i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
11
 ฌอง ดูจาร์แด็ง,Jean Dujardin - เบเรนีซ เบโจ,Berenice Bejo

 Michel Hazanavicius. Jean Dujardin, B?r?nice Bejo.      มิเชล อาซานาวิเชียส ,ผู้กำกับชื่อดังชาวฝรั่งเศส ใฝ่ฝันถึงการทำหนังเงียบขาวดำ เพราะหนังประเภทนี้เล่าเรื่องด้วยภาพ เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก และ อารมณ์ เพื่อสื่อสารกับคนดูโดยตรง จะแตกต่างกับหนังเสียงคือไม่มีบทพูด หรือ ไดอะล็อก ใส่เข้าไป โครงเรื่องไม่ควรสลับซับซ้อน จำกัดตัวละคร หนังเงียบที่ยืนหยัดอยู่เหนือกาลเวลาจึงเป็นแนวเมโลดรามา เรื่องรักใคร่ประโลมโลก .. อาซานาวิเชียส ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับฮอลลีวู้ดยุค 20's-30's อย่างหนัก อ่านหนังสือชีวประวัติผู้กำกับ และ ดารายุคนั้นหลายคน เพื่อวางรากฐานในการเขียนบทหนังซ้อนหนัง เล่าเรื่องชะตาชีวิตอดีตพระเอกหนังเงียบผู้กำลังตกอับเมื่อหนังเสียงอุบัติขึ้น แล้วเขาไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ ขณะเด็กสาวได้รับแรงบันดาลใจจากเขา กลับประสบความสำเร็จกลายเป็นดาราดังตามกระแสนิยม

     มิเชล อาซานาวิเชียส บอกการทำหนังเงียบในยุคที่มันล้าสมัยไปแล้วเป็นเรื่องยากลำบาก เขาใช้เวลาเตรียมงานยาวนาน วาดสตอรี่บอร์ดอย่างละเอียดเพื่อกำหนดแสง และ เงา ให้ได้อย่างที่ต้องการ เมื่อไม่มีไดอะล็อกถึงแม้จะมีฉากที่ตัวละครคุยกันเขาก็ไม่มีบทพูดให้ นักแสดงหลายคนจึงต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ โดยปราศจากจุดเด่นคือน้ำเสียงของตนเองในการแสดงอารมณ์ พวกเขาละทิ้ง 2 สิ่งสำคัญ เพราะหนังสื่อสารผ่านทางภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น .. อาซานาวิเชียส แก้ปัญหาขณะดึงอารมณ์ร่วมของนักแสดงโดยการเปิดเพลงประกอบในกองถ่ายตั้งแต่ต้นจนจบ ดนตรีที่สอดคล้องในแต่ละซีนจะอธิบายแนวทางกำกับหนังของเขาได้เป็นอย่างดี 'ดิ อาร์ทิสต์' ถ่ายทำ 35 วัน เขาเป็นชาวฝรั่งเศสไม่กี่คนท่ามกลางทีมงานอเมริกันในฮอลลีวู้ด เขารู้สึกประทับใจทุกอย่างเมื่อถึงวันปาร์ตี้ปิดกล้อง

     ฌอง ดูฌาร์แดง ดาราคู่บุญ มิเชล อาซานาวิเชียส ซึ่งกำกับหนังล้อเลียนสายลับทั้ง 2 ภาค บอกเขาไม่อาจรู้ว่ามิเชลพูดทีเล่นทีจริง หรือยังมีใครกล้าลงทุนทำหนังเงียบขาวดำย้อนยุค พออ่านเรื่องก็อดประหลาดใจไม่ได้ ในการพลิกบทบาทตนเองจากตลกเสียดสีมาเป็นอารมณ์เข้มข้นละเมียดละมัย เขาประทับใจเรื่องชะตาชีวิตผกผันระหว่าง จอร์จ วาเลนติน กับ เป๊บปี้ มิลเล่อร์ .. ตัวละครได้รับแรงบันดาลใจจาก จอห์น มิลเล่อร์ ดาราดังที่มีโทนเสียงสูงเกินไปจนต้องจบเส้นทางอาชีพลงเมื่อหนัง(พูด)เสียงมาถึง ขณะ เกรตา การ์โป คนรักของเขากลับก้าวขึ้นเป็นดาวจรัสแสงแทน

     เบเรนีซ เบโจ แสดงเป็น เป๊บปี้ มิลเลอร์ แฟนคลับ จอร์จ วาเลนติน ซึ่งเกิดจับพลัดจับผลูไปยืนอยู่เคียงข้างดาราดังบนพรมแดง เธอคือผู้หญิงที่พร้อมจะไขว่คว้าหาโอกาสแม้เพียงน้อยนิด เบโจไม่ได้ใช้เส้นสามีผู้กำกับเพื่อรับบทนี้ บางทีอาจจะสำคัญน้อยกว่าเจ้าตูบ อักกี้ เสียด้วยซ้ำไป .. เบโจดูหนังทุกเรื่องที่มิเชลดู อ่านหนังสือชีวประวัติโปรดิวเซ่อร์,ผู้กำกับ,นักแสดงที่เขาทิ้งไว้รอบตัว เธอจึงเข้าถึงตัวละครราวกับมีชีวิตเลือดเนื้อ คล้ายรู้จักดีว่าหล่อนเกิดที่ไหน เติบโตมาอย่างไร 'ดิ อาร์ทิสต์' เป็นมากกว่าหนังคร่ำครวญหวนหาอดีต เพราะแก่นแท้คือการปรับตัวเข้าหาโลกยุคใหม่ต่างหาก
     หนังเงียบ The Artist ประกาศความยิ่งใหญ่คว้าออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม --> ผู้จัดการออนไลน์ 27 กพ.55
      "ดิ อาร์ทิสต์" คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยมออสการ์ครั้งที่ 84--> เดลินิวส์ออนไลน์ 27 กพ.55
      The Artist vs Hugo เมื่อฮอลลีวูดโหยหาอดีต นี่ "รางวัลออสการ์ 2012" หรือ "ตลาด 100 ปี!"? --> มติชนออนไลน์ 27 กพ.55


