i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
10
Last Tango in Paris, directed by Bernardo Bertolucci (1972)

      แบร์นาโด แบร์โตลุคซี่ เคยเป็นกวีที่มีชื่อเสียง มีผลงานตีพิมพ์ในนิตยสารหลายฉบับก่อนจะรวมเล่ม แล้วได้รับรางวัลดีเด่นระดับชาติ เขาเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ชั้นนำของกรุงโรม ทว่าผลงานกำกับการแสดงของเขาเรื่องแรกล้มเหลว หนังไม่ทำเงิน อีก 2 ปีต่อมางานของเขาจึงได้รับการกล่าวขาน และ คว้ารางวัลแม็กซ์โอฟูลส์จากฝรั่งเศส นักศึกษาประวัติศาสตร์ด้านศิลปะภาพยนตร์ทุกคนจะต้องดูทุกเรื่อง
     ลาสต์ แทงโก้ อิน ปารีส ผลักดันให้ แบร์โตลุคซี่ มีชื่อเสียงสะท้านโลก ในฐานะผู้กำกับหนังกามารมณ์นอกคอก ผู้พิพากษาศาลอิตาลีถึงกับเปรยว่า นี่คือหนังลามกจกเปรต และ กระตุ้นสัญชาตญาณดิบของส่ำสัตว์ในการผสมพันธุ์
     แบร์โตลุคซี่ บอกกามารมณ์เป็นกลวิธีนำเสนอทัศนคติอันกว้างไกลเกี่ยวกับชีวิตของผู้คนในสังคมที่เต็มไปด้วยความบกพร่องเท่านั้น ที่จริงมันเป็นหนังเกี่ยวกับการเมือง แม้ตัวละครมิเคยเอื้อนเอ่ยถึงโดยตรงสักนิด ผู้ชมไม่ควรยึดถืออารมณ์เป็นที่ตั้งจนมองข้ามแก่นสารสำคัญ

     พอล,(มาลอน แบรนโด) ชาวอเมริกันวัย 45 ปี ครอบครัวรีดนมวัวขาย โตเป็นหนุ่มจึงเข้าร่วมขบวนการปฏิวัติในอเมริกาใต้ เดินทางไปเผชิญโชคในเกาะแปซิฟิก เป็นนักหนังสือพิมพ์ทำงานในญี่ปุ่น เคยเป็นนักแสดงและนักเล่นบ็องโก แต่งงานกับโรซ่า ( แวร์โนริกา ราแชร์),ผู้หญิงฝรั่งเศสเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งในปารีส
     เขาอาศัยอยู่กับเธอเป็นเวลาหลายปี เธอมักจะคบชู้สู่ชายในโรงแรมนั่นเอง พอลรู้แต่ไม่ค่อยแคร์จนกระทั่งโรซ่าฆ่าตัวตาย เขาพบว่าชายชู้ของหล่อนมรสนิยมมีอะไรบางอย่างคล้ายกับเขา ชุดนอนที่โรซ่าซื้อให้สีเดียวกัน
     พอลเดินอยู่ใต้สะพานรถไฟฟ้าด้วยอารมณ์สับสน ยกมือสองข้างอุดหู ก่นด่าฟังไม่ได้ศัพท์ ขณะหญิงสาวสวยสะพรั่งเดินมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวกัน เธอสังเกตเห็นเขามีอาการผิดปกติ

