i write therefore i am,ฟังเพลง,ดนตรี,หนังสือ,ภาพยนตร์,books,music,film,movies,toa,zen,Thai
1
The Impossible

     ในบรรดาหนังโลกาวินาศ หรือ หายนะภัยที่สร้างกันมายุคหลังคงไม่มีเรื่องใดทำออกมาได้สมจริงเท่ากับเรื่องนี้อีกแล้ว ดีกว่า เฮียร์อาฟเตอร์ ของ คลิ้นต์ อีสต์วู้ด และ ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับ 2012 ของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช ที่มากเกินจนข้ามเส้นแฟนตาซี ชื่อเรื่องบอกถึงสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เหลือเชื่อ และ กลายเป็นปาฏิหาริย์ วิธีนำเสนอของผู้สร้างภาพยนตร์กลับทำในสิ่งตรงกันข้าม เพราะต้องการให้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ถูกต้องสมจริงสมจังมากที่สุด ไม่พยายามเร้าอารมณ์ผู้ชมให้คล้อยตาม หรือ ทำให้เป็นสารคดีภาพข่าวน่าเบื่อหน่าย ผู้ชมเหมือนเข้าไปร่วมผจญภัยในเหตุการณ์อันน่าหวาดหวั่น อันตราย ชนิดแทบขนหัวลุก

     เรื่องจริงเกิดขึ้นปลายเดือนธันวาคม 2004 มีแผ่นดินไหวใต้พื้นมหาสมุทรทำให้คลื่นยักษ์ สึนามิ พัดถาโถมจากมหาสมุทรอินเดียเข้ามาถล่มชายฝั่งใกล้สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยราพณาสูร ครอบครัวสุขสันต์จากยุโรปพากันมาฉลองคริสต์มาส ท่องเที่ยว และ พักผ่อน ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใกล้เขาหลัก แต่ต้องมาพบโศกนาฎกรรมครั้งยิ่งใหญ่แทน ผู้เป็นแม่ของเด็กๆได้เล่าเรื่องราวให้มือเขียนบท แซร์จิโอ ซี. ซานเชส ภายใต้การกำกับการแสดงโดย ฮวน อันโตนิโอ บาโยนา เน้นมุมมองจากสายตาเด็กผู้รอดชีวิตแนวเดียวกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก แต่ลดความเป็นเทพนิยายลงแล้วเติมเต็มความตึงเครียดกดดันเข้าไป ผสมกับรายละเอียดปลีกย่อย ความละเมียดละมัยในอารมณ์ ซึ่งนำไปสู่ธีมหลักโดยไม่ขาดตกบกพร่อง

     เปิดฉาก เฮนรี่ เบนเน็ตต์ (ยวน แม็คเกรเกอร์) หัวหน้าครอบครัวพาภรรยาแพทย์หญิง มาเรีย (นาโอมิ วัตต์ส) และ ลูกชายอีกสามคนคือ ลูคัส (ทอม ฮอลแลนด์) โธมัส (ซามูเอล จอสติน) และ ไซมอน (โอคลี่ เพนเดอร์กาสท์) มาพักผ่อนที่รีสอร์ทใกล้ชายหาดอันงดงามราวสรวงสวรรค์ ภาพชีวิตพ่อแม่ลูกเล่นหยอกล้อกันอย่างมีความสุขจนกระทั่งรุ่งเช้าวันหนึ่ง ขณะที่พวกเขา กับ นักท่องเที่ยวคนอื่นกำลังนอนอาบแดด และ ว่ายน้ำในสระ ก็บังเกิดสิ่งผิดปกติ เสียงคำรามเลื่อนลั่นดังมาแต่ไกล นกกาผวาบินหนี ลมพัดรุนแรง แผ่นดินสั่นสะเทือน แล้วคลื่นยักษ์ขนาดความสูงเท่าตึกสามชั้นกวาดเศษดินโคลนพุ่งขึ้นเป็นเกลียว โหมกระหน่ำเข้ามาทางชายฝั่งทะเลพัดทำลายอาคารที่อยู่อาศัย,ต้นไม้ละแวกนั้นพินาศราบเรียบเป็นหน้ากลอง คนที่ตั้งสติทันต่างวิ่งหนีตายกันอย่างชุลมุน

     กลุ่มของครอบครัวเบนเน็ตต์จัดว่าอยู่ในโซนอันตรายที่สุดเพราะที่พักอยู่ริมชายหาด จึงถูกคลื่นซัดลอยเคว้งกันไปคนละทิศละทาง มาเรียถูกสายน้ำพัดไปชนผนังกระจก เธอดิ้นรนหลุดพ้นวินาทีแห่งความเป็นความตายมาได้แต่ก็พบว่าตัวเองบาดเจ็บอย่างรุนแรงระบมไปทั้งตัว โดยเฉพาะบาดแผลเหวอะหวะที่ขา เธอดำน้ำผุดขึ้นมาเกาะขอนไม้ร้องเรียกหาลูกชายที่ถูกพัดลอยออกไปฟากหนึ่ง เกือบจะคว้ามือกันไว้ได้แต่ดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกันพักหนึ่ง ชาวบ้านท้องถิ่นเป็นผู้พบเธอและลูก จึงลากเธอออกจากปลักโคลนเศษซากไม้นำตัวไปส่งถึงโรงพยาบาล

