i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
12
Alexander the Great

Alexander     อเล็กซานเดอร์มหาราช ทรงเป็นพระโอรสองค์โตของกษัตริย์ฟิลิปที่ 2 กับ พระราชินีโอลิมปัส ประสูติเมื่อ 356 ปีก่อนคริสตกาล พระพักตร์เกลี้ยงเกลาราวเด็กหนุ่ม ผมหยิกสีทอง พระเนตรฉายแววฉลาดปราดเปรื่อง และ เด็ดเดี่ยว แต่พระวรกายกำยำสูงเพียงปานกลาง พระบิดาสิ้นพระชนม์ขณะทรงมีอายุ 20 พรรษา .. พระเจ้าฟิลิปที่ 2 นำกองทัพมาซิโดเนียซึ่งเดิมเป็นแว่นแคว้นบ้านป่าเมืองเถื่่อนโจมตีเอเธนส์ สปาร์ตา และ ธีปส์ รวบรวมนครรัฐของกรีกเป็นหนึ่งเดียว ก่อนกรีฑาทัพไปสู้รบอาณาจักรเปอร์เซียศัตรูอันดับหนึ่งของกรีก แต่ไม่สำเร็จเพราะพระองค์ถูกลอบปลงพระชมน์ อาณาจักรกรีกเกิดความระส่ำระสาย 'อเล็กซานเดอร์'จึงปราบปรามหัวเมืองที่แข็งข้ออย่างราบคาบ ก่อนสานต่อนโยบายพระราชบิดาให้เป็นจริง

     อเล็กซานเดอร์จัดระเบียบกองทัพครั้งใหญ่ให้มีประสิทธิภาพ และ ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น นักรบทุกคนได้รับการฝึกหัดอย่างช่ำชองเหมือนทหารอาชีพ ต่างจากเดิมที่เคยเกณฑ์ชาวบ้านมาร่วมกันสู้รบชั่วครั้งชั่วคราว ทหารของพระองค์จึงมีกำลังใจฮึกเหิมมุ่งล้างแค้นเปอร์เซีย,ศัตรูเก่าที่เคยยกทัพมารุกรานกรีก แล้วเผากรุงเอเธนส์จนสิ้นซาก
     ก่อนออกเดินทางอเล็กซานเดอร์เสด็จไปยังวิหารกรีก ณ เมืองเดลฟี ยามค่ำคืนโดยไม่แจ้งว่าพระองค์คือใครเพื่อขอให้เทพพยากรณ์ทำนายแต่ถูกปฏิเสธ พระองค์ทรงกริ้วลากนางเข้าไปในวิหารเค้นคอถามอีก นางละล่ำละลักบอกไม่มีผู้ใดในโลกหล้าจะสามารถพิชิตอเล็กซานเดอร์ได้ พระองค์จึงปล่อยตัวนางกล่าวขอบใจว่าต้องการรู้เพียงเท่านี้

h rider haggard, 1856-1925     เอช ไรเดอร์ แฮกการ์ด เคยเป็นเลขานุการรัฐบาลประจำอาณานิคมของอังกฤษในแอฟริกาใต้ ก่อนจะมาทำฟาร์มเลี้ยงนกกระจอกเทศ 2 ปี กลับอังกฤษเรียนจบกฎหมายก็ไม่เคยว่าความ เนื่องด้วยหลงรักงานประพันธ์เข้าจับใจ นิยายเรื่อง'สมบัติพระศุลี'ประสบความสำเร็จ ทำให้เขาหมดกังวลเรื่องฐานะเงินทอง .. แฮกการ์ดเขียนนิยายได้รวดเร็วขณะร้อนเงิน มีผลงานรวมถึง 40 เล่ม เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อหาวัตถุดิบมาเขียนหนังสือ แต่เขาได้รับบรรดาศักดิ์ท่านเซ่อร์ เพราะงานเขียนด้านวิชาการเกษตรต่างหาก
     แฮกการ์ดเผยเคล็ดลับว่า หากนักประพันธ์ต้องการสร้างนิยายย้อนยุคให้ดีเลิศ เขาควรเดินทางไปชุบตัวถึงที่นั่น สัมผัสวิถีชีวิตชนพื้นเมือง ประเพณีวัฒนธรรม โบราณสถาน และ สิ่งแวดล้อม เพื่อซึมซับบรรยากาศตามท้องเรื่อง นอกเหนือจากนี้คือจินตนาการที่จะเขียนแต่งเติมเอาเอง