uggie     ฌอง ดูฌาร์แดง วัย 39 ปี คือ ดาราชาวฝรั่งเศสคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม บนเวทีเขาให้ล่ามแปลบอก ถึงแม้จะไม่ใช่นักแสดงอเมริกันแล้วกลับสู่วงการบันเทิงฝรั่งเศส หากมีหนังเงียบในอเมริกาให้เล่นก็คงจะรับงานอีก เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ร่วมงานเกรียวกราว ก่อนหน้านี้เขากวาดรางวัลใหญ่มาหลายสำนัก เช่น ลูกโลกทองคำ กิลด์ บาฟตา และ คานส์
     อั๊กกี้ สุนัขพันธุ์แจ๊ก รัสเซลล์เทอร์เรียร์ เข้าวงการมาตั้งแต่ปี 2548 ก่อนจะมาดังสุดขีดในหนัง ดิ อาร์ทิสต์ มีคนเคยเลี้ยงมันไม่เชื่องจึงปล่อยไว้ที่บ้านสงเคราะห์หมา กระทั่งมีครูฝึกมารับมันไป อั๊กกี้กระตือรือร้น และ ซุกซนมาก แต่ฉลาดแสนรู้ ไม่กลัวอะไรต่างจากหมาส่วนใหญ่ที่กลัวแสงไฟ กลัวเสียงดัง และ ตื่นคน คุณสมบัตินี้จึงเหมาะสมกับดาราสัตว์ มันทำงานหนัก ช่วงถ่ายทำหนังถึง 15 ชม.ต่อวัน
     อั๊กกี้ วัย 10 ปี จำต้องอำลาวงการเพราะชราภาพ และ ป่วยเป็นโรคประหลาด มีอาการตัวสั่น ช่วงว่างงานแสดงมันจะใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวครูฝึก และ เพื่อนหมาดาราอีก 7 ตัว

     ไซมอน เรย์โนลด์ส นักวิจารณ์เพลงชาวอังกฤษรู้สึกห่วงกังวลกับอาการโหยหาอดีตของผู้คนในสังคม เพราะอาจนำไปสู่ จุดจบของประวัติศาสตร์ ตามแนวคิดของ ฟุกุยามา หมายความว่าเราจะอยู่บนโลกที่ไม่มีเรื่องเล่า ไม่มีสไตล์เด่นชัดบ่งบอกจิตวิญญาณแห่งยุคสมัยแบบในอดีตอีกต่อไป ในเมื่อมีการนำของเก่ามาผลิตซ้ำทำซ้ำอยู่ร่ำไป
     เคิร์ต แอนเดอร์เซน นักเขียนอเมริกันสงสัยว่าทำไมหนออเมริกันชนสมัยนี้ยังมีสไตล์การแต่งตัวเหมือนคนยุค 1990 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นแฟชั่นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เขาโทษสื่ออินเตอร์เน็ตอีกตามเคย รวมถึงบริษัทผู้ผลิตที่พยายามรักษาแบรนด์ของตัวเองให้มั่นคงอยู่ตลอดเวลา เพื่อลดต้นทุนในการเปลี่ยนรูปโฉมสินค้า แอนเดอร์เซนระบุนี่คือสัญญาณแห่งการล่มสลายทางวัฒนธรรมแบบเดียวกับ อียิปต์ กับ โรมัน ประสบพบเจอ

     The Artist (2011 ) : ดิ อาร์ทิสต์ บรรเลงฝัน บันดาลรัก

     ฉันเดินเล่นกับคนรักตามถนนในชนบท ฝนเริ่มตกกระหน่ำลงมา เราไม่มีร่มกางเนื้อตัวจึงเปียกปอน ฉันรู้สึกหนาวสั่นสะท้านแต่ได้รับสัมผัสไออุ่นจากมือเธอที่เกาะกุมมือฉันเอาไว้ โอ๊ะ โอ ฉันได้ยินเสียงหัวเราะร่าเริงในสายฝน ฉันเดินเกาะเกี่ยวแขนคนรัก ฉันรักวันที่ฝนตกอย่างนี้ และ เป็นสุขใจอย่างล้ำลึก .. เราวิ่งฝ่าสายฝนไปหลบอยู่ใต้โคนต้นไม้ ฉันจ้องมองใบหน้าเธอ แล้วเธอก็จูบฉัน ท่ามกลางเสียงฝนตกกระทบใบไม้เปาะแปะ เธอหายใจรวยริน ฉันหลับตาพริ้ม เราได้แบ่งปันความรักภายใต้พายุฝนฟ้าคะนอง
     Laughter in the Rain - Neil Sedaka