     ส่วนเฮนรี่ถูกกระแสน้ำพัดพาไปอีกทาง เขาไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมากได้แต่ตะโกนเรียกหาเมียและลูกอย่างบ้าคลั่ง รีสอร์ทละแวกนั้นพังยับเยินราวกับตกอยู่ในสภาวะสงคราม เขาได้เจอลูกชายตัวน้อยอีกสองคนแล้วพากันขึ้นรถบรรทุกไปอยู่ที่สูงซึ่งปลอดภัยกว่า เฮนรี่เริ่มต้นค้นหาเมียและลูกที่สูญหายไปตามโรงพยาบาล และ ศูนย์พักพิงชั่วคราว หนังครึ่งแรกปล่อยให้ผู้ชมตื่นตระหนกตกใจกับพลังทำลายล้างอย่างรุนแรงจากภัยธรรมชาติ ดังนั้นในครึ่งหลังผู้ชมจะได้พบผลลัพธ์ที่เศร้าสลด สะเทือนใจ และ ช่วยลุ้นให้ครอบครัวเบนเน็ตต์ตามหากันเจอ มีชีวิตอยู่รอดปลอดภัยทุกคน

     นาโอมิ วัตต์ส แสดงหนังได้ยอดเยี่ยมตามมาตรฐานของตัวเอง สีหน้าหวาดกลัว อาการเจ็บปวด ร้องไห้ ตีบทแตกทุกช็อต ไม่มีเพียงแต่ความรักของแม่ที่มีต่อลูกตัวเอง เธอยังเผื่อแผ่ไปถึงคนอื่นที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ยวน แม็คเกรเกอร์ ทำผลงานได้ดีกว่าเรื่องที่ผ่านมา น้ำตาลูกผู้ชายขณะโทรศัพท์นั้นหลั่งออกมาจากขั้วหัวใจที่เจ็บปวดรวดร้าว เขาไม่ยอมอ่อนแอหรือเหนื่อยล้าในการค้นหาเมียและลูกจนวินาทีสุดท้าย ทอม ฮอลแลนด์ แสดงเป็นลูคัส,ลูกชายคนโตของมาเรียจำต้องปกป้องดูแลแม่ และ ช่วยเหลือคนเจ็บป่วยที่พลัดพรากกันในละแวกนั้นด้วย หนังนำเสนออย่างเป็นธรรมชาติไม่จงใจดรามาอย่างฮอลลีวู้ด

     ยูเจนิโอ คาบาเรลโล โปรดักชั่นดีไซเนอร์บอกแรกทีเดียวเขาคิดว่าการสร้างฉากสึนามิน่าจะยากที่สุด แต่ซากสิ่งที่หลงเหลือหลังการทำลายล้างนั้นท้าทายความสามารถมากกว่า เขาจัดการให้ทุกสิ่งที่แตกหักพังเละเทะคงสภาพเดิมแทนที่จะใช้เอฟเฟ็กต์ นักแสดงสมทบ และ ผู้คนท้องถิ่นที่เคยสัมผัสประสบการณ์เลวร้ายมาแล้วมีส่วนช่วยเหลืองานสร้างภาพยนตร์อย่างเต็มใจ พลอย จินดาโชติ ได้รับเกียรติแสดงบทที่น่าจดจำ

     สถานที่ถ่ายทำจริงคือ ดิ ออร์คิด คนขับรถแท็กซี่บอกเขาสูญเสียภรรยาที่ทำงานในโรงแรมนี้ จึงคล้ายกับได้ย้อนเวลากลับไปหวนระลึกถึงมันอีกครั้ง โรงพยาบาลตะกั่วป่าช่วงมาเรียได้รับการรักษา,พักฟื้นร่างกาย ฉากในห้องผ่าตัด หรือ ส่วนอื่นๆ อ้างอิงมาจากหลักฐานเป็นรูปภาพจริง แพทย์ และ พยาบาลหลายท่านเคยรักษาผู้บาดเจ็บ และ เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นมาแล้ว ความโกลาหลอลหม่านในชั่วโมงแรกของความหายนะจากสึนามิตรงตามภาพข่าวที่ปรากฏในสื่อต่างๆ

     ทีมงานอยากให้ครอบครัวเบลอนเจ้าของเรื่องมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างภาพยนตร์ให้มากที่สุด มาเรีย เบลอน,คุณแม่จอมทรหดบอกเธอตื่นเต้นมากจนไม่รู้ว่าจะเล่าเรื่องอย่างไร กว่าจะลำดับเหตุการณ์เท่าที่จำได้ออกมาทั้งหมด ฮวน อันโตนิโอ บาโยนา ในฐานะผู้กำกับการแสดงบอก ทีมงานไม่ได้ต้องการสร้างหนังเกี่ยวกับหายนะภัย หรือ หากินกับความฉิบหายวายป่วง มีข้อมูลที่ข่าวไม่เคยเข้าถึงอย่างลึกซึ้ง เขาต้องการตั้งคำถามฝากไว้กับผู้ชมว่า .. เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร มันมีคุณค่า และ ทรงพลังเหนือกว่าโศกนาฏกรรม น้ำใจของมนุษย์ปุถุชนคือสิ่งประเสริฐ และ หวังว่าผู้ชมจะประทับใจในเรื่องราวที่ได้ยินได้ฟังเล่าต่อกันมานี้

     *2004 สึนามิ ภูเก็ต ย่อและเรียบเรียงใหม่จาก 1.นิตยสาร starpics no.823 november 2012 2.นิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1123 ปักษ์แรก พฤศจิกายน 2555 3.FILMAX issue 65 november 2012

     The Impossible (2012) : 2004 สึนามิ ภูเก็ต


     ฉันไม่เคยเห็นเธอน่ารักอย่างเช่นในคืนนี้ เธอสวย และ สง่างาม ฉันไม่เคยเห็นชายหนุ่มมากหน้าหลายตามาขอเต้นรำกับเธออย่างนี้มาก่อน พวกเขาอยากมีโอกาสได้ใกล้ชิดเธอ ฉันไม่เคยเห็นชุดที่เธอกำลังสวมใส่ หรือ ไฮไลต์เส้นผมสะดุดสายตา แทบทำให้ฉันตาบอด

