพร้าบิดา และ มารดาถูกทหารทรราชฆ่าตาย จึงต้องการล้างแค้น เมื่อพบเฟรด้า,เทพพยากรณ์หญิงทำนายว่าเขาคือกุญแจสำคัญในการพิทักษ์โลก .. จิอันนี่ นันนารี่ กับ มาร์ค แคนตัน สองผู้อำนวยการสร้างค้นพบเรื่องที่เหมาะสมจะสร้างหนังมหากาพย์นี้ ในสไตล์พีเรียดผสมผสานเทคนิคพิเศษได้ลงตัวอย่างมีมนต์ขลัง .. สงครามสร้างวีรบุรุษ !

     เฮนรี่ คาวิลล์ ซูเปอร์แมนคนล่าสุดแสดงเป็น เธซีอุส ช่างสลักหินกำพร้าพ่อ เขาและแม่ถูกเนรเทศจากบ้านเกิด ตกระกำลำบากแสนสาหัส เมื่อคนที่เขาห่วงใยที่สุดคือ แม่ ถูกทหารกองทัพไฮเพอเรียนฆ่าตาย บังเกิดไฟแค้นสุมทรวง มีชายชราลึกลับคอยดูแลเขาเหมือนลูก พร่ำสอนศิลปะการต่อสู้ และ ชี้แนะแนวทางดำรงชีวิต .. คาวิลล์ยึดถือวิสัยทัศน์ของ ทาร์เซ็ม ซิงห์,ผู้กำกับ เพื่อถ่ายทอดบุคลิกตัวละครนี้ออกมาอย่างแจ่มชัด แทนที่จะศึกษาข้อมูลจากตำนานเทพปกรณัม เขาทดสอบหน้ากล้องสามหนแล้วปรับเปลี่ยนคาแร็กเตอร์แตกต่างกันให้มีความยืดหยุ่น ไม่ว่าหนังจะเดินหน้าไปในทิศทางใด

     มิคกี้ รู้ก แสดงเป็นกษัตริย์ไฮเพอเรียน เขาเคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จากบทนักมวยปล้ำตกอับ มาร์ค แคนตัน บอกมิคกี้คือต้นตำรับ'แบ้ดบอย'ของจริงมีความดิบเถื่อนเหมาะสมในบทนี้มาก ทั้งที่เขาเป็นคนจริงใจ และ ถ่อมตน เพิ่งจะกลับมาเป็นที่ยอมรับของผู้ชมอีกครั้ง แคนตันปล่อยให้มิคกี้ทำงาน(ระเบิดอารมณ์)เต็มที่ ผลที่ได้รับเกินความคาดหมาย เพราะมิคกี้นำทุกสิ่งทุกอย่างที่กองถ่ายต้องการมาให้แล้ว

     ฟรีด้า ปินโต ดาราสาวชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย มีชื่อเสียงโด่งดังจาก 'สลัมด็อก มิลเลี่ยนแนร์' เธอแสดงเป็นเฟรด้า,เทพพยากรณ์ผู้ล่วงรู้อนาคตจากนิมิตร ซึ่งเป็นทั้งพรสวรรค์ และ คำสาป เมื่อแรกเห็น เธซีอุส เธอไม่มั่นใจว่าเขาเป็นคนดีหรือชั่ว เมื่อสถานการณ์ดำเนินต่อไปจึงเชื่อว่าเขาจะมากอบกู้ชะตากรรมของมนุษยชาติ .. แคนตันบอกถึงเวลาที่ปินโตจะเล่นหนังระดับบล็อคบัสเตอร์เสียที เธอมีความเป็นธรรมชาติ และ สมจริง สอดคล้องกับเรื่องราวมากที่สุดแล้ว