KUROKI, HOTARU and HARUKA ->  sherry     ฮารุกะ คุโรกิ หรือ คุโรจัง เป็นหนึ่งในสามสมาชิกวงดนตรีเชอร์รี่ ซึ่งมีสัญลักษณ์รูปเดวิล เธอมาร่วมงานแถลงข่าว และ โชว์ผลงานเพลงในการแข่งรถดิฟท์ ดี.วัน ไทยแลนด์ กรัง ปรีซ์ เนชั่นแนล ซีรี่ส์ ในการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกเธอทราบเพียงว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน มีผลไม้อร่อย เธอชอบกล้วย กับ มะม่วง สำหรับอาหารไทยนั้นโปรดปรานในรสเผ็ดอยู่แล้วเพราะมีเครื่องเทศเป็นตัวชูโรง นวดแผนโบราณแบบไทยก็น่าสนใจด้วย เธอชอบเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีอย่าง คารา , เกิร์ล เจนเนอเรชั่น บางเพลงก็เต้นเลียนแบบได้อีก ลงจากเครื่องมาถ่ายแบบขึ้นปกให้ซูโดยไม่ทันเตรียมตัว เกิดความประหม่าเกรงว่าภาพจะออกมาไม่สวยเท่าที่ควร การทำงานที่ไทยสนุกแม้จะสื่อสารกันด้วยภาษามือ แต่ก็รักน้ำใจอันอบอุ่นของคนไทย ...
      Haruka Kuroki - Sherry : ZOO Thai Edition issue 202 Feb 6,2012

ซัน มาริสา      ซัน มาริสา เป็นนางแบบอาชีพมาได้ 5 ปี โดยเริ่มต้นจากงานพาร์ทไทม์ หารายได้พิเศษระหว่างเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว ใจจริงเธออยากเป็นแอร์โฮสเตส ปกติเป็นคนอายกล้องไม่กล้าถ่ายแบบ เพราะตัวจริงเป็นคนเรียบง่ายต่างจากนางแบบอาชีพคนอื่นที่เปรี้ยวจี๊ด รุ่นพี่พาไปเดินแบบช่วงขาดคน ลูกค้าส่วนใหญ่จ้างโชว์ชุดบิกินนี่ หรือ ไม่ก็ชุดที่โมเดลลิ่งคัดเลือกมาให้ใส่ ชุดตรุษจีน ฮัลโลวีน เทศกาลปาร์ตี้แล้วแต่โอกาส เธออยากให้งานที่รับทำรู้จักในกลุ่มแคบๆ
     การที่เธอไปปรากฎตัวในบ่อนไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ผ่านมาก็เคยเดินแบบในผับ บาร์ ตามสถานที่แปลกๆ เช่น งานแซยิด เทศกาลไหว้พระจันทร์ และ หรูเริดอย่างงานราตรีสโมสร ค่าตัวจากหลักพันถึงหลักหมื่น แล้วแต่ลักษณะงาน จำนวนชั่วโมง ระยะทาง จำนวนชุด หรือ โชว์หวาบหวิว ที่ตกเป็นข่าวฉาวเพราะลูกค้าให้ทิปต้องเปลือยอกไม่งั้นไม่ให้กลับบ้าน จำเป็นต้องทำในช่วงสั้นๆไม่ใช่แก้ผ้าตลอดทั้งวันทั้งคืน
     ซันบอกเราจะทำอะไรก็ได้แค่อย่ายืมจมูกคนอื่นหายใจ คนทั่วไปอาจมองเธอไม่รักศักดิ์ศรี หรือ ไร้ยางอาย แต่เธอทำงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวอย่างนี้มันผิดตรงไหน ซันไม่ได้อยากดังในทำนองนี้เมื่อมีผลกระทบต่อคนใกล้ชิดทำให้เครียดไปด้วย คนเราต้องเคารพงานที่ตัวเองทำ และ ได้รับผลตอบแทนคือรายได้เลี้ยงชีพ ประสบการณ์จากการได้พบปะคนมากหน้าหลายตา ซึ่งหากเรียนจบแล้วไปทำงานปกติคงไม่มีทางพบเจอ ตัวเองก็ไม่อยากถูกประฌามว่าทำให้สังคมย่ำแย่ในยุคปากว่าตาขยิบ

     คอสตา คอนคอร์เดีย คือ เรือสำราญระดับเริดหรูของ คาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น บริษัทเดินเรือใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 114,500 ตัน ยาว 290 เมตร สูงเท่ากับตึก 17 ชั้น รองรับผู้โดยสารได้หลายพันคนพาล่องไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ศุกร์ที่ 13 มกราคม 2555 เรือพุ่งชนแนวหินโสโครกห่างจากชายฝั่งเกาะทัสคานีในอิตาลีไม่กี่ร้อยเมตร ซ้ำรอยไททานิกในรอบร้อยปี เรือติดคาตรงโขดหินเอียงตะแคงน้ำทะเลทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็ว การอพยพผู้โดยสารและลูกเรือ 4,200 คนเป็นไปอย่างโกลาหล มีผู้เสียชีวิตและสูญหายสิบกว่าราย
     กัปตัน ฟรานเซสโก เช็ตติโน วัย 52 ปี ซึ่งไต่เต้ามาจากพนักงานรักษาความปลอดภัย ยอมรับผิดในภายหลังโทษฐานละเว้นหน้าที่หนีเอาตัวรอดทิ้งผู้โดยสารปราศจากความรับผิดชอบ ความสะเพร่าเกิดจากนำเรือเปลี่ยนเส้นทางเข้าใกล้ชายฝั่งมากเกินไป ถึงแม้กัปตันโคตรห่วยจะแก้ตัวว่ามืดมองไม่เห็น ในแผนที่ไม่ระบุแนวหิน และ ระบบนำร่องเสียหายก็ตาม หายนะครั้งนี้ทำให้บริษัทแม่สูญเงินไม่ต่ำกว่า 95 ล้านเหรียญ ไม่นับรวมชื่อเสียงที่ป่นปี้แทบกู่ไม่กลับ