     สุภาพสตรีในชุดแดงกำลังเต้นรำอยู่กับฉัน แก้มแนบชิด มีเพียงฉันและเธอ ไม่มีใครอื่นอีก ที่ซึ่งฉันปรารถนา แต่ฉันยากจะเชื่อว่ามีสาวสวยอย่างนี้อยู่เคียงข้าง ฉันไม่เคยลืมเลือนภาพเธอในคืนนี้ ฉันไม่เคยเห็นเธอสวยงามอย่างในคืนนี้ เปล่งประกาย อัศจรรย์เหลือเกิน

     ฉันไม่เคยเห็นผู้คนห้อมล้อมรอบเธอมากมายขนาดนี้ ค่ำคืนที่เธอหันหน้ามายิ้มให้ฉัน มันทำให้ฉันแทบหยุดหายใจ ฉันไม่เคยรู้สึกอย่างนี้มาก่อน ความรักสมบูรณ์แบบล้นปรี่เหมือนที่ฉันมีในคืนนี้ ฉันจะไม่ลืมภาพเธอ สุภาพสตรีในชุดแดง

     Lady in Red - Chris De Burgh : music & lyrics แปลเพลง

Brian tracy     ไบรอัน เทรซี่ เรียนไม่จบชั้นมัธยม ต้องไปเป็นกรรมกรอยู่หลายปี คล้ายคนไม่มีอนาคต เขาเคยทำงานบนเรือขนส่งสินค้า มีโอกาสท่องโลกกว้างหลากหลายประเทศทั้งห้าทวีป พอตกงานก็ยึดอาชีพนักขายมีรายได้อยู่รอดจากค่าคอมมิสชั่น ในการขายแต่ละครั้งลำบากยากเย็นเลือดตาแทบกระเด็น เขานึกสงสัยอยู่ครามครันว่าทำไมคนอื่นทำได้ดีกว่า จึงเริ่มสอบถามหาเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จจากคนที่บรรลุมรรคผล แล้วได้รับคำแนะนำที่ดีมาปฏิบัติตาม ยอดขายสินค้าเขาเลยพุ่งพรวด เมื่อเลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการเขาใช้วิธีเดิมคือเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น และ นำมาปรับใช้เพื่อพลิกชีวิตตนเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ

     การที่ใครบางคนสร้างผลงานได้เหนือกว่าคนอื่นเพราะ เขาทำสิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสม ในรูปแบบที่แตกต่าง โดยเฉพาะคนที่ร่ำรวยเงินทอง มีชื่อเสียง และ เปี่ยมไปด้วยความสุข พวกเขาใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่าคนทั่วไปอย่างเทียบกันไม่ติด หากคุณคิดว่าถ้ามีเวลาว่างภายหลังจากทำงานมากมายจนล้นมือ โครงการ หรือ งานอดิเรกอีกนับไม่ถ้วนรอคิวอยู่ รวมไปถึงนิตยสาร หรือ หนังสือที่คุณตั้งใจจะอ่านสักวันหนึ่ง รับประกันได้ว่าคุณไม่มีเวลาทำทุกสิ่งให้สำเร็จเสร็จสิ้น แม้กระทั่งการไปออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ลืมเรื่องหลักการบริหารเวลาซะ เพราะสิ่งที่คุณต้องทำยังทับถมทวีคูณมากกว่าเวลาที่คุณมีอยู่ดี

     คุณจะควบคุมชีวิตและเวลาได้ต่อเมื่อเปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำงาน และ วิธีจัดการความรับผิดชอบต่างๆที่ถาโถมเข้าใส่มาเรื่อยๆ โดยหยุดทำบางสิ่งบางอย่าง แล้วพุ่งความสนใจ และ ทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งที่จะสามารถเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของคุณเข้าสู่หลักชัยได้จริงๆ กุญแจสำคัญ คือ ความสามารถในการจดจ่อแน่วแน่กับภารกิจสำคัญที่สุด พยายามทำมันให้ดีจนแล้วเสร็จ เมื่อบรรลุเป้าหมายคุณจะอิ่มเอิบใจ ได้รับการยกย่องนับถือ และ มีความสุขสมหวังในชีวิต กฎเหล็ก 21 ข้อต่อไปนี้คุณต้องเรียนรู้และนำไปประยุกต์ใช้ได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี รายละเอียดอยู่ในหนังสือชื่อพิลึกกึกกือว่า .. กินกบตัวนั้นซะ !

     Eat That Frog ! - Brian Tracy


     ฉันรู้สึกรักทุกสิ่งที่อยู่ล้อมรอบ แสงสว่างวาบส่องมาถึง มันจุดประกายวันนั้นราวรุ่งอรุณ สัมผัสจับต้องทุกชีวิต ฉันรู้สึกรักตลอดทั้งวัน ดุจคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ต่อกัน สุขสดชื่นเหมือนบทเพลง รู้สึกงดงามดังใจหวัง ฉันรู้สึกรักทุกแห่งหนที่ไปเยือน รับรู้ได้ด้วยใจเช่นเดียวกับคุณ

     สายรุ้งทอแสงบนท้องฟ้าหม่นก่อนอำลา นำวันแห่งความสดใสกลับมาอีก ฉันรู้สึกรักทุกสถานที่ ดุจเวทมนต์ร่ายไว้ในอากาศธาตุ ใช่สินะ ฉันรักเธอ ฉันรักทุกคน