     Till There Was You - The Beatles Music & Lyrics-แปลเพลง

     ฉันไม่เคยได้ยินเสียงระฆังทั้งที่มีอยู่บนเนินเขา ไม่เคยได้ยินเสียงดังกังวานตราบจนพบเธอ มีนกมายมายโผบินอยู่บนท้องฟ้า แต่ฉันไม่เคยเห็นมันขยับปีก ไม่เลย กระทั่งมีเธอเข้ามาในชีวิต ฉันได้ยินเสียงดนตรีไพเราะ มองกุหลาบแสนสวย ส่งกลิ่นหอมระทุ่งหญ้า บ่งบอกเวลารุ่งอรุณ และ หยาดน้ำค้างยามค่ำคืน รายล้อมด้วยบรรยากาศโรแมนติก เสียงเพลงหวานซึ้งแว่วจางลงไป ฉันแทบไม่ได้ยินจริงๆ ตราบจน .. ฉันรักเธอ 

     แมรี่ คอเรลลี่ นักประพันธ์หญิงชื่อดังชาวอังกฤษ มีนิสัยรักการเขียนหนังสือมาตั้งแต่เด็ก นิยายขนาดยาวเรื่องแรก 'อะ โรมานซ์ ออฟ ทู เวิลด์' ตีพิมพ์เมื่อเธออายุ 31 ปี บก.สำนักพิมพ์เกรงว่าแนวเขียนเชิงปรัชญา และ จิตวิญญาณ จะไม่ตรงกับรสนิยมผู้อ่านในขณะนั้น เธอจึงเขียนนิยายชิงรักหักสวาทเช่น ความพยาบาท กับ เต็ลมา สมใจคนชอบอ่านเรื่องรักๆใคร่ๆ ติดกันงอมแงม .. คอเรลลี่หันกลับมาจับงานเขียนเรื่องหนักหน่วงเกี่ยวกับชีวิต โลกหลังความตาย เพราะความสนใจส่วนตัวที่จะค้นคว้าหาความจริง แม้บก.คนเดิมจะไม่เห็นด้วย แต่คอเรลลี่ไม่หวาดหวั่นเสียงวิจารณ์ หรือ กระแสสังคม ไม่ว่าเรื่อง สุขนิยม หรือ ทุกขนิยม เธอก็เขียนได้ดีเสมอ

      My friend the wind - Engelbert Humperdinck 1974

     สายลม เพื่อนเอย พัดผ่านหุบเขายามรุ่งอรุณ เจ้าปลุกฉันตื่นขึ้นมาเพื่อบอกความลับ เป็นอันรู้กัน .. สายลม เพื่อนเอย พัดผ่านอีสานพร้อมเสียงกระซิบบอกรัก จากคนรู้ใจฝากมาให้ .. เราจะสร้างฝัน และ มีความหวังร่วมกันโดยไม่พลัดพรากจากไกล ถ้อยคำหวานชื่นปานรสจูบ สัมผัสอ่อนนุ่มราวน้ำค้างไหวติง วันคืนผ่องใสเสมือนดวงตาสุดที่รัก .. แด่คุณแม่ที่เคารพรักของฉันเอง

     Up In The Air (2009) : หนุ่มโสด หัวใจโดดเดี่ยว

     เจสัน ไรท์แมน ผู้กำกับชอบหน้าปกนิยายเรื่องนี้ ขณะเขากำลังวิ่งหาทุนสร้างหนังยาวเรื่องแรก บังเอิญหนังเสร็จช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ใจความหลักไม่ใช่เรื่องการไล่คนออกจากงาน แต่เกี่ยวกับคนที่อยากรู้ว่าเขาต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ .. ไรท์แมนใช้เวลาเขียนบท 6 ปี (2002-2008) 30 หน้าแรกตอนเขายังโสด เช่าอพาร์ตเม้นต์อยู่ อีก 40 หน้าคือตอนแต่งงาน และ กำลังจะกลายเป็นพ่อคน 60 หน้าสุดท้ายตอนมีบ้าน ลูกหนึ่งคน และ ความสำเร็จเกินคาดจากหนังจูโน