costa concordia

     เมื่อฉันยังเป็นสาวโสด ใส่เสื้อผ้าสวยงาม พอแต่งงานแล้วมอซอตลอด ฉันอยากกลับไปเป็นสาวโสด สวมใส่รองเท้าดีๆ ไม่มักง่ายเดินตีนเปล่า เคยไปช้อปปิ้งตามร้าน พอแต่งงานแล้วได้นั่งไกวเปลลูก ร้องไห้แทนเพลงกล่อมเด็ก ฉันจึงอยากกลับไปเป็นสาวโสด .. หากมีคนรักพยายามขอคุณแต่งงาน โอบอุ้มคุณไว้บนตัก ทำใจแข็งเข้าไว้ จ้องมองดูนกที่โผผินไปมาระหว่างต้นไม้อย่างเป็นอิสระซะ คุณจะได้ไม่ต้องมาคร่ำครวญอยากกลับไปเป็นโสดแบบฉันอีก ฉันอยากกลับไปเป็นสาวโสดอีกครั้งเหลือเกิน
     Single Girl - The Lennon Sister : music&lyrics แปลเพลง


     หากฉันยังอยู่แล้วขัดขวางวิถีชีวิตของเธอ ฉันยินดีที่จะหลีกลี้หนีไป ทุกย่างก้าวที่ถอยห่างขอให้เธอโปรดรู้ว่า ฉันจะคิดถึงเธอเสมอ แบกรับไว้ซึ่งความทรงจำอันหวานชื่น และ ขื่นขม ลาล่ะนะ อย่าร้องไห้เลย .. เราทั้งสองต่างก็รู้กัน ฉันเป็นอย่างที่เธอต้องการไม่ได้ ฉันขออวยพรให้เธอโชคดี ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ขอให้มีความสุข เหนือสิ่งอื่นใดขอให้'ความรัก'นี้จงบังเกิดในใจเธอ ที่รัก ฉันจะรักเธอเสมอ ตลอดไป
     I Will Always Love You - The Bodyguard - Whitney Houston


     พี่น้องสามสาวแห่งบ้านบรอนเต้ ชาร์ล็อตต์ เอมิลี และ แอนน์ เจ้าของผลงานวรรณกรรมคลาสสิกแห่งศตวรรษที่ 19 คือ เจน แอร์ วัตเธอริ่ง ไฮท์ส และ แอ็กเนส ต่างก็เผชิญกับโศกนาฏกรรมในครอบครัวเมื่อแม่ตายขณะชาร์ล็อตต์อายุ 5 ขวบ พี่สาวคนโตตายอายุ 11 ขวบ พี่สาวคนรองตายอายุ 10 ขวบ พวกเธอถูกส่งไปโรงเรียนกินนอนสำหรับสตรีชนชั้นกลาง แต่ทนกับสภาพอากาศหนาวเหน็บ ความอดอยากหิวโหยไม่ไหว และ บางคนติดเชื้อวัณโรคเสียชีวิต ชาร์ล็อตต์ กับ เอมิลี จึงถูกพาตัวออกมา ผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรงนี้เองทำให้พวกเธอใช้เวลาว่างเขียนนิยายแฟนตาซีเพื่อปลอบประโลมใจตัวเอง .. โลวู้ด,โรงเรียนประจำสำหรับเด็กยากจนตามท้องเรื่องที่จริงคือโคเวนบริดจ์ มิสสแคตเชิร์ด,ครูจอมโหดอิงบุคลิกจากมิสแอนดรูว์ เฮเลน เบิร์นส์,เพื่อนรักของเจนที่โลวู้ดซึ่งป่วยตายเพราะวัณโรคในอ้อมแขนเจนเป็นตัวแทนมาเรีย,พี่สาวคนโตของชาร์ล็อตต์ งานรับเลี้ยง และ สอนหนังสือเด็กตามบ้านของ เจน แอร์ ในคฤหาสน์ธอร์นฟิลด์ ของ เอ็ดเวิร์ด โรเชสเตอร์ คืออาชีพจริงของนักประพันธ์เอก

     มิอา วิชิคอฟสกา นักแสดงดาวรุ่งจาก อลิซในแดนมหัศจรรย์ ของ ทิม เบอร์ตัน มีโอกาสเล่นเป็นตัวละครจากวรรณกรรมคลาสสิกหนที่ 2 คือ เจน แอร์ เธอเพิ่งอ่านหนังสือได้เพียงครึ่งเล่มขณะรู้ข่าวโปรเจกต์หนังเรื่องนี้ อีกสองเดือนเธอได้อ่านบทแล้วไปคาสติ้งให้'ฟูกุนากะ'ดูจนผ่าน .. ดาราสาววัย 21 ปี บอกคาแร็กเตอร์ เจน แอร์ มีเอกลักษณ์ของความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก ไม่ยอมอ่อนข้อ หรือ ประนีประนอม ถึงแม้จะขาดความรัก และ ความอบอุ่นจากครอบครัวในวัยเด็ก ถูกกดขี่ทารุณในโรงเรียน แต่เธอศรัทธาในคุณงามความดี และ จารีตประเพณี วิชิคอฟสกาพอใจที่นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาเล่า และ ตีความใหม่เป็นครั้งที่ 19 สร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมยุคนี้ราวกับเปิดไทม์แคปซูล
     Jane Eyre (2011) : เจน แอร์ หัวใจรัก นิรันดร


