Shame (2011) : ดับไม่ไหว ไฟอารมณ์
2.

     เชม แปลว่า ความน่าละอายใจ ในภาพยนตร์เรื่องนี้สื่อความหมายถึงอาการผิดปกติทางเพศ และ ความสัมพันธ์คลุมเครือระหว่างพี่ชายกับน้องสาว สัญลักษณ์อันซับซ้อนที่แฝงเร้นในหนังไม่อาจทำให้ผู้ชมขบคิดเพียงชั้นเดียว ทั้งนี้ยังไม่รวมกลยุทธโปรโมท และ กระแสปากต่อปากยั่วยวนให้ผู้ชมจดจ้องหน้าจอรอดู หำ ของพระเอกติดเซ็กซ์ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ จนมองข้ามสาระสำคัญของเรื่อง

     เปิดฉากเห็น แบรนดอน ซุลลิแวน ( ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ) นอนเปลือยกายโดดเดี่ยวบนเตียงที่มีผ้าคลุมยับยู่ยี่ เขาเบิกตาโพลงลุกขึ้นในชุดวันเกิด เปิดเทปบันทึกเสียงโทรศัพท์ เดินโทงเทงเข้าไปปลดทุกข์ในห้องน้ำ หนังตัดสลับภาพเขาแต่งสูทมาดเนี้ยบอยู่บนรถไฟใต้ดิน ส่งสายตาลามเลียหญิงสาวซึ่งนั่งฝั่งตรงข้าม

     มุมกล้องเน้นแบรนดอนเดินแก้ผ้าวนเวียนไปมาคือกิจวัตรซ้ำซากน่าเบื่อหน่าย การเปลือยกายเมื่ออยู่คนเดียวแสดงถึงความเป็นอิสระ อวัยวะเพศห้อยโตงเตงไร้อารมณ์ ยิ่งในขณะเขาเยี่ยวใส่โถส้วมกลับกลายเป็นภาพอุจาด ราวกับหำของเขามีหน้าที่เป็นเพียงทางเดินของน้ำปัสสาวะ ไม่ใช่การหลั่งน้ำอสุจิภายหลังเสร็จกามกิจ

     ฉากแนะนำตัวละครบ่งบอกว่าแบรนดอนกำลังหลับและตื่น ย่ำเดินวนเวียนอยู่ในด้านมืดมิดของชีวิตทางเพศ หรือ อยู่ในเขาวงกตแห่งจิตใจที่หาทางออกไม่เจอ แบรนดอนเกิดสะดุดตาหญิงสาวบนรถไฟใต้ดิน ( ลูซี่ วอลเทอร์ส ) เขาสบตาเธอโดยไม่ปิดบังความหื่นกระหาย เธอมองตอบอย่างเอียงอาย นัยน์ตาหวานเยิ้ม ยิ้มเขินบ้างตามมารยาหญิง เขายังไม่ละสายตาจากเธอ ส่วนเธอตอบสนองเขาอย่างยั่วยวนด้วยการสลับขานั่งไขว่ห้าง ร่นกระโปรงเผยให้เห็นขาอ่อนลึกถึงแก้มก้น ครั้นถึงสถานีที่หมายเธอเปลี่ยนสีหน้ารีบลุกขึ้นจับราวใกล้ประตู กล้องโคลสอัพแหวนที่เธอสวมบนนิ้วนางข้างซ้าย บอกว่าเธอแต่งงานแล้ว แบรนดอนยืนประกบอยู่ข้างหลัง ประตูโบกี้เปิดออกเธอเดินหายลับตาไปอย่างรวดเร็ว ราวกับไม่อยากสานสัมพันธ์กับเขามากเกินไปกว่านี้

     แบรนดอนไม่ได้ประสบความล้มเหลวในการหาคู่นอน ประเด็นคือแหวนแต่งงานที่ตัวละครหญิงสวมติดนิ้ว แสดงถึงพันธะทางสังคมที่เธอไม่อาจทะลวงผ่านม่านประเพณี หรือ ก้าวข้ามกฎเกณฑ์ทางสังคมไปมีสัมพันธ์สวาทกับชายอื่น ( คบชู้ ) อารมณ์ของหล่อนกำลังกระเจิดกระเจิงเมื่อถูกชายหนุ่มเล้าโลมทางสายตา แต่แหวนดึงเธอกลับสู่สังคมที่ดีงาม ตรงข้ามกับแบรนดอนที่มาไกลเกินกว่าจะแยแสระบบศีลธรรม ความปรารถนาในจิตใจเขารุนแรงสุดห้ามปราม

     แบรนดอนอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ เขาประสบปัญหาทางจิตใจ และ กลายเป็นคนหมกมุ่นอยู่กับอะไรบางอย่าง การมีความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ แต่ตัณหาราคะของเขามีมากล้นเกินไปถึงขั้นเสพติดการร่วมเพศ หรือ ช่วยตัวเอง อยู่สม่ำเสมอ แบรนดอนอาจแต่งตัวดูดีเพียงภายนอกนั่นเพราะจำเป็นต้องใช้ทักษะในการเข้าสังคม มีมนุษยสัมพันธ์เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน แต่เขาซ่อนเร้นความกักขฬะของจิตใจซึ่งตกอยู่ในอำนาจใฝ่ต่ำ เขาเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง หวงแหนพื้นที่ครอบครอง และ แทบสติแตกเมื่อถูกบุกรุก (ห้องนอน เครื่องเล่นแผ่นเสียง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ) หรือ อาจเพราะกลัวความลับอัปรีย์ถูกเปิดเผยว่าเป็นคนเสพติดสื่อลามกด้วย


         * ย่อ และ เรียบเรียงใหม่จาก 1.SHAME ธำมรงค์ องคชาติ ประวัติศาสตร์ผู้อพยพ - วิโรจน์ นิตยสาร STARPICS issue 817 พฤษภาคม 2555  
        

chapters [ 1 ] [ 2 ]  
Pirachan : พิรฌาน

Michael Fassbender, Carey Mulligan