     คำว่า เลย์ออฟ คนไทยย่อมรู้จักดีพอๆกับ ไอเอ็มเอฟ ช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 .. เจสัน ไรท์แมน เลือกนักแสดงตัวประกอบส่วนหนึ่งจาก'มนุษย์เงินเดือน'ที่ตกงานจริงๆ ประกาศเรียกมาสัมภาษณ์โดยอ้างว่าจะถ่ายทำสารคดี จาก 60 คนคัดเหลือ 22 คน ให้ทดสอบหน้ากล้องคนละ 10 นาที แล้วก็ได้อารมณ์ของคนที่สิ้นหวังในชีวิต 100% เต็ม แต่ละถ้อยคำพรั่งพรูออกมา'ไรท์แมน'ไม่มีทางเขียนบทออกมาได้สมจริงขนาดนี้ด้วย

     ไรอัน บิงแฮม หนุ่มใหญ่วัยกลางคนที่ปรึกษาทางธุรกิจเที่ยวตระเวนเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อบอกเลิกจ้างพนักงาน เขาใช้ชีวิตโสดกว่า 300 วันในหนึ่งปี วนเวียนไปมาอยู่บนเครื่อง,สนามบิน และ โรงแรม กระเป๋าเงินมีบัตรสะสมไมล์,สมาชิกนักเดินทาง,นามบัตรศูนย์รถเช่า,สายการบิน .. ชีวิตเขาเต็มไปด้วยความสะดวกสบายจนเคยชิน อิสระ ไม่ผูกพันกับใคร แต่กับคู่ขาอย่าง อเล็กซ์ โกแรน และ เพื่อนร่วมงาน นาตาลี คีเน่อร์ รวมไปถึง จูลี่ บิงแฮม,น้องสาวที่กำลังจะแต่งงาน ทำให้ไรอันเปลี่ยนมุมองของชีวิต ความโดดเดี่ยว และ อ้างว้างเดียวดายบั่นทอนจิตใจจนเขาเลิก'บินเดี่ยว' แล้วหาหนทางสร้างครอบครัวเสียที

     Beyonce' - Sweet Dream     จิโร่ โอโนะ เชฟทำอาหารญี่ปุ่น,ซูชิ อายุ 85 ปี มีชื่อเสียงระดับโลกจากรางวัลสตาร์มิชลิน ลุงแกเริ่มต้นจากเป็นผู้ช่วยกุ๊กอยู่หลายปีก่อนจะมาเป็นเจ้าของร้านอาหารดัง แกอยากจะให้ถึงรุ่งเช้าไวๆเพื่อทดลองทำซูชิแนวใหม่ให้ลูกค้าตะลึง จ่ายตลาดด้วยตนเองก็เลือกแต่ปลาเนื้ออร่อยที่สุด ใช้ข้าวพันธุ์ดีนึ่งสุกในหม้อความดันควบคุมอุณหภูมิตรงเป๊ะ ใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอนก่อนเสิร์ฟ .. ลุงจิโร่ไม่ได้หวังร่ำรวยอะไรมากมาย อยู่ร้านขนาดเล็กเท่าเดิมเพราะห่วงคุณภาพ กลัวมือตก อยากให้ลูกค้าลิ้มรสชาติอาหารดีขึ้นกว่าทุกครั้งเสมอ ขณะลูกค้าต้องรอคิวกว่า 1 ปี ใช้เวลากินได้เพียง 15 นาที ความสำเร็จในสิ่งเล็กๆน้อยๆรวมกันเข้าเขาเรียกว่า รักน้อยนิดมหาศาล
     Jiro Dream of Sushi

     Men Are From Mars Women Are From Venus - ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์