     คำตอบคือ รัก รักอย่างเดียวเท่านั้น เหมือนหน้าที่ของตะวันมาแล้วก็ไป และ ฉันจะรู้สึกดี ฉันรู้สึกรักตลอดวันอันแสนยาวนาน ดุจคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ต่อกัน สุขสดชื่นเหมือนบทเพลงขับกล่อม รู้สึกงดงามดังใจใฝ่ฝัน ฉันรู้สึกรักทุกแห่งหนที่ท่องเที่ยวไป ความรักเปล่งประกายอยู่รอบตัว ฉันรู้สึกรักอย่างสุดซึ้ง

     I Feel Love - Charlie Rich : music & lyrics แปลเพลง


      บิลล์ กรอสส์ ผู้จัดการกองทุนมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ เป็นคนชอบออกกำลังกาย และ ทำสมาธิทุกวัน ระหว่างนั้นเขาจะปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อไม่ให้ใครรบกวน ถึงแม้จะมีผู้คนมากมายพยายามติดต่อเขาให้ได้ แต่เขาไม่เคยพลาดข้อมูลสำคัญใดๆเลย

     หากคุณลาพักร้อน ท่องเที่ยว หรือ ไปทำธุระส่วนตัวโดยไม่พกอุปกรณ์สื่อสาร ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก ลืมเรื่องการอ่านหนังสือพิมพ์ ฟังวิทยุ และ ดูโทรทัศน์เพื่อติดตามข่าวสารซะ ถ้ามีเรื่องสำคัญประเภทคอขาดบาดตาย ใครบางคนจะบอกเรื่องนั้นกับตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือ ในต่างประเทศบนโลกใบนี้ คุณย่อมได้ยินจากคนใกล้ชิดคอยบอกทันทีเมื่อพบหน้ากัน

     คุณควรปลีกตัวจากเทคโนโลยี และ อุปกรณ์สื่อสารบ้าง หากไม่ระวังตัวให้ดีมันจะครอบงำคุณจนตกกลายเป็นทาสเสพติด แล้วมันจะขโมยเวลาทั้งหมดของชีวิตคุณไป

     ในความเป็นจริง คนเราไม่มีใครทำงานทุกอย่างที่ต้องการได้ทั้งหมด จงผัดผ่อนงานเล็กงานน้อยไร้สาระออกไปก่อน เมื่อจัดลำดับความสำคัญ คุณย่อมแบ่งเวลาไปทำงานชิ้นใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต ฐานะตำแหน่ง รายได้ และ อนาคต จนสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ จงทบทวนหน้าที่ และ ความรับผิดชอบของคุณอยู่สม่ำเสมอ

     ยิ่งคุณมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และ ชัดเจนมากเท่าไหร่ ย่อมเกิดแรงผลักดันให้บรรลุในสิ่งที่ปรารถนา ทุกๆเช้าจงเริ่มต้นจัดการงานสำคัญที่สุดก่อน ด้วยเทคนิคการหั่นงานใหญ่เป็นชิ้นๆ เพื่อไม่ให้ดูหนักหนาสาหัสเกินกำลัง ทำราวกับว่ามีเวลาแค่วันเดียว สร้างเส้นตายในจินตนาการขึ้นมา และ ให้รางวัลในความสำเร็จนั้นด้วย

     การทำงานสำคัญแล้วเสร็จจะกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา สร้างความสดชื่น เบิกบานใจตามธรรมชาติ พยายามแข่งขันเอาชนะให้เป็นนิสัย คุณจะหันมาเสพติดความสำเร็จ และ สร้างผลงานออกมาดีขึ้นเรื่อยๆในที่สุด

     อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนก่อนสี่ทุ่มทุกคืนวันทำงาน การนอนหลับสนิทนานขึ้นอีกแค่หนึ่งชั่วโมงอาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้อย่างสิ้นเชิงนะครับ


     ขอโทษ คือคำพูดที่เธอไม่เคยบอก ปีนึงผ่านไปและยังเหมือนเดิม ถ้อยคำนั้นไม่สามารถพูดออกมาโดยง่าย เช่นเดียวกับคำว่าขอโทษ ยกโทษให้ฉัน แต่เธอยอมปริปากได้นี่นา ที่รัก คืนนี้ฉันขอกอดเธอหน่อยได้ไหม บางทีฉันอาจเฉลยคำที่ถูกต้องให้เธอฟัง ในเวลาอันเหมาะสม เธออาจเป็นของฉัน ฉันรักเธอ

     Baby can I hold you - Tracy Chapman


     ไบรอัน เทรซี่ บอกความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคุณ คือ ตัดสินใจให้ได้ว่างานอะไรที่คุณรักจริงๆ คุณถนัดเรื่องไหน ทำอะไรเก่ง หรือ สิ่งใดที่คุณทำสำเร็จได้ง่ายดายทั้งที่เป็นเรื่องยากเย็นสำหรับคนอื่น จงทุ่มเทพลังทำออกมาให้ดีที่สุด

     คนที่ประสบความสำเร็จใช้เวลาค้นหาสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี และ มีความสุข หรือ ได้รับคำสรรเสริญเยินยอ สอดคล้องกับพรสวรรค์ และ ความสามารถพิเศษเฉพาะตัว นั้นช่วยให้คุณทำมันออกมายอดเยี่ยม และ เกิดประโยชน์สูงสุด

     หากคุณเคยสูญเสียทรัพย์สินในครอบครองไป เช่น บ้าน รถ งาน เครดิต และ เงินฝากในธนาคาร คุณย่อมกลับไปมีความมั่งคั่งร่ำรวยได้อีกครั้ง ตราบใดที่คุณยังมีความสามารถในการสร้างรายได้

