Harry Potter and the Goblet of Fire
1  2  3
เฟลอร์ ถูกกรินดี้โลว์สกัดกั้นลงไปช่วยน้องสาวไม่ได้ชาวเงือกบังคับแฮร์รี่ช่วยได้เฉพาะรอน แฮร์รี่มาช้ากว่าเพื่อน

     แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ ช่วยกันค้นตำราหาวิธีอยู่ใต้น้ำได้นานหนึ่งชั่วโมง รอนแนะแฮร์รี่น่าจะใช้คาถาเรียก(ของ)เครื่องประดาน้ำจากเมืองมักเกิ้ลที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือไม่ก็แปลงร่างเป็นเรือดำน้ำ เฮอร์ไมโอนี่ว่านั่นผิดกฎหมายนานาชาติว่าด้วยการปกปิดความเป็นพ่อมด และจะแปลงร่างมนุษย์เป็นอะไรก็ได้เมื่อเรียนถึงหลักสูตรปี 6 ซิเรียสเขียนจดหมายมาขอให้แฮร์รี่บอกวันสุดสัปดาห์ที่จะไปเที่ยวฮอกมี้ดส์ แฮกริดสอนเรื่องยูนิคอร์นต่อจาก ศจ.กรับบลี-แพลงก์ ได้ไม่เลว ปาราวตี ลาเวนเดอร์ และ แพนซี โปรดปรานลูกยูนิคอร์นมากเป็นพิเศษ ค่ำคืนก่อนภารกิจที่ 2 แฮร์รี่ยังแก้ปัญหาไม่ตก
     จอร์จ
มาตาม เฮอร์ไมโอนี่ กับ รอน ไปพบศจ.มักกอนนากัลด่วน,ทิ้งแฮร์รี่ไว้คนเดียวในห้องสมุดถึง 2 ทุ่ม จากนั้นแฮร์รี่แบกหนังสือสารพัดไปค้นคว้าต่อที่ห้องนั่งเล่นรวม ถึงเที่ยงคืนแฮร์รี่เริ่มถอดใจ พรุ่งนี้เขาควรเดินลงไปที่ทะเลสาบบอกกรรมการว่าเขาทำไม่ได้ แต่แฮร์รี่ไม่อาจทนเห็นกองเชียร์ผิดหวังเขาจึงแอบเข้าไปห้องสมุดอีกครั้ง ดูตามชั้นหนังสือว่าด้วยคาถาอาคม ชาวเงือก-สัตว์ประหลาดใต้น้ำ อะไรก็ได้ที่เผยเคล็ดลับการมีชีวิตรอดใต้น้ำ เวลาล่วงไป ตี 1 .. ตี 2 .. แฮร์รี่ตื่นจากภวังค์เมื่อ ด๊อบบี้ โผล่มา อีก 10 นาทีจะถึงเวลา 9 โมงครึ่ง สหายเอลฟ์บอกแฮร์รี่ต้องรีบไปช่วย วีซี่ (รอน)ให้กิน หญ้าเหงือกปลา ก่อนดำน้ำ

     อัฐจันทร์ชมการประลองภารกิจที่ 2 ตั้งอยู่เหนือผิวน้ำริมทะเลสาบ พื้นเวที 3 ชั้นถูกยึดโยงเชื่อมถึงกันกับเสาคล้ายประภาคาร แฮรรี่ไปถึงช้ากว่าคนอื่น ยังไม่ทันพักเหนื่อย แบ็กแมนให้สัญญาณตัวแทนเปลี่ยนชุดกระโดดลงน้ำ พอแฮร์รี่เคี้ยวหญ้าเหงือกปลาร่างกายก็เปลี่ยนระบบหายใจ ปอดว่าง มีเหงือก-ครีบ มองเห็นใต้น้ำโดยไม่กะพริบตา เขาว่ายลึกลงไปถึงพื้นโคลน พืชน้ำส่ายไหวยามฝูงปลาตัวเล็กพุ่งผ่าน กรินดี้โลว์ ,ปีศาจร่างจ้อยดักซุ่มทำร้ายแฮร์รี่ในพงหญ้ามืดทึบ เขาเสกน้ำร้อนจากปลายไม้กายสิทธิ์พุ่งใส่พวกมันแตกหนี
     ชาวเงือกถือหอกยืนจังก้าเฝ้าถ้ำ บริเวณใกล้รูปปั้นมีตัวประกัน 4 คนถูกจับมัดไว้ รอน เฮอร์ไมโอนี่ โช แชง และ กาเบียล(น้องสาวเฟลอร์อายุ 8 ขวบ)ยืนคอตกในสภาพหลับใหล แฮร์รี่ใช้หินแหลมบั่นเชือกที่มัดรอนขาด ร่างไร้สติค่อยๆลอยขึ้นในแนวดิ่ง พอหันไปจะช่วยเฮอร์ไมโอนี่บ้างก็ถูกชาวเงือก 5-6 ตนดึงรั้งไว้ ขู่แฮร์รี่ทิ้งตัวประกันไว้ให้ตัวแทนคนอื่นรับผิดชอบ แต่เขาดิ้นรนต่อสู้เพื่อช่วยเพื่อนๆให้รอดตาย สักพักจึงเห็นเซดริกมีฟองอากาศห่อหุ้มศีรษะคล้ายมนุษย์อวกาศว่ายน้ำมาช่วยโช แชง ปลาฉลามที่โฉบใส่ชาวเงือกดึงแขนเฮอร์ไมโอนี่ขึ้นไปคือวิกเตอร์ เฟลอร์มัวหลงทางอยู่ที่ไหนขณะจวนหมดเวลา แฮร์รี่ไม่อาจรอช้าได้ดึงไม้กายสิทธิ์เสกคาถาใส่ผู้ขัดขวาง คว้าเอวเด็กหญิงและรวบเสื้อคลุมร่างรอนถีบน้ำลอยตัวขึ้นจากทะเลสาบทันที

     ฝูงชนบนอัฐจันทร์ส่งเสียงอื้ออึง บ้างก็ลุกขึ้นยืนร้องตะโกนเอะอะขณะมองดูแฮร์รี่ว่ายน้ำพยุงตัวรอนกับกาเบียลไปขึ้นเรือซึ่งแล่นมารับ รอนรู้สึกงุนงงหลังพ่นน้ำออกจากปากเมื่อเห็นแฮร์รี่พากาเบียลมาด้วย (เฟลอร์สู้กับกรินดี้โลว์ไม่ไหวจึงไปช่วยน้องสาวไม่ได้) นึกไม่ถึงว่าแฮร์รี่จะจริงจังกับภารกิจนี้ เพราะศจ.ดัมเบิลดอร์ไม่มีทางปล่อยให้ใครตายแน่ๆ มาดามพอมฟรีย์แจกผ้าห่มให้กับตัวแทนที่มาถึงก่อนคือคู่ของ เซดริก กับ โช และ วิกเตอร์ กับ เฮอร์ไมโอนี่ แล้วบังคับทุกคนดื่มน้ำยาร้อนๆ เฮอร์ไมโอนี่ปัด แมลงปีกแข็ง ที่เกาะมวยผมออกพลางต่อว่า แฮร์รี่มัวทำอะไรอยู่จึงโผล่มาเกินเวลา
     ประมุขชาวเงือกรายงานต่อศจ.ดัมเบิลดอร์แล้วกรรมการประชุมร่วมกันให้คะแนน เฟลอร์ตื้นตันใจที่เห็นน้องสาวปลอดภัยเลยหอมแก้มแฮร์รี่กับรอนฟอดใหญ่(แก้มเขาแดงระเรื่อพอๆกับสีผม) เฮอร์ไมโอนี่ตาเขียวปั้ด ลูโด้ แบ็กแมน ประกาศคะแนน เฟลอร์ ได้ 25,เซดริก 47,วิกเตอร์ 40 และ แฮร์รี่ 45 คะแนน แม้เขาจะกลับมาเป็นคนสุดท้ายและเกินกำหนดเวลาแต่แฮร์รี่ก็ไปถึงก่อน และแสดงสปิริตที่จะช่วยตัวประกันทุกคน เป็นอันว่าถึงตอนนี้ เซดริก และ แฮร์รี่ มีคะแนนนำเท่ากัน ภารกิจที่ 3(สุดท้าย)จะจัดขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายน

แฮร์รี่หล่นลงไปในอ่างหิน-เพนซิฟ
บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์  ถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในผู้เสพความตาย ร่วมกับพวกอีก 3 คนทำร้ายครอบครัวลองบัตท่อมศจ.ดัมเบิลดอร์ ดึงความจำที่อัดแน่นใส่ในเพนซิฟเพื่อผ่อนคลายสมอง ศจ.คาร์คารอฟ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาวกลอร์ดโวลเดอมอร์ เขาจึงไม่ถูกส่งไปอัซคาบัน ภายหลังสถาปนาเดิร์มสแตรงก์ให้เป็นเลิศด้านศาสตร์มืดอยู่ดี

     ซิเรียสตอบจดหมายแฮร์รี่ให้เขาไปที่รั้วตรงสุดปลายถนนออกจากฮอกมี้ดส์ตอนบ่าย 2 โมงวันเสาร์ (เอาอาหารตุนมาเยอะๆ) มัลฟอยและสมุนจับกลุ่มร่วมกับแก๊งนักเรียนหญิงบ้านสลิธีรินยืนอยู่นอกประตูห้องวิชาปรุงยา แพนซี พาร์กินสัน โยนนิตยสารแม่มดรายสัปดาห์ให้เฮอร์ไมโอนี่พลางหัวเราะคิกคัก แฮร์รี่กับรอนแอบเปิดดูข่าวตอนศจ.สเนปหันหลังเพื่อจดสมการเคมีบนกระดานดำ ริต้า สกีตเตอร์ เขียนบทความสั้นๆเบื้องหลังรักสลายของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายกำพร้าพ่อแม่วัย 14 ปีตกหลุมรักเพื่อนหญิงมักเกิ้ล เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ขณะเด็กสาวสนใจแค่ชื่อเสียงความโด่งดังของเพศตรงข้าม ล่าสุดเธอหมายตา วิกเตอร์ ครัม ผู้เล่นตำแหน่งซีกเกอร์ของทีมบัลแกเรีย ขวัญใจผู้ชมควิดดิชเวิลด์คัพ และ ตัวแทนจากเดิร์มสแตรงก์ นักเรียนหญิงคู่อริเผยผู้หญิงหน้าตาขี้เหร่อย่างเฮอร์ไมโอนี่คงแอบใช้ยาเสน่ห์(ของต้องห้ามที่โรงเรียนฮอกวอตส์)เพื่อมัดใจชาย

     เฮอร์ไมโอนี่อ่านจบแล้วขว้างหนังสือทิ้งลงถังขยะ บอกแฮร์รี่กับรอนว่าเป็นเรื่องเหลวไหลสิ้นดีแต่สงสัยริต้ารู้เรื่องวิกเตอร์นัดเธอเดทช่วงซัมเมอร์นี้ได้อย่างไร? ศจ.สเนปจับได้ว่าสามสหายเอาหนังสือพิมพ์น้ำเน่ามาอ่านในชั้นเรียนจึงหักบ้านกริฟฟินดอร์ 10 คะแนน แยกแฮร์รี่ไปนั่งหน้าชั้น ใกล้หมดชั่วโมงนักเรียนคนอื่นๆทะยอยเก็บกระเป๋าออกจากห้องไป ศจ.สเนปกล่าวหาแฮร์รี่แอบเข้าไปขโมยคราบพิษงูบูมซะแลง(ใช้ทำน้ำยาสรรพรส-แปลงร่าง) กับ หญ้าเหงือกปลา ที่ห้องทำงานส่วนตัว จากนั้นหยิบขวดน้ำยาจับเท็จ สัจจะเซรุ่ม ขึ้นมาขู่ จู่ๆศจ.คาร์คารอฟโผล่มาขัดจังหวะ ถลกแขนเสื้อเผยให้เห็นรอยสักสัญลักษณ์รูปงู ศจ.สเนปตวาดไล่ทุกคนออกไป

     เท้าปุย,สุนัขขนรุงรังสีดำปากคาบหนังสือพิมพ์เดินนำทาง แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ จากชนบทฮอกมีดส์ขึ้นไปบนภูเขา มันแปลงร่าง(แอนนิเมไจ)กลับเป็น ซิเรียส เช่นเดิมเมื่ออยู่ในถ้ำที่ปลอดภัยกับ บัคบีก (สัตว์ครึ่งม้า-นกอินทรี) เขากินน่องไก่แฮร์รี่นำมาฝาก พยักพเยิดไปที่เดลี่พรอเฟ็ตฉบับเก่า พาดหัวข้อข่าว .. อาการป่วยลึกลับของ บาร์ทีเมียส เคร้าช์ .. แม่มดกระทรวงยังคงหายสาบสูญ .. รัฐมนตรีลุยงานเองแล้ว .. ซิเรียสเผย เคร้าช์ เป็นผู้มีพลังเวทมนตร์สูงและทะเยอทะยาน เขาต่อต้านศาสตร์มืดอย่างจริงจัง เพราะบ้าอำนาจจึงใช้มือปราบมารจัดการสาวกลอร์ดโวลเดอมอร์อย่างเหี้ยมโหด ผู้ต้องสงสัยถูกส่งตัวไปให้ผู้คุมวิญญาณทันทีโดยไม่ขึ้นศาล และอนุญาตให้ใช้คำสาปโทษผิดสถานเดียว แต่เมื่อ บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์,ลูกชายวัย 19 ปีถูกจับพร้อมผู้เสพความตายทำให้ประวัติเขาด่างพร้อยหมดสิทธิ์เป็นรมต.กระทรวงเวทมนตร์

     ซิเรียส สงสัยเคร้าช์เจ็บป่วยจริงหรือไม่ขณะถ่อสังขารเข้าไปห้องทำงานศจ.สเนป ก่อนนั้นเขาหายไปจากชั้นบ็อกซ์เวิลด์คัพ และไม่มาเป็นกรรมการตัดสินการประลองเวทไตรภาคี (ลูโด้ แบ็กแมน ออกหน้ามากกว่า และมักจะพยายามช่วยแฮร์รี่ได้เปรียบตัวแทนคนอื่น-ลำเอียงให้คะแนนด้วย) ฝากรอนบอกเพอร์ซี่ช่วยสืบเรื่องไม่ชอบมาพากลอีกทางหนึ่ง ก่อนจากกันซิเรียสขอให้แฮร์รี่ระวังตัวจนกว่าการประลองจะสิ้นสุด และเรียกนามแฝงเขาว่า สนัฟเฟิลส์

     แฮกริดรอสอนนักเรียนอยู่นอกกระท่อมมีหีบไม้มหึมาเปิดฝาอ้าซ่า มองเข้าไปจะเห็นสัตว์ประหลาดขนปุยสีดำจมูกยาวจำนวนหนึ่งคือตัว นัฟเฟลอร์ ซึ่งพบใต้เหมืองแร่ มีประโยชน์ใช้เสาะหาสมบัติที่ซุกซ่อนอยู่ตามร่องดิน ดังนั้นนักเรียนต้องพามันไปขุดหาเหรียญทองคำให้ได้มากที่สุด ผลปรากฎว่ารอนชนะได้ช็อกโกแลตของร้านฮันนี่ดุ๊กส์เป็นรางวัล กอยล์เม้มเหรียญโดยไม่รู้ว่าเป็นทองเลเปรอคอน อีก 2-3 ชั่วโมงก็อันตรธาน เฮอร์ไมโอนี่กลับจากห้องพยาบาลไม่ทันร่วมสนุก มือของเธอมีผ้าพันแผลโปะเพราะพิษหนองบิวโบทูบเบอร์ในจดหมายข่มขู่จากแฟนคอมลัมน์ ริต้า สกีตเตอร์ กระเซ็นใส่ ต่อมามีผู้ประสงค์ร้ายส่งจดหมายกัมปนาทขย่มขวัญซ้ำ ทำให้เฮอร์ไมโอนี่อาฆาตแค้นริต้าอย่างยิ่ง แบ็กแมนแจ้งภารกิจที่ 3 กับตัวแทนว่า ถ้วยประลองเวทไตรภาคีจะจัดวางไว้กลางเขาวงกต (ดัดแปลงพื้นที่สนามควิดดิช)ตัวแทนต้องฝ่าด่านอันตรายไปให้ถึง ใครแตะถ้วยก่อนจะได้คะแนนเต็ม

ศจ.ดัมเบิลดอร์บอกตัวแทนถึงหมันตภัยของภารกิจที่ 3เซดริก ดิกกอรี่ มีคะแนนนำเท่ากับแฮร์รี่ ทั้งสองต้องช่วงชิงกันเป็นผู้ชนะวิกเตอร์ ครัม ถูกคาถาสะกดใจทำร้ายเฟลอร์ และ แฮร์รี่

     วิกเตอร์พาแฮร์รี่ไปในที่ลับตาคนเพื่อพูดเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่ เขาคิดว่าทั้งคู่มีอะไรกันนอกเหนือจากความเป็นเพื่อน แฮร์รี่ปฏิเสธ-ซ้อเจ็ดเม้คข่าวขึ้นมาเอง พุ่มไม้ข้างๆสั่นไหวก่อนปรากฏร่างบาร์ตี้ เคร้าช์ เดินโซซัดโซเซออกมา สารรูปแทบจำไม่ได้ราวคนจรจัด ที่แย่กว่านั้นคือเคร้าช์พูดจาป้ำๆเป๋อๆ ฉัน .. หนีมา .. ต้องบอก .. ดัมเบิลดอร์ .. ลูกชาย .. เบอร์ธาตาย .. เป็นความผิดของฉันคนเดียว .. จอมมาร .. เข้มแข็งขึ้น .. แฮร์รี่ พอตเตอร์ .. ยื่นมือออกมาคว้าชายเสื้อคลุมแฮร์รี่ลากตัวเข้าไปใกล้ๆบอกเขาต้องการพบศจ.ดัมเบิลดอร์ แล้วคลุ้มคลั่งกลิ้งเกลือกกับพื้น แฮร์รี่วานวิกเตอร์เฝ้าดูอาการเขาไว้ รีบวิ่งตรงไปที่ปราสาทเพื่อตามศจ.ดัมเบิลดอร์ ครั้นอาจารย์ใหญ่มาถึงก็ไม่พบใครนอกจากวิกเตอร์ถูกสะกดนิ่งนอนแผ่อยู่บนพื้น แฮกริดกับเจ้าเขี้ยวตามมาติดๆเช่นเดียวกับศจ.มู้ดดี้ ศจ.คาร์คารอฟตกใจเมื่อเห็นว่าลูกศิษย์ถูกทำร้าย เขาก้าวร้าวศจ.ดัมเบิลดอร์ว่าเอาเปรียบการประลอง ถุยน้ำลายลงพื้น แฮกริดปรามมารยาทอันต่ำทรามของศจ.หมี กระชากคอเหวี่ยงร่างใส่ต้นไม้ ศจ.ดัมบิลดอร์สั่งแฮกริดพาแฮร์รี่ไปส่งถึงหอกริฟฟินดอร์ ระหว่างทางแฮกริดยังยัวะไม่หาย กระทั่งมาดามมักซีมยังหลอกถามเขาเรื่องภารกิจที่ 3 พวกต่างด้าวไว้ใจไม่ได้ซักคน

     วิชาพยากรณ์ศาสตร์ ศจ.ทรีลอว์นี่ย์ยกรูปจำลองระบบสุริยะจักรวาลในครอบแก้วออกมาวางบนโต๊ะ เพ่งพินิจการโคจรของ ดาวอังคาร ในหมู่ดาวนพเคราะห์ซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์ เทพเจ้าแห่งสงครามเล็งกับเนปจูนหรือดาวเกตุสนิทองศา เปลือกตาแฮร์รี่หรี่ปรือเข้าสู่นิมิตโดยไม่รู้ตัว .. ลอร์ดโวลเดอมอร์ตำหนิหางหนอนทำเรื่องผิดพลาด ดีที่แก้ไขทัน ..หางหนอนจึงไม่ตกเป็นอาหารงู ..แต่แฮร์รี่จะกลายเป็นเหยื่ออันโอชะแทน .. แฮร์รี่สะดุ้งตื่น รอยแผลเป็นที่หน้าผากเจ็บแปลบทันใด ศจ.ทรีลอว์นี่ย์คาดคั้นลางบอกเหตุ แฮร์รี่พูดปดว่าจะไปห้องพยาบาลแต่ตรงแน่วไปห้องศจ.ดัมเบิลดอร์ คอร์นีเลียส ฟัดจ์ ,รมต.กระทรวงเวทมนตร์ไม่อยากโยงใยกรณี เบอร์ธา จอร์กิ้นส์ กับ บาร์ตี้ เคร้าช์ ให้เป็นเรื่องใหญ่ ศจ.มู้ดดี้บอกแฮร์รี่กำลังรอพบอาจารย์ใหญ่ ศจ.ดัมเบิลดอร์บอกแฮร์รี่คอยอยู่ในห้อง ผู้อาวุโสทั้ง 3 จะลงไปสำรวจที่เกิดเหตุบริเวณป่าต้องห้าม แฮร์รี่รู้สึกสงบใจมากเมื่อเข้ามาอยู่ในห้องทำงานศจ.ดัมเบิลดอร์ตามลำพัง แสงสีเงินยวงทอประกายจากอ่างหินสะดุดตาเขา แฮร์รี่ชะโงกศีรษะเข้าไปดูใกล้ๆก่อนร่างคะมำร่วงผ่านสสารประหลาดสู่มิติของเหตุการณ์ในอดีต ..

     เขานั่งเคียงข้างศจ.ดัมเบิลดอร์ในคุกใต้ดินเพื่อฟังการไตร่สวนคดีอุกฉกรรจ์ บาร์ตี้ เคราช์ เค้นปาก ไอกอร์ คาร์คารอฟ เปิดโปงรายชื่อสมุนเจ้าแห่งศาสตร์มืดเพื่อแลกกับอิสรภาพ แม้ด-อาย และผู้คุมวิญญาณล่ามโซ่นักโทษขังไว้ในกรงอย่างแน่นหนา ชื่อ โดโลฮอฟ .. โรเซีย .. ทราเวอร์ส ..ล้วนแต่ทางกระทวงรู้อยู่ก่อนแล้วทำให้ เคร้าช์ ไม่พอใจมากจะส่งคาร์คารอฟไปอัซคาบัน จำเลยรีบเผยชื่อผู้เสพความตายคนสำคัญคือ ลูโด้ แบ็กแมน .. เซเวอร์รัส สเนป .. ศจ.ดัมเบิลดอร์คัดค้านว่าสเนปกลับใจเป็นสายลับให้กระทรวง ริต้า สกีตเตอร์ ผงะทำปากกาขนนกสีเขียวหล่นตอน คาร์คารอฟ กล่าวหา บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ กับพวก 3 คนเสกคาถากรีดแทงใส่นายและนางลองบัตท่อม เด็กหนุ่มปฏิเสธลั่นอ้อนวอนขอชีวิตพ่อ แต่เคร้าช์ขอให้คณะลูกขุนตัดสินคุมขังลูกชายตัวเองในคุกอัซคาบันตลอดชีวิต ..

     แฮร์รี่แทบไม่อยากเชื่อในสิ่งที่เห็น พอศจ.ดัมเบิลดอร์แตะหัวไหล่เขาเบาๆ บรรยากาศอันมืดทึมเปลี่ยนกลับมาสว่างไสวในห้องทำงานของอาจารย์ใหญ่อีกครั้ง แฮร์รี่ไม่ตั้งใจละลาบละล้วง ศจ.ดัมเบิลดอร์อธิบายว่า เพนซิฟ คือที่ถ่ายเทความคิด และความทรงจำอันล้นเกินจากสมองลงในอ่าง และจะเรียกมาดูใหม่ตอนไหนก็ได้พร้อมสาธิตวิธี แฮร์รี่เล่านิมิตให้ศจ.ดัมเบิลดอร์ฟัง อาจารย์ใหญ่แห่งฮอกวอตส์ดูเหมือนชราภาพและอิดโรยยิ่งกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าเจ้าแห่งศาสตร์มืดทวีความแข็งแกร่ง ท่านไม่ลืมอวยพรให้แฮร์รี่โชคดีในภารกิจที่ 3

เขาวงกต-สนามประลองเวทไตรภาคี ภารกิจที่ 3
วิกเตอร์ ครัม ถูกคาถาสะกดใจทำร้ายเฟลอร์กับแฮร์รี่ เซดริกบอกให้ระวัง !เซดริก ดิกกอรี่ ไม่รอด ..บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ ใช้น้ำยาสรรพรสแปลงร่างเป็น แม้ด-อาย

     เฮอร์ไมโอนี่ และ รอน ช่วยแฮรรี่ฝึกซ้อมคาถาเบสิกเพื่อรับมือภารกิจที่ 3 ซึ่งจะจัดประลองภายในหนึ่งสัปดาห์ ไม่ว่าคาถาสกัดภัย-ทลายด่าน-บอกทิศ เช้าของวันแข่งขัน เดลี่พรอเฟ็ต พาดหัวข้อข่าว แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฟั่นเฟือน และ คลุ้มคลั่ง แต่ไม่ทำให้แฮร์รี่หมดกำลังใจหรือเสียสมาธิ เฮอร์ไมโอนี่ฉุนกึกใช้มือทึ้งผมพลันนึกขึ้นมาได้ว่า ซ้อเจ็ด หาข้อมูลเขียนข่าวล้วงลึก(ถึงลูกถึงคน)ได้อย่างไร เธอรีบไปค้นคว้าต่อในห้องสมุดก่อนสอบวิชาประวัติศาสตร์เวทมนตร์เพียง 10 นาที แฮร์รี่ได้รับยกเว้นไม่ต้องสอบปลายภาคในฐานะตัวแทน เขายังคงเข้าไปนั่งหลังห้องสอบและใช้เวลาศึกษาคาถาใหม่ๆ ศจ.มักกอนนากัลบอกตัวแทนทุกคนไปรวมกันที่ห้องรับรองเพื่อพบปะสังสรรค์กับครอบครัว นางวีสลี่ย์และบิลมาเป็นผู้ปกครองแฮร์รี่แทนครอบครัวเดอร์สลี่ย์ ทรงผมฮิปปี้กับต่างหูเขี้ยวสัตว์ของบิลสะดุดตาเฟลอร์จนหยุดพูดภาษาฝรั่งเศสกับแม่สักประเดี๋ยว กาเบียลโบกมือน้อยๆให้แฮร์รี่ วิกเตอร์พูดภาษาบัลแกเรียรัวเร็วฟังแทบไม่ทันกับพ่อแม่ เอม็อส ดิกกอรี่ เชียร์ เซดริก,ลูกชายให้คว้าแชมป์จนออกนอกหน้า เมื่อเดินเล่นชมปราสาทฮอกวอตส์ได้ที่ก็ถึงเวลารับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

     พลบค่ำศจ.ดัมเบิลดอร์เชิญชวนแขกผู้มีเกียรติ และนักเรียนทุกคนชมภารกิจสุดท้ายของการประลองเวทไตรภาคีที่สนามแข่งขันควิดดิชซึ่งถูกดัดแปลงเป็นเขาวงกต ทางเดินแคบๆภายในมีกำแพงรั้วต้นไม้ขนาบข้าง ลึกเข้าไปเท่าใดยิ่งมืดมิดน่ากลัว คอร์นีเลียส ฟัดจ์ เป็นกรรมการสักขีพยานในมาดเคร่งขรึมตรงกันข้ามกับ ลูโด้ แบ็กแมน เริงร่าขณะเป่านกหวีดปล่อยตัว เซดริก กับ แฮร์รี่ เดินเข้าไปก่อนแยกทางกันช่วง 500 เมตร เสียงฝูงชนรอบนอกจางหายไป แฮร์รี่เสกไฟจากปลายไม้กายสิทธิ์เพื่อมองไปข้างหน้าให้ได้ไกลที่สุด และชี้ทางสู่ใจกลาง เสียงนกหวีดดังมาแต่ไกลเป็นสัญญาณส่ง วิกเตอร์ กับ เฟลอร์ เดินเข้ามาบ้าง หนทางว่างเปล่า ทางเลี้ยวตันพอย้อนไปอีกทางก็ไม่พบอุปสรรคท้าทาย หรือว่าเขาวงกตกำลังล่อให้แฮร์รี่ตายใจ เขาคิดเช่นนั้น ..

     เซดริกวิ่งหนีสกรู๊ตปะทุไฟมาเจอแฮร์รี่พอดี แฮร์รี่เร่งฝีเท้าหลบไม่พ้นผู้คุมวิญญาณ เขาร่ายคาถา" เอกซ์เปกโต พาโตรนุน ! " เสกกวางพุ่งชนมันหงายหลังกลายเป็นบ็อกการ์ต .. หมอกควันลอยต่ำบดบังทัศนวิสัย จู่ๆแฮร์รี่ได้ยินเสียงเฟลอร์กรีดร้องจึงวิ่งตามไปเส้นทางใหม่พบเซดริกนอนบิดตัวเร่าๆ วิกเตอร์ตวัดไม้กายสิทธิ์จะทำร้ายซ้ำ แฮร์รี่เสกคาถาสะกดนิ่งพุ่งใส่ด้านหลัง วิกเตอร์หยุดชะงักในท่าวิ่งยกมือค้างเติ่ง เซดริกคิดไม่ถึงว่าวิกเตอร์ใช้วิธีสกปรกลอบกัดเขากับเฟลอร์ แล้วยิงพลุสีแดงขึ้นท้องฟ้าให้กรรมการลากตัวออกไป
     บัดนี้เหลือเพียงเซดริกกับแฮร์รี่เป็นคู่แข่งกัน แฮร์รี่ตอบปัญหาสฟิงค์ผ่านหวิวมาเจอแมงมุมยักษ์ ทั้งคู่พิชิตมันสำเร็จ แฮร์รี่บาดเจ็บเดินต่อแทบไม่ไหว เซดริกช่วยพยุงไปถึงแท่นตั้งถ้วยไตรภาคี ตัดสินใจว่าจะหยิบถ้วยรางวัลพร้อมกันเพื่อชัยชนะของฮอกวอตส์ ทันใดนั้นถ้วยไตรภาคีเหวี่ยงมือแฮร์รี่กับเซดริกจนตัวลอยคว้าง ผ่านลมพายุและแสงสีหมุนติ้วไปหล่นในสุสานร้าง

     ชายลึกลับรูปร่างอ้วนเตี้ยอุ้มห่อผ้าม้วนกลมเดินผ่านเนินหญ้ามาทางนักเรียนฮอกวอตส์ยืนอยู่ เบื้องหลังพอมองเห็นบ้านโบราณหลังใหญ่กับโบสถ์ขนาดเล็กรางๆ เซดริกกับแฮร์รี่ดึงไม้กายสิทธิ์ออกมา พวกเขาเพิ่งตระหนักว่าถ้วยไตรภาคีคือ กุญแจนำทาง มาสู่ที่นี่ แฮร์รี่ทรุดตัวลงก้มหน้ากับฝ่ามือเมื่อพิษจากรอยแผลเป็นบนหน้าผากกำเริบรุนแรง เสียงปริศนาบัญชาเจ้าเตี้ยกำจัดส่วนเกินของพิธีกรรมด้วยคำสาปพิฆาต " อะวาดา เคดาฟ-รา ! " บังเกิดแสงสีเขียวสว่างวาบข้ามศีรษะเขาไปโดนร่างเซดริกนอนแผ่หลาสิ้นใจตาย จากนั้นแฮร์รี่ถูกจับมัดเชือกติดแผ่นหินอ่อนสลักชื่อ ทอม ริดเดิ้ล
     ชายนิ้วด้วนคือ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ หรือฉายา หางหนอนนำหม้อหินขนาดใหญ่(โอ่ง)ตั้งบนกองไฟต้มน้ำจนเดือดพล่าน มันแกะห่อผ้าโยนทารกอุบาทว์ลงไป เรียกกระดูกจากหลุมศพปลายเท้าแฮร์รี่ และกรีดแขนตนเองใส่ก้อนเนื้อสดๆลงไปอีก จากนั้นใช้กริชแทงแขนแฮร์รี่รินเลือด 3 หยดผสมเป็นขั้นตอนสุดท้าย ลูกไฟปะทุเหนือหม้อดับลงก่อนเกิดหมอกควันห่อหุ้มบุรุษร่างผอมสูงในสภาพเปลือยเปล่า ค่อยๆลุกออกมาจากหม้อ ดวงตาโตสีแดงเพลิง จมูกแบนเหมือนงูรับกับผิวเมือกลื่นไร้ขุมขน ลอร์ดโวลเดอมอร์ ฟื้นคืนชีพ !

ถ้วยไตรภาคี-กุญแจนำทาง'แฮร์รี่'มาสู่สุสานร้างตระกูลริดเดิ้ล

     เจ้าแห่งศาสตร์มืดรำพันถึงอดีตแสนรันทดเมื่อครั้งบิดามักเกิ้ลทอดทิ้งแม่(มด) และปล่อยให้เขาเติบโตมาในโรงเลี้ยงเด็กกำพร้า ณ เวลานี้ครอบครัวที่แท้จริงเขากลับมาแล้ว .. พ่อมดกลุ่มหนึ่งปรากฏกายยืนล้อมเป็นวงกลม บรรดาผู้เสพความตายคลานตรงมาจุมพิตชายเสื้อคลุมสีดำของเขา 13 ปีมากพอจะพิสูจน์ได้ว่าใครจงรักภักดี เขาทำโทษเอเวอรี่ผู้ทรยศ และ เสกแขนข้างใหม่ให้หางหนอนผู้ซื่อสัตย์ ลูเซียส มัลฟอย, แมคแนร์ ,แครบ ,กอยล์ และ น็อตต์ รีบศิโรราบ โวลเดอมอร์จิ้มนิ้วแทงหน้าผากแฮร์รี่ เปรยว่าเขาสูญเสียพลังวิเศษและร่างกายแตกสลาย เพราะถูกคำสาปสะท้อนกลับจากเกราะป้องกันตัวแฮร์รี่ซึ่งพ่อกับแม่สละชีวิตปกป้องลูกน้อย วิญญาณอมตะจำต้องหลบๆซ่อนๆหนีมือปราบมาร สิงร่างงูไปเรื่อยๆ สิงศจ.ควีเร็ลล์เพื่อขโมยศิลาอาถรรพ์แต่ไม่สำเร็จ บังเอิญได้สิงร่าง เบอร์ธา จอร์กิ้นส์ จึงรู้ว่าจะมีการจัดประลองเวทไตรภาคีที่ฮอกวอตส์ จุดประกายความหวังที่จะชุบชีวิตใหม่ตามคัมภีร์มนต์ดำ จากส่วนผสมทรงอานุภาพทั้ง 3 คือ กระดูกบิดา-เนื้อทาส-เลือดศัตรู ได้เวลาแสดงพลังอำนาจเพื่อให้เหล่าสาวกประจักษ์แจ้ง เขาบอกหางหนอนแก้มัดเชือกและคืนไม้กายสิทธิ์แฮร์รี่

     แฮร์รี่ตกอยู่ในวงล้อมสามสิบรุมหนึ่ง แม้โวลเดอมอร์จะเสนอวิธีสู้กันแบบตัวต่อตัว เขาก็ไม่ยอมเป็นตัวตลกโค้งคำนับตามมารยาท จึงถูกคาถากรีดแทงพุ่งเข้าใส่ เขากรีดร้องด้วยความเจ็บปวดตะกุยตะกายลุกขึ้นโค้งศีรษะ แฮร์รี่พุ่งตัวหลบคำสาปอยู่หลังแผ่นหิน เขาจะไม่ยอมตายคุ้ดคู้อย่างไร้ศักดิ์ศรีในวาระสุดท้าย ร่ายคาถา" เอกซ์เปลลิอาร์มัส " เสกลำแสงสีแดงจากปลายไม้กายสิทธิ์ชนกับสีเขียวของโวลเดอมอร์ แสงเชื่อมกันเปลี่ยนเป็นสีทอง ประกายไฟกระจายเป็นรูปโดมดันทั้งคู่ลอยสู่อากาศเบื้องบน ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้เสพความตาย
     แฮร์รี่ได้ยินบทเพลงของนกฟีนิกซ์นำความปิติจากสรวงสวรรค์ วิญญาณเหยื่อสังหารโหด .. เซดริก เบอร์ธา แฟร็งก์ บอกแฮรรี่ประคองมืออย่าให้แสงขาดจากกัน เพ่งสมาธิดันลูกไฟไปกระทบมือเจ้าแห่งศาสตร์มืดสั่นสะท้านร้องลั่นโหยหวน ควันหนาสีเงินยวงผุดออกจากปลายไม้กายสิทธิ์โวลเดอมอร์คือเงาร่าง เจมส์-ลิลี่ พอตเตอร์ ผู้บังเกิดเกล้ากระซิบบอกแฮร์รี่ไปที่กุญแจนำทาง-กลับฮอกวอตส์ ทั้งสองท่านจะต่อกรแทนได้ไม่กี่อึดใจ แฮร์รี่โยกไม้กายสิทธิ์สูงขึ้นบิดลำแสงขาดออกจากกัน มือและลำตัวเป็นอิสระรีบกระโจนคว้าข้อมือเซดริก-ร่ายคาถาเรียกของ จับหูถ้วยไตรภาคีแหวกว่ายอากาศกลับสู่ที่เดิม

     ศจ.ดัมเบิลดอร์ก้มตัวอยู่เหนือร่างแฮร์รี่ ฝูงชนเบียดเสียดรายล้อมเข้ามา แฮร์รี่กระซิบบอก .. โวลเดอมอร์ กลับมา ๆ ปล่อยมือจากถ้วยรางวัล-เขย่าร่างเซดริก คอร์นีเลียส ฟัดจ์ หน้าซีดเผือดอุทานว่า เซดริก ดิกกอรี่ ตายแล้ว ! พ่อแม่ของดิกกอรี่รีบลงมาจากอัฐจันทร์ถึงกับตะลึงงัน นักเรียนหญิงสะอื้นไห้ทำใจไม่ได้ ช่วงจังหวะชุลมุนนั้นศจ.มู้ดดี้ล็อกคอแฮร์รี่พาไปห้องทำงานส่วนตัวซักไซร้เหตุการณ์โดยละเอียด อดีตมือปราบมารมีท่าทีเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เขาพึงพอใจเมื่อรู้ว่าจอมมารได้ร่างคืนมา และเฉลยว่าเขาใส่ชื่อแฮร์รี่ในถ้วยอัคนี ไม่ใช่ศจ.คาร์คารอฟซึ่งเผ่นหนีไปแล้วตอนรู้สึกว่าตรามารร้อนไหม้บนแขน เขาแนะแฮกริดพาแฮร์รี่ไปดูมังกร .. บอกเซดริกไขปริศนาไข่ทองคำเพื่อบอกต่อแฮร์รี่ .. บอกด๊อบบี้นำหญ้าเหงือกปลามาให้กิน จัดการสิ่งกีดขวางในเขาวงกตให้แฮร์รี่เดินผ่านอย่างง่ายดาย .. เสกคาถาสะกดนิ่งใส่ เฟลอร์ เดอลากูร์ เสกคำสาปสะกดใจใส่ วิกเตอร์ ครัม ไปกำจัด เซดริก ดิกกอรี่ เปิดทางให้แฮร์รี่ไปถึงถ้วยรางวัล ในเมื่อจอมมารสังหารแฮร์รี่ไม่สำเร็จ ถ้าเขาพิชิตแฮร์รี่ได้ เขาจะได้รับรางวัลตอบแทนอย่างยิ่งใหญ่ ! แฮร์รี่ได้แต่จ้องมองศจ.มู้ดดี้นึกไม่ถึงว่าเรื่องจะลงเอยเป็นอย่างนี้ไปได้ นอกจากอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดผู้นี้เสียสติ

     ศจ.มู้ดดี้ยกไม้กายสิทธิ์ขึ้นไม่ทันลงมือก็ถูกคาถา สตูเปฟาย ! ร่างลอยกระเด็น ศจ.ดัมเบิลดอร์ ศจ.สเนป และ ศจ.มักกอนนากัล พังประตูเข้ามา อาจารย์ใหญ่สอดมาสเตอร์คีย์ไขกุญแจเจ็ดชั้นเปิดหีบออกเห็นร่างผอมโซของ แม้ด-อาย มู้ดดี้ ตัวจริงนอนอยู่ก้มหลุม ขวดน้ำยาสรรพรสว่างเปล่า ร่างอาจารย์ตัวปลอมสั่นเทา ใบหน้าเรียบลื่น ผิวตึง ลูกตาวิเศษหลุดจากเบ้ากลายเป็น บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ ศจ.สเนปรินน้ำยา สัจจะเซรุ่ม กรอกปากเค้นหาความจริงจึงรู้ว่าเขาสลับร่างกับแม่ออกมาจากคุกอัซคาบัน เขาอยู่ภายใต้การดูแลของพ่อจนฟื้นคืนพลัง เขาไปดูควิดดิชเวิลด์คัพ ขโมยไม้กายสิทธิ์แฮร์รี่เสกตรามาร ปลอมตัวเป็นศจ.มู้ดดี้ สมคบคิดกับสาวกจอมมารทำให้แฮร์รี่ชนะการประลองเวทไตรภาคี และสังหารพ่อตนเองก่อนแผนการอันชั่วร้ายแตก

     ศจ.ดัมเบิลดอร์เสกเชือกมัดตัวลูกทรพีอย่างแน่นหนาก่อนมอบตัวให้ผู้คุมวิญญาณ แฮร์รี่ได้พบซิเรียส แบล็ก,พ่อทูนหัวในร่างสุนัขดำ งานเลี้ยงปิดภาคเรียนจบลงอย่างเศร้าสร้อย ศจ.ดัมเบิลดอร์กล่าวสดุดี เซดริก ดิกกอรี่ ผู้ล่วงลับ เตือนนักเรียนทุกคนระวังเจ้าแห่งศาสตร์มืด ในวันเดินทางกลับไปสถานีรถไฟคิงส์ครอส แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ จัดหาโบกี้ส่วนตัวพูดคุยกัน เฮอร์ไมโอนี่กระหยิ่มยิ้มย่องเมื่อจัดการ ริต้า สกีตเตอร์ อยู่มือ ซ้อเจ็ดคือแอนนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เธอแปลงร่างเป็น แมลงปีกแข็ง ถูกจับใส่ขวดแก้วในมือเฮอร์ไมโอนี่เรียบร้อยแล้ว แฮร์รี่เอาเงินรางวัลจากการประลองให้จอร์จลงทุนทำร้านขายของเล่นตลก เฟร็ดให้ไม้กายสิทธิ์ตัวเองตอบแทน .. แฮร์รี่โบกมืออำลาเพื่อนๆตรงแผงกั้นที่ลุงเวอร์นอนยืนอยู่บนชานชาลา เฮอร์ไมโอนี่ส่งจูบที่แก้มแฮร์รี่เป็นครั้งแรก อย่างที่แฮกริดพูดไว้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เขาจะต้องเผชิญกับมันเมื่อถึงเวลา

ลอร์ดโวลเดอมอร์ในสภาพที่ยังไม่สมบูรณ์พิธีกรรมปลุกชีพเจ้าแห่งศาสตร์มืดแฮร์รี่รอดชีวิตเมื่อเผชิญหน้าลอร์ดโวลเดอมอร์อีกครั้ง

     จบ เรียบเรียงโดย พิรฌาน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี เจ.เค. โรว์ลิ่ง - เขียน งามพรรณ เวชชาชีวะ - แปล


Pantip.com - preview    MuggleThai.com   Mugglenet.com  gallery1.  gallery2. 
Harry Potter and the Sorcerer's Stone(Thai)  Chamber of Secrets   Prisoner of Azkaban    Guestbook
  -: Harry Potter Table of Contents :-
Pirachan : พิรฌาน