     จีนน์ บุตรสาวนายทหารฝรั่งเศสซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว เธออายุ 23 ปีอาศัยอยู่กับแม่เจ้าระเบียบ เธอกุเรื่องว่าตัวเองใช้ชีวิตสุดสำส่อนเพื่อแม่จะได้เลิกยุ่งเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของเธอเสียที ทอม,เพื่อนชายนักสร้างหนังโทรทัศน์ มักจะหมกมุ่นอยู่กับงาน และ ไล่ล่าความฝัน บูชาวัฒนธรรมสมัยใหม่แบบอเมริกัน คลั่งไคล้ดาราฮอลลีวู้ด จีนน์รู้สึกว่าทอมชอบบังคับ และ เอาเปรียบเธอ หลอกให้เธอแสดงหนังฟรีๆโดยเสียเวลาเปล่า
     แต่จีนน์ชั่งใจหนักเมื่อทอมขอแต่งงาน แบร์โตลุคซี่จับภาพทอมโยนห่วงยางช่วยชีวิตขณะจีนน์ตกลงไปในน้ำปรากฏว่าห่วงยางแฟบ สื่อนัยว่า'การแต่งงาน'เพื่อมีสถานภาพทางสังคม แทนที่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิตครอบครัวแต่กลับกลายเป็นจุดจบต่างหาก ม่านประเพณีผูกพันต่อจากนั้นจะบิดเบือนเสรีภาพมนุษย์จนไม่อาจเติบโตไปกว่านี้ได้
     เสมือนกับ'การเมือง'โสโครกที่เหนี่ยวรั้งผู้คนในสังคมให้อยู่ภายใต้การปกครองของฝ่ายเผด็จการ หรือ อำนาจนิยม มนุษย์จะยิ่งใหญ่ได้ต้องอยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์ทางสังคม คือจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละคน หรือ พหุสังคม วัฏจักรแห่งการทำลายล้าง และ สร้างกฎกติกาขึ้นมาใหม่สืบเนื่องไม่รู้จบจะช่วยยกระดับชีวิตมนุษย์ให้ทรงคุณค่ายิ่งขึ้นตามลำดับ

     พอลกับจีนน์กำลังหาเช่าอพาร์ทเม้นต์ บังเอิญได้พบ และ ร่วมรักกันในห้องเก่าโทรมแห่งหนึ่ง ต่างก็ไม่พูดหรือบอกชื่อเสียงเรียงนามก่อนจากกันไป ทั้งคู่มีโอกาสพบกันที่เดิมโดยไม่ต้องนัดหมาย อำนาจเสน่หาลึกลับที่ดึงดูดทั้งสองเอาไว้คือ'การไร้กฎเกณฑ์' เงื่อนไขนี้คือขีดสุดทางกามารมณ์อันน่าตื่นเต้นวิตถาร ห้องเช่าชั่วคราวที่ใช้ประกอบกามกิจโสโครกกลายเป็นโลกใหม่แปลกแยกจากสังคม
     จีนน์เกิดความกระวนกระวายใจเมื่อพอลหายหน้าไปช่วงหนึ่ง เมื่อพบเขาอีกครั้งในมาดใหม่แต่งตัวสะอาดเอี่ยมอ่องจนเธอเกือบจำไม่ได้ พอลบอกรักจีนน์ เล่าที่มาที่ไปของเขาบอกชื่อจริง และ ขอเธอแต่งงาน จีนน์เกิดความสับสนงุนงง และ ค้นพบความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองในสถานที่แข่งขันเต้นแทงโก้ เธอไม่ต้องการพอล เขาไม่ใช่คนเดิมที่เธอรู้จัก พอลตามตื๊อไล่ติดจีนน์ เธอต่อว่าเขารุนแรงแต่ไม่สำเร็จจึงยิงเขาตาย ยุติสัมพันธภาพทุกอย่าง
     หนังต้องการสื่อความหมายที่จีนน์ฆ่าพอลนั้น ทางการเมืองคือทำลายล้างโลกเก่า เพราะพอลหักหลังจีนน์ เดิมเขาปลดปล่อยเธอออกจากกฎเกณฑ์แต่แล้วก็ดึงเธอกลับเข้าไปอีก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่มีวันเหมือนเดิมหลังจากพอลลอกคราบตัวเอง จีนน์อยากกลับไปเป็นเด็กไร้เดียงสาโดยไม่ต้องเข้าใจกฎกติกาที่ผู้ใหญ่ขีดเส้นกักขัง ปฏิวัติไปสู่แนวคิดใหม่

     Last Tango in Paris (1972) : ลาสต์ แทงโก้ อิน ปารีส


     พระเจ้าโอบีรอนทอดพระเนตรเห็นขณะดิมิทรีอุสเที่ยวหานางเฮอมีอา,คู่หมั้นของตนอยู่ เฮเลนาซึ่งหลงรักเขาข้างเดียวก็ตามไปเจอแต่ถูกดิมิทรีอุสผลักไสไล่ส่งไม่ไยดี พระองค์สงสาร และ เห็นใจเฮเลนา อยากให้เธอสมหวังในความรัก จึงโปรดให้ปัค,มหาดเล็กเอาน้ำดอกไม้ไปหยอดตาผู้ชายชาวเอเธนส์ หรือ ดิมิทรีอุสยามหลับใหล ปัคพบไลเซนเดอร์ซึ่งแต่งกายอย่างชาวเอเธนส์เข้าก่อนเลยหยอดตาผิดคน ไลเซนเดอร์ตื่นขึ้นมาเจอเฮเลนาอยู่เคียงข้างจึงตกหลุมรักนางหัวปักหัวปำ .. ครั้นพระเจ้าโอบีรอนเสด็จเข้าป่าพบดิมิทรีอุสนอนหลับอยู่จึงทรงหยอดน้ำดอกไม้ให้อีก ดิมิทรีอุสตื่นขึ้นมาพบเฮเลนาเกิดจิตพิศวาสทั้งที่เขาไม่เคยสนใจนางมาก่อน ตกลงชายสองคนหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน

     พระเจ้าโอบีรอนทดลองจนแน่ใจว่าน้ำดอกไม้มหาเสน่ห์ใช้การได้ผล จึงทรงแกล้งพระนางไททาเนียเข้าอีกคนหนึ่งยามนางเผลอหลับ พระนางตื่นขึ้นมาเห็นตัวตลกหลวงใส่หัวลาครอบไว้ก็หลงรักมันอย่างบ้าคลั่ง พระองค์สงสารพระราชินีจึงรีบหยอดยาแก้อาถรรพณ์ ทรงตระหนักว่าเรื่องรักอลเวงทั้งหลายนั้นต้นเหตุเกิดจากตน บัญชาให้มหาดเล็กนำคู่รักทั้งสี่คนเข้าเฝ้า ทรงหยอดตาให้ไลเซนเดอร์กลับมารักเฮอมีอาตามเดิม ส่วนดิมิทรีอุสปล่อยให้หลงรักเฮเลนาดังใจที่หญิงสาวปรารถนา .. จบนิยายเรื่อง ความฝันยามค่ำคืนแห่งฤดูร้อน เพียงเท่านี้
     A Midsummer Night's Dream (1999) : เทพนิยายรักบรรลือโลก


     บางครั้งฉันก็รีบร้อนเหมือนคุณ มีบางวันอยากจะแสดงความรู้สึกนึกคิดให้คนอื่นฟัง ฉันไม่ตั้งใจปั่นหัวคุณหรอกนะ เพียงแค่อยากให้คุณผ่อนคลายอารมณ์บ้าง เท่านั้นเอง .. คุณไม่เคยปล่อยวางเลยหรือ พยายามหาความสุขให้ตัวเองหน่อยสิ ด้วยการฟังเพลงที่นิยมชมชอบ ให้คนอื่นผงาดขึ้นมาแทนที่ แบกรับหน้าที่การงานแทนซะ คุณเป็นผู้นำกลุ่มเสมอ จัดการเรื่องราวร้อยแปดพันเก้า ฉันก็เหมือนคุณนั่นแหละ .. ไม่มีเวลาเอนกายพักผ่อน สลัดรองเท้าออก หลับตาลง คุณคงทำความเข้าใจสิ่งที่ฉันพูดได้ไม่ยาก ควรหาคู่ควง หรือ คู่คิดสักคนเอาไว้คอยช่วยเหลือดีมั้ย
     Have you never been mellow - Olivia Newton john (lyrics)


     แมรี่ คอเรลลี ,นักประพันธ์สตรีชาวอังกฤษ เขียนนิยายเรื่อง เดอะ ซอว์โรว์ส ออฟ ซาตาน พิมพ์จำหน่ายครั้งแรกเมื่อ พฤศจิกายน คศ.1895 สองเดือนหลังจากนั้นตีพิมพ์เพิ่ม 22 ครั้งภายในเวลา 14 เดือน ปีต่อๆมาพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 67 นับถึงปี คศ.1936 คือต้นฉบับที่ อมราวดี แปลไทยใช้ชื่อว่า ขุนคลัง วางตลาดครั้งแรกเมื่อปี พศ.2493 คอเรลลียึดถือหลักใหญ่ใจความสำคัญของเรื่องว่า ความทุกข์ยากลำบากราวกับตก'นรก'ทั้งเป็น คือรางวัลที่โลกหยิบยื่นให้แก่ผู้ประกอบกรรมดี ส่วนโทษทัณฑ์อันสาหัสซึ่ง'สวรรค์'มักจะจัดไว้ให้เฉพาะผู้ประกอบกรรมชั่วเท่านั้น เธอเสียชีวิตที่บ้าน ตำบลสแตรดฟอร์ด ออน เอวอน แห่งเดียวกับบ้านเกิดของจินตกวีเอก วิลเลียม เช็กสเปียร์ รวมอายุ 69 ปี .. ผมอ่านพ็อกเก็ตบุ๊กขนาดความหนา 805 หน้าเพลินแทบวางไม่ลง นี่คือนิยายที่เหมาะสมสำหรับนักเขียนผู้เริ่มต้นอาชีพนี้อย่างจริงจัง ศิลปินทุกท่าน หรือ บุคคลทั่วไปที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต ร่ำรวย และ มีชื่อเสียงโด่งดัง จำเป็นต้องอ่าน