     Sleeping Beauty (2011) : อย่าปล่อยรักให้หลับใหล

     จูเลีย ลีห์ พูดถึงเบื้องหลัง นิยาย บทภาพยนตร์ และ การกำกับหนังเรื่องแรกว่า เธอได้รับอิทธิพลจากสองนักเขียนอย่าง ยาสุนาริ คาวาบาตะ และ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เรื่องชายชราผู้ใช้ชีวิตท่องราตรีจ่ายเงินเพื่อนอนกับเด็กสาวติดยา คล้ายกับกษัตริย์โซโลมอนเสาะหาสาวพรมจรรย์มาเป็นนางบำเรอจากทั่วราชอาณาจักร เธอต้องการช็อคปฏิกริยาผู้ชมให้เบิกตาโพลง แล้วอุทานว่า มีอะไรอย่างนั้นอยู่จริงเหรอ ฉันตาฝาด หรือ หูแว่วไปรึเปล่า .. 'เจ้าหญิงนิทรา'ยุคโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กได้เบี่ยงเบน และ ทำลายเทพนิยายพาฝันจนหมดสิ้น ผลลัพธ์นี้คือการสร้างสรรค์สิ่งที่งดงามประดับไว้ในโลกหล้าในอีกแง่มุมหนึ่งหรือไม่ ?

     เอมิลี่ บราวนิ่ง เพิ่งมีผลงานดังจากหนัง เลโมนี สนิกเก็ต กับ ซัคเกอร์ พั้นช์ แสดงเป็น ลูซี่,นักศึกษาสาวจากซิดนี่ย์ ต้องฟิตร่างกายให้รูปร่างดูดีขณะเปลื้องผ้า เธอขอให้ทีมงานส่งดีวีดีฉบับตัดต่อสมบูรณ์ให้ดูเป็นการส่วนตัวบนเตียงพร้อมวอดก้าขวดหนึ่ง ก่อนฉายรอบปฐมทัศน์ที่คานส์ ถ้าเข้าไปดูพร้อมผู้ชมคนอื่นๆเธอคงเป็นลมแน่ หากรู้ว่าตัวเองถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างไรตอนหลับใหล หนังเรื่องนี้ทำให้เธอรู้สึกอึดอัด กระสับกระส่าย ใครเกิดอาการตึงเครียดเหมือนกันนั่นคือสิ่งที่ผู้สร้างต้องการ

Sleeping Beauty (2011) : อย่าปล่อยรักให้หลับใหล emily browning

     คริสเต็น สจ๊วร์ต นางเอกดาวรุ่งจาก 'ทไวไลท์ ซาก้า' มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน เธอรู้สึกปลาบปลื้มใจทุกครั้งที่จรดปากกาเขียนหนังสือ ซึ่งต้องพัฒนาทักษะให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากถ่ายรูปแล้วพรรณนาออกมาเป็นตัวอักษรให้เห็นภาพแจ่มชัดในจินตนาการ งานเขียนของเธออาจไม่เป็นเรื่องราวมีสาระใดๆ ขาดจุดเริ่มต้น หรือ จุดจบที่แน่นอน แต่อย่างน้อยมันก็กลั่นกรองออกมาจากสมองของตัวเอง บางทีแฟนภาพยนตร์จะได้เห็นหนังสือของเธอขึ้นหิ้งบนชาร์ตเบสต์เซลเล่อร์ก็ได้

      คริสเต็น สจ๊วร์ต ออกจากโรงเรียนตั้งแต่เกรด 7 เมื่องานแสดงถาโถมเข้ามาจนไม่มีเวลาว่าง จึงใช้วิธีจ้างครูมาสอนพิเศษที่บ้าน การเป็นดารามีชื่อเสียงในฮอลลีวู้ดไม่สนุกแน่ถ้าต้องตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าทุกๆวันหลายสัปดาห์ แม้จะขาดการใช้ชีวิตอย่างนักเรียนมัธยม สิ่งที่ได้กลับมาคือความคิดอ่านเกินตัวแบบผู้ใหญ่ .. ไปทำงานก็เหมือนไปเข้าโรงเรียน 'ทไวไลท์ ซาก้า' 4 ปี จบ คล้ายเรียนมหาวิทยาลัยจบรับปริญญา ถึงจะไม่ได้เรียนต่อระดับนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอหยุดระบบการศึกษา เพราะชีวิตคือการเรียนรู้