     กฎ 80/20 ตามหลักพาเรโตจำแนกคนในสังคมออกเป็น 2 กลุ่ม พวกแรกเป็นผู้ทรงอิทธิพล อยู่อย่างเศรษฐี จำนวน 20% บนยอดพีระมิด ส่วนคนอีก 80% ที่มีฐานะด้อยกว่า ขาดอำนาจต่อรอง อยู่บริเวณฐาน เช่นเดียวกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ลูกค้า 20% หรือ สินค้าและบริการ 20% จะนำรายได้ หรือ ทำกำไรให้บริษัทถึง 80%

     ถ้าคุณมีงานที่ต้องทำ 10 อย่าง แต่ละอย่างใช้เวลาเท่ากัน แต่จะมีงานเพียง 1 หรือ 2 อย่างเท่านั้นที่เกิดประโยชน์มากกว่างานอื่นๆ 5-10 เท่า คนส่วนใหญ่มักจะผัดผ่อนงานสำคัญ 10-20% แล้วไปขลุกอยู่กับงานไร้สาระ 80% ที่แทบจะหวังผลเลิศอะไรไม่ได้เลย งานที่ยากและซับซ้อนที่สุดมักจะมีคุณค่ามากที่สุด ถ้าทำสำเร็จจะได้รับผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่นะครับ

     How to start each day right | Brian Tracy


Lee Child     จิม แกรนท์ รู้สึกขอบคุณโชคชะตา และ ภรรยา ที่ทำให้เขาเป็นนักเขียนดังนามปากกา ลี ไชลด์ เดิมเขาทำงานอยู่เบื้องหลังสถานีโทรทัศน์ในแมนเชสเตอร์ ผลิตซีรี่ส์ต่อเนื่อง 18 ปีจึงถูกให้ออกเพราะทีวีปรับโครงสร้างใหม่ ตกงานขณะอายุ 40 ปี ครอบครัวอาศัยรายได้เสริมจากลูกสาวไปทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟชา ภรรยาอยู่สำนักงานให้ข้อมูลท่องเที่ยว เธอลงมือเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์ ด้วยการหาข้อมูล และ ปั้นเรื่องขึ้นมาอยู่ตั้งนานจึงขอความเห็นจากเขา ไชลด์อ่านจบแล้วแก้ไขแทบทั้งหมด ภรรยาเขาถึงกับเข็ดขยาดเลิกเขียนหนังสือ ในที่สุดตัวเองก็หนีไม่พ้นวงการบันเทิง มันคือสิ่งเดียวที่เขารู้จัก และ ทำได้ดี

     ลี ไชลด์ คือหนอนหนังสือตัวยง ก่อนจะมายึดอาชีพนักเขียน 5 ปีก่อนหน้านั้น เขาตกหลุมรักซีรีส์นักสืบ เทรวิส แม็คจี ของ จอห์น ดี. แม็คโดนัลด์ เพิ่งรู้ว่าหนังสือที่เขียนดีควรเป็นอย่างไร ครั้นเหลือเงินสำรองในธนาคารใช้ได้ต่อไปอีกเพียง 7 เดือน เขามีอารมณ์เดือดดาล และ รีบร้อนปั่นผลงานเล่มแรกออกมาทันที แรงผลักดันอันเกรี้ยวกราดจากภายในนี้กลายเป็นมู้ดหลัก หรือ สไตล์การเขียนของเขาจนได้ ไชลด์ให้ความสำคัญกับตัวละครมากกว่าเนื้อเรื่อง เสมือนผู้ชมจดจำบุคลิกภาพ โลน เรนเจอร์ ได้มากกว่าเรื่องราวการผจญภัยของเขา

     การสร้างตัวละครในนิยายอาชญากรรมให้โดดเด่นกว่าหนังสือที่วางขายกันอยู่ดาษดื่นไม่ง่ายดายเลย เขาไว้ใจสัญชาตญาณตัวเอง เขาอยากให้พระเอกคือปุถุชนที่มีข้อบกพร่องแต่ไม่ซับซ้อนอ่านยาก ไอ้ขี้โกง ป่าเถื่อน ตั้งศาลเตี้ยจัดการกับคนร้ายด้วยวิธีนอกกฎหมาย ลอบกัด ยิงศัตรูจากด้านหลัง ทำทุกอย่างเพื่อมีชีวิตรอด และ เป็นผู้ชนะ แต่เขาก็มีเกียรติ ซื่อสัตย์ในสิ่งที่ตัวเองศรัทธา พระเอกเป็นอดีตสารวัตรทหาร เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรม และ การสืบสวน มีฐานะต่ำต้อยด้อยค่าในสังคมผิดคาดจากฮีโร่ที่ผู้ชมเคยรู้จัก

tom cruise     แจ็ค รีชเชอร์ มีความเป็นตัวละครร่วมสมัย บุรุษลึกลับ ผู้โผล่เข้ามากอบกู้สถานการณ์เลวร้ายได้ทันควัน ก่อนจะเดินจากไปในช่วงท้ายราวกับอัศวินพเนจร ไม่มีสิ่งใดครอบงำเขาได้ เขามีสมบัติเพียงบัตรเอทีเอ็ม พาสปอร์ต และ แปรงสีฟัน โดนใจอเมริกันชนที่ถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานในปี 2008 จากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ส่งผลให้ช่วงนั้นหนังสือขายดีขึ้นอันดับหนึ่งในอเมริกา และ อังกฤษ