John Gray      ดร.จอห์น เกรย์ บอก'ความรัก'เป็นสิ่งมหัศรรย์ มันถ่ายทอดประสบการณ์ให้ผู้คนอยากมีชีวิตอมตะ และ คิดว่าความรู้สึกดีๆอย่างนี้จะยั่งยืนตลอดไป โดยไม่อาจยอมรับความจริงว่าความรักก็ตายจาก หรือ หมดอายุได้เหมือนกัน ผลลัพธ์คือทั้งชายและหญิงต่างเรียกร้องให้อีกฝ่ายแสดงออก หรือ ตอบสนองอย่างที่ตนคิดและกระทำ .. เมื่อความรักจืดจางลงไป หรือ พ้นช่วง 'ฮันนีมูน สวีท' ปัญหาต่างๆก็เข้ามาแทนที่ เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้น พูดคุยกันน้อยลง หวาดระแวง เก็บกดความรู้สึกที่ไม่พึงพอใจสะสมไว้ข้างใน หากคู่รักไม่ยอมสละเวลาทำความเข้าใจ และ ยอมรับความแตกต่างทางความคิด เป้าหมายของชีวิต หรือ ความสัมพันธ์ทางเพศ ที่สำคัญคือ ความอดทน เลยขีดสุดไปแล้วย่อมนำปสู่การหย่าร้าง หรือ แยกกันอยู่ อย่างไม่ต้องสงสัย

     นิสัยผู้ชายเหมือนหนังสติ๊ก ยืดได้หดได้ เมื่อเขารู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดคุณมากเกินไป เขาจะถอยออกห่างเพื่อคลายความอึดอัดใจ เมื่อถึงจุดหนึ่งจะเกิดความคิดถึง อยากรักษา หรือ สานต่อความสัมพันธ์เขาจะหวนกลับมาอยู่ใกล้ชิดอีกครั้ง
     ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงรู้สึกแปลกใจถึงแม้ผู้ชายจะรักเธอมากขนาดไหนก็ตาม บางเวลาเขาจำเป็นต้องถอยห่างก่อนจะกลับมาชิดใกล้ใหม่ตามธรรมชาติ เพราะเขาต้องการความเป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเอง หรือ อยู่คนเดียวจนสบายใจ
     แต่ผู้หญิงอาจเข้าใจผิดว่าเขาเหินห่าง หรือ กำลังคิดตีจาก แล้วโทษตัวเองว่าทำอะไรผิดไปหรือเปล่า เกิดความกังวลใจอยากไขว่คว้า หรือ ให้ทุกอย่างกลับมาหวานชื่นเช่นเดิม นั่นทำให้เขาหนีห่างออกไปมากขึ้นเท่านั้น

     หยุดก่อน คุณบุรุษไปรษณีย์ ได้โปรดค้นถุงเมลดูซิว่ามี'จดหมายรัก'ส่งมาถึงฉันหรือเปล่า กรุณาหน่อย ช่วยเหลือฉันที ฉันยืนคอยอยู่ที่นี่นานแล้ว อดทนรอไปรษณียบัตร หรือ จดหมายจากคนที่อยู่แดนไกลฉบับนึง ขอเพียงได้รับรู้ว่าเขากำลังกลับมาหาฉันเท่านั้นเอง .. โธ่เอ๋ย คุณบุรุษไปรษณีย์ หลายวันแล้วนะที่คุณเดินผ่านเลยไป ไม่หยุดแวะสักนิดทำให้ฉันใจชื้น จะมัวรีรออยู่ทำไม ส่งจดหมายฉบับนั้นให้ฉัน ยิ่งเร็ว ยิ่งดี อยากเปิดอ่านใจจะขาด ฮือ ๆ
     The Carpenters-Please, Mr Postman (With Lyrics) แปลเพลง คาร์เพนเตอร์     The Secret and The Power - Rhonda Byrne เดอะ พาวเวอร์ พลังรักสู่พลังความสำเร็จ - รอนด้า เบิร์น

ผลงานเขียนของ รอนดา เบิร์น     
 ไอแซค นิวตัน กล่าวว่า ทุกแรงกิริยาย่อมมีแรงปฏิกิริยาที่มีขนาดเท่ากัน แต่อยู่ในทิศทางตรงข้าม .. กฎแห่งแรงดึงดูด คือ กฎแห่งความรัก อันทรงอานุภาพทำให้ทุกสรรพสิ่งอยู่ร่วมกันลงตัว สิ่งที่คล้ายคลึงกันจะดึงดูดซึ่งกันและกัน คุณให้สิ่งใดไปก็จะได้รับสิ่งนั้นกลับคืนมา ความคิดของคุณจะมีค่าบวกต่อเมื่อคุณรัก และ ต้องการในสิ่งนั้น จะเหนี่ยวนำให้คุณทำดีต่อสังคมแล้วก็จะได้รับสิ่งที่ดีตอบแทน ขณะความคิดในแง่ลบเกิดขึ้นเพราะคุณเกลียดชัง และ ไม่ต้องการสิ่งนั้น ยิ่งคุณพยายามผลักไสไปให้สังคม สิ่งเลวร้ายนั้นจะย้อนกลับมาหาตัวคุณเองจนได้ .. เมื่อคุณคิด พูด และ กระทำแต่สิ่งที่คุณรัก ความรักย่อมปลดปล่อยชีวิตคุณให้เป็นอิสระ