     ลูเซียน ฟรอยด์ วาดภาพเปลือยนาย และ นางแบบรูปร่างใหญ่โต ไม่ชวนมอง หรือ ยั่วยวน เปิดเผยเนื้อหนังมังสาโจ๋งครึ่ม ขัดกับคตินิยม เขาไม่เคยบังคับใครแสดงแบบ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไร้การปรุงแต่งให้แลดูสวยงาม .. ฟรอยด์เชื่อว่าภาพถ่ายจากกล้องจะลดทอนเสน่ห์บางอย่างระหว่างจิตรกรกับแบบ เพราะขาดพลังเข้มข้นไร้ขีดจำกัด ณ ห้วงเวลาที่เชื่อมโยงศิลปินเข้ากับการสร้างผลงานในขณะนั้น

     ลีห์ โบเวอรี่ นายแบบคู่บุญของฟรอยด์เป็น แฟชั่นดีไซเน่อร์ ดารา และ นักดนตรีป็อปชื่อดัง ฟรอยด์จับจ้องพรสวรรค์ในการโพสต์ท่าทางของเขามาวาดรูป ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านสโตรกสีและฝีแปรงหนักหน่วง ทำผิวสีขาวซีด หยาบกระด้าง ซื่อบริสุทธิ์ ตรงไปตรงมา ปราศจากความเหนียมอาย จนกลายเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น

And the Bridegroom - Lucian Freud

     Tie a Yellow Ribbon round the Ole Oak Tree - Irwin Levine & L. Russell Brown
     กระทาชายนายหนึ่งแห่งเมืองไวท์โอ๊ก รัฐเวอร์จิเนียร์ ถูกจับขังคุกเพราะคดีเช็คเด้ง ครั้นใกล้พ้นกำหนดโทษเขาเขียนจดหมายบอกภรรยาว่า หลายปีที่พลัดพรากจากกัน ถ้าเธอเปลี่ยนใจไปรักคนอื่นก็เป็นที่เข้าใจได้ แต่หากยังรักเขาอยู่กรุณาทำเครื่องหมายให้รู้ โดยพันริบบิ้นสีเหลืองรอบต้นโอ๊กใหญ่ตรงสี่แยกถนนกลางเมือง พอเขานั่งรถเมล์ผ่านแล้วไม่เห็นริบบิ้นสีเหลืองก็จะเลยไป ไม่แวะเข้าบ้านทำให้อึดใจทั้งสองฝ่าย .. เขานั่งรถเมล์ออกจากเรือนจำแล้วเล่าเรื่องชีวิตรันทดของตัวเองให้คนอื่นฟัง ผู้โดยสารต่างรู้สึกเห็นใจ และ ภาวนาให้เขาสมหวัง รถขับตรงมาถึงสี่แยกเห็นริบบิ้นสีเหลืองพันอยู่รอบต้นโอ๊ก ผู้คนทั้งคันรถร้องเฮ ช่วยกันดีใจแทน

     ปี 1973 เพลง'ริบบิ้นสีเหลือง'ขึ้นอันดับหนึ่ง สหรัฐเซ็นสัญญาสงบศึกกับเวียดนามที่ปารีส แต่สงครามเวียดนามยุติจริงในอีกสองปีถัดไปเมื่อไซ่ง่อนแตก จีไอถูกจับเป็นเชลยได้รับอิสรภาพเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอน ทางครอบครัวจะผูกริบบิ้นสีเหลืองไว้คอยต้อนรับ ซึ่งเกิดจากอิทธิพลของเพลงนี้จนกลายเป็นประเพณี .. อิหร่านจับชาวอเมริกันหลายคนไว้เป็นตัวประกันร่วมปี เมื่อได้รับการปลดปล่อย คนอเมริกันก็ผูกริบบิ้นสีเหลืองรอคอยต้อนรับอยู่ตามหัวเมืองต่างๆทั่วประเทศ

     พอล แม็คคาร์ทนี่ย์ แห่งวงสี่เต่าทองเล่าว่า เขาลืมตาตื่นก็ได้ยินเพลงนี้ดังก้องอยู่ในหัวแล้ว คล้ายกับเคยได้ยินมาจากที่ไหนสักแห่ง จึงรีบลุกขึ้นเล่นเปียโนทบทวน และ จดโน้ตไว้ ตั้งชื่อเพลงเล่นๆว่าไข่คน เพราะเขียนเพลงเสร็จก็เดินไปกินไข่ตอนเช้าพอดี ถามใครต่อใครในวงการดนตรีว่าคือเพลงอะไรไม่ยักกะมีใครรู้จัก น่าจะเป็นเพลงของตัวเองล่องลอยมาในความฝัน .. กินเนสบุ๊กส์ เคยจัดอันดับเพลง'วันวาน'ของ เดอะ บีเทิ่ลส์ ว่ามีนักร้องนำไปบันทึกเสียงใหม่มากที่สุดในโลกราว 2,500 คน เพลงอมตะไม่มีวันตายว่างั้นเถอะ
     Yesterday - The Beatles music & lyrics แปลเพลง