     นิยายอาชญากรรมชั้นดีเหมือนมีท่าบังคับให้เล่าวนเวียนอยู่กับปัญหาสังคมแห่งยุค ไม่ว่ากองกำลังติดอาวุธ ผลกระทบของสงครามเวียดนาม การล่วงละเมิดทางเพศในกองทัพ ความรุนแรงของชีวิตคู่ครอง และ ปัญหาผู้อพยพ ซึ่งไชลด์ถูกโจมตีว่าสนับสนุนคนต่างด้าว เกือบ 20 ปีมาแล้วที่เขาเขียนนิยายเล่มละปีมาถึงตอนที่ 17 เขาคงหยุดตรงเล่มที่ 21 เทียบเท่านิยายสายลับขวัญใจชุด เทรวิส แม็คจี โดยเล่มจบชื่อ 'ดาย โลนลี่'

     ลี ไชลด์ แย้มบทอวสานว่า แจ็ค รีชเชอร์ คือม้าศึกใกล้ปลดระวาง เขาตกอยู่ในทางเลือกว่าจะปกป้องคนอื่น หรือ ยอมแพ้ตัวเอง แถมเผชิญหน้ากับศัตรูที่เขาไม่มีวันชนะเสียด้วย อดีตสารวัตรทหารผู้เก่งกล้าสามารถจะนำพาสังขารที่บอบช้ำโชกเลือด กลับเข้าที่พักในโรงแรมแล้วหวนกลับไปสู้ต่อไหวหรือไม่ ไชลด์รับรองว่าภาคสุดท้ายจะทำให้ผู้อ่านประทับใจแน่นอน

   *ย่อจากนิตยสาร FILMAX issue 66 December 2012

     Jack Reacher (2012) : แจ็ค รีชเชอร์ ยอดคนสืบระห่ำ


     ในเมืองนี้หนาวเย็นเหลือเกิน รู้สึกเป็นอย่างนั้นเสมอ ขณะที่ฉันคิดถึงเธอ แทบทุกวัน คิดถึงเวลาของความสุข ทุกข์ เศร้า เหงาหงอยเมื่ออยู่คนเดียวอีกครั้ง ฉันเสียใจกับเหตุการณ์ต่างๆในประเทศหลังม่านไม้ไผ่ เสียใจที่หลายสิ่งไม่เป็นไปอย่างที่เคย เหนืออื่นใด ฉันเสียใจให้กับตัวเองที่เธอไม่ได้อยู่กับฉัน ณ ที่แห่งนี้

     เพื่อนถามถึงเธอ ฉันบอกว่าเธอสบายดี และ มีความสุข ฉันหวังใจว่าจะได้รับรู้ข่าวคราวจากเธอทุกเวลา พวกเขารู้ว่าฉันกำลังร้องไห้ ฉันนอนไม่หลับ กำลังจะตาย มันกัดกร่อนหัวใจ

     ฉันเสียใจที่ต้องโกหกเธอ เสียใจในสิ่งที่ฉันไม่ได้พูด เหนืออื่นใด ฉันเสียใจให้กับตัวเอง ฉันแทบไม่อยากจะเชื่อว่าเธอจากไป ฉันเสียใจที่ไม่ได้เอาใจใส่เธอ เสียใจในเงื่อนไขต่างๆที่ผูกพันเธอเอาไว้ เหนืออื่นใด ฉันเสียใจให้กับตัวเอง เมื่อต้องทนอยู่ต่อไปโดยไม่มีเธอ

     I'm sorry - John Denver


     ฮันกึนแท บอกว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันคือ พลังขับเคลื่อนอย่างมุ่งมั่น พยายาม และ อดทน พระครูซองชอลเทศนาเตือนสติให้ระวังโรค 3 ประการที่อาจจะเกิดขึ้นคือ โรคหลงสมบัติ หลงรูป และ หลงชื่อเสียง ซีอีโอ.ส่วนใหญ่มักจะหลงระเริงไปกับวันเวลาที่ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียง หารู้ไม่ว่า ชัยชนะ กับ พ่ายแพ้ เป็นสิ่งที่มาคู่กัน เมื่อมีสุขจงระลึกเอาไว้เสมอว่า ความทุกข์ กับ ความสุข จะมาคู่กัน มีอุเบกขา,วางเฉยให้ได้

       ผู้บริหารต้องนุ่มนวล และ อ่อนน้อมให้มาก หากเป็นผู้นำที่มีท่าทีแข็งกร้าว หรือ เผด็จการ องค์กรจะตกอยู่ในสถานะเคร่งเครียด ทำให้ลูกน้องรู้สึกวิตกกังวลคล้ายโดนจับผิดไม่เป็นอันทำอะไรเลย หรือ ได้พวกประจบสอพลอคอยเอาอกเอาใจเจ้านาย แล้วไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีประสิทธิภาพ องค์กรจะประสบความล้มเหลวในที่สุด

     ฮันกึนแท บอกประเทศเกาหลีเข้าสู่ยุคสังคมของคนสูงอายุรวดเร็วมาก คนส่วนใหญ่รีไทร์ หรือ ออกจากงานขณะอายุ 55 ปี หากอายุขัยเฉลี่ยของมนุษย์คือ 85 ปี แสดงว่าพวกเขาต้องทนใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อีก 30 ปี ชาวเกาหลีจึงรู้สึกวิตกกังวลกับวัยเกษียณอย่างยิ่ง

     เกมการแข่งขันฟุตบอล 90 นาทียังมีเวลาพักครึ่ง 15 นาที ไม่เช่นนั้นนักกีฬาจะเหนื่อยล้า ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ครึ่งแรกเป็นช่วงเวลาก่อร่างสร้างตัว หาเงิน,อำนาจ และ เกียรติยศ แต่ครึ่งหลังจะแตกต่างไปจากนั้นมาก เพราะเป็นการแสวงหาความสุขสงบ เข้าถึงสัจธรรม

