Harry Potter and the Goblet of Fire
1   2  3
แฮร์รี่ถูกศจ.ดัมเบิลดอร์คาดคั้นว่าเขาใส่ชื่อตนเองในถ้วยอัคนีหรือไม่เซดริก ดิกกอรี่ สมัครแข่งประลองเวทไตรภาคี ,เฟร็ด กับ จอร์จ ดื่มยาโกงอายุผลก็คือ ..ริต้า สกีตเตอร์ สัมภาษณ์ แฮร์รี่ ในห้องเก็บไม้กวาด

     คณะกรรมการจัดการแข่งขันเดินเข้าไปสมทบในห้องเก็บตัว ศจ.คาร์คารอฟไม่พอใจที่เจ้าภาพมีตัวแทน 2 คน เช่นเดียวกับมาดามมักซีมบ่นว่าไม่แฟร์ ทำให้ศจ.ดัมเบิลดอร์คาดคั้นเอาความจริงกับแฮร์รี่ซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่เด้วย ศจ.มักกอนนากัลเสริมแฮร์รี่ไม่มีทางข้ามเส้นอายุได้หรือแม้แต่เกลี้ยกล่อมให้นักเรียนรุ่นพี่ทำ บาร์ตี้ เคร้าช์ ยืนยันตามกติกาในเมื่อถ้วยอัคนีคัดเลือกใครจะกี่คนก็เป็นอันยุติ ศจ.คาร์คารอฟขู่วอล์คเอ๊าท์ ให้เอาถ้วยอัคนีกลับมาตั้งใหม่แล้วใส่ชื่อลูกศิษย์เขาทุกคนจนกว่าแต่ละโรงเรียนจะมีตัวแทน 2 คนเท่ากัน ศจ.มู้ดดี้ทะลุกลางปล้องว่ามีใครบางคนต้องการให้แฮร์รี่เอาชีวิตเข้าเสี่ยงในการชิงชัย ใครคนนั้นใช้ คาถาพัลวันจิต เสกให้ถ้วยอัคนีลืมไปว่ามีแค่ 3 โรงเรียนเข้าแข่งขัน และระบุชื่อแฮร์รี่มาจากโรงเรียนที่ 4 ไฟในถ้วยอัคนีดับไปแล้วจะคุโชนขึ้นใหม่ในการแข่งขันครั้งถัดไป ศจ.ดัมเบิลดอร์สรุปฮอกวอตส์จะมีตัวแทน 2 คนคือ เซดริก ดิกกอรี่ และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ มีใครข้องใจหรือไม่ เคร้าช์รีบแจ้งภารกิจแรกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน ต่อหน้าผู้ชมเพื่อทดสอบความกล้าหาญ และ กำลังใจ โดยตัวแทนไม่อาจรู้ล่วงหน้า มีเพียงไม้กายสิทธิ์เป็นอาวุธ ห้ามขอความช่วยเหลือทุกรูปแบบจากอาจารย์ของตนในการประลอง ตัวแทนได้อภิสิทธิ์ไม่ต้องสอบปลายปี

     แฮร์รี่เข้าไปห้องนั่งเล่นรวมนึกไม่ถึงว่าจะมีสมาชิกบ้านกริฟฟินดอร์รอต้อนรับทั้งโห่ร้อง ตบมือ และเป่าปากเฟี้ยวฟ้าว เฟร็ดกับจอร์จรู้สึกทึ่งปนขุ่นเคืองใจที่แฮร์รี่ทำได้(ไม่มีเครางอกเต็มหน้า) อย่างน้อยจะได้ถือโอกาสล้างแค้นดิกกอรี่ที่เคยแข่งควิดดิชชนะ รอนคิดว่าแฮร์รี่โกหก และสรรหาวิธีใส่ชื่อตนเองในถ้วยอัคนีจนได้ ใช้ผ้าคลุมล่องหน? ใช้เส้นศจ.ดัมเบิลดอร์? อยากได้เงินรางวัลพันเกลเลียน? ไม่ต้องสอบปลายปี? ตอนนี้แฮร์รี่คงอยากนอนหลับพักผ่อนเพื่อตื่นเช้าเต๊ะท่าถ่ายรูปอะไรประมาณนั้น
     เฮอร์ไมโอนี่แนะนำแฮร์รี่เขียนจดหมายเล่าเรื่องผิดปกติบอกซิเรียส เธอไม่เชื่อว่าแฮร์รี่ตั้งใจสมัครแต่คงห้ามรอนอิจฉาไม่ได้