     เออร์วิน เบอร์ลิน แต่งเพลง ไวท์ คริสต์มาส ในเช้าวันหนึ่งของเดือนมกราคม 2483 เขาเดินทางไปพบผู้ช่วยด้านดนตรีที่นิวยอร์คให้จดเนื้อเพลงดีที่สุดเท่าที่เขาเคยแต่งมา และ จะเป็นเพลงยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์ของวงการเพลงทีเดียว บิง ครอสบี้ ร้องเพลงนี้ด้วยความอึดอัดใจ แต่ วอลเตอร์ ชาร์ฟ ,ผู้เรียบเรียงเสียงประสานให้ความมั่นใจว่าแจ่ม .. แรกทีเดียวไม่มีนักวิจารณ์เอ่ยถึงเพลง ไวท์ คริสต์มาส ประกอบหนังเรื่อง 'ฮอลิเดย์ อินน์' จู่ๆเพลงนี้กลับฮอตฮิตทั้งที่ไม่มีโฆษณา ทหารอเมริกันที่ร่วมรบในสมรภูมิยุโรปยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ คริสต์มาส 2485 เกิดอาการคิดถึงบ้านเกิด เพลงนี้จึงเป็นตัวแทนมอบความรักอันอบอุ่น และ สงบสุข อย่างหาที่เปรียบมิได้
     White Christmas - Bing Crossby

     วิลเลี่ยม โกลดิ้ง เกิดที่บ้านหลังเล็กในมณฑลคอร์นวอลล์ อังกฤษ สงครามโลกครั้งแรกกำลังปะทุในวัยเด็ก เขาเรียนจบเอกภาษาอังกฤษ ม.อ๊อกฟอร์ด เป็นครู แต่งงาน เข้ารับราชการทหารเรือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เลื่อนตำแหน่งสูงถึงผบ.เรือพิฆาต สงครามทำให้เขาสูญเสียความยึดมั่นในอุดมคติ และ รู้ซึ้งถึงความอำมหิตไร้สิ้นความปราณีของคน เขาลาออกจากทหารมาเป็นครูตามเดิม .. โกลดิ้งชอบเดินทางท่องเที่ยว และ ล่องเรือเป็นชีวิตจิตใจ เรียนภาษากรีกเพิ่ม ระหว่างนั้นก็เขียนหนังสือไปด้วย เขาไม่ชอบคบหาใคร หรือ ตกเป็นเป้าหมายสายตาสังคม สำหรับเขาโลกหนังสือคืออิสรภาพสูงสุดของนักเขียนแล้ว

     Dream - The Pied Pipers

     จอห์นนี่ เมอร์เซอร์ มีพรสวรรค์ในการแต่งเพลง เพราะทำด้วยใจรัก ไม่เกี่ยงว่าจะได้เงินมากน้อยเพียงใด หากใครแต่งทำนองเพลงแล้วหาเนื้อร้องมาใส่ไม่ได้ก็มักจะคิดถึงเขา ขณะเขานั่งคุยกับ พอล เวสตัน ก็พรมนิ้วมือบนคีห์เปียโนเล่นๆ กลายเป็นเมโลดี้เข้าหูพอลเต็มเปา จึงขอเพลงนี้มาเปิดประจำรายการวิทยุ 'ฝัน'เลยกลายเป็นจริง ใครได้ยินก็ชอบรวมถึง แฟรงค์ สินาตร้า แต่ 'พายด์ ไพเพอร์ส' คือคณะนักร้องประสานเสียงที่พาเพลงนี้ไต่อันดับหนึ่งของชาร์ต ได้รับความนิยมสูงสุด