     วิธีฝึกวาฬเพฌฆาตให้กระโดดขึ้นมาจากสระน้ำเพื่อลอดห่วงได้ เริ่มแรกผู้ฝึกสอนของซีเวิลด์จะนำห่วงไปไว้ใต้น้ำ หากวาฬว่ายผ่านใต้ห่วงพวกเขาจะไม่สนใจ เมื่อวาฬว่ายลอดห่วงพวกเขาจะให้อาหาร ต่อมาก็ขยับห่วงสูงขึ้นเรื่อยๆ วาฬย่อมมีพัฒนาการดีขึ้นตามลำดับจากการสังเกตเห็น รับรู้ และ ได้รับรางวัล .. ในการบริหารองค์กรระหว่างการคอยสังเกตเพื่อจับผิด กับ การชมเชยเมื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง เรามักจะคุ้นเคยการถูกจับผิดซึ่งง่ายกว่ามาก เจ้านายควร'เบี่ยงเบนความสนใจ' แทนที่จะตำหนิ หรือ คาดโทษลูกน้องเมื่อเขาบกพร่องในหน้าที่ ทำงานไม่น่าพอใจ เป็นพยายามหาจุดเด่นแล้วชมเชยเขาแทน ให้การตอบสนองด้วยท่าทีเชิงบวกจากคำพูด และ กริยาท่าทาง ชี้แจงหรือสอนว่าสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างไร เน้นที่เป้าหมายความสำเร็จร่วมกันเป็นทีมเวิร์กด้วย

      
คุณจริงใจหรือเปล่าที่บอกว่า ฉันรักเธอ ฉันจะซื่อสัตย์ต่อเธอ คุณมั่นใจทุกถ้อยคำที่ฉันได้ยินบ้างไหม ฉันอยากรู้เผื่อจะเลือกทางเดินในชีวิตอย่างไร ความรักของเราจะรุ่งโรจน์หรือไม่ คุณจริงใจหรือเปล่าเมื่อพูดว่า ฉันคิดถึงเธอ .. เมื่อคุณจูบฉัน และ คุณจะเป็นของฉันเสมอไป ใช่มั้ย ฉันอยากรู้เพื่อตัดสินใจได้ถูกต้อง ความรักของเราจึงจะเติบโตอย่างยั่งยืนหากคุณเชื่อใจ
     Are you sincere - Andy William


     อมตะ หลูไพบูลย์ จบเตรียมอุดมแล้วเข้าเรียนวิศวกรรมศาสตร์ก่อนเปลี่ยนมาเป็นสถาปัตยกรรมศาสตร์ เพราะหลงใหลในการออกแบบสร้างสรรค์มากกว่า ศึกษาต่อป.โทที่ม.วอชิงตัน และ ม.ฮาร์วาร์ดสาขาพัฒนาเมืองในประเทศกำลังพัฒนา ที่เล่ามาถึงตอนนี้เขาบอกทุกย่างก้าวของชีวิตไม่ได้ง่ายดายอย่างที่ใครเห็น ชอบทำอะไรเร็วกว่าคนอื่นตั้งแต่เดินเร็ว คิดเร็ว เรียน ม.2 แต่อ่านหนังสือ ม.3 จบล่วงหน้าแล้ว ผลงานออกแแบบคว้ารางวัลเหรียญทองสมาคมสถาปนิกสยามคือใบเบิกทางไปสู่ความมีชื่อเสียงในวงการ
     อมตะเผยเคล็ดลับความสำเร็จว่าอยู่ที่การเอาใจใส่ในรายละเอียด หาข้อมูลระดับรีเสิร์ชเล็กๆ ศึกษาบริบทของสังคม วัฒนธรรม และ สิ่งแวดล้อมรอบไซต์ก่อสร้าง แม้กระทั่งบุคลิกเจ้าของงาน แบรนด์ และ รายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆก่อนลงมือทำตามแนวคอนเซ็ปต์ของสถาปนิก อมตะมีผลงานเป็นที่ยอมรับระดับโลก ทั้งการออกแบบโรงแรม และ อาคารต่างๆมากมาย
     สิ่งที่จะอธิบายความเป็นตัวตนของเขาจากประโยคของ เดวิด ฟรอสต์ คือ อย่าตั้งหน้าตั้งตาที่จะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดัง แค่ทำในสิ่งที่รัก และ เชื่อมั่น แล้วความสำเร็จจะมาหาคุณเอง