     พลเอก ดักลาส แม็คอาเธอร์ กล่าวว่า คนเราไม่ได้แก่เฒ่าเพราะอยู่นาน แต่แก่ชราเพราะสูญเสียความฝันต่างหาก ความใฝ่ฝันทะเยอทะยานเท่านั้นที่จะให้พลังงานแก่เรา ต้องมีงานทำต่อไปจึงจะไม่แก่ งานอดิเรกยามว่างให้ความเพลิดเพลินได้ชั่วคราว เราควรมีเป้าหมายแห่งความสำเร็จในชีวิตที่สูงส่งกว่านั้น แม็คอาเธอร์เสริมว่า ผู้กล้าเอาชนะความขลาดเขลา รักการผจญภัย ยอมตกระกำลำบากดีกว่ามีชีวิตสุขสบายเกินไปย่อมอ่อนเยาว์ตลอดกาล .. ใจหนุ่มในร่างแก่ ดีกว่าใจแก่ในร่างหนุ่ม

     ปีเตอร์ ดรักเกอร์ บิดาแห่งการจัดการธุรกิจ นึกคำถามของอาจารย์ช่วงเรียนมัธยมได้ดีว่า .. ตอนเธอตาย เธออยากให้ผู้คนจดจำเธออย่างไร ? ดรักเกอร์มุมานะสร้างบริษัทให้มั่นคงในครึ่งชีวิตแรก แล้วอุทิศเวลาค้นคว้า กับ เขียนหนังสือมากมายในครึ่งชีวิตหลัง

     ฮันกึนแท บอกทุกย่างก้าวควรจะค่อยเป็นค่อยไป ปรับเปลี่ยนเข้าหาสมดุลให้ดีที่สุด รีไทร์ คือ การหมุนวงล้อก่อนออกวิ่งครั้งใหม่ ทุกคนควรตระหนัก หรือ วางแผนชีวิตหลังเกษียณเอาไว้เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อพบกับความสุขสมหวังอย่างแท้จริง

     ฮันกึนแท เริ่มคุ้นเคยกับชีวิตประวันจำที่มีแต่ความเคร่งเครียดขณะเรียนอยู่สหรัฐอเมริกา เขาต้องนั่งรถไปในสถานที่แปลกตา รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดประเภทพิซซา แฮมเบอร์เกอร์ และ น้ำอัดลม แทบไม่เคยทานข้าวปลาอาหารอย่างอื่น ร่างกายจึงมีแนวโน้มจะเป็นโรคอ้วน .. จิตวิญญาณ กับ ร่างกาย ล้วนถูกกำหนดจาก อินพุต และ เอ๊าท์พุท จิตใจของคนเราจะบงการความคิดไปในทิศทางใดขึ้นอยู่กับอายตนะสัมผัส คือ สิ่งที่เรามองเห็น อ่าน และ ฟัง นั่นเอง

     รอบตัวเรานั้นมีคนที่ใฝ่หาความรู้ อัพเดทข้อมูล,ข่าวสารอยู่ตลอดเวลา กับ คนที่ไม่สนใจใยดีต่อสิ่งใด คิดไปก็รกหัว ปล่อยปละชีวิตให้อยู่ได้วันต่อวันก็พอ .. ความรู้ กับ เคล็ดลับของคนที่มีสุขภาพดี เป็นเรื่องทำนองเดียวกัน ถ้าเรารับประทานอาหารหลากหลายครบทุกหมู่อย่างพอเพียง ย่อมมีการขบเคี้ยว,ดูดซึม,ย่อย และ ขับถ่ายดี หากเรารับรู้ข้อมูลจากหลากหลายช่องทาง ก็จำเป็นต้องเลือกเฟ้นแต่สาระที่มีประโยชน์ก่อนนำไปใช้ วิธีสำคัญในการเข้าถึงคลังความรู้ คือ การอ่านหนังสือ

      บิล เกตส์ เป็นนักอ่านตัวยงตั้งแต่วัยเด็ก เขายอมรับว่าหนังสือสร้างเขาเป็นตัวเป็นตนมาได้ถึงทุกวันนี้ เขาหาเวลาจัดการสัปดาห์แห่งความคิดเฉพาะตน อ่านหนังสือ และ เอกสารอย่างละเอียดถี่ถ้วน จ้างกูรูมาเล็คเชอร์ตัวต่อตัว สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ ลียองชัล แห่งซัมซุง ก็เป็นหนอนหนังสือด้วย .. การอ่านหนังสือเสมือนเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความรู้ลงในจิตใจของเรา เมื่ออ่านเจอข้อความสำคัญโดยบังเอิญอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตคนเราให้ยิ่งใหญ่ได้

     การอ่าน คือ การเติมพลังแห่งชีวิตที่ดีที่สุด .. คนสร้างหนังสือ และ หนังสือก็สร้างคน

     ชายชราผู้ทรงปัญญาได้เล่าเรื่อง ของขวัญ ที่ทุกคนมีโอกาสได้รับอย่างเท่าเทียม ให้เด็กชายคนหนึ่งฟัง หนูน้อยถามว่าสิ่งนั้นคืออะไร ชายชราตอบ ของขวัญ แห่งชีวิตไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นประเคนให้ แต่คนเราต้องแสวงหาด้วยตัวเอง ภายหลังเด็กชายเติบโต ใช้ชีวิตประสบกับความสุข และ ทุกข์ คละเคล้ากันไปจึงรู้ว่า ของขวัญ ที่มีค่าที่สุดในโลกคือ เวลา ณ ปัจจุบันที่เรามีอยู่ขณะนี้นั่นเอง