     อัตติลา เดอะ ฮัน ,เดิมชื่อ เอเต็ล บุตรแห่งมุนด์ซุค สืบเชื้อสายราชวงศ์ฮั่นโบราณ บิดาตายเมื่อยังเด็กจึงกลายเป็นบุตรบุญธรรมของข่านรัว,ลุงหัวหน้าเผ่าทรงอำนาจอยู่ตอนเหนือของจีน เมื่อเขาเติบใหญ่สามารถรวมเผ่าฮั่นทั้งปวงมาอยู่ภายใต้การปกครอง ผู้คนขนานนามว่า อัตติลา แปลว่า พ่อ .. อัตติลาเป็นคนมีรูปร่างเตี้ยล่ำสัน วางตัวหยิ่งยโส เพราะถือตัวว่ายิ่งใหญ่กว่าผู้ใดในโลก มักอ้างว่าตนครองดาบเทพเจ้าแห่งสงคราม บังอาจเหิมเกริมคิดเป็นเจ้าโลกยกทัพเข้าตีอาณาจักรโรมันจนถอยร่นไม่เป็นขบวน .. นอสตราดามุส ทำนายว่าปรปักษ์แห่งพระผู้เป็นเจ้าต่อจาก นโปเลียน ฮิตเล่อร์ ผู้จะจุดไฟสงครามโลกครั้งที่ 3 มาจากดินแดนตะวันออก หรือ 'เจงกิสข่าน'คืนชีพนั้นจึงน่าขนพองสยองเกล้าอย่างยิ่ง

     When will i see you again - The Three Dregrees

     เมื่อไหร่หนอฉันจะได้เจอเธออีก แบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุข จะปล่อยให้ฉันรอคอย เจ็บปวด ร้องไห้คร่ำครวญอยู่อย่างนี้ตลอดคืนหรือไง เมื่อไหร่หนอจังหวะหัวใจเราจะเต้นตรงกัน .. เราคบหากันอย่างคนรัก หรือ เป็นได้แค่เพื่อน นี่คือจุดเริ่มต้น หรือ จุดจบของฉันกันแน่ จนกว่าเราจะพบกันใหม่

     
Cy twombly

Edwin Parker “Cy” Twombly Jr.

     เอ็ดวิน ปาร์กเกอร์ ทวอมบลี ได้พัฒนางานศิลปะที่มีรูปแบบเฉพาะตัว โดยทำลายเส้นแบ่งระหว่าง ภาพวาด กับ เขียนลายเส้น และ รูปปั้น สะท้อนความทรงจำแห่งวัฒนธรรม เทวตำนาน ที่นักประวัติศาสตร์-กวีเล่าขาน ออกมาให้เห็น และ จับต้องได้ (ในแบบรูปธรรม-ประติมานวิทยา) .. เขามักสร้างภาพจิตรกรรมขนาดใหญ่จัดเรียงต่อเนื่องในสายตาผู้ชม เริ่มต้นจากตัวอักษร,ตัวเลข เส้นสายเรขาคณิต,โค้ง-วงกลม ลบและเขียนทับซ้ำไปมา จนกลายเป็นสัญลักษณ์ทางภาษาอุบัติใหม่ .. ทวอมบลีบอกเขาไม่มีอะไรวิเศษเกินกว่าสามัญชน ผลงานของเขาคือประสบการณ์ตรงที่ถ่ายทอดฉับพลันทันที ไม่มีการแต่งเติม แทนความรู้สึกของลมหายใจแห่งชีวิต ณ ขณะนั้น

    
 นักวิจารณ์งานศิลป์ที่ไม่ชอบสไตล์ทวอมบลีว่า มันเป็นแค่เส้นลายมือไก่เขี่ย เด็กอายุไม่กี่ขวบก็ทำได้ .. ฝ่ายปกป้องออกมาโต้ ถ้าเป็นอย่างนั้นกรรมกรถือค้อนคนไหนก็คงสร้างงานประติมากรรมอย่าง'โรแดง'ได้ ช่างทาสีบ้านคนไหนก็เอาถังสาดเทสีบนผืนผ้าใบอย่าง'แจ็กสัน พอลล็อก'ได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นความคิดเห็นไร้สาระสิ้นดี

     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
  
Jan'12  Dec'11  Nov'11  
Pirachan : พิรฌาน