The Disiplines of the Rich for Their Kids - Hyeon Cheol Bang วิชาเศรษฐี พังฮยอนชอล วิทิยา จันทร์พันธ์     แจ๊ค วิตเทคเกอร์ ก่อตั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้างเป็นของตนเอง มีพนักงานมากกว่าร้อยคน ทำกำไร และ มีรายได้ต่อปี 17 ล้านเหรียญ ครั้นเขาถูกล็อตเตอรี่จำนวนมหาศาลได้รับเงินรางวัล 314.9 ล้านเหรียญ สูงสุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เหตุใดจึงกลายเป็น'ทุกขลาภ' อีกสี่ปีครึ่งต่อมา มกราคม 2007 เขาปรากฏตัวต่อหน้าสาธาณชนในสภาพทรุดโทรม หนังสือพิมพ์ และ โทรทัศน์รายงานข่าวว่า เขาสิ้นเนื้อประดาตัว หย่าเมีย หลานสาวติดยาเสพติดเสียชีวิต ถูกผู้คนรุมฟ้องมากกว่า 400 คดี และ เสียเงินจ้างทนายความแก้ต่างอีก 3 ล้านเหรียญ
     แจ๊คนำเงินส่วนหนึ่งไปตั้งมูลนิธิช่วยเหลือคนยากจน นับวันคนที่ต้องการพึ่งพาเขาทวีมากขึ้น ทรัพย์สินของเขาหร่อยหรอลงเรื่อยๆ แจ๊คเครียดมากจึงหันไปดื่มเหล้า,เที่ยวกลางคืน บริษัทรับเหมาก่อสร้างอาชีพหลักทำผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน เริ่มขาดทุนสะสม แจ๊คบอกเขาตกอยู่ในช่วงเวลาที่เลวร้ายเพราะถูกรบกวนจากคนที่หิวเงิน สูญเสียเวลาอันมีค่าไปกับเรื่องบ้าบอคอแตกแทนที่จะได้ทำงานเต็มกำลัง ถ้าฉีกล็อตเตอรี่ใบนั้นทิ้งไปเสียแต่แรกชีวิตของเขาคงไม่ตกอับถึงขนาดนี้
     เออร์วิน เวลล์ ,พนักงานตัดหญ้าถูกล็อตเตอรี่ 24 ล้านเหรียญ แต่เขามีวิธีใช้'ลาภลอย'ฉลาดกว่าแจ๊ค โดยจ้างทนายความ,นักบัญชี และ ผู้เชี่ยวชาญ นำเงินที่ได้ไปลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ชีวิตของเขายังมีความสุขสบายไม่ต่างไปจากเดิม นอกจากซื้อรถบรรทุกใหม่ มีเวลาออกเดินทางท่องเที่ยว และ อาสาสมัครตัดหญ้าฟรีให้สุสานของหมู่บ้านด้วย
     แจ๊ค วิตเทคเกอร์ พยายามเลียนแบบมหาเศรษฐี แต่ไม่รู้แก่นแท้ของความมั่งคั่งร่ำรวย สูตรร่ำรวยพื้นฐานคือ รายได้ - รายจ่าย = ทรัพย์สิน หรือ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย บริหารจัดการทรัพย์สินให้งอกเงย .. คนรวยใช้เงินเพื่อทำให้ตัวเองรวยขึ้น ส่วนคนจนใช้เงินเพื่อทำให้ตัวเองจนลง

     เมื่อฉันแก่เกินไปที่จะฝัน ฉันจะมีคุณอยู่ในห้วงความคิดคำนึง เมื่อฉันอายุมากเกินกว่าจะไขว่คว้าหาสิ่งใด ความรักของคุณจะสถิตย์อยู่ในหัวใจ .. จูบฉันทีซิที่รัก ก่อนเราจะแยกจากกัน และเมื่อฉันแก่เกินไปที่จะฝัน รอยจูบนั้นจะประทับอยู่ในใจเสมอ
     When I Grow Too Old To Dream - Nat King Cole


     ชีวิตครอบครัวสำหรับคู่รักที่แก่เฒ่ายิ่งมีความห่วงใย อาลัยอาวรณ์ และ เห็นใจกันเพิ่มขึ้น ต่างรู้ซึ้งถึงความดีของทั้งสองฝ่ายที่ประคองความรักมาได้ยืนยาว แต่น่าเศร้าเมื่อถึงเวลาทั้งคู่ก็ต้องพรากจากกันไปตลอดกาล ความตายไม่เคยละเว้นให้ใคร เหลืออยู่เพียงความรู้สึกประทับใจ และ ความทรงจำที่ทรงคุณค่าแด่บุคคลอันเป็นที่รักยิ่ง

Phra Paisal Visalo     พระไพศาล วิสาโล กล่าวถึงความต้องการของมนุษย์ ตอนแรกเพื่อความอยู่รอด ความสะดวกสบาย แล้วก็สิทธิเสรีภาพ มีลำดับขั้นความต้องการสูงขึ้นไปเรื่อยๆ พอบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยเศรษฐกิจจะเจริญก้าวหน้าตามไปด้วย จีนเติบโตเพราะมีประชาธิปไตยระดับหนึ่ง ไม่งั้นบ้านเมืองหยุดชะงัก พรรคคอมมิวนิสต์จะกลายเป็นอุปสรรคขัดขวางที่สำคัญ
     ตรงกันข้ามกับข้อเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยว่า ประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งเปิดโอกาสให้นักการเมือง,นายทุนซื้อเสียง โยงการเลือกตั้ง กับ การคอร์รัปชั่นเป็นเรื่องเดียวกัน มิหนำซ้ำยังมองว่าเป็นอันตรายต่อสถาบันกษัตริย์
     เดี๋ยวนี้ใครชนะการเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลใช่ว่าทุกฝ่ายจะยอมรับ เราขาดจุดร่วมกันทางการเมือง เป็นยุคที่เราต้องผ่านไปให้ได้ ปัญหาคือจะย่างก้าวผ่านไปอย่างไร หรือต้องเหยียบศพเพื่อนร่วมชาติเสียก่อน ประวัติศาสตร์สอนว่าต้องปฏิรูป ไม่งั้นโดนปฏิวัติ

     ธรรมชาติของคนเรา เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย เหมือนคนเล่นหุ้น ตอนราคากำลังตกไม่ยอมขาย เพราะหวังว่ามันจะดีดขึ้น สุดท้ายหุ้นกลายเป็นเศษกระดาษ คนบางกลุ่มหวงอำนาจ กลัวคนอื่นมาแย่งไป เลยหาวิธีกำจัด คนที่ถูกจัดการจึงลุกขึ้นสู้ ถ้าด้วยสันติวิธีไม่ได้ก็ต้องใช้ความรุนแรง ไม่ยอมประนีประนอม(ปรองดอง)กลัวได้คืบจะเอาศอก เกิดความไม่ไว้วางใจกันและกัน
     หลังรัฐประหารฝ่ายอำมาตย์กุมอำนาจส่วนใหญ่เอาไว้ได้ ทำให้ไพร่ต้องต่อสู้นอกระบบ เช่น การชุมนุมประท้วง อย่างนี้ไม่สมดุลเพราะอาวุธอยู่ในมือฝ่ายมีอำนาจคอยบดขยี้ไม่ให้โงหัวขึ้นมาได้ ไม่ยอมคลายอำนาจเสียทีมีแต่จะใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาอำนาจของตนเอาไว้ให้ได้ตลอดกาล
     เมืองไทยน่าจะได้บทเรียนมาตั้งแต่ยุคต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ รัฐชนะได้เพราะลดเงื่อนไขความรุนแรง สร้างสรรค์ประชาธิปไตย ให้สังคมได้รับความเป็นธรรม เกิดความมั่นคง และ เสถียรภาพของบ้านเมืองตามมา ประชาชนเกิดศรัทธาต่อรัฐ ร่วมมือกันรักษาระเบียบ กฎเกณฑ์ กติกา ประเทศชาติจึงร่มเย็นเป็นสุข

     ลูกวัวนัยน์ตาเศร้าสร้อยตัวหนึ่งอยู่บนรถบรรทุกมุ่งหน้าไปสู่ตลาด ขณะนกนางแอ่นบินกระพือปีกโฉบอยู่เหนือตัวมัน ดูคลับคล้ายสายลมจะส่งเสียงหัวเราะเยาะเอาทั้งวัน ชาวนาว่าลูกวัวหยุดร้องคร่ำครวญซะเถิดในเมื่อเกิดมาเป็นสัตว์เลี้ยงรอวันถูกเชือด ทีหลังเกิดเป็นนกนางแอ่นเสียสิจะได้มีอิสระไปไหนอย่างทรนง บรรดาลูกวัวทั้งหลายล้วนถูกจับต้อนเอาไปฆ่าแกงอย่างง่ายดาย ไม่รู้เหตุผลตั้งแต่แรกว่าเพราะอะไร ใครก็ตามหากรู้ซึ้งถึงเสรีภาพ เขาย่อมเป็นดุจนกนางแอ่นที่รู้จักหัดบินเริงร่า
     Donna Joan Baez - Lyrics


     วูล์ฟกัง พอลี นักฟิสิกส์สวิสได้ค้นพบอนุภาคที่เล็กที่สุดในโลกจากการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสี เนื่องจากก่อน และ หลังอันตรกิริยาพลังงาน และ โมเมนตัมไม่เท่ากัน จึงเรียกอนุภาคไม่มีมวลนี้ว่า นิวตริโน .. ต่อมาทีมนักวิทยาศาสตร์ของเซิร์นต้องการยิงอนุภาคให้กระทบกันแล้วแตกตัวออกมาเป็น ฮิกส์โบซอน หรือ อนุภาคพระเจ้า เพื่ออธิบายการเกิดขึ้นของอนุภาคมูลฐานจาก'ไม่มี'มวลกลายเป็น'มี'มวล ลักษณะเดียวกับพระเจ้าสร้างโลกจาก'ความว่างเปล่า' บังเอิญค้นพบว่านิวตริโนที่ยิงออกมานั้นเร็วกว่าแสง .. เดิมทีทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์ตั้งอยู่บนพื้นฐานว่าไม่มีสิ่งใดเร็วกว่าแสง ดังนั้นทฤษฎีฟิสิกส์ยุคใหม่จึงถูกท้าทายอีกครั้งกับความไม่แน่นอน ยิ่งมนุษย์พยายามค้นหาสัจจะ ก็ยิ่งค้นพบความโง่เขลา และ สิ่งที่ตนเองไม่รู้จริงมากขึ้นทุกที
     อึ้ง "เซิร์น"หน้าแตก พบการทดลองผิดพลาด หักทฤษฎี"เร็วกว่าแสง"ไอนสไตน์"อาจเกิดพราะ"อุบัติเหตุ" --> มติชนออนไลน์ 24 กพ.55

     เคียร่า ไนต์ลี่ย์ ใฝ่ฝันอยากเป็นดารามาตั้งแต่เด็ก พ่อกับแม่ของเธอทำงานในวงการศิลปะอยู่ก่อนแล้ว เธอจึงรู้สึกคุ้นเคย กล้าแสดงออกอย่างสนุกสนาน และ สร้างสรรค์ เธอได้เล่นหนังพีเรียดระดับบ็อกซ์บัสเตอร์ ไพเรตส์ ออฟ เดอะ แคริบเบี้ยน ภาคแรกขณะอายุเพียง 18 ปี ช่วงแรกๆจะมีแฟนคลับมายืนออหน้าบ้านเต็มไปหมดจนออกไปไหนไม่ได้ .. เคียร่าไม่มีทีวีดู เธอไม่ชอบรายการเรียลิตี้ หรือ เกมโชว์ แม้กระทั่งรายการทำอาหาร,แต่งบ้าน ซึ่งมีโฆษณาเยอะเกินไป ส่วนใหญ่เธอจะซื้อดีวีดีมาเล่นกับเครื่องฉายโปรเจ็กเตอร์เลือกหนังแผ่นอะไรก็ได้ตามใจชอบ เริ่มซื้อหนังสือมาอ่านมากขึ้น เพื่อนสนิทบางคนยืมไปอ่านแล้วไม่ยอมส่งคืนก็มี

     เคียร่า ไนต์ลี่ย์ ดาราสาวหน้าหวานวัย 26 ปี พลิกบทบาทการแสดงสุดขั้วในหนังของ เดวิด โครเนนเบิร์ก เธอรับบท ซาบีน่า สเปียลเรียล ซึ่งต่อมาคือนักจิตวิเคราะห์หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ และ เธอเป็นชู้รักของจิตแพทย์ชื่อดัง คาร์ล จุง ด้วย ฉากเปลือยของเธอไม่ได้ยั่วยวนใจแต่จะทำให้ผู้ชมช็อก หรือ ตกใจมากกว่าเพราะซาบีน่ามีปมปัญหาทางจิต .. เคียร่าเผยพอเล่นหนังจบบุคลิกของตัวละครอาจจะมีอิทธิพลต่อตัวเธอเอง ทำให้สับสนในความรู้สึกที่แท้จริง กับ การแสดงตามบทบาทไปบ้าง ผิดกับนักแสดงบางคนเล่นหนังเพื่อบำบัดอารมณ์ หรือ เพื่อความสะใจของตัวเอง เคียร่าจะเลือกเล่นหนังเรื่องใดมักพิจารณาทีมงาน และ บทว่าเข้ากับเธอได้หรือไม่ ต่างทำงานเป็นทีมเวิร์กทุ่มเทให้มันอย่างเต็มที่
     A Dangerous Method (2011) : หิวรักซ่อนลึกลึก

     The Soul Keeper (2003) : ความรัก ตัณหา ไฟสงคราม

     เฮ้ คุณเห็นผู้หญิงสวยที่สุดในโลกวันนี้บ้างไหม ถ้าเจอ เธอร้องไห้อยู่รึเปล่า หากคุณเห็นผู้หญิงคนสวยที่ทิ้งผมไป บอกเธอด้วยว่าผมเสียใจ ผมยังรัก และ ต้องการเธอ .. ผมตื่นขึ้นมาเดียวดายตอนเช้าตรู่ ในวันที่อากาศขมุกขมัวหนาวเย็น เฝ้าคิดคำนึงว่าได้ทำอะไรลงไป ผมรู้ว่าอารมณ์ไม่ดี และ ได้สูญเสียความสุขไปนับแต่นั้น .. ผมรู้ว่าพูดอะไรไม่เข้าท่า เช้านี้จึงเจ็บปวดใจฉับพลัน ผมทำผิดเอง ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมปล่อยให้คนรักทอดทิ้ง ราวกับหลุดจากโลกใบนี้
     The Most Beautiful Girl - Charlie Rich


     เออเนสต์ เฮมิงเวย์ นักเขียนรางวัลโนเบล เดิมทีเป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ตั้งแต่อายุ 18 ปี อีก 4 ปีต่อมาได้เดินทางไปทำข่าวสงครามที่ยุโรป และ เริ่มต้นเขียนเรื่องสั้น กับ นวนิยาย ตั้งแต่นั้น เขาให้สัมภาษณ์ที่บ้านพักชานกรุงฮาวานา คิวบา ว่าลงมือเขียนหนังสือราว 6 โมงเช้าจนกระทั่งถึงเที่ยง พอจบงานวันหนึ่งก็เสมือนร่วมเพศเสร็จ เบาโหวงแต่ก็อิ่มเอมเหลือเฟือ เขาสามารถทำงานได้ทุกสภาพแวดล้อมยกเว้นมีเสียงโทรศัพท์ หรือ แขกมารบกวน เฮมิงเวย์เขียนหนังสือได้ดีเมื่อกำลังตกหลุมรัก .. ผมโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กได้ทุกวันตลอดหนึ่งปีสี่เดือนนั้นเสมือนเขียน'จดหมายรัก'ถึงแฟนเก่าครับ หวังใจว่าสักวันหนึ่งเราคงจะได้สานสัมพันธ์กันต่อในโลกไซเบอร์ แต่เธอไม่เคยปรากฏตัวตน ปล่อยให้ผมหลงละเมอเพ้อพก หรือ จินตนาการ (คิดเอาเอง) ต่อไปเรื่อยๆกระมัง

     เออเนสต์ เฮมิงเวย์ มีภรรยา 3 คน ก่อนจะมาอยู่กินกับ แมรี่ ม้องค์ส ขณะเขาอายุ 45 ปี ส่วนเธออ่อนกว่าไม่เท่าไหร่ แมรี่ยอมรับว่าเธอไม่เคยเบื่อหน่ายเมื่อใช้ชีวิตอยู่กับเขาเลย เธอเรียกเขาว่า ปาป้า ส่วนเขาเรียกเธอว่า มิส แมรี่ บางทีคู่รักวัยดึกอาจจะทะเลาะกันถึงขั้นทุบถองบ้างแต่ก็มักจะคืนดีขอโทษขอโพยกันในเวลาต่อมา เฮมิงเวย์ดื่มเหล้าจัดแต่ไม่ติด เขากลัวโรคพิษสุราเรื้อรังจะทำให้เซ็กส์เสื่อม .. เฮมิงเวย์ฆ่าตัวตายที่บ้านพักเค็ทซัม รัฐไอดาโฮ ก่อนครบรอบวันเกิด 62 ปีเพียง 19 วัน นั่นทำให้แมรี่ยอมรับความจริงไม่ได้นับเดือน เธอเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ และ รู้สึกเสียใจเศร้าสร้อยอย่างหนึ่งคือเธอแท้งไม่มีลูกกับเขาเท่านั้น

     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Mar'12   Feb'12  Jan'12
Pirachan : พิรฌาน