     ความรัก คือ ต้นกำเนิดแห่งสายธารของความรู้สึกดีๆ นำพาความคึกคัก กระปรี้กระเปร่า หัวใจเต้นแรง และ หลงใหลได้ปลื้ม จงเปิดใจซึมซับความรู้สึกต่างๆเหล่านี้ แล้วเร่งเร้าให้มันเข้มข้นขึ้นอย่างลึกซึ้ง เมื่อคุณให้ความรักที่ยิ่งใหญ่กระจายวงกว้างออกไป ผลลัพธ์คือคุณจะได้ในสิ่งวิเศษสุดของชีวิต .. รอนด้า เบิร์น บอกก่อนเขียน เดอะ พาวเว่อร์ เธอใช้เวลาหลายนาทีเร่งขยายความรู้สึกดีๆของตัวเอง ด้วยการคิดถึงสิ่งที่ตัวเองรักทีละอย่างไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ครอบครัว เพื่อนสนิท บ้าน ดอกไม้ในสวน สภาพดินฟ้าอากาศ จดจำความประทับใจฝังแน่นตราตรึง พอลงมือจรดปากกาเขียนหนังสือทุกอย่างก็ลื่นไหล การเร่งพลังความรู้สึกดีๆกลายเป็นสิ่งง่ายดาย และ ใครๆก็สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

     วันเวลาแห่งความสุขอยู่ไหนหนอ หายากเหลือเกิน ฉันพยายามทำให้คุณรักฉันเหมือนเดิมแต่ถูกตัดไมตรี เกิดอะไรขึ้นกับความรักของเรา ฉันหวังว่าตัวเองคงเข้าใจ ครั้งหนึ่งชีวิตเราเคยหวานชื่นราบรื่นเสมอมา .. เมื่อใดคุณต้องการฉัน ที่รัก ได้ยินสัญญาณขอความช่วยเหลือจากหัวใจฉันบ้างไหม ฉันรักคุณ ไม่มีสิ่งใดเยียวยานอกจากความรักของคุณ เมื่อคุณจากไป ฉันจะอยู่รอดได้อย่างไร .. คุณดูห่างไกลจากฉันทั้งที่อยู่ใกล้ คุณทำให้ฉันมีชีวิตชีวาแต่บางคราก็ทำลายย่อยยับ ฉันพยายามเข้าใจทุกอย่างที่เกิดขึ้นแล้ว ได้แต่ทำใจ เกิดอะไรขึ้นกับความรู้สึกดีๆของเรา ที่รัก
     SOS - ABBA music & lyrics แปลเพลง


      Lord of the Flies (1963) : จ้าวแห่งแมลงวัน

     หนังสร้างจากนิยายของ วิลเลี่ยม โกลดิ้ง ,นักเขียนรางวัลโนเบล เปิดเรื่องด้วยภาพสไลด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษโดนฝ่ายอักษะโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง นักเรียนอพยพจากเมืองหลวงลี้ภัยออกนอกประเทศ เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกใกล้เกาะร้างแห่งหนึ่ง เด็กๆจึงรู้ว่ามีแต่พวกเขาอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว .. สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่ไร้กฎหมายบ้านเมืองผลักดันเด็กน้อยแสดง'สันดานดิบ'ของการต่อสู้ไล่ล่า จากฆ่าสัตว์เป็นอาหารมาสังหารเพื่อนมนุษย์เพราะความขัดแย้งไม่ลงรอย และ แย่งกันเป็นใหญ่ บทสรุปแม้กองทัพเรือจะช่วยชีวิตเด็กติดเกาะรอดพ้นความป่าเถื่อน แต่ความชั่วร้ายเพียงถูกกวาดต้อนเข้าสู่มุมมืดในหัวใจพวกเขาชั่วคราวเท่านั้นเอง

     อ่านต่อ >>

    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
 Feb'12   Jan'12  Dec'11

Pirachan : พิรฌาน