     จอห์น ชเลซิงเยอร์ คือ ผู้กำกับหนังที่มีสายตาแหลมคม เมื่อเขาค้นพบบทกวีในบรรยากาศซอมซ่อ และ น้ำเสียงพื้นเพภาษาบ้านนอก ของ'ไอ้ตัว'จรจัดจากปลายปากกาของ เจมส์ เลโอ เฮอร์ลี่ไฮ,นักเขียนโนเนม ที่มีผลงานในวงแคบไม่พ้นขอบเวทีละคร สุภาษิตเก่ายังคงใช้ได้ผลว่า เพชรน้ำงาม หรือ ทองแท้ย่อมถูกค้นพบ ไม่เช่นนั้นมันคงเปล่งประกายอยู่แต่ในความมืดมิด ทรงคุณค่าเฉพาะตัว
     ชเลซิงเยอร์มีเชื้อผู้ดีเก่าอังกฤษจึงรู้กำพืดอเมริกันชนดี เขาชอบหยิบเอาเรื่องราวของคนร้อยพ่อพันแม่มาตีแผ่ ยุค 60's วัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่แพร่ระบาดทำลายขนมธรรมเนียมเก่า เขาต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับ'คาวบอย' ไม่ใช่พวกนักเลงขี่ม้าถือปืนไล่ยิงอินเดียแดงตายเป็นเบือ แต่กลับกลายเป็นความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชาย เมื่อความหวังพังทลาย และ จำต้องบำบัดความเหงาให้กันขณะลมหายใจเฮือกสุดท้ายในชีวิต
     Midnight Cowboy

     ถ้าคุณทิ้งฉันไปในหน้าร้อนนี้ คุณจะพรากความสุขของฉันไปด้วย รวมทั้งฝูงนกบินเริงร่าอยู่บนท้องฟ้า เมื่อครั้งความรักเรายังหวานชื่น และ เต็มเปี่ยมอยู่ในหัวใจ กลางวันแสนสั้น กลางคืนยาวนานเหลือเกิน ดวงจันทร์ลอยเด่นสะท้อนแสงนวลให้นกร้องเพลงเสียงเจื้อยแจ้ว ถ้าคุณจากไป คงไม่มีบรรยากาศดีอย่างนี้ .. แต่หากคุณยังอยู่ ฉันจะทำให้คุณมีความสุขทั้งวัน อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เราจะชื่นชมกับธรรมชาติ ล่องเรือใต้แสงตะวัน ฝ่าสายฝน พูดคุยสนุกสนานกับต้นไม้ สายลม .. แต่ถ้าคุณจากไปจริงๆ ทั้งที่ฉันยังรักคุณอยู่ ก็ไม่เหลืออะไรไว้ให้ฉันในโลกนี้ คุณคงรู้อยู่แก่ใจ จะมีเพียงท้องฟ้าว่างเปล่า ห้องโล่ง ปราศจากสิ่งใดๆรายรอบตัว คล้ายสายตาคุณมองใบหน้าฉันอย่างไร้ความหมาย ถ้าคุณจากไป ตลอดกาล
     If you go away - Terry Jack

     จางม่านอวี้ หวนกลับมาใช้ชีวิตโสดอีกครั้งภายหลังแยกทางกับ โอเล เชียเรน,สถาปนิกชาวเยอรมันซึ่งมีอายุอ่อนกว่าเธอ 7 ปี สาเหตุเพราะแฟนหนุ่มนอกใจ ทั้งที่ประคองความรักชื่นฉ่ำมาถึง 4 ปีเต็มจวนจะถึงวันวิวาห์ ดาราสาววัย 48 ปีมิได้จมปลักอยู่กับอดีตรักขม เธอบินไปปรากฏตัวที่สิงคโปร์ในฐานะตัวแทนสินค้าดังกับลุคสวยสดใสเช่นเดิม ข่าวแว่วมาว่าเธอจะคืนสู่วงการบันเทิงในการแสดงหนังหลายเรื่อง .. จางม่านอวี้บอกเธอพลิกบทบาทมาเล่นหนังดราม่าขณะอายุ 25 ปี พร้อมดัดฟันกระต่ายให้เป็นระเบียบสวยงาม สิ่งที่ท้าทายความสามารถคือหนังแอ็กชั่นของ เฉินหลง โดยกระโดดจากที่สูง ว่ายน้ำเย็นเฉียบผ่านงู ช่างแสนยากลำบากแต่ก็เอาชนะความกลัวมาได้ ยกเว้นชีวิตรักนอกจอที่นางเอกอย่างเธอไม่เคยสมหวัง

     ในคืนนี้ข้างนอกดูอ้างว้างเดียวดาย เหมาะเจาะกับความรู้สึกของฉัน และ บทเพลงรักใหม่สำหรับคนคิดไม่ซื่อ เฮ้ ขอฟังอีกหนเถอะ เพลงคนใจคดน่ะ ขณะฉันกำลังคิดถึงคนรักมากมาย อยากกลับบ้าน .. ได้โปรดเล่นเพลงหวานซึ้ง เศร้าสร้อยจับจิตจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ฟังแล้วสะเทือนใจเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมหวัง เพราะฉันไม่ต้องการร้องไห้คนเดียวตามลำพัง
     Another somebody done somebody wrong song - B J Thomas


     หนังแฟนตาซีเล่าเรื่องกลุ่มเด็กนักเรียนระดับไฮสกูลไต่ลงไปในหลุมลึกแล้วได้รับพลังคริสตัล สามารถเหาะเหินเดินอากาศ,เคลื่อนย้าย-ยกของ หรือ กระทั่งบีบอัดทุกสิ่งที่ขวางหน้าให้แตกระเบิดพังทลาย มีผลกระทบเพียงทำให้เลือดกำเดาไหล แอนดรูว์,มีปัญหาทางครอบครัว แม่กำลังจะตาย ส่วนพ่อแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด และ ทุบตีเขาโดยไม่มีเหตุผล การโชว์กลวิเศษที่โรงเรียนอาจทำให้แอนดรูว์ได้รับเสียงชื่นชมแต่ไม่เพียงพอเมื่อเขาโกรธไร้ความยั้งคิด แม็ตต์ตั้งกฎเกณฑ์ป้องกันพวกเขาใช้พลังรุนแรงนี้ในทางที่ผิด สตีฟพยายามยับยั้งแอนดรูว์ขณะเกิดอารมณ์พลุ่งพล่าน และ หลงผิดไปกับกฎของผู้ล่าสูงสุดในวงจรอาหาร-ห่วงโซ่ชีวิต

     น่าเสียดายบทหนังไม่อาจบรรลุถึงอุดมการณ์อย่างซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล แทนที่จะมุ่งสำรวจตรวจสอบพลังเหนือมนุษย์ในแง่ดี และ ร้าย กลับดำดิ่งลงสู่เรื่องไร้สาระช่วงท้าย ฉากจบจะทำให้ประทับใจกว่านี้ก็ยังได้ เพราะเป็นการยกระดับจิตวิญญาณผู้คน ณ ทิเบต,ดินแดนสุดขอบฟ้า รอยต่อแห่งสรวงสวรรค์ จุดไคลแม็กซ์ของหนังคือฉากสามเกลอเหาะขึ้นไปบนท้องฟ้า ทะลุผ่านก้อนเมฆเฉียดโดนเครื่องบินชน แหวกว่ายอากาศพลิ้วราวปลาโลมาดำมุดผุดโผล่น้ำ กล้องบันทึกภาพแบบสั่นไหวแต่ไม่ชวนเวียนหัวตลอดทั้งเรื่อง ทำให้หลายเหตุการณ์สมจริงดึงดูดใจให้ดูต่อจนจบ
     Chronicle (2012) : โครนิเคิล บันทึกลับเกรียนเหนือโลก


     เมื่อพระจันทร์สถิตย์อยู่ในภพที่เจ็ด พฤหัสอยู่ในระนาบเดียวกับพระอังคาร โลกจะมีสันติสุขเป็นเครื่องชี้นำทาง และ ความรักจะทรงอิทธิพลต่อดวงดาวทั้งหลาย นี่คือรุ่งอรุณของราศีกุมภ์ เราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างราบรื่น มีความเข้าใจ และ ปรารถนาดีต่อกัน สร้างรากฐานแห่งความเชื่อมั่นเอาไว้ ไม่มีการให้ร้ายป้ายสี ดูถูกเหยียดหยาม ชีวิตดำรงอยู่ดุจโลกแห่งความฝัน เรื่องลึกลับมหัศจรรย์จะปรากฏคำตอบชัดแจ้ง จิตใจคนเรามีอิสระในการคิด และ กระทำ ภายใต้ดวงดาวในราศีนี้
     Age of Aquarius - 5 th Dimension 


     พระศุกร์(๖)โคจรในราศีพฤษภเล็งลัคนา'ราศีพิจิก'ช่วง 28 มีค. - 2 สค.55 ดวงดาวแห่งความรักสวิงไปมาอยู่อย่างนี้ทำให้ปั่นป่วนหัวใจ หลากหลายอารมณ์ทั้งสุขใจโลดแล่นแทบยั้งไม่อยู่ และ เศร้าสลดเจียนตาย ตัดสินใจว่าจะรัก หรือ เลิกลำบากมาก แต่พฤหัส(๕)ทวยเทพแห่งเหตุผลจะเข้ามายับยั้งสติให้ได้คิด บันดาลให้ความรักราบรื่น พร้อมแต่งงาน และ มีบุตร ตั้งแต่ 15 พค.55 เป็นต้นไป .. หากใครยังเป็นนักเรียน,นักศึกษาเค้าว่ารักไม่ยุ่งมุ่งแต่เรียน สอบชิงทุนเพื่อเรียนต่อนอกได้สบาย คนโสดจะบังเกิดอาการหัวใจวาบหวิวสยิวทรวง หนุ่มใหญ่สาวน้อยเจอรถด่วนขบวนสุดท้าย .. ตามนั้น

     ซูซาน คอลลินส์ เกิดมาในครอบครัวทหาร ปู่และลุงเคยเข้าร่วมสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 พ่อไปเป็นทหารอากาศในสงครามเวียดนามขณะเธออายุ 6 ขวบ ทำให้เธอรู้สึกห่วงกังวลว่าท่านทำอะไรอยู่ที่ไหน คำตอบนั้นอยู่ในความว่างเปล่าแสนเนิ่นนาน จึงได้แต่รอคอยว่าเมื่อไหร่ท่านจะกลับบ้าน พ่อเล่าเรื่องราวหฤโหดในสนามรบให้เธอฟัง เปลี่ยนเทพนิยายสนุกสนานสำหรับเด็กชวนให้สลดหดหู่ พ่อมักผวาตื่นกลัวอยู่เสมอ เธอได้รับแรงบันดาลใจจากท่านสร้างสรรค์นิยายเยาวชน เด็กสมควรรับรู้ว่าโลกในชีวิตจริงนั้นโหดร้ายเพียงใด มันไม่สวยงามอย่างที่คนอื่นแต่งเติม ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะเติบโตขึ้นมาโดยปราศจากภูมิคุ้มกัน

     ซูซาน คอลลินส์ บังเอิญกดปุ่มเปลี่ยนช่องรายการโทรทัศน์จากเรียลลิตี้โชว์เป็นฟุตเตจสงครามอิรัก ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขียนวรรณกรรมเยาวชนว่าด้วยเรื่องของ สงคราม ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คน และ วิธีคิดของคนรุ่นถัดไป เธอเคยเขียนสคริปท์รายการสำหรับเด็กก่อนเขียนนิยายอย่างจริงจัง เรื่องแรกพูดถึงเด็กชายที่พ่อของเขาหายสาบสูญ แต่ไม่โด่งดังเท่า 'เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์' นอกจากแฟนนักอ่านจะติดใจหลงเสน่ห์ตัวละครผู้กล้าหาญแล้ว นักวิจารณ์ต่างเปรียบเปรยเนื้อหากับวรรณกรรมดิสโทเปียขึ้นหิ้งอย่าง ลอร์ด ออฟ เดอะ ฟลายส์ - วิลเลี่ยม โกลดิ้ง หรือ 1984 - จอร์จ ออร์เวล
     คอลลินส์ไม่วายเขียนเสียดสีระบบทุนนิยม และ วัฒนธรรมสมัยใหม่ราวตลกร้าย เช่น ประชาชนในแคปิตอลนิยมทำศัลยกรรมความงาม ลูกคุณหนูจากรัฐร่ำรวยมีเวลาเข้าค่ายเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อต่อสู้ใน'เกมล่าชีวิต'โดยเฉพาะ ผู้เข้าแข่งขันมีสไตลิสต์ออกแบบชุด และ บุคลิกประจำตัวให้โดดเด่นเข้าตาสปอนเซ่อร์พร้อมรับอภิสิทธิ์บางอย่างหากผู้ชมนิยมโหวตคะแนนให้สูงกว่า
     The Hunger Games (2012) : เกมล่าเกม


     เมื่อฉันยังเป็นหนุ่มน้อยวัยสิบขวบ พ่อบอก ลูกเอ๋ย จงรู้บทเรียนจากต้นมะนาวน่ารักนี้สิ อย่าไปไว้ใจใน'ความรัก'นะลูก เกรงว่ามันจะเหมือนกับต้นมะนาว แลดูสวยงามจากภายนอก ดอกมีกลิ่นหอม แต่ผลมะนาวกลับขมขื่นกินไม่ลง .. วันหนึ่งใต้ต้นมะนาวต้นนั้น ฉันและคนรักนอนเล่นอยู่ด้วยกัน เธอยิ้มละไมสวยสดงดงาม ดวงตาสุกสว่างราวประกายดาวในท้องฟ้า  เราใช้เวลาในฤดูร้อนหมดไปกับเรื่องรักใคร่ เสียงหัวเราะของเธอกังวานคล้ายเสียงดนตรีกลบคำเตือนของพ่อเสียสิ้น .. วันหนึ่งเธอก็จากฉันไปโดยไม่กล่าวลา เธอพรากความสุขไปจากฉันเหลือไว้เพียงความทุกข์ระทม ฉันรู้ว่าเธอกำลังจะเดินไปสู่หนทางใด เธอทิ้งฉันไปหาคนอื่น นิยายน้ำเน่าเล่ากันซ้ำซากแต่เป็นเรื่องจริง ฉันชักจะฉลาดขึ้นมาบ้างแล้ว จึงร้องเพลงนี้เพื่อเตือนใจคุณ
     Lemon Tree - Peter , Paul and Mary


     อิมเพรสชั่นนิสม์ ในความหมายของศิลปะการประพันธ์ คือ งานเขียนที่ยังเข้าไม่ถึงรายละเอียดความเป็นจริงตามภววิสัย แต่เน้นหนักในความประทับใจต่างๆที่นักเขียน หรือ ตัวละคร ได้รับผลกระทบจากความเป็นจริงทางภววิสัยนั้นๆ
      โคลด โมเนต์ ,จิตรกรชื่อดังชาวฝรั่งเศสบอก คติ(ลัทธิ)อิมเพรสชั่น นำพาสิ่งต่างๆเป็นเพียงกระจกรับแสง แปลความงามตามธรรมชาติโดยการใช้แสง และ สี เป็นนัยสำคัญ เรอนัวร์สนใจมุมตกกระทบของแสงในเวลาที่แตกต่างกัน จะทำให้ผู้ชมแลเห็นวัตถุหรือทิวทัศน์ต่างกันไปด้วย บางครั้งเห็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของสีมารวมศูนย์ที่ดวงตาผู้ชมทำให้เกิด สัญฌาน,กุญแจดอกสำคัญไขปริศนาแห่งสัจจะ
     คติอิมเพรสชั่นจึงสลายตัวตนมนุษย์ให้เหลือเพียงแสงสี เซซานน์บอก มนุษย์ไม่ควรปรากฎตัว เขาจะถูกลดตัวลงเรื่อยๆกลายเป็นรอยแต้มสีที่มีอยู่หลากหลายในภาพเท่านั้น
     เซซานน์ปฏิวัติแนวคิดใหม่ว่า ภาพวาดไม่ใช่ความเป็นจริง แต่เป็นผลจากการรับรู้ความเป็นจริงต่างหาก เขาบรรลุกฎแห่งความไม่แน่นอน และ ทฤษฎีความเป็นหนึ่งเดียวราวกับนักฟิสิกส์สมัยใหม่..!

     ความรักครั้งแรกในชีวิตของฉัน ทำให้ดวงตาเปิดกว้าง แลดูสว่างไสว ฉันมองเห็นสายลม ต้นไม้ ทุกสิ่งแจ่มชัดประทับอยู่ในหัวใจ ฉันมองเห็นหมู่เมฆ ท้องฟ้า ทุกสิ่งแจ่มชัดอยู่ในโลกของเรา .. ความรักครั้งแรกในชีวิตของฉัน ทำให้ดวงใจเปิดกว้าง สามารถรับรู้ได้ ที่รัก ฉันรู้สึกเศร้า ฝันหวาน ทุกสิ่งแจ่มชัดอยูในหัวใจดวงนี้ ฉันรู้สึกถึงการมีชีวิต ฉันรู้จักความรัก ทุกสิ่งแจ่มชัดอยู่ในโลกของเราทั้งสองคน
     Oh my love - John Lennon


     บาร์บารา คาร์ทแลนด์ นักเขียนสาวใหญ่วัยดึก ขณะอายุ 76 ปี ยังคงความงดงามอมตะ รักษาทรวดทรงองค์เอว พิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหาร ควบคู่กับยาบำรุงสารพัดวิตามินเป็นประจำ เธออาศัยอยู่คฤหาสน์ในเฮียร์ฟอร์ดเหนือกรุงลอนดอน แต่งงาน 2 หน มีลูกชาย 2 คน ลูกสาวหนึ่ง เธอเขียนนิยายเรื่องใหม่ๆทยอยออกมามากกว่า 200 เล่ม การที่มีแฟนประจำติดตามผลงานต่อเนื่องมานับสิบปีนั้นใช่ว่าเธอจะเก่งกาจอะไร
      คาร์ทแลนด์ยึดถือสูตรสำเร็จแนวโรแมนติกเรื่องรักใคร่ พระเอกต้องสง่าผ่าเผย เคร่งขรึม และกล้าหาญ นางเอกสวยอรชรอ้อนแอ้น สมกุลสตรี เธอไม่ชอบบรรยายฉากร่วมรักอย่างโจ๋งครึ่ม เพราะปัจจุบันเรื่องลามกจกเปรตมีอยู่เกลื่อนกล่นแทบเอือมระอา เธอเชื่อว่าผู้หญิงต้องการเป็นคนพิเศษสำหรับผู้ชายสักคน ได้รับการปกป้องทะนุถนอม .. นิยายน้ำเน่าอ่านประเทืองอารมณ์ได้อย่างเดียว อย่าหวังจะประเทืองปัญญา ในเมื่อมันเป็นสินค้าขายดีไม่ว่ายุคสมัยใด

     เมื่อฉันยังเด็ก เฝ้ารอฟังเพลงโปรด เพลงบรรเลงฉันจะร้องตาม มันทำให้ฉันยิ้มออก ช่างเป็นเวลาที่ฉันมีความสุขมากมาย และ เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน ฉันสงสัยช่วงนั้นหายไปไหน แต่เรื่องเก่าหวนกลับมาอีกครั้ง ราวกับได้เจอเพื่อนที่พรากจากกัน ฉันรักบทเพลงเหล่านั้นทุกเพลง ทุกถ้อยคำ ทำนอง ยังคงแจ่มชัด ทุกจังหวะขับขาน ไพเราะเพราะพริ้ง ถึงท่อนที่เขาทิ้งเธอไป ทำให้ฉันสะอื้น เหมือนวันวาน อดีตรักหวานหวนกลับมาอีกครั้ง
     เมื่อฉันมองย้อนกลับไป ปีก่อนโน้น คำนึงถึงช่วงเวลาดีๆที่ฉันเคยมี ทำให้วันนี้รู้สึกเศร้าสลด หลายอย่างเปลี่ยนไป ร่ำร้องเพลงรัก ที่ฉันจดจำทุกถ้อยคำขึ้นใจ ท่วงทำนองเก่ายังน่าฟัง ทำให้ฉันลืมรอยต่อช่วงเวลาอันแสนยาวนาน ความทรงจำดีที่สุดหวนมากระจ่างชัด ทำให้ฉันร้องไห้ซ้ำสอง วันวานวนกลับมาเริ่มต้นใหม่
     Yesterday Once More - The Carpenters


     อ่านต่อ >>


    Facebook.com/Pirachan   New age .. ศรัทธาใหม่   Astrology 2012  The Art of Tarot
Apr'12   Mar'12  Feb'12
Pirachan : พิรฌาน