     เดรโก มัลฟอย เป็นหัวโจกนำนักเรียนบ้านสลิธีรินแอนตี้แฮร์รี่โดยติดเข็มกลัดสะท้อนแสง ดิกกอรี่ เจ๋ง : พ็อตเตอร์ ห่วย ทั้งคู่ดวลคาถาเสกจากไม้กายสิทธิ์ในชั่วโมงปรุงยาของศจ.สเนป แฮร์รี่ถูกลงโทษ(กักบริเวณ)ไล่ไปนั่งหลังห้อง คอลิน ครีฟวี่ย์ อ้าง แบ็กแมน ให้มาตามเขาไปถ่ายรูปโปรโมทการแข่งขัน แฮร์รี่จึงหลุดพ้นบรรยากาศชวนอึดอัดคับข้องใจ หลังจากถ่ายรูปหมู่ตัวแทนเสร็จกรรมการขอตรวจประสิทธิภาพไม้กายสิทธิ์ ระหว่างนั้น ริต้า สกีตเตอร์ ,นักข่าวสาวใหญ่หนังสือพิมพ์เดลี่พรอเฟ็ตฉุดแฮร์รี่ไปสัมภาษร์ส่วนตัวในห้องเก็บไม้กวาด ปากกาจดทันใจ เขียนช็อตโน้ตยิกๆบนกระดาษหลายแผ่นทั้งที่แฮร์รี่พูดไม่กี่คำ มร.โอลลิแวนเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญไม้กายสิทธิ์แห่งตรอกไดแอกอนตรวจไม้โรสวู้ดข้างในบรรจุเส้นผมคุณยายเชื้อสาย วีล่า ของเฟลอร์ ไม้แอชของ เซดริก บรรจุขนหางยูนิคอร์น ไม้ฮอร์นบีมของ วิกเตอร์ บรรจุเอ็นหัวใจมังกร ส่วนไม้ฮอลลี่ของ แฮร์รี่ บรรจุขนนกฟีนิกซ์ตัวเดียวกับของ ลอร์ดโวลเดอมอร์ .. ทุกอันอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีที่ติ

     ซิเรียสตอบจดหมายแฮร์รี่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครทำร้ายตราบใดที่ศจ.ดัมเบิลดอร์และศจ.มู้ดดี้ยังอยู่ใกล้ๆ เขาจะมาปรากฏตัวหน้าเตาผิงหอกริฟฟินดอร์เวลาตี 1 ของวันที่ 22 พฤศจิกายน

     บทความตีพิมพ์เรื่องการประลองเวทไตรภาคีโดย ริต้า สกีตเตอร์ กว่าครึ่งรายงานประวัติส่วนตัวของแฮร์รี่อย่างมีสีสันเคล้าน้ำตา .. ผมคิดว่าผมได้ความแข็งแกร่งมาจากพ่อแม่ ท่านคงภูมิใจหากเห็นผมในตอนนี้ กลางคืนผมยังร้องไห้คิดถึงท่านไม่วาย .. แถมเต้าข่าวแฮร์รี่ตกหลุมรักเฮอร์ไมโอนี่อีกด้วย

เซดริก ดิกกอรี่ กับ แฮร์รี่ พอตเตอร์

     แฮร์รี่สวมผ้าคลุมล่องหนไปเที่ยวฮอกมีดส์กับเฮอร์ไมโอนี่ แวะดื่มบัตเตอร์เบียร์ในร้านไม้กวาดสามอัน(สโมสรอาจารย์และนักเรียนฮอกวอตส์) เขาพบ แฮกริด กับ ศจ.มู้ดดี้ (เพราะตาวิเศษของอาจารย์จิตป่วนแท้ๆ)แฮกริดนัดเจอแฮร์รี่ตอนเที่ยงคืนที่กระท่อมเวลาใกล้เคียงกับซิเรียส .. 5 ทุ่มครึ่งคืนนั้นแฮร์รี่รีบไปหาแฮกริดก่อน แฮกริดบอกแฮร์รี่สวมผ้าคลุมล่องหนเดินตามเขาไปในป่าต้องห้ามแวะเรียก มาดามมักซีม ไปดู มังกร 4 ตัวในคอกไม้ มันคำรามและพ่นไฟออกจากปากเป็นระยะ พ่อมดร่วม 30 คนช่วยกันดึงโซ่ล่ามตรึงไว้กับที่ แฮกริดหลงใหลในความสง่างามเจ้ามังกรร้าย พอผู้คุม เสกคาถาสะกดนิ่ง ใส่พวกมันสงบลง แฮกริดจึงชวนมาดามมักซีมเข้าไปดูใกล้ๆ(อะไรจะโรแมนติกขนาดนั้น)พูดคุยกับ ชาลี วีสลี่ย์ ซึ่งไม่ค่อยพอใจ กลัวความลับถูกแพร่งพราย แฮร์รี่รีบเดินกลับปราสาทโดยไม่ให้ใครรู้ตัว บังเอิญชนศจ.คาร์คารอฟสวนทางมา อาจารย์หมีไม่ใส่ใจนึกว่าสุนัขพลัดหลงเพราะเขากำลังจะไปดูมังกรในป่าเช่นกัน แฮร์รี่คิดในใจว่าภารกิจแรกมีเพียง เซดริก ดิกกอรี่ เท่านั้นที่ไม่รู้ปริศนา เขาถอดผ้าคลุมออกนั่งพักบนเก้าอี้นวมหน้าเตาผิงพลันสะดุ้งสุดตัวเมื่อเห็นใบหน้าซิเรียสในเปลวไฟ

     พ่อทูนหัวเปิดเผยเบื้องหลังศจ.คาร์คารอฟเคยเป็นผู้เสพความตาย ติดคุกอัซคาบันอยู่กับเขาแต่ถูกปล่อยตัวโดยมีข้อแลกเปลี่ยนกับกระทรวงเวทมนตร์ (ยอมสำนึกผิด - ดันสอนศาสตร์มืดให้ลูกศิษย์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสพความตายคนอื่นๆจนถูกต้อนมาเข้าคุกแทน) ศจ.คาร์คารอฟ ใส่ชื่อแฮร์รี่ลงในถ้วยอัคนี มีสิ่งน่าสงสัยเกี่ยวกับศจ.มู้ดดี้,ยอดมือปราบมารถูกลอบทำร้ายในคืนก่อน ศจ.คาร์คารอฟจะมาที่ฮอกวอตส์ เบอร์ธา จอร์กิ้นส์ หายตัวไปในแอลเบเนียบริเวณที่มีคนเห็นลอร์ดโวลเดอมอร์ครั้งหลังสุด และเหล่าผู้เสพความตายเคลื่อนไหวคึกคักผิดปกติ แสดงฤทธิ์เดชในงานควิดดิชเวิลด์คัพ-เสกตรามาร การประลองคือแผนการสังหารแฮร์รี่อย่างแยบยลคล้ายเป็นอุบัติเหตุ ในการต่อสู้กับมังกรแฮร์รี่ไม่ควรใช้คาถาสะกดนิ่งเพราะมังกรแข็งแรงมาก พอซิเรียสจะแนะนำวิธีพิชิตชัยก็มีคนเดินเข้ามาในห้องนั้น ที่จริงรอนเป็นห่วงแฮร์รี่แต่มิตรภาพของทั้งสองถูกปิดกั้นเพราะต่างถือทิฐิ

     เฮอร์ไมโอนี่ช่วยแฮร์รี่ค้นคว้าคาถาปราบมังกรในห้องสมุดแต่ไม่สำเร็จ บางคาถากลับเพิ่มพลังให้มันเสียอีก เช่น คาถาลมหายใจเผ็ดร้อน - ทำให้มังกรพ่นไฟไกลกว่าเดิม แฮร์รี่ครุ่นคิดจนนอนไม่หลับ เช้าวันจันทร์เขาไม่ลืมบอก เซดริก ว่าภารกิจแรกตัวแทนจะสู้กับอะไร ในเมื่อความลับแตกทุกคนก็ควรรู้ในสิ่งเดียวกันเพื่อความเสมอภาค ศจ.มู้ดดี้ลากแฮร์รี่เข้าไปในห้องพักอาจารย์ซึ่งศจ.ล็อกฮาร์ตและศจ.ลูปินเคยใช้มาก่อน ปัจจุบันห้องนี้สุมกองด้วยอุปกรณ์ตรวจจับศาสตร์มืด เสาโทรทัศน์หงิกงอตั้งอยู่ใกล้โต๊ะคือเครื่องจับเท็จ หีบใบใหญ่มีกุญแจคล้องถึง 7 ชั้น ได้ยินเสียงกระทุ้งดังตึงตังไม่รู้ว่าใช้สำหรับทำอะไร ศจ.มู้ดดี้บอกใบ้วิธีเอาชนะภารกิจแรก(การโกง คือ แท็กติก ในการแข่งขันกีฬาทุกประเภท) แฮร์รี่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว เหาะได้เก่งเหมือนเล่นควิดดิช แต่ทำอย่างไรจึงจะเรียกไม้กวาดไฟร์โบลต์มาอยู่ในมือ? เฮอร์ไมโอนี่ค้นคาถาเรียกของมาให้แฮร์รี่แล้วทั้งคู่ฝึกซ้อมด้วยกันได้ผลอย่างน่าพอใจ

ซิเรียสโผล่หน้าในเปลวไฟของเตาผิงบอกความลับบางประการเกี่ยวกับ ศจ.คาร์คารอฟ ภารกิจแรกแฮร์รี่ผจญภัยเจ้ามังกรหางหนาม แฮร์รี่ เฮอร์ไมโอนี่ และ ริต้า สกีตเตอร์,นักข่าวสาวใหญ่(ซ้อเจ็ด)

     แฮร์รี่เข้าไปสมทบในกระโจมร่วมกับตัวแทนคนอื่น สนามแข่งขันริมป่า,ตั้งคร่อมโขดหินตะปุ่มตะป่ำ แบ็กแมนแจ้งภารกิจกับตัวแทนคือ เก็บไข่ทองคำ เฟลอร์ล้วงมือสุ่มหยิบหุ่นจำลองมังกรพันธุ์เวลส์สีเขียว เบอร์ 2 จากถุงผ้าไหมสีม่วง, วิกเตอร์ได้มังกรจีนลูกไฟ เบอร์ 3, เซดริกได้มังกรสวีเดนจมูกสั้นสีฟ้าอมเทา เบอร์ 1 และ แฮร์รี่ได้มังกรพันธุ์ฮังการีหางหนาม เบอร์ 4 แบ็กแมนบอกหมายเลขคือลำดับการผจญภัยกับมังกรตัวจริง เสียงนกหวีดดังขึ้น เซดริกลงสู่สนามท่ามกลางเสียงโห่ร้อง-ปรบมือต้อนรับของผู้ชมจากทุกสารทิศ ตัวแทนที่อยู่ในเต็นท์จะมองไม่เห็นเหตุการณ์ต่อสู้นอกจากฟังเสียงพากษ์สุดแสนเร้าใจของแบ็กแมนสลับเสียงตะโกนก้อง-อุทาน หวีดร้องเป็นระยะ เฟลอร์เดินกระสับกระส่ายรอบเต็นท์ วิกเตอร์เอาแต่จ้องมองพื้น 15 นาทีต่อมาเซดริกก็ผ่านด่านแรกสำเร็จ แบ็กแมนเรียกผู้แข่งขันรายต่อไปคือเฟลอร์ เหลือแฮร์รี่กับวิกเตอร์อยู่คนละมุมเต็นท์ ต่างฝ่ายต่างหลบสายตากัน ไม่เกิน 10 นาทีแฮร์รี่ได้ยินเสียงผู้ชมปรบมือพร้อมกัน แสดงว่าเฟลอร์สอบผ่าน วิกเตอร์เดินค้อมหลังออกไป แบ็กแมนพากษ์ต่อ .. เชิญมร.ครัม _ _ ใจกล้าเหลือเกิน _ _ (เสียงลูกไฟพุ่งตัดอากาศขณะผู้ชมกลั้นหายใจ)_ _ เขาแสดงให้ดูว่ากล้าเสี่ยงแค่ไหน _ _ นั่น _ _ เขาได้ ไข่ แล้ว !

     เสียงนกหวีดดังเป็นสัญญาณว่าถึงคิวของแฮร์รี่บ้าง เขาเดินออกจากเต็นท์เชิดหน้าขึ้นมองผู้ชมบนอัฐจันทร์พอหลุบตาลงต่ำก็เห็นเจ้ามังกรเกล็ดดำ มันคลี่ปีกออกตวัดหางหนามทักทายเฉียดหัวไหล่เขาถลอกปอกเปิก แฮร์รี่ร่ายคาถาเรียกไม้กวาดคู่ชีพพุ่งจากปราสาทสู่สนามประลองราวกับจรวด เขากระโดดขี่ถีบตัวเหิรสู่ท้องฟ้าเบี่ยงเบนความสนใจมังกรยักษ์จากการกกไข่ แฮร์รี่เหาะไปทางโน้นทีทางนี้ทีหลบพ้นรัศมีพ่นไฟหวิดถูกย่างสด มันบินไล่ตามประชิด แฮร์รี่ฉวยโอกาสหักมุมบินย้อนกลับมาฉกไข่ทองคำได้ในพริบตา

     .. ดูนั่นซิ ! ตัวแทนอายุน้อยที่สุดของเราใช้เวลาในการเก็บไข่น้อยที่สุด อัตราต่อรองของพอตเตอร์ดีขึ้นแน่ๆ .. แบ็กแมนแผดเสียงเอ็คโค่แต่ยังไม่ดังเท่าผู้ชมรอบสนามโห่ร้องยินดี ศจ.มักกอนนากัล ศจ.มู้ดดี้ และ แฮกริดรู้สึกโล่งอกที่เห็นแฮร์รี่ปลอดภัย ส่วน รอน เลิกเข้าใจผิดเขาทันใด เฮอร์ไมโอนี่ปล่อยโฮพลางโอบกอดทั้งคู่ไว้ แฮร์รี่กับวิกเตอร์ได้คะแนนที่ 1 เสมอกัน แบ็กแมนบอกตัวแทนทั้ง 4 จะได้หยุดพักช่วงหนึ่งก่อนเริ่มภารกิจที่ 2 วันที่ 24 กย. เวลา 9 โมงครึ่ง(อีก 3 เดือน)ระหว่างนั้นถ้าเปิดบานพับไข่ทองคำจะพบปริศนาให้แก้ล่วงหน้า

     ศจ.ดัมเบิลดอร์รับอุปการะด๊อบบี้กับวิงกี้ให้ทำงานเป็นเอลฟ์ประจำโรงครัวฮอกวอตส์ วิงกี้ยังปรับตัวเป็น อิสระ จากเอลฟ์ประจำบ้านคุณเคร้าช์ไม่ได้ เฮอร์ไมโอนี่แอบหวังลึกๆว่าทาสเอลฟ์เห็นตัวอย่างความสุขสบายของทั้งคู่แล้วจะรักความเป็น ไท เช่นกัน

    โช แชง

     ศจ.มักกอนนากัลบอกนักเรียนชั้นปี 4 ในชั่วโมงแปลงร่างว่า ตามธรรมเนียมการประลองเวทไตรภาคีจะจัดงานเลี้ยงเต้นรำฉลองคริสต์มาสด้วย เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีกับแขกต่างชาติ ให้สิทธิ์นักเรียนชั้นปี 4 ขึ้นไปจะเชิญรุ่นน้องมาเป็นเพื่อนก็ได้ ทุกคนต้องสวมชุดราตรี แต่งหน้า-ไว้ผมยาว สถานที่ห้องโถงใหญ่เวลา 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืน หมดเวลานักเรียนคนอื่นๆเก็บกระเป๋าออกไปแล้ว ศจ.มักกอนนากัล ถาม แฮร์รี่ ถึงเรื่องคู่เต้นรำของเขาเพราะเป็นตัวแทนเปิดฟลอร์ แฮร์รี่พยายามปฏิเสธแต่ถูกบังคับเด็ดขาด ปกติไม่ค่อยมีนักเรียนลงชื่อขออยู่โรงเรียนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสยกเว้นปีนี้คึกคักมากเป็นพิเศษ ทุกคนต่างใจจดใจจ่อกับงานเลี้ยงเต้นรำที่จะมาถึง นักเรียนหญิงส่งเสียงหัวเราะคิกคักไม่ก็กระซิบกระซาบเวลาเดินเกาะกลุ่ม

     แฮร์รี่บอกปัดนักเรียนหญิงรุ่นพี่และรุ่นน้องหลายคนที่มาขอเป็นคู่ออกงานเพียงแค่เขาโด่งดังเป็นถึง ตัวแทน ของโรงเรียน ชัยชนะในภารกิจแรกลดความชิงชังในสายตาผู้คนลงไปเยอะ เซดริกคงบอกพวกฮัฟเฟิลพัฟเลิกป่วนเขา เข็มกลัดเฮงซวยแทบไม่มีใครติด สัปดาห์สุดท้ายของเทอมนักเรียนส่วนใหญ่ขาดสมาธิในการเรียน ข่าวลือสะพัดว่าศจ.ดัมเบิลดอร์สั่งซื้อไวน์สูตรเด็ดจากมาดามโรสเมอร์ทา จองวงดนตรีร็อค เดอะ เวียร์ดซิสเตอร์ส .. ศจ.สเนปสวนกระแสจัดสอบวันสุดท้ายของเทอมซะงั้น เฟร็ด กับ จอร์จ รบเร้า แฮรรี่ กับ รอน หาคู่เร็วก่อนตกขบวน เฟร็ดตะโกนข้ามห้องถาม แอนเจลิน่า ว่าจะไปงานปาร์ตี้กับเขาไหม หล่อนตอบตกลงอย่างง่ายดาย

     รอนชักหวั่นใจกลัวหาคู่ไม่ได้ แฮร์รี่ ติ เอลัวอิส มิดเจน หน้าสิว-จมูกคด ใครจะกล้าควง เฮอร์ไมโอนี่ตัดพ้อว่าเขาน่าจะดูคนที่ความงามภายใน(นิสัยดี)มากกว่าความงามภายนอก แฮร์รี่หมายตาชวน โช แชง แต่ไม่สบโอกาส เขาและรอนเริ่มกระสับกระส่ายหนัก เด้ดไลน์คือวันศุกร์ โชมักมีเพื่อนห้อมล้อมเวลาไปไหนมาไหน กระทั่งเธอเดินสวนทางมาจากเรียนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด และปฏิเสธเขาอย่างนิ่มนวลว่าตอบตกลง เซดริก ดิกกอรี่ ก่อนแล้ว แฮร์รี่รู้สึกคล้ายหัวใจสลายแต่ก็ไม่ออกอาการเหมือนรอนซึ่งหน้าแตกขณะขอ เฟลอร์ เป็นคู่เต้นรำต่อหน้าธารกำนัล รอนขอร้องเฮอร์ไมโอนี่โปรดเลือกเขาหรือไม่ก็แฮร์รี่ควงคู่ไปงานปาร์ตี้ เฮอร์ไมโอนี่น้อยใจตลอดเวลาที่คบกันมา 3 ปี เพื่อนชายไม่เคยเห็นเธออยู่ในสายตา เธอไม่ยอมบอกว่ารับปากใครไว้ ส่วนจินนี่เทใจให้กับเนวิลล์(แห้วจากเฮอร์ไมโอนี่ก่อนนั้น)เพราะจะได้ร่วมงานรื่นเริงกับรุ่นพี่ แฮร์รี่รีบชวนปาราวตีพร้อมกันนั้นหากปัทมาน้องสาวเธอสนใจจะไปเป็นเพื่อนรอนก็ยิ่งดี

ศจ.สเนปเบิร์ดกระโหลกรอนกับแฮร์รี่ในชั่วโมงปรุงยา ก็มัวแต่ปรึกษาคู่ควงไปงานปาร์ตี้เสียงดัง ,ศจ.มักกอนนากัลสาธิตการเต้นรำให้รอนแฮร์รี่ กับ ปาราวตี,เฮอร์ไมโอนี่ กับ วิกเตอร์จ๋อย ๆ .. หัวใจสลายเมื่อเธอเดินควงกับเขา

     รอนเพิ่งสังเกตเห็นเฮอร์ไมโอนี่สวยขึ้นกว่าเดิม ฟันกระต่ายหดเล็กเรียงเป็นระเบียบ เธอบอกเขาว่ามาดามพอมฟรีย์ช่วยเสกคาถาแก้ อันที่จริงคุณพ่อกับคุณแม่(ทันตแพทย์)อยากให้ใส่เหล็กดัดฟัน และไม่ยอมตอบรอนอยู่ดีว่าเธอจะไปงานเลี้ยงเต้นรำกับใคร? แฮร์รี่ได้ของขวัญวันคริสต์มาสกองสูงเป็นภูเขาที่ปลายเตียง ตอนบ่ายเขาเล่นปาหิมะกับพี่น้องวีสลี่ย์ ถึงเวลา 1 ทุ่มจึงขึ้นไปเปลี่ยนชุดออกงานในหอนอน รอนคล้ายถูกผีหลอกเมื่อสำรวจดูเงาตัวเองในกระจก เขารีบเสกคาถาตัดเลาะลายลูกไม้ที่แผงคอและข้อมือทิ้งไป แต่ชายขอบด้ายหลุดลุ่ยกะโปโล สองพี่น้องชาวภารตะรอแฮร์รี่กับรอนอยู่ห้องนั่งเล่นรวม แฮร์รี่รู้สึกเคอะเขินตอนกล่าวชมชุดปาราวตี ปัทมามองรอนอย่างหวาดๆตั้งแต่หัวจดเท้า มัลฟอยสวมชุดผ้ากำมะหยี่สีดำปกคอตั้งสูงราวท่านเคานท์แดร็กคิวล่า นักเรียนบ้านสลิธีรินแต่งชุดราตรีมาดเซอร์ด้วยกันทั้งนั้น รอนแอบอยู่หลังแฮร์รี่เมื่อ เฟลอร์ เดอลากูร์ ควงคู่ โรเจอร์ ดาวีส์ (กัปตันทีมควิดดิชบ้านเรเวนคลอ)เดินผ่านมา

     ศจ.มักกอนนากัลเรียกตัวแทนมายืนข้างประตูไม้โอ๊กรอจนกว่านักเรียนทุกคนเข้าไปนั่งในห้องโถงเรียบร้อย แฮร์รี่ไม่กล้าเหลียวมองโชกับเซดริก ซึ่งยืนอยู่ข้างๆแต่เขาต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นคู่ควงของวิกเตอร์คือเฮอร์ไมโอนี่ ปาราวตีไม่เคยเห็นเฮอร์ไมโอนี่สง่างามเช่นนี้มาก่อน เส้นผมเหยียดตรงเป็นเงาวับรับกับรอยยิ้มสดใสในชุดราตรีสีฟ้าเนื้อผ้าบางเบา สมาชิกแฟนคลับของ วิกเตอร์ ครัม แสดงอาการหมั่นไส้เฮอร์ไมโอนี่ออกนอกหน้า ..

    บรรยากาศภายในห้องโถงใหญ่ถูกปกคลุมด้วยละอองสีเงินทอประกาย ช่อดอกไม้และเถาไอวี่เลื้อยผ่านเพดานจำลองท้องฟ้าดำสนิทตัดแสงดาวระยิบระยับ มีโต๊ะกลมขนาดเล็กเกือบร้อยตัวตั้งแทนที่โต๊ะประจำบ้าน ศจ.มักกอนนากัลเดินนำหน้าตัวแทนกับคู่ผ่านแถวนักเรียนยืนปรบมือต้อนรับเกรียวกราวไปหน้าเวที เพอร์ซี่ วีสลี่ย์ นั่งในตำแหน่งเก้าอี้แขกผู้มีเกียรติแทน บาร์ตี้ เคร้าช์ (ไม่ค่อยสบาย หลบนักข่าวซักไซร้เรื่องวิกฤตเวิลด์คัพ-เอลฟ์ประจำบ้าน) งานปาร์ตี้สุดหรูไม่ปรากฏพนักงานเสิร์ฟ อาหารและเครื่องดื่มผุดขึ้นจากจานชามราวเนรมิต เมื่อรับประทานอาหารเสร็จศจ.ดัมเบิลดอร์โบกไม้กายสิทธิ์เคลียร์พื้นที่ เสกเวทีคอนเสิร์ตยกพื้นและเครื่องเล่นดนตรีครบชุด
     เดอะ เวียร์ด ซิสเตอร์ส
บรรเลงไลท์มิวสิกเปิดฟลอร์เต้นรำ แฮร์รี่โอบเอวปาราวตีหมุนตัวช้าๆอยู่กับที่เช่นเดียวกับตัวแทนและนักเรียนคนอื่นๆ จินนี่หน้าเขียวเพราะเนวิลล์เผลอเหยียบเท้าบ่อยๆ ศจ.ดัมเบิลดอร์เต้นวอลซ์อยู่กับศจ.มักกอนนากัล แฮกริดส่งซิกมาดามมักซีมออกไปวาดลวดลายบ้าง ส่วนศจ.มู้ดดี้นั่งเก้าอี้โขยกเขยกในจังหวะโปลก้า เขาต้องคอยระวังไม่ให้ใครเดินมาสะดุดขาปลอม เพลงจบแฮร์รี่รีบปล่อยมือปาราวตีแล้วชวนเธอกลับไปนั่งโต๊ะสมทบรอนกับปัทมา เฟร็ดกับแอนเจลิน่าสวิงตัวสุดเหวี่ยงจนคู่อื่นผวาเข้าใกล้ รอนชะเง้อคอจ้องมองเฮอร์ไมโอนี่เต้นรำกับวิกเตอร์อยู่ใกล้ๆ ทำเอาสองสาวภารตะสุดเซ็งพอนักเรียนจากโบซ์บาตงมาโค้งขอเต้นรำด้วย พวกหล่อนสะบัดก้นลุกตามไปทันที

     เฮอร์ไมโอนี่กลับมานั่งแทนที่ปาราวตี รอนพูดดูหมิ่นวิกเตอร์ว่าเป็นศัตรู เธอไม่ควรคบหาด้วย(ที่จริงหึง) เฮอร์ไมโอนี่ย้อนเมื่อก่อนรอนเคยเป็นแฟนคลับวิกเตอร์ จุดประสงค์ของการประลองคือได้รู้จักพ่อมดต่างชาติและเป็นเพื่อนกัน รอนเถียงหัวชนฝาเช่นเดิม คนรอบๆเริ่มหันมามองเฮอร์ไมโอนี่จึงเดินปึงปังจากไป แฮร์รี่กับรอนเดินสวนทางศจ.สเนปกับศจ.คาร์คารอฟในสวนกุหลาบ สีหน้าอาจารย์มีพิรุธชอบกล ใกล้รูปปั้นหินกวางเรนเดียร์แฮกริดกำลังพรอดรักมาดามมักซีม ครั้นเขาว่าเธอเป็นลูกครึ่งยักษ์ เหมาะสมกันราวกิ่งทองกับใบหยก มาดามฟิวส์ขาดเหมือนถูกจี้ปมด้อยฟาดฝ่ามือใส่พุ่มไม้กระจุย ทั้งคู่ต่างแยกทางกันโดยปริยาย
     แฮร์รี่กับรอนกลับเข้ามาร่วมงานปาร์ตี้ตอนใกล้เลิก รอนเห็นภาพบาดตาช่วงวิกเตอร์กล่าวราตรีสวัสดิ์จุมพิตหลังมือเฮอร์ไมโอนี่ เซดริกบอกใบ้แฮร์รี่วิธีแก้ปริศนาไข่ทองคำร้องโหยหวนตอนเปิดคือให้ไปอาบน้ำ เซดริกรีบลงบันไดไปส่งโช ส่วนแฮร์รี่ตรงไปหอนอน เฮอร์ไมโอนี่ทะเลาะกับรอนต่อที่ห้องนั่งเล่นรวม

เซดริก ดิกกอรี่ กับ โช แชง

     ศจ.กรับบลี-แพลงก์ รับหน้าเสื่อสอนวิชาการดูแลสัตว์วิเศษแทนแฮกริดซึ่งอ้างว่าป่วย แฮร์รี่ยังข้องใจ อาจารย์รีบตัดบทพานักเรียนหญิงไปดู ยูนิคอร์น มัลฟอยยื่นหนังสือพิมพ์ให้แฮร์รี่ดูข่าวสำคัญที่ ริต้า สกีตเตอร์ (ซ้อเจ็ด)เขียนแขวะศจ.ดัมเบิลดอร์ในการว่าจ้างศจ.มู้ดดี้ และ แฮกริดให้มาสอนนักเรียนโดยขาดวุฒิภาวะและจรรณยาบรรณของการเป็นครู (มัลฟอยเกลียด ศจ.มู้ดดี้ที่เสกคาถาลงโทษเขาเป็นตัวเฟเร็ต ส่วนแฮกริดปล่อยฮิปโปกริฟทำร้าย)สุดท้ายไม่ลืมแฉ แฮกริดมีสายเลือดพ่อมดไม่บริสุทธิ์ เป็นลูกครึ่ง(คิงคอง)ยักษ์ฟริดวัลฟา ปาราวตีพอใจการสอนอาจารย์ใหม่เพราะสัตว์วิเศษอย่างยูนิคอร์นน่าสนใจกว่าสัตว์ประหลาดดุร้าย เฮอร์ไมโอนี่ทึ่งในข้อมูลที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน แฮร์รี่สงสัยว่า ริต้า สกีตเตอร์ รู้ความลับของแฮกริดได้อย่างไรทั้งที่ถูกห้ามเข้ามาในเขตโรงเรียน
     หลังอาหารค่ำสามสหายเดินออกจากปราสาทย่องไปกระท่อมแฮกริด เขาเก็บตัวไม่ยอมพบหน้าใครมาหลายสัปดาห์แล้ว ร้านไม้กวาดสามอันก็ไร้เงาแฮกริดแต่แฮร์รี่พบแบ็กแมนกับพวกก๊อบลินกำลังสืบเสาะร่องรอย บาร์ตี้ เคร้าช์ อยู่ แฮร์รี่ขัดขวางไม่ให้ริต้าขุดคุ้ยหาข่าวอะไรกับแบ็กแมน เฮอร์ไมโอนี่ถือโอกาสต่อว่าริต้าไม่มีความรับผิดชอบ เหยื่อ ที่ตกเป็นข่าว เธอจำใจล่าถอยเมื่อสายตาริต้าจับจ้องทรงผมฟูฟ่องราวกับรู้ความลับบางประการ (เฮอร์ไมโอนี่ใช้น้ำยายืดผมเงางามไปหนึ่งขวดโหลเพื่อดูสวยเก๋ในงานปาร์ตี้) สามสหายย้อนกลับมากระท่อมแฮกริดอีกครั้ง พวกเขาพบศจ.ดัมเบิลดอร์อยู่คอยให้กำลังใจแฮกริดและระงับใบลาออกจากอาชีพครู

     ถึงเวลาจวนตัวแฮร์รี่จึงเชื่อคำแนะนำเซดริก และขออนุญาตใช้ห้องอาบน้ำพรีเฟ็คยามค่ำคืน อ่างมีขนาดใหญ่พอๆกับสระว่ายน้ำ มีก๊อกน้ำสีทองติดตั้งเรียงรายร่วมร้อย เขาเปิดน้ำ โฟม และ สบู่ จนเต็มแล้วแช่ตัวลงไป ยกไข่ขึ้นมาเปิดอีกทียังมีเสียงร้องโหยหวนฟังไม่ได้ศัพท์เหมือนเดิม แฮร์รี่สะดุ้งโหยงเมื่อเจอ เมอร์เทิ่ลจอมคร่ำครวญ ,เพื่อนเก่าผีนักเรียนหญิงนั่งไขว่ห้างบนก๊อกน้ำ เธอบอกแฮร์รี่มุดศีรษะลงไปฟังเสียงไข่ใต้น้ำร้องเป็นเพลงว่า .. สิ่งที่เจ้าถวิลหาคราลับหาย จะพลัดพรายถูกลักมาที่นี่ หากปล่อยกาลผ่านพ้นแม้นนาที ซึ่งชีวีจะจากลับไม่กลับมา เพียงชั่วโมงคือกฎกำหนดให้ คำกล่าวใบ้ถึงถิ่นควรเสาะหา คือต้นแหล่งแห่งเพลงนี้ชี้ชะตา ไม่อาจร้องจากทั้งฟ้าและแผ่นดิน .. แฮร์รี่ฟังเพลงซ้ำถึง 3 ครั้งจึงจำได้ขึ้นใจ ภารกิจที่ 2 คือดำน้ำลงไปใน(สะดือ)ทะเลสาบตามหาชาวเงือกซึ่งขโมย ของรัก จากเขาไป

    แฮร์รี่สวมผ้าคลุมล่องหนเดินกลับไปตามทางเดินมืดๆ ก้มดู แผนที่ตัวกวน สำรวจหนทาง พีฟส์ กระเด้งดึ๋งๆอยู่ในห้องเก็บถ้วยรางวัลชั้นบน แต่ทำไมคนป่วยอย่าง บาร์ทีเมียส เคร้าช์ จึงเดินป้วนเปี้ยนอยู่ในห้อง ศจ.สเนป ระหว่างทางแฮร์รี่ก้าวขาติดบันไดกล ไข่ทองคำและแผนที่หลุดมือ ภารโรงฟิลช์เดินตามเสียงก๊องแก๊งมาหยุดกึกตรง ไข่ปริศนาการประลอง เขาเข้าใจ(ผิด)ว่าพีฟส์ขโมยจากตัวแทน มองไปรอบๆไม่เห็นใครนอกจากศจ.สเนป อาจารย์สอนวิชาปรุงยากำลังสงสัยว่าใครบุกรุกห้องเขาและไม่ใช่พีฟส์แน่นอน พลันทั้งคู่หันไปมองศจ.มู้ดดี้ใส่เสื้อคลุมทับชุดนอนเดินโขยกเขยกมาสมทบยามวิกาล ตาวิเศษ มองทะลุทะลวงเห็นแฮร์รี่ภายใต้ผ้าคลุมล่องหนจัดแจ๋วแหววจนเขาอดแปลกใจไม่ได้ ศจ.มู้ดดี้รีบเบี่ยงเบนความสนใจไปสู่เรื่องเครื่องปรุงยาหายไปจากตู้เก็บของศจ.สเนป และทำไก๋ถามจี้ใจดำว่าเขาซ่อนอะไรอื่นไว้ในห้องทำงานหรือไม่ ถือโอกาสริบแผนที่และไข่ทองคำไว้กับตัวเองซะเลย พอศจ.สเนปและภารโรงฟิลช์คล้อยหลัง เขาจึงได้รู้จากแฮร์รี่ว่า เคร้าช์ คือผู้แอบเข้าไปในห้องทำงานศจ.สเนป ตาวิเศษเจ้าเล่ห์กวาดลงมาใต้มุมล่างแผนที่เห็น ผู้เสพความตาย เดินเพ่นพล่านอยู่นอกคุก ศจ.มู้ดดี้อิ๊บป๊อกแผนที่ คืนไข่แล้วไล่แฮร์รี่กลับไปนอน

แฮร์รี่แก้ปริศนาไข่ทองคำยังไม่ได้สนามแข่งขันภารกิจที่ 2ลองทำตามคำแนะนำของเซดริก

    next chapter >>

Pantip.com - preview    MuggleThai.com   Mugglenet.com  gallery1.  gallery2. 
Harry Potter and the Sorcerer's Stone(Thai)  Chamber of Secrets   Prisoner of Azkaban    Guestbook
  -: Harry Potter Table of Contents :-
Pirachan : พิรฌาน