     เรามีเวลา 24 ชม.ในหนึ่งวันเท่านั้น อย่าเอาเรื่องวิตกกังวลของวันพรุ่งนี้ หรือ ภายในหนึ่งเดือน หรือ อีกสองสามปีข้างหน้ามานั่งเครียด ถ้าคุณนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะในออฟฟิศแล้วเพ้อฝันถึงการไปเที่ยวพักผ่อนในฮาวาย คุณจะไม่ได้อยู่ทั้งในออฟฟิศ และ ฮาวาย คุณควรทุ่มเทให้กับแผนงานที่ต้องทำจนสำเร็จ และ หวังผลได้ตอนนี้จะดีกว่า

     คนเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตแต่ก็เรียนรู้จากมันได้ หากไม่ย้อนกลับไปทบทวน หรือ ดูสิ่งที่เลวร้ายผ่านพ้นมา เราจะไม่ปรับปรุงตัวเองแล้วทำผิดซ้ำซากอยู่อย่างเดิม .. จงสนุกกับวันนี้ ใช้ชีวิตอย่างพากเพียร และ สร้างรากฐานให้อนาคตมั่นคง

     10 minutes before going to sleep decide my tomorrow - Han Keun Tae : เปลี่ยนชีวิตคุณได้ภายใน 10 นาที ฮันกึนแท-เขียน นาริฐา สุขประมาณ-แปล

     ฉันลืมเสียแล้วว่าต้องลืมเธอ ดูเหมือนฉันจะลบเธอไปจากหัวใจไม่ได้ ฉันเคยคิดว่าจะไม่นึกถึงเธอเลย แต่ในที่สุดฉันกลับคิดถึงเธอตลอดเวลา

     เมื่อฉันเต้นรำกับคนอื่น เสียงดนตรีโรแมนติกเคล้าคลอ ฉันรู้สึกเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ ครั้นดนตรีบรรเลงจบลงฉันจึงรู้ว่า ฉันแสร้งทำเหมือนกับมีเธออยู่ที่นั่น

     วันที่เธอจากไป ฉันสัญญาว่าจะลืมเธอให้ได้ในไม่ช้า ว่าเราเคยพบเจอกัน แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ฉันทำไม่ได้ เพราะฉันรู้สึกเศร้าสร้อย และ โดดเดี่ยว ฉันลืมเสียแล้วล่ะว่าต้องลืมเธอ

     I forgot to remember to forget - Elvis Presley


     เจสัน เดอแคร์ส เทเลอร์ ศิลปินอังกฤษ ได้ปั้นหุ่นเลียนแบบมนุษย์จากปูนซีเมนต์ และ ไฟเบอร์กลาส จำนวน 400 ตัว จากนั้นใช้เครนหย่อนผลงานเหล่านี้ลงทะเล ก่อนจะให้ทีมนักประดาน้ำดำลงไปจัดวางตามตำแหน่งให้แลดูสวยงาม กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยนิทรรศการนี้เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะใต้น้ำบนเกาะแคนคูน เม็กซิโก (พฤศจิกายน 2010) วัตถุประสงค์คือต้องการให้คนเราตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดจากน้ำมือของพวกเราเอง และ หวังใจลึกๆว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวสำรวจใต้ทะเลออกห่างแนวปะการังธรรมชาติกันเสียที

     The Silent Evolution by Jason deCaires Taylor

     ฉันช่างโชคร้ายเหลือเกิน นับตั้งแต่ได้แลเห็นแมวตัวนั้น ฉันไปหาเธอ สุดที่รัก ตามเสียงเรียกลึกลับ ลูกแก้วพยากรณ์วางอยู่บนโต๊ะ ส่องอนาคต และ เจาะอดีต เจ้าแมวเหมียวนั่นมีดวงตาปีศาจ และ ฉันรู้ว่าต้องคำสาปของเธอเสียแล้ว

     หล่อนเป็นนางมารร้าย มีวิญญาณชั่วเข้าสิง จงระวังหล่อนให้ดี หล่อนจะจู่โจมคุณ .. จากข้างหลังเมื่อคุณเผลอ

     ถอดแหวนออกจากนิ้วมือให้ฉัน ขอดูลายมือคุณด้วย นั่นไง ฉันเห็นคนแปลกหน้าร่างสูงใหญ่ เขาจะมอบสิ่งของให้คุณโดยไม่คาดคิด .. ฉันดื่มยาพิษที่หล่อนหยิบยื่นให้ ฉับพบตัวเองนอนแผ่หลาอยู่บนพื้น ทันใดนั้นฉันจ้องมองเข้าไปในดวงตาสีเขียวมรกต และ นึกสงสัยว่าฉันไปอยู่ที่แห่งนั้นเพื่ออะไร

     ถอยห่าง และ ดูแลตัวเองให้ดี ถ้าคุณออกจากบ้านในคืนจันทร์เพ็ญ ระวังคนทำท่าคล้ายหลงทาง ระวังหญิงสาวผมดำสยาย หล่อยจะโปรยเสน่ห์ให้คุณหลงรัก

     ลูกแก้วแห่งโชคลางวางอยู่บนโต๊ะ ทำนายอนาคต และ มองเห็นอดีต แมวเหมียวมีดวงตาดุจปีศาจ คุณควรหลีกหนีไปให้ไกลอย่างเร็วไว

       Devil Woman - Cliff Richard : music & lyrics แปลเพลง     อ่